Dân Trí…đãng trí

Dân Trí logoLà tờ báo với mục đích khuyến học cho thế hệ trẻ, lẽ nào Dân Trí lại “đãng trí” đến thế. Mà đã “đãng trí” thì đôi lúc không thể quảng bá cho dân trí nước nhà.

Dân Trí đưa tin “Ngày 9 Tháng Mười, công an quận Ðống Ða đã tiến hành tạm giữ hai đối tượng Trần Khải Thanh Thủy, Ðỗ Bá Tân và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khải Thanh Thủy về tội cố ý gây thương tích theo điều 104, Bộ Luật Hình Sự để điều tra theo trình tự pháp luật.”

Chuyện đằng sau vụ bắt giữ là gì thì dân blogger như tôi ở xa nên không rõ. Blog HM không  tham gia “bình loạn” về những vụ dân chủ, nhân quyền.

Dân Trí đăng bức ảnh một người máu me đầm đìa sau gáy với chi tiết “Do bị chấn thương ở đầu, chảy nhiều máu, anh Ðiệp bị ngất và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Ðống Ða. Bước đầu, bệnh viện xác định anh Ðiệp bị chấn động não, phải khâu nhiều mũi ở đầu, hiện vẫn trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi.”

Trên ảnh đề ngày chụp 9-10-2009, đúng vào ngày ông Điệp bị “đánh”. Hôm trước, Dân Trí “đãng trí” không đề nguồn bức ảnh, do ai chụp, ai cung cấp.

Một anh chàng blogger IT rỗi việc tìm ra bức ảnh trên được chụp năm 2005. Như vậy, anh Điệp bị đánh chảy máu đầu…năm 2005.

Thử nhấn chuột phải (right click) trên bức ảnh đăng trên Dân Trí, lưu giữ (save as) trên ổ đĩa máy tính. Rồi vào file đã lưu, chuột phải lần nữa, chọn properties, quả thật, anh chàng “Sherlock Homes” này rất khá. Bạn đọc thử kiểm chứng…

Sau khi đám blogger đưa lên mạng bằng chứng ngày tháng năm của bức ảnh thì hôm nay Dân Trí lại thêm chú thích “Ảnh do cơ quan công an cung cấp”.

Đưa những tin như thế mà không đến tận hiện trường, phỏng vấn các bên liên quan, đăng bức ảnh mà không kiểm chứng tính xác thực, phải chăng nhà báo và kể cả Dân Trí đã sai lầm trong nghề báo.

Có thể bên cung cấp có nhiều ảnh nên họ “đãng trí”, thay vì gửi ảnh chụp ngày 9-10-2009 lại gửi ảnh năm 2005. Hoặc có thể do “lười” nên photoshop trên tấm ảnh ngày chụp và nghĩ thế là đủ bằng chứng chống lại kẻ đả thương.

Tuy nhiên, nhà báo Nguyên Đức và tờ báo thì không nên làm thế. Đưa tin phải chính xác, không thể nghe tìn đồn, phỏng vấn qua điện thoại, viết bài và đăng lấy được.

Vụ PMU18 đã làm mấy nhà báo vào tù vì đưa tin của chính cơ quan điều tra cung cấp. Hóa ra, một số tin của họ thiếu bằng chứng. Bài học đó vẫn còn nguyên giá trị.

Cho đến thời điểm này, báo Dân Trí vẫn chống chế bằng cách chua thêm, ảnh do công an cung cấp.

Thiển nghĩ, Dân Trí nên xin lỗi bạn đọc vụ này và rút bài xuống. Tòa báo nên cử phóng viên đến làm việc với công an Đống Đa, tìm hiểu rõ về việc đánh người, chụp ảnh ông Điệp đang bị chấn thương ở đầu và đưa tin vẫn kịp.

Là tờ báo với những bài vở nhằm khuyến học cho thế hệ mai sau, lẽ nào Dân Trí lại “đãng trí” đến thế. Mà đã “đãng trí” thì khó quảng bá cho dân trí nước nhà.

Hiệu Minh. 11-10-2009.

Tham khảo thêm Blog Nguyễn Văn Tuấn

Dân Trí ngày 11-10-2009
Dân Trí ngày 11-10-2009

29 thoughts on “Dân Trí…đãng trí

 1. tran thi thu hien

  ban oi sao ban ko cho them hinh anh dong de blog cua ban sinh dong hon nhi

 2. Giời ơi cái Báo để tít khuyến học gì gì đó mà lúc nào tin lá cải cũng chiếm hơn nửa số tin mới mà còn được để trong mục hot thì nói chi…..

  Thời nay làm báo theo kiểu salon mà bác

 3. Pingback: Top Posts « WordPress.com

 4. dema54b

  Tôi đảm bảo rằng anh Điệp và người trong ảnh mà Dân Trí đăng là 2 người khác nhau. Người trong ảnh phải hơn 50 tuổi, anh Điệp có 42 thôi.

  Và điều ngớ ngẩn – nhất là báo nói anh điệp bị ngất và chấn thương não, sao vẫn ngồi mỉm cười để y tá băng vậy ? – hai nữa là sự việc báo bảo xảy ra từ 20 giờ hôm 8-10 mà ảnh chụp đề ngày 9- 10 ! Nghĩa là cứ để ngất đến tận hôm sau mới cho đi viện cấp cứu?

  Blog HM: Quí vị tìm thấy sự việc như ông Cù Huy Hà Vũ, Luật sư. Nhưng thôi, việc này để bên công an làm việc. Entry trên Blog HM chỉ bàn đến tác nghiệp báo chí sao cho chuyên nghiệp.
  http://bauxitevietnam.info/c/13518.html

 5. Trà Hâm Lại

  Một điều phải lâu lắm mới nghĩ ra ! Giả vờ của giả vờ là không giả vờ !
  Báo Dân trí qủa là 1 đại cao thủ !
  Bất chiến tự nhiên thành : Chỉ 1 cú giả vờ này bằng bao nhiêu ông ra rả mồm miệng !
  Mục đích chính là tấm ảnh đó ! Hiểu vì sao không thuê khoan cắt bê tông đục bỏ ! Cũng chẳng phải xin lỗi ai hết ! Báo không có lỗi trong chuyện này. Hay…
  Ôi trời !

 6. Flan

  Vụ này là một bài học cho các phóng viên. Họ phải tôn trọng độc giả hơn, có lẽ lâu nay một số trong phóng viên không tự đi điều tra, toàn lấy tin từ cơ quan điều tra rồi đăng lên… hình thì lượm lặt đâu đó…Tệ thật . Viết phải có trách nhiệm nghề nghiệp và lương tâm với đối tượng viết chứ. Thời buổi này khác xưa rồi, cái gì làm giả cũng có nguy cơ bị bóc trần.

 7. Quỳnh Phạm

  Trong tấm hình có 2 điều trong Properties là ngày chụp 2005 cộng với ngày sửa là 2009 .

  Nếu Dân trí dùng máy ảnh (không setup ngày tháng) chụp lại từ một tấm ảnh của công an đưa thì tất cả dữ kiện sẽ là năm 2005, đằng nầy có thêm một dữ kiện dùng photoshop sửa lại bức ảnh ngày 9 tháng 10 năm 2009 . Điều nầy cho thấy ông Trương Thái Du bị sai vì bức ảnh của Dân Trí hình anh Điệp có 2 phần Properties khác nhau .

  Luật của báo chí là tấm ảnh phải nguyên gốc, không được chụp lại, không được dùng photoshop . Phóng viên LA Times đã bị đuổi về chuyện photoshop nầy .

  Vấn đề giả thuyết bức ảnh được chụp lại từ tấm hình của Trương Thái Du không thể xảy ra khi các pixel của tấm hình của Dân Trí đưa lên không đồng bộ .

  Trường hợp (1) Dân Trí tự thêm ngày tháng trên bức hình sau khi chụp lại cũng là việc làm không đúng cần phải lên án .

  Trường hợp (2) Nếu hình ngày tháng do phía công an thêm vào thì giả thuyết hình chụp lại của ông Trịnh Thái Du bị sai vì bất cứ tấm hình nào khi ta dùng máy khác chụp lại thì tấm hình sẽ đồng bộ pixel, đằng nầy pixel của ngày tháng khác xa với các phần khác của tấm hình.

  Căn cứ theo hai điều trên thì điều (2) hợp lý hơn vì Dân Trí sẽ không dám thêm ngày tháng vào tấm hình sau khi công an cung cấp . Vấn đề ngày tháng trên bức chụp bị méo là do phía công an dùng phần Transform để thêm ngày tháng vào .

  Trước đây Iran đã photoshop thêm hỏa tiễn của tấm hình bắn thử và ông King Jong ill đã chụp hình đứng chung với quân đội pixel của phần ông Kim không đồng bộ vì vậy BBC đã cho biết là hình giả .

 8. Pingback: Tin 12-10-2009 « BA SÀM

 9. Duc

  Toi ung ho bao Dan tri de nguyen bai bao nhu the. Ban than no’ cu~ng da~ noi len mot dieu gi` do’ ve tinh chan thuc cua co quan dieu tra.

 10. kib090909

  Tôi nhớ, trong lịch sử Tàu, hình như đời nhà Tần bạo chúa (??!), có chuỵện hoàng đế Tàu dắt đến một con dê. Hoàng đế bảo đây là con ngựa. Rồi hỏi quần thần. Ai cũng bảo đó là ngựa, dù biết chả phải ngựa. Vâng, ngựa mà bạo chúa bảo dê thì cũng cứ gọi là ngựa, dại chi gọi dê để… mất đầu? Vâng, “tội” của bà Thanh Thuỷ là khôgn chịu nói… ngựa, cứ dê, dê mãi, không chết mới là lạ!

  1. Tân Tân

   Bạn nhầm sự tích Tào Tháo lấn quyền vua. Chứ nhà Tần thì sợ ai mà phải “chém rắn đuổi hươu”

  2. Trương Thái Du

   Tháng tám năm 207 TCN, Triệu Cao muốn làm phản nhưng sợ quần thần không nghe, nên trước tiên phải thử. Cao dâng Nhị Thế một con hươu và bảo rằng đó là con ngựa. Nhị Thế cười nói:

   Thừa tướng lầm đấy chứ! Sao lại gọi con hươu là con ngựa?

   Nhị Thế hỏi các quan xung quanh. Những người xung quanh im lặng, có người nói là “ngựa” để vừa lòng Triệu Cao, cũng có người nói là “hươu”. Nhị Thế thấy vậy cả kinh, tự cho là mình loạn óc, bèn gọi quan thái bốc sai bói xem. Quan thái bốc khuyên nên trai giới. Nhị Thế bèn vào vườn Thượng Lâm trai giới, ban ngày đi chơi, săn bắn. Có người vào vườn Thượng Lâm, Nhị Thế tự tay bắn chết. Triệu Cao bèn nói với Nhị Thế:

   Nhà vua vô cớ giết người vô tội, đó là điều trời cấm, quỷ thần không nhận dỗ tế lễ, trời sinh tai họa. Nên đi xa cung nhà vua để giải trừ tai họa.

   Nhị Thế bèn dời đến cung Vọng Di.

   (http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%A7n_Nh%E1%BB%8B_Th%E1%BA%BF)

 11. Ngọc Mai

  Trong trường hợp này, các bác có thể dùng phương pháp Camera Fingerprints để phân tích 2 tấm hình kia để cho ra kết quả.

  Cho hình vào microscopy, dùng dyes phân tích, nhờ color filter array trên bức hình mà chúng ta có thể tìm được chỗ nào giả, chỗ nào được thêm vào sau khi tấm hình đã chụp. Các bác sẽ thấy dòng ngày “9 10 2009″ không trùng pixel với các pixel khác trong hình. Đòng này được thêm vào sau khi bức hình đã chụp. Giả thuyết về chuyện quên set time, set date bị loại.

  Vấn đề là ở chỗ mấy bác CA thêm vào hay Dân Trí đã thêm vào?

  Giả thuyết rằng 2 bức hình đó do công an ngụy tạo rồi cung cấp cho Dân Trí đi nữa, thì Dân Trí cũng không “vô can” được. Đưa tin về 1 vụ án hình sự mà từ đầu tới cuối không có 1 chi tiết nào là của mình, do mình điều tra, tất cả đều dựa vào nguồn tin do CA cung cấp, lỡ nguồn tin này không thật (chẳng hạn như chuyện nguỵ tạo 2 bức hình) thì uy tín báo Dân Trí và nhà báo Nguyên Đức sẽ giảm trầm trọng.

 12. ly pham

  thấy nhà nước xử mấy vu chống đối, Dân Trí nhảy vào đánh hôi, kiếm điềm giống như vụ Nhân Văn Giai Phẫm( nhiều người nhờ vậy mà thăng quan, tiến chức). Kỳ này Dân Trí thành “Thiểu Trí” sắp bị kiểm điểm như bác Quát?

 13. anhbasam

  Mục: Bài đã đăng báo có một số đường dẫn không có bài. Không rõ là bản báo đã chuyển bài sang đường link khác hay bị bóc đi. Đề nghị chủ nhà cho kiểm tra. Cám ơn.

  1. hieuminh

   Cảm ơn anh Basam. Như đã thông báo, VietnamNet đang nâng cấp mặt tiền nên các đường dẫn vào bài trên Tuần VN bị sai. Blog HM có entry “Cáo lỗi bạn đọc Vietnam…NAT (Nguyễn Anh Tuấn) là vì thế.

 14. Các thông tin EXIF trên hình đôi khi bị sai. Kể cả thông tin về ngày tháng trên máy tính cũng có thể sai nếu người quản lý máy lười biếng.

  Do đó, khó có thể dựa vào thông tin trên ảnh để khẳng định điều gì… 😀

 15. minhli

  Trương Thái Du Says:

  October 12, 2009 at 2:09 am | Reply
  Tôi đã đưa ra một khả năng và có lẽ suy đoán của tôi là đúng sau khi Dân Trí sửa chú thích. http://truongthaidu.wordpress.com/2009/10/11/th%E1%BB%9Di-d%E1%BA%A1i-lung-do%E1%BA%A1n-thong-tin/

  Blog HM: Nếu giả thiết của anh Trương Thái Du là đúng thì đến lượt Blog HM bóc bài và xin lỗi Dân Trí.
  @TruongThaidu:
  Ở trên là chuyện nhỏ. Chuyện lớn và phức tạp, đau lòng như thế này lấy ai kiểm chứng, đối chiếu nguồn tin? Tôi không muốn phân tích các kẽ hở trong chính bài báo ấy, vì nó rất nhạy cảm. Chỉ mong sớm có báo khác tìm hiểu, làm sáng tỏ hơn và nếu cần thì khẳng định điều SGTT viết là đúng.

  Xin hõi nếu SGTT viết đúng thì Trương Thái Du sẽ khen ngợi một câu?còn chuyện trên nếu là sự thật thì cho thấy cã bộ mặt cũa xã hội ViệtNam bây giờ là chuyện nhõ?

 16. đây là tin của ông phóng viên ngồi nhà gõ bàn phím đây mà, tin chắc là chính xác còn bức ảnh thì chắc lấy cái ảnh ở đâu đó minh hoạ (đáng nhẽ phải ghi là ảnh minh hoạ chẳng hạn) thì đằng này ông ta tương luôn vào như là chụp taij hiện trường đó mà.

 17. tta269

  @tvhuan: Nhiều người đưa ra giả thuyết là bức ảnh chụp nạn nhân là ảnh chụp lại từ một bức ảnh khác. Điều đó giải thích tại sao người chụp lại có thể “nhảy” từ cơ quan công an sang bệnh viện nhay đến thế, và cũng giải thích tại sao chất lượng ảnh 1 lại kém hơn so với ảnh 2, dù cùng 1 máy ảnh.

 18. Cyclo!

  @ tvhuan: Cái này cũng rất dễ hiểu, thưa bạn hiền, chứng cứ dựng đứng theo kiểu này dễ bị lộ trong thế giới đa chiều

 19. dongdinh

  Dân Trí nên cho người điều tra lại, xem ông Điệp đang ở đâu….

 20. Hanh Dang

  Trong khi chờ đợi Dân Tri’ và cán bên liên quan trả lời (hy vọng là sẽ như vậy) và có thể cả những người khác chứng kiến cung cấp thêm tư liệu, tôi thử nêu thêm 1 giả thiết: Trên thực tế, có một số người sau khi mua máy ảnh, thường chỉ tìm hiểu qua cách thức sử dụng rồi đem chụp ảnh ngay, mà bỏ qua bước setup, trong đó có set time, set date …. Nếu như vậy thì thời gian trên bức ảnh digital ghi lại sẽ không phải là thời gian thực, mà là thời gian theo factory setup của nhà sản xuất chiếc máy ảnh đó.

  Trong trường hợp này, nếu giả thiết này đúng , thì có thể giải thích được mâu thuẫn đã nêu.

  Blog HM: Tuy nhiên, thời gian ghi trên tấm ảnh và thời gian ghi trong properties phải giống nhau, dù không phải thời gian thực.

 21. tvhuan

  Có một điều tôi chưa giải thích được là cả hai bức ảnh (nạn nhân và hung khí) lấy từ bài báo trên xuống, khi xem properties đều có thời gian chụp giống đến từng giây (02/28/05 10:22AM)

Comments are closed.