Thư gửi anh Osin

Osin Huy Đức. Ảnh: BBC

Osin Huy Đức. Ảnh: BBC

Xin giới thiệu, tôi là độc giả thường xuyên của Blog Osin nổi tiếng Việt Nam. Chưa bao giờ gửi comment nhưng hôm nay tôi lại muốn viết thư. Thấy anh tự gọi là Osin nên người đọc hay kêu Huy Đức là đầy tớ. Thời đại “nhân dân làm chủ, cán bộ là đầy tớ”, thiết nghĩ, vai chủ-tớ đã rõ ràng.

Tôi thường vào blog Osin đọc “chùa”. Những vấn đề đặt ra trong nhật ký đều nóng, nhậy cảm và hấp dẫn mà báo chí lề phải không đăng vì nhiều lý do tế nhị. Có entry với 400-500 comments, 700 tờ báo do Bộ 4T quản lý có lẽ phải ghen tỵ. Còn niềm tự hào nào hơn thế, món ăn do người ở nấu được chủ hết lòng khen ngợi.

Đó là điều mừng, vì bạn đọc còn quan tâm đến vận mệnh đất nước, tỏ lòng yêu Tổ quốc bằng những chính kiến riêng mà không phải cơ quan ngôn luận chính thống nào cũng dám đăng, không phải ai cũng muốn nghe.

Viết thư này, xin cảm ơn Osin đã để đám “chủ” là các độc giả được thoải mái phản hồi mà không bị kiểm duyệt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, lợi dụng lòng cả nể của anh, nhiều phản hồi có sức mạnh hủy hoại như những “hũ rượu lậu được người lạ vùi vào ruộng lúa, rồi gọi lính nhà đoan đến bắt”, như anh than thở.

Thú thật, lần anh mất chìa khóa, người ta lo nhà Osin bị kẻ gian vào lấy hết đồ đạc hay phá phách. Rất may mọi việc lại đâu vào đó, người đọc tiếp tung chưởng với bàn phím, con chuột, “ném đá” vào màn hình.

Mấy hôm trước, Osin quyết định sẽ kiểm duyệt và biên tập các comment. Hóa ra “công bộc vì dân” này cũng mắc bệnh trầm kha về quản lý yếu kém, chưa đủ tầm vĩ mô để nhìn ra vấn đề vi mô, không quản được thì cấm :).

Tuy nhiên, đó là quyết định đúng đắn của Osin. Hy vọng, khách tới thăm nên tôn trọng, giữ gìn blog với những phản hồi mang tính xây dựng và có văn hóa.

Nhiều bạn chán ngán nói từ nay không thèm comment nữa. Thật tiếc, blog không có phản hồi như nước không có cá, vì nước sẽ rất…buồn.

Nhưng quá nhiều phản hồi hay comment cẩu thả gây không ít khó khăn cho blog. Trong thế giới đa chiều, giá trị đôi khi bị đảo lộn. Ý kiến đưa ra theo kiểu ném đá, không lọt tai, có thể gây bất ổn cho người đọc, người viết và cao hơn là xã hội.

Hôm nay nghe tin Osin thôi việc ở Sài Gòn Tiếp thị, điều có thể dự đoán được… Nghiệp bút nghiên giúp cho tiếng tăm nhưng cũng làm tác giả trải qua không ít đớn đau vì thế thái nhân tình.

Quay lại chuyện “chủ tớ” như đầu thư đã nói, chúng tôi cũng nhận ra, hình như cánh Osin thời nay thường mạo nhận. Do không tuyển dụng một cách dân chủ và minh bạch, một số Osin giả vờ dọn dẹp rồi tranh thủ bán cả tài sản mà không được phép. Số khác lạm quyền, chủ nhờ “quét nhà” phải có phong bì mới xong, gây ra nạn tham nhũng và hối lộ tràn lan, đạo đức xuống cấp, và người chủ mất niềm tin.

Tuy thế, với Huy Đức, tôi tin độc giả sẽ mãi chọn anh là người đầy tớ chân chính của nhân dân, mãi đi với nhân dân. CV được kiểm chứng bởi hàng vạn bạn đọc, TOR rõ ràng như anh nói trong entry mới đây: “Báo chí, cho dù của nhà nước thì vẫn là một tài sản của xã hội. Báo chí phải là nơi chuyển tải những bài viết trung thực, những phân tích, phản biện; những bài viết mà người làm báo tin rằng nó phụng sự xã hội”.

Mong anh Osin bảo trọng.

Hiệu Minh.

Bài liên quan:

17 Responses to Thư gửi anh Osin

 1. Hoa Tranh says:

  Chau doc het mot luot tu dau den cuoi moi bai viet cua chu! Doc mai ma van thich. Cach viet cu chu that thong minh…khac nguoi ^_^, cach noi “mat me” nhung van de buc xuc cua xa hoi ma luon di dom voi nhieu y tuong, cach choi chu that kheo leo.

  Mong chu luon tran day nang luong va nhiet huyet trong cong viec va cuoc song! 🙂

 2. minh says:

  Bloggers thi` ra^’t nhie^`u nhung co’ ta`i thu hu’t nhu HD thi rat it. De gi ma co den 800-900 coms cho mot bai nhu HD. Cai hay cua HD la bat duoc cung suy nghi cua nguoi doc nen moi nguoi tam dac doi thoai. Viet blog ma nha vang nhu chua thi giong nhu viet nhat ky cho 1 minh doc.

  Blog HM: “Nhà” HM đang vắng như chùa Bà Đanh, may quá có bác Minh ghé chơi và chia bớt com với anh Osin. Cảm ơn bác nhiều.

  Mỗi entry có tới 400-500 coms sẽ giúp anh Osin kiếm tiền trên WordPress đó. Đông người đọc là dân quảng cáo sẽ tìm gặp Osin để mua diện tích mặt tiền. Biết đâu, thôi việc ở SGTT lại báo hiệu điềm lành trong kinh doanh.

 3. Busineshoa says:

  Hic, Làm Osin có tới 900 comments rồi. 🙂

 4. Bác phân tích rất hay, đôi khi chủ blog không chết vì những entry của mình mà chết bởi những comments cẩu thả. Xin bác bài này đem về blog quechoa

 5. Small says:

  Việc HD mất việc có thể dự đoán được, Small cũng thường xuyên đọc blog osin và biết chắc blog ấy đang nằm trong “tầm ngắm” rồi. Nhưng thật sự vẫn rất buồn khi nghe tin này.

  Blog chú HM thì khác, những bài chú ấy viết nhẹ nhàng, ngôn ngữ vui nhộn, không đề cập đến chính trị mà chỉ là vấn đề XH chung chung. Hợp với mọi đối tượng đọc giả.

 6. Nhat Dinh says:

  Viết bài “Bức tường Berlin” thì chắc Osin cũng chủ động ra đi rồi. Chắc bác ấy đã lo thu xếp một tương lai khác cho mình. Đứng ngoài thì kiếm tư liệu để viết sẽ khó khăn hơn nhưng hy vọng đồng đội của Osin sẽ tiếp tục cung cấp. Cái khác biệt thời nay so với trước là “lực lượng đứng ngoài” đã rất đông và có thể sống khỏe mà không cần đến Nhà nước nào cả. Có điều, tất cả đều phải “lách luật” nên lơ mơ tí là bị cho Điều Cày ngay.

 7. Lưu Văn Say says:

  Các bác không phải lo. HĐ mất việc ở SGTT, giảm chút thu nhập nhưng tài chính nghe nói khá, sống khỏe. Hơn nữa, vụ mất việc này vô hình trung càng giúp HĐ nổi tiếng thêm. Về báo khác hay làm cộng tác viên, HĐ vẫn múa bút được như thường, đỡ ghiền.

  Viết hay thì được khen nhưng tổn thọ (quan hành). Viết khéo sống dai mà bị (độc giả) khinh. Viết vừa hay vừa khéo, tức cực khéo- là diệu tưởng. Cái xứ ta nó thế. Đã dấn thân phải chấp nhận thôi.

  Đâu có sao, tôi thấy bác Hiệu Minh viết rất được, dù không học nghề báo. Nói HĐ bỏ quá, âu cũng là cơ hội cho cánh viết báo nghiệp dư như bác HM đây và các anh em khác phải không.

  Chúc bác HM khỏe. Bác viết rất duyên (các bài cho TVN cơ, không phải bài này!).

  Kính, LVS

 8. LM82 says:

  Hôm nay biết chuyện anh Huy Đức qua blog Hieu minh, tôi mới chợt nhớ ra mình đã từng đọc được vài bài báo của anh. Những bài ấy tôi đều rất tâm đắc vì những kiến thức sâu rộng và những cơ sở pháp lý anh đưa ra, và tôi bất ngờ vì thấy anh như còn khá trẻ mà viết hay như vậy.

  Tôi cảm thấy buồn vì làng báo VN lại thiếu đi tiếng nói của nhà báo tài năng và tâm huyết như anh. Nhưng tôi tin rằng sớm hay muộn anh cũng sẽ trở lại làng báo chính thống của nước nhà. Chuyện xưa cũng đã cho thấy điều này.

 9. Ha Nhat says:

  Em cũng thấy buồn khi nghe tin anh Osin phải nghỉ việc.
  Chẳng biết nói gì hơn, em chỉ mong một người có tâm huyết như anh ấy sẽ được bình an, để có thể vẫn cất lên tiếng nói của đa số người dân.

 10. Kim Dung says:

  Đọc các comment của Blog Osin, thấy chia buồn, chia vui, tưng bừng đủ cả. Nhưng lòng bỗng ái ngại. Có ai nghĩ những ngày sắp tới, Osin sẽ sống thế nào. Đằng sau còn cả gia đình, con cái…

  Giá như mọi người nghĩ thêm, có cách nào giúp và chia sẻ với Osin vượt qua những ngày vất vả sắp tới, thì còn tốt nữa, hay nữa.

 11. […] Truy cập nhiều nhất trong ngày ngay-dem.com…sachhiem.net…hieuminh.wor…nguoibuongio…dacdanhmient…baomoi.com/H…bauxitevietn…blogosin.org…bbc.co.uk/bl…baomoi.com/H…rfi.fr/actuv…bbc.co.uk/vi… […]

 12. lenguyen119 says:

  Em cũng hay đọc chùa blog của anh Huy Đức, anh Hiệu Minh, Bọ Lập, anh Trương Duy Nhất… Đây là những người viết đầy tâm huyết với thời cuộc nước nhà. Ở đây, được biết anh Đức thôi việc ở SGTT, tự nhiên lại thấy buồn, không biết anh Đức còn theo nghiệp viết nữa không? Mong các anh gặp được mọi điều tốt lành.

 13. Chao anh Hieu Minh,

  Toi cung la doc gia cua Osin blog va ca Hieu Minh blog. Xem xong nhung dong nay toi hy vong nhung nguoi nhu anh va anh Huy Duc luon co nhung bai cho nhung doc gia nhu toi biet ve su thuc cua xa hoi duoi cai nhin chan chinh, trung thuc.
  Dung de nhu nhung cau: Dai noi lao, bao noi them, ong ca rem noi thiet.
  Chut chia se cung anh!

 14. LV says:

  Bác Hiệu Minh mà quyết định làm Osin thứ 2 thì cũng sẽ hấp dẫn không kém Osin Huy Đức đâu.

  Blog HM: Người Nhật có một Osin và VN cũng chỉ có một Osin. Không thể tạo ra Osin thứ 2.

  HM “Một mình một cõi IT//Anh diệt virus, anh ghi phần mềm”. HM có thể giúp các blog xóa virus hay cài chương trình chống spyware 🙂

 15. minhlien says:

  Tôi cũng có đọc 1 số bài của Osin ( thường là qua các blog khác copy dùng ) và thấy đây là cây viết tâm huyết Tất nhiên O sin này rất vất vả tìm thông tin và trí não hầu hạ bạn đọc

  Những cây viết có lương tâm và trình độ như Huy Đức thật đáng trân trọng!

  Mời bác HM và tất cả sang tôi xem nhà mới làm trên wordpress cho vui.

  http://minhlien.wordpress.com/

%d bloggers like this: