Facebook & Losing Face

Mấy hôm trước, đọc tin trên BBC mới biết là người sử dụng internet ở Việt Nam đang gặp khó khăn khi dùng Facebook. Có người phải thông qua đường proxy. Đọc tin trên mạng mới biết sự việc đã nghiêm trọng hơn mình tưởng.

Đến nay, cư dân mạng đã rõ Facebook có  face (mặt mũi) như thế nào. Có khoảng hơn 1 triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam. Ít ai dùng Facebook để viết blog (blog mới nguy hiểm) mà mục đích chính là để kết nối với gia đình, bạn bè, trao đổi tri thức, giao dịch buôn bán.

Tác dụng tốt đẹp khỏi phải bàn cãi, dù rằng, kẻ xấu dùng cho mục đích xấu cũng có. Nhưng chả lẽ vì vài kẻ mà “giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Được biết, Trung Quốc, Iran, Syria đã cấm Facebook. Những quốc gia này che giấu rất nhiều điều trước nhân loại.

Mới đây, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Bộ 4T, đăng đàn trước Quốc hội: “Sử dụng biện pháp kỹ thuật (để ngăn chặn cái xấu trên internet) không phải là biện pháp tối ưu”.

Ông phát biểu như thế có nghĩa là Việt Nam đang đi theo xu hướng thời đại như phần lớn thế giới coi internet là phương tiện liên lạc tuyệt vời để chia sẻ thông tin, phát triển kinh tế xã hội, giúp con người xích lại gần nhau. Lẽ nào ta lại bắt chước “trục quỉ” Syria, Iran cấm Facebook.

 Mạng xã hội Facebook này không thể là mối đe dọa quốc gia như người ta từng lầm tưởng 12 năm trước (1997) khi Việt Nam lần đầu mở cổng Internet. Lúc đó nhiều người lo ngại, internet mở ra sẽ làm mất ổn định chính trị, rác rưởi theo vào, diễn biến hòa bình. Sau hơn một thập kỷ, Việt Nam đâu có mất mà phát triển mạnh gấp 10 lần.

Chiến tranh Iraq - Losing Face

Với những khó khăn truy nhập Facebook hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ không trả lời chính thức đây là lỗi “kỹ thuật” hay đứng sau “trục trặc” đó là gì. Trong lúc đó, Facebook như Phantom face, lúc ẩn lúc hiện như ma chơi tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đất nước muốn hòa nhập với thế giới, mọi động thái cấm đoán về trao đổi thông tin internet dễ bị đối tác chiến lược hay các bạn đa phương hiểu lầm.

Hơn một triệu người dùng Facebook đang lo bị mất face (mặt) của mình trên mạng. Vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà phải cấm đoán Facebook như Syria hay Iran, thì sự mất thể diện tầm quốc gia mới đáng lo hơn cả.

Facebook có thể giúp cho bộ mặt của quốc gia được cải thiện. Nếu không cẩn thận, chỉ vì cấm đoán, Facebook trở thành losing face của một dân tộc trong mắt bạn bè.

Hiệu Minh

Đánh giá bài viết

15 Responses to Facebook & Losing Face

 1. L says:

  Ở Mỹ Đảng nào chơi chiêu cấm đoán vô cớ là bị phản pháo bầm dập te tua liền. VN các bác Đảng viên chả bao giờ đụng vào máy tính nghe nói facebook có thể mở mắt cho nhân dân, không cần các bác ấy lãnh đạo nữa. Thế là sợ mất quyền lợi nên phải cấm tiệt ngay. Việc đó có gì là khó hiểu.

  Khi nào trong hàng ngũ lãnh đạo còn những người trình độ có vấn đề thì dân còn đói.

 2. Nhân says:

  Xin chào chủ nhà và mọi người!

  Mấy hôm nay Facebook bị “biện pháp kỹ thuật” ngăn không cho vào được, xin được gửi các bạn 2 cách để leo tường về thăm nhà:

  Cách thứ 1:
  1. Mở file sau đây bằng Notepad (với Windows Vista/Windows 7 bạn phải chạy với quyền Admin)
  C:\Windows\system32\drivers\etc\hosts
  (hãy copy đường link trên rồi past vào address trình duyệt cho nhanh/ Open with popup hiện ra thì hãy chọn mở bằng notepad)
  2. Thêm 2 dòng sau đây vào file trên:
  69.63.186.36 http://www.facebook.com
  69.63.187.19 apps.facebook.com
  3. Lưu lại. Xong.

  Cách thứ 2:
  Vào Start -> Settings -> Control Panel -> network connections -> Local Area connections -> properties -> Kích đôi vào dòng internet Protocol (TCP/IP) –> xuất hiện giao diện mới —-> đánh dấu vào dòng Use the following DNS server addresses —-> gõ vào lần lượt 2 dòng DNS: 208. 67. 222. 222 và 208. 67. 220. 220.

  Với cách thứ 2 các bạn có thể vào các các trang bị chặn khác nữa không riêng cho facebook.

  Thân chào!

 3. mitdacqn says:

  Mấy bác mở đường dẫn này C:\WINDOWS\System32\drivers\etc sau đó tìm file hosts, thêm nội dung sau vào

  69.63.181.17 http://www.facebook.com
  69.63.181.17 login.facebook.com
  69.63.181.17 apps.facebook.com
  69.63.181.17 static.ak.connect.facebook.com

  Hy vọng không ai bị mất ‘face’ của mình cả 🙂

 4. onemoresales says:

  Khong vo duoc facebook de update thong tin voi Ba ma nua roai.

 5. Tân Tân says:

  Mình vẫn vào bình thường mà. Có thấy trục trặc gì đâu. (ADSL của nhà mình của Bưu Chính Viễn thông VNPT, gói cước MegaVNN)

 6. Nhat Dinh says:

  Hôm thì vào được, hôm thì không nên chán quá bỏ facebook luôn, kệ những thằng nào viết lên tường nhà tao! Tao già rồi, không đánh đu với cái kiểu lúc on lúc off được.
  Cách đây đúng 1 tuần có một thằng Tây thạo tin đã nói “một tuần nữa là cấm”. Thế mà mình còn cãi VN tao dạo này cởi mở lắm, cho cả cựu TT Mỹ sang làm nhà ở một xóm đạo tỉnh Hải Dương. Hóa ra nó nói đúng, “ma xó” có khác.
  Một em gái khác thì nói “May mà yahoo 360 đóng cửa. VN đã có danh sách toàn bộ nhân vật có blog trên yahoo, tí nữa thì một đám ăn đòn”. Bọn Yahoo mất dạy, mua 1 tỉ cổ phần của Alibaba rồi thì đành phải kiss ass thằng Tàu.
  Next: WordPress. Nhưng mà bác Hiệu Minh có domain riêng rồi, sợ gì!

 7. Hihi, xem ra cháu là đứa may mắn, ngày nào cũng vô Facebook dc hết. Có điều ko hứng thú với cái mạng này lắm nên vô cho có chừng 1′ là out ra. Sự việc ầm ĩ cả tuần lễ mới hay.
  Có tin này hay hơn nè chú Hiệu Minh
  http://www.phapluattp.vn/news/khoa-hoc/view.aspx?news_id=278413
  (PL)- Ngày 17-11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra và buộc Công ty TNHH MTV Làn Sóng Việt (huyện Nhà Bè, TP.HCM) ngưng kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng.

  Thế nhưng, một ngày sau (ngày 18 -11), công ty này vẫn tiếp tục quảng cáo, kinh doanh trên website thucphamchucnang.com của mình.
  Ông Phạm Xuân Thành, Giám đốc công ty Làn Sóng Việt, cho rằng không thể tháo gỡ các sản phẩm trên website hết ngay được mà phải… từ từ (?).

  Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 17-11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra, phát hiện công ty Làn Sóng Việt không có chức năng kinh doanh thực phẩm chức năng Virility Pills VP-RX, được quảng cáo là làm “to và dài “của quý””, cũng như các sản phẩm khác. Ông Thành đã thừa nhận sai phạm và cho biết sẽ tháo gỡ website của mình ngay tối 17-11.

  XEM RA CỨ QUẢNG CÁO NHẢM NHÍ, ĐĂNG TIN LÁ CẢI RÁC RƯỞI LÀ SỐNG PHÂY PHÂY CÒN HIỀN LÀNH NHƯ TIASANG THÌ BỊ LỘT LON NGAY LẬP TỨC

 8. Kha says:

  Sự việc facebook vừa qua cho thấy Việt Nam đã “cao tay” hơn Trung Quốc,IRan… một bước.Không thèm cấm tiệt như “nước lạ” mà cách làm khôn ngoan là: Cho mày sống cũng không được mà chết cũng không xong.Kinh quá,bái phục.Hãy nghĩ xem,bạn sẽ làm gì nếu cứ 2 phút mạng internet nhà bạn lại request time out?Mấy bác nông dân nóng tính dễ cầm búa đập máy lắm à! :))

 9. […] Minh Facebook & Losing FaceMấy hôm trước, đọc tin trên BBC mới biết là người sử dụng internet ở […]

 10. Hải Phong says:

  Bác HM ơi, hôm nay vào Facebook bình thường được rồi. Có thể do “trục trặc kĩ thuật” thật, đồng thời thử phản ứng của bà con xem sao thôi.

 11. Lucky says:

  Một nhà nước điều hành tốt đất nước là một nhà nước biết hướng mọi công dân của mình theo đúng quỹ đạo của pháp luật . ở Việt Nam mình thì chẳng ra làm sao , cái gì không quản lý nỗi thì cấm ! Luật pháp thì cứ nằm trên giấy , không tiến hành giảng dạy cho công dân của mình .

  Càng cấm sự trao đổi thông tin , càng lộ rõ sự bất lực! Này nhé : ” thế lực thù địch “, ” diễn biến hòa bình “, ” thiếu tinh thần xây dựng “…rất chung chung mà không có đối tượng cụ thể , y như anh Chí chửi đổng cả làng Vũ Đại!

  Khéo khen Nam Cao, một nhà văn có tài tiên tri !

 12. Flan says:

  Facebook có thể giúp cho bộ mặt (face) của quốc gia được cải thiện. Nếu không cẩn thận, Facebook trở thành losing face của một dân tộc trong mắt bạn bè.
  —–
  Kết hay quá bác ạ.

  Đường lối của ta là “Cái gì không quản được thì cấm”. Nhưng nếu cấm mà dân la ó quá thì mở he hé…

 13. Phil says:

  Em chẳng hiểu nổi facebook có tội tình gì mà lại bị chặn. Tuần trước em nghe chị bạn Luật Sư nói việc chặn này có hẳn trong một văn bản của Bộ Công An bác ạ,không phải lúc ẩn lúc hiện hay lỗi kỹ thuật gì đâu.
  Kiểu này rồi có khi WP cũng bị chặn luôn.

 14. Phil says:

  Bóc tem entry mới của bác cái.

 15. Cu Bin says:

  May hom nay khong vao duoc buc minh qua, bay gio muon vao phai qua proxy, hay lam cach nay : http://vi.namln.com/2009/11/7-cach-truy-cap-vao-facebook-twitter.html

%d bloggers like this: