Dê Ninh Bình, Hổ Tamil

 

Đảo Trường Sa. VNN

Đảo Trường Sa. VNN

Chuyện gần của ta là mấy hòn đảo đang bị Trung Quốc cấm đánh cá hay nên đi xem bô xit Tây Nguyên được hàng xóm giúp đào lên như thế nào. Chuyện xa là dê tế thần tại Hạ Viện Anh hay hổ Tamil bị hạ gục bên Sri Lanka. Thực tế nhất là về Ninh Bình thưởng thức món dê núi sau khi lễ chùa Bái Đính.

Hôm nay, bất ngờ tại London, Chủ tịch Hạ Viện Anh, Michael Martin đã thông báo từ chức vào 21-6-2009 mà ông đã nắm 9 năm nay kể cả chức dân biểu Glasgow giữ 30 năm. Đây là lần đầu tiên trong 300 năm lịch sử nước Anh, một chủ tịch Hạ viện buộc từ chức vì đã bị chỉ trích rất nhiều do cách thức giải quyết các khoản chi tiêu bừa bãi của một số dân biểu.

Michael Martin ra đi vì sự đoàn kết trong Hạ viện như ông phát biểu trong một phút với báo chí ngày 19-5-2009.

Theo Daily Telegraph, nhiều dân biểu đã chi tiêu vô tại vạ bằng tiền đóng thuế của dân như mua ghế massage, sơn sửa hàng rào nhà riêng, khai trả tiền nhà trong khi nhà đã trả hết nợ, kể cả DVD phim con heo. Daily Telegraph sẽ đưa toàn bộ chi tiêu lên mặt báo vào tháng 7 cho cả thế giới xem một số nghị sỹ sống trên lưng người đóng thuế như thế nào.

Một sói già của Hạ viện như Michael Martin từ chức đương nhiên làm cho ghế của Thủ tướng Gordon Brown của đảng Lao động cầm quyền bị lung lay vì số người ủng hộ Thủ tướng đã xuống dưới 25%. Một khi hỏi dư luận, cứ 4 người thì ba người chửi thầm người cầm đầu, ổng khó mà tồn tại được lâu.

Những người chót chi tiêu quá vung vít đang lo cho chiếc ghế của mình trong kỳ bầu cử tới. Một vài vị trong chốn riêng tư đã thừa nhận không dám ra trước công chúng. Sự kiện này quá xấu hổ với những người quen thói ba hoa về đạo đức nhưng trong thực tế lại là những kẻ giả dối nhất. Một nước dân chủ như Vương Quốc Anh, Thủ tướng do dân bầu và cũng do họ đuổi xuống bằng chính lá phiếu khi cần thiết.

Michael Martin thành con dê tế thần để làm yên lòng cử tri nước Anh. Rồi đây chính trường nước này còn nhiều xáo trộn sau sự kiện động trời này. Báo chí Phương Tây đã đánh mùi thịt dê nướng thì họ sẽ nhắm rượu cho hết mới thôi. Who is the next victim?

Trong khi tại 10 Downing Street chưa hết “mùi thuốc súng” thì phía bên kia bán cầu Phong trào Hổ Tamil được cho rằng do Anh quốc hậu thuẫn đã hoàn toàn bị tiêu diệt. Tiếng súng đã ngừng tại miền đất đau thương này.

Lãnh tụ phe Hổ Tamil, Velupillai Prabhakaran, đã bị giết sau khi bị bao vây dù được bảo vệ bởi 200 du kích. Quân đội Chính phủ Sri Lanka đưa cuộc nội chiến kéo dài 26 năm làm 70 ngàn người chết tới hồi kết thúc. Riêng cuộc chiến đẫm máu từ tháng 1 đến tháng 5-2009 đã làm 7000 dân Tamil thiệt mạng và 16000 người bị thương.

Chính những con Hổ Tamil này đã ám sát Thủ tướng Ấn độ Rajiv Gandhi năm 1991 vì đã để nước này tham gia vào chiến đấu chống phiến quân.

Tại Hạ viện Anh, một con dê đã bị giết tế thần để làm yên lòng dân chúng. Ở Sri Lanka, con hổ Tamil được người Anh ngưỡng mộ bị hạ sát thảm hại. Và nền kinh tế của một đế chế “mặt trời không bao giờ lặn” đang nguy kịch bởi bóng nhật thực khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, chuyện nước Anh ở xa lắm. Chú dê tế thần tại Hạ Viện Anh hay Hổ Tamil đã có bác Thủ tướng Gordon Brown lo. Dù hoàn cảnh nào, mặt trời nước Anh khó lặn.

Chuyện gần của ta là mấy hòn đảo đang bị Trung Quốc cấm đánh cá hay nên đi xem bô xit Tây Nguyên đã được người hàng xóm giúp đào đến đâu. Có ai bên Bộ Công thương làm dê tế thần và phải từ chức vì vụ website (vietnamchina.gov.vn)  hẳn phải đợi một Chủ tịch Hạ viện Anh khác xin thôi việc. Mà từ nay đến thời điểm đó còn 300 năm nữa. Các vị cứ yên tâm đi nhậu rồi ngắm mặt trời nước ta mọc ở Trường Sa, Hoàng Sa và lặn ở phía Tây Nguyên.

Ai không đi xa thì nên về lễ chùa Bái Đính, qua quán Dê Thanh Cao thử tái dê núi Ninh Bình tại Hoa Lư. Biết đâu, anh chàng Nguyễn Văn Cao bạn học cũ ở Trường Yên có cả cao hổ bắt ở nông trường Đồng Dao giúp các vị đỡ nhức xương vào những ngày xuân ẩm thấp. Khi đó sẽ quên hết cả bô xit hay cá mú ngoài khơi.

Hoa Lư.

PS. Tôi đã viết thư cho người bạn tên là Suresh Kishan Peiris làm IT ở thủ đô Sri Lanka, chúc mừng đất nước anh đã hòa bình. Gần đây, gặp tại Jakarta (2-2009), thấy anh ăn nói như một giáo sư, tôi vô cùng ngạc nhiên. Khi hỏi chuyện thì dự cảm của tôi đã đúng. Cuộc chiến tranh mấy chục năm làm anh trôi dạt khắp nơi. Cơn sóng thần mấy năm trước may mắn làm sao anh lại thoát thân. Số phận của chúng tôi rất giống nhau, trải qua chiến tranh, sống trong nghèo khó và từ giáo sư thành IT support chỉ để kiếm tiền.

Email của Suresh: 

Many thanks for your message. I am very touched by your thoughts and sharing of your own experiences with the war you had in your own country.

There is a huge feeling of thankfulness inside all of us that this terrible, 30-year war has finally ended. The entire country was terrorised by this seemingly invincible group for so long, and no one knew when and where the next attack or suicide bomb would go off. Hopefully all that has ended for good. And equally important, the country has survived and is still in one piece, with no part of it torn off or taken away from us.

Thank you again for taking the time to write and showing your understanding.

Best regards, Suresh.

Chùa Bái Đính - Ảnh Hoàng Duy
Chùa Bái Đính – Ảnh Hoàng Duy (ISG)
Quán Dê Hoa Lư

Quán Dê Hoa Lư. Ảnh Hiệu Minh

3 Responses to Dê Ninh Bình, Hổ Tamil

 1. Chào anh Hiệu Minh.
  Tình cờ tôi đọc được bài Biển đông ” sủi tăm” của anh và lập tức đưa lên blog của mình. Hôm nay qua blog Vũ Duy Mẫn tôi tìm được blog của anh, tôi rất mừng vì biết đây là một blog đáng đọc. Tôi mới sang WP, không biết add blog thế nào, mong anh add blog của tôi để tôi được qua lại nhà anh dễ dàng.

 2. dangminhlien says:

  Chào anh Hiệu Minh, tôi ghé đọc anh từ link anh Tạo. Tôi cũng thỉnh thoảng đọc anh trên TP Online vì bài anh viết ngắn gọn và hấp dẫn, có tầm nhìn và thông tin xa gần. Như bài này anh liên hệ rất hay về dê NB và “dê tế thần” ở Anh quốc…

  Qua đó biết anh là cây viết rất có lòng với đất nước. Tôi đã add vào favorite web anh cho tiện đọc nhá!
  Và thú vị nữa là biết anh ở NB, tôi cũng quê gốc ở NB gia viễn đó, 55 t rồi, định cư HN 30 năm rồi!

  Tôi học và làm về điện ảnh, có cả viết báo về phim ảnh, mời anh rảnh ghé blog tôi xem chút chơi. Cũng là trước lạ sau quen thêm bạn bè.

  Chúc anh khỏe và thành công!

  • hieuminh says:

   Cảm ơn anh đã thăm Blog HM. Anh và tôi gần tuổi nhau, nếu đọc kỹ trong blog cũng biết tôi sinh năm nào, chắc là hơn anh một tuổi. Gia Viễn và Gia Khánh là hai huyện cách nhau con sông Hoàng Long. Anh đọc blog sẽ thấy con sông này đã đi vào những bài viết. Thật mừng vì có đồng hương trên mạng.

   Anh đọc bài này sẽ thấy Ninh Bình hiện lên. https://hieuminh.wordpress.com/blog/nhung-thay-co-khong-biet-den-hoa-20-11/

%d bloggers like this: