VIP “nổ” mạnh về tài nguyên

Bác NĐ MạnhTại Quốc Hội đang họp, khi bàn về luật thuế tài nguyên, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói cực hay: “Trên thế giới hiện nay, thực tế nước nghèo thì bán tài nguyên, nước giàu họ mua tài nguyên về chế biến sâu, công nghệ là ở nước họ. Ta bây giờ phần lớn là bán tài nguyên, nên vừa rồi cũng có phê phán chỗ này chỗ kia. Đã đến lúc phải đi sâu vào chế biến và Chính phủ sắp tới chắc phải có quy định theo hướng cấm bán tài nguyên thô ra nước ngoài”.

Bộ trưởng Bộ TN &MT Phạm Khôi Nguyên cũng nói hay không kém, ông nói: “Là thành viên Chính phủ nhưng tôi tán thành với quan điểm của Ủy ban Tài chính & Ngân sách, luật thuế ban hành phải làm sao giữ được tài nguyên cho con cháu sau này”. Câu của ông hay nhất cái chữ nhưng, xưa nay chưa thấy thành viên chính phủ nào dám nói cái chữ nhưng ấy.

Ông còn nói rõ thêm cái điều bảo đảm không ít người cho là nhạy cảm: “Trung Quốc mua khoáng sản thô không phải để phục vụ sản xuất ngay mà họ đưa vào những mỏ nhân tạo. Dự báo nguồn tài nguyên trên toàn cầu đang dần cạn kiệt, nên phải sau năm 2050 Trung Quốc mới khai thác những mỏ nhân tạo này để phục vụ sản xuất.” Trích Blog Quê Choa

Bác Mạnh thì sắp hưu trong đại hội tới, bác Khôi không biết thế nào, có cơ cấu PTT nữa không khi đã 60. Nhưng “nổ” như thế thì quá…mạnh. Người về hưu thường… nói hay, nhưng sắp hưu mà nói cũng hay thì hơi hiếm.

Sao không thấy ai nói khai thác Bauxit là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhỉ. Không hiểu tình hinh Bauxit đến đâu sau khi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (KTV) Đoàn Văn Kiển mất ghế.

Trong bối cảnh hiện nay, quả thật, mấy lời “nổ”  mạnh quá, làm dân ta giật mình

Blog HM có bài viết từ hồi tháng 5-2009, đưa báo không đăng vì lý do có từ nhậy cảm “bauxit”… Xin gửi lại đường link để ai có thời gian ngó chơi.

https://hieuminh.wordpress.com/2009/05/05/1359/

18 thoughts on “VIP “nổ” mạnh về tài nguyên

 1. VỚ VẨN

  Chuyện xuất khẩu tài nguyên thô chỉ xảy ra ở những quốc gia ĂN XỔI Ở THÌ!Hungri từ 40 năm trước họ đều xuất những sản phẩm có “đầu tư chất xám” thôi!Thời đó ông HOÀNG LƯƠNG,HOÀNG CƯƠNG,NGUYỄN MẠNH CẦM từng làm đại sứ ở đó cũng biết rõ,sao không xui anh TT nhà mình?

 2. Dân toán nhà bác hay có nhiều IF, THEN.
  IF vì vụ nổ to này, thuế các loại tài nguyên khoáng sản được đánh lên 100% THEN?
  a. Tài nguyên được cất giữ cho con cháu? Dream On
  b. Tài nguyên vẫn bị mất mà còn mạnh hơn trước vì tất cả sẽ khai thác lậu (trừ dầu mỏ vì to quá, dàn khoan cồng kềnh nên đếch lậu được). Chính phủ thì chẳng thu được đồng nào cả.
  Kinh nghiệm những năm đau đớn vừa qua, khi mà lượng than xuất lậu còn nhiều hơn cả chính ngạch, quặng thiếc, crom bị xúc lậu ầm ầm, em xin chọn phương án b.
  Tóm lại những điều tưởng như tốt đẹp và to lớn ở VN cuối cùng hóa thành phưn hết. Chính những thứ nghe đơn giản lại thành công.

 3. Dong

  Trước Đại hội mà “nổ” được những câu khá sát sườn như thế này, có lẽ không hoàn toàn là nổ. Thôi ta cũng mong cho một sự thay đổi mang tính tích cực. Hy vọng, phải biết hy vọng. Một khi Tổng BT đã nói thì đây không còn là những điều cấm kỵ nữa và dư luận sẽ dễ dàng hơn trong khi đề cập đến đề tài này . Nghĩ như thế đi cho nó lạc quan.

  Blog HM: Quả thật đây là một trong những comment ưng ý nhất của entry. Blog này luôn hy vọng vào những điều ngày mai tốt đẹp.

 4. Flan

  Bài ” Khai thác tài nguyên thiên nhiên hay chất xám” thấy có đoạn này:
  ” Hoặc với 5 tỷ đô la có thể sang nhờ người Ấn độ giúp cho 5 trung tâm hiện đại tương tự ITT tại Việt nam. Sau 20-30 năm sẽ thu lời. Nguyên khí quốc gia không những mang lại tiền của mà tài nguyên ấy luôn được nuôi dưỡng và lớn lên không ngừng với thời gian”

  Bỗng thấy tiếc cho tư duy nông cạn của nhà mình quá. Đọc ” thế giới phẳng” xem phim ( hình như là Outsoursing..) thấy Ấn đô họ phát triển IT sướng thật. Chỉ khai thác chất xám ra mà ăn, mà dư sức làm giàu, để dành tài nguyên thiên nhiên lại dành cho đời sau. Mình chỉ đơn giản ” vác máy ra núi đào..” thế này,chẳng máy chốc mà non mòn , biển cạn, ô nhiễm, thiên tai…vô vàn hệ lụy…..

 5. Flan

  Người về hưu thường… nói hay, nhưng sắp hưu mà nói cũng hay thì hơi hiếm…

  suy ra người chưa hưu là nói chưa hay? hahaha

 6. sodua

  Trong nhiệm kỳ của mình, cụ Tổng BT có mấy phát biểu đáng nhớ:

  1. Học tập tấm gương đạo đức HCM.
  2. Người Việt dùng hàng Việt.
  3. Phải rà xét chất lượng các trường Đại học.
  4. Ta bây giờ phần lớn là bán tài nguyên.

  v.v.

 7. Pingback: Tin 26-10-2009 « BA SÀM

 8. Tùng Tùng Quát

  Phá hết rồi bây giờ lại lên giọng xây. Thử hỏi ai ký bán Bauxite. Ai bán than, bán dầu, cha nào bán titan…

  Có ông nào đó xưa nói hay hơn rất nhiều mấy ông mạnh mồm này “Đừng bao giờ nghe…, Chỉ xem họ làm…”

 9. Nguoi khong quen

  Bác nào cơ cấu trong BCT sắp tới, ứng viên chức TT, TBT, Chủ tịch nước mà “nổ” thế mới sướng. Để dân bầu trực tiếp, đầu phiếu phổ thông thì mới biết chuyện “nổ” mạnh nhẹ, nhỏ to, cũng quan trọng trong phiếu bầu.

  Năm trước, thấy nói khai thác Bauxit là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Không hiểu trong bối cảnh vài phát biểu này thì có còn là “lớn”, “vừa vừa” hay bằng…”con kiến” rồi.

  1. hieuminh

   Ha ha…

   Chuyện này, đám bloggers đã “nổ” mạnh từ lâu rồi. Có hẳn một trang Bauxit để bàn chủ trương lớn này cơ mà.

 10. Trà Hâm Lại

  Quy luật thế này HM à :
  Sắp về hưu thì nói mạnh ( miệng ) vì…đếch sợ thằng nào !
  Còn về hưu rồi thì nói bậy !!!
  Hưu nhàn thì chơi với cháu nội ngọai đi, nếu lắm tiền thì du lịch còn nếu nói thì có đúng cũng chẳng ai nghe !

  1. hieuminh

   Còn bọn bloggers uống Trà Hâm Lại chả sợ ai, thích nói lúc nào thì nói, nói bậy cũng được, trước hưu, sau hưu vẫn phát mạnh. Tuy nhiên, vài thông điệp cũng đến tai VIP đó.

   Hội bloggers này chỉ ngại mỗi Gái Ngủ Trưa thôi…

Comments are closed.