Bão…”tố”

Bão lũ miền Trung - NYT
Bão lũ miền Trung - NYT

Người đàn bà xưa đi cấy phải “Trông trời, trông đất, trông mây//Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm“. Tấm lòng tần tảo đó đã đi cùng dân tộc suốt năm tháng. Nhưng ở thế kỷ 21, lẽ nào để người nghèo phải nhìn trời đất như cha ông. Đừng đợi những cơn bão…”tố” ra những bất cập.

Ngày 12-5-2009, Trung Quốc kỷ niệm một năm sau trận động đất lớn tại tỉnh Tứ Xuyên, cướp đi sinh mạng của hơn 80,000 người. Vẫn còn đó nỗi đau khôn nguôi của các bậc phụ huynh bị mất con khi động đất xảy ra đúng vào lúc các lớp học chật ních học sinh. Những ngôi trường 4-5 tầng được xây bằng gạch và các phiến bê tông mỏng. Sau chấn động khủng khiếp, chúng đã bị san phẳng.

Trận động đất đã đưa dân tộc hàng tỷ người xích lại gần nhau. Nhưng thiên tai cũng lật tẩy những “mảng tối”. Tệ nạn tham nhũng và cung cách quản lý yếu kém đã dẫn đến việc xây dựng cẩu thả. Sự vô cảm của con người đã giúp sức cho sự phá hoại của thiên nhiên thêm khủng khiếp. Tại Tứ Xuyên, vẫn còn đề tài nhậy cảm về chuyện 5,300 học sinh bị thiệt mạng khi trường bị sập.

Đương nhiên, ông Hồ Cẩm Đào sẽ tìm ra ai có tội và trừng phạt. Quốc gia này trong năm 2008 đã đưa ông Trần Lương Vũ, Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy Thượng hải vào vào trại giam 18 năm. Tòa án kết tội tử hình ông Trịnh Tiêu Du, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia. Bị cáo này là người thứ 9 trong số các viên chức cấp bộ trưởng-tỉnh trưởng ở Trung Quốc bị đưa ra pháp trường kể từ năm 2000. Tất cả những vị cấp cao này đều phạm một tội là…tham nhũng.

Tại nước ta, mấy tuần trước, cơn bão số 9 (còn gọi là Ketsana), với sức gió cấp 10-11, đã quần thảo các tỉnh miền Trung, gây ra sự tàn phá ghê gớm, với hơn 190 người chết. Theo Chính phủ dự tính, thiệt hại lên tới 587 triệu đô la.

Cả đất nước đang hướng về miền Trung. Nhà dân đang huy động làm trường học cho học sinh vùng lũ. Những thùng hàng cứu trợ quý giá đã được chuyển đến tận tay cho bà con nghèo ở khắp miền Trung. Người Việt xa gần đang chia sẻ với mất mát.

Bạn bè quốc tế cũng tìm cách hỗ trợ. Ủy ban cứu trợ thiên tai khẩn cấp (DEC) của Anh sẽ thực hiện các show truyền hình và phát thanh kêu gọi lạc quyên giúp nạn nhân của thiên tai tại châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thông cáo của Đại sứ quán Đức phát đi cũng cho hay Chính phủ Đức sẽ hỗ trợ khẩn cấp 300.000 € (khoảng 435.000 USD) để giúp đỡ khẩn cấp các nạn nhân.

Mỹ dành 100.000 USD giúp Việt Nam cứu trợ khi Ngoại trưởng Hillary Clinton gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tại Washington DC. Danh sách cứu trợ còn rất dài.

Mọi nguồn lực đang tập trung để cứu dân vì nhiều người đang đói ăn, bệnh tật rình rập, trẻ em không được tới trường. Học được cách sống chung với thiên nhiên khắc nghiệt nên miền Trung đang gồng mình qua cơn hoạn nạn.

Tuy nhiên, rồi đây khó khăn qua đi, cơn bão lòng sẽ đến. Người ta tự hỏi, sau mỗi hoạn nạn, chúng ta học được những gì.

Cơn bão số 9 đã làm lộ ra nhiều chuyện làm ăn hay quản lý bất cập, mà vào lúc gió yên biển lặng, không ai có thể biết được những cơn sóng ngầm phá hoại âm ỉ phía dưới.

Như VietnamNet đưa tin, “nhờ” bão, người dân Đà Nẵng phát hiện bờ kè ven biển, trụ điện… còn dễ ngã đổ hơn cả hàng rào bằng tôn. Kè được xây bằng các khối bê tông gồm đá dăm, đá hộc “kết nối” với nhau bằng xi măng, không có chút lõi sắp thép. Sóng lớn tràn qua, từng khối bê tông “được” bóc ra dễ dàng. Những cột điện được chôn không móng, gió cấp 10 đi qua, chúng đổ như rạ.

Tham nhũng và gian dối trong xây dựng vẫn là nỗi nhức nhối của xã hội. Không có trận cuồng phong vào biển Đà Nẵng thì trên bề mặt bê tông phẳng lỳ kia, khó ai biết được tường không móng, cột không có đế và con người không có…tim.

Vớt gỗ sau lũ. VNN
Vớt gỗ sau lũ. VNN

Mới hôm qua, lại có tin từ Quảng Bình. Đợt mưa lũ đã cuốn trôi gỗ khai thác trái phép, theo dòng sông Gianh ào ạt đổ về xuôi. Nhìn gỗ trôi sông cũng biết một phần thực trạng những cánh rừng đầu nguồn ở Tuyên Hóa đang bị tàn phá như thế nào.

Rồi dân tranh nhau vớt gỗ giữa mùa lũ tại cầu Quảng Huế, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Số lượng gỗ khổng lồ ấy do lâm tặc khai thác chưa kịp mang về xuôi, do xây dựng nhiều nhà máy thủy điện, mở đường giao thông và các công trình khác. Người ta thấy cả cây cổ thụ nguyên gốc rễ, những súc gỗ quí được cưa cắt rất chuyên nghiệp.

Hàng ngàn hécta rừng bị tàn phá, hàng vạn mét khối gỗ rừng bị vận chuyển về xuôi. Nếu nghe các báo cáo thì đều đánh giá rằng tình trạng khai thác gỗ lậu đã…giảm. Nhưng gỗ trôi che kín mặt sông mới “lộ” ra, tình trạng khai thác rừng bừa bãi đang xảy ra ngoài tầm kiểm soát.

Cơn gió mạnh cấp 10 cũng cuốn đi niềm tin về khả năng dự báo thời tiết của đất nước mà thu nhập đã trên 1000$/năm. Bỏ vài trăm triệu đô la thuê phóng vệ tinh Vinasat lên không gian nhưng không đủ thông tin để báo chính xác là tâm bão ở nơi nào. Để rồi cuối cùng, Quảng Ngãi là nơi ít dự phòng nhất đã bị thiệt hại nặng nề.

Mất 587 triệu đô la qua một trận bão. Nếu dùng 1/5 khoản đã mất đó để đầu tư cho khí tượng thủy văn thì biết đâu thiệt hại ít hơn nhiều. Mỗi dự báo của họ ảnh hưởng đến hàng chục triệu người.

Và cuối cùng, cơn bão cũng chỉ ra rằng, nhân tâm quyết định tất cả. Tâm và tầm của người lãnh đạo càng quan trọng hơn. Khi người ta nghĩ đến đồng loại chắc không còn tìm cách đổ lỗi cho nhau.

Ai đó nói rằng “Người chết cũng đã chết, nhà sập cũng đã sập. Việc truy cứu ai đúng, ai sai không còn cần thiết bằng khắc phục thiệt hại và ổn định cuộc sống” hay “Bão quét mấy trăm km, cãi nhau về tâm để làm gì”.

Điều đó đúng nhưng mới chỉ đúng một nửa, vì chẳng thể làm như người Trung Quốc, tìm ra ai có lỗi để phạt. Bàn chuyện tâm bão nằm ờ đâu thì cũng muộn rồi, nhưng bàn về nhân tâm vẫn có thể được.

Tập trung vào giải quyết khó khăn hiện tại là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là tìm bài học cho tương lai. Nếu không, mùa bão năm sau, lại nghe tin mất mát, những cái chết không đáng có và lời ca thán của dân nghèo thấu tận trời xanh.

Chợt nhớ mấy câu ca dao “Người ta đi cấy lấy công//Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề//Trông trời, trông đất, trông mây//Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm“.

Người xưa lo toan “trời yên biển lặng mới yên tấm lòng”. Sự tần tảo đã đi cùng dân tộc suốt ngàn năm. Nhưng ở thế kỷ 21, lẽ nào để dân ta nhìn trời đất như cha ông.

Đừng đợi những cơn bão…”tố” ra những bất cập, gian dối hay vô cảm, nếu muốn dân tộc 85 triệu bước ra thế giới với “chân cứng đá mềm”.

Hiệu Minh. October 7, 2009.

Bài đăng trên Tuần VN.  Giao diện mới khá được nhưng font chữ thì rối loạn, đường link vào các bài bị sai. Các kỹ sư IT của bác NAT đang sửa lỗi. Hầu hết các bài đăng trên VNN không đọc được nữa. Cáo lỗi bạn đọc.

6 thoughts on “Bão…”tố”

 1. Bao Luong

  THU GUI NHA BAO MOI DI CONG TAC NEW YORK
  Chung toi,cac bac sy thuoc the he “ba roi” moi biet den blog cua anh va …mot trong nhung bai viet ma chung toi dang khao nhau doc nhieu la “ My,mot goc nhin khac”.Thanh thuc noi voi nha bao rang, chung toi bi …di ung it nhieu. Ban be toi de nghi toi lam dai dien gui thong diep nay den cho anh…cung la muon chuyen toi vi quan chuc moi di cong du New York ma anh thap tung.
  La` người đang sống và học tập ở Mỹ lau nam ,tôi xin góp y ́với nhà báo về chuyện…xếp hàng.Ở Mỹ rất coi trọng chuyện …công bằng,bình quyền.Ai đến trước,được quyề̀n ưu tiên trước. Trừ người disability, bị tàn tật thì có lối riêng để đuoc ưu tien (priotiry)hưởng sự phục vụ. Nếu khong xep hang, thi chang le cu chen lan nhau danh giut hay sao. Dao moi qua My hoc, mot lan toi theo thoi quen den phong lab lay dung cu thu nghiem, cung chang xep hang, va toi bi nguoi giu thiet bi nhac nho, cac sinh vien My, Han va cac nuoc khac dang xep hang cung nhin toi ve kho chiu,lam toi xau ho. Sau do trong mot lan an trua voi bac sy T. Anh noi voi toi la moi lan anh di lay kinh hien vi, bi ai do chen lan,quay lai la biet sinh vien do khong nguoi Tau thi cung la nguoi Viet moi qua. Anh khong de y la mat toi dang do bung len vi nguong. Neu sau nay anh di My cong can lan nua, thu chen lan mua fast food ,xem moi nguoi nhin anh voi anh matnhu the nao. Xep hang cho den luot la mot nep van hoa , van minh xu nguoi .
  Chuyen nha bao so sanh xep hang cho phuc vu voi chuyen xep hang “thoi ngan song cam cho” o Vietnam, toi thay hoi khap khieng…( Nhìn cảnh người ta nhẫn nại xếp hàng rồng rắn phơi nắng khiến tôi liên tưởng đến bên Việt mình thời bao cấp. Hình ảnh của một quá khứ Việt đã xa thời gian khó lại đang là thực tại ở đây, ngay trong lòng nước đại Mỹ hùng mạnh này.)Luc bay gio toi con nho , nhung cung tung cam so xep hang de cho nha nuoc bo thi cho chut it thuc pham, va cai cau “ mat dau kho nhu mat so gao” chung toi van chua quen.
  Khong phai nhu VN… cu cho tien la co the lam “smooth, get through”ma theo cac quy dinh,chuan muc . Khong phai cu nhet tien la bat nguoi ta ..pha luat, lam theo y minh. Trong bai viet cua anh,toi nhan thay nhieu lan cac anh …ngam khoe tai san,co the mua dut cai nay,mua dut cai kia…̣(cai anh ban deo da do gi cua anh). Chung toi biet la cac anh giau ̣hon chung toi (Hinh nhu la o Vietnam, thu nhap cua nha bao cao hon luong bac sy, nen nha bao di nhau bang Camry con bac sy di kham benh bang …”cup nghia dia “!Dr C, ban dong khoa cua toi gio hang ngay van den giang duong truong DH Y duoc tp HCM “ban chao phoi”bang xe motor hai banh )
  Tai san cac vi dung dau chinh phu Vietnam chung toi biet la co the mua dut cai tieu bang Cali nay chu khong chung!.Mot thuong xa giau co sam uat o khu cong dong Viet o Santa Ana, California thuoc quyen so huu cua con gai mot cuu quan chuc cao cap cua Vietnam,di nhien la nguoi than quoc tich My dung ten.) Mot nguoi ban liet vao hang “dai gia” cua toi o Vietnam , trong mot lan tranh luan bat dong ,da hung hon tuyen bo doa la sau nay se mua dut … mot truong Dai hoc cua Hoa Ky,lam chung toi bat cuoi …va ..so het hon, so co ngay anh ta mua Harvard University thi con trai toi xin vao hoc khong duoc!.( O My, cac truong DH chinh phu cam quyen con khong duoc can thiep nua la ) Gia nha cua o My dang ha vi kinh te suy tram, rat nhieu bac sy dong nghiep cu cua toi o Vietnam nho toi tham do, ho muon mua de dau tu cho con cai, nhung luat cua My khong cho phep, tru phi mot nguoi co quoc tich My, con income hop le va on dinh dung ten dum. Mot nguoi ban cua toi ,dang lam viec cho NASA ,sau khi doc bai nay cua anh goi dien cho toi thac mac rang “ E Luong!cong chuc Vietnam giau co , du tien nhu vay, sao chinh phu xin vien tro, vay von” (“Một thằng làm báo tọc toạc như tôi cũng đã thừa tiền chơi con Toyota Camry nhập khẩu để chiều chiều đánh xe đi… nhậu!” hay …chỉ cần bứt một cục đá này thôi là thừa sức mua đứt luôn cái thằng khách sạn 5 sao giữa Washington đấy! ,trich bai cua anh)

  . Cac ban co biet khong? nguoi o My, bat ke tang lop nao deu phai ..work hard, (o Vietnam goi la cay bua). Hoc van bang cao,tien sy ,bac sy, thi phai chiu no hoc phi cao. Di lam linh check ra phai dong du cac thu thue lien bang, thue tieu bang,tien bao hiem nha cua, xe co, suc khoe , tien hoc phi. Va di nhien chung toi thua biet tien thue chung toi dong…chinh phu trich ra de vien tro cac nuoc dang phat trien, chua ke ngoai te kieu bao gui ve cho nguoi than que nha. Chung toi muon mo hoi ,cong suc lao dong cua chung toi phai duoc dat dung cho. Nhu vu PCI, dan Nhat rat bat binh la vay. Nguoi o My chung toi chi tieu cung tiet kiem chu khong dam mua mot luc hai va li hang hieu dau,vi chung toi moi nam bi tru 30% tien luong de nop thue. “đại gia Q mua khiếp nhất. Hàng nó khuân chất đầy 2 vali. Mấy ả bán hàng người Mỹ cầm cái thẻ… cào vào máy đến mỏi tay, trợn mắt nhìn như không thể tin Q là người Việt,trich bai viet cua anh”
  Tuy nhien chung toi rat vui long khi biet tien thue minh de tra luong chonhung nguoi thua hanh cong vu (Tao bị lạc, lóng ngóng không biết đâu mà lần. Đường sá, phố phường nhìn chỗ nào cũng như thể trên… Trời. Hoảng quá, chạy liều vào đồn cảnh sát. Tao cứ chìa cái cạc của khách sạn. Nó hỏi gì cũng “no English”. Thế mà thằng da đen này chẳng nói chẳng rằng, mời tao lên xe, chở về tận nơi. Đỡ tốn tiền taxi. Thế mới oách chứ! …Tao nhận lương để làm việc này mà. Đấy là công việc của tao!).
  Tien thue chung toi dung de tra tien kham chua benh cho nguoi gia, tan tat, khong cokha nang lao dong tra tien hoc ( nhung nguoi thu nhap hoc het chuong trinh cao dang 02 nam o My duoc mien phi hoc phi va cho them tien hoc,tu bac tieu hoc den trung hoc mien phi hoan toan), tre em den truong hoc hanh an uong mien phi, duong xa , cong vien, thu vien , san golf cac cong trinh phuc loi vui choi de phuc vu cong dong mien phi chu khong danh quyen dac an cho bat ky …dai gia nao.Dao ve tham nha, luc ngoi quan via he an oc o duong Nguyen Tri Phuong de nho ky niem nguoi di hoc…co den 04-05 luot may em nho den chia tay xin tien, ban ve so vao cai gio ma le ra cac em phai dang ngoi trong lop hoc, hay nghe chuyen ban toi khong the ky giay cho mot ba cu ngheo, moi bi tai nan giao thong chup CT Scan so nao vi ba cu khong co tien tra va cung khong co bao hiem. Ngay truoc toi cung gap chuyen tuong tu nhu vay. Neu benh nhan co bi tu mau, chan thuong so nao noi tai,thi chung toi cung phai chiu tieng “luong y nhu ac mau” chu lam sao bay gio.Toi hoi BS V. “ Nghe noi bay gio tui bay cung phai dong thue thu nhap nhu tui tao ben kia ,vay tien thue do di dau?” Ban toi lung tung roi noi cho qua, thoi , “an nhanh di roi kiem cho khac choi!”

  Toi cung da tung hoc tap, song va lam viec o VN, va cung da tung tham gia tiep tay …cho” van hoa tham nhung” khi lam viec o mot benh vien cong cua nha nuoc o que nha,vi ” cai nuoc minh no the ” nen toi phai chiu. O My ban co the cho nguoi khu khuan vac,nguoi gac cong, hay nguoi phuc vu bua an tai nha hang mot it tien le…goi la tien “tip”de to long cam kich, chu ban dua tien sai khien bat nguoi ta lam theo y minh,lam nhung chuyen sai qui dinh…thi khong ai dam lam dau.Dao nam 2007,toi gui thu cho ba Robin Deroo, giang vien day toi mon hoa hoc, kem mot check tra tien phi buu dien, nho ba viet thu gioi thieu gui den cac truong DH . May ngay sau toi nhan lai check ba gui lai voi loi nhan “ theo luat le, giao vien khong duoc nhan qua cap, tien bac gi cua sinh vien minh huong dan”. Nha toi gan cho State Bros, toi di mua thuc pham o do ca 06-07 nam nay ma moi lan toi muon mua chai ruou nhe Napla ,cung phai trinh ID ( giong giay chung minh nhan dan oVietnam) de chung thuc toi du tuoi hop le de mua ruou. Em ho toi la quan nhan Hoa Ky, tung tham chien o Iraq ,lai xe cong vu ve tham di toi,xe dau truoc san nha qua 02 tieng dong ho,mot ba cu hang xom nguoi My trang da sang nha di toi canh bao se goi canh sat den bao cao vi hanh vi lam dung …tai san nha nuoc.
  Toi con nho mot nguoi thay day toi mon Duoc ly o Vietnam, trong mot lan giang bai ong co noi cau “ cai gi mua duoc bang tien thi cai do re”. Xu minh toi nhieu thu …re qua, nen tuong xu nguoi ta cung re, de mua va doi mua. (Thằng lùn người Hà Nội ấm ức mãi “Mẹ, ở mình tao chỉ bắn cho nửa vé là xong!,trich bai cua anh).
  Toi cung nhu bao nhieu nguoi VN song o hai ngoai,yeu dat nuoc,que huong minh, muon dong gop cho dat nuoc minh di len bang nuoc nguoi ta. My coi trong bang y ta cua Philipin, Korea, Taiwan hon bang Doctor cua Vietnam, chung toi rat dau long lam chu, “Trong khi sinh vien Vietnam hoc khong he thua bat ky sinh vien nuoc nao tren dau truong quoc te”̣̣(xin muon loi Thac sy LeTu Quoc Thang, nguoi da tung tran tro voi bai viet “ Thiet thoi dinh gia diemcho sinh vien Vietnam”tren to New York Times nam 2003,tien day xin chia se noi long voi anh ve thuc trang giao duc cua Vietnam da lam mat rat nhieu co hoi cho chat xam Vietnam tren dat My )
  Chuyen ong Triet bi bieu tinh la vi …tien trinh ” hoa giai dan toc” chua hoa giai duoc. Nhung bien co lich su dau thuong …van chua nguoi ngoai. Khong phai anh dam nguoi ta mot nhat dao…roi sau do anh bang bo lai…la mot som mot chieu anh chua lanh duoc vet thuong…va khong co vet thuong nao la khong co seo, ke ca vet thuong long. (Ngẫm lời ông Bush mà thật buồn khi thấy không ít người Việt mình lại… biểu tình để đón những người Việt đến từ chính quê hương mình,trich bai cua anh)
  Ba con o My bieu tinh,khong phai la …quen ” chum khe”,vi chum khe do …da co nhung trai chua va trai dang. Neu nhu ong chu tich co muon bat tay chung toi,…chac la chung toi cung hoi…ngan ngai chua dam chia tay ra. (tôi thèm xuống xe để bắt tay chào hỏi từng người…” khác chi lời nhắn nhủ của Mẹ hiền Việt Nam muốn nói với những người Việt xa tổ quốc, những đứa con Việt mà có thể còn do lẽ này lẽ nọ chưa hiểu hết, chưa cảm thông, chưa xóa được những bất đồng xưa cũ,trich bai cua anh). Toi tuy la the he lon len sau 1975,tuoi doi toi cung…it hon anh (toi doan vay). Nhung gia dinh va dong ho toi da tan nat vi nhung bien co lich su dau thuong…”khong dang co”.Chung toi o nuoc ngoai, tiep can thong tin da chieu,doc sach su nhieu.Voi lai ca trong dong ho,gia dinh chung toi cung day nhan chung,ban than chung toi cung la chung nhan. Chung toi chang bi the luc thu dich, dien tien hoa binh nao xuyen tac, tuyen truyen ca.
  Co the la la phan hoi nay gui den anh lam anh …kho chiu. Nhung chung toi muon bay to quan mot chut de cho …nguoi o que nha hieu ve kieu bao o My hon.Doi dieu de noi voi anh ve nuoc My. Thuong cac anh chi den My tham quan nen chi nhin nhan mot chieu. Neu anh co thoi gian song va lam viec o My mot thoi gian lau hon, han la anh se co …”mot goc nhin khac”
  Los Angeles, Bao Luong

  1. hieuminh

   Cảm ơn quí vị đã hồi âm. Tuy nhiên, phản hồi đã đã gửi nhầm địa chỉ.

   Tôi tin rằng, quí vị định gửi cho “ai” đang làm báo ở trong nước, từng viết bài này. Tôi cũng hay đọc blog của anh ấy.

   Nhưng tôi, blogger Hiệu Minh, không phải là nhà báo, không đến NY vài ngày và không viết bài “Nước Mỹ, một góc nhìn khác”. Và tôi cũng ở Mỹ khá lâu, nếu quí vị đọc blog kỹ hơn sẽ nhận ra.

   Tuy nhiên, để đảm bảo tính đa chiều, Blog HM xin đăng phản hồi, để người trong nước đọc, xem và thấy nước Mỹ trong quan niệm của người Việt hải ngoại với một cách nhìn khác :), kể cả tiếng Việt không dấu, chứng tỏ người viết phản hồi đã rời khỏi VN khá lâu rồi…

 2. Taxi

  Đã lâu lắm rồi chỉ nghe tin bão.

  Giờ thì em hiểu, thế nào là “tố” trong “bão tố”.

  Đầu thế kỷ trước, Vũ Trọng Phụng viết “Giông tố”. Chỉ cần “giông” thôi nhé! Giờ thì phải bão mới đủ sức tố!

 3. Flan

  Bài nào của anh HM viết cũng hay cả. Phân tích , so sánh rât hay. Đọc là biết giọng văn của HM: súc tích,cô đọng, phê phán rất khéo….

  Dạo này anh lại có mấy tựa đề rất ngắn, kiểu chơi chữ nữa chứ ( hơi giống Osin hehehe)

 4. Trình Tuấn

  Bão thì năm nào cũng có, buồn và đau xót thì năm nào cũng thế. Cứ như tình trạng này sợ rồi một ngày nỗi buồn và sự đau xót đó sẽ trở nên chai sần trong mỗi người dân Việt Nam không? Ôi “tâm bão” và “tâm người”.

  Ghé qua nghía bên Tuần Việt Nam của bác NAT thì lỗi typhography quá trời. Đúng là “nat”!

  Blog HM: Bão đổ vào, nhà nát, rừng nát, đời nát, tâm hồn nát…báo cũng nát. hu hu hu.

 5. Bố cu Bill

  Bài viết rất hay, chơi chữ cũng hay. Đúng là lúc này khắc phục thiệt hại và ổn định cuộc sống là quan trọng nhất nhưng chúng ta cũng phải đi tới cùng của đúng/sai để rút bài học cho tương lai, lãnh đạo không thể đại khái như vậy được. Hình như thiệt hai bão số 9 lên tới 785 triệu USD rồi bác HM ơi.

Comments are closed.