Luật Cải tổ Y Tế Mỹ

Chương trình cải tổ y tế một khi được thi hành, sẽ bắt đầu có hiệu lực đầy đủ từ 2014 để tới năm 2019 mở rộng việc bảo hiểm cho thêm 32 triệu người ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên , sau khi Tổng Thống Obama ký ban hành thành luật, ngay từ bây giờ đã có nhiều ảnh hưởng đến tất cả mọi công dân Mỹ.

Ảnh hưởng tức thời

 • Các hãng bảo hiểm không còn được phép giới hạn số tiền trả cho việc chữa trị của khách hàng. Quy định này đặc biệt quan trọng với những người có bệnh nặng, chẳng hạn như ung thư, mà tiền thuốc rất đắt.
 • Những người đã bị các hãng từ chối bán bảo hiểm do tình trạng bệnh hoạn sẵn có, được mua bảo hiểm tạm thời từ nay cho đến năm 2014 khi luật được thi hành đầy đủ. Một ngân khoản $5 tỷ được ứng cho việc này.
 • Các hãng phải cung cấp bảo hiểm cho thanh niên không còn lệ thuộc gia đình cho tới năm 28 tuổi. Quy định này giúp cho sinh viên mới ra trường và người còn tìm việc.
 • Mỗi người già được thêm $250 trả tiền mua thuốc bù vào khoảng trống mà Medicare Part D không chi trả. Tương lai khi đã sử dụng hết số tiền được mua thuốc trong Medicare Part D ($2850), sẽ không còn phải trả 100% tiền túi như hiện nay mà sẽ được giảm dần và tới năm 2020 chỉ còn phải trả 25%.

Ảnh hưởng sau 4 năm nữa

 • Từ năm 2014, hầu hết mọi người dân Mỹ phải mua bảo hiểm, nếu không sẽ bị phạt.
 • Tiền phạt khởi đầu là 1% thu nhập cá nhân hoặc tối thiểu $95 nếu số nào lớn hơn, sau đó đến năm 2016 sẽ tăng lên tới 2.5% thu nhập hoặc tối thiểu $695. Mức tiền phạt giới hạn cho cả gia đình là $2.085.
 • Nếu không thể trả tiền mua bảo hiểm vì quá nghèo, thì có thể đủ điều kiện để được vào Medicaid, chương trình bảo hiểm sức khỏe của liên bang cho người nghèo và tàn phế. Chương trình này sẽ được mở rộng đáng kể từ 2014.
 • Những gia đình nghèo được miễn giảm thuế, hoặc nếu gồm 4 người có thu nhập dưới $88,000 một năm, được tài trợ để mua bảo hiểm.
 • Tiểu thương, công ty nhỏ được hưởng điều kiện dễ dãi và nhận trợ giúp trong việc mua bảo hiểm sức khỏe. Cơ sở dưới 50 người không bị phạt nếu không mua bảo hiểm cho nhân viên. Cơ sở dưới 25 người với mức lương dưới $50,000 được giảm thuế 35% chi phí đóng bảo hiểm năm nay và 50% năm 2014.
 • Cơ sở trên 50 người không mua bảo hiểm cho nhân viên có thể bị phạt tới $2,000 cho mỗi nhân viên làm toàn thời gian.
 • Chương trình y tế cải tổ tốn $940 tỷ trong 10 năm. Nhưng do tăng tiền thuế công ty và giảm chi phí trong chương trình Medicare Advantage , ngân quỹ liên bang dự trù sẽ tiết kiệm được $138 tỷ theo ước lượng của Văn phòng Ngân sách Quốc Hội. Người có thu nhập cao sẽ phải trả thêm thuế.
 • Tiền mua bảo hiểm tăng hay giảm hãy còn là đề tài tranh luận. Người bệnh hoạn có lẽ sẽ được mua rẻ hơn hiện nay vì các hãng bảo hiểm không được phép tính thêm lệ phí với họ. Nhưng người khỏe mạnh có thể phải mua bảo hiểm đắt hơn. Người lớn tuổi bảo hiểm đắt hơn người trẻ nhưng cách biệt không nhiều

2 Responses to Luật Cải tổ Y Tế Mỹ

 1. Đức says:

  Vậy là Mr. Ô đã change ”something” bác nhỉ!.

 2. […] Tham khảo Luật Cải tổ Y tế Mỹ […]

%d bloggers like this: