Đánh giá Bút ký Lã Thanh Tùng

Vào blog Quê Choa chúc mừng hit thứ 1 triệu sau 3 tháng (khủng khiếp), blog HM đọc được bút ký của nhà văn Lã Thanh Tùng đăng trên báo Văn Nghệ gần đây.

Blog HM mới thêm vào cuối mỗi entry là mục “Đánh giá bài viết” được sắp xếp từ Nhạt hoét (1 sao) đến Tuyệt vời (5 sao). Tự nhiên muốn độc giả dùng chức năng ấy cho bút ký Lã Thanh Tùng. Mỗi máy PC chỉ được đánh giá một lần và mang tính “giấu mặt”. Chủ xị không biết là ai. Xin cảm ơn và chúc vui cuối tuần.

BAUXIT… VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÁC – Bút ký của Lã Thanh Tùng

Chuyến đi “bauxit” của chúng tôi diễn ra trong những ngày siêu bão Ketsana hoành hành dữ dội khắp vùng Tây Nguyên, Trung Bộ. Bão là sự trở chứng của thời tiết, tàn phá mọi thứ dám cản đường nó. Nhưng trong tâm trí chúng tôi dường như còn có cơn bão khác “hiểm” hơn, cơn bão của những luồng thông tin và nhận thức trái chiều, xoay quanh một chủ trương tưởng như rất bình thường của cuộc sống.

và tác giả kết luận

Và còn đó, phải chăng, cũng là quan niệm giản đơn, thiếu chu đáo trong khâu tuyên truyền quảng bá của cấp này ngành nọ? Mỗi dự án, mỗi chủ trương tất nhiên đều phải nghiên cứu kỹ, nhưng làm sao tránh được những va chạm, cọ xát với rất nhiều chủ thể khác nhau? Nếu chỉ biết mỗi việc mình làm, không quan tâm đến dư luận, thì sẽ khó tránh khỏi tiếng “độc đoán”, “áp đặt”, “trùm lấp”… những khái niệm rất không tương hợp với một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ta đang dồn toàn lực xây dựng.

Mong lắm, những điều tốt lành trong cuộc sống sẽ đến với Tây Nguyên.

Nếu bạn đã đọc rồi thì xin đánh giá vào ngay dưới đây. Nếu chưa, xin theo đường link Blog Quê Choa để đọc toàn văn và quay lại Blog HM để chấm “sao”.

Đánh giá bài viết của nhà văn Lã Thanh Tùng. (1 sao – Nhạt, 5 sao – Tuyệt – di chuột trên hình sao và chọn)

71 Responses to Đánh giá Bút ký Lã Thanh Tùng

 1. N serie says:

  Mời các bạn đọc bài viết của 1 người bà con xa với ông họ Lã kia (bởi có cùng chữ L) về vụ boxit:

  http://my.opera.com/Nhula1giacmo/blog/duy-vo-at-vat-nang-vat

  Trân trọng!

 2. Trần Khuê says:

  Phò nịnh Bô-Xit
  Liều mình cứu Bô-Xit
  Tùng-Huân quả phi thường
  Văn Nghệ trổ tài hít:
  Huệ lan phảng phất hương
  5-XI-2009
  TRẦN KHUÊ

  296 – Nguyễn Trãi – Q.5 – TPHCM
  ĐT: http://vn.myblog.yahoo.com/tran-khue
  (08) 3610.1958
  DĐ: 09.09.331.994
  Email: trankhuesaigon@yahoo.com
  Blog: http://vn.myblog.yahoo.com/tran-khue

 3. hungyen says:

  Nếu nhà báo họ Lã tham gia tranh luận-hoặc chỉ bảo cho mọi người môt tý thì hay quá!Mọi người có thể hiểu sai ý của anh Lã-kể cả tôi. Mong anh HIỆU MINH liên lạc được với anh Lã thì hay quá. Tôi nghĩ mọi người bức xúc vì chuyện toàn vẹn lãnh thổ , nên nghe H.M trích lời kết của anh LÃ. Cảm ơn.

 4. Con trai nong dan says:

  Dạo này đi đâu cũng thấy bàn về bút ký của họ Lã. Nguyên vây cũng đủ thấy ông ta thành công rồi. Ít nhất về mặt phổ cập của “tên tuổi”. Mà ông ấy cũng vẫn hành động theo đúng phương châm đấy: hi sinh “phương tiện” để đạt “mục đích”. Còn hơn khối dân tộc như Bắc Hàn, Trung Quốc…, người ta chấp nhận đánh đổi “mục đích” nhằm giữ “phương tiện”!

 5. Duong Minh Long says:

  GỬI NHÀ BÁO Hiệu Minh

  Bài của LTT theo thiển ý của tôi đạt mức chuẩn trên 5 sao – theo các tiêu chí sau:
  VỀ CHẤT LƯỢNG BÀI VIẾT:

  – Đạt hiệu quả cao nhất, xuất sắc nhất của một cao thủ có “thẻ” chép chính tả.
  – Khoảng 10 năm trở lại đây, đây là bài viết hay nhất, nhiều thông tin nhất, có Văn nhất, được đăng nhanh nhất (sau chuyến đi), có giá trị đánh động đến bạn đọc nhiều nhất của tờ văn Nghệ.
  – Đây là bài viết thuộc loại đạt hiệu quả kinh tế “mang về cho tờ báo” cao nhất (không cần quảng cáo)
  – Bài viết của LTT bộc lộ khẽ hở duy nhất (mà từ trước đến nay báo chí vẫn bàn tán) về chất lượng kết nạp Hội Viên Hội Nhà Văn VN về nhân cách và tài năng??? (không rõ anh LTT đã là Hội Viên HNVVN hay chưa)
  – Đây là bài viết (có lẽ là đầu tiên/ tất nhiên anh ta cũng đã viết nhiều bài khác)…kết thúc một cái tên nhanh nhất trong lịch sử báo chí nước nhà.

  Nhà báo Hiệu Minh rộng xét còn sao nào thì xin bổ sung thêm. Kính.

  Blog HM: Cảm ơn anh đã gọi tôi là … nhà báo. HM viết báo nghiệp dư thôi, chưa được cấp thẻ và không thấy ai nói phải viết đơn. Vì thế, anh cứ gọi HM là đủ rồi.

  Đánh giá của anh rất thú vị và nhiều điểm đặc biệt so với các comment khác. Tôi đồng ý với anh là tờ VN sau vụ này sẽ được nhiều người nhớ đến.

 6. trai lo de says:

  gui bac La
  Bac chia 50% chuyen di vua qua cho em, em bieu Bac 9 diem, cong voi tai san cua Bac thi Bac duoc diem tuyet doi

 7. Flan says:

  Em mà lấy nick là Nhím, Thỏ, Nai, Khủng long, Kỳ đà…thì anh làm sao mà đoán ra tên đây? hihihi

 8. Quang Hoà says:

  Thương thay cho kẻ cầm bút họ Lã.

 9. Tung says:

  La Thanh Tung chac chang dai gi ma viet thue theo kieu nay, roi lai de ca ban dan thien ha che cuoi. Theo thien y cua toi, co le an sau bai viet nay la nhung dong co chinh tri de “don co” cho nhung buoc di tiep theo cua mot nhom loi ich nao do.

  Tai nguyen bauxite tren Tay nguyen hay Vinh nuoc sau Cam Ranh o Khanh hoa thuc su la nhung con bai trong tay cua ai do de danh cuoc chinh tri voi cac doi thu trong khu vuc.

  Boi vay, neu co tinh neu ra mot van de co tinh nhay cam roi dua den su tranh luan, chi trich gay gat thi khong the la van de ngau nhien duoc.

  Cac bac dung chi trich ong La Thanh Tung ay lam gi nua…boi vi cac bac cang len tiếng thì ai đó lại càng đắc lợi.

  Hay cu binh tinh ma quan sat. Chuc ca nha manh khoe.

 10. NOP says:

  BỰA bỏ mẹ, già mà kiến thức như trẻ con. Viết mà tâm hồn chạy ngược vào túi quần.

  Bút ký ơi là bút ký

 11. Nguyễn Hà says:

  Lời trần tình của Lã Boy (hay Boy Lã)
  Thật sự tôi cũng có nổi khổ riêng của mình: số là khi đi trên chuyến đi để viết “Tây Du Ký” tôi cũng đâu có định viết thế. Khổ nổi khi vào đến TSN thì gặp bão Ketsana. Thế là không biết làm gì, “Chủ đầu tư” liền ra cho tôi cái đầu đề : “thưởng tiết, đàm văn” khổ nổi, đang mưa gió mà thưởng ngoạn thời tiết, đàm luận chuyện văn chương gì được, nên tôi cũng đọc liều hai câu:

  Nếu đã thưởng xin đừng có “tiếc”,
  Ho thiệt nhiều đàm cũng phải “văng”…

  Chủ đầu tư lại cười và đáp lại:

  Nếu đã viết xin đừng có tiếc
  Viết thật dài, tiền cũng sẽ “tăng”

  Thêm nữa, biết tôi phụ trachs mảng “văn học nước ngoài” nên “chủ đầu tư” lại dùng…Tổng Thống Franklin nói “tiếng Anh” với tôi mới chết chứ.

 12. […] Đánh giá Bút ký Lã Thanh Tùng Vào blog Quê Choa chúc mừng hit thứ 1 triệu sau 3 tháng (khủng khiếp), blog HM đọc được bút ký […] […]

 13. Dạ Hương says:

  Xin cảm ơn cô bác anh chị đã động viên, chia sẻ. Dạ Hương vẫn là người đi học nên còn phải… dùi mài nhiều ạ 🙂

 14. Đen says:

  Thương họ Lã quá, biết viết xong sẽ bị lên án mà vẫn cứ viết. Hay là được vài tấn bùn đỏ lại quả chăng.

 15. X men says:

  Mô Phật! Làm sao bình tĩnh được để mà đánh giá khi đọc những dòng bút ký này.

  Nếu bình tĩnh được thì cũng phải đợi đến khi Đào thí chủ thiết kế thêm một thang bậc nữa trong bảng đánh giá thì tôi mới có thể chọn được.

 16. Ôi ôi, mẹ Xí Muội đâu dám nói bố cu Bin quẩn. “Quỡn” tiếng lóng dân Saigon nghĩa là rảnh rang, không có việc gì làm…, dân Nam thường phát âm sai âm qu (và cả âm h) thành w hết. Ví dụ như: Bộ wưỡn hay sao mà giờ này còn ngồi đây uống cafe?

  Cafe Starbucks là có gout và hương vị riêng rồi. Vào năm 1990 lúc tớ sống ở Mỹ thì tớ chưa thấy có thương hiệu Starbucks. Thứ cafe mà tớ phải tạm uống là loại self service bơm từ bình ủ nóng ra pha với bột kem hoặc half and half bán trong McDonald, Jack in the box hay 7/11, và cantine trường, có màu nâu nhờ nhờ vừa lạt vừa loãng.

  Cảm ơn bố hai cu Hiệu Minh đã hiệu đính đúng tinh thần HM, bình về bài viết thì mang tính xây dựng hơn là chỉ trích con người tác giả. Tuy nhiên văn là người. Người thế nào thì văn thế nấy.

  Chờ xem bài viết mới về cafe Mỹ của bạn.

  Thân ái

 17. Lacloi says:

  Trời ơi!!!!
  Gì chứ Lê Vũ hả ?vừa là “thần tượng’ vừa là ‘Ông nội nuôi’ của em đó.cái link của ổng đây!bảo đảm các bác sẽ sảng khoái tức thì! hì hì
  http://my.opera.com/Nhula1giacmo/blog/

 18. Thái Hành says:

  Mình dạy toán, quen cho điểm Hs từ 0 đên 10. Đề nghị HM cho sửa lại thang điểm may ra nhờ nhiều người cùng chấm,LTT có điểm trung bình cao hơn chăng? rồi nhờ đó đi-lại-ăn-nói với TKV dễ thở hơn chăng?

 19. Dân Hà Lội says:

  “Văn nô” chứ ko phải “bồi bút”, vì “bồi bút” có kỹ thuật cao hơn nhều.

 20. Flan says:

  Dạ Hương bảo vệ quan điểm đánh giá 5 sao của mình về LTT hay quá

 21. Tam says:

  Nén bạc đâm toạc tờ giấy:10 điểm

 22. Bài bút ký này sao giống kiểu văn nghị luận thời phổ thông mẹ Cà Na hay bị phải làm. Đại loại: “Em hãy bình luận đoạn văn, khổ thơ hay câu nói của … ai đó để làm nổi bật ý …. gì gì đó” hay “Em hãy dùng thơ văn hay thực tế để chứng minh cho quan điểm hay chủ trương và đường lối đúng đắn của … ai đó trong vấn đề gì đó”. Nếu vậy thì bài làm của “em” Lã Thanh Tùng xứng đáng được 8 điểm. Em đã bám sát được chủ đề và dàn ý, nêu bật được mục đích yêu cầu.

  Nhưng tác giả đây là nhà văn và hình như dân Bắc. Nhà văn mà lại gốc Bắc thường nổi tiếng sâu sắc, thâm thúy và hóm hỉnh. Nhưng sao bài này lại có thể bồi bút một cách ngây ngô như thế này? Hoặc bút ký này bị “đột biến gene”, hoặc là quá coi thường trình độ độc giả?

  Tuy thế, bồi bút viết như thế này chưa đạt. Bồi bút phải viết như thế nào mà thiên hạ không nhận ra thì mới là bồi chuyên nghiệp. Làm văn nghị luận kiểu này thì lúc còn học phổ thông, mẹ vịt này là trùm đấy vậy mà với bài này này thì phải đành “bótay.com” bái phục.

  Còn nhà bác HM nữa, nhà bác quẫn hay sao mà đưa một bài viết vừa loãng vừa lạt như cafe Mỹ bán trong mấy tiệm thức ăn nhanh cho thiên hạ bình luận? Hay là bác thấy đại đa số dân Việt mình thường xìu xìu ển ển ít chịu bày tỏ ý/chính kiến nên muốn “kích động phong trào” cho vui và thêm tiếng nói cho tình hình thời sự nước nhà? Hay là bác HM muốn làm thêm một kênh thông tin nữa để tăng thêm tốc độ lan truyền và sự chú ý cho bài bút ký của LTT và vấn đề bauxit và nỗi trăn trở phía sau?

  Thường thì những “chiếu rượu” như thế này chỉ có các bậc anh hào nam nhi đại trượng phu tham gia, nay có thêm cân quắc anh thư Dạ Hương thì cuộc chơi lại thêm phần náo nhiệt. Hãy đợi đấy! Cảm ơn Dạ Hương về lời bàn rất thú vị.

  Chào bố cu Bin, lâu rồi tình cờ đọc được bài viết của bác về Bức tường Vietnam war Memorial ở Washinton DC mẹ Cà Na đã rất thích cái nhìn và cách cảm của blog HM. Mãi gần đây tớ mới biết được đường link vào nhà bác… rất thích cách nhìn thú vị của bố Hiệu Minh trong các bài viết về xứ Cờ Hoa và tính nhân văn trong các bài liên quan đến cuộc chiến vừa qua, Ninh Bình và 911, thời sự nước nhà, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn … Một cách nhìn và nghĩ dễ đưa mọi người xích lại gần nhau.

  Chúc nhà bác luôn vui vẻ và hạnh phúc.

  Mẹ hai vịt Xí Muội và Cà Na (dân miền bắc gọi là ô mai và quả trám)

  • hieuminh says:

   Ôi, ôi, sao lại có những nữ văn nhân bình luận hay tuyệt thế này.

   Cảm ơn Ô Mai đã thăm nhà và có lời khen lẫn lời nhắc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, dù có nhạt như Starbucks thì cũng nên thử, biết đâu nghiện cái nhạt thì sao. Cuối tuần nhớ đón đọc về cafe Mỹ nhé.

   Các anh chị viết lời bình tập trung cho Bút ký, bàn nhiều quá về tác giả LTT sẽ bị Ban Biên tập cắt gọt một cách không thương xót đó.

 23. VIET says:

  Gui La Thanh Tung

  Minh noi that voi La Thanh Tung la lo an cai gi cua bon TKV, lo nhan bao nhieu cua TKV thi noi ra di, dung co dam an xoi!

  Nguoi Viet minh van thuong co cau: Danh nguoi chay di chu khong ai danh ke chay lai!

  Loi khuyen chan thanh, mong ong nghi ky!

 24. VanDoan says:

  Rất may là nước mình còn nhiều nhà văn, nhà báo trung thực.

 25. Lã Dùng says:

  Tôi cũng họ Lã, tuổi đầu 4, đít chơi vơi ( 2 đến 3).

  Tôi nghề xây dựng. Tôi đi guốc trong bụng mấy tay nhà báo nhà văn chuyên viết theo kiểu đặt hàng rồi. Ngồi chơi cả tháng, lê la quán bia cỏ gặp được mấy tay doanh nghiệp đang cần lăng xê, đặt viết bài như về ông chủ tịch CFTD gì đó – thế là có ngay bài đăng và kiếm được hai xịch cho con đóng tiền học thêm ngoại ngữ hay Piano.

  Đời giờ đây mọi thứ đảo lộn tất cả, cứ ví như ai bên KTV “xin về hưu ” cũng ấm rồi, rồi phò mã bị ” kiểm điểm ” ( cũng chỉ là bài) cũng không sao. Người mới lên thay, than và bauxite vẫn chảy sang Tàu, Sông Đồng nai sẽ vẫn đỏ máu Tây nguyên, dân vẫn chỉ ngồi mà kêu đói, kêu khát nước, kêu ô nhiễm. Sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi.

  Có điều rằng bút ký này quá đáng. Dám coi thường cả một công thần như Cụ Giáp, coi thường các trí thức ( không phải là cùng đội của các tiến sỹ giấy đang được phổ cập kia), coi thường cả mấy ngàn nhà khoa học trong và ngoài nước đã ký đơn gửi Quốc hội đòi ngừng đào Bauxite.

  Nhắm mắt cũng kể ra được những vấn đề của thể chế. Bài kiểu này không dễ lòe thiên hạ.

 26. Khỉ gầy says:

  Về sau này, con cháu chúng ta sẽ có được một ví dụ về văn học xu nịnh và định nghĩa được thế nào là bồi bút. Bút ký nay sẽ được nhiều người nhớ.

  Không hiểu nhuận bút là bao nhiêu???

 27. hungyen says:

  Tất cả các bài bình luận/Khách của HM/ tôi đều đọc, nhiều bạn rất giỏi/DH chẳng hạn/. Tôi tóc trắng lắm rồi, ngày nào cũng dăm lần bẩy lượt vào H.M,BỐN SÀM.BAUXITVIETNAM…..Xin giới thiệu với các bạn-NHỮNG NGƯỜI YÊU BỐN SÀM-YÊU HM, một blog độc đáo: Lê Vũ -bình dịa mộc và các còm của hắn ta.

 28. tanthanh says:

  “LÃ THANH TÙNG”cái tên nghe hay đấy chứ!? Nhưng cái đầu và cái bụng thế nào nhỉ? Nhà báo ư!!!??? Thua cả một ông lão quê tôi xoá mù xong rồi lại tái mù

 29. taolao says:

  Úi chà chà, răng bống nhiên “lòi” một quái vật … bút ký.

  Tiền là tiên là Phật, là sức bật lò xo, là thước đo… lòng người.

 30. hieuminh says:

  Cảm ơn Dạ Hương đã có comment rất thú vị với cách nhìn cũng thú vị. “Đầu chớm ba” mà viết rất tuyệt.

  Hiện nay (3-11 – 9:40 sáng) đã có khoảng 1300 hit cho bài viết này và có 203 bạn đọc chấm điểm. Kết quả khoảng 1,5 điểm trên 5.

  Xin ghi lại để bạn đọc tiện theo dõi độ nóng của tranh luận.

 31. Dạ Hương says:

  Đọc kỹ bài của LTT, tôi chấm 5 sao theo nghĩa báo động đỏ, và có lẽ, tôi có thể hàm hồ mà hy vọng, đó cũng là ẩn ý của LTT. Vượt qua được sự bất bình tới nóng mặt ban đầu có lẽ cũng như rất nhiều bloggers, càng đọc tôi càng thấy… hay, thậm chí thú vị, vì cách LTT dường như tìm cách trả lời từng điểm chất vấn nghe rất… TKV, rất Chính phủ/BCT mà lại không phải TKV/CP/BCT. Tác giả ngay từ đầu đã cố gắng xác lập, có phần hơi vụng về, vị thế tạm gọi là trung lập của mình thông qua câu nói của một trưởng phòng TKV “Có gì đâu mà phải gửi gắm. […] Chúng ta có 0% cho mối quan hệ”. Từ đó bài viết trình bày cái gọi là hiện thực không thể nhầm lẫn như một dạng phóng sự điều tra (tôi sẽ trở lại ở bên dưới), tường trình lại những gì mắt thấy tai nghe.

  Tôi chấm 5 sao báo động vì 2 lý do:

  Một, báo động về tính chuyên nghiệp của nghề báo (với giả định không coi bài viết này thuộc thể loại văn học cho dù tự phân loại là “bút ký” và cách hành văn có kiểu cách hơn một bài phóng sự bình thường, tôi sẽ trở lại bàn về dụng ý thể loại sau): bài viết cảnh tỉnh về trách nhiệm của người làm báo. Tác giả cung cấp thông tin nhận được các chuyên gia, các lãnh đạo công ty, mô tả lại một số cảnh tượng, thuật lại vài lời nói của người dân, v.v. mà không làm bất cứ một thao tác tham khảo hay kiểm chứng nào với bất kỳ nguồn tư liệu nào khác (như học thuật, báo chí khác, thậm chí lời người dân có những ý kiến khác). Đây là điển hình cho cách đưa tin phiến diện, một chiều: chỉ chọn lựa những thông tin, những câu trả lời, những lời nói thể hiện cho một phía, một cách nhìn, quan niệm. Nếu day mặt chỉ tay rồi gọi tên là “mị dân”, “bồi bút”, theo tôi mới chỉ dừng lại ở cấp độ phê phán cá nhân; tôi cho rằng bài viết này nâng sự thiếu chuyên nghiệp của báo chí lên mức báo động khẩn cấp.

  Hai, báo động nghiêm trọng về mức độ thiếu thông tin của những người dân tôi tạm gọi là “ngoại vi” về thông tin, cụ thể là tất cả những ai không có tiếp cận internet, đặc biệt là người địa phương & bản địa. Nếu như nhóm ngoại vi này chỉ nhận được những bài báo kiểu như thế này, cùng với các tập tài liệu tuyên truyền phiến diện, một chiều, mà không nhận được các thông tin phản biện có kiểm chứng và xác thực từ các kênh khác, dưới các hình thức khác, thì thật là nguy hiểm. Cụ thể là liệu những người M’Nông — được mô tả trong bài là phấn khởi hồ hởi được nhận tiền đền bù, thậm chí ghen tị với nhau vì bon thôn của mình không nằm trong diện giải tỏa — có được bao nhiêu phần thông tin về những rủi ro về môi trường, sinh kế, và văn hóa mà họ sẽ phải gánh chịu? Bao nhiêu người trong số họ được biết đến những bài học nhãn tiền ở Trung Quốc, Quảng Ninh, Sơn La (về hậu quả của di dân cưỡng bức), thậm chí ngay ngoại thành Hà Nội như Nghi Tàm, Quảng Bá (tiền bán đất nếu không đầu tư tái sản xuất chỉ đổ vào tiêu dùng sẽ gây nghiện, nghiện ma-túy thật, cho cả một thế hệ)? Nếu như những người ngoại vi về thông tin đọc xong bài này mà thấy thở phào nhẹ lòng là mọi việc đã ổn — vì tất cả các vấn đề từ kỹ thuật, môi trường, cho đến sinh kế, quốc phòng, lao động nước ngoài, văn hóa, v.v. đều đã được giải đáp, êm đẹp — thì mức báo động còn phải đẩy lên không biết đến bao nhiêu sao nữa.

  Nhưng tôi không cho là có ai ngây thơ đến như vậy, tác giả LTT lại càng không thể ngây thơ như vậy. Vì thế tôi có nghi ngờ, hoàn toàn võ đoán thôi, đây chính là dụng ý của tác giả:

  Ba, cách chọn thể loại tùy bút — thấy gì ghi nấy, nghe gì viết nấy — chứ KHÔNG phải là một phóng sự điều tra chính là chủ đích của tác giả nhằm cảnh tỉnh người đọc: người ta vẫn trả lời như thế đấy, dân tình vẫn hớn hở hân hoan đổi đất lấy tiền như thế đấy. Càng như thế lại càng đáng lo. Có lẽ LTT, nếu trí tưởng tượng của tôi tiệm cận phần nào hiện thực, dùng kế “dĩ minh nhược ngu”, giả ngây ngô, cố tình vụng về, can đảm chường mặt chai lì ra cho thiên hạ mắng mỏ, cốt là để rung chuông cảnh báo. Tôi thấy câu anh HM trích ra ở cuối cùng có thể áp dụng cả hai ba bốn chiều, và dường như LTT muốn nói với khối phản biện, hoặc công chúng nói chung, cũng nên biết rằng cái diễn ngôn kia (về sự an toàn, hợp lý, đảm bảo về môi trường, về dân sinh, v.v.) không những vẫn còn mà vẫn là chủ đạo ở địa phương, hơn thế nó vẫn còn làm bùi không biết bao nhiêu cái tai ở đây, ở đó, ở đây đây đó đó.

  Nếu đúng là như thế, LTT đáng thưởng điểm 10 đỏ chói vả về sự thâm thúy lẫn lòng dũng cảm.

  Nhưng có thể đó chỉ là huyễn hoặc của tôi gán cho LTT những phẩm chất và dụng ý anh ta không hề có. Vài câu ngẫm ra có vẻ có dụng ý này kia có khi chỉ là đôi lời yếu ớt vớt vát lại cho bản thân để vẫn còn chút mặt mũi nào đi lại trong làng, trong giới (trong bài tác giả đã nỗ lực làm thế không ít, nhưng vẫn vụng). Thôi thì biết vậy. Ai muốn thêm thông tin thực hư thì đã có Bauxite website và nhiều nguồn khác nữa. Chỉ ngán một nỗi, quyền thông tin, tự mình tiếp cận nhiều nguồn để kiểm chứng rồi xác thực thông tin vẫn là một thứ xa xỉ nếu không nói là đặc quyền mà không chắc người M’Nông đã màng tới chưa nói là dù có màng cũng không tới. Mà lẽ vì đâu nên vậy lại là một chuyện khác, phải bàn ở chỗ khác, hoặc dịp khác.

  Theo lời anh Hiệu Minh,
  Xưng danh: Trương Dạ Hương
  Tuổi: đầu ba, đuôi chơi vơi

 32. leminhs says:

  Tôi tin rằng viết văn, báo, thơ hay luận…là thứ nghiệp hết sức nghiệt ngã.

  Người viết xưa nay chỉ được cuộc đời công nhận một khi người đó trung thực và tôn trọng chính bản thân mình khi đặt bút. Sự phán quyết của công luận nhiều khi tồn tại và kéo dài ngay cả sau khi họ qua đời (Bia miệng.)

  Khi viết một bài bút ký như vậy, ông họ Lã này trước hết sẽ chịu sự phán quyết của chính lương tâm ông ta .

  Hay ta để ông Lã tự cho điểm mình về bài đó nhỉ, bác HM?

 33. binhboong says:

  Tôi chấm 10 sao.

  • hieuminh says:

   Về bài viết, Blog HM xin nhường cho bạn đọc.

   Riêng comment của bạn Binhboong tôi xin đánh giá 10 sao vì sự dũng cảm. Phần đông phản đối, nhưng riêng bạn và một số khác đã cho điểm cao nhất.

   Không gian đa chiều trong thế giới ảo internet giá trị ở chỗ, nó cho phép tất cả mọi người đưa ra chính kiến của mình một cách bình đẳng mà không bị ai áp đặt.

   Đa số chưa chắc đã đúng và thiểu số chưa chắc đã sai.

   Nhà văn LTT kết luận bài viết rằng “Nếu chỉ biết mỗi việc mình làm, không quan tâm đến dư luận, thì sẽ khó tránh khỏi tiếng “độc đoán”, “áp đặt”, “trùm lấp”… những khái niệm rất không tương hợp với một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ta đang dồn toàn lực xây dựng“.

   Blog HM rất thích kết luận đó nên mới đưa ra survey này để thăm dò dư luận.

   Nếu các phản hồi xưng danh tên tuổi rõ ràng thì càng tuyệt vời.

   Xin cảm ơn các độc giả tham gia nhiệt tình.

 34. thanhlong says:

  Bồi bút 100%

 35. bigbug says:

  Bác để từ 1===>5 sao khó vote quá, để từ -5===>+5 sao dễ vote hơn he he

 36. Nguyen Minh Tu says:

  Thật thú vị thời gian ngắn gần đây chúng ta chứng kiến rất nhiều sự kiện đáng để bàn:
  – 16.000 người đi bộ kêu gọi dùng hàng Việt(http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/10/3BA146D7/) cũng thời điểm này diễn ra triển lãm giới thiệu hàng hóa Quảng Tây tại triển lãm giảng võ.
  – Đại tướng Lê Văn Dũng thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc (http://www.baomoi.com/Info/Dai-tuong-Le-Van-Dung-tham-huu-nghi-chinh-thuc-Trung-Quoc/122/3429971.epi) đúng thời điểm họp quốc hội bàn bạc về các vấn đề nóng.
  – Bài của Giáo sư Neal Koblitz được thảo luận trên bauxitevietnam.info
  – Sự kiện Vedan…
  – Và gần nhất là sự kiện bài viết của NV Lã Thanh Tùng(LTT) trên báo VN.
  Không biết tương lai gần sẽ là những sự kiện gì có chăng sự kiện ông Lê Dương Quang(http://bauxitevietnam.info/tintuc/090519_leduongquangbikiemdiem.htm) thay thế ông Đoàn Văn Kiển !? 🙂
  Quay trở lại với xếp hạng bài viết của LTT, em dùng từ “mị dân” để đánh giá không biết em dùng từ có đúng không !? :d

  Chúc anh và độc giả của blog HM có 1 tuần làm việc hiệu quả !

 37. gpsvn says:

  1 sao uong qua, le ra phai co 0 sao

 38. HDT says:

  Nên nhớ đời nào, thời đại nào cũng có trung thần và nịnh quan. Không có nịnh quan sao làm nổi bật những trung thần. Nịnh quan Lã Thanh Tùng đã làm đúng chức năng mà lịch sử giao phó, để những trung thần như Phạm Toàn, Huệ CHi, … mới thật sự là trung thần. Mong lắm có những nịnh quan như vậy để các trung thần mới thật sự là gương sáng cho đời sao học hỏi chứ.

 39. Trà hâm Lại says:

  Có thóc là có bồ cu mà ! hay có cầu là có cung !

  Những LTT có lẽ bắn ba ngày không hết, nhưng nếu không có những LTT thì báo VN ( và một số báo khác ) lấy gì để đăng ??? không lẽ thừa đất lại vẽ Voi vào ???
  Ặc ặc …

 40. nhkien says:

  Thường thì phải đạt chuẩn nào đó rồi mới được dự thi chấm điểm. Bài của thằng cha này đề nghị Hiệu Minh bỏ cuộc “chấm sao”. Phải nhờ ông PCT Hoa hậu quí bà gửi thư gấp cho mấy ông bạn của ông ấy để xử lý ngay.

 41. hungyen says:

  Đừng trách cậu bé họ Lã trông như đồ tể này làm gì cho tội nghiệp!Cậu ấy viết theo đơn đặt hàng ấy mà!Khác gì kẻ khóc thuê trong đám ma!

  Còn cái nhà anh VN thì ứ có bài gì để đăng nên phjải đăng một bài để lấp chỗ thế thôi. Xin thông cảm,thông cảm!

 42. Lam Dzung says:

  Tôi đồng ý với bạn Tanthi. “Trông mặt mà bắt hình dong”! các cụ nói cấm có sai câu nào!
  Bài này điểm âm cũng không đáng!

 43. qx says:

  Các bạn nên ghi chép hồ sơ cẩn thận, rõ ràng, chi tiết, hình ảnh những người “lạ”. Có lúc luật hồi tố được thực thi thì sao…Lưới trời lồng lộng, khó thoát.

 44. says:

  Em có thể xếp bài này ở hạng ngoại hạng được không ạ?

 45. Văn Nhân says:

  Các bác cho điểm Lã Thanh Tùng thì cũng nhân tiện cho điểm TBT Báo Văn Nghệ – Nguyên Trí Huân, người duyệt đăng bài này. Không hiểu ông TBT làm thế nào mà duyệt đăng cái bài bút ký đầy giọng “lạ” thế này.

 46. kuTe says:

  góp ý với a tí, phải thêm 0 sao nữa, chứ 1 sao là nhiều òi đối với bài viết nhảm nhí, trơ trẽn đó của ông LTT 😀

 47. dangminhlien says:

  Gọi đúng tên sự vật thì bút ký kiểu này gọi là đại bồi bút và tanh tưởi bút.
  Tiếng anh là gì: Nhờ bác HM chuyển ngữ gúp!

 48. Ho Quynh Luu says:

  Có lẽ anh Lã Thanh Tùng này là dòng dõi “Háng Tộc”. 😀

 49. Dong says:

  BA SAO !
  Í QUÊN, BA SẠO.
  VÂNG, HỌ LÃ CHỈ XỨNG VỚI HẠNG BA SẠO THÔI.

 50. DANH says:

  âm 10 điểm

 51. lanong says:

  Cũng đành cho 1 vì bác HM không để điểm 0 và điểm âm.
  Chuyến đi được tài trợ và bài viết được trả tiền!

 52. tuan rom says:

  ho La nen bai viet la hon nuoc oc. That hay la so sanh bun do voi nuoc xa phong. Bai phuc la tien sinh! Bai phuc!

 53. Thiên Sầu says:

  Theo em, với bài đấy ông Lã Thanh Tùng ko đáng được sao nào

 54. cubo says:

  Anh chàng họ Lã này chắc là Cháu mấy đời của Lã Bất Vi bên Tàu rùi.

 55. tanthi says:

  Nhin mặt anh LTT thấy có vẻ xôi thịt quá. Mấy bác có thấy như tui không hè??

 56. da đen says:

  Cho dađen vô blog chơi được không bạn Hiệu Minh. dađen vốn dốt Nét, ít học và luôn tự biết mình dốt, nhưng lại khoái chữ nghĩa. Biết HM lâu rồi trên các mạng VN và nước ngài.

  • hieuminh says:

   Da đen mà biết tiếng Việt, viết tiếng Việt thì gọi là da vàng… Đùa thôi, cảm ơn anh/chị đã vào blog và vui mừng được có đông bạn tham gia.

 57. Gocomay says:

  Ở đây moa không post được ảnh mà chỉ có thấy chú thích của ảnh thôi hu hu
  Vậy bà con nào muốn coi dung nhan của họ Lã ra sao thì xin bấm vào đường links:http://vn.myblog.yahoo.com/vanph_vanpham/article?mid=1546

  Nhà thơ Hữu Thỉnh chúc mừng nhà văn Lã Thanh Tùng – trưởng ban văn học nước ngoài của Tuần báo Văn nghệ. Anh là một nhà văn , một dịch giả, một nhà báo luôn có thái độ làm việc nghiêm túc và cẩn trọng. (Nguồn: Phongdiep.net)

 58. NQHwng says:

  Văn nhạt hoét như…họ (Lã)!

 59. Trần Bình Yên says:

  Tôi phản đối cách dùng sao để chấm bài kiểu như anh họ Lã này viết.
  Hãy dùng sao chấm vào đề tài khác. Bài kiểu này, chấm bằng “chổi” để quét; cũng từ 5 quét xuống 1; thì được. Còn nếu khoái dùng sao thì xin dùng cụm từ “sao chổi chà” (tôi có tật nói lệch giọng, đọc thành “sao chửi cha”. Xin lỗi trước).

 60. Baron says:

  Em cho 1, vì ko thấy có 0 và điểm âm (-)

 61. hieuminh says:

  Thôi, hãy rộng lượng. Thời đi học, thầy cô không bao giờ cho điểm zero.

 62. Kichbu says:

  0 Sao mới kém chứ bác.. 🙂

%d bloggers like this: