Ngày sinh của HM

Núi Nhội. Ảnh: NV Hành.

 Nhiều bạn đọc hỏi, HM năm nay bao nhiêu tuổi, tên thật là gì, quê quán ở đâu hay người ngợm ra làm sao. Hôm nay biên tập entry này (viết lâu rồi) và hy vọng các bạn gọi là HM, bác HM, bạn HM hay chú HM sẽ cảm thấy yên tâm. Xưng hô trong tiếng Việt mình khổ thế đó. 

Đại loại, lão cũng còn khá trẻ nhưng cách đây…30 năm. Xa nhà từ 17 tuổi, du học, về HN công tác, rồi bỏ tổ quốc ra đi rất nhiều lần. 

Đi hỏi vợ thì các bà mẹ HN của bạn gái thường lắc đầu “trông nó nhà quê quá”.  “Viên gạch” thì gọi là “củ gạch”, “thế này” gọi là “thế vầy” (Ninh Vầy – tên gọi của Ninh Bình). 

Về quê, bu lại bảo “mày còn gì cái gốc nhà quê.  Nằm ngủ phải có đệm, quần áo là lượt, đánh răng cũng phải dùng nước mưa trong bể. Ở quê cứ ra ngòi lấy nón vợt một cái, đủ cả tắm, rửa mặt, đánh răng”. Đại loại trong mắt bà, con trai là người thành phố. 

Sang nước ngoài, HM rõ là người Việt, tóc đen, mũi tẹt, lùn tịt, bước lút cút. Đi đâu cũng vội vàng như cuốc lủi. Chả ma Tây nào nhận mình. Về nước, ai cũng bảo dạo này tây quá, trông như Việt Kiều. 

Thế đấy, HM thuộc loại, tây không ra tây, ta không ra ta, không phải thành phố, chẳng phải nhà quê. Một anh bạn nói, HM là người của hội nhập, nên hơi “chập”, không biết có đúng không. 

Người hội nhập nên ngày sinh không đúng nốt. Chuyện là thế này. 

Nhớ hồi làm ở HN, mấy bạn gửi thiệp mừng sinh nhật lão HM vào ngày 23-1. Người già được mọi người nhớ đến ngày sinh nên cảm động lắm. 

Tuy nhiên, lão băn khoăn là ngày sinh này có đúng không? Lão vào trang nhân sự (HR website), chứng minh thư rồi hộ chiếu để kiểm tra đều không phải ngày 23-1. Lão cũng được cơ quan cho “đẻ” vào ngày này vài lần rồi. 

Một lần, lão đã email giải thích khá kỹ nhưng lần sau vẫn nhầm. Lão thấy nên copy cho mọi người đọc lại cho vui. 

Theo bu lão kể “tao đẻ mày năm tản cư vì Pháp càn. Chạy vào trong núi Nhội (Hoa Lư, Ninh Bình) và đẻ rơi trong hang. Hồi đó là tháng Một  hay Chạp gì dó, tao không nhớ lắm, nhưng là đêm về sáng.  Tao nhớ con trâu nhà bà Dởn ỉa một bãi cửa hang là tao đẻ mày”. 

Hỏi năm tản cư là năm nào thì bu bảo “đẻ đau bỏ mẹ lại đói rét hoa cả mắt còn nhớ năm nào”. 

Làng lão có phong tục ban đêm nghe trâu ọ ẹ đòi ị… (khoảng 3-4 giờ sáng) là dậy nấu cơm ăn và đi làm đồng. Trâu bò rất đúng giờ trong việc output đêm nên cả làng coi đó là đồng hồ báo thức. Lão cuốc bộ đến trường cách nhà 7-8 cây cũng dậy sáng sáng theo nhịp đồng hồ sinh học ấy. 

Tháng Một, Chạp, Giêng, Hai theo Âm lịch nghĩa là 11,  12, 1, 2. Thấy bu nói tháng 1 cứ thế điền vào khai sinh, còn ngày do lão tự nghĩ ra. Vì thế ngày sinh của lão là bất kỳ ngày nào trong tháng 1 đều đúng. Hôm nay có thể là ngày sinh lão đó. Các bạn gửi chúc mừng là nhận liền à. 

Lúc làm giấy khai sinh, hỏi ý kiến ông giáo Lan dậy lớp Hai, truờng Yên Hạ, “theo thầy, em sinh năm nào?”. Ông ấy bảo “trong mặt thế này chắc sinh khoảng 52-54″. Vì xuất sắc về môn Toán, lão cộng lại chia đôi đuợc 1953, rất khoa học. 

Trong giấy khai sinh, lão điền phần họ tên là “Giang Tử Tế” vì cả họ là Giang Tử và bố mẹ mong lão lớn lên thành nguời tử tế. (PS. Lúc bố lão mất, thấy cáo phó đề “Cụ Giang Tử Hàn…”, anh em Hà Nội về làng chia buồn, giỏi nho nhã dịch rất hay là “Dòng sông chết rét”). 

Thầy giáo thấy lạ, đổi lại thành Giang Công Tế cho vần, bảo “Tử là Chết”. Mang giấy khai sinh lên ủy ban xã, họ tự thêm chữ H vào giữa nên có tên “HM” từ đó, vì “ông Tế là chủ tịch xã, không được trùng tên, phạm húy”. 

Mang khai sinh về nhà cho bố xem thì cụ chửi ầm:”Thày giáo mày ngu thì có. Tử là Con”. Lão mới học lớp Hai, chữ Nho bẻ đôi không biết, nghe ai bây giờ. Lão rất thuộc Tam Thiên Tự “Thiên Trời, Địa Đất… Tử chết, Tồn Còn, Tử Con…”  nhưng không biết mặt chữ. Giấy khai sinh không đổi được, ủy ban không làm, vì “triện bỉ ban có phải củ khoai đâu mà lúc nào cũng cộp được”. 

Cái tên Giang Công và giấy khai sinh của lão được làm chứng bởi năm Pháp càn chạy vào hang, tháng Một hay Chạp đói rét, cộng với ngày do lão bịa thời thơ ấu và giờ sinh vào lúc trâu ỉa đêm cứ thế theo lão đi khắp đây đó, như một phần của cuộc sống đã bao năm nay. 

Nếu thêm phần hội nhập của lão đã kể ở trên thì suy ra HM đang là người của toàn cầu hóa: không quê quán, mất nguồn gốc, ngày sinh tháng đẻ phải bí mật, và quốc tịch thì vô vàn 🙂 

Quên mất, ai sinh tháng 1 năm 1953 (153) là đặc biệt lắm. Chả là trong toán có Phương trình X**3+Y**3+Z**3=XYZ có một lời giải 1**3 + 5**3+3**3=153 đó. Đây là đề thi đại học đầu tiên ở VN năm 1970, năm HM du học. 
 
HM. 24-01-2010

Bài liên quan

Đánh giá bài viết

58 Responses to Ngày sinh của HM

 1. […] Ngày sinh của Hiệu Minh […]

 2. […] Ngày sinh của Hiệu Minh […]

 3. […] Ngày sinh của Hiệu Minh […]

 4. hongphuc says:

  Co ban cua bac dang ke ve bac cho chau biet.Dung la bac The roi ma

 5. […] Ngày sinh của Hiệu Minh […]

 6. Quang Minh says:

  Hồi trước bác du học ở bên Bun ạ. Mẹ cháu cũng học ở Bun hồi giải phóng miền Nam.

 7. […] Ngày sinh của Hiệu Minh […]

 8. […] biết tên thật của HM thì xem bài này. LD_AddCustomAttr("AdOpt", "1"); LD_AddCustomAttr("Origin", "other"); […]

 9. […] Ngày sinh của Hiệu Minh […]

 10. anle20 says:

  Tình cờ vào tìm bài “Từ Việt kiều đến ngôi Hoàng Kiều”, lại tìm được tiểu sử của HM quê Hoa Lư Ninh Bình cùng quê mẹ tôi. Người Việt mình giờ lang thang khắp thế giới, nên có ai đó nhắc về quê, thấy xốn sang trở về nhiều kỷ niệm…

  Có lần tôi đi dự một đám cưới của người chị bên Houston,gần như gặp lại cả làng người Ninh Bình, những người già vẫn dùng từ “vầy” rất Ninh Bình, những người trẻ dù sinh ra ở SG mà sao giọng cũng vẫn pha chất Ninh Bình. Trong đám cưới được ăn bánh gai do chính bác tôi người Ninh Bình làm,sau đám cưới mấy ông già Ninh Bình nhất định kéo về nhà chơi để kề chuyện ngày xưa…Và buồn cười nhất là có một ông tôi chẳng quen trong đám cưới lại bên bên tôi nói “chị có giọng Bắc rất đặc biệt ” hóa ra tôi cũng có chất giọng Ninh Bình của mẹ truyền lại…Có anh bạn quê Hoa Lư hay email bảo tôi khi nào về sẽ dẫn về quê chơi, bây giờ Hoa Lư đẹp lắm.

  Dân IT mà bạn viết báo rất hay. Tôi xin phép được copy bài” Từ Việt Kiều đến ngôi hoàng Kiều’, về trang blog của mình nhé!

  PS. Tôi già rồi và đã có cháu ngoại.Thu thập bài các nơi về trang blog của mình để bà con cùng đọc .
  http://anle20.wordpress.com

  • hieuminh says:

   Cảm ơn bác Anle đã thăm blog. Xa nhà lâu mà bác viết tiếng Việt rất chuẩn. Thật cảm động khi biết đồng hương NB lang bạt nơi xứ người lại nhận ra nhau trên thế giới ảo. Người Nình Vầy đi khắp thế giới.

   Cuộc chiến tranh và những chia rẽ về ý thức hệ đã làm nhiều bà con ta trôi dạt khắp bốn phương trời. Nhưng đôi lúc lại nghĩ, âu cũng là may mắn vì được sống ở những miền đất khác, học thêm những điều hay, lẽ phải của nhân gian.

   Trong blog có rất nhiều bài tôi liên hệ với quê Hoa Lư, một vùng đất địa linh nhân kiệt. Có hẳn chủ đề Hoa Lư trong đó.

   Được đầu tư khá nhiều tiền của, Ninh Bình bây giờ thay đổi nhiều lắm. Hàng năm tôi vẫn về mà đôi lúc không thể nhận ra.

   Motto của blog luôn đặt quê hương đất nước lên tất cả. Quê hương mới là chỗ dựa cuối cùng cho con người như bác như tôi, khi tuổi đã xế bóng, khi bỗng nhận ra khó nương tựa vào đất khách.

 11. […] bom. Nhà bị sạt gần hết. Ông bố phải dỡ ra, xếp gọn. Cả nhà lại tản cư vào núi Nhội, nơi sinh ra ông HM thời chống […]

 12. Nguyen Lam Cuc says:

  Chuc mung sinh nhat bac HM ( van con trong thang 1. Hy vong khong chuc muon)

  • hieuminh says:

   Tháng 1 Âm lịch (11) có thể nằm trong tháng 1 hoặc tháng 2 Dương lịch. Như vậy chúc trong hai tháng đều đúng. Rất nhiều người thuộc thế hệ U50-60 đều có ngày sinh kiểu này.

   Không muộn chút nào. Cảm ơn NLC.

 13. Đức says:

  Chúc mừng sinh nhật chú HM! Có thể chú không trách nhưng cháu tự trách mình vì toàn gọi chú là ‘anh’. Nhưng đúng như bạn TÂM thì giữa chú và anh thì ’em’ prefer ‘anh’ hơn. Xin mạn phép được tiếp tục gọi HM là anh!.

 14. Hoàng Linh says:

  Mừng sinh nhật lão HM.

  Cháu cũng đang lênh đênh ở “cạm bẫy nơi thiên đường”. Đọc bài của lão, cháu thấy đồng cảm quá đi

 15. Dương PT says:

  Hi anh GC HM,
  Đồng nghiệp bao nhiêu năm, bây giờ mới biết sự tích ly kỳ của cái tên của anh. Em sinh ra o bếnh viện thủ đô, có giấy khai sinh của bệnh viện hẳn hoi, nhưng lề thói hành chính VN cũng tự biến đổi tên em theo ý nghĩ chủ quan của người “thi hành công vụ”.

  Vì em sinh lúc 8h sáng, bộ em đặt tên “Chiêu Dương” có nghĩa “Ánh mặt trời buổi bình minh”, nhưng người làm giấy khai sinh nghĩ nó phải là “TR” chứ không phải là “CH”, và tiện thể phang luôn dấu huyền vào cho nghe xuôi tai. Thế là mình thành “Triều Dương”.

  Đến khi đi học nói rõ với thầy cô giáo thì bỏ được dấu huyền đi, nhưng không đổi được “TR” trở về “CH”, coi như tên mình là “Triêu Dương” cũng chả sao, và chứng minh thư của em là như vậy. Tuy nhiên, sau này khi khai báo tên tuổi trong các thủ tục hành chính, thì rất nhiều nơi họ không chấp nhận cái tên nghe “ngang tai” ấy, và tự động gắn dấu nặng hay dấu huyền cho em, kể cả cuốn hộ chiếu cũng vậy.

  Năm ngoái, làm thủ tục đổi lại chứng minh thư (cái cũ hết hạn lâu rồi), anh công an quận thắc mắc: “trong ba cái giấy khai sinh, hộ khẩu và CMT cũ là ba cái tên, vậy anh tên thực là gì, có gì khuất tất ở đây”. Mang tiếng “gian dối” với chính quyền, em phải kể lại toàn bộ câu chuyện 3 cái tên của mình, chỉ rõ ba cái giấy kia đều viết về một người trùng ngày sinh, và kết luận: các anh cấp CMT mới cho tôi tên gì cũng được, tôi nhận hết, chứ bảo tôi tìm đâu ra bằng chứng xác thực hơn 3 giây tờ đã trình ở đây.

  Về vụ năm sinh của anh, em tạm “ngoại suy” là 1952 (Nhâm Thìn) nhiều khả năng hơn là 1953 (Quý Tỵ), vì 1952 thì quân Pháp lúc đó còn mạnh mà đi càn, càng về sau quân đội ta mạnh lên và giặc thì yếu đi, khó đi càn quét hơn. Để ăn chắc cho các việc chọn hướng nhà, hướng đất sau này, có lẽ anh có thể “nhân danh nhà báo vườn” đến tỉnh đội (ban chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình) hỏi thăm lịch sử truyền thống chống Pháp của địa phương mà lần ra manh mối năm sinh, thậm chí ngày sinh của mình.

  Ông chú em ở quê, đến khi con đi học mới làm giấy khai sinh cho các con, đều vào các ngày từ mùng 1 đến mùng 5 tháng 9, thời gian khai giảng năm học mới để cho “dễ nhớ”. Mà chú ấy là hiệu trường trường cấp 2, và các con chú sinh sau anh 8-18 năm kia.

  Thằng bạn em ở đây thì nói làng nó chỉ có vài nhà có “truyền thống, văn hóa” khắc ngày sinh của con vào cột nhà. Các nhà hàng xóm cứ làm phép quy chiếu cộng trừ một số ngày-tháng-năm gần nhất với con cái nhà “có văn hóa” đó là ra ngày sinh cua người nhà mình.

  Chả may mà lũ quét, hỏa hoạn hay đơn giản hơn là mối mọt làm mất tiêu cái cột nhà đó thì cả xóm cả làng hết phương tra cứu với “ngoại suy”.

  Nhiều chuyện tức cười lắm, có dịp qua Bangkok anh nhớ alô cho em nhé, anh em hàn huyên, rồi anh có thêm khối đề tái để múa bút, chứ khoản viết lách em không theo được.

  Chúc anh (tâm hồn) trẻ mái như xưa, cho dù tóc có đổi màu theo năm tháng.

  Cheers, Dương.

 16. Tâm says:

  Chúc mừng sinh nhật anh, ah hà, giữa anh và chú, thôi xin gọi là anh cho nó trẻ trung tí

 17. nguyendan says:

  Happy Birth… vay. 🙂 Ng Ninh Binh co loi the ko biet?!

 18. Thăng Long says:

  Chúc mừng sinh nhật anh HM, đáng ra nên gọi là bác HM để tỏ lòng kính trọng thế hệ đi trước 🙂 Lâu nay tôi cũng hay đọc blog của anh, cám ơn anh đã chia xẻ cách nhìn từ một khía cạnh khác. Tôi ở bắc VA, khi nào rảnh rỗi mời anh làm ly cà phê.

 19. Người quan sát says:

  Qua chuyện SN của bác HM (một phần để xưng hô cho dễ), ta thấy số phận dân tộc mình long đong làm sao. Chiến tranh, ly tao loạn lạc, đói khát bần hàn, dốt nát của một thời.

  Bác ấy đá cả chuyện toàn cầu hóa và bản sắc văn hóa dân tộc. Bài viết thú vị.

  Chúc mừng sinh nhật hôm nay cũng đúng mà. Happy Birthday

 20. Trương Đức says:

  Chúc mừng sinh nhật bác Hiệu Minh! Như vậy là bác hơn tôi đến một giáp cơ đấy!

 21. Hiền says:

  Bố cháu cũng đã ngoài 50, bà nội sinh ra chỉ nhớ năm, còn may được cả cái tháng.
  Điền khai sinh thì bố cháu chọn ngày 20 cho tròn.

  Té ra lại thành ngày Phụ nữ Việt Nam.
  Bác thấy chọn ngày sinh có vui không?

  À, cháu thấy ở trên mạng, nếu tác giả không hay bỏ hình lên thì đồ rằng ai cũng trẻ cả. Xưng hô nếu không thấy phiền thì anh, chú gì cũng vui. Lắm khi còn thấy nhộn nhạo.

 22. jimmyvu says:

  happy birthday!! bác viết vui quá… ^-^

 23. DTVI says:

  Chuc mung sinh nhat Anh Hieu Minh

  Anh “khai gian” nam sinh cua anh thi phai. Em nho la anh sinh cung nam voi Andrew Steer – nguyen Giam doc WB Vietnam, ma anh Andrew sinh nam 1952 chu khong phai 1953.

  Xin loi vi em khong go duoc tieng Viet co dau

  Happy Birthday

  • hieuminh says:

   Range là từ 1952 đến 1954 nên anh DTVI cho sinh năm nào cũng OK à. Nhưng tháng bắt buộc phải là tháng 1 🙂

 24. Dũng DHTL says:

  Quãng ngày này năm 1992, em học xong học kỳ ĐH đầu tiên. Thi xong Pascal của thầy, lớp em còn “mời” thầy dạy thêm mấy buổi MS-DOS :-D. Kết thúc đợt ấy, cả lớp kéo về nhà ĐX của thầy làm 1 bữa, em không rõ thầy có bữa SN nào đông hơn lần ấy không :-).

  Hôm ấy em cũng được nghe 1 “dị bản” của nguồn gốc ngày sinh thầy kể trên hì, nói chung trí nhớ em khá tốt, cũng 18 năm rồi còn gì).

  Cách đây hơn năm, đọc mấy bài ký tên Hoa Lư trên VNN/TP, em đã thấy ngờ ngợ, “giọng lão này nghe quen quen, một số tình tiết mình nghe đâu rồi”. Sau thấy nhắc đến IOIT và WB thì an tâm chỉ có thể là “lão” 🙂

  Happy Birthday !!! -;{@

 25. Cu Bin says:

  Chúc mừng SN chú, cháu xin lỗi vì chúc mừng hơi muộn (vì mấy hôm nay nhà cháu “mất mạng” chứ ngày nào cháu chả lướt qua Blog của chú). Sau khi biết tuổi của chú cháu thấy mừng … vì cháu đã đoán đúng , vì từ lâu qua những bài viết của chú, những nhận định, suy nghĩ, tình cảm với quê hương đất nước… cháu biết chú là người từng trải và có tuổi rồi, chưa già lắm nhưng chắc cũng trên dười 50. HOÁ RA CHÁU ĐOÁN TRÚNG PHÓC….
  Chúc mừng SN chú một lần nữa, chúc chú luôn mạnh khoẻ.

 26. Pham Thanh Ngoc says:

  Em la may nhat vi co the goi thay HM, chu HM hay anh HM ma khong can phai biet chinh xac ngay sinh cua … anh. Em khong hay chuc mung sinh nhat ma prefer chuc ca nha ta suc khoe va hanh phuc.

 27. minhtringo says:

  Hôm nay biết tuổi rồi xin gọi là chú. Lâu nay cháu lại đoán chú chỉ sinh khoảng những năm 1970, thật đắc tội quá!

  • hieuminh says:

   Chú hay đọc comment trên các blog khác. Thấy ảnh Ngô Minh Trí là phải xem kỹ đó. Cháu còn trẻ nhưng khá hiểu biết. Đó cũng là điều mừng cho gia đình và đất nước.

   Còn chuyện nhầm trên mạng ảo sẽ còn nhầm vì là ảo mà :). Chúc cháu vui.

 28. Chúc Mừng Sinh Nhật bác Hiểu Minh!

  Chúc bác vui, khỏe, có nhiều bài viết hay.

  • hieuminh says:

   Viết nhiều và hay thì khó lắm đó cháu ui… Cảm ơn cháu đã động viên

 29. TTĐ says:

  Chúc mừng sinh nhật bác!

  Mới thấy bài về tự do internet của bác ở Vietnamnet nên chạy qua đây và xem bài này trước.

  Thú thật trước giờ tưởng bác cở tuổi mình ai ngờ là cở tuổi ba mình. Có lần để 1 comment hơi xổ sàng, mong bác thông cảm.

  Về tháng sinh của bác, tính như thế là chuẩn rồi vì cụ bà đã nói tháng 1 hay tháng chạp. Như dậy thì là hoặc là tháng 12 âm lịch hoặc là tháng 1 Tây lịch. Nếu là tháng 1 âm lịch thì bà sẽ nói là tháng Giêng rồi.

  • hieuminh says:

   Lẽ ra không nói năm sinh nhưng bạn đọc lại khổ tâm với chuyện xưng hô. Ban đọc thấy HM trẻ qua bài viết cũng thích lắm à..

 30. Chu Nam Cuong says:

  Chúc mừng bác nhiều sức khỏe nhân Tháng Sinh Lão HM.

  Cụ bô làng kia còn đặt tên con phong cách 1955-1975 thế này (thật %/%, dối chít liền:)) : Bát, Đĩa,Nhăn ,Răng, Che, Miệng, Cười, Còn , Hay, Hết.

 31. thao says:

  Chúc mừng sinh nhật chú. Chúc chú luôn vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe vạn an.

  • hieuminh says:

   Mấy hôm trước vẫn thấy gọi là anh cơ mà, sao hôm nay lại đổi ngôi 🙂

   • thao says:

    HM ‘bật mí’ tuổi thì ngôi thứ chỉ có tăng dần đều, huhu, từ em sang anh, anh sang chú, chú thành bác và từ bác tiến tới ông.
    Lúc trước tưởng HM nhí phé nên định cho làm em nhưng vì lịch sự nên tạm gọi anh. Chừ thì biết HM giừ rồi nên cho lên chức chú, hihi, hay bác luôn.

 32. haydanhthoigian says:

  Chúc mừng sinh nhật HM trễ nhé!

 33. Lã Dùng says:

  Chúc mừng sinh nhật bác HM.

  Thật đồng cảnh ngộ khi mà bác HM có nhiều thứ y như anh em nhà chúng tôi. Mẹ bảo sinh anh mày năm vỡ đê Đông lao, mày thì năm giải phóng Thủ đô, dạo Bố mày ở Tây bắc về phép thế là tháng sau giải phóng thì có mày. Chả có giấy chứng minh gì sất, cứ khốn khổ vì mấy cái giấy tờ suốt thời đi học, đi làm. Phường quận cứ xác nhận ào đi cho xong việc.

  Tôi không đồng ý với bác HM nói là bỏ Tổ quốc ra đi. Đồng ý là nơi nào có bánh mỳ thì nơi đó có bồ câu đến, nhưng theo tôi nên dùng khái niệm khác ví dụ như vì công việc, vì bạn gái, vì con cái, vì…thì hay hơn. Chứ dùng cách nói là bỏ Tổ quốc ra đi nghe xót xa và tủi hơn quá. Tổ quốc, nơi đó có Tổ tiên, Cha Mẹ, họ hàng anh em bạn bè và là nơi sinh ra mình, khi quyết định phải rời xa nó để đi đến phương trời xa là một điều bất đắc dĩ. Tuy nhiên không phải ai muốn rời xa nó và đi đến chỗ khác để sinh sống, hít thở không khí tự do, văn minh, có quyền làm người, quyền sống như đồng loại trên thế giới cũng có điều kiện như bác HM.

  Ở Mỹ nếu một người chết mà không có giấy tờ tùy thân thì việc xác minh người ấy là ai rất đơn giản, chỉ cần lấy ADN để lục ra trong kho dữ liệu của họ, chỉ 5 phút là có vì đã được lưu tại tư viện cả rồi. Còn ở Việt nam chẳng hạn, nếu anh không có chứng minh nhân dân thì bó tay vì chả biết lấy gì để đối chiếu.

  Những điều nhỏ nhặt nhất mà văn minh thì đôi khi ở nhiều nước chưa làm được mà vẫn cố tình làm theo cách lạc hậu. Chẳng hạn ở Việt nam: để có bằng lái xe thì phải có chứng minh nhân dân, hộ khẩu nhưng có bằng rồi vẫn phải chìa chứng mình nhân dân ra để …kiểm tra mỗi khi cần. Rồi thẻ ngân hàng có rồi nhưng mỗi khi rút tiền ( nộp và chuyển vào thì không ) thì phải chìa chứng minh nhân dân ra. Còn nếu ra phường thì phải mang tuốt tuồn tuột giấy tờ để làm việc mỗi khi dính đến thủ tục này nọ.

  Ở Việt nam, việc đổi hay dùng một cái tên khác trong các hồ sơ là một chuyện động trời. Ai mà đổi được tên trong giấy khai sinh thì quả là qua một kỳ thi đậu tiến sỹ.

  Buôn với bác HM vui vậy thôi để thấy việc được sống ở một nơi như bác đang sống là mơ ước của số đông người trẻ khắp thế giới. Báo chí Việt nam hàng ngày cũng đang quảng bá lối sống Mỹ, văn minh, hiện đại kiểu Mỹ đó thôi.

  Nếu bán được mấy sào đất ngoại thành thì tôi cũng cố gắng cho vợ con sang đó sống – đó là mơ ước của tôi và bạn bè.

  • hieuminh says:

   Cảm ơn bác LD. Lâu lắm không thấy bác thăm nhà HM. Hóa ra cùng lứa đó. Sinh 1954 được gọi là “quả cố gắng cuối cùng trước khi đi chiến dịch ĐB”

 34. hai says:

  Chúc mừng sinh nhật chú Hiệu Minh nhé.
  Chúc chú luôn khỏe để có nhiều bài hay, lí thú.

 35. Kha says:

  Đọc bài của chú, thấy vừa hài hước nhưng cũng thật đau buồn.Không đâu như ở Việt Nam mình, cái thời chiến tranh, bao cấp…cả dân tộc đều khổ sở, kể cả những cái nhỏ bé nhất như làm giấy khai sinh…

  Cũng không ở đâu người dân dễ tha thứ như ở Việt Nam mình, đói khổ thế nhưng vẫn đi vào thơ, văn, vẫn dí dỏm hài hước, không hề giận dỗi, oán hờn.

  Chúc mừng sinh nhật nhé, Chú Hiệu Minh!

  • hieuminh says:

   Đó cũng là cách sống hay. Không thay đổi được ai, hãy tự thay đổi mình. Và văn thơ, dí dỏm cũng là nguồn cảm hứng giúp người ta trẻ lâu, cháu Kha à.

 36. Chúc mừng sinh nhật bác HM nhé, chúc bác khoẻ, trẻ, viết hay, ngày một kiếm được nhiều tiền

  • hieuminh says:

   Viết blog ni không có nhuận bút, hu hu… Bên quechoa dạo này cũng chẳng đăng nữa nên càng ít tiền. hi hi

 37. […] Ngày sinh của lão… […]

 38. Dam Son Toai says:

  Chúc mừng sinh nhật bác Hiệu Minh!

 39. BL says:

  -Là “khách qua đường”, BL xin gửi lời chúc mừng sinh nhật đến anh Hiệu Minh, hôm nay BL mới biết, anh hơn chị Hai của BL chỉ có một tuổi.

  -Đọc entry này,BL cười khành khạch mà ra nước mắt,nghĩ mà thương cho con dân Việt mình…chinh chiến điêu linh, nghèo khổ ,đầu tắt mặt tối…đến song thân còn không nhớ ngày sinh tháng đẻ con mình,…BL cũng cùng “hoàn cảnh “như anh,tên tuổi, ngày tháng năm sinh không đúng,vì bà cụ mang thai sắp sinh lúc miền Nam sắp được “giải phóng”, gánh trên cái thúng, lo chạy…(không phải chạy “giặc Pháp”) mà chạy…”tự ý đục bỏ”.Thai nhi chắc cũng bị ảnh hưởng…nên vào ĐH bị chúng bạn gán cho cái danh “khùng” vì hay cãi lại thầy cô.-BL có người anh kế,không có khai sinh, đi học khai đại ngày 04 tháng 07-về sau phim “sinh ngày 04 tháng 07” do Tom Cruise thủ vai chính đoạt Oscar,ông này “phổng mũi “tợn.

  -Nhân anh Hiệu Minh kể chuyện đặt tên, nhớ lúc trước tờ tuổi trẻ chủ nhật thời chú Lê Hoàng còn làm Tổng biên tập,đăng chuyện cười đặt tên cho con ,người ta đặt con gái là ‘Võ Thị Hoàng Anh” ông thư ký Ủy ban nhân dân phường viết sai chính tả thành ” Võ Thị Quàng Quanh”…là nói quàng,nói quanh-

  Còn có người đặt tên con trai là Trần Đại Bác vì người cha là lính pháo,ổng lại viết thành “Trần Đái Bát”-hai bạn này đi học mỗi khi nghe xướng danh chắc “mắc cỡ “lắm!- Người ta bỏ chữ H vào giữa cũng còn may cho anh Hiệu Minh, chứ bỏ chữ “Trạch” hay “Chặt” vào thành Giang Trạch hay Giang Chặt …giờ là cũng khổ thân anh đấy!

  • hieuminh says:

   Thêm một số tên trong làng ở Sơn Tây rất thích đặt theo vần, ho lại đua nhau xem ai thắng.

   Phong cách bộ đội cụ Hồ: Phóng Pháo Binh Ðoàn

   Phong cách chủ nhiệm HTX: Vụ Mùa Tốt Tươi

   Phong cách làm vườn: Mận Mít Mơ Ðào Nhãn Bòng, hay Mận Mơ Khoe Khoang

   Phong cách Ngư Ông: Rô Trê Chắm Chép

   Nhiều thị mẹt nên chán dời: Dễnh Dãng Xấu Xa

   Phong cách ca sỹ: Ðoàn Ca Hát

   Yêu hòa bình: Chung Qui Hòa Bình Phồn Vinh Giả Tạo

   Mặt trận Tổ quốc nhưng đông con: Thành Lập Tập Ðoàn Kiến Thiết Thi Ðua Hoa Mai Mưa Mát Thật (13 dứa con!)

 40. Lucky says:

  Happy Birthday !

  Thực ra ,nếu để ý trong các entry của bác HM thì cũng nhận diện được độ tuổi của bác đã ngoài năm mươi .

  Từ thời mới thành lập viện Tin học năm 1980 bác HM đã làm việc ở đó thì nhẩm 2010 – 1980 + 23 ( 23 tuổi là tuổi tốt nghiệp đại học , học không bị đúp)

  HM là tên của hai Tigers con . Ru con ngủ bằng mấy câu hát ru thì nhất định là ” trai quê ” , ông bố ” hàng độc ” này không có ở phố . Ninh Bình – Hoa Lư phải là quê , vì viết về mãnh đất này , bác HM dành tình cảm rất nhiều !

  Nay bác HM bạch hóa thông tin , bác viết đọc vui quá ! Cứ như bác HM nằm trong hồ sơ mật – X file ý !

 41. hoatranh says:

  ^_^ Chúc mừng sinh nhật chú!

  Vậy là chú HM được sinh ra ở …hang đá, làm cháu nhớ đến chúa Giêsu quá! Nhưng chắc chắn một điều là lúc chú HM sinh ra thì không có ba nhà tiên tri nào mang vàng, trầm hương và mộc dược đển. :-p

  Núi ở Ninh Bình rất đẹp, cháu rất thích mỗi khi được về, nhưng càng về sau mỗi lần về lại thấy núi đi đâu mất, hoặc nhiều núi thì đang bị xẻ lộ ra những mảng đá trắng chứ không được như trong ảnh của chú HM.

  Ba cháu cũng tự sáng tác ngày sinh giống chú, nghe chú kể chuyện này cháu cảm thấy an ủi hơn vì xưa nay vẫn áy náy vì “cả nhà có sinh nhật mà ba không có”. 😦

 42. Truong Yen says:

  Chúc mừng sinh nhật HM!

%d bloggers like this: