Mẹ sề & Trẻ thơ

Nguồn: Wiki
Nguồn: Wiki

Theo thông báo của TP thì bài đã lên trên số Chủ Nhật (Báo in). Tôi ở xa nên không biết mặt mũi “Mẹ sề” ra sao. Nhưng đáng tiếc họ lại dùng bản cũ, và cắt cúp rất nhiều (có lẽ do mặt tiền đắt…), trong khi bản dưới đây đã biên tập rất … kỳ công. Bạn đọc xem tạm “dzậy”.

Ngày xưa, các cụ thường đông con. Một bà mẹ nuôi hàng chục đứa lít nhít. Mấy ông đồ gàn, chưa được học về “bình đẳng giới”, gọi các bà là “nái sề”, để rồi hai bên cười…hề hề, nhưng không ai để bụng. Chả là, lợn nái sề đẻ rất nhiều lứa, mỗi lứa hàng chục con.

Còn có ca dao ví von “Gái một con trông mòn con mắt//Gái hai con, con mắt liếc ngang//Ba con cổ ngoảnh, răng vàng//Bốn con quần áo đi ngang khét mù//Năm con tóc rối tổ cu//Sáu con yếm trụi, váy dù vắt ngang”…, rồi, “Gái mười con, vú vắt ngang vai ???”.

Ca dao trên không còn đúng với thời nay, các chị ít con nên ít “sề” hơn. Nhưng con cháu của đồ nho vẫn còn nhiều, nhất là bợm bia rượu. Cũng chả trách đàn ông được, vì đôi khi, các chị sinh con đầu lòng, trông trẻ măng, vừa tiếp khách vừa vạch ti cho con bú.

Dù là người đẹp hay hoa hậu, nhưng lấy chồng, sinh vài đứa con, thân thể cũng khác đi…một chút so với thời son rỗi. Phần cần nở lại teo đi, phần không muốn phát triển lại phì ra. Đôi khi, da bụng hơi nhăn nheo, vú hơi chảy xuống, đôi người lắm điều hơn, không thanh lịch như thời đang yêu.

Đấy là các sắc nước hương trời. Còn phụ nữ bình thường “xuống cấp” nhanh hơn vì ít thời gian và kinh phí eo hẹp để…bảo trì.

Không ai chống lại được với …tự nhiên, chỉ vì một thiên chức của phụ nữ là đẻ ra…thế giới. Từ vua chúa, tổng thống, thủ tướng đến dân thường hay kẻ hành khất đều cùng một…nơi sinh  .

Vì thế, không thể gọi các nàng là…gái sề. Gọi thế là xúc phạm phái đẹp, một nửa thế giới.

Những đồng nghiệp thành đạt
Những đồng nghiệp WB thành đạt

Gần đây, có cuộc thi “Hoa hậu Qúy bà đẹp và thành đạt”.  “Trông mòn con mắt” cũng nên mặc áo tắm cho người đời chiêm ngưỡng. Thưở chưa chồng bận học, bận yêu, bận đẻ, bây giờ thành đạt, có tiền, tự tin hơn, tại sao không?

Tuy vương miện đã trao nhưng vẫn nhiều chuyện lùm xùm và đồn đại sau cuộc thi đó.

Bỏ qua chuyện ông Võ Thanh Kỳ, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trưởng BTC cuộc thi, có công văn gửi Bộ VH-TT&DL, Tổng cục An ninh và cả Bộ Công an đề nghị “điều tra, làm rõ và xử lý” hai thí sinh dám…láo.

Số là, sau cuộc thi, do quá bức xúc vì không được giải, thí sinh Trần Bảo Ngọc có những phát biểu trên báo chí về “nguyên nhân” thất bại của mình. Chị Doãn Thị Phương đòi kiện ban tổ chức, vì cho rằng, một số thí sinh vi phạm quy chế nhưng vẫn đoạt giải.

Làm đến Phó Chủ tịch tỉnh mà lại áp luật không đúng chỗ, đưa công an ra dọa các quí bà, phải chăng ông Kỳ đã đi quá xa.  Mà sao các quan nhà mình thích “xử lý” dân thế nhỉ? Thiếu hiểu biết luật pháp hay lạm dụng quyền lực?

Chuyện nặng “đô” hơn là gần đây trang Web Trẻ thơ (webtretho) đã mở chủ đề “Hoa hậu nái sề” với nhiều lời lẽ không hay về cuộc thi, bình luận mang tính tấn công cá nhân nhằm vào các thí sinh, hiện đang thu hút rất nhiều người truy cập.

Web Trẻ thơ có vài trăm ngàn thành viên tham gia, hầu hết là nữ giới. Các bà, các chị muốn nuôi con nhỏ một cách khoa học nên rất thích trang chia sẻ tri thức này. Phụ nữ Tây muốn giữ “ti” đẹp nên không cho con bú. Trang web khuyên các chị nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng với chủ đề “nái sề”, web Trẻ thơ định gửi thông điệp gì đây?

Nhà báo Hoàng Thu Hường
Nhà báo Hoàng Thu Hường

Chị Hoàng Thu Hường, nhà báo VietnamNet, đoạt giải “Quý bà có hình thể đẹp nhất”, vừa đưa đơn khiếu kiện lên các cơ quan chức năng có cả Tổng Cục An ninh và Hội Nhà báo, vì cho rằng mình bị xúc phạm trên diễn đàn web Trẻ thơ.

Thật thú vị, quí bà này lại lôi…công an ra dọa, có lẽ bệnh nghề nghiệp thế chăng? Thẻ nhà báo chưa đủ mạnh, lại lôi cả sắc phục cảnh sát vào. An ninh và nhà báo mà hợp tác với nhau thì Trẻ thơ (bên bị) nắm chắc phần thua  .

Quả thật, diễn đàn trên web Trẻ thơ đã đi hơi xa so với hình ảnh…”mẫu giáo” của mình. Với hàng trăm ngàn thành viên là nữ, lại để những phản hồi nhậy cảm, trưởng ban biên tập không có ý kiến gì. Không thể nói các thành viên tự chịu trách nhiệm với những lời bình phản cảm.

Chị Thu Hường vô cùng bức xúc “Chỉ  ở góc độ một thí sinh dự thi, tôi cảm thấy bị xúc phạm và bôi nhọ. Tác giả dùng những ngôn từ phản cảm như “nái sề” “chị nái” “mấy chị già” “Các chị đây chỉ có nhõn một thứ nổi bật, đó là rất nhiều tiền”.

Báo Tiền phong trích một phản hồi thú vị “Đi làm từ thiện, ở địa điểm thứ nhất, một chị rút phắt ra 200 triệu đồng để ủng hộ, ngứa mắt mấy chị khác, đến địa điểm thứ hai, một chị khác rút phắt ra hẳn 300 triệu ủng hộ, vả vào mặt chị thứ nhất kia một phát khá đau. Chị bị vả cay cú lắm, kích thích bà bạn chị, thế là đến địa điểm thứ ba, bạn chị bị vả rút ra hẳn… 500 triệu để vả vào mặt chị thứ hai kia”.

Có lời bình khác :”Chị này thuộc hàng điện 380 vôn, cắm bút thử điện vào là đèn sáng quắc. Chị có một vẻ đẹp không khác gì một con cá ngựa ngâm rượu. Đó là thân hình tong teo, mắt thâm quầng lờ đờ như bị nghiện ma túy, đầu luôn rối bù như Xúy Vân”.

Nếu đặt mình vào địa vị của người bị bình phẩm, nhiều vị sẽ viết đơn lên Thủ tướng, xem ông giải quyết ra sao. Chả là, có mấy con hổ dân nuôi TT cũng phải quyết. “Hổ” trên web Trẻ thơ thì nhiều vô kể, phải tầm VIP may ra mới trị được.

Tuy nhiên, nếu những lời “vàng” trong thời gian thi như “Vỗ ngực, chị không có đối thủ”, khích bác lẫn nhau, nói xấu sau lưng… nếu có thật, các công nương nên rút kinh nghiệm.

Nhiều người bình tĩnh hơn, thấy câu chuyện trên web trẻ thơ và “nái sề” lại bình thường và liên quan đến nhau. Không có các bà mẹ, ai đẻ ra dân tộc này, không có trẻ thơ, làm sao hội nhập.

Hơn nữa, nếu các quí bà rút túi hàng trăm triệu cho người nghèo thì cũng đáng được trân trọng và khích lệ. Người ta chia sẻ nỗi đau cũng không đáng nhận những lời bình phẩm vượt quá giới hạn của văn hóa online.

Người thi hoa hậu rồi mới dám chửa, có chị sinh 3 đứa con rồi mới đi thi. Sắc nước mỗi thời có hương trời khác nhau. Người ta thi thố trong không gian “quí bà”, sao các anh lại thích xía vô, bình luận lung tung trên mạng ảo, giấu mặt, giấu tên, tưởng không ai tìm ra mình. Hình thể đẹp như thế mà gọi là “cá ngựa ngâm rượu” hay “cắm bút thử điện là sáng quắc” thì điện 380v giật “bị cáo” chết ngất trước tòa.

Từ nay, cánh đàn ông bia rượu, lười biếng lại hay coi thường phụ nữ và cả mấy bà lắm điều, thích tự giễu mình, nhớ tránh xa những từ nhậy cảm. Tuy vậy, nếu ai nhỡ mồm “sề sề” thì đối phương cũng nên…hề hề như các cụ bà nhai trầu ngày xưa.

Xin các đấng mày râu đừng quên, các chị có danh hiệu mới “Quí bà đẹp và thành đạt”. Nhớ chưa, nhớ chưa và nhớ chưa…

 Hiệu Minh. 17-09-2009.

Bài đăng trên TP (báo in)

Xem thêm Hoa hậu Quí…Bò

Tham khảo:

Đánh giá bài viết

Advertisement

15 thoughts on “Mẹ sề & Trẻ thơ

 1. Trần Bình Yên

  Tôi gốc miền núi, dân tộc ít người, không biết giống cá ngựa ra sao. Lâu nay thì không chú ý, nay lùm xùm vụ này, tìm hiểu cho ra cội nguồn, xin nói góp vào cám ơn người viết.
  Viết cá ngựa giúp tôi biết cá ngựa ra sao. Giống thiệt. Lại biết thêm cá ngựa ngâm rượu là loại “ông uống bà khen”. Tôi mà vớ được cá ngựa là tôi sẽ mừng. Lẽ ra thì nên hãnh diện, sao lại kiện cáo làm gì nhỉ?

 2. Bác Hiệu Minh ơi, bài viết hóm hỉnh quá. Cháu vừa mạn phép bác đăng lại bài này trên Hà Nội Xanh ạ.

  Chúng cháu chúc bác sức khỏe.

  Cháu Cẩm Vân

 3. Típ phờ nờ

  Tôi ủng hộ việc các thí sinh bày tỏ nỗi niềm và khúc mắc của họ với Ban tổ chức.

  Tôi cũng đồng tình với phản ứng của chị Hường về bài báo nói xấu chị (hoặc ví von không đẹp về hình thể và tính cách của chị). Chị xinh chứ đâu đến mức như vậy. Tôi đã nhìn thấy chị trên TV rồi thì phải.

  Kỳ thi vào đại học hàng năm còn có phúc tra cho các thí sinh huống hồ đây là kỳ thi của những người đàn bà đẹp và thành đạt của quốc gia.

  Hãy trả lại những giá trị đích thực cho toàn bộ 61 người đàn bà đẹp và thành đạt của quốc gia.

 4. Mai Liên

  K/g bác Hiệu Minh.

  Em đã đọc cả hai bài trên blog và TPO. Em thấy rằng bác chỉ nên viết blog. Bài đăng báo bị cắt hết “hồn vía”, như trong nghề chúng em thường nói.

  Dù cho điểm bài này 5 sao, nhưng bác đừng thích cái nghề viết khốn khổ ấy làm gì. Bác cứ ở ngoài, viết hóm hỉnh, cho bọn em vui là quí lắm rồi.

  1. Bao Le Phai

   Bao cua bac 4T thi chi chat luong the thoi. Bac Hieu Minh thieu viec thi cu xin the di.

 5. “Bỏ qua chuyện ông Võ Thanh Kỳ, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trưởng BTC cuộc thi, có công văn gửi Bộ VH-TT&DL, Tổng cục An ninh và cả Bộ Công an đề nghị “điều tra, làm rõ và xử lý” hai thí sinh dám… láo”.
  ****
  Cứ có chữ nào dính dáng đến “danh từ công quyền” thế lày nà báo chí trong lước người ta cắt không thương tiếc khi nói đến chuyện… nhạy cảm. Đằng lày bác nại đang lói kháy quan cỡ… đầu tỉnh trong các sự kiện “quảng bá hình ảnh và thương hiệu phụ lữ Việt” (lời một PCT tỉnh khi lăng xê cho các cuộc thi sắc đẹp tại địa phương mình).
  (Cắt ! Cắt ! Cắt ! Tụi bây muốn tao mất chức à ?)
  He he…

 6. Lê Dũng

  Cá nhân tôi thì cho rằng : không có vụ gì kệch cớm hơn là tổ chức cho các mẹ đi thi …đẹp !

  Chính chủ đề này đã tự nó mâu thuẫn và tố cáo nhau rồi. Chưa nói rằng ở ta thì việc xét sơ tuyển lại rất cẩu thả, các động cơ để lựa chọn, chấm thi cũng rất nhố nhăng. Vụ hoa hậu báo Tiền phong là một ví dụ : cả lãnh đạo báo còn phải rơi mũ đấy thôi. Đàng này, có chị đã ” nhăn nheo”, chân to, đầy son phấn, mới nhìn đã ..muốn ngoảnh mặt đi rồi, cho dù Lighting và Make up có kỹ đến đâu.

  Thương cho các chị tham vọng quá nên thất bại thảm thương vốn đôi khi là bi kịch của ít thông tin – điều răn thứ 10 của Phật : khiếm khuyết lớn nhất của đời người là thiếu hiểu biết.

  Tôi biết các em như Bảo ngọc từ khi em còn nhỏ tuổi vì tôi làm cùng Chị Nga, Mẹ của Ngọc. Qua vụ hoa hậu “Qúi bà” này, càng tiếc cho Ngọc đã vô tình đánh mất nhiều hơn là được chỉ vì sự nhố nhăng của những người tổ chức ra cuộc thi.

  Chị em dính vào chuyện lùm xùm chỉ là nạn nhân của sự lố bịch.

 7. Pingback: Ghi chép về Hoa hậu…Bò « Hiệu Minh Blog

 8. WFNA

  Không sao đâu bác HM ạ, từ “Mẹ sề” đã chính thức xuất hiện khắp nơi từ sau…CMT8 rồi bác ạ!

  Chả là sau khi CM thành công nhân dân ta đã dương khẩu hiệu viết bằng 5 thứ tiếng Việt, Pháp, Anh, Nga, Hoa, tuần hành để khẳng định “Nước Việt Nam của người Việt Nam”.

  Khổ là chúng em không biết tiếng Anh nên cứ đọc “VietNam to the Vietnamese” thành “Việt nam to thế Việt Nam mẹ sề” đấy ạ!!!!!

  Blog HM: Tuyệt tác. vietnamese – việt nam me sề. Không còn bản dịch nào hay hơn.

 9. Flan

  Điều Tra Dân Số

  Một nhân viên phụ trách điều tra dân số đã dừng lại trước một căn nhà mà nơi đó có khoảng hơn chục trẻ con đang nô đùa ngoài sân. Ông ta đang hoàn tất một mẫu kê khai. Lúc đang tiếp chuyện với bà nội trợ thì đến câu hỏi này:
  – Bà được bao nhiêu cháu rồi ạ?
  Bà ta nói:
  – Để xem nào, Alice này, Bertha này, và Charles này và Donna này và …!
  Người nhân viên điều tra dân số bảo:
  – Xin lỗi bà, chúng tôi không cần đến tên của các cháu. Chúng tôi chỉ cần quan tâm đến con số thôi ạ!
  Người thiếu phụ hét toáng lên:
  – Thật là một điều xúc phạm. Chúng tôi đâu có đặt số cho các con chúng tôi đâu. Chúng tôi chỉ đặt tên cho chúng thôi!

  Chuyện nhà HM: Số là bà già đẻ ra 8 anh chị em. Thật ra, thời đó không có điện, tối đi ngủ sớm, chả biết làm gì, lại không có “lực sỹ”, nên đông con. Nhà bên cũng có 10 anh chị em. Tuổi sàn sàn như nhau.

  Buổi tối, ông già kiểm tra bọn trẻ đã về đủ quân số chưa, xem thằng nào lăn xuống sông ngòi, nhưng không nhớ hết tên. Ông đếm chân vì bọn ngủ đắp chiếu thò chân ra ngoài. Bỗng ông thấy thừa ra một đôi. Mở chiếu ra thì thấy một thằng con nhà mình sang nhà hàng xóm ngủ, và hai thằng hàng xóm thì ngủ chung với con nhà mình.

 10. Flan

  Một ông đã uống quá say, tỉnh dậy vào lúc nửa đêm, hốt hoảng kêu lên:

  – Trời ơi! Sao lại có cá sấu trên giường thế này?

  – Ôi, anh yêu, em đây mà! – Bà vợ nói.

  – Trời, lại còn biết nói nữa chứ! Mi bao nhiêu tuổi rồi?

  – Phụ nữ thì nhìn thế nào, tuổi thế ấy mà.

  – Vô lý, làm gì có người nào sống lâu đến như vậy cơ chứ.

 11. Flan

  hahaha, bác HM cũng hiểu rõ về “gái sề” quá, chắc có kinh nghiệm từ bu em.

  Cái vụ thi Quý bà thành đạt nhiều tiền gì đó đã mang tiếng lắm rồi. Đến hậu của nó thì còn lùm xùm hơn nữa…
  Em khoái cái vụ rút tiền làm từ thiện kiểu vả vào mặt nhau…Cái này khuyến khích để cho người nghèo được nhờ chút.

 12. Ngư ông đắc lợi
  Ngoài phóng viên báo điện tử Vietnamnet, thí sinh Hoàng Thị Thu Hường, người giành giải Quý bà có hình thể đẹp nhất, có ý định khởi kiện tác giả bài viết “Hoa hậu nái sề” bởi bà cho rằng bị người này “vu khống và xúc phạm trên mạng Internet”, thì ngày 15/10, báo Tiền Phong cho biết “thêm một thí sinh khác sẽ khởi kiện” bởi vụ “Hoa hậu nái sề”. Như vậy, ít nhất là có hai thí sinh thấy bị xúc phạm trong bài viết được đăng trên webtretho thời gian qua.

  Hơn ai hết, nhà báo Thu Hường ý thức được việc đáo tụng đình không còn là câu chuyện của riêng cá nhân nữa, mà nó thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Ngoài webtretho bị liên đới, người có nickname B, “bị đơn” trong vụ kiện sắp tới có thể phải đối mặt với những chế tài nếu cơ quan tố tụng chứng minh được hành vi “vu khống và xúc phạm” nhà báo Thu Hường.

  Người phát ngôn của webtretho có vẻ rất bình tĩnh trước tuyên bố khởi kiện của nhà báo Thu Hường, bà Mai Chi, phụ trách cộng đồng của webtretho, cho rằng webtretho.com chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan chức năng về vụ việc như báo Tiền Phong (tức việc nhà báo Thu Hường khởi kiện – Chia Sẻ), đồng thời trang web này sẽ có công văn gửi báo Tiền Phong để họ có thông tin giải thích và điều chỉnh tựa đề của bài báo. Bên cạnh đó, bài viết “Hoa hậu nái sề” được thành viên đăng ở webtretho.com/forum, là diễn đàn mở thì thành viên chịu trách nhiệm hoàn toàn với ý kiến của mình.

  Có vẻ, ban quản trị trang web của các bà mẹ này cũng ý thức được sự bất lợi về tính pháp lý nếu vụ kiện trên thực tế được tiến hành. Bởi trên thực tế, bà Mai Chi thừa nhận, những topic nói về hoa hậu quý bà vi phạm nội quy của diễn đàn đều đã bị xóa từ tuần trước. Điều đó cho thấy, không thể nói họ vô can nếu để các thành viên tự lên diễn đàn và bôi nhọ danh dự của người khác. Chế độ kiểm duyệt cũng như quy tắc ứng xử không cho phép diễn đàn này chấp nhận những bài viết có dụng ý công kích hay xuyên tạc cuộc sống cá nhân hay tổ chức nào khác.

  Còn cá nhân nhà báo Thu Hường, nếu cảm thấy bài viết ám chỉ mình thì có thể yêu cầu ban tổ chức hoa hậu quý bà lên tiếng can thiệp. Tuy nhiên, câu chuyện pháp lý sẽ “ép phê” hơn khi đại diện một tổ chức cuộc thi sắc đẹp này đứng ra bảo vệ thành viên và thí sinh của mình. Thế nhưng đến nay, ban tổ chức cũng chưa có tuyên bố chính thức nào về việc này.

  Nếu toà án thụ lý vụ kiện, và phần thắng nghiêng về nguyên đơn, thì khả năng đóng cửa vĩnh viễn webtretho rất khó xảy ra. Còn phạt hành chính, những nhà đầu tư “cá mập” sẵn sàng trích xuất ngân quỹ để “thi hành án” ngay lập tức. Số tiền đó, chắc sẽ chẳng bõ bèn gì so với lượng người truy cập sẽ tăng lên đột biến khi xung đột “hoa hậu nái sề” chính thức được khai hoả.

  Và như vậy, không cần họp báo, không cần tốn một xu PR, “ngư ông” webtretho đã chiến thắng trong việc giành giật thị phần bạn đọc cho mình, cũng giống như cách mà Báo Cựu chiến binh “thách cược” 100 tỷ đồng đối với nhà thầu Keangnam cách đây mấy tháng.

  Có thể, sẽ thêm nhiều thí sinh khác đứng ra khởi kiện webtre thơ nếu họ nghĩ rằng mình cũng bị ám chỉ. Chỉ có điều, lượng lượng truy cập sẽ tăng lên cấp số nhân nếu cứ thêm một thí sinh đứng đơn khởi kiện. Chờ coi.

  PS: Chương trình thời sự trên VTV tối 15.10, đưa tin về cuộc thi “Hoa hậu bò sữa”.

  Lưu ý:

  Trong mục “Chuyện thường ngày”, báo Tuổi Trẻ gọi những sự việc xảy ra với cuộc thi hoa hậu quý bà là “hàng loạt chuyện nhố nhăng đang diễn ra sau cuộc thi nhan sắc”. Những quý bà, có thể “đè” anh Bút Bi báo Tuổi Trẻ để khởi kiện ra toà án vì tuỳ tiện dám công bố “sau cuộc thi” là “hàng loạt chuyện nhố nhăng”. Đương nhiên, nếu có chuyện “nhố nhăng” như báo Tuổi trẻ nói, thì người gây ra sự nhố nhăng là các thí sinh chứ không thể là ai khác.

  http://vn.myblog.yahoo.com/hungkhpt-hungkhpt/article?mid=2144

 13. Pingback: Điểm tin ngày 16-10-2009 « Bố cu Bill

 14. Đành rằng là một vấn đề liên quan đến vận động xã hội nhưng tôi thấy vụ “hoa hậu nái” thật lãng nhách mà tốn bao nhiêu viết lách và comment của báo chí và bạn đọc. Ngoài WB, thì còn biết bao nhiêu nơi khác cho chị em ta phấn đấu và bận tâm, cứ gì phải vác thân ra Vũng Tàu nhỉ?

  Hay (như có blogger đã nêu giả thuyết) đây là một cú PR/communications ngầm của các bên chức năng đặng lái công luận ra ngoài những chủ đề thiết yếu hơn và sát sườn hơn với cuộc sống?

  Kiểu như: dân chúng ơi, mọi chuyện rồi đâu vào đấy, cứ chịu khó xem vở hài kịch này đi đã đặng giết bớt thời giờ?

Comments are closed.