Walesa, Obama và giải Nobel

Alfred Nobel. Ảnh: WIKI.
Alfred Nobel. WIKI.

Cách đây gần 1 năm, cậu con trai lớn, đang học lớp 2, tham gia trò chơi “bầu” tổng thống Mỹ tại trường. Cậu ta chọn Obama do đoán ổng “giỏi” về kinh tế.

Cu cậu không biết rằng, Obama đã thay đổi cả thế giới. Chính điều đó giúp ông đoạt Nobel Hòa bình hết sức bất ngờ trong số 205 ứng viên cho giải này năm nay.

Thời tôi du học Ba lan năm 1970, mấy anh bạn học ở cảng viết thư nói rằng công nhân biểu tình ở đó dữ lắm. Người ta phun cả hơi cay. Không ai có thể nghĩ trong “đám chống chính phủ” đó có một người lên làm tổng thống tương lai. Người đó là Lech Walesa (Lech Wałęsa – tiếng Ba Lan), công nhân cảng Gdansk.

Sau đó, ông làm chủ tịch công đoàn “Đoàn kết” nổi tiếng, loại Đảng Cộng sản Ba lan ra khỏi chính trường quí tộc nước này. Dù trước đó, Walesa bị chính người Cộng sản đưa vào tù.

Walesa lên làm Tổng thống và đoạt giải Nobel hòa bình. Vị Tổng thống-công nhân phải thốt lên, Obama vào Nhà Trắng 9 tháng mà đã được giải này. Trong khi Walesa phải vào tù ra tội, trải qua bao thăng trầm mới được đến Na Uy lĩnh giải.

Lech Walesa. WIKI.
Lech Walesa. WIKI.

Walesa không phải ngoại lệ. Sáng nay, hàng tỷ người trên hành tinh thức dậy cứ nghĩ đây là trò đùa.

Những lý lẽ của Ủy ban duyệt giải đưa ra khá thuyết phục. Ông được tặng thưởng vì “nỗ lực phi thường nhằm củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”. Obama đã cố gắng củng cố các tổ chức quốc tế và thúc đẩy giải giáp hạt nhân.

Hay vài lời khác giải thích “Obama khi làm tổng thống đã tạo ra không khí mới trong chính trị quốc tế”, rồi “Ngoại giao đa phương đã lấy lại vị trí trung tâm, nhấn mạnh vai trò mà Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác có thể đóng góp.”

Thời của Tổng thống Bush, nước Mỹ là đơn cực, tự quyết định mọi số phận của trái đất. Đương nhiên, đơn phương độc mã, không thèm tham khảo thế giới, đã làm cho Bush về vườn trong tiếng huýt sáo chế giễu.

Thời của Obama, nước Mỹ đang trở lại với đa phương, như chính tuyên bố của Ủy ban Nobel Na Uy “”Ngoại giao của ông được dựa trên quan niệm rằng những ai lãnh đạo thế giới phải lãnh đạo trên căn bản những giá trị và thái độ mà đa số nhân dân thế giới chia sẻ.”

Điều đó đúng với cả những lãnh đạo tầm quốc gia, ở tỉnh và cả tại một cộng đồng nhỏ như làng xã. Đúng với thế giới, với Ba Lan, với Việt Nam và cả vùng Hoa Lư nhà tôi. Lãnh đạo phải dựa trên những giá trị chung, được sự đồng tình của đa số dân chúng.

Người Ba Lan đưa Walesa-công nhân lên làm Tổng thống tháng 12-1990 vì thấy ông dựa trên giá trị mà cả dân tộc đang muốn chia sẻ. Nhưng lên nắm quyền, ông đã dùng chính sách thay đổi liên tục từ nóc “war at the top”, nghĩa là Chính phủ bị thay hàng năm.

Cung cách lãnh đạo đó đã bị các đảng đối lập lên án và công chúng thấy nhầm lẫn vì đưa anh công nhân đóng tầu lên làm Tổng thống. Walesa bị hạ bệ sau 5 năm sau đó, vì giá trị chung không còn được ông đếm xỉa. Ít học hành cũng có cái dở của người làm chính trị.

Walesa “ghen” với Obama cũng đúng thôi. Ông đã hết thời. Còn Obama mới bắt đầu.

Barack Obama. WP
Barack Obama. WP

Ủy ban đã nói rõ trong thông báo “Rất hiếm khi lại có một nhân vật như Obama thu hút chú ý của thế giới và cho người dân hy vọng có tương lai tốt hơn”.

Bình luận của phóng viên BBC Paul Reynolds có lẽ được nhiều người thích hơn cả:”Giải thưởng rõ ràng là bất ngờ và có thể được xem là sự khuyến khích các dự tính cho tương lai hơn là phần thưởng cho thành quả”.

Con đường phía trước còn rất dài cho Obama lãnh đạo thế giới. Nếu không dựa vào giá trị chung của nhân loại thì vài năm nữa, rất có thể, Ủy ban Giải thưởng Nobel của Na Uy phải đưa ra lời than “hành động quá sớm”.

Còn thằng cu nhà này chưa tưởng tượng số tiền khổng lồ của giải Nobel. Obama được tặng một huy chương vàng, bằng chứng nhận và 10 triệu kronor Thụy Điển (1.4 triệu đôla Mỹ), gần gấp đôi số tiền PCI nói rằng, đã đưa cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ.

Obama làm kinh tế giỏi, nếu đầu tư về Việt Nam, trời ơi, mua được 50m2 đất ở Hàng Đào hay Quận 1 TpHCM. Tất nhiên so với money talk của dân châu Á thì 1.5 triệu đô là cái đinh.

Cậu con trai chưa biết là nước ta có bác Lê Đức Thọ cũng được chia giải Nobel Hòa bình với Henry Kissenger hồi năm 1973. Mấy năm liền ở Paris, hai ông rủa nhau “lái ngựa, lái trâu”, nhưng cuối cùng đã ký hiệp định đình chiến cho xứ Đông Dương. Bác Thọ không nhận với lý do là hòa bình chưa thực sự tại đất nước ta hồi đó.

Giá như hôm nay, anh Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ 4T, con trai bác Thọ, sang Na Uy đòi lại thì có khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, chưa biết chừng, số tiền kia mua được vài villa ngoài Ciputra hay Mỹ Đình.

Nói chuyện với bạn đồng nghiệp, anh hết sức đồng tình với giải Nobel cho Obama. Quĩ lương hưu còm cõi được đầu tư vào mấy cái index chết tiệt như EAFE, EMBI, EMI, S&P500 hay R2000, anh chọn mà chả hiểu gì “về điện”, cứ tick đại. Bố ta cứ để thế rồi mải gái gú, rượu chè, hy vọng là tháng nào cũng xanh như thời Clinton.

Thời của Bush, mấy tháng không để ý, vào mạng xem thấy đỏ loẹt, số tiền mất vào chứng khoán tương đương cái Santa Fe.

Thời của Obama, sau vài tháng long đong thử các loại index, nay đã xanh trở lại. Hiện anh đủ tiền mua được bốn cái lốp và cái yếm xe.

Tháng tới, sau khi Obama được giải Nobel, index trên Wall Street sẽ tăng vọt, anh đang hy vọng đủ tiền mua thêm cái còi rõ to. Khi nào mang xe về Hà Nội, bóp toe toe cho sướng.

Hiệu Minh

7 thoughts on “Walesa, Obama và giải Nobel

 1. Giải Nobel từ nay chính thức mất uy tín trên toàn cầu vì cái giải Nobel cho ông Obama… nịnh hót lộ liễu và mang đậm tính chánh trị nhiều hơn là những thành quả thiết thực cho nhân loại………….
  Việt Nam đã qua mặt Tokyo về giá đất,kakaka
  –> dân VN giờ giàu hơn cả dân Nhật rồi, vui quá xá là vui ……. vô cùng biết ơn các bác lãnh đạo

 2. TA

  Hom nay moi duoc doc entry nay. Nhung em ngac nhien la Obama duoc giai thuong Nobel Hoa Binh nam nay. Nhu anh viet PV BBC noi la ong ay duoc thuong de nham khuyen khich cac hoat dong trong tuong lai. Nhung neu khong phai la Obama thi lieu co ai duoc giai thuong vi nhung gi moi du dinh lam va chua biet ket qua ra sao khong? Hoi lac de mot chut vi entry nay cua anh chac chi lay cai co Nobel Hoa Binh de chuyen tai nhung van de khac. Noi tom lai, day la mot entry hay va rat Hieu Minh – Hoa Lu

 3. small

  Rất hay!Thật thâm thuý.
  Chú ơi, chú có biết giá biệt thự ở khu Linh Đàm giá bao nhiêu rồi ko? DT khoảng 300 m2 thôi mà gần 1 triệu $ rồi đấy chú ạ! Ko thể hiểu nổi vì sao BDS ở HN có giá cao khủng khiếp như thế. Ngất xỉu mất thôi…

 4. Flan

  Thời của Obama, sau vài tháng long đong thử các loại index, nay đã xanh trở lại. Hiện anh đủ tiền mua được bốn cái lốp và cái yếm xe.

  Tháng tới, sau khi Obama được giải Nobel, index trên Wall Street sẽ tăng vọt, anh đang hy vọng đủ tiền mua thêm cái còi rõ to. Khi nào mang xe về Hà Nội, bóp toe toe cho sướng.
  ——–
  Bác HM cũng nên mạnh dạn chơi chứng khoán đi, thời huy hoàng đến rồi. Biết đâu được nguyên chiếc Porsche 911 cho bà xã, còi , yếm …chỉ là chuyện nhỏ…hahaha

  Blog HM: Nếu được chiếc Porche (thú thật chả biết nó hình thù ra sao, chỉ biết là nhiều tiền lắm), sẽ tặng luôn bạn FLAN, người bạn blog thân mến và chung thủy. Lão HM giữ lại mỗi cái còi thôi.

 5. Flan

  Đọc phần đầu để hiểu rõ hơn lý do TT Obama được trao giải Nobel hòa bình, phần cuối bác quy đổi giải ra mỹ kim để mua đất Hàng Đào…..hehehe, bài viết càng về cuối càng hài hước bạo…

  Cái ông TT Balan hồi xưa xuất thân từ công nhân có lẽ chưa kịp học lên lấy bằng tiến sĩ thôi, bác cứ chê ổng ít học là làm sao ? Hihihi

 6. Lâu lâu thấy bác Hiệu Minh viết bài có chất hài hước, nhưng đầy ý nhị. Cứ thế mà hay hơn là hằn học, bác nhỉ?

  Blog HM: Cảm ơn BS Hồ Hải. Đúng là viết nhẹ nhàng thích hơn là đao to búa lớn. Suốt cả ngày WordPress có vấn đề nên không vào để post comment lên hay kể cả bạn đọc cũng không gửi phản hồi được.

Comments are closed.