“Cưỡi ngựa xem”…nhà mặt trời

Triển lãm trên Mall

Triển lãm trên Mall

Ngày 11-10-2009, đưa bọn trẻ đi chơi, Blog HM ghi được hai sự kiện trên National Mall (Quảng trường Quốc gia, Washington DC): dân đồng tính biểu tình đòi…cưới và triển lãm nhà dùng năng lượng mặt trời.

Vì xếp hàng dài quá, không thể vào bên trong xem nội thất, và hai ông con lèo nhèo đòi đi ăn McDonald, Blog HM chỉ chụp được một số ảnh, gửi độc giả xem.

Thử tưởng tượng mình được sống trong một ngôi nhà không cần điện lưới thành phố. Điều đó có là ảo tưởng? Nếu bạn đến Washington DC vào dịp 9-18/10/2009, hãy đến National Mall để xem những ngôi nhà đó.

Triển lãm Solar Decathlon 2009 do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tổ chức có 20 ứng viên tham gia từ Tây Ban Nha, Đức và phần đông là chủ nhà. Những sinh viên xây dựng, kiến trúc, điện tử và năng lượng từ các trường đại học tham gia triển lãm này. Họ chính là những kỹ sư tương lai sau khi ra trường.

Triển lãm mang tính sinh viên nhưng vô cùng chuyên nghiệp. Nhà được thiết kế như thật và có thể sống trong đó với đầy đủ tiện nghi. Sau triển lãm, những ngôi nhà mẫu có thể được bán hoặc các công ty mua lại để quảng cáo.

Thăm mỗi ngôi nhà, bạn được chứng kiến việc tiết kiệm năng lượng được đưa vào trong cuộc sống hàng ngày như thế nào. Gọi là zero-energy house nghĩa là ngôi nhà dùng hoàn toàn năng lượng mặt trời cho sinh hoạt gia đình, dù những ngôi nhà này vẫn nối với mạng điện thành phố.

Triển lãm chứng minh rằng, với năng lượng mặt trời hay gió, người ta có thể sống với tiện nghi như dùng điện lưới công cộng. Quan trọng hơn cả, đó là ngôi nhà “xanh”, thân thiện với môi trường.

Nếu tương lai không còn dầu hỏa, than đá bị đào hết, không còn năng lượng nguyên tử, dòng sông cạn kiệt thì năng lượng mặt trời là cứu cánh cho nhân loại.

Về quê, thấy điện phập phù, giá điện đội lên trời sau những “chân gỗ”, nắng gió lại có thừa, ý tưởng xây một ngôi nhà như thế này lại giúp chúng ta tìm ra giải pháp ở giữa thế kỷ 21.

Muốn xem chi tiết, xin thăm trang web của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (http://www.solardecathlon.org/)

Cuối tuần sau sẽ công bố ai thắng. Có 10 tiêu chuẩn chấm điểm trong cuộc thi “Nhà mặt trời”

 • Architecture — 100 points
 • Market Viability — 100 points
 • Engineering — 100 points
 • Lighting Design — 75 points
 • Communications — 75 points
 • Comfort Zone — 100 points
 • Hot Water — 100 points
 • Appliances — 100 points
 • Home Entertainment — 100 points
 • Net Metering — 150 points

Bài và ảnh: Hiệu Minh. 11-10-2009

Khu phố nhà năng lượng mặt trời 1

Khu phố trên Mall

Căn hộ hai phòng

Căn hộ hai phòng

Hiện đại

Hiện đại

Nhà quê

Nhà quê

Từ bang Pennsylvania

Từ bang Pennsylvania

Nhà từ nước Đức

Kiểu Đức

Nhà từ Ohio

Từ bang Ohio

Virginia Tech

Virginia Tech

Triễn lãm trên Mall

Một góc khác

Quảng trường rộng lớn, người như kiến

Quảng trường rộng lớn, người như kiến

Hờn rồi, đi ăn McDonald thôi

Mỏi chân rồi, đi ăn McDonald thôi

9 Responses to “Cưỡi ngựa xem”…nhà mặt trời

 1. Bác Hiệu Minh ơi xin phép Bác cho hỏi 1 câu ngoài rìa… chẳng hay khi Bác đi ra nước ngoài, Bác đi ngang mấy cái đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán lính canh ở bên ngoài họ có xua đuổi mình như đuổi tà không????

  Ở trong Sài Gòn ngộ lắm, mấy ông lính gác cứ làm như ai cũng là khủng bố, hễ cầm cái máy chụp hình (cái chỗ đối diện lãnh sự quán) hay đi ngang qua, hay đang chạy tới đó mà ngừng lại là họ vác súng tới đuổi, thiếu điều chạy ko kịp là họ bắn 1 phát ngay.

  Cháu cứ thắc mắc mãi chẳng biết ở nước ngoài họ có hành xử lạ lùng như ở VN thế ko?

  Blog HM: Tại vì Chuột Nhẳt mắt cứ láo liêng nên họ nghi, nghi thì họ bắn. Ở nước ngoài lính canh cũng chuyên nghiệp, nhưng họ mải đuổi ruồi bâu, không đuổi dân … tò mò.

 2. Taxi says:

  Cám ơn thông tin hay của bác.

  Em cũng rất mê mô hình dùng năng lượng mặt trời nhưng chả biết bao giờ mới áp dụng được vào Việt Nam. Riêng khoản hàng ngày phải leo lên lau bụi cũng đủ chết!

  Có 1 lần làm việc với 1 bệnh viện lớn nhất nhì Saigon về việc ứng dụng công nghệ này, vị chủ nhà buông: ôi giời, tưởng cái gì cao siêu, có mấy tấm kinh vụn với mấy cái khung nhôm! Đợt vừa rồi làm lại nhà kho, bệnh viện phải bán tống bán tháo cho ve chai, ve chai lại còn mất công đập hết kính để lấy nhôm!

  Số là bệnh viện này được 1 tổ chức nhân đạo quốc tế viện trợ cho 1 kho panel thu nhiệt!

  • hieuminh says:

   Thời xưa, bệnh viện nhi Thụy Điển được Chính phủ Thụy Điển tài trợ, xây dựng một trong những trung tâm y tế đẹp và lớn nhất nước. Từ công tắc điện hiện đại đến vòi nước. Chỉ sau vài năm đã xuống cấp thảm hại. Từ tiêu chuẩn quốc tế nay thành chất lượng phường.

   Vấn đề không phải là thiết bị có làm được hay không. Đây là vấn đề “con” và “người”, bác taxi ạ.

   Mà sao bác “lái taxi” mà hiểu về y tế rõ thế nhỉ. Hay là bác “lái” cho bác sỹ nào :).

 3. hànnhân says:

  Đẹp như một giấc mơ.VN mình còn nghèo, mơ có những căn nhà không cần đẹp như trong ảnh của bài viết mà chỉ là những căn nhà ở được nhưng tiết kiệm năng lượng được dưa vào thì hạnh phúc biết bao!

  • hieuminh says:

   Thật ra, căn hộ Ciputra hay ở Phú Mỹ Hưng đắt hơn những ngôi nhà này. Giá của những ngôi nhà này khoảng từ 200.000 đến 800.000USD. Vấn đề là ý tưởng và ai dám đi theo. Đương nhiên đất đai bên ta thì giá do các đại gia quyết định.

   Và đó là một câu chuyện dài về thể chế…

 4. Phil says:

  Em mơ ước một ngày nào đó, VN mình cũng có một góc phố chỉ dùng năng lượng mặt trời như thế này để không còn thấy mạng nhện, cột điện loằng ngoằng làm hình mẫu để tiếp tục mơ ước!
  Trong 10 tiêu chuẩn, sao không thấy tiêu chuẩn giá thành trên Kw điện tiêu thụ bác hè? Hay là đều giống nhau? Bác giải thích một chút về tiêu chuẩn market viability và net metering được không ạ? Cám ơn bác vì entry rất hữu ích ni.

  • hieuminh says:

   Giá thành trên KW không có trong cuộc thi là vì tất cả được tính trong giá thành của ngôi nhà. Sinh ra càng nhiều năng lượng (KW) mà thiết bị trong nhà lại tiêu tốn ít hơn thì đó là điểm mạnh. Xem phần Net Metering dưới.

   Market Viability: Khả thi trong xây dựng, nhà có thể ở được không và liệu xây xong có bán được không?

   Teams build their houses for a target market of their choosing. They are then asked to demonstrate the potential of their houses to keep costs affordable within that market. A jury of professionals from the homebuilding industry evaluates how well suited the house is for everyday living, determines whether the construction documents would enable a contractor to construct the house as intended, and assesses whether the house offers potential homebuyers within the target market a good value. The jury considers:

   •Livability—Gauges whether the house is well suited for everyday living, could accommodate the specific needs of the targeted homeowners, and offers a safe, functional, convenient, comfortable, and enjoyable place to live.

   •Buildability—Determines whether the construction documents would enable a contractor to generate an accurate construction cost estimate and then construct the building as the design team intended it to be built.

   •Marketability—Assesses the house’s curb appeal, interior appeal, and quality craftsmanship; how well its sustainability features and strategies contribute to its marketability; and whether the house offers potential homebuyers within the target market a good value.
   —————-
   Net Metering: Đo số điện trong công tơ dùng thật sự là bao nhiêu trong suốt tuần thi. Nếu ngôi nhà tạo ra nhiều điện năng hơn thiết bị trong nhà dùng thì đồng hồ sẽ chạy lùi. Và như thế điểm thưởng sẽ cao hơn.

   Solar Decathlon 2009 features a Net Metering contest. Each house is equipped with a utility meter that enables competition organizers to measure how much net energy the house produces or consumes over the course of the competition. Teams score points for producing as much or more energy than they consume.

   The Net Metering contest comprises two parts:

   •Energy Balance — Teams receive 100 points for producing at least as much energy as the house needs, thus achieving a net energy consumption of zero during contest week. This is accomplished by balancing production and consumption. At the end of competition week, when competition officials read the house electrical meter, it must be zero or less for the team to receive 100 points.

   •Energy Surplus — Unlike consumers, who in most cases do not benefit from producing more energy than consumed, Solar Decathlon teams can receive up to 50 additional points for producing surplus energy over and above what they use during the contest week. When a team generates surplus energy, the house electrical meter turns backward past the net zero point to indicate a negative reading.

   Giá là bao nhiêu. Ví dụ, ngôi nhà townhouse (nhà liền kề, chia lô) cho một gia đình 4 người (3 phòng ngủ, 2 tắm rưỡi, 100m2x3 tầng giá khoảng 500.000$. Những ngôi nhà trên giao động từ 200.000 đến 800.000$ tùy thuộc vào diện tích, nguyên vật liệu và thiết bị trong nhà.

   Nhà mẫu thì đắt như thế nhưng nếu xây đại trà sẽ rẻ hơn nhiều.

   The construction costs of the team houses vary widely based on the technologies employed and the target market for which they were designed. In general, however, construction costs range from about $200,000 to more than $800,000. It is important to remember, however, that these houses are one-of-a-kind designs. If they were to be mass-produced, as most residential homes are, their overall costs would likely decrease significantly.

   Learn more about Solar Decathlon house construction costs, including individual construction cost ranges and information about how these figures were derived

   Anh có thể tham khảo thêm trong http://www.solardecathlon.org/contest_net_metering.cfm

  • Phil says:

   Hay quá anh ạ, một cuộc thi quá nghiêm túc và rất thực tiễn. Giá thành như vậy nếu sản xuất đại trà chắc còn giảm nhiều. Cảm ơn anh đã giải thích cặn kẽ.

 5. Flan says:

  Cám ơn bài viết và hình ảnh của bác. Nhìn sinh viên nước người ta triển lãm thấy mà ham. Nếu mấy kiểu nhà này có thể ứng dụng vào thực tế thì VN mình nên mua bản quyền thôi…
  Ở VN mấy nhà xây sau này có ráp tấm pin mặt trời vào rất hữu ích, dùng để đun nước nóng tắm giặt rất tiện lợi mà rẻ hơn dùng điện của nhà nước….

%d bloggers like this: