Blog Osin mất chìa khóa

Gần đây, Blog Osin tung một số bài nhậy cảm như Tướng Giáp, Giao trứng cho…người khác, Con ngựa thành Troy. Riêng bài Giao trứng… có tới 325 phản hồi. Không hiểu báo chí chính thống có nhiều bài được dân cư mạng bỏ thời gian ngồi đọc và phản hồi như thế không? Có bài của Osin đăng trên SGTT lại bị bóc xuống, hay trong blog cũng phải…tự ý đục bỏ.

Vấn đề biên giới, hải đảo, an ninh quốc gia, dự án bau-xit được cả triệu người quan tâm, từ Hà nội, Sài gòn đến một blogger ở xứ Alaska. Đó là điều đáng mừng cho dân tộc này. Câu chuyện trên Blog Lê Tuấn Huy viết về trang web “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc” đã làm khuynh đảo giới bloggers mấy ngày nay. Và Osin biến thành sự kiện nóng cho toàn thế giới.

Thôi thì đủ các loại comment từ lo lắng, xây dựng, hiến kế kể cả chửi bới vô văn hóa được “ném đá” vào nhà Osin. WordPress có khả năng để blog ở chế độ “kiểm duyệt” comment sao cho phản hồi đi theo “lề phải”. Tuy nhiên, là người làm báo nên Osin hiểu, người phản hồi rất thích comment của mình hiện lên ngay tức thì, thỏa mãn cú phang bàn phím và tung con chuột vào đầu bọn… ở xa.

Vài người chửi rất tục tĩu thế mà Osin không xóa. Rất ngạc nhiên tại sao một blog hay thế mà để những rác rưởi hơi nhiều. Quả thật, “người ở” này quá lười. Tuy nhiên, sau khi đọc hơn 300 phản hồi mới biết một thời điểm, anh Osin…mất chìa khóa (password). Có thể “người ở” mải chơi ngoài phố, mất chìa khóa cổng nên không thể về…dọn nhà.

Blog trên internet mất password ngang bằng một quốc gia mất nước. Không biết anh có lo lắng, nhưng người đọc chân chính sợ cho ngôi nhà Osin bị đánh sập. Rất may mắn, “người ở” đã khôi phục được chủ quyền.

Không hiểu Bộ Công thương, khi biết trang web “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc” với những thông tin nhậy cảm về biên giới hải đảo được phía bạn đưa lên, có lo lắng như anh Osin mất chìa khóa hay không.

Có lẽ trên phương diện quốc gia thì Bộ bình tĩnh hơn dù có mất điều khiển website. Chắc là sau khi tham vấn nhiều cơ quan chức năng, với cả phía bạn (?) nên cuối cùng cái website kia đã chết hẳn. Không hiểu vì lý do gì. Chưa thấy ai thông báo.

Trên mạng chính thống vài bài bị bóc xuống vì đã đưa tin quá vội vã. Dân cư mạng chỉ còn cách vào những blog ngoài lề để đọc và đôi khi hoang mang “nhà mình” có còn “chìa khóa” hay không?

Chuyện Blog Osin mất password cũng nghiêm trọng như một trang web bị mất điều khiển hay một quốc gia bị mất chủ quyền. Qua vụ này cũng học được một số bài học do nhân loại đúc kết mà những tít trong Blog Osin nói hết rồi.

Thế giới phẳng không có hàng rào nên dễ mất cắp. Xin anh Osin nhớ cất password trong két cẩn thận. Đi “dzô-dzô 100% ngoài quán” thì cũng đừng đưa chìa khóa két ấy cho người khác mượn.

Hiệu Minh. May 17,2009

http://www.blogosin.org/?p=904

9 Responses to Blog Osin mất chìa khóa

 1. […] nhiều nhất  Blog Osin mất chìa khóa với trên 9000 hít, lời cảnh báo cho blog nổi tiếng này. Nhưng có lẽ Osin chẳng […]

 2. […] blog HM có bài “Osin mất chìa khóa” xuất bản từ hồi tháng 5-2009. Với phong cách nghiệp dư của anh IT, khuyên một […]

 3. […] Blog Osin mất chìa khóa […]

 4. Duc says:

  Đôi khi mình còn không tin tưởng chính bản thân mình ( do đãng trí) nên nếu liên quan đến chìa khoá thì không nên tin bất cứ ai. Hy vọng sang năm mới, nhà nào đông khách đến chơi sẽ không bị mất chìa khoá nữa!

 5. hieuminh says:

  Nhờ có Blog Nguyễn Trọng Tạo mà số lượng hít trên Hiệu Minh bỗng nhiên tăng đột biến. “Tu hú đẻ nhờ” lại hiệu quả. Xem trong stats, thấy độc giả toàn dùng Blog NTT để tìm ra anh chàng HM.

  Dùng kế “Ngựa thành Troy” trên internet khá thú vị.

  Cảm ơn Blog NNTạo.

 6. Ui, Blog HM hoành tráng quá. Rất nhiều bài hay. Hóa ra HM lại còn là nhà báo tầm cỡ đấy.

  Không thể cóp được bài của HM trên blog. Tiếc lắm.

  Tiện gửi cho anh bài này nhé, tung lên Blog NTT cho vu he.

  Chúc cả nhà vui nhé.

%d bloggers like this: