Vụ HQ Phương: Hủy cáo trạng

Sv Hồ Quang Phương. NVO

Theo BBC (24-02-2010) đưa tin, Công tố viện Hạt Santa Clara, bang California, Mỹ, hủy cáo trạng đối với sinh viên Việt Nam Hồ Quang Phương sau nhiều tháng điều tra.

Sinh viên 21 tuổi này bị cáo buộc đã cưỡng lại người thi hành công vụ và tàng trữ vũ khí trong vụ bắt giữ gây chấn động cộng đồng liên quan cảnh sát thành phố San Jose.

Tuy nhiên hiện còn chưa rõ liệu các cảnh sát viên bị ghi hình đã sử dụng bạo lực đối với sinh viên này trong vụ bắt giữ có bị truy tố hay không.

Thông cáo của cơ quan công tố Santa Clara cho biết: “Sau một quá trình nghiên cứu các bằng chứng một cách kỹ lưỡng và cẩn thận, chúng tôi kết luận rằng bồi thẩm đoàn chắc sẽ không buộc tội ông Hồ Quang Phương” – và quyết định hủy cáo trạng”.

Văn phòng cơ quan này từ chối cho biết thêm chi tiết.

Về phần mình, sinh viên Phương, người vẫn đang trong quá trình kiện cảnh sát tội hành hung, được báo Mercury News trích lời nói anh vẫn còn tức giận và tổn thương. Anh cũng nói rằng đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi cáo trạng đối với mình được hủy bỏ.

Báo này dẫn lời Hồ Quang Phương nói: “Nay tôi đã có thể tập trung vào việc học tập. Tôi là một người tự do trong một đất nước tự do”.

Phương nói điều duy nhất anh cảm thấy mình làm sai là để mẹ anh lo lắng. (Nguyên văn từ nguồn BBC Vietnamese)

HM blog từng có bài bình loạn về vấn đề này.

Bây giờ đến lượt em Phương kiện lại cảnh sát vì đã lạm dụng quyền lực, đánh người bị khóa tay.

Rất mong kết cục như nhận xét của tác giả rằng, ở xứ Mỹ, vụ việc không thể bắt đầu bằng…khủng long và kết thúc bằng…thạch sùng.

Chúc mừng em Phương đã tai qua nạn khỏi. Mong em học hành đến nơi đến chốn, tránh gây gổ để vạ vào thân.

Hiệu Minh Blog.

Xem bài: Khi người Việt bị cảnh sát Mỹ  đánh

8 Responses to Vụ HQ Phương: Hủy cáo trạng

 1. dangminhlien says:

  Nước Mỹ là thế chứ không phải dĩ hòa vi quí như ta
  Có điều kiện cáo thì hao tổn nhiều time và money, theo được hãy theo

 2. toptotoe says:

  Mừng em Phương tai qua nạn khỏi. Tuy thế mình phải đồng ý với bạn Trung rằng, em Phương sang Mỹ học mà còn mis-communication thì sao mà tiếp thu bài vở nhỉ?

  Bạn Phil phát biểu với vị thế của người ở VN rồi, ở VN dân mình cố tránh kiện tụng ( chắc tại có câu con kiến mà kiện củ khoai .hihi).

  Nhưng theo mình, ở Mỹ, có khi anh không muốn kiện, vì không muốn theo đuổi vụ kiện rắc rối, hoăc không có tiền thì luật sư cũng tự động tìm đến xúi anh đệ đơn kiện ( nếu họ cảm thấy họ có thể thắng , mà khi thắng là có ăn rồi, tỷ lệ ăn chia thì …có lẽ luật sư nó xơi phần lớn, nhưng quan trọng là nó lấy uy tín đề mần ăn tiếp.
  (Xem phim gì có Julia Robert đóng đấy)

  • hoatranh says:

   Dưới đây là đoạn tin (video clip) về việc bạn HQ Phương bị 4 cảnh sát San Jose đánh. Theo lời kể thì nạn nhân bị cảnh sát đánh như “an animal”. Bạn toptotoe cũng có thể nghe bạn HQ Phương nói tiếng Anh ở đây.

   Người bảo vệ bạn Phương là một luật sư nữ. Theo mình hiểu thì cộng đồng người châu Á ở bên đó muốn theo đuổi vụ việc vì cảnh sát San Jose thời gian qua đã có “tiếng thơm” về việc dùng bạo lực đối xử với các nhóm thiểu số.

   • haihoq says:

    hoatranh says: Người bảo vệ bạn Phương là một luật sư nữ.
    Sai rồi, LS Nguyễn Hoàng Duyên là nam, và có tiếng tốt tại San Jose.

    Có ai biết rỏ gia đình / gia thế (thân nhân hay nhân thân?) của Hồ Quang Phương không???

 3. Small says:

  Sau hơn 10 ngày nghỉ online đón tết Canh Dần, hôm nay vào blog HM có nhiều bài mới hay quá. Dù sao qua chuyện của em P cũng rút ra một bài học quý giá cho người Việt mình khi sang nước bạn thì nên hiểu rõ văn hoá nước ấy để có cách ứng xử phù hợp. Xin cảm ơn!

 4. Trung says:

  Khong kien tiep thi luat su lay gi ma an ha bac? Nhung em muon hoi la cai cau nay sang My hoc Kinh Te Tai Chinh (financial economics?) ma lai con co the mis-communicate may cau don gian the thi hoc cai gi nhi? Hay la bao chi dua tin khong day du?

  • hieuminh says:

   Hi anh chàng IMF ơi

   Bên đó lắm tiền nên tài trợ cho em Phương chút ít để kiện

   Bên Mỹ mà kiện khéo thì mua được cả nhà qua vụ này. Tuy nhiên, đầu tư cũng lớn lắm à. Mỗi giờ luật sư charge cả ngàn đô la thì em Phương liệu có đủ tiền không.

   Hoặc có thể luật sư đồng ý rằng, được kiện thì cưa 3, 2 cho chủ và 1 cho luật sư.

 5. Phil says:

  May thế, mừng cho Phương.
  Cứ coi như là chuyện xui xẻo, giờ tai qua nạn khỏi, kiện cáo làm chi nữa cho thêm mệt bác hè?

<span>%d</span> bloggers like this: