Tử Quảng & Minh Trí

Nguyễn Tử Quảng. Nguồn BKAV.COM

Nói đến anh Nguyễn Tử Quảng, giới tin học Việt Nam và thế giới đều biết, đó là tác giả của phần mềm nổi tiếng BKAV chống virus trên máy tính, học trò giỏi của thầy Quách Tuấn Ngọc, Đại học Bách Khoa Hà nội. Công ty quản trị mạng BKIS do anh thành lập nổi đình đám, tìm ra nhiều tội phạm tin học, kẻ phát tán virus. Người ta cho anh là khắc tinh của hacker. Dạo này anh Quảng húi trọc đầu, trông rất giống các nhân viên FBI (Cục Điều tra Liên Bang) của Mỹ.

Em Bùi Minh Trí thì ít người biết hơn. Còn nhớ ngày 27-11-2006, cậu học sinh 17 tuổi, lớp 12 ở Vĩnh Long khi đó, đã dám thay ảnh Bộ trưởng Bộ Giáo Dục trên trang web của chính Bộ này. Báo chí rùm beng, dư luận khen chê đủ kiểu. “Thiên tài” IT này đã báo cho VDC và cả chủ trang mạng http://www.moet.gov.vn (Bộ GD ĐT), biết là trang web có lỗ hổng, nếu không “vá lỗi” thì dễ bị tấn công.

Tuy nhiên, chả ai để ý đến “lời nói gió thoảng bay”, Minh Trí tự tiện thay ảnh bác Nguyễn Thiện Nhân bằng một thanh niên cởi trần để chứng tỏ mình là “thần đồng” tin học. Em bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng và kể cũng xứng đáng. Ở nước khác có khi bị vào tù vì dám tấn công cả máy chủ của một Bộ quan trọng như Bộ Giáo dục.

Tuy nhiên, ngành Giáo dục cũng không vô can, đào tạo học sinh không đến nơi đến chốn, để chúng quay lại “đâm” vào lưng mình.

Anh Tử Quảng viết trên báo Dân Trí sau đó “Với tư cách là những người trực tiếp tham gia điều tra, sau khi đã trao đổi, thống nhất với Phòng Đấu tranh và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C15 – Bộ Công an), chúng tôi thấy cần phải cung cấp một số thông tin của quá trình điều tra”. Và hùng hồn kết luận “Chúng tôi đề nghị cần phải xử lý nghiêm trường hợp của Bùi Minh Trí để làm gương, điều này sẽ tốt cho chính cậu ta cũng như cho xã hội nói chung”.

Mấy tuần nay, giới tin học lại nóng lên sau ngày 12/7/2009 khi BKIS thông báo trên trang web của mình, rằng BKIS đã tìm ra “thủ phạm” (hai máy chủ đặt tại Anh) tấn công vào mạng máy tính Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu từ ngày quốc khánh Mỹ 4-7-2009. Báo chí thế giới và trong nước đồng loạt đưa tin về “thành tích” này.

Tuy nhiên, ngày16/7/2009, CERT(Trung tâm ứng cứu khẩn cấp) của Việt Nam đã có công văn gửi Đại học Bách Khoa Hà Nội rằng CERT của Hàn Quốc yêu cầu BKIS cải chính thông báo của mình. Công văn của CERT Việt Nam có đoạn: “Việc BKIS thừa nhận tấn công và chiếm quyền điều khiển hai server (máy chủ) để tiến hành phân tích là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và quốc tế. Cách BKIS công bố thông tin khiến công chúng hiểu rằng BKIS thực hiện các hành vi tấn công trái pháp luật và đồng thời gây nhầm lẫn là CERT Hàn Quốc và CERT Châu Á Thái Bình Dương cũng tham gia vào các hành vi phạm pháp này”. Và CERT Việt Nam đã yêu cầu Đại học Bách khoa báo cáo.

Việc BKIS tìm ra server nào tấn công vào Mỹ và Hàn Quốc thì nhiều người tin hoàn toàn có thật. Cũng như người ta tin em Minh Trí đã “rất tài” khi hạ ảnh của Bộ Trưởng xuống. Người Việt Nam rất khá đoạn mầy mò tìm hiểu. Về soi từng byte bit rất tỉ mỷ thì nhất thế giới. Nhiều người đang làm lại Silicon Valley về IT, hưởng lương triệu phú, cũng từ gốc Việt mà ra. Chỉ có điều, dân Việt Nam hay vô kỷ luật, pháp luật hay bị xem thường từ trên xuống.

Anh Tử Quảng từng dậy đàn em Minh Trí về cách hành xử trên mạng thế nào cho đúng. Nhưng hôm nay, dường như anh lại mắc phải chính lỗi này. Dù bên Hàn Quốc hay Mỹ kêu gọi khẩn thiết giúp đỡ, nhưng không có nghĩa là họ yêu cầu BKIS đột nhập vào một server nào cụ thể. Làm như thế là phạm luật. Có quốc gia cứ lặng lẽ theo dõi, đợi người BKIS sang chơi là họ bắt vô trại giam vì đã vi phạm luật mấy năm trước, ai mà biết được.

Minh Trí còn biết cảnh báo trước cho VDC hay để lại dấu vết trên MOET là “tôi tấn công đó, nếu không khóa cửa”. Anh Tử Quảng thì không báo trước cho phía bạn mà “tiền trảm hậu tấu”, nổi tiếng cái đã.

Nếu ở địa vị BKIS thì kẻ khôn ranh khác có thể kiếm bộn tiền một cách nhanh chóng. Chỉ cần một luật sư, vài trao đổi email và ra giá cho bên bị tấn công, rằng BKIS biết cái gót chân Asin vụ này ở đâu, nếu tìm ra thì được bao nhiêu. Người ta đang bí thì chuyện kiếm tiền bằng trí tuệ rất dễ. Toàn cầu hóa đừng nghĩ chuyện nhân nghĩa hay hiệp sỹ nếu không có tiền.

Đằng này BKIS lại bô bô trên mạng để rồi kẻ tấn công chuồn mất, người bị hack lên án BKIS. Tiền mất tật mang. Rồi đây còn nhiều bài báo giải phẫu vụ này.

Viết vui thế thôi, mong anh Tử Quảng, người cùng quê Hoa Lư với tôi, hãy bình tĩnh trong những vụ sau. Nhóm anh rất giỏi và nổi tiếng, anh từng được phong là hiệp sỹ công nghệ thông tin, thỉnh thoảng lên báo hay xuất hiện trên tivi, rất được bạn trẻ mến mộ. Khi đã thuộc vào người của công chúng thì cuộc sống trở nên khó khăn hơn, đành phải kiềm chế, nhất là khi phát biểu với báo giới hay dậy dỗ lớp đàn em.

Anh Tử Quảng từng đe nẹt lớp trẻ như Minh Trí thì chính mình cũng nên làm gương cho chúng. Không hiểu khi đọc tin này về BKIS thì Minh Trí – bây giờ là một thanh niên 20 tuổi – nghĩ gì đây. Nhưng anh Tử Quảng và nhóm BKIS cũng đừng vì thế mà buồn, các em xinh đẹp con nhà gia giáo sợ anh xuống tóc nữa thì hỏng :).

Nói một đằng làm một nẻo ở nơi khác còn kinh khủng hơn. Vừa đứng trên bục hội trường giảng giải về đạo đức hay lối sống thời đại vừa cầm phong bì tiền hối lội ghê sợ hơn nhiều so với việc dọa trẻ vị thành niên hay đám trẻ tìm cách tự đánh bóng mình.

Có lẽ ai cũng mong, lớp tin học tài năng trẻ như anh Tử Quảng, nhóm BKIS và cả Minh Trí hy vọng nay đã “hối cải” sau khi “dại dột” cởi trần đòi làm Bộ trưởng trên trang web, tiếp tục mang trí tuệ ra phục vụ, đóng góp lớn cho nền tin học nước nhà, giúp dân ta thoát nghèo. Nếu tìm hiểu thêm về thế giới bên ngoài và hành xử cho đúng chuẩn mực quốc tế, đó là điều may mắn hơn nữa cho dân tộc này.

Quẩn quanh cái ao làng Tin học Việt Nam, dù tài giỏi đến đâu và tìm mọi cách nổi tiếng hay dọa nạt người yếu sau lũy tre mà không hiểu về thế giới phẳng thì khó mà được thừa nhận, đôi khi bị vạ lây hoặc bị bạn bè quốc tế nhìn bằng nửa con mắt. Đó mới thực sự là uổng phí chất xám và nguyên khí quốc gia.

Hiệu Minh.

PS. Bài viết trên sân bay Vientiane hơi vội. Tôi đã sửa lại đôi chút về từ ngữ. Bạn nào copy về blog của mình (xin rất cảm ơn) thì nên dùng bản này. (HM. 25-07-2009).

32 Responses to Tử Quảng & Minh Trí

 1. Smallknight says:

  Cuộc sống này hay nhĩ ai cũng muốn che đi cái tệ của mình trước mặt bọn trẻ haha ! Nhưng càng che lại tự tô lên mặt mình một ít bùn đáng ra cũng chả ảnh hưởng mấy nhưng họ đã tự bóp nhỏ mặt mình nên vết bùn bé tí kia quá lớn so với cái mặt bị “bóp” hihi!

 2. […] Ngày đọc nhiều nhất trên 4000 hít do bài viết Tử Quảng và Minh Trí […]

 3. […] tới đây tôi chợt nhớ ra cậu học trò “hacker” Bùi Minh Trí tấn công trang chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cậu bé 17 tuổi dám cởi […]

 4. HạnhLy says:

  Cám ơn anh Hiệu Minh rất nhiều. Rất tiếc là em mới được biết blog của anh vài tháng nay.Từ đó đến nay em thường xuyên ghé vào “thăm anh” và lần nào cũng “ra về” rất hể hả, vì được đọc bài của anh với những thông tin “nóng hôi hổi” về các chuyên đề khác nhau thuộc mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cả trong nước và quốc tế, sự bình luận, phân tích rất sắc sảo, hóm hỉnh. Em thích cả những comment rất hay và tâm huyết của các anh chị, các bạn và mong muốn tiếp tục được bồi bổ kiến thức, thu nạp thông tin mới từ “ngôi nhà chung” này. Em xin báo cáo anh HM là em cũng là con dâu Hoa Lư 30 năm nay rồi đấy và cũng là cựu sinh viên ở LX (74-80). Em thật tự hào được là đồng hương của anh đấy. Chúc anh ngày càng dẻo dai, nhiệt huyết để mọi người còn được giao lưu, comment dài dài…

  • hieuminh says:

   Cảm ơn đồng hương Hạnh Ly đã thăm và đọc blog. Sự đồng cảm của HL giúp cho tác giả thêm động lực trên bàn phím, con chuột. Mà các bạn khen nhiều “đâm ra” khó cho HM vì quen nghe lời bay bổng, ai đó chê là nổi cơn. Cuối cùng chỉ còn lề HM thì chán lắm 🙂

 5. Wietnamczyk says:

  No , to super bo rolnicy rolników. A jak będzie?

  • hieuminh says:

   Przepraszam, nie rozumiem po Polsku.

   Bạn còm người Việt (Wietnamczyk – tiếng Ba lan) hỏi “Bây giờ, để nâng vai trò của người nông dân thì làm thế nào?”

   Thật ra câu hỏi vào entry này không đúng ngữ cảnh và chả hiểu bạn Wietnamczyk định hỏi gì.

   HM đành trả lời, xin lỗi, tôi không hiểu tiếng Ba lan… He he.

 6. […] tới đây tôi chợt nhớ ra cậu học trò “hacker” Bùi Minh Trí tấn công trang chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cậu bé 17 tuổi dám cởi […]

 7. […] tới đây tôi chợt nhớ ra cậu học trò “hacker” Bùi Minh Trí tấn công trang chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cậu bé 17 tuổi dám cởi […]

 8. […] tới đây tôi chợt nhớ ra cậu học trò “hacker” Bùi Minh Trí tấn công trang chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cậu bé 17 tuổi dám cởi […]

 9. […] tới đây tôi chợt nhớ ra cậu học trò “hacker” Bùi Minh Trí tấn công trang chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cậu bé 17 tuổi dám cởi […]

 10. […] tới đây tôi chợt nhớ ra cậu học trò “hacker” Bùi Minh Trí tấn công trang chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cậu bé 17 tuổi dám cởi […]

 11. […] tới đây tôi chợt nhớ ra cậu học trò “hacker” Bùi Minh Trí tấn công trang chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cậu bé 17 tuổi dám cởi […]

 12. Sao Hồng says:

  Bác phân tích rõ ràng và rất hay.

  Em cũng là khách hàng của BKIS từ khi cái Pi-xi của mình nối mạng. Khi nghe rùm beng chuyện “phạm pháp hay không phạm pháp” của Bkis em bật cười rất to !
  Bật cười là vì qua mấy năm xài sản phẩm “Pờ – rồ” của Bkis & quan sát của mình em nhận thấy:

  – Khi nghe câu “bạn hãy tự hào là một trong những người Việt Nam đầu tiên dùng phần mềm có bản quyền” của BkavPro thấy lòng mình lâng lâng. Nhưng lại được Bkis khuyến cáo “không cài đặt cùng trên một PC các phần mềm diệt virus khác”. Khi chạy các phần mềm free của các hãng quốc tế khác, thì phần mềm Pro của Bkis bị xếp vô nhóm “unkown” và được hỏi có muốn “remove” không ? Chứng tỏ BkavPro chưa được đăng ký trên trường quốc tế !

  – Năm 2009, BkavPro 2006 được nâng cấp lên phiên bản BkavPro 2009. Đảm nhận luôn chức năng “chặn các trang web lạ và “nguy hiểm”. Nhưng khi chạy CA … Anti-Spy trên các trình duyệt thì không được cập nhật. Tải phần mềm CA… Anti-Spy miễn phí thì không thể chạy được vì bị mất một file… PC nào không cài BkavPro thì không có hiện tượng thế !

  – Nếu mình đăng ký nick quốc tế (máy chủ ở US, UK,…) thì rất ít khi thay đổi mật khẩu mà ít bị trục trặc và quấy rối bỡi quảng cáo. Cũng một công ty nhưng đăng ký nick VN thì rất hay bị đăng nhập vào các trang web mạo danh. Chờ rất lâu, vì nó chuyển dữ liệu (Transferring data…) tới rất nhiều địa chỉ lạ… . sau đó là rác rưỡi rất nhiều và nó cứ cà giật cà tang thiệt bực !

  Chuyện Hiệp sỹ Tử Quảng “nói một đằng làm một nẻo”; chưa chi “bô bô” để cho thiên hạ thấy mình tài giỏi hóa ra cũng đồng thời cho thế giới biết người giỏi chuyên môn của VN mà ở trong nước thì là rất hớ hênh và ngây ngô về luật lệ thế giới !

  Chả khác chi … ếch ngồi đáy giếng nên cứ tưởng bầu trời chỉ bằng cái vung chứ mấy ! he he…

 13. Hoang Linh says:

  Chào anh, là một độc giả của anh trên VNN, hôm, nay lại vô tình gặp lại anh ở đây. Rất vui anh ạ…

 14. Bài hay lắm. Chắc Tử Quảng sẽ cám ơn.

  Có cái này nhé: http://nhathonguyentrongtao.wordpress.com

 15. NMT says:

  Thế giới này quả là rộng lớn và có rất nhiều điều cần phải học. NTQ đúng là rất giỏi, nhưng cũng vẫn chỉ là một con cá to trong một cái ao nhỏ mà thôi. Khi ra biển lớn, đi đến nhiều nơi trên thế giới, ta sẽ thấy mình còn rất nhỏ bé.
  Giá như NTQ khiêm tốn hơn, hành xử đúng luật hơn, chắc chắn hình ảnh của anh sẽ đẹp hơn trong mắt mọi người. Nhân vô thập toàn, qua sự việc này, hi vọng NTQ sẽ rút ra được bài học cho mình.

 16. MT says:

  Thanks for writting 🙂

 17. Cô Giáo says:

  Gửi HM

  Cô giáo vẫn nhớ dạo Minh Trí làm chuyện đại dột, đã bị BT Nhân xuống tận nơi- Vĩnh Long. Gia đinh MT van vỉ xin gặp “Thầy Nhân” mà thầy ko cho gặp. Hồi đó, thằng bé Trí bị phen khốn khổ.

  Cô giáo trộm nghĩ giá như những vụ GV sai phạm, hoặc đời sống GV cực khổ, sao Thầy Nhân ko đến tận nơi để giải quyết nhỉ. Vụ một thằng bé sai phạm thì rùm beng. Thật khốn khổ cho sự dại dột, dù nó cũng đàng hoàng đấy chứ? Hi..hi..

  Còn chuyện Tử Quảng, chắc chàng FBI này quá nóng ăn nên phạm luật? Bởi chúng ta mới đang bước ra khỏi văn minh lũy tre làng, đang học cách làm ăn, chắc gì đã thuộc lòng các quy phạm pháp luật. Đó là Học phí phải trả, thì sao?

 18. Visitor says:

  Công nhận bài viết rất hay và đã dám nói thẳng vào sự thật. Nhưng khổ là ở nước mình, nói thằng, nói thật chỉ tổ rước họa vào thân.

  Dù sao vẫn phải cám ơn chủ xị đã nói hộ tâm tư các a-c-e quan tâm đến vấn đề này và chúc bác may mắn.

 19. Phong says:

  Bài rất hay bạn ạ. Cảm ơn nhiều.

 20. Lê Minh says:

  Cám ơn vì bài hay. Bây giờ có xu hướng các tay hacker trẻ và tài năng thường được head hunted lắm. Rành thì vào http://leminhs.wordpress.com chơi nhé. Rảnh nữa mà qua Sydney thì gặp nhau cũng hay?

 21. La Gàn says:

  Đọc mà nghe buồn quá anh à. Nhớ chuyện thằng nhóc ở Vĩnh Long năm nào bị bọn người lớn lên giọng đe nẹt thấy thương. Cho copy bài này về blog nhé.

 22. Uyen says:

  Hay, nhưng tôi vẫn có chút thắc mắc:
  “Việc BKIS tìm ra server nào tấn công vào Mỹ và Hàn Quốc thì nhiều người tin hoàn toàn có thật” Ý bác là sao nhỉ?
  “Nếu ở địa vị BKIS thì kẻ khôn khác có thể kiếm tiền nhanh chóng và rất nhiều. Chỉ cần một luật sư, một vài trao đổi email và ra giá cho bên bị tấn công, rằng BKIS biết cái gót chân Asin vụ này ở đâu, nếu tìm ra thì được bao nhiêu. Người ta đang bí thì chuyện kiếm tiền bằng trí tuệ rất dễ. Toàn cầu hóa đừng nghĩ chuyện nhân nghĩa nếu không có tiền.”
  Sao mà dễ thế, chơi với “lưu manh” thì phải hoặc là “lưu manh” hơn hoặc là rất mưu mẹo thì may ra mới thắng chứ?
  Tôi không nghĩ chuyện này đơn giản là do tư kiêu tự đại quá mức cho phép, mà còn có thể do một lý do khác, biết đâu đấy. Ông NTQ là chuyên gia trong lãnh vự IT nên chắc sẽ hiểu rõ “luật chơi” hơn những người ngoại đạo, hơn nữa là người lớn chứ không phải trẻ con nên không thể xử sự “ngây thơ” như vậy.

 23. Phan Dzung says:

  Em đọc nhiều bài của bác trên Vietnamnet và rất thích. Hôm nay mới biết blog của bác. Chúc bác ngày càng viết khoẻ, viết hay!

 24. Hoa says:

  Cho Hoa cũng xin copy bài này.

 25. Một bài viết hay có tính giáo dục cao. Cảm ơn Hiếu Minh, tớ xin phép mang bài của Hiếu Minh về trang web của tớ để mọi người đọc nhen.

 26. TA says:

  Anh HM oi,

  ngoi but cua anh dao nay sung ghe. Tham gia moi linh vuc, va moi bai viet la mot bat ngo. hen gap o HN

%d bloggers like this: