Tầm nhìn trên Grand Canyon

Những sắc mầu thời gian

Một entry khác giúp bạn du xuân…trên blog HM. Chúc quí bạn đọc sang năm mới nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc tràn đầy. Happy New Year 2010.

Thời du học Ba Lan, tôi xem đi xem lại bộ phim “Tìm vàng” trong rạp không biết chán. Cảnh trong phim có chàng cao bồi với người đẹp ngồi sau lưng, phi ngựa giữa Grand Canyon bên sông Colorado, phía trên núi, dân da đỏ hò hét đuổi theo. Tuổi 20 luôn mơ mộng được thăm miền đất xa lạ này, dù biết rằng, thời đó chuyện sang miền Tây nước Mỹ thật xa vời.

Grand Canyon

May mắn thay cho số phận, hôm nay tôi đang đứng trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ từng mơ ước. Grand Canyon (thung lũng lớn) được chia cắt bởi sông Colorado ở bang Arizona, quê hương của TNS John McCain, đang trước mặt mà cứ tưởng là mơ.

Grand Canyon có từ hàng triệu năm về trước, với đội dài 446 km, rộng 0,4 đến 24 km và có nơi thung lũng sâu hơn 1600 m. Không hiểu sao, giữa sa mạc, đất đá khô cằn, thổ dân và động vật hoang dã như dê núi, báo sư tử, đại bàng, có thể sống và tồn tại từ ngàn năm trước. Trên vách đá dựng đứng có hang động do người Pueblo đào và làm nơi sinh sống.

Đập thủy điện Hoover

Đi xe hơi từ Las Vegas, qua Hoover Dam (đập thủy điện Hoover), có thể chiêm ngưỡng đầu nguồn sông Colorado. Phía trên là hồ chứa nước Mead rộng mênh mông nằm giữa bang Nevada và Arizona.

Hai bên đập có hai đồng hồ, một chỉ thời gian Nevada, cách vài chục mét múi giờ vênh một tiếng của Arizona. Đi thêm khoảng hơn 3 tiếng trên cao tốc 93, I40, và AZ64 qua vùng sa mạc hoang vắng, Grand Canyon West (Tây) hiện ra sừng sững.

Với khoảng 400$  đi máy bay trực thăng du khách xem được toàn bộ phong cảnh từ trên cao. Nếu ít tiền, tạm đi xe bus với giá 50$, đến một vài điểm tha hồ ngắm và chụp ảnh. Nếu thêm vé 30$ để leo ra skywalk (vòng cung bằng kính) để nhìn xuống độ sâu 1600m để mà sợ đến nỗi phải bò xuống hoặc nhắm mắt.

Grand Canyon không phải là thung lũng sâu nhất thế giới như ở Kali Gandaki xứ Nepal và cũng không rộng như Capertee Valley của Australia, nhưng lại lớn nhất thế giới về tổng thể. Khi nắng chiều tà hay mặt trời lên, triền núi gồm những lớp đất đá khác nhau, do biến đổi của tầng magma hàng tỷ năm, bỗng biến thành những sắc mầu như trong tranh thủy mặc.

Một chỗ núi bỗng gấp khúc như dáng con đại bàng khổng lồ đang xòe cánh như một tạo hóa của đất trời. Vùng này gọi là Eagle Point (hình núi đại bàng)

Rất nhiều du khách từ Trung Hoa đại lục tới đây. Hóa ra, Skywalk do một người gốc Hoa tên là David Jin đầu tư cùng với bộ tộc da đỏ Hualapa. Khách tới đây có thể xem trực tiếp người da đỏ múa hát theo truyền thống cổ xưa.

Vài suy tư về 99 ngọn núi Hoa Lư

Đứng trước Grand Canyon từ phía Tây, tôi chợt nhớ về 99 ngọn núi của vùng Hoa Lư, Ninh Bình. Lúc sinh thời, cha tôi thường kể về những ngọn núi này, và mong mỏi thánh nhân ra đời cứu nhân độ thế.

Chùa Bái Đính. Phía xa núi đá nham nhở.

Ông thuộc lòng điển tích Đinh Bộ Lĩnh đi ở và chăn trâu cho người chú bên Gia Viễn. Đinh Bộ Lĩnh thường lấy ngọn cỏ lau làm cờ tập trận, được bạn trẻ trâu phong làm vua. Một lần ông dám làm thịt trâu đãi bạn, lấy đuôi cắm xuống kẽ nẻ của ruộng, và về nói với chú là trâu chui xuống đất. Chú ra nhổ đuôi, bị ngã ngửa. Tức quá, ông vác gươm đuổi cháu đến bến đò Trường Yên.

Nơi đây, có một người lái đò tên là Rồng. Người thủ lĩnh cờ lau gọi “Rồng, Rồng, cho ta qua sông”. Nhưng lái đò không thấy đâu, chỉ thấy một con rồng thật hiện lên, và Đinh Bộ Lĩnh cứ thế bước trên lưng rồng qua sông. Bước tới đâu, rồng chìm tới đó.

Ông chú thấy thế liền cắm gươm xuống và cúi vái vì biết cháu sẽ thành vua, có trời giúp. Nơi đó mọc thành ngọn núi Cắm Gươm.

Con sông đổi thành Hoàng Long Giang, sau khi Đinh Bộ Lĩnh diệt 12 sứ quân, lập nên Đại Cồ Việt, và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc.

Nếu đi từ Hà Nội, về qua Trường Yên, đi trên con đê, hướng về chùa Bái Đính, nhìn qua sông Hoàng Long, phía bên Gia Viễn, sẽ thấy ngọn núi Cắm Gươm đẹp mê hồn, soi bóng bên sông.

Bên cạnh có núi ông Mõ bị phá bằng địa. Và biết bao ngọn núi vôi bị phá nham nhở cạnh đường số 1, đường lên chùa Bái Đính. Rất may, người ta đã ra lệnh cấm nổ mìn phá đá ở vùng núi này.

Cha tôi còn kể về núi Ông Trạng có hình người đang đọc sách, và khuyên các con nên nhìn lên đó mà mơ ước cho tương lai. Trước mặt làng tôi từ phía Gián Khẩu thấy rõ động Thiên Tôn và ngọn núi hình Cá Ông.

Theo cha tôi, 99 ngọn núi này đều quay đầu về khu đền Đinh Lê, gọi là thế chầu vua. Duy chỉ có một ngọn núi Thuyền Rồng thứ 100, cách nhà HM vài trăm mét, phía làng Trung Chữ quay đi nơi khác. Ông gọi đó là ngọn núi phản vua. Thuyền rồng quay mũi, vua cũng hết thời.

Đường du lịch Hoa lư

Miền đất Hoa Lư từng có rừng xanh phủ lên cả đỉnh núi, hổ, báo, khỉ rất nhiều. Có những nơi thuộc về truyền thuyết như tù nhân bị giết, vứt ra hang Cọp, hổ đợi ăn thịt. Mỗi ngọn núi, dòng sông đều có truyền thuyết.

Khu du lịch Bích Động, từng có những đàn khỉ hàng nghìn con. Trên núi các loại cây cổ thụ, dê núi, trăn rừng không thiếu. Về mùa nước lụt, cả vùng ngập trắng nước như biển, non nước hữu tình, nên mới có tên Hạ Long cạn.

Nhưng nay chỉ còn núi đá trơ trọi, dù anh Xuân Trường đang xây đường cao tốc qua 99 ngọn núi, xây chùa Bái Đính to nhất ĐNA và những kế hoạch hoàng tráng. Dẫu sao, bỏ hàng chục ngàn tỷ, không thể bù đắp những gì đã mất.

Không ai trách dân nghèo lên núi phá rừng, săn bắn hay phá núi lấy đá để bán. Cuộc mưu sinh để tồn tại vô cùng quan trọng.

Tuy thế, lãnh đạo có tầm nhìn xa cần hiểu những gì thiên nhiên trao tặng là vô cùng quí giá. Nếu phá đi, khó mà tìm lại được. Một thế kỷ sau, biết đâu có một blogger như tôi viết entry về Tây Nguyên với nỗi đau Bauxite.

Tầm nhìn trên cao nguyên Colorado

Quay lại Grand Canyon. Người tài xế kể rằng, Tổng thống Theodore Roosevelt đi săn nhiều lần nơi đây, đã bị mê hoặc bởi cảnh quan nên đề xướng thành lập Vườn Bảo tồn Quốc gia Grand Canyon. Nơi đây trở thành điểm du lịch thu hút hàng triệu du khách mỗi năm tới ngắm núi đá, sa mạc và thung lũng đổi mầu theo ngày.

Skywalk

Miền đất ấy đã sinh ra John McCain, biết biến hận thù thành tình bạn, người không mệt mỏi giúp hàn gắn mối quan hệ Việt-Mỹ. Lớn lên từ vùng sa mạc hoang vắng, dữ dội, John McCain có nghị lực phi thường.

Bay trên chiếc Skyhawk, ném bom miền Bắc lần thứ 23 thì bị dân Hà nội bắn rụng. Nhẩy dù xuống hồ Trúc Bạch, gẫy cả chân tay, và bị bắt làm tù binh, John ngồi trong Hilton Hỏa lò gần 6 năm.

Được trả tự do năm 1973, trở về Hoa Kỳ, ông phấn đấu thành TNS. Năm ngoái, ông đã tranh chức tổng thống Mỹ với Barack Obama, dù đã trên 70 tuổi.

Cũng như các TNS John Kerry hay Jim Web, những cựu chiến binh Việt Nam, John McCain nghĩ sâu xa với tầm nhìn rộng lớn như miền đất sinh ra ông. Cách xa nửa vòng trái đất, John McCain vẫn nhận ra xứ Đông Dương là một đối trọng cần thiết để đương đầu với những quốc gia đang trỗi dậy trong khu vực. Phải chăng Colorado và Grand Cayon với những dãy núi đa sắc mầu hùng vĩ đã giúp con người nơi đây có tầm nhìn vượt qua thời gian và không gian.

Hoa Lư từng sinh ra Đinh Bộ Lĩnh, Lê Đại Hành phất cờ lau từ một nghìn năm trước. Biết đâu, bước sang thiên niên kỷ sau của cố đô, miền đất địa linh nhân kiệt này lại xuất hiện bậc thánh nhân như cha tôi vẫn hằng mong.

Bài và ảnh: Hiệu Minh. 26-12-2009.  Vài ảnh khác chụp Grand Canyon West. Nhấn chuột vào ảnh để xem rõ hơn.

Sông Colorado trong thung lũng

Dân da đỏ thời nay

 
 

 

Núi hình đại bàng

 

Đánh giá bài viết

23 Responses to Tầm nhìn trên Grand Canyon

 1. […] Vũ Việt Cường, IT của World Bank. Năm 2009, mình đưa hai vợ chồng Cường – Mai đi miền Tây nước Mỹ, giờ đến lượt bố bạn Cường đưa Tổng Cua đi thăm miền Tây Bắc Việt Nam. […]

 2. […] Việt Cường, IT của World Bank. Năm 2009, mình đưa hai vợ chồng Cường – Mai đi miền Tây nước Mỹ, giờ đến lượt bố bạn Cường đưa Tổng Cua đi thăm miền Tây Bắc Việt Nam. […]

 3. thao says:

  Anh HM hồi hè vừa rồi nhà em đi Ninh Bình chơi, đi từ Tổng Trường Yên nhà bác sang đến Ninh Hải. Quả thật là ‘đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi’. Mời bác vô nhà em xem em tả ăn thịt dê núi Hoa lư đặc sản quê HM, hihi.

  P/s Tổng là xã phải không? Chánh tổng là xã trưởng?

  • hieuminh says:

   Tổng là xã và chánh tổng là … chủ tịch xã, hổng phải… xã trưởng :). Đùa thôi, cùng là một đó.

 4. Small says:

  Vùng này Small đã được nhìn thấy qua bộ phim “Người giải mã” của Mỹ rồi. Rất đẹp và ấn tượng.

 5. Bảo Lương says:

  Tôi có đọc bài bạn Tuyên gửi theo link để coi tác giả này viết về giáo dục ở Mỹ ra sao?

  Trái lại, người Mỹ theo chủ nghĩa cá nhân thẳng đứng, nghĩa là ai có sức, có tài thì cứ làm giàu, cứ lên cao còn mặc kệ thiên hạ nằm bẹp dí dưới chân. Cho nên, họ sẵn sàng chấp nhận sự cách biệt lớn lao về tài sản, mà không muốn tạo ra hình thức an sinh xã hội kiểu Thụy Điển.

  Phong cách sống của người Thụy Điển là: “Không một lá cỏ nào có thể vượt cao hơn những lá cỏ khác, vì lá cỏ ấy sẽ bị cắt trước tiên”. Do đó, người Thụy Điển biết sống có tình người hơn, không có cái tâm lấn lướt, chà đạp người khác để mình đi lên, hay vơ vét hết về cho mình, mặc kệ thiên hạ đói khổ”

  -Tôi chưa sống ở Thụy Điển-nhưng thông tin về giáo dục ở Mỹ như thế này là …sai trái nhiều lắm.

  -Ở Mỹ một sinh viên mà cha mẹ có income thấp sẽ được học hành miễn phí tới bậc cao đẳng-hay đến bậc Bachelor-Chỉ có trên bậc Bachelor như Master, Doctor, Ph.D thì phải mượn tiền học vì học phí cao-số tiền cho mượn tuỳ vào income cha mẹ. Bạn tôi khi được nhận vào Pharmacy Doctor program, mẹ nó phải nghỉ làm để chỉ có một income của cha nó,thì nó mới được Boston University cho thêm tiền mượn học .

  Tại tiểu bang California , ngoài được miễn học phí ,còn được thêm tiền sách, mỗi tháng 400 USD tiền sinh hoạt phí.

  “chà đạp người khác để mình đi lên, hay vơ vét hết về cho mình, mặc kệ thiên hạ đói khổ“- cái này tác giả article mà bạn Tuyen link tôi không biết có sống ở Mỹ không?- Một người đi làm ở Mỹ bị trừ lương mỗi năm 30%, ở Cali thì đóng thêm thuế tiểu bang- hồi đó thấy check lương bị trừ thuế,tôi cũng nhăn nhó- nhưng nhìn lại đường sá,thư viện ,các dịch vụ công cộng,bãi biển,sân golf,sân tennis ,công viên…thành phần nghèo cũng vào được,(bên mình doctor còn chưa được vào sân golf đồi Cù ở Đà Lạt nữa là ).

  Ở Mỹ , những đứa bé bị autism (tự kỷ),chậm phát triển có giáo viên đến nhà dạy học hay xe bus đưa đón đến trường-đến nỗi phải gọi những đứa này là con “tổng thống”.Người già trên 60 tuổi thì được lĩnh tiền già 800USD/tháng,có medicare khám chữa bệnh miễnphí – hai vợ chồng mà mỗi người chỉ làm 9 USD/hour thì có thể xin housing-nhà nước cấp nhà-nên sau này tôi cũng thấy tiền thuế mà tôi đóng cho nhà nước cũng đáng, không kể …chuyện nuôi thằng em họ đi lính ở Aganistant lo chuyện thiên hạ.

  Còn nước mình…dạo còn làm việc trong nước, mỗi lần ca nào cần chụp CT Scan (hồi đó là 1 triệu VNĐ) thì phải -thì tôi thật khổ tâm-bệnh nhân nghèo tiền đâu mà trả-mà không chụp làm sao biết bệnh nhân có máu tụ sọ não hay không?-Rồi chưa kể tổng kết ra năm rồi có 26.000 em học sinh bỏ học,người già ở nước ta thì gần đất xa trời cũng phải gánh gồng mưu sinh. Mà chúng ta đều thấy…thành phần giàu có thu nhập cao ngất ở nước ta thì quá ích kỷ…đâu có san sẻ cho phúc lợi xã hội,hay chính sách bù trừ “lấy của người giàu,chia cho người nghèo” qua việc quản lý thuế.Ở ta ,”cắt lá cỏ vượt cao” là không tưởng.

  Tôi thấy báo chí mình cứ nói đến Mỹ là”thực dụng,chà đạp”-chứ Mỹ nó giáo dục tính cộng đồng, volunteer từ nhỏ. Vào trường tiểu học sẽ thấy mấy em lớp lớn đi phụ cafeteria,giúp mấy em nhỏ lấy thức ăn,dọn rác…cha mẹ ngày cuối tuần cũng đăng kí đi lao động công ích cho trường học,cho quận…trong bệnh viện tôi thấy có mấy ông cụ, bà cụ đến tuổi hưu cũng làm thiện nguyện lái shuttles chở bệnh nhân đi kiếm phân khoa, người Mỹ không có truyền thống để tài sản lại cho con cái ,điển hình là Bill Gates- hay cánh rừng Canyon gần nhà tôi,chủ nhân hiến cho Cal Poly University chỉ có 2 USD!

  Các Professional University cũng không thích nhận một ứng cử viên chỉ cắm đầu vào học cho điểm cao,toàn điểm A mà không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mình sắp vào học hay không hoạt động công ích xã hội- Một người bạn của tôi , Doctor T.Nguyen đã từng bị San Francisco University từ chối vì hội đồng hỏi ” đã có đi làm ở phòng thuốc hay phân khoa nào trong bệnh viện không?”- lúc đó bạn mới qua Mỹ,chỉ chăm chăm lo chạy pre-requisites courses cho điểm cao ,perfect, không có đi làm để có experiences-năm đó bạn bị loại.

  -Trở lại chính sách thuế má của Mỹ tôi thấy nó ưu việt trong điều tiết các vấn đề an sinh xã hội-Các trường ĐH của Mỹ đầu có ngành học Social Working với văn bằng cao đẳng,cử nhân,thạc sỹ, tiến sỹ…để đào tạo những chuyên gia làm việc trong lĩnh vực an sinh xã hội như xét duyệt trợ cấp xã hội,giúp đỡ người nghiện rượu,nghiện ma túy,nhiễm HIV, giáo dục trẻ tự kỷ…

  Tôi thấy nên chăng nước ta nên bỏ bớt các môn chính trị giáo điều để mở thêm ngành học này,nó cần thiết cho xã hội.

  Tôi là người …thuần Việt,không thích ăn cơm Mỹ,văn hóa Mỹ- nhưng cái gì của Mỹ hay thì ta nên học và áp dụng.

  Đôi lời chia sẻ.

 6. Bảo Lương says:

  -Bác Hiệu Minh mở nhiều nhiều entry giáo dục-có gì tôi phụ một tay
  -Cũng định mở blog giúp các bạn sinh viên bên nhà mà bận quá chưa làm được.
  -Để hôm nào gửi bác mấy cái questions cần chuẩn bị khi vào doctor hay professional program của các trường University ở Mỹ cho các bạn và thầy cô trong nước tham khảo.
  -Nếu tiện thì bác cho e-mail để có dịp tôi gửi bài.
  Happy New Year!

  • hieuminh says:

   Tôi đã sửa 9$/h rồi. Vừa đọc vừa check lại chút.

   Feedback của anh hay lắm. Nói chung bác này là gián điệp của Bộ GD VN. Thăm Thụy Điển vài lần, lại muốn đưa trường quốc tế vào VN nên chê Mỹ chút. Ổng chê cũng có cái đúng, nhưng hơi negative.

   Ông ấy sang Hàn Quốc lại khen Hàn Quốc, sang Trung Hoa lục địa sẽ khen Vạn Lý Trường Thành. Sang Mỹ ở lâu có khi lại quay sang chửi những nước đã khen.

   Bác này đi Mỹ kiểu cưỡi ngựa xem hoa thôi mà, có khi chỉ vào shopping mall là chính. Hoặc chưa sang nhưng đã có ấn tượng không tốt thì cứ thế mà chê.

   Sẽ gửi email sau cho anh. Cảm ơn anh nhiều vì đã đóng góp rất chân thành.

   Chúc Bs Bảo Lương và gia đình sang năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc và sức khỏe.

 7. Tuyên says:

  Nói về giáo dục tôi mới nhớ cách đây ít lâu có một một vị giáo sư Việt qua Mỹ nghiên cứu về giáo dục nhưng khi về lại viết báo chê giáo dục Mỹ quá trời(bài được đăng trên báo Vietnamnet) ông ấy mô tả giáo dục Mỹ tệ hại chẳng khác nào ở các nước đang phát triển ấy.

  Tôi cũng ngạc nhiên vô cùng về bài viết này vì nó có nhiều điều hoàn tòan sai sự thật và quá phiến diện, bởi vì nó mà đúng như vậy thì nước Mỹ làm sao có được vị trí siêu cường như ngày nay.
  http://vietnamnet.vn/giaoduc/200912/Viet-Nam-co-the-cai-cach-giao-duc-nhu-Thuy-Dien-885220/

  Anh Hiệu Minh ở Mỹ chắc khá lâu thử đọc bài viết này coi ông ta nhận xét đúng được mấy chục phần trăm(nhất là cái khoản là học sinh phải biết vâng lời)

  Chúc anh và gia đình năm mới tràn ngập hạnh phúc

  • hieuminh says:

   Thưa anh Tuyên,

   Xem phần bình phía dưới đã nói lên tất cả. Bác sỹ Bảo Lương đã phản hồi phía trên khá đầy đủ.

   Cảm ơn anh. Chúc anh và gia đình sang năm mới nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

 8. Thu Nguyen says:

  Nam moi chuc ca nha Hieu Minh moi su an lanh. Chuc 2 chu ho con nha HM khoe, hoc gioi de bo Hieu Minh viet them vai bai ve tui nho di hoc o My nhu the nao.

  • hieuminh says:

   Trời ơi, bây giờ là 1:30 sáng ở Sài Gòn mà Thu Nguyên vẫn đang đọc blog. Cảm ơn nhiều và chúc gia đình bạn sang năm mới mọi sự như ý.

   Hứa sẽ cố viết nhiều hơn về giáo dục Mỹ để bạn tham khảo.

 9. Van says:

  Anh Hieu Minh oi, nam moi chuc than tuong cua em va gia dinh van su an lanh. Loi chuc cua em hoi muon mang , nhung… muon con hon khong, sorry anh nhe.

  HAPPY NEW YEAR!

 10. FAQ says:

  Xin chúc mừng Năm Mới bác Hiệu Minh.

 11. leminhs says:

  Khi nào sang Mỹ sẽ cố đến thăm vùng Grand Canyon. Chúc anh HM và gia đình cùng bè bạn sang một năm với nhiều điều mới và đổi mới.

 12. bameque says:

  Đọc tới đoạn Đinh bộ Lĩnh giết trâu đãi bạn..Tôi thấy xấu hổ vì cái ác với loài vật và cái láo với người chú….Chắc là không thật với 1 chú bé như vậy. Nếu thật như vậy thì ôi thôi, hậu thế noi gương thì khổ! Dối trên lừa dưới, tận diệt thiên nhiên không nhan nhản là gì?

  • 1000 năm trước says:

   Đây là câu chuyện nghịch lý của người văn minh, ăn thịt nhưng vẫn thương các loài vật 🙂

   Đích thị bạn này không phải trẻ chăn trâu và cũng không sống ở quê mà ở nơi nào đó trên mây gió.

   Hơn nữa, thời nay làm sao hiểu thế hệ sống cách đây 1000 năm. Không biết đặt mình vào địa vị người khác, cứ thế lên án, chửi bới chế độ cho sướng miệng.

   Thương lắm thay.

 13. U 50 says:

  Du lịch đi đây đi đó giúp người ta mở rộng tầm nhìn 🙂

 14. nguyenle says:

  Năm mới chúc bác Hiệu Minh và 3 tiger một năm an lành và hạnh phúc. Bác viết nhiều cho ba con đọc với nhé. Kính bác.

 15. Vĩnh Long says:

  Cũng nhờ HM mà ngồi nơi đất mẹ có thể ngắm đươc vùng Gran Cyon.Mỗi người một cảm nhận khác nhau về phong cảnh,riêng tôi vẫn thấy vùng Hoa Lư là kỳ vĩ-nơi có truyền thuyết vua Đinh là con của rái cá…sau đó có thằng người lạ đến yểm gươm cắt mất đầu rồng-nơi mà hài cốt thân phụ Đinh Bộ Lĩnh được táng ở đó,khiến cho triều Đinh bị suy vong…và thời đó đã được nhà Đinh ra lệnh :KHOÁ CHẶT CỬA BĂC!

  Năm1969 trước khi qua đời, cụ TRẦN HUY LIỆU đã dặn những người tâm phúc xung quanh : Về lâu dài,ta không phải lo giặc phương Tây,Đông,Nam…mà phải lo giặc từ phương BẮC đó!/Thời đó ai dám nói công khai,chỉ 10 năm sau lời tiên đoán của cụ T.H.L đã thành sự thực/.

  Mong mọi người cảnh giác để giữ gìn non sông gấm vóc của tổ tiên,xứng đáng với cả trăm vạn người đã ngã xuống!

 16. Lã Dùng says:

  Quê hương đất Việt cũng có nhiều di sản thiên nhiên ban tặng nhưng đã được bà con ta dưới sự lãnh đạo tài tình và đỉnh cao trí tuệ mà tại sao làm cho rừng trọc lốc, chim muông thú quý hiếm đều bị chén thịt hoặc…nấu cao toàn tính hết cả. Đến khỉ trong rừng Phong nha còn bị lùa và đánh bẫy để chén thịt.

  Truyện tranh của nhà xuất bản Giáo dục còn cho thiếu nhi biết và đọc rằng : mẹ Đinh Bộ Lĩnh bị con rái cá đực hãm hiếp!!! Thử hỏi các nhà lãnh đạo đỉnh cao có tư duy giáo dục kiểu gì cơ chứ ?

  Tôi thực sự nể phục McCain, dù không thắng cử tổng thống, ông ta đã phát biểu trước công chúng với tinh thần rất đáng nể, tuyên bố sẽ ủng hộ Obama trong công cuộc xây dựng nước Mỹ.

  Chuyện McCain hồi bị bắn rơi và giam ở Hỏa lò và bị đánh, bỏ đói đã được ông nhắc lại coi đó là chuyện quá khứ mặc dù phía ta không nhận là đã đối xử như vậy.

  Tôi sợ rằng nay mai, nếu thế giới biết được chuyện ăn thịt khỉ trong di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ bàng, xả nước thải của TKV xuống Hạ Long thì họ sẽ yêu cầu thu lại công nhận di sản mất. Tôi cho rằng Việt nam phải chỉ đạo ngay các báo chí không được đăng mấy cái tin này.

  Cá nhân tôi cho rằng : Việt nam với thế mạnh là chiều dài bờ biển, đồng bằng màu mỡ nếu có được các cái đầu của McCain hay Obama lãnh đạo đất nước thì xứ ta chỉ có ngồi ăn từ kinh doanh dịch vụ du lịch và bán gạo giá cao cho thế giới đã đủ giàu rồi, chả cần công nghiệp hóa, hiện đại hóa khỉ gì hết.

  Hãy để cho Hàn quốc, Nhật, Châu âu họ hiện đại hóa, công nghiệp hóa và họ phải đổi sản phẩm của họ lấy gạo ăn và sang ta du lịch hay nghỉ dưỡng dài dài bên bờ biển đông đầy nắng gió.

 17. Cảm ơn blog Hiệu Minh về những thông tin bổ ích này,
  Happy new year!

 18. Cu Bin says:

  Hay quá, ngày nào cùng vao HM để đọc, hôm nay mới được tem tem…

%d bloggers like this: