Bè lũ…lịch sử

PTT H T Hai

Phó TT H T Hải. Ảnh: VNExpress

Bão số 9 đã gây bao đau xót, cơn bão số 11 lại phá hoại nặng nề hơn. Người đi xa chỉ biết thờ dài. Thôi thì bàn chuyện mưa bão để chia sẻ và nhân thể nói về “bè lũ” mang tên “lịch sử”.

Mấy tuần nay báo chí bàn nhiều về chuyện các nhà máy thủy điện miền Trung xả lũ đã gây ra lũ lụt đúng vào lúc mưa bão khủng khiếp nhất, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Theo ông PTT Hoàng Trung Hải “Khi nước từ thượng nguồn về thì hồ thủy điện tích nước để chống lũ. Nhưng khi quá khả năng thì phải xả nước, nếu không sẽ gây vỡ đập, nguy hiểm hơn nhiều”. Ông không sai một “tẹo” nào.

Ông giải thích, dù các nhà máy thủy điện xả lũ đúng lúc lũ lên cao, nhưng theo đúng qui trình, nên không “tham gia” vào thiên tai. Mấy cái thủy điện kia vô can.

Trách nhiệm của dân và khí hậu

Được nhà báo hỏi ”Từ những thiệt hại vừa qua, ngoài nguyên nhân khách quan, chúng ta rút ra được bài học gì, thưa Phó Thủ tướng?”, PTT Hoàng Trung Hải đã nói rõ là trách nhiệm này thuộc về…nhân dân và khí hậu. Xin trích nguyên văn.

 • Bài học thứ nhất là nhận thức của người dân. Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, lũ lụt càng trầm trọng hơn. Nhận thức của người dân là phải luôn cảnh giác, bão lũ không còn theo quy luật mà luôn luôn có bất thường.
 • Thứ hai, dự báo của chúng ta không thể chính xác 100%, do thiếu phương tiện công cụ dự báo, biến đổi khí hậu khó lường và mạng lưới trạm quan trắc không đầy đủ.
 • Thứ ba, là biến đổi khí hậu làm cực đoan hóa các hiện tượng thời tiết. Trước đây mưa sau bão người ta gọi là mưa rửa bùn, mưa rửa đền, tức là mưa nhỏ, nhưng bây giờ mưa sau bão đều gây chết người. Mưa sau và trước bão đều vô cùng lớn, tạo nên các số liệu lịch sử.  (Sao ổng thích chữ “lịch sử” thế 🙂 )

Tịnh không có câu nào liên quan đến chức sắc, dù có nhắc qua loa phần cuối rằng, chính phủ và các nhà khoa học sẽ xây dựng kịch bản để đối phó.

Câu hỏi ngược ở đây, trước khi xây dựng các nhà máy thủy điện, các vị ra quyết định có nhận thức gì về biến đổi khí hậu và lịch sử mưa bão của nước ta? Hay các vị làm theo kiểu duy ý chí, chống lại trời đất? Khi chuyện xảy ra tệ hại thì đổ cho lũ và bắt dân phải có ý thức vì “trên” có quyền xả lũ bất kỳ lúc nào.

Đổ thừa cho lịch sử

Khi được hỏi về nguyên nhân nào dẫn đến thiệt hại nặng nề của các trận bão vừa qua, ông PTT cho biết “Trong các trận lũ vừa qua, tại sao hồ thủy điện hứng lũ rồi mà vẫn xả ầm ầm, là do toàn lũ lịch sử…”.

Ái chà chà, cụm từ “lịch sử” báo hại, nghe quen quen, lần này có hẳn một “lũ”(bọn) lịch sử. “Lũ” này hay bị người ta đổ thừa.

Một vị Bộ trưởng khi mới nhậm chức đã tuyên bố hùng hồn rằng, bệnh nhân chia giường trong bệnh viện là không thể chấp nhận được. Trong vòng hai năm phải giải quyết hết nạn “cãi nhau trên giường” này. Người ta sắp hết nhiệm kỳ, lời hứa kia “mất hút con mẹ hàng lươn”. Thì ra, vấn đề này do “lịch sử” để lại, không thể một sớm một chiều.

Một bác bên Giáo dục cũng có nhiều lời hứa về cải cách giáo dục, hô hào chống bệnh thành tích. Mấy năm trôi qua, mọi thứ vẫn đâu vào đấy. “Lịch sử” ngành Giáo dục này là thế.

Thành phố Hà nội có mấy dự án biến công viên thành khách sạn, đường phố thành trung tâm thương mại, thủ đô manh mún, kẹt xe, ô nhiễm toàn do…nhiệm kỳ trước để lại. Đương nhiên do…lịch sử rồi.

Rất nhiều chuyện không thể cải tiến được, không làm nổi, do quan trí có hạn hay vì nể nang, chính sách chồng chéo, nhưng người ta cứ đổ vấy lung tung. Không ai nhận mình có lỗi.

Hôm nay nghe chuyện lũ lụt trên, người ta nhận ra, hình như nước mình có hẳn một “bọn” mang tên “lịch sử”, đang phá hoại và ngáng chân phát triển.

Chuyện vui kể rằng, cách đây mấy chục năm, chiến tranh biên giới nổ ra dù hòa bình mới được vài năm. Lời kêu gọi được phát đi hùng hồn “Lịch sử lại giao phó sứ mệnh cho dân tộc một lần nữa”. Có người trèo lên loa phường và hét, lôi “thằng lịch sử” ra, đánh cho một trận. Tại sao nó lại giao toàn việc khó cho dân mình.

Trong vụ bão lụt miền Trung gây bao tai họa thì dân nghèo thấp cổ bé họng không “đánh” được ai. Người ta chỉ biết lầm bầm về “bè lũ…lịch sử” vô hình.

HM.

Tham khảo: Phỏng vấn PTT H T Hải trên VNExpress

Bài liên quan: “Bão…tố

Đánh giá bài viết

32 Responses to Bè lũ…lịch sử

 1. NHẬT NGUYỆT says:

  Nói gì thì nói, tôi thắc mắc và muốn trao đổi với anh về từ LỊCH SỬ: Ví dụ, năm 78 có cơn lốc, tôi không nhớ rõ năm lắm, làm đổ cả cần cẩu chân đế trong cảng HP – thì người ta nói đó là CƠN LỐC LỊCH SỬ. Theo tôi hiểu: cơn lốc đó chưa từng có trong lịch sử.

  Còn ông HOÀNG, BÀ CHÚA lúc nào cũng dùng chữ LỊCH SỬ, có thể họ không hiểu, hay tôi không hiểu. Mong HM chỉ giùm. Chúc HM luôn khỏe!

  Blog HM: Bác Nhật Nguyệt HY ơi: “Người ta” hiểu rất đúng về “anh Lịch sử”, nhưng dùng cho mục đích nào hay ngữ cảnh nào có lợi cho họ lại là câu chuyện khác. Anh em chúng ta chỉ biết viết chơi, đọc chơi cho đỡ buồn thôi, bác HY ạ.

 2. Nhat Dinh says:

  Cái này giống ngày xưa lúc nước ta ngoảnh đi ngoảnh lại chẳng còn ai thì báo chí và TV suốt ngày đưa tin ta được “Loài người tiến bộ” ủng hộ. Viện Xã Hội học đã phải làm một đề tài Nhà nước để nghiên cứu xem loài người tiến bộ ấy đang định cư ở đâu, còn bao nhiêu cá thể hay chỉ còn xương hóa thạch!

 3. MotTramDo says:

  Phat hien nay that la thu vi. Tuy co mot so cho hoi cu.c doan, nhung dung la do thua trach nhiem cho qua’ khu’ dang ngay cang pho bien trong cach tri. nuo’c cua quan ta.

 4. tung says:

  Bac Hieu Minh nay la nguoi Viet hay nguoi Tau ma an noi ky cang the nhi. Co khi la mat tham cua Tau gai vao de noi xau lanh dao Dang va Nha nuoc. Chi don gian the nay thoi nhe, Bac co con muon xin visa ve nuoc nua khong ma dang bai nay.

 5. Nick says:

  Nói gì thì nói cũng cần suy nghĩ lại chứ. Không xây thủy điện lấy điện đâu mà xài vậy? Đồng ý là các vị quan chức này có hứa đủ thứ chuyện, nhưng không làm được thì cũng có lý do hết, kinh phí không đủ và điều quan trọng là nếu chỉ có một người làm mà không có ai chung sức lại thì làm có được không?

  Nói tóm lại, nói gì thì nói, cũng nên nghĩ lại tý nhá, các bạn!

  Blog HM: Comment của bác Nick hay quá nhưng bác gõ tiếng Việt không dấu, HM già ngồi lọ mọ, gõ lại cho các bạn khác tham khảo. Cảm ơn bác Nick.

 6. hoai huong says:

  Bác Hiệu Minh ơi, ở VN nhà mình cứ cái gì “trừu tượng” là không phải chịu trách nhiệm. “Lịch sử” là một danh từ trừu tượng bậc nhất nên nó luôn được xử dụng mọi lúc mọi nơi khi người ta cần trốn tránh điều gì đó. Cứ đổ tội cho “lịch sử” là xem như không ai việc gì.Và thế là mọi người cùng hoan hỉ, để nếu có xảy ra cái gì nữa, thì 1-2-3… chúng ta cùng hô đó là “lịch sử”.

  Vào blog của bác đọc khá thú vị vì những comments cũng khá nhiều chiều, và nhất là không phân biệt “lề phải-lề trái” nên đọc vui vui.

  Chúc bác sức khỏe và dù là cây viết không chuyên nghiệp như bác vẫn tự nhận về mình, thì bác vẫn là cây viết có chữ “TÂM”.

  Blog HM: Cảm ơn Hoài Hương đã có “nhời” động viên. Kiểu này chắc bỏ việc để viết blog.

  • thao says:

   haha, chắc bác HM còn phải mỏi gối đau vai hoài hoài vì viết blog.
   Nhưng dù gối có cong vai có còng vì gõ phím nhưng ngòi bút của bác vẫn luôn thẳng để đàn em còn có chút niềm tin vào cuộc sống. Cảm ơn.

 7. FAQ says:

  Ông Phó Thủ Tướng cũng từng là tác giả của cú bắt tay “lịch sử” với một lãnh đạo Bắc Triều gần đây.
  Mong bác Dương Trung Quốc ghi lại hết những lời phát biểu lịch sử, những cái bắt tay lịch sử này cho con cháu mai sau biết đã từng có một thời kỳ đặc biệt như thế này trong lịch sử.
  Cám ơn bác HM.

 8. Do An says:

  Bac Hieu Minh oi, hinh nhu la lu so 9 chu ko phai so 10 ?

  Du the nao, bai viet cua bac cung rat “lich su” ! Cam on bac !

  Blog HM: Cảm ơn bác Đỗ An, tôi đã sửa lại rồi.

 9. Nguyễn Hoàng Phúc says:

  Thiệt không hiểu nỗi. Nói như ông PTT, nếu TQ xả đập gây ngập lụt ảnh hưởng đến nhân dân Nam Bộ thì chắc tại người dân mình nhận thức kém nên đành chấp nhận.

  Các vị đã xây dựng đập thủy điện tất nhiên phải có phương án thoát lũ an toàn cho người dân, cớ sao lợi dụng mưa lũ xả đập làm cho dân phải một cổ 02 tròng.

  • minhhanh says:

   Bác không phải lo xa thế đâu. Trung quốc xây đập thì dân Nam Bộ sẽ không có những đỉnh lũ giống như trước kia. Mùa khô nước cao hơn, mùa mưa nước thấp hơn. Đấy là cái mất lớn nhất, có nghĩa là sẽ mất một lượng lớn phù sa bồi lắng cho đồng bằng sông Cửu Long. Nó sẽ làm thay đổi hệ sinh thái của vùng.

   Không phải lúc nào hồ thủy điện cũng có khả năng cắt lũ, tùy thuộc vào quy mô của lũ so với khả năng chứa nước của hồ.

   Mời các bác vào đây tham khảo bài viết của nhà khoa học, với các số liệu đáng tin hơn.
   http://www.vncold.vn/Web/Content.aspx?distid=2091

 10. Chân Nhân says:

  Tôi vẫn luôn nghĩ rằng : trong gia đình của chúng ta thôi thì việc trách mắng hay than phiền về người giúp việc là hoàn toàn sai.

  Bởi lẽ : để hướng dẫn cho “osin” biết sử dụng máy giặt, bếp ga, bình nước nóng hiện đại – thứ mà ở quê người ta chưa dùng – thì chúng ta, những người chủ phải đào tạo họ đến khi họ biết, hiểu và thuộc bài, sau đó cam kết là đã biết, đã thuộc… còn nếu đã hứa, đã cam kết thuộc rồi thì khi xảy ra lỗi trong quá trình làm việc ta mới được quyền trách móc. Ngược lại nếu ta không đào tạo họ thì khỏi được nói này nói nọ cho dù hôm đó có thua chứng khoán đến mức chỉ còn …quần sịp.

  Thế thì ra đến chính trường cũng vậy, ta không có quyền trách móc hay chê, phê phán mấy “osin” đang làm giúp việc cho các ông chủ Nhân dân – đó là những người đang được gọi bằng mấy từ hoa mỹ: “quan chức “.

  Bởi lẽ các ông chủ có đào tạo họ đâu, có bắt họ cam kết là đã thuộc bài của ông chủ giao đâu. Họ làm việc hoàn toàn theo bản năng sẵn có, bằng thói quen Cha Mẹ sinh ra, bằng cả sự nhiệt tình cộng với cái tâm, cái tầm của họ. Vậy thì ông bà chủ trách họ cái gì ? Tôi nói có đúng không hả các bác cả bác HM nữa ?

  Tóm lại : khi và chỉ khi chúng ta cho họ học hành tử tế, bắt thi cử chức “osin” đàng hoàng qua sơ tuyển, tranh cử, cam kết như kiểu Obama hay Thacsin, bắt họ đưa ra đề cương làm việc nếu được nhận vào làm, bị ông chủ bà chủ giám sát trong quá trình làm việc. Nếu họ khồng làm được đúng như cam kết thì mới đem ra mà trách móc, kỷ luật, phê bình, trừ lương – tuỳ theo mưc độ lõi nặng hay nhẹ – và thậm chí cho họ về quê hay giao cho công an phường nếu lỗi gây thiệt hai kinh tế ( tham nhũng tiền mua bỉm cho cháu nội của chủ ) hay ăn cắp khi chủ vắng nhà.

  Tôi luôn nghĩ như vậy nên rất không hài lòng về việc báo chí, trí thức hôm nay cứ đem các “osin ” của Đất nước ra chê trách trong thời gian gần đây.

  Chúng ta hãy tự xem lại chính mình vì như các Cụ đã nói : ” Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” – cấm có sai.

  Blog HM: Lời góp ý của bác Chân Nhân rất tuyệt. Suy cho cùng, nhân dân chúng ta có lỗi vì không biết bảo ban osin đến nơi đến chốn. TOR và HR process (đề cương làm việc và quá trình tuyển dụng) có vấn đề “nổi cộm”. Tuy nhiên, nó cũng là vấn đề của “LỊCH SỬ”. Mà đã là Lịch sử thì không ai dám thay đổi.

 11. O.bamuoi says:

  Thảo nào! những năm qua thiên hạ không ngớt lời than phiền ” học sinh mình rất tệ về môn LỊCH SỬ “

 12. Lưu Văn Say says:

  Hè hè,

  Em bỗ bã, bác bỏ quá cho. Bác viết hay thế mà em còn ngồi soi, nhặt lỗi được thì mấy lời bình loạn của em, bác biên tập thoải mái. Tay ngang mà, có viết kiếm sống đâu. Nội đọc để hiểu cũng toát mồ hôi rồi.

  Nghe quan chức nói, thấy não trạng của chính quyền mà run cả người. Ba hoa chuyện chữ nghĩa tí cho nó nhẹ lòng.

  Thấy bác con nhỏ (chắc vợ muộn) mà đảm thế, em muôn phần kính phục.

  Chúc bác khỏe và trẻ lâu!

  Blog HM: Dân nghiệp dư viết chơi thôi. Nếu sai sót (nhất là chính tả) phải nói ngay để tự hoàn thiện thêm.

 13. koll21 says:

  Tuyệt!
  Xin Bác cái tựa để có dịp (đúng thời cơ lịch sử) thì …tái bản chỗ khác ạ!
  Hết lòng cảm ơn Bác.
  Đinh Tấn Lực.

 14. dangminhlien says:

  Mất mùa là tại thiên tai
  được mùa là bởi….
  Cách đây hơn 30 năm đã có ca dao vỉa hè ” lịch sử ” như thế
  Và nay “lịch sử” đang phát huy cao độ
  “Con hơn cha”…nhà có…

  Rất chia sẻ với ý kiến của bác HM và cả bác LVS( nói chí lý về việc dùng các hoán từ trơ mòn thiếu bản sắc nhằm che đậy bản chất vấn đề của sự thật. Ví dụ ăn cắp tham ô thì gọi là :thiếu tinh thần trách nhiệm gây thiệt hại tài sản, gây hậu quả; dốt nát… thì gọi là thiếu năng lực, làm sai làm hỏng thì: mặt tồn tại cần khắc phục…Lối nói như thế tiêm nhiễm đã sâu sắc vào truyền thông đại chúng chính thống và cả văn bản hành chính, đến mức ngay cả chúng ta nhiều người mặc nhiên dùng theo coi như bình thường)

 15. Tuan Duy says:

  Cảm ơn một bài viết hay…!

 16. asmking says:

  _ Bài này chú chơi chữ “bè lũ” hay quá, cháu nghĩ “đổ thừa” là một trong những “đặc trưng” của dân ta đấy ạ 😀
  _ Cháu mơ hồ còn nhớ ngày xưa đi học cũng từng được đọc ở đâu đó rằng khi có lỗi biết xin lỗi là người rất can đảm, nhưng quả thật cho đến gần đây cái “đức tính tốt” ấy mới ăn được vào con người cháu, bình thường thì cứ “tại, bị” không thôi chú ạ.
  _ Cháu nhớ xem tin tức thấy ở Đài Loan, sau vụ thiên tai gây ra thiệt hại nặng nề cho nhân dân, các lãnh đạo của họ đã đứng ra xin lỗi nhân dân & đồng loạt xin từ chức vì chưa hoàn thành trách nhiệm của mình. Không biết đến khi nào thì các lãnh đạo của ta mới có được “can đảm” như họ…

 17. Lãng Du says:

  Các bác ơi ! Miệng quan…thích là cứ toèn toẹt nói.

  Ông khí tượng báo mưa 100-200mm nước là đúng, nhà đèn xả lũ lúc ấy là kịp thời. Tại cái ông trời “ngang ngược” mưa tới 600-700mm mà lại nhằm đúng lúc người ta sắp xả lũ mà mưa. Vậy các bác có than thì ngửa mặt lên trời mà than. Ông Hoàng Trung Hải có làm ra mưa đâu mà trách ông ấy, tội nghiệp ổng

 18. Lãng Du says:

  Nhà cháu rời thủ đô vào Miền Tây được một tháng thì lũ “dzìa”. Nhà cháu nhìn con sông Tiền cuồn cuộn đỏ ngàu và khắp miền đâu đâu cũng nước nhà cháu sợ quá khóc rống lên. Vài năm nhà cháu biết cách “sống chung với lũ” nên chẳng còn sợ lũ nữa. Vì vậy nhà cháu nghĩ, bà còn dân nước Nam ta cũng nên học cách sống chung với lũ đi, lũ do nước, lũ do người gây nên…

 19. Con trai nông dân says:

  Bài này có cái tiêu đề quá hay! Nếu lấy đi thi giải “tiêu đề của năm” lĩnh vực báo chí, không chừng có giải. Thêm nữa, nhà cháu ít tuổi, học vấn thấp nhưng cũng xin có ý kiến thế này. Nếu để ý kĩ, nhiều năm qua tiếng Việt đang được dùng hết sức thiếu chính xác. Từ văn bản Luật, cho đến các phát biểu của các chính trị gia…chỉ thấy sự chung chung, mơ hồ, thiếu minh bạch, dẫn đến ai muốn hiểu thế nào cũng được. Ngay phát biểu trên ông PTT cũng mang “lịch sử” ra bao biện. Hoá ra “lịch sử” có tội? Bác nào “công lực” thâm hậu thử viết bài về sự chung chung của tiếng mẹ đẻ với chinh trị xem sao! Chắc nhiều thú vị.

 20. Kha says:

  Mới đi Bình Thuận về, vào blog chú thấy có bài mới, vội đọc ngay mà…không kịp tắm rửa. Ơn trời, vài ngày chú mới có một bài mới chứ ngày nào cũng có vài ba bài chắc…chả ai dám ngủ chung với cháu nữa. 😀

  Tối qua ngủ …giường lạ (không có …ngoặc kép nha chú :)) ), tự dưng nằm mơ thấy mình được làm lãnh đạo Việt Nam, chưa kịp…uống bia ăn mừng thì ở đâu ra một thằng trông trẻ cũng rất trẻ, mà nói già cũng chả ngoa, cứ đè mặt cháu ra mắng te tát:

  – Này, chúng mày làm ăn cái kiểu gì mà tốt đẹp thì nhận vơ về mình còn xấu xa thì đổ hết lên đầu “tao” là sao vậy? Nói cho chúng mày biết, “tao” rất công bằng, chúng mày làm gì thì cứ làm, nhưng “tao” sẽ phán xét.

  Nói xong nó quay đít đi luôn,vẻ mặt như…không thèm chấp. Cháu giận quá đang tính gọi nó lại phê bình vì cái tội phát biểu…”thiếu tinh thần xây dựng” thì thằng cấp dưới của cháu xum xoe chạy tới tâu:”Bẩm anh, thằng đó tên LỊCH SỬ đấy ạ!”

  Cháu giật bắn mình tỉnh giấc, mồ hôi vã ra như tắm. May chỉ là một giấc mơ. Mà cũng không biết là có may không nữa!

 21. hungyen says:

  Không hiểu H.M và tớ thằng nào hơn tuổi thằng nào. Nhưng” ĐỒNG KHÍ TƯƠNG CẦU” TỚ KHOÁI H.M, SẮU SÀM… NÓI BỖ BÃ VỚI NHAU, ĐỪNG GIẬN NHÉ! Chúc luôn bình an!

  Blog HM: Trời ơi, trên mạng ảo, bác Hưng Yên (?) cứ thoải mái đi. HM viết blog được là do những người đọc như bác đó. Xa nhà, đôi lúc cũng thấy cô đơn, mà tuổi già đang đến. Nhìn năm sinh của bác (1947 ? – ai lại khai như thế trong email bao giờ), thì HM làm đàn em bác HY. Cảm ơn sự chân thành của bác.

 22. khang nguyen says:

  “Lịch sử” phá hoại hay phá hoại “lịch sử”?

 23. tung says:

  Em khâm phục bác HM. Tiêu đề bài báo đầy ý nghĩa. Chúc bác mạnh khỏe.

  Cứ theo đà này, người ta cứ đổ tội cho “bè lũ…lịch sử” cho đến khi đất nước chả còn gì. Bi kịch…

 24. […] Minh Bè lũ…lịch sửBão số 10 đã gây bao đau xót, cơn bão số 11 lại phá hoại nặng nề hơn. […]

 25. Lucky says:

  Haha…miệng quan…! Ai có chút thời gian , sưu tầm tất cả các câu nói, phát biểu ” ấn tượng ” của các quan này , lưu vào sổ sách , sau này đem ra kiểm chứng lại, biết đâu tương lai Việt Nam mình cũng có luật hồi tố !

  Thiệt tình …nhìn cảnh dân mình lũ lụt đói rét , nhà cửa rã rời, lòng người tan nát, mà các quan vẫn chối trách nhiệm được, thiệt không biết ” đạo đức nghề nghiệp ” của họ là gì???

 26. Lưu Văn Say says:

  Ha ha, chào bác HM. Vẫn em, LVS đây!

  (Sao hôm nọ bác biên tập em mấy chữ, chữ/tên em dùng lại có nguồn mà. Bác khéo nhỉ?)

  Bài này bác viết hay. Xin phụ họa đôi hàng.

  Ở VN có chuyện dùng chữ nghĩa em nghi là ngộ nghĩnh nhất thế giới. Một vài ví dụ:

  – Khuyết điểm, nhược điểm , mặt yếu còn tồn tại chưa khắc phục gọi béng là “tồn tại”. Chữ “tồn tại” nghĩa trung dung là thế tự nhiên mang tiếng xấu. VD: Mặc dù đạt được những tiến bộ bước đầu đáng khích lệ nhưng vẫn còn một số mặt TỒN TẠI…

  – Khiêm tốn là phẩm chất quý lắm của con người thì được dùng ở nghĩa còn kém cỏi, còn thấp (so với mong muốn). VD: Về cơ sở vật chất cũng như các nguồn lực phát triển của doanh nghiệp còn KHIÊM TỐN…(phép nhân hóa này là một sáng tạo phi thường với trí tưởng tượng nghèo nàn của em).

  – Rồi hàng loạt các từ kêu như chuông nhưng mung lung, mờ nghĩa được nói quen miệng khác: Một số KHÔNG ÍT/KHÔNG NHỎ (thấy nhiều nói đại nhiều còn bày đặt không ít không nhỏ) các CBĐV thoái hóa, biến chất…; Rồi cũng mới đây mấy vị dân biểu phát hiện ra quan chức khoái chữ BƯỚC ĐẦU, lần nào cũng bước đầu nên hỏi vặn bao giờ mới có bước thứ hai…Mệt!

  Sử dụng chữ nghĩa, đối xử với chữ nghĩa bừa bãi, ngô nghê bằng thái độ a dua, là phản ánh cả một trạng thái tâm lý, văn hóa, chính trị xã hội chứ không chỉ còn ở địa hạt ngôn ngữ nữa. Dùng từ sai nghĩa, mờ nghĩa, trượt nghĩa một cách ung dung (đôi khi còn ra chiều thâm thúy!?); cấp dưới thấy cấp trên xài cũng xài theo với cấp dưới nữa, rất “đồng thuận” với cấp trên mình về cái chữ thời thượng này…thấy đầy rẫy trên truyền thông đại chúng.

  Riêng vụ bão lũ lịch sử vừa rồi, chỉ xem TV và đọc báo thì đến trình độ thấp như em cũng đã xác định xong, chỉ mặt đặt tên thủ phạm: THIÊN TAI!

  Chứ không à? Dân thì dại và chậm (chân chạy) dù các ngành các cấp đã quan tâm hết lòng nhưng cái thằng thiên tai kia thì hung hiểm, cực đoan và còn a tòng, cộng hưởng đúng lúc người ta xả lũ. Bố láo thế, dã man thế là cùng!

  Ngẫm lại chuyện chữ nghĩa thấy rằng vui thì thật là vui nhưng cũng phát hoảng. Mấy bác to lỡ miệng phát ngôn, mấy cậu mấy cô đánh máy lỡ phát văn (bản) sai có tí mà cơ cực chịu phạt tiền, miệng đời rêu rao.

  Mới hay, chơi chữ là thú vui tao nhã nhưng cần làm chủ được nó mới chơi (đùa) với nó được, chứ không nó “chơi” ngược lại mình. Chữ nghĩa có ma, nó ám. Chữ nghĩa có răng, đùa nhả nó lại cắn thấy đau.

  Chúc bác khỏe, vui!
  LVS

  Blog HM: Bác thử xem lại, com này không sửa một từ nào, trừ vài chỗ xuống dòng để các cụ mắt kém đọc dễ hơn. Đùa thôi, cảm ơn bác LVS nhiều. Thấy bác Say Says, nửa đêm cũng phải đưa lên mạng ngay.

 27. Đàm Sơn Toại says:

  Bác HM gọi “tên” này ra hơi bị sớm đấy nhé! Đang đương đại mà! Chắc thế hệ sau sẽ đủ điều kiện về thời gian để xướng cái “bè lũ … lịch sử” này lên!

 28. Flan says:

  cụm từ “lịch sử” báo hại, nghe quen quen, lần này có hẳn một “lũ”(bọn) lịch sử. “Lũ” này hay bị người ta đổ thừa

  Hôm nay nghe chuyện lũ lụt trên, người ta nhận ra, hình như nước mình có hẳn một “bọn” mang tên “lịch sử”, đang phá hoại và ngáng chân phát triển

  ——
  Hóa ra cái tựa bài “bè lũ …lịch sử” là đây.

  Không lẽ các nước khác không có lịch sử sao? Tại sao “lịch sử” nước ta lại phải gánh tiếng xấu đến nỗi có người đòi đánh cho một trận . Có lẽ nên bắt nhốt hết cái bọn “lịch sử” này mới được, để nó ra ngang nhiên lộng hành quá…

 29. Hải Phong says:

  Bác HM ơi, từ thời xửa thời xưa, tôi không nhớ rõ nữa, hình như thời xuân thu chiến quốc gì đấy, đã xuất hiện khái niệm “NGỤY BIỆN” rồi. Thời nay, khái niệm này càng được phát huy rực rỡ. PTT HTH cũng góp phần vào quá trình đó thôi. Bản chất vấn đề đã được bọ Lập nêu trong entry “Trên cả sự vô cảm rồi”.

 30. Khỉ gầy says:

  Hay và đúng lắm bác ạ.

%d bloggers like this: