Kill the Bill at the Hill

Hãy xóa sổ dự luật cải tổ y tế

Đưa bọn trẻ ra Capitol Hill thì thấy hai đoàn biểu tình về Immigration Reform (cải tổ nhập cư) và Health Care Bill ( dự luật cải tổ y tế).

Đập vào mắt banner “Kill the Bill” to tướng trên quảng trường. Dân hò hét. Lại giơ máy chụp vài pô và gửi các bác xem chơi.

Như vậy dự luật cải tổ y tế (health care bill) đã được thông qua với tỷ số 219:212 dù nhiều nghị sỹ thuộc đảng Dân Chủ đã thót tim vào phút chót. Dự luật này đã trình lên quốc hội qua nhiều đời tổng thống nhưng chưa bao giờ vượt qua.

Obama và Hillary đi tranh cử đã lấy việc cải tổ y tế để “nhử” các cử tri. Sau khi vào Nhà Trắng phải giữ lời hứa với nhân dân. Đảng của Obama (Dân chủ) chiếm đa số cả ở Thượng viện và Hạ viện nên lúc này là thuận lợi nhất cho cả Chính phủ và Quốc hội thông qua dự luật.

Làm ra tiền thì phải bỏ một phần đóng bảo hiểm. Bảo hiểm sinh mạng, bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm nhà cửa, có cô là ngôi sao điện ảnh mua bảo hiểm cho hai tý. Đương nhiên bảo hiểm y tế là quan trọng nhất.

Biểu tình như ngày hội - Tea Party

Trong tòa nhà Capitol đang căng thẳng tranh cãi về dự luật và chuẩn bị bỏ phiếu thì phía ngoài hàng ngàn người phản đối “Kill the bill – Hãy bỏ phiếu chống” ầm ầm suốt từ sáng đến chiều, gây sức ép ghê gớm lên các nghị sỹ. Ủng hộ hôm nay thì đến tháng 11 dễ bị mất ghế nghị sỹ. Chính vì thế, ngay trong đảng Dân chủ cũng có tới hơn 30 người phản đối.

Tuy thế, khá đông người phải chọn cách ủng hộ người nghèo và hy sinh chiếc ghế. Có những câu khẩu hiệu của dân biểu tình rất hay như “Hãy đại diện cho nhân dân, đừng đại diện cho đảng phái”. Hoặc một câu dọa dẫm “Bỏ phiếu chống hôm nay, nếu không sẽ đo ván vào tháng 11”. Có khẩu hiện còn lên án Obama theo “chủ nghĩa xã hội”.

Cuối cùng thì biểu tình cũng tan, dân chúng tản về nhà. Bây giờ họ nóng nẩy thế, nhưng tới tháng 11 nếu kinh tế đi lên, chỉ số chứng khoán luôn dương, nhà cửa tăng giá, việc làm nhiều hơn thì chả ai nhớ cái dự luật cải tổ y tế khốn khổ này. Người Mỹ vốn mau quên.

Tuy nhiên, tình hình diễn biến xấu hơn hiện nay với tỷ lệ ủng hộ Obama đã xuống dưới 50%, chắc đảng con Lừa dễ bị treo máng lúa mạch. Dân Mỹ sẽ kêu gọi thay đổi như chính Obama từng kêu gọi “change we can” hồi năm ngoái.

Bài và ảnh: Hiệu Minh

Entry Nước Mỹ tuần qua – sô 3 và entry này đã gộp lại thành tin trên TPO

Vài ảnh chụp trên quảng trường

Xứ cờ hoa biểu tình chống Nhà nước

Ủng hộ và phản đối tranh luận

Đòi cải tổ luật di dân. Người nhập cư đóng góp 1.5 nghìn tỷ $ cho Mỹ

"Anh nói thế mà em không hiểu à?"

Vừa biểu tình vừa tranh thủ nghỉ ngơi

Mùa xuân đã về trên National Mall

Hai khách vãng lai từ Việt Nam

19 Responses to Kill the Bill at the Hill

 1. voldemort says:

  Lá cờ 13 ngôi sao hình tròn có số II đó là dân biểu tình nói Obama muốn biến nước mỹ thành liên hiệp châu âu thứ 2 đó.

 2. Hoàng Linh says:

  Em có xem một số video mà President Obama ký các đạo luật hoặc quyết định. Thường thì công đoạn ký khá cầu kỳ phức tạp. Tổng thống thay rất nhiều bút và ký vào bill. Anh Hiệu Minh có biết vì sao lại thế không?

  • hieuminh says:

   Mỗi đạo luật được ký đều mang tính lịch sử và chiếc bút cũng mang tính lịch sử. Hội đàm Paris về VN kết thúc hai ông Thọ và Kissinger cũng tặng bút cho nhau.

   Truyền thống của Nhà Trắng dùng nhiều bút ký có từ thời Franklyn Roosevelt. Trong lần ký này, Obama dùng 22 chiếc bút để ký luật cải tổ y tế đưa vào cuộc sống.

   Lyndon Johnson từng dùng 75 bút để ký The Civil Rights Act năm 1964. Ông Bush hà tiện hơn, chỉ dùng một cái để ký, những chiếc không dùng thì mang tặng bạn thân.

   Những chiếc bút này dành để tặng những người ủng hộ dự luật. Bạn Hoàng Linh nếu đã đi biểu tình ủng hộ Obama, rất có thể được một chiếc. Loại bút này có thể đắt lắm, vài trăm đô la/chiếc.

   Tôi làm việc cạnh đó nhưng chả bao giờ thấy ông gọi cho chiếc bút hỏng và hết mực nào 🙂

 3. mai says:

  Bác HM chụp hình “nhân dân” có xin phép trước không vậy ? Coi chừng : Nhẹ thì gặp “quần chúng tự phát” giựt máy hình bỏ chạy; Xui hơn thì gặp ‘pú-líc” , mời lên đồn viết kiểm điểm, không biết ngày về quê… vợ như bác Lái Gió ở SG thì nguy to .

 4. le says:

  13 ngoi sao tuong trung cho phe 13 TB Nam quan (noi chien Nam Bac) con so II trong vong tron 13 ngoi sao co y nghia gi ?

  • hieuminh says:

   Cờ 13 sao thành hình tròn là do cô Betsy Ross (January 1, 1752 – January 30, 1836) khâu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

   Chữ số La mã II thì HM tịt… Trông nó giống cốc uống nước chè, thuộc về Tea Party. Chuyện này phải hỏi Tây.

 5. Đức says:

  Bài viết thú vị quá. Nhưng em thắc mắc sao bác không nhờ mấy ”em” biểu tình chụp một ”pô” cho bác. Như vậy chắc chắn readers sẽ thích thú hơn đấy ah.

 6. toptotoe says:

  hahaha…Anh HM chộp được cảnh ” Anh nói thế mà em không hiểu à ?” vui thật.

 7. toptotoe says:

  Nhìn hình dân tình đi biểu tình chống nhà nước thấy phát ham, anh HM ơi.

  • Ngô Minh Trí says:

   Ham thôi, đừng bắt chước (nếu còn đang sống tại VN) nghen bác

  • Trung says:

   Bieu tinh o My nhieu khi chi la hinh thuc, chua ke den viec bi mot so nguoi giat day gay thanh the rieng cho minh. Con ve ket qua cua bieu tinh, bac nao thu lam thong ke xem co bao nhieu du luat, bao nhieu quyet dinh cua Tong Thong hay Quoc Hoi My phai ngung lai vi bieu tinh. Hinh nhu tat ca deu da duoc quyet dinh tu trong hau truong truoc het roi. Vai trieu nguoi bieu tinh phan doi chien tranh Iraq thi sao, no van thanh dinh cuoc tu 4-5 nam truoc khi bieu tinh roi ma.

   Chua ke, voi cai trinh do dan tri nhu VN bay gio, bieu tinh co thanh bao loan giong Indo hay Thai ko thi cha ai dam chac. Luc do cha thay dan chu dau ma chi thay dan pha’.

 8. Kim Dung says:

  Chịu trò đó. Năng động, nhanh nhạy và bút lực sung sức hơn nhiều dân báo chí chuyên nghiệp. Giá đi làm báo chuyên nghiệp thì chắc nổi tiếng lắm đấy. Thế nào mà ghép cả hai bài vào làm một. Đọc mà buồn cười. Nhưng nhìn ảnh cu Luck và Bin, thấy thương quá. Cu Bin trông gầy thế. Mà hai đứa nó có biết chăm mẹ ko? Trò nhớ nhắc nhở hai đứa quan tâm, chăm sóc mẹ nó nhé. Đừng để người ốm nghĩ ngợi, tủi thân, rất tội. Và cũng nhắc chúng ăn uống điều độ, biết chăm sóc lẫn nhau, trò ạ. Trông hai đứa ngồi ngắm cảnh mà thương quá.

  • hieuminh says:

   Hẹn bao giờ cô giáo KD sang DC sẽ chụp cho cái ảnh đúng chỗ hai thằng cu ngồi. Quảng trường này đẹp và rộng mênh mông.

   Hai ông vào chỗ đám đông hò hét và cứ hỏi “Kill the Bill là cái gì?” trong khi tiếng Anh của bố kém, không làm thế nào cho các ông ấy hiểu.

   Hai đứa tạm ngoan, bảo cũng nghe, nhưng đôi lúc bố mẹ nghiến gẫy cả…răng vì điên. Trộm vía, hai ông ấy mà chạy thì bố không đuổi kịp nữa rồi. Ở Mỹ phải giữ cho gầy mới là … nhà giầu 🙂

 9. Nhat Dinh says:

  Nước Mỹ thật là mất trật tự. Tổng thống đã quyết rồi mà còn tranh luận với biểu tình loạn cả lên. Ai đời cử tri dám dọa nghị sĩ. Lộn xộn quá!

 10. dangminhlien says:

  Bài súc tích thú vị, dù còn thiếu 1 ý giải thích là: vì sao nhiều người chống dự luật cải tổ y tế của ngài OBama

  Ảnh đẹp – do biết chụp và do trời xanh mây trắng – điều hiếm có ở bầu trời VN ta bây giờ vì ô nhiễm bụi mờ, chụp khó đẹp bác ạ!

 11. Ngô Minh Trí says:

  Nhờ có chú làm “đại diện thường trực” ở DC, mà cộng đồng blogger Việt Nam liên tục được xem “tường thuật trực tiếp”. Hôm nào, chú rảnh rỗi và có gì hấp dẫn ở DC, chú đem máy quay rồi truyền hình trực tiếp luôn cho bà con ở nhà được dịp thưởng ngoạn

  • hieuminh says:

   Ý của cháu Trí hay đấy. Hôm khác có biểu tình sẽ record live cho các bạn xem.

 12. Mc Kemeno says:

  Bằng đó hình mà tìm không ra cọng rác. Dân Mỹ hà tiện thật. Đến rác mà cũng tiếc.

  • hieuminh says:

   Bác Mc này chắc làm về môi trường. Quả thật ý thức + pháp luật + gương mẫu của lãnh đạo làm nên thương hiệu…sạch.

%d bloggers like this: