Điểm báo tiếng Việt, bỗng dưng…muốn khóc.

 

"Mặt tiền" của VN Express

"Mặt tiền" của VN Express

Ngày 13-5-2009. Trưa, rỗi việc ở VP, điểm tin tự nhiên muốn chảy nước mắt. Không hiểu sao, chắc do…bụi đường.

Tờ BBC tiếng Việt đưa tin trên trang đầu về UB Tự do tôn giáo Quốc tế Mỹ đến Việt Nam, Trung Quốc khăng khăng đòi chủ quyền biển, “mắng” Việt nam nộp cho Liên hiệp quốc hồ sơ thềm lục địa là “vi phạm trắng trợn chủ quyền của Trung Quốc”. Còn nhiều tin khác hấp dẫn và thiết thực cho người biết đọc tiếng Việt muốn tìm hiểu tình hình thế giới và Việt nam. Từ chạy đua dưới biển đến bôxit Tây Nguyên, tạo cơ hội cho dân blogger tha hồ xả súp páp, rồi trận chiến Điện Biên Phủ 55 năm hay kể cả cổ phần hóa đại học đang tranh cãi nẩy lửa.

Vài tờ tiếng Việt hải ngoại đưa tin về tình hình Việt Nam vẫn negative như thường lệ. Theo họ, dù đất nước này có làm tốt đến đâu, vẫn không thể bằng thời trước 1975. Tuy nhiên, những gì dính đến Trung Quốc lại sôi nổi. Tin Mỹ chuyển 2/3 số tầu ngầm đến khu vực Thái Bình Dương để ngăn chặn Trung Quốc hay căng thẳng Biển Đông, Hoa Kỳ đã điều động phi cơ tàng hình đến Nhật Bản và Guam. Thời Bảo Đại đã có tờ châu bản khẳng định Hoàng Sa là của Việt nam. Mỹ dọa Trung là thích lắm. Hình như tổ quốc lâm nguy người Việt ở đâu cũng đoàn kết.

Tại Việt nam ta, tin cũng đa dạng hơn nhưng theo chiều hướng dành cho giới văn phòng thích đưa chuyện, buôn thúng bán mẹt, lái xe ôm hay dân cò mồi lúc rỗi việc.

Xin lấy tờ VnExpress, được cho là tờ tiếng Việt trên mạng ưa chuộng nhất. Ngay trên front page hay còn gọi là “mặt tiền” của tờ báo có những tin sau: Bé gái lớp 1 bị cưỡng bức trong toilet trường học; 10 bộ phim ‘phải xem’ của LHP Cannes 2009; Xe buýt cán nát chân một phụ nữ; Sáng mai tư vấn trực tuyến về chứng biếng ăn của trẻ; Nguyễn Thị Huyền quyến rũ cùng Ivy; Đổi Vios lấy xe số tự động nào với 400-500 triệu đồng; Putin làm ngoại giao judo ở Nhật  Á hậu Mỹ lộ thêm ảnh hở ngực, và có vẻ người tốt việc tốt là “Người đàn ông chôn cất hàng nghìn hài nhi bị bỏ rơi”, một người nhân hậu giúp cho hàng nghìn kẻ cha mẹ vô đạo đức. Ngày nào tờ này cũng ít nhất có vài chỗ hở ngực, lộ kín của các người đẹp.

Tờ Tuổi trẻ đứng thứ nhất Việt nam về uy tín có những tin nổi bật: Hà Nội: Phát hiện phẩy khuẩn tả trong đường ruột chó; Nếu toàn thể công chức đều đổ lỗi cho lương thấp?; Trương Gia Giới ký sự – Phần 2: Thiên Tử Sơn và Ô Long trại ; Trái tim “xanh” trên mái trường đại học; Vàng vượt xa 20 triệu đồng/lượng; Cổ tích trong thế giới ảo; Nghĩ về tiếng Việt “thời mạng xã hội”; Lắt léo mạng lưới ghi đề.

Tiền phong online rất mạnh dạn đưa tin về chống tham nhũng nhưng tận bên…Trung Quốc 🙂

Mục “Mới Nóng” ViệtnamNet, tờ báo mạng lớn nhất Việt nam, có tin:  Gia tăng nạn taxi lắp bộ xung để gian lận cước; Cảng Sài Gòn miễn phí lưu kho để giải phóng hàng;  Bệnh nhân tiêu chảy đang gia tăng tại TP.HCM;  Video: Cặp sinh đôi 3 tuổi đọc chữ thành thạo;  Nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế 2009 sẽ là 4,69%; Chiến tranh hạt nhân có nguy cơ bùng phát ở Nam Á; Bỏ tiền ra thuê… “nhà ma”; “Nhà mạng” nói gì về thủ đoạn cướp sim số đẹp?;  Đã giải thoát được 6 con tin bị bắt cóc sang Lào.

Bác Trần Hữu Dũng ở xứ Ohio (Mỹ) thu thập đủ loại tin cho Việt nam, từ kinh tế, giáo dục đến trí thức, văn hóa, khoa học. Ai muốn xem tình hình Việt nam trong bối cảnh thế giới vào viet-studies của vị giáo sư này là biết hết. Bác thường lọc hộ tin tức cộng với lời bình ngắn, thâm thúy nhưng không kém phần hóm hỉnh. Vì dụ hôm nay: Tình hình kinh tế 2009: Thu ít, chi nhiều, GDP khó dự đoán (PLTP 13-5-09); Minh bạch thông tin: Ai làm, bắt đầu từ đâu? (VNN 13-5-09); Sự yếu kém của bộ máy (Blog Nguyễn Vạn Phú 13-5-09); Ôtô nội đang “sống” nhờ đâu? (VnE 13-5-09); Tổ chức trọng thể lễ tang đồng chí Trần Nam Trung (TP 13-5-09) — Ủa, ông này chết mà sao bây giờ mới có báo này nói (lời THD)?; Biển Đông: China, Vietnam, Malaysia spar on sea law (UPI 13-5-09); “Câu khách” bằng áo trắng… học trò (CAND 13-5-09) — “mức độ ôm cũng vừa phải, nhẹ nhàng” Hahaha!. Nghe tin Quốc hội không giám sát dự án Nhân Cơ, ông thốt lên, đúng là “Đầu voi, đuôi chuột“. “Cái nhà bác” này đọc quá nhiều, biết nhiều, nói được rất nhiều bằng cách viết rất ngắn gọn.

Xem blog trên mạng mới rôm rả. Osin dẫn đầu với các tin thuộc loại nhậy cảm, chưa ai biết, chưa ai dám nói và viết. Đọc lạnh sương sống, bạn bè đang lo người ở (Osin) bị chủ đuổi việc. Viết về Tướng Giáp (với tự ý…đục bỏ để độc già càng tò mò, không biết chuyện gì) thời làm tướng Điện biên, sang chống Mỹ đến “thống chế đặt vòng”. Osin còn đưa sáng kiến nên cách chức Thứ trưởng Lê Dương Quang vì dám coi các ý kiến của các bậc trí thức Việt nam về vụ bô-xít “rất kém xây dựng”. “Người ở” muốn xin cái “Đầu Vương Hậu, Ghế Dương Quang” để làm gương trước ba quân. Những bài về Hoàng Sa, Trường Sa làm cư dân mạng sôi sùng sục. Mỗi entry của anh Osin có hàng trăm phản hồi.

Blog Nguyễn Vạn Phú, không hiểu sao lại nằm trong tầm ngắm của ông Trần Hữu Dũng, đưa tin về trang mạng “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc” lại có bài phản đối của Trung Quốc về vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa, tranh chấp biển Đông. Câu chuyện này được Blog Osin biến thành “Con ngựa thành Troy (Tơ-roa)”, ý nói Trung Quốc ém cả “vũ khí” ngay trên trang mạng do Việt Nam quản lý. Cũng lạ, một tin như thế mà lại lọt vòng kiểm soát của Ban Tư tưởng VH TW. Việt nam tự phản đối mình!!!. Báo nhà ta đăng tin như thế, dám chắc một “Vương Hậu” của tòa soạn phải sờ tay lên cổ, dù vợ con chắc gì đã được nuôi nấng đến nơi đến chốn.

Không có thông tin về thống kê người đọc nên không thể biết trong số báo mạng như BBC, VietnamNet, VnExpress hay các blog thì “tờ” nào được người đọc quan tâm hơn. Vì thế, nhờ các bác nếu có bất ngờ vào entry này thử đoán xem ai đọc gì nhiều nhất hôm nay.

Có người nói, đọc báo hàng ngày “bỗng dưng…muốn khóc”, khá đúng. Vốn rất ghét tít báo “Bỗng dưng” nhưng hôm nay phải…phá lệ.

Hoa Lư.

2 Responses to Điểm báo tiếng Việt, bỗng dưng…muốn khóc.

 1. Hoa Tranh says:

  Dung a, Dan tri voi Vnexpress la chuyen dua tin nguoi dep voi nguoi mau di an o dau, dang party cho nao. Chan khong the biet.

  Dung la co di ra ngoai moi thay ro, chu neu o VN thi chau cung khong mo mat duoc. Chau dang hoc o Sing va hay vao doc cac bao mang cua Sing thi thuong xuyen thay cac tin ve Quoc te, kinh te, chinh tri, xa hoi cua Sing va The gioi, cuc ky it nhung tin ve celebrities hay hot boy hot girl. Thuc su la khac biet.

  Chang nhe Dantri cua minh la chi toan quan tam den nhung chuyen ca si lo hang, tuot ao voi ca dam cuoi?

 2. phải nói là bỗng dưng muốn đau tim vì càng đọc càng bức xúc, chỉ có 2 loại chủ đề:
  – văn hóa xã hội kinh tế loạn lung tung
  – tin lá cải (tin này báo nào cũng có và mật độ dày đặc)
  Tờ báo GD đại diện bộ giáo dục gì đó đăng toàn tin cải xanh về hoa hậu người mẫu, bó tay luôn

%d bloggers like this: