Có nên đợi StAR ra tay?

Ảnh: Wiki.

Theo World Bank (WB) và UN ước tính, hàng năm có khoảng từ 20 đến 40 tỷ đô la bị ăn cắp do tham nhũng từ các nước đang phát triển. Số tiền khổng lồ đó gấp đôi nhu cầu của chính các nước này để tồn tại trong khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ cần thu hồi 1% số tiền đó (200 triệu USD) cũng đủ tiêm chủng cho 8 triệu trẻ sơ sinh, hay nửa triệu người nghèo có nước sạch dùng cho cả năm, hoặc chữa chạy cho 1.2 triệu người nhiễm HIV.

Rất đáng tiếc, tiền của các ông lớn cho các nước nghèo vay, do tham nhũng, có thể quay về nơi xuất phát. Một trong những thiên đường “rửa tiền” là các ngân hàng tên tuổi. Người ta nhắc nhiều đến hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ nổi tiếng bảo mật cho khách hàng.

Nhưng sáng kiến StAR (Stolen Asset Recovery – thu hồi tài sản bị đánh cắp) của UN và WB, với sự cam kết của các nước giầu, những tài khoản bí mật kia có cơ bị khui ra.

Hội thảo quốc tế về StAR, tổ chức tại Doha (Qatar) cuối tháng 11-2009, đã gửi một thông điệp mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo G-20 gặp nhau tại Pittsburgh hồi tháng 9-2009 cũng tỏ rõ quyết tâm về chống “ăn cắp” tầm toàn cầu.

Nguồn: internet

Ăn cắp đã tệ hại, nhưng ăn cắp của người nghèo không thể chấp nhận được. StAR cho rằng, các nước giầu và nghèo phải hợp tác chặt chẽ để chống tham nhũng, đảm bảo tài sản bất minh dù giấu ở đâu cũng phải theo nguyên tắc “của Cesar phải trả về cho Cesar”.

Giám đốc điều hành UNODC đã nói rõ “Các quốc gia được đánh giá bởi hành động chứ không phải lời hứa”. Vài năm một lần, các báo cáo quốc tế sẽ được đưa ra công khai về các động thái của từng nước.

Như vậy, lấy tiền tham nhũng gửi vào ngân hàng nước ngoài như Thụy Sỹ không còn là nơi an toàn. Dù trước đó, Thụy Sỹ là thiên đường của mọi loại tiền gửi từ thời SS đến các chế độ độc tài sau này.

Anh chàng nào gửi tài khoản bên Geneve số tiền “hoa hồng” hàng chục triệu đô la sau vụ Securency của Úc đang điều tra thì cũng nên xem lại mã két của mình.

Số tiền hàng chục tỷ kia lẽ ra đưa vào phát triển đất nước nghèo đói thì lại chui vào túi các quan tham. Dù chục năm sau, StAR có thể tìm ra và trả về, quốc gia đã trả một giá quá lớn vì không thể phát triển. Lợi bất cập hại, kẻ tham cũng trắng tay, có thể bị đưa ra tòa.

Chúng ta mừng khi biết tin, hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) vừa kết thúc tại Hà Nội cam kết trợ giúp hơn 8 tỷ đôla trong năm 2010.

Thực chất đây là tiền đi vay để phát triển. Có vay có trả. Đời con cháu sẽ mang món nợ tới 40-50% tổng GDP. Như vậy, mỗi đồng làm ra, cháu chắt phải bỏ 5 hào để trả nợ mới hy vọng hết “nạn đi ở” cho nước giầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự CG cũng đã cam kết coi việc chống tham nhũng như “một trong những công việc khẩn cấp của Chính phủ.”

Đương nhiên, cam kết chính trị ở cấp cao rất quan trọng. Nhưng cấp thiết hơn cả là việc đưa vào thực tiễn.

Ai có thể yên lòng khi biết “có những vụ việc to bằng con voi nhưng lại xử bằng con kiến”. Hay “tham nhũng trở thành hệ thống và nguyên nhân là do khe hở “sở hữu toàn dân”, cơ chế kiểm soát quyền lực chưa hiệu quả, xử lý chưa nghiêm…”, như nhận định của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo “Phòng chống tham nhũng” vừa qua tại TP.HCM.

Mấy hôm nay độc giả lại sửng sốt vì tin các quan lớn bên Bộ TC, SCIC với lương năm hàng tỷ.  Các tập đoàn anh cả khác cũng có xu hướng tương tự. Lỗ chổng vó nhưng lương vẫn cao chót vót.

Có lẽ lời phát biểu của Đại sứ Thụy Điển, ông Rolf Bergman, nói khá đủ về giải pháp “Trong cuộc chiến chống tham nhũng, để đạt được thành công cần có sự nỗ lực của tất cả mọi người dân. Chỉ có những luật lệ và quy định tốt là chưa đủ. Muốn thành công cần phải có sự kết hợp tham gia của Đảng, Chính phủ, xã hội dân sự, các cơ quan báo chí và từng người dân trong xã hội.”

Nước Thụy Điển của ông thuộc vào loại sạch nhất thế giới, đứng hàng thứ 3. Việt Nam có chỉ số tham nhũng đứng thứ 120 trong 180 nước (số liệu năm 2009).

Thu nhập bình quân đầu người (GDP nominal) của Thụy Điển là 37,333USD. Việt Nam vừa vượt ngưỡng 1,000USD năm nay.

Lời khuyên của vị ngoại giao chuyên nghiệp nên được lắng nghe một cách nghiêm túc. Cửa vào câu lạc bộ các quốc gia thu nhập trung bình đã mở cho Việt Nam. Nhưng để vượt qua trung bình còn một quãng đường dài.

Tại các nước nghèo, nghe tin tiền tỷ đô la được vay to vật vã như “con voi”, nhưng ai cũng sợ, đến phần dân được hưởng bằng “con kiến”, giống như các cuộc xử lý tham nhũng ở những nơi mà pháp luật nằm trong tay kẻ mạnh.

Vài chục năm nữa, đợi đến lúc StAR thu hồi hộ thì mấy tỷ thành chục tỷ đô la, do lãi mẹ đẻ lãi controng khi đất nước không phát triển, nên “vốn âm”.

Mất vì tham nhũng là mất rất lớn. Người bị mất cắp è cổ trả nợ, kẻ ăn cắp trắng tay và quốc gia điêu đứng.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nói, quốc nạn tham nhũng có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ.

Đợi StAR ra tay, đôi khi lại quá muộn. Có lẽ ta nên nhớ, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Hiệu Minh. 7-12-2009.

Bài đăng trên Tuần VN

Cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

16 Responses to Có nên đợi StAR ra tay?

 1. […] không biết, tôi từng có bài viết đăng trên VNN về vấn đề chống tham nhũng, có nhắc đến truyền thống bí mật của các ngân […]

 2. […] không biết, tôi từng có bài viết đăng trên VNN về vấn đề chống tham nhũng, có nhắc đến truyền thống bí mật của các ngân […]

 3. […] Cùng đề tài trong blog Có nên đợi StAR ra tay […]

 4. Tuấn says:

  Bình luận về cái comment của a Hiệu Minh. Ông Dương Quang làm thứ trưởng cần phải “chạy” nhiều. Mà thế thì làm điền kinh hợp quá rồi còn gì 😀

 5. Flan says:

  Anh chàng nào gửi tài khoản bên Geneve số tiền “hoa hồng” hàng chục triệu đô la sau vụ Securency của Úc đang điều tra thì cũng nên xem lại mã két của mình.
  ——
  hihi, anh HM mà đánh động kiểu này thì có khi nước ta sắp sửa có thêm nguồn ngoại tệ dồi dào đây. Chắc họ lại rút về gởi ở VN, không đâu an toàn bằng gởi tại VN.

 6. Flan says:

  Bao giờ thì hiệp ước kia nó áp dụng với nước ta để còn mau mau thu tiền về cho dân Việt nhỉ?
  Em cứ nghĩ sao dân một số nước châu Phi ngu, dân thì nghèo đói, trẻ em suy dinh dưỡng gầy trơ xương…thế mà các ông vua, quan và bầu đoàn thê tử sống rất xa hoa , vương giả không thua gì hoàng gia Ả rập. Cứ nghĩ một ngày nào đó StAR khu ra số tiền của các ông hoàng Vn thì dân lại càng shock nữa.

 7. dangminhlien says:

  Nhà hiền triết nào đó đã nói chí lý: quyền lực tuyệt đối tham nhũng cũng tuyệt đỉnh!
  Vì vậy cần có cơ chế phân định 1 quyền và trả lương xứng đáng cho 1 quyền đó, cấm đá bóng thổi còi mới mong chặn kẽ hở tham
  Và thể chế cũng cần tam quyền phân lập ( cái này quá rõ, các nước chưa có thể chế này thì tham nhũng top nhất )

 8. […] –  Lương hay trách nhiệm? (TTrẻ). – “Mấy hôm nay độc giả lại sửng sốt vì tin các quan lớn bên Bộ TC, SCIC với lương năm hàng tỷ.  Các tập đoàn anh cả khác cũng có xu hướng tương tự. Lỗ chổng vó nhưng lương vẫn cao chót vót” Có nên đợi StAR ra tay? (blog Hiệu Minh). […]

 9. Lã Dùng says:

  Nhờ anh Hiệu Minh giải thích giùm : ví dụ như một người vừa làm quan chức vừa doanh nhân, vừa chủ tịch của nghề linh tinh gì đó thì tính lương sao đây ?

  Cụ thể : Lê Dương Quang : thứ trưởng bộ công thương, chủ tịch TKV, chủ tịch liên đoàn điền kinh Việt nam.

  Điền kinh có liên quan gì đến công thương, than và khoáng sản không, anh Hiệu Minh ?

  Người Việt chúng ta như anh Dương Quang giỏi thật chứ nhỉ ? mấy anh bộ trưởng y tế Đức, Dân biểu Cao Quang Ánh, Nhà toán học Bảo Châu chắc gì ăn được Thứ trưởng Quang?

  • hieuminh says:

   Lương bổng thì khó tính lắm anh à. Nhưng điền kinh lại liên quan mật thiết tới Công thương, than và khoáng sản. Nếu không có sức khỏe thì làm sao vừa đá bóng vừa thổi còi được.

 10. Đàm Sơn Toại says:

  Các vị lãnh đạo cấp cao vẫn cho rằng việc chống tham nhũng đang ở giai đoạn bước đầu. Bác Hiệu Minh trong trường hợp này thì có ý nhắn nhủ “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Phải chăng chúng ta vẫn còn đang trong giai đoạn “phòng bệnh”?

  StAR là liều thuốc đắng và nó thích hợp để trị bệnh tham nhũng hiện nay, nhưng cũng chỉ là một cách làm trong một giải pháp tổng thể. Người kế nhiệm Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh có vai trò vô cùng lớn đối với sự tồn vong của chế độ. Nếu không quyết tâm trị bệnh trong nhiệm kỳ tiếp theo thì nguy cơ đó sẽ thành sự thật.

  Tham nhũng chính là biểu hiện của việc một bộ phận đảng viên đang góp phần làm mất đi uy tín và vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng. Tước đi những cơ hội để phát triển đất nước, thậm chí tự đẩy dân tộc vào thế phụ thuộc trên trường quốc tế. Đó sẽ là nỗi đau lịch sử mà con cháu sau này mãi mãi nguyền rủa.

  Rất kỳ vọng vào sự quyết tâm từ Đại hội XI

 11. Tú Ân says:

  Bất kỳ đâu, có chức, có quyền lại không được pháp luật kiểm soát thì không tham nhũng mới là chuyên lạ. Thế thôi!!!!.

 12. […] Minh Có nên đợi StAR ra tay? […]

 13. Bảo Lương says:

  Tôi không làm việc trong lĩnh vực tài chính,nhưng bác Hiệu Minh đang ở Mỹ cũng nhận thấy Mỹ quản lý tài chính bằng co số SSN social security number và hệ thống khai thuế dựa vào income (thu nhập hàng năm ) và credit background (lí lịch tín dụng)rất chặt chẽ,không chạy đi đâu được.

  Tôi xin copy lại cái comment một lần tôi trao đổi trên blog nhà báoTDN với một bạn đọc commentator nick nam Vớ Vẩn, như là một ví dụ :

  Cái xứ Mỹ này là “lao động vinh quang” bác ạ.”pay one get one”. Muốn ăn phải lăn vào bếp.

  Muốn có văn bằng cao, nợ tiền học nhiều…bác sẽ thấy Dotor xứ này xài không sang bằng Doctor xứ mình đâu. Bạn B L qua đây du lịch một tháng,chê,xứ này cực quá, chẳng nhậu nhẹt gì được vì bận đi cày,say xỉn không được lái xe,đái cũng không được tự do, chẳng biết nhà ông ta bà lớn nào để đến cúng phong bì mỗi khi cần giải quyết công việc,thu nhập cao thì bị đánh thuế, mua nhà thì nợ tùm lum, một mình tao ba bốn cái nhà bên kia mà chịu thuế như bên này thì chả ham, chẳng thấy đất dự án nào để “đánh quả”, luật lệ chẳng có kẽ nào để lách( trời,VN có cái luật 88 nhắc tới hai cái còng số 8 thấy hết hồn,ai dám về vơ vét ), hở ra là phạt, ” ăn gian nó dối”,làm ăn phi pháp là bị bad credit,sinh viên quay cóp bị report,penalty ngay account, khỏi có ngóc đầu được, chỉ có anh nghèo là sướng,xin được housing, medicare, con cái học ĐH được cho tiền,thằng nào lơ lửng middle income,thằng đó chết.Chán! …chạy thẳng về VN,không nghiên cứu sinh,tiến sỹ gì sất.

  Thế bác nghĩ bà Hillary Clinton lấy tiền đâu ra mà tranh cử,ông bà ấy cũng đang ở nhà thuê,mỗi lần ông đi diễn thuyết,bà vận động sinh viên đến nghe, bỏ quỹ 5 USD, không là ..bán chồng à. Bà ấy dám bán cái mỏ dầu Alaska “bãi hoang,chim iả ” không, dân Mỹ xé xác ra chứ lị, BL bứt bụi xương rồng ở Arizona, mấy thằng lái xe bên đường nó mách lẻo gọi cảnh sát,trực thăng nó chộp hình,tháng sau BL bị trát tòa gọi phạt 400 USD tội phá hoại môi trường. Xứ này ai cũng có con số SSN ( social security number), bà Hillary Clinton mỗi năm phải khai thuế thu nhập như mọi công dân Mỹ khác, tài khoản minh bạch, lương bà bao nhiêu,tụi thuế biết,đứa nào đến nhà bà cúng phong bì, tụi nó điều tra ra tiền đâu ra, bà có làm ăn gì thêm..không bà chẳng làm gì sất…à vậy có đứa cúng cho bà…cho là bà không deposit bank, bà dấu tủ lạnh…rồi con Chelsea học Y Stanford,trường này quý tộc quá, má mua cho con chiếc Roll Royces…á à,lương bà không tăng,lương con Chelsea kia student có mấy chục ngàn đóng tiền thuê nhà ở San Francisco cũng hết,….vậy tiền đâu ra,chạy đằng trời.

  Cái khoản này dân Việt mình khôn hơn dân Mỹ. Khai nghèo,xin welfare,đi làm nail,làm tóc lấy tiền cash,chẳng deposit bank,cất tủ lạnh..không khai thuế ̣(khai nó cắt welfare làm sao, mấy đứa cày bừa đóng thuế đàng hoàng nó vặn cổ ra chứ lị)…đến lúc nhà xuống,mở tủ lạnh lấy tiền đi mua nhà, chẳng làm gì sao có mấy trăm ngàn mua nhà? á à…không được mua,chờ thẩm tra credit,thế là …tất tưởi chạy đi kiếm người đứng tên dùm….muộn rồi, Mỹ ghét nói dối…ra tòa bóc lịch nhé. Người Việt mình sợ lộ SSN lắm.

  Bác không tin,vào intenet nhìn nhà tổng thống Thomas Jefferson xem bác có muốn vô ở không?Nhà ổng như cái chuồng gà.

  Cái nước Mỹ này hay lo chuyện …rùi bu.Bắt dân mình cày nộp thuế đi lo nước khác. BL bực lắm,”phản chiến Iraq”…Đúng vậy, xứ này thì “ai cũng thế, không nhóm người nào khác thế”. Thằng Tom Cruise nó xong”impossiple” lãnh 25 triệu USD, nó ôm về chừng 14 triệu, nó ráng sòn ra “tí nhau” thì ôm về 16 triệu,sòn thêm nữa thì được ôm về thêm…anh nào độc thân thì lo kiếm vợ để rút thuế,bắt vợ đ̉ẻ cho mau…

 14. Lý Hiển Long says:

  Tham nhũng ở Việt nam đã trở thành quốc nạn ! từ người bé đến người lớn đều nói y như nhau vậy. Nhưng việc chống tham nhũng thì chỉ hô hào kiểu :” đưa môn học chống tham nhũng vào trường học”, ” bảo vệ người chống tham nhũng “, ” tham nhũng – chống ai, ai chống “…

  Việc tự ý chia lương cao ngất ở SCIC há chăng không phải tham nhũng ?

  Việc bày bẫy để lấy đất của nông trường Sông hậu và đẩy Ba Sương vào tù há chẳng phải tham nhũng ?

  Tính thử tiền lương của anh Ninh bộ tài chính xem từ ngày công tác đến nay và số tài sản kê khai xem có khớp không thì thấy ngay tham nhũng hay không.

  Tôi mong rằng các hiệp ước văn minh được thực hiện sớm, công bố danh tính các chủ tài khoản ở Thụy sỹ của người Việt, khi ấy nếu có tên quan chức hay người nhà quan chức thì phải lấy trả về cho Dân Việt.

 15. Kim Dung says:

  HM chắc đọc truyện Tàu xưa chứ? Nay dân Việt mình cũng đang đọc bộ sách lịch sử hiện đại: “Tham nhũng diễn nghĩa” đây! Thế thì bao giờ mới có hồi kết?
  Hay lại thỉnh thoảng thấy Blog HM viết: Mời xem chương sau, hồi sau sẽ rõ…Giật tem mà chỉ muốn hu…hu…

%d bloggers like this: