Thổi phồng kích cầu…

Stimulus Jobs Overstated

Báo miễn phí Express. HM

Sáng nay đi metro, đọc tờ Express miễn phí (phiên bản thu nhỏ của Washington Post), thấy một tít khá bắt mắt “Review: Stimulus Job Overstated – Số lượng việc làm mới tạo ra do gói kích cầu bị thổi phồng”.  Tổng thống Obama đã từng nói về gói đầu tư 787 tỷ đô la với lời hứa tạo ra 3,5 triệu công việc.

Bài báo dẫn chứng, một công ty ở Colorado nói rằng đã tạo ra được 4.231 việc làm mới, nhưng trong thực tế điều tra của AP thì số đó là dưới 1.000. Một trung tâm trông trẻ ở Florida báo cáo đã giữ việc cho 129 người, nhưng họ đã dùng khoản kích cầu để tăng lương cho những nhân viên đang làm việc.

Đâu đó những con số được lặp lại vài ba lần, có nơi hơn thế.  Tác động của gói cứu trợ đang bị thổi phồng. 

Những khác biệt về con số công ăn việc làm mới đang tạo ra dư luận không tốt về tác động của gói kích cầu. Nhà Trắng đã từng dùng những báo cáo từ các nơi hưởng lợi đưa lên và “tự khen”, một phần của gói 787 tỷ đã giúp tạo ra 30.000 việc làm trong thời gian đầu. Nhưng ít nhất 5000 việc làm là không có thật, 1/6 số đó “ma”.

Đương nhiên, chính quyền Obama không tự nghĩ ra số đó để mị dân. Nhưng dựa vào số liệu sai mà báo cáo thì không thoát được con mắt cú vọ của đám nhà báo lành nghề. Nhà Trắng đang cố gắng tìm lại xem số liệu sai do từ đâu vì đang lo sốt vó sẽ bị mất điểm trước dân chúng.

Quay về đất nước mình. Đọc bài phỏng vấn của đại biểu Dương Trung Quốc trên RFA, ông băn khoăn về “Những chỉ số mà chính phủ đưa ra thì rất khó kiểm chứng. Phải nói là các báo cáo của chính phủ thường rất là nguội”.

Hoặc cũng như nhiều người đang bàn tại kỳ họp Quốc hội “Cho đến giờ thì cũng có hai quan điểm tại quốc hội. Một bên cho rằng trong những cái mà Việt Nam đạt được trong lúc thế giới suy giảm và người ta cho rằng kích cầu cũng có kích động vào đó. Hướng thứ hai cho rằng cần phải phân tích thật kỹ vì họ lo ngại rằng kích cầu chỉ tác động một bộ phận nhỏ thôi và người ta nhấn mạnh chính người dân cũng tham gia vào vai trò kích cầu, tức là sử dụng chính nguồn lực của mình đóng góp vào đó”.

Gói kích cầu thứ nhất đã xong và sắp tới là gói thứ hai. Ai được hưởng lợi, tạo ra bao nhiêu việc làm mới. Đó là những câu bỏ ngỏ cho Obama bên đây bán cầu và cả Chính phủ của ông NT Dũng bên kia trái đất.

Chỉ có điều, Obama được giám sát bởi giới tryền thông một cách chặt chẽ. Mọi động thái của Nhà Trắng đều không thoát khỏi sự rình mò của đám nhà báo.

Không hiểu, bên nhà ta thì ai dám làm một việc tày trời như AP đã làm với Nhà Trắng. Câu hỏi này còn quan trọng hơn là gói kích cầu tiếp theo, mà một PTT đã nói…“rất cần”.

Tờ báo Express trên metro không mất một xu, đọc xong cho vào sọt rác trên ga đến. Gói kích cầu của Mỹ 787 tỷ đô la và của Việt Nam bằng 1/100 (8 tỷ tương đương với 30% ngân sách quốc gia hay 8% GDP) không hoàn toàn miễn phí. Cho dù nguồn nào chăng nữa thì cũng là thuế của nhân dân đóng góp, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.

Vì thế, tìm ra sự tác động “kích cầu” thực hư thế nào lại cần những tờ báo zero-cent như Express đưa tin vô giá về gói trợ giúp và hiệu ứng của nó có bị thổi phồng hay không.

Hiệu Minh. 29-10-2009

Tham khảo: RFA phỏng vấn ông Dương Trung Quốc

Đánh giá bài viết

4 Responses to Thổi phồng kích cầu…

 1. dangminhlien says:

  Kích cầu ở Mỹ hay ở VN có lẽ trước hết chỉ dành cho các nhóm lợi ích và cánh hẩu. Chỉ khác là ở Mỹ làm sai thì báo chí phanh phui và có khi mất chức. Ở ta thì nếu vỡ vụ nào thì ỉm vụ đó hoặc chỉ xử các con tép riu.

  Dù sao kích cầu cũng tác động tạo ra việc làm theo nghĩa rộng: ví dụ ông A, bà B chủ dự án được nhận tiền kích cầu, nhờ thế có nhiều thu nhập lên, đổ tiền ấy vào: mua bất động sản hay chứng khoán( các cò môi giới, các chủ Bất động sản thêm việc dịch vụ) thuê thêm osin hay người tưới cây chăm trang trại…hoặc ăn chơi này kia cũng là thêm việc cho xã hội (dù là việc tiêu cực)

  Theo công thức tiền chạy quanh mà tiền gắn với việc cho nên tăng việc (gồm việc có con số thống kê và cả phi thống kê)

  Nhưng kiểu gì thì dân thường chỉ ăn theo tí chút mà thôi (ví dụ bán con tôm con cá ngon đắt hơn cho ông nhà giàu vừa trúng mánh do kích cầu nên mua không mặc cả) hay đại gia nào đó cũng vừa trúng quả tiền tỷ nhờ kích cầu hứng lên yêu một lúc vài ba chân dài bo thoải mái…hàng bia rượu, hàng ăn nhậu hay cơ sở du lịch ăn chơi cũng có thu vì khách giầu chi tiêu…

  Kích cầu có Hậu quả và kết quả là vừa tích cực vừa tiêu cực, trong đó lạm phát là hậu quả lớn nhất. Tiền lưu thông mạnh và hào phóng trong 1 thời gian ngắn thì luôn làm mất gía chính nó. Đồng đô la suy yếu liên tục là phải

  Nhưng các chính phủ dùng kích cầu để cứu nguy trong thời nhiệm của nó tựa nhu tiêm thuốc bổ cho kẻ suy kiệt khỏi chết – dù mũi tiêm rất đắt đến nỗi để nợ lớn đến bán nhà cũng đành.

  Thời đại bây giờ có lẽ khác xa xưa: tính lý tưởng và cao thượng đã mất, chủ nghĩa nào cũng đang hỏng vì tính vị lợi dặc lợi không đáy của kẻ có quyền lực. Một vài nguời tốt cao cả thì lại bị cả hệ thống khổng lồ hỏng nó bó, nó xô và không đủ sức thực hiện cái cao cả của mình. Kể cả những anh tài chính trường Mỹ cũng có lẽ ở tình trạng như vậy.

  Thế giới đi về đâu? đây là câu hỏi lớn.

  Các hệ thống xấu dở thì hoặc đã sụp hoặc đang biến thái kéo dài tồn tại.

  Các nước giàu mạnh thì đang loay hoay với khủng hoảng.

  Hệ thống dẫn đường làm gương chưa thấy.

  Chắc phải chờ Thượng đế cho câu trả lời!

 2. Nhat Dinh says:

  Mỹ kém thật, thế này Việt Nam vượt Mỹ mất thôi. Báo cáo thất nghiệp của Việt Nam chính xác đến tận 0,01% chứ đâu có thổi phồng tận 1/6 như ở Mỹ.

  http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=37&sub=130&Article=159637
  “Chỉ tiêu tạo việc làm, xuất khẩu lao động không đạt kế hoạch, tỷ lệ lao động thất nghiệp thành thị tăng (4,66% so với 4,65% năm 2008).”

  Lo quá bác Hiệu Minh ơi, nhỡ phải đứng đầu thế giới thì con trai tôi phải đi đánh nhau ở Afghan mất!!!

 3. Flan says:

  Đọc báo thấy có vẻ như gói kích cầu bên ta toàn rơi vào chứng khoán, nhà đất tiếp.

  Vì thế, tìm ra sự tác động “kích cầu” thực hư thế nào lại cần những tờ báo zero-cent như Express đưa tin vô giá cho việc gói trợ giúp có bị thổi phồng hay không.
  ——-
  Sự giám sát của các nhà báo bên kia đóng góp phần lớn vào sự minh bạch của quan chức nhỉ.

  (Em khoái HM dạo này có câu kết rất giống Osin. Hay nói đúng hơn là Osin dạo này cũng nhẹ nhàng hơn như HM)

 4. Lê Dũng says:

  Không hiểu, bên nhà ta thì ai dám làm một việc tày trời như AP đã làm với Nhà Trắng. Câu hỏi này còn quan trọng hơn là gói kích cầu tiếp theo, mà một PTT đã nói…“rất cần”.

  Tờ báo Express trên metro không mất một xu, đọc xong cho vào sọt rác trên ga đến. Gói kích cầu của Mỹ 787 tỷ đô la và của Việt Nam chỉ bằng 1/100 (8 tỷ) thì không hoàn toàn miễn phí. Cho dù nguồn nào chăng nữa thì cũng là thuế của nhân dân đóng góp.

  Vì thế, tìm ra sự tác động “kích cầu” thực hư thế nào lại cần những tờ báo zero-cent như Express đưa tin vô giá cho việc gói trợ giúp có bị thổi phồng hay không.

  Báo cáo của Chính phủ chỉ được lập trước họp QH có 1 ngày !
  Vậy mà vẫn có đủ số liệu giống …năm ngoái đến từng dòng, từng chỉ tiêu.

%d bloggers like this: