Điểm báo về…quan trí

Khi thấy vấn đề gì không hay ho, các vị thường nói, do dân trí thấp.  Ít người dám nói quan trí có điều cần bàn. Rỗi việc nên điểm Báo/Blog, thấy nhiều điều thú vị về các quan, internet và báo chí.

 1. Bàn về bauxite Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang đã coi các ý kiến phản biện của trí thức Việt Nam, bao gồm cả vị tướng là “Rất kém xây dựng, hoàn toàn dựa trên những thông tin sai lệch, dựng chuyện, trầm trọng hóa, thậm chí mang tính kích động và bị các tổ chức phản động lợi dụng”.
 2. Ông Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm VP Quốc hội đã thông báo với giới truyền thông:“Chắc chắn Quốc hội sẽ hoàn toàn ủng hộ chủ trương khai thác bauxite” trong khi Quốc hội chưa khai mạc. Bác ấy “vô tình” đã bỏ phiếu “đồng ý” giúp cho mấy trăm đại biểu.
 3. Đầu tư vào khai thác bauxite Tây Nguyên hàng tỷ đô la mà không biết lời lãi thế nào, ông Đoàn Văn Kiển, chủ tịch TKV, thản nhiên “Lỗ hay lãi bây giờ chỉ là dự đoán. Chúng tôi nói có lãi, các nhà khoa học bảo không. Khoa học và thực tế bao giờ cũng là 50:50. Vậy thì tốt nhất hãy làm đi, rồi mới kiểm nghiệm được. Thực tế sẽ trả lời”. Ổng dùng cả tỷ đô la đi “cá” năm ăn năm thua.
 4. Bác Kiển còn phán thêm với báo chí nước ngoài về Đại tướng  “Tôi không dám bình luận gì. Tướng Giáp là một anh hùng dân tộc. Nhưng tôi phải nói với bạn rằng, ông nay đã gần 100 tuổi rồi. Chúng tôi phải tôn trọng ông ấy, nhưng bây giờ chúng tôi đang ở dưới sự lãnh đạo của chính quyền hiện nay và của Đảng Cộng sản”. Tin giờ chót, hai anh em ông Kiển đã mất chức.
 5. Sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin vụ 4 viên chức công ty PCI bị bắt vì hối lộ quan chức Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn phát biểu “Việt Nam đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của hai nước đều không nên đưa tin”.
 6. Dân blogger lặng người khi một bạn báo tin, trang web “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc” có địa chỉ: http://www.vietnamchina.gov.vn/. do Việt Nam quản lý lại đăng ý kiến khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là của Trung Quốc do bà Khương Du, phát ngôn viên của Trung Quốc, nói như đanh đóng cột. Blog Osin gọi trang web này là “Con ngựa thành Troy”.
 7. Như để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại hai quần đảo này, mới hôm qua thôi, một trang web của ta đăng tin Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông. Trích một đoạn để chứng tỏ Việt nam khẳng định hộ bạn về chủ quyền “Ngày 16.8.2009, đội tàu hộ tống của Trung Quốc sau khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống hàng hải đã đi vào khu vực biển Đông và tiến hành diễn tập với khoa mục tiếp tế theo đội hình hàng ngang…”  Rồi một tướng bạn phát biểu: ”Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh đó là bảo vệ lợi ích quốc gia (TQ), hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương trên biển phía nam Tổ quốc (TQ)” . Tin này dịch từ báo Trung Quốc. BS sau khi đi rượu chè ngoài phố, vào trang web của ta đọc được, cứ tưởng mình say, Ba Sàm đưa ra vỉa hè
 8. Tầm cao hơn như một bác xin lỗi về vụ lũ lụt Hà Nội thì Osin Huy Đức đã bàn lâu rồi, hay Trương Duy Nhất luận về vụ lỡ miệng của một vị khá to gần đây. Nguyễn Quang Lập đành bótay.com

Mục điểm báo/blog xin dừng. Từ số 9 trở đi, xin độc giả thêm vào những phát biểu “nổi tiếng” khác. Mong các bác nhớ hộ, thời Internet này, mọi sai sót rất nhỏ cũng không qua mắt được đám bloggers mắt cú vọ, miệng lưỡi cay độc, nhầm một chút là bị tung lên mạng cho cả triệu người đọc.

      9. Xin mời tiếp nha…

Chuyện ngoài lề của các blog: Các bloggers comment chán rồi quay sang…chê lẫn nhau. Anh Du chê anh Osin rồi bị những người khác chê lại.

Thú vị nhất là Đông A chê nhà thơ  NT Tạo “kém trình” trong bài Danh chính mà ngôn không thuận, trong khi bố ấy đưa đường link sai làm bloggers loạn hết cả lên. Chắc cha nào hack Blog Đông A và đổi đường link để làm trò cười 🙂

Cũng lạ, kém trình theo dân IT hiểu là kém lập trình (programming), mà ý Đông A phải chăng là  kém “tìm” (search hay google?) nhỉ, hỡi bác Cogito, ergo sum.

Nhà thơ NT Tạo kém trình là cái chắc, nhưng bảo anh kém tìm thì tôi hơi nghi ngờ… Bố ấy có bài Tìm Hoa rất hay “Tìm hoa tôi tìm ngón thơm xòe nắng//Em vẫy gọi tôi mùa tình trong trắng//Tìm hoa tôi tìm cánh môi thần tiên//Em truyền sang tôi nóng bỏng lửa thiêng”

Chúc các bloggers nhiều niềm vui.

Blog HM.

7 Responses to Điểm báo về…quan trí

 1. Hóm hóa các sự nghiêm trọng, thế mới tài.

 2. […] Quan trí, báo chí và internet (blog Hiệu Minh). Tổng quan về quan với dân … mạng, liên quan tới ý thức […]

 3. Có phát biểu thế này của một ông Bí thư chi bộ phường Bến Thành, Quận 1, nổi tiếng cách đây khoảng 2 tháng: Các đồng chí không nên sử dụng Internet, vì trên mạng có rất nhiều thông tin sai trái dễ bị lợi dụng!” .. Ổng nghĩ người ta chỉ vào mạng để xem hình.. thôi sao!?

 4. leminhs says:

  Tôi thấy việc các quan chính phủ mở miệng là biến chuyển đáng động viên. Các viên chức nhà nước có vẻ bắt đầu chủ động ra các tuyên bố và làm như thế, họ có điều kiện cọ sát với các loại phản biện từ nhiều hướng (trong đó có … bloggers :D).

  Sai thì sửa, miễn là cứ giữ được cái đà giao lưu.

  Bên này có cái tin về sự lỡ lời của phát thanh viên Úc (Về độ nổi tiếng của anh này ở Uc từa tựa tí ti như Lại Văn Sâm.)

  http://leminhs.multiply.com/journal/item/8

 5. Hanh Dang says:

  Tiếp lời anh Hiệu Minh, tôi xin bổ sung thêm một vài lời hay ý đẹp nhe’:

  9. Năm ngoái, khi gặp gỡ đại biểu cử tri, chủ tịch QH Nguyên Phú Trọng nói: “Dự án bô xít ở Tây Nguyên mới chỉ đang bàn bạc, chưa đâu vào đâu,..” Vài hôm sau đó, một số báo đăng ảnh khu văn phòng và nhà ở của các công ty Trung Quốc ở Nhân Cơ. Đấy là “chưa đâu vào đâu” đấy nhé, còn nếu mà đã đâu vào đấy rồi thì chưa biết sẽ ra sao.

  10. Mới hôm thứ hai vừa rồi, báo chí đưa tin Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu rằng “Cho đến lúc này, dư luận trong nước cũng như trên thế giới, kể cả những người khó tính, còn ai nói đến vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên nữa. Điều đó cho thấy, khai thác bô-xít ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi.”

  Nguồn: http://vietnamnet.vn/chinhtri/2009/09/867107/

  Nếu ông Phó TT không nghe thấy gì thật thì chắc là tai ông ấy bị nghễnh ngãng.

 6. dangminhlien says:

  Một entry thú vị

  Ở ta nhiều khi nói hoặc viết cứ như loa phường cho nên hố nhiều, vậy cần nâng cao quan trí và dân trí là đúng lắm lắm.

  Nhưng khổ nỗi, có thực trạng không ít – hay một bộ phận không nhỏ (cụm từ thường tái lặp trong các báo cáo tổng kết ):

  Quan khi đang giữ ghế vớ bẫm rồi không còn thời gian học, đọc và tu luyện. Có khi muốn tu luyện cũng không vào vì lên quan là do ca kíp, lo lót… chứ có do thực tài thực học mấy.

  Chỉ có thời gian xong việc rồi đối ngoại, đối tác kín trên, bền dưới và thụ hưởng cũng như lo cho gia đình con cháu…tiêu của dụng của nả do lộc ghế mang lại – ra sao – đã thiếu thì giờ rồi

  Cho nên trong background này – đến mùa quít cái sự này, bác HM ạ

%d bloggers like this: