Đồng tính Mỹ đòi…yêu và cưới

Biểu tình ủng hộ trước Capitol

Biểu tình ủng hộ trước Capitol

Hôm nay dẫn lũ trẻ ra National Mall chơi, bất ngờ gặp biểu tình của LBGT. Thấy bạn đọc vào … đãng trí nhiều quá, sợ mọi người bị stress. Xin mời đọc entry về đồng tính Mỹ biểu tình cho nhẹ đầu óc. Xem xong, đãng trí lại tốt hơn. Nhớ nhiều cũng không tốt cho sức khỏe…

Năm 1995, người bạn sang Washington DC và ở khách sạn Concordia. Chiều rỗi hay ra Dupon Cirle dạo công viên. Anh hoảng hồn nhìn thấy hai anh Tây béo ị đang hôn môi, bốn tay xoa mông nung núc những thịt.

Khiếp đảm, anh quay về và hỏi khách sạn. Anh nhân viên người Latin cười thản nhiên, đàn ông với đàn ông cũng hôn nhau được chứ. Hóa ra, anh bạn đến tổ chuồn chuồn của giới đồng tính ở thủ đô Hoa kỳ.

Người bạn gốc Việt có con trai đã lớn. Một hôm, cu cậu đưa về một cô da đen để ra mắt phụ huynh. Bà mẹ không vừa lòng, nhưng ông bố lại vui. Ông đùa, nó cặp một thằng Brasil, khổ biết chừng nào.

Hôm nay (11-10-2009) mấy vạn người tập trung trước Nhà Quốc hội Mỹ, sau khi diễu hành qua Nhà Trắng và đại lộ Pennsylvania để ủng hộ giới LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender – tạm dịch là đồng tính luyến ái hay còn gọi là dân “bóng”).

30 năm trước đã có một cuộc diễu hành tương tự. Nhưng lần này họ đòi hỏi, việc “yêu và cưới” của LGBT phải được Quốc hội công nhận.

Tổng thống Obama từng hứa là sẽ bỏ luật cấm tiết lộ “đồng tính” trong quân đội. Hàng vạn người diễu hành hôm nay đã kêu gọi hãy cho “bóng” được “chiếu sáng” đàng hoàng trong quân ngũ.

Những khẩu hiệu như “Đừng xa lánh chúng tôi”, “Tình yêu sẽ tiêu hận thù”,  hay “Chúng tôi yêu cầu được đối xử công bằng”.

Câu chuyện đàn ông yêu đàn ông, đàn bà tỏ tình với đàn bà, hay anh chàng nào chán đời, bỗng nhiên muốn chuyển giới, sang Thái cắt luôn của quí, khoét chỗ đó một hố, đắp thêm hai trái bưởi trên ngực, dù chân vẫn đầy lông, đã gây tranh cãi bao nhiêu năm nay. Nhưng chắc chắn không có hồi kết.

Chỉ có điều, ở nước Mỹ này, cái gì cũng có thể. Quốc hội không thông qua thì họ còn biểu tình. Họ sẽ đòi hỏi cho đến khi hai cô gái đến nhà thờ trao nhẫn cưới cho nhau trước mặt cha cố và bố mẹ hai bên.

Trong tòa nhà Capitol có ông Barney Frank là dân gay thứ thiệt. Chả biết ông tác động thế nào với các nhà lập pháp nhằm thông qua luật cho gay cưới “vợ”.

Nhưng ông gay Dân chủ này rất có lợi cho Việt nam. Với cương vị là Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Barney Frank đã gửi thư cho Bộ Nông nghiệp phản đối ý định xếp cá Việt Nam vào loại catfish.

Ở quê hương Massachussetts của ông có vài nhà máy dùng nguyên liệu cá basa Việt Nam. Bị cấm thì sẽ ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người Mỹ. Vì xếp cá basa vào loại catfish thì dân Nam Bộ khó mà xuất basa sang Hoa Kỳ.

Vì thế, bạn thấy ai là gay, lesbian, chuyển giới thì đừng nên coi thường người ta. Họ cũng là con người, họ có quyền sống, quyền được yêu và yêu. Yêu như thế nào ư? Có ai hỏi bạn là bạn ngủ với người yêu như thế nào không? Nhiều người LGBT cũng thông minh khác thường.

Thấy hai anh béo hôn môi, quấn quýt lấy nhau, cứ tưởng tượng đấy là đôi tình nhân. Đừng như anh bạn đến DC, ra Dupon Circle, thấy hiện tượng lạ, bỏ chạy mất giầy.

Vài hình ảnh về nước Mỹ và giới LGBT trong ngày diễu hành tại National Mall.

Bài và ảnh: Hiệu Minh. 11-10-2009.

Đôi nữ

Đôi nữ

Đôi nam

Đôi nam

Tình yêu sẽ chinh phục hận thù

Tình yêu sẽ chinh phục hận thù

"Bóng" bên hồ phản chiếu

"Bóng" bên hồ phản chiếu

National Mall chớm Thu

National Mall chớm Thu

Nhà vệ sinh lưu động

Nhà vệ sinh lưu động phục vụ biểu tình

7 Responses to Đồng tính Mỹ đòi…yêu và cưới

 1. Flan says:

  Vì thế, bạn thấy ai là gay, lesbian, chuyển giới thì đừng nên coi thường người ta. Họ cũng là con người, họ có quyền sống, quyền được yêu và yêu. Yêu như thế nào ư? Có ai hỏi bạn là bạn ngủ với người yêu như thế nào không? Nhiều người LGBT cũng thông minh khác thường.
  ———
  hehehe..em cũng chẳng coi thường hay khinh ghét gì dân gay, lesbian này cả, vì em nghĩ rằng tạo hóa đã lỡ cho họ ra đời với vài trục trặc về giới tính, hãy để cho họ có quyền tìm người đồng giới với họ.

  Tuy nhiên rất tiếc khi thấy có nhiều anh đẹp trai, manly thế mà lại là dân đồng tính chính hiệu. Ví dụ diễn viên Richard Chamberlain đóng vai cha Ralph de Bricassart ……

 2. LE KY MINH says:

  Đọc mãi cái comment của bạn Nguyễn Việt Nam mà không hiểu gì cả, comment kiểu nuớc đôi ấy thì comment làm gì.

 3. Nguyễn Việt Nam says:

  Tình yêu vốn là biểu hiện cân bằng của tự nhiên giữa âm và dương, nam và nữ, mạnh và yếu,…. Tình yêu đồng tính sẽ là bình thường đối với những người bất bình thường về nội tiết tố hoặc gặp đột biến về tình cảm, nhận thức. Tình yêu đó là lệch lạc nếu như chạy theo một “style” mới trong việc tìm kiếm sự thỏa mãn nhu cầu về tình cảm đặc biệt (trong đó có cả tình dục).

  Xã hội loài người phát triển cho đến ngày nay chính là nhờ sự đa dạng (khác biệt). Tình yêu giữa nam và nữ giúp cho việc duy trì nòi giống. Tình yêu đồng tính giữa những người bình thường không làm được chức năng quan trọng đó. Vì thế, một mặt chúng ta tôn trọng quyền tự do cá nhân trong việc thể hiện tình cảm, nhưng mặt khác chúng ta nên để con trẻ được phát triển bình thường – đó vốn là từ nhiên. Đừng để hiện tượng thực tế tác động vào nhận thức giới tính của trẻ con một cách lệch lạc. Nếu chúng muốn tình yêu đồng giới, hãy để chúng trưởng thành rồi quyết định!

  Vụ việc CA ở HN cấm người mẫu chuyển giới biểu diễn lý do được đưa ra là: đơn vị tổ chức chưa từng đăng ký hoạt động tổ chức biểu diễn như vậy! Chứ không phải vì kỳ thị người mẫu chuyển giới!

  Vì thế, chúng ta sẽ tôn trọng mối quan hệ tình cảm này, nhất là những người thiệt thòi khi sinh ra có sự không bình thường về nội tiết tố. Nhưng đừng để nó trở thành sự phát triển lệch lạc về giới trong xã hội.

  • Anh K. Anh says:

   @anh Nam: cảm ơn anh có những ý kiến rất xác đáng. Tôi không muốn đi chỗ tranh cãi, nên bằng việc tôn trọng quan điểm của anh, tôi cũng xin trình bày quan điểm của mình, không phải để thuyết phục anh hay bất kỳ ai khác.

   Chúng ta vẫn hay định nghĩa “tình yêu” là “sự cân bằng âm dương” (theo cách của anh), nhưng đó là cách định nghĩa xuất hiện trong mối quan hệ nam nữ bấy lâu nay. Điều này tương tự như khi chưa biết gì về vũ trụ, con người từng cho rằng trái đất vuông.

   Bản thân tôi cho rằng, việc xuất hiện những hiện tượng tình cảm đồng giới, là sự tiến hóa về mặt xã hội lẫn tiến hóa về “vật chất”, đó là kết quả tất yếu của một xã hội phát triển quá nhanh và thiếu cân bằng. Yếu tố tích cực hay tiêu cực của việc đó ngay bây giờ chúng ta chưa thể khẳng định được, vì thế bản thân tôi luôn dành một cái nhìn thân thiện với sự việc, và chờ đợi; tôi không thể quy kết ngay rằng đó là các hiện tượng lệch lạc.

   Nếu làm ba làm mẹ, tôi cũng có những lo lắng về những nhận thức giới tính lệch lạc tác động đến con tôi. Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu tôi giúp con tôi phân biệt cái gì là tốt, cái gì là xấu, cái gì nên nhìn nhận cẩn thận.

   Chuyện CA cấm người mẫu: tôi từng trả lời các bạn tôi trên FB, rằng chúng ta có một ngàn lý do để ngăn cấm một điều gì đó chúng ta không muốn, nhưng ít khi chúng ta có một tấm lòng để chấp nhận một việc dù đơn giản.

   Như tôi đã nói, ở trên là quan điểm của tôi. Tôi không cố thuyết phục ai và cũng không mong ai thuyết phục mình. Quan trọng hơn, tôi không muốn gây ra các tranh cãi vì điều đó là hoàn tòan không cần thiết.

   • Nguyễn Việt Nam says:

    Gửi bác Hiệu Minh và bạn đọc Anh K.Anh,

    Có thể bác HM không đăng phản hồi này vì muốn tránh một sự tranh luận không cần thiết. Nhưng cháu vẫn bày tỏ thêm một suy nghĩ của mình. Suy nghĩ này có thể sai vì thế nếu ai đó không đồng ý thì cũng rất dễ dàng được cháu chấp nhận.

    Về ý kiến phản hồi của bạn đọc Anh K.Anh cháu rất tôn trọng và không hề có ý muốn tranh luận đúng hay sai. Cháu chỉ xin phân tích thêm một chút những gì cháu đã viết.

    Cháu không đưa ra định nghĩa về tình yêu. Mà ở đây cháu chỉ nói rằng tình yêu là biểu hiện của cân bằng âm-dương.

    Nghiên cứu về quan hệ âm – dương là thành tựu của loài người. Mối quan hệ này cũng phản ánh mối quan hệ mâu thuẫn. Cả triết học phương Đông và phương Tây đều nghiên cứu và tìm hiểu về một sự vật hiện tượng đó là thế giới mà chúng ta đang sinh sống.

    Phương Tây nói rằng mối quan hệ giữa hai mặt đối lập là thống nhất, đấu tranh với nhau để cùng phát triển. Trong vật lý thì chỉ ra rằng cùng dấu thì đẩy nhau mà khác dấu thì hút vào. Vòng tròn âm – dương thì cho thấy thế giới này vốn sinh ra và phát triển cho đến ngày nay cũng như sau này chính là nhờ sự khác biệt, đấu tranh, dung hòa. Những đổ vỡ trong quá trình đấu tranh ấy chỉ là một mắt xích nhỏ để đạt được một trạng thái cân bằng mới. Gọi là cân bằng động. Và thế giới này luôn luôn cân bằng.

    Mối quan hệ âm – dương đã hình thành từ trước khi trái đất này được hình thành, và nõ sẽ vẫn tồn tại sau khi trái đất của chúng ta bị phá hủy. Vũ trụ này cũng là mối quan hệ âm dương. Một sự xáo trộn – sắp xếp lại, mà hậu quả là một vài thứ mất đi và một vài thứ khác được sinh ra cũng là quá trình vận động để đạt được cân bằng mới của vũ trụ.

    Chỉ có sự giới hạn về nhận thức của con người mới có thể kết luận trái đất của chúng ta vuông!

    Quay trở lại tình yêu nam và nữ. Một đề tài tuy nhỏ mà lại không nhỏ (đó chính là quan điểm âm – dương). Cách nói này cũng có thể tạo ra sự không rõ ràng. Đôi khi âm dương cũng làm cho người ta không thể rành mạch được.

    Vậy thì cái vòng tròn âm dương ấy, có nửa âm và nửa dương, trong âm có dương, trong dương có âm. Điều này có thể lý giải về mối quan hệ giới tính của con người hiện nay được không? Câu trả lời là có!

    Đàn ông (nếu chúng ta quy ước tên gọi như vậy) là đại diện cho Dương (hay dấu +), là đại diện cho sức mạnh của cương (mạnh mẽ, cứng rắn,…). Nhưng trong con người gọi là đàn ông ấy lại có những yếu tố của Âm (dấu -), ví dụ như sự yếu đuối, nỗi sợ hãi được che dấu trong cái cơ thể khỏe mạnh kia.

    Ngược lại, đàn bà (nếu chúng ta quy ước tên gọi như vậy) là đại diện cho Âm (-), là đại diện cho sức mạnh của nhu (dẻo dai, sắc sảo,…). Nhưng trong con người gọi là đàn bà ấy lại có yếu tố của Dương (+), ví dụ như sự mạnh mẽ, khả năng chịu đựng,…mà một cô gái yếu liễu, đào tơ vẫn có được.

    Vậy thì âm và dương là mối quan hệ trái dấu. Chúng hút nhau là lẽ tự nhiên. Điều này không nên phân tích nhiều vì đó là quy luật.

    Đối với đồng tính luyến ái thì sao?

    Như cháu đã nói, thưa bác Hiệu Minh, đối với những người mà có tỷ lệ nội tiết tố bất thường thì quan hệ đó là bình thường. Tại sao?

    Nội tiết tố (testosterone) trong cơ thể nam và nữ với các mức khác nhau sẽ quy định sự phát triển về đặc trưng giới tính. Vì thế, nếu trong cơ thể đàn ông mà có nhiều nội tiết tố nữ thì các đặc trưng về nữ sẽ cao hơn. Họ có xu hướng tìm đến cái mạnh mẽ (đàn ông) để bù lấp sự thiếu hụt. Ngược lại, trong cơ thể phụ nữ mà thiếu nội tiết tố nữ (tức nội tiết tố nam chiếm tỷ trọng cao hơn) thì họ có xu hướng tìm cái mềm yếu để bù lấp. Sự thiếu hụt và bù lấp đó không chỉ là hành vi trong cuộc sống bình thường mà còn cả sự chia sẻ tình cảm nam nữ và nhu cầu tình dục.

    Đối với những trường hợp này, xã hội mà kỳ thị, coi thường, xa lánh thì là việc làm thiếu tính nhân văn!

    Với những trường hợp do ảnh hưởng của môi trường xã hội: tức là có những đột biến về tâm lý, nhận thức thì tự bản thân họ đã hình thành nhu cầu tìm người cùng giới (trong tình huống này chính họ đã tự đẩy mình sang giới tính bên kia). Trên thực tế, vì những lý do khác nhau mà có một số chợt nhận ra giới tính thật của mình và quay trở về cuộc sống mình thường.

    Với những trường hợp tự chuyển đổi giới tính, là nạn nhân của sự phát triển quá nhanh,…chúng ta cũng có những thông cảm, chia sẻ và giúp đỡ họ để sự hòa nhập với cuộc sống là bình thường.

    Không biết bác HM sống bên Mỹ thì thế nào, với cháu thì xã hội Úc cũng có những điều cần phải suy nghĩ. Cháu thường đi làm rất sớm vào cuối tuần. Bước chân lên tầu điện là nhận ra ngay mùi nồng nặc của hơi men. Đâu đó trên sàn tầu, mấy cái ghế là những thanh thiếu niên nằm vạ vật, đứa nào cũng mệt mỏi. Chúng nằm dúi vào nhau như bầy đàn. Trên những chỗ hở ra của cơ thể là những vết xăm. Tai, mũi, môi, lưỡi, hay bất cứ chỗ nào mà xâu được là chúng đeo đủ mọi thứ.

    Tại nơi cháu làm thêm, đứa (giới tính: nữ) cùng làm năm nay 21 tuổi. Người yêu của nó là một cô gái 20 tuổi. Chúng rất yêu nhau, chăm sóc nhau rất chu đáo. Ở đây, điều đó là bình thường. Hằng ngày cháu nhận được những tài liệu về quan hệ đồng tính rất nhiều. Quyết định thuộc về cá nhân!

    Cháu không hiểu văn hóa, thẩm mỹ, lối sống ở đây. Nhưng có một điều thì cháu chắc chắn hiểu: đó là sức khỏe! Với lối sống đó thì không tốt cho sức khỏe. Không biết sự phát triển nhanh về khoa học công nghệ có giúp thỏa mãn cũng như khắc phục hậu quả cho bộ phận dân chúng đó không? Cô bạn cùng làm với cháu gặp nhiều rắc rối về vết xăm, bệnh răng miệng, và trông rất tiều tụy. Những đứa khác thì sống bằng trợ cấp và tụ tập sống với nhau theo hình thức away from home!

    Sức khỏe? Nghề nghiệp? Con cái? Tương lai? Là những câu hỏi mà cháu đặt ra cho họ!

    Các nhà quản lý xã hội không thể khoanh tay đứng nhìn. Cách làm của họ là giúp đỡ, tạo điều kiện. Luật về “de factor relationship” đang quan tâm về quan hệ đồng giới. Điều đó cho thấy nước Úc rất tôn trọng quyền tự do cá nhân và họ cũng sẵn sàng cho tình huống trong tương lai.

    Quay trở lại quan hệ âm dương. Mối quan hệ tình yêu đang có những thay đổi (cho dù là rất nhỏ) thì cũng giống như những sự xáo trộn, sắp xếp có tính thời điểm. Về lâu dài, chúng ta sẽ có một cân bằng mới!

    Cân bằng mới ấy cũng không loại trừ khả năng tất cả chúng ta cùng yêu đồng giới. Sẽ không có những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp tự nhiên, mà bằng phương pháp khác, ví dụ như nhân bản vô tính! Mọi thứ được điều tiết bằng khoa học! Con người lên các hành tinh khác để sinh sống! Và chúng ta vẫn nằm trong mối quan hệ âm – dương đó mà thôi! Chắc lúc đó bác Hiệu Minh và các bạn đọc đã đi xa lắm rồi!

   • Anh K. Anh says:

    @Nguyễn Việt Nam: bạn đã viết một bài rất dài và đầy đủ thông tin 🙂 Cảm ơn bạn vì qua đó mình cũng học được một số điều. Tuy nhiên, mình không có bình luận nào thêm, ngoài lưu ý nhỏ về cơ sở cho quan điểm của mình như sau:

    Mình nhìn nhận con người và sự tiến hóa của con người ở hai mặt thể xác + tinh thần; chúng gắn bó với nhau rất mật thiết và tác động lẫn nhau. (Trong lịch sử tiến hóa của con người và các động vật khác có vô số ví dụ cho điều này.)

    Do đó, mình không phân biệt ra trường hợp “nội tiết tố bình thường” và “nội tiết tố bất thường”.

    PS:

    Những câu hỏi của V.N về sức khỏe, sinh sản,… của những người đồng giới, mình nghĩ rằng hãy chờ đợi thời gian. Sự tồn tại của những người “thứ ba” là có thật, ngày càng phổ biến và chắc họ sẽ tìm ra cách của mình, bất kể ý muốn của ai; và có một điều nữa, rằng không phải là ngoài sinh sản âm dương bình thường thì bắt buộc là sinh sản vô tính.

    Những mặt trái của việc “lạm dụng” giới tính thứ ba là điều cần phải tránh, tất nhiên.

 4. Anh K. Anh says:

  Chuyện yêu đồng tính nhìn theo mặt “tiến hóa” là điều khá bình thường. Nhưng với văn hóa Việt Nam cộng với cái nhìn lệch lạc có thể thấy đó là điều “quái dị”. Sự kiện mới nhất là CA đã cấm các người chuyển đổi giới tính biểu diễn ở HN.

%d bloggers like this: