Phiên tòa Kangaroo

Anh hùng Trần Ngọc Sương. Ánh: TTO

Người mê chơi cờ đang nghĩ về hai người Ngọc Sương và Ngọc Sỹ, cùng đệm là “Ngọc” trong mấy vụ án qua. Một người như quân Sỹ trong bàn cờ tướng, luôn đứng cạnh vua, được bảo vệ chu đáo. Người kia như con Tốt đội nón mê, một nắng hai sương với đồng loại nghèo khó, bị “thí” một cách thảm hại.

Bà Trần Ngọc Sương

Ngày 19/11, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã đưa vụ án “Lập quỹ trái phép” tại Nông trường Sông Hậu ra xét xử phúc thẩm. Tại đây, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm 8 năm tù giam, buộc bồi thường hơn 4,3 tỷ đồng đối với bà Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường.

Nhân thân: Anh hùng lao động. Bà Ngọc Sương là con gái của Giám đốc tiền nhiệm Trần Ngọc Hoằng. Người cha đã một nắng hai sương với hàng chục ngàn nông dân nơi đây, đưa Sông Hậu thành nông trường anh hùng.

Bà Trần Ngọc Sương trước tòa

Bà Sương, kế tục sự nghiệp của người cha, đã giúp miền đất nghèo khó thành nơi trù phú của 16 ngàn người. Bà rất nổi tiếng, từng thăm gần 40 quốc gia trên thế giới, từ Đông – Bắc Á tới Âu – Mỹ – Phi để tìm hiểu thị trường, khai thác cơ hội kinh doanh.

Nghe nói hàng trăm đoàn cao cấp khác nhau của chính phủ đã tới đây thăm viếng và khen ngợi nông trường này. Có lẽ phần lớn số tiền trong “quĩ đen” kia được đem ra chi cho các tiệc tùng đón các quan lớn, phong bì, tìm đối tác. Cơ chế nước mình nó thế, không bôi trơn khó lòng được việc.

Cho tới thời điểm này, không thấy các thân nhân “lớn” lên tiếng. Tuy nhiên có các thân nhân “nhỏ bé” là hàng trăm người dân nghèo xin được đi tù thay cho bà Sương.

Bà Sương cũng được một người “hưu” quan tâm. Khi nghe tin bà bị phạt tù, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phải thốt lên về sự bất công trong lời tuyên án.

Dư luận có 3 tờ báo lớn VietnamNet, Tuổi Trẻ, Tiền Phong liên tục đưa tin về vụ án mà Luật sư bào chữa gọi là “bắn đại bác vào quá khứ anh hùng”.

Trời mới biết động cơ đứng đằng sau vụ án này là gì. Hàng nghìn hecta đất của nông trường do mấy 16 ngàn nông dân đào đắp, khai phá từ 30 năm nay, bây giờ có thể thành miếng mồi ngon cho các nhà đầu tư. Hội nhập nên có những cơn “sốt đất” thay vì “sốt vàng”.

Người ta ngạc nhiên về một người anh hùng, bị buộc tội dùng quĩ đen mấy tỷ đồng, mà cuối đời bà Sương không nhà, không cửa, ngủ trên một cái giường cá nhân với 8 năm tù đang đợi. Nghịch cảnh rơi nước mắt.

Ông Huỳnh Ngọc Sỹ

Vụ này báo chí đưa tin quá nhiều. Công ty PCI của Nhật có mấy nhân viên bị bắt đã khai là đưa cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ hơn 800 ngàn đô la gọi là 10% lại quả để kiếm hợp đồng tư vấn xây dựng Đại lộ Đông Tây.

Do sức ép của phía Nhật, sau nhiều lần trì hoãn, ông Sỹ đã bị bắt vì tội khác, không liên quan gì đến số tiền 16 tỷ đồng.

Nhân thân: Trong ngày tuyên án ông Sỹ với mức phạt 3 năm tù giam, Tòa nói ông này có rất nhiều đóng góp cho xã hội, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, gia đình có công cách mạng, phạm tội trong hoàn cảnh công việc “quá tải”… nên giảm nhẹ cho một phần hình phạt.

Ngoài ra, chủ tọa Nguyễn Đức Sáu cũng cho biết, trước khi vụ án được đưa ra xét xử, tòa án TP HCM đã nhận được rất nhiều đơn từ, công văn của các ban ngành, tập thể “tha thiết” đề nghị tòa công minh xem xét giữa công và tội, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Thân nhân: Không có thân nhân nào đáng kể. Không thấy ai to to lên tiếng tầm cỡ như bà Nguyễn Thị Bình.

Lời kết

Luật sư của bà Sương định đọc danh sách những người xin đi tù thay bị Tòa án Cần Thơ gạt đi, suýt bị đuổi ra ngoài. Phía ông Sỹ lại được chính quan tòa Tp HCM thông báo về nhiều người “tha thiết” xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Cách đối xử phân biệt này tại tòa làm người ta liên tưởng đến quân Sỹ và quân Tốt trên bàn cờ tướng.

Ảnh: Kangaroos.org

Ở những nước kém phát triển, luật pháp “xử có tội cũng được, xử vô tội cũng được” xảy ra như cơm bữa. Dân chúng quen với những vụ án “điểm” được kết thúc như thế nào khi tòa án không được độc lập. Nhân chứng hay lời khai trước tòa không quan trọng bằng sự chỉ đạo phía sau màn nhung 

Cách đây 160 năm (1849) khi có chuyện Gold Rush (sốt tìm vàng) ở California (Mỹ) làm cho mấy trăm ngàn người khắp nơi trến thế giới kéo tới đây tìm vận may.

Đó là một nơi luật trong tay kẻ mạnh nên mọi cuộc xử án tranh chấp được quyết từ trước khi phiên tòa xảy ra. Người ta không quan tâm đến chứng cứ mà dựa trên ý kiến của một vài tay mafia hay cao bồi trong bóng tối.

Dân Mỹ gọi kiểu tòa án này là tòa án Kangaroo (Kangaroo Court), xử không cần nhân chứng, vật chứng. Kangaroo là chuột túi ở Úc, chả liên quan gì đến tòa án. Nhưng Kangaroo mẹ hay cho con vào túi bụng.

Những vị quan tòa đến xét xử đã có bản án sẵn trong túi nên mới gọi kiểu xử này là Kangaroo Court chăng?

Đương nhiên, không thể so sánh nông trường sông Hậu với cơn sốt đất như Gold Rush và Kangaroo Court ở California của nước Mỹ cách đây một thế kỷ rưỡi.

Thế giới hội nhập ngày nay phức tạp hơn nhiều, ngọc thật và ngọc rởm rất khó phân biệt.

Hiệu Minh. 22-11-2009.

Tham khảo:

Đánh giá bài viết

27 Responses to Phiên tòa Kangaroo

 1. NGUYỄN ĐÌNH KHÁM says:

  Thế mới biết các thế lực thù địch nó gớm thật!Đảng ta phấn đấu xây dựng một xã hội CÔNG BẰNG, DÂN CHỦ, VĂN MINH, nhưng bọn MAFIA đã len vào chính quyền, hoặc đứng đằng sau để điều khiển chính quyền!

  Vụ nông trường SÔNG HẬU xử bà NGỌC SƯƠNG – gây sự phản ứng dữ dội của dân chúng! Không phải họ phản ứng theo cảm tính, mà căn cứ vào ý kiến của cụ VÕ VĂN KIỆT lúc sinh thời, căn cứ vào ý kiến của nguyên PHÓ C T N C H X H C N V N NGUYỄN THỊ BÌNH nữa, phản ứng có cơ sở.

  Bọn mafia làm dân không tin vào luật pháp, không tin vào ĐẢNG, THỦ ĐOẠN NÀY MỚI GHÊ GỚM LÀM SAO! Chúng nó đấy, mong TRUNG ƯƠNG ĐẢNG NHẬN RÕ ĐIỀU NÀY! Thế hệ chúng tôi muốn HÒA BÌNH, ỔN ĐỊNH, DÂN CÓ BÁNH MỲ VÀ HOA HỒNG.

 2. Flan says:

  Vẫn biết là pháp luật nằm trong túi người khác, nhưng hi vọng mỗi người viết một bài, như bài của anh HM đây, cũng sẽ góp phần giúp cô Ba Sương được đặc xá. Còn nếu không được, thì đây cũng như thêm một tiếng nói động viên cô…..

 3. NHẬT NGUYỆT says:

  Bạn LUCKY nói sai rồi!Làm quái gì có giày mang thương hiệu PHÁP LUẬT! Sở dĩ đế dày của họ có hai chữ ấy là vì họ đạp lên hai chữ đó thường xuyên nên nó dính vào thôi.

 4. Meo says:

  Thiệt là đau lòng cho một người như Bà Sương. Lại thêm bao nhiêu người nông dân nghèo khổ chuẩn bị mất công ăn việc làm, khi mảnh đất nông trường bị đem bán.

 5. SOHAFARMER says:

  Các bác ngồi đây bình loạn cho hả giận cũng hay. Nhưng hãy góp chút gió để đánh tan những âm mưu đó và giành lại lẽ phải cho chị Sương.

  Ký tên ủng hộ chị Ba Sương:

  http://www.petitiononline.com/tnsuong/petition.html

 6. voland1980 says:

  Tin khác liên quan trên báo Lao Động:
  “Trong và sau ngày phiên tòa phúc thẩm tuyên án bà Trần Ngọc Sương, ông Nguyễn Bá Cường – tân Giám đốc Nông trường Sông Hậu – đã ký giấy gửi đến bà Diệp – em gái bà Trần Ngọc Sương, người thuê nhà số 17 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM – với nội dung là đòi nhà (giao lại nhà vào ngày 25.11.2009) để… thanh lý theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ!”
  http://www.laodong.com.vn/Home/Vo-tam-va-nhan-tam/200911/164476.laodong
  Kết hợp với câu phát biểu moi thêm tội của ông phó đoàn ĐBQH Cần Thơ và thái độ lẩn tránh sự việc của ông bí thư tỉnh ủy Cần Thơ, thì kết cục của bà Trần Ngọc Sương có thể đoán được, nhưng trong vụ này bất luận bị kết án ra sao thì bà Trần Ngọc Sương đã thắng lợi. 110 người dân xin đi tù thay bà, rất nhiều báo chí đăng bài bênh bà, dư luận lên tiếng ủng hộ bà mạnh mẽ. Đã từ lâu chưa thấy có bị cáo nào ra tòa với khí thế như vậy.

 7. nbc says:

  Nếu quả thật là có con/đàn cá mập nào đó muốn táp/nuốt NTSH thì các bác, đặc biệt là bác Hiệu Minh sẽ có trách nhiệm nặng nề là vạch mặt được con/đàn ấy ra cho dư luận tỏ tường. Mong được thế thay!

 8. Trong Sáng says:

  Các bác xem phát biểu của Bí thư Cần Thơ, ông Nguyễn Tấn Quyên và ông Huỳnh Văn Tiếp

  http://vietnamnet.vn/chinhtri/200911/Can-Tho-se-xem-xet-co-sot-toi-ba-Ba-Suong-khong-880494/

  Các bác có liên tưởng hay suy đoán gì không?

 9. HV says:

  Bài này thật đích đáng. Cám ơn anh HM.

 10. Dư luận uất ức trên này nhưng tịnh không thấy cái ông Cần Thơ nào nói gì, cái khoản này thì ta giỏi thật. Lúc cần thì “dư luận rất bất bình…” còn lúc không cần thì có phản đối thật cũng chẳng thấy dư luận có xi nhê gì.

  Blog HM: Anh “trăm độ” lên tiếng cũng là dư luận mà. “Một trăm độ” cũng nấu sôi được vài nồi cơm đó.

 11. Lucky says:

  Càng ngày càng có nhiều vụ án ” khác người ” ! Thương hiệu giày cao cấp Pháp Luật là thương hiệu được ưa chuộng nhất tại Việt Nam do các lãnh đạo bình chọn ! ( Không tin lật đế giày các vị lãnh đạo lên xem, 10 vị hết 6,7 vị xài thuơng hiệu này rồi , Addias , Nike , Puma, …không cạnh tranh được !!! )

 12. tung says:

  Mot su so sanh dat gia. cam on tac gia

 13. Vu Anh says:

  Cảm ơn tác giả về bài viết này.
  Một sự so sánh đắt giá. Tuy nhiên đây là việc “thường tình ở huyện”.
  Chắc chắn uy tín của Tòa án Nhân dân nhân danh nước CHXHCNVN sẽ bị tổn hại nghiêm trọng trong mắt người dân sau cặp vụ án này và cặp vụ án tai nạn giao thông của ca sỹ Trí Hải và ông cựu giám đốc sở NN và PTNT Hà Tây, ông Chu Văn Thưởng.
  Nhưng tiếc thay, chắc sẽ chẳng có sự thay đổi nào ở xứ sở đang phải canh gác cho hòa bình thế giới (phần phương đông) này đâu.
  Trân trọng

 14. havinh says:

  Kg Bác HM. Đọc entry này mình thich thú như là đọc cái Bè lũ …Lịch Sử hôm trước của Bác, Và liền chuyển cho một chú Tây học tiếng Việt với mình đã lâu để kiểm tra xem he có tiến bộ chút nào về khả năng reading comprehension.Hắn liền trả lời: Thưa thày, như vậy có phải là kiểu tiếng Việt mà em vẫn nghe ở mọi nơi mọi chỗ mỗi lần có dịp trở lại Việt Nam: “Nói dzậy mà không phải dzậy!” không ạ?! Thế là mình rất vui. Học trò của mình đã có nhiều tiến bộ.
  Cám ơn và chúc sức khoẻ Bác!

 15. phuocbeo says:

  Nhân thân: Bà Ba Sương còn là cựu Đại biểu Quốc hội nữa đấy!

 16. voland1980 says:

  Chắc vụ án này lập kỷ lục về số lượng có người xin đi tù thay cho bị cáo. Tòa phúc thẩm vẫn tuyên y án như vậy không biết có nghĩ đến 110 người xin ngồi tù thay không nhỉ. Kể được như bà Trần Ngọc Sương cũng hiếm có trên đời, bị án tù mà có dân tình nguyện ngồi tù thay (bác Ngọc Sỹ chỉ được người ta xin nhẹ án chứ không có ai xin ngồi tù thay!!!), biết điều đó chắc bà cũng không phải nuối tiếc gì cho một đời xông pha.

 17. Cu Bin says:

  Buon

 18. NHẬT NGUYỆT says:

  Tôi thấy đau nhất câu này: “NHÂN DANH CỘNG HÒA CHỦ NGHĨA VIỆT NAM,TÒA TUYÊN…”. Cô BÌNH ƠI!Cháu từng nghe thấy cô một thời đấu trí với HARIMAN,KIXINGƠ ở PARI,giờ đây cháu xem con cháu của cô nó tiếp thu ý kiến của cô thế nào!

 19. phuocbeo says:

  Cơn sốt… và luật rừng…!

 20. Carophi says:

  Lý do ít người nhắc đến chính là NTSH là nơi hiếm hoi tại VN có nguyên một mảnh đất rộng lớn, màu mỡ, bằng phẳng và đã thục. Trong tương lai, cầu Cần Thơ 2 sẽ bắc qua khúc sông gần NTSH và trung tâm TP Cần Thơ sẽ chuyển về Thốt Nốt (tức là rất gần NTSH).

  Bà Ba Sương phải bị đốn và NTSH phải bị dẹp thì mới lấy được mảnh đất này. Thế thôi.

 21. N.H.M says:

  Cam on bac rat nhieu. Nhung ngay qua em cu loay hoay tu hoi, tai sao lai co chuyen vo ly the. Hay la Ba Suong lam mech long ai? Nhung sau khi doc bai cua anh, em da hieu van de vi sao? Khong phai nguoi dan nao cung hieu duoc nguyen do su bat cong nay.

 22. […] Minh Phiên tòa KangarooNgười mê chơi cờ đang nghĩ về hai người Ngọc Sương và Ngọc Sỹ, cùng đệm […]

%d bloggers like this: