Cục trưởng diễn viên

Lão Hạc. Ảnh minh họa.

Những năm 1980, HM từng được anh Lê Đức Tiến mời vào vai giáo làng trong phim Lão Hạc. Thù lao như anh Tiến hứa là rất cao, đủ mua cái xe máy.

Đạo diễn cần một người gầy gò, ốm yếu, trông dáng biết ngay là nghèo rớt mồng tơi. Vừa vào vai thầy giáo lại có thể hóa trang thành lão Hạc khóc chó.

Rất thích lên phim nhưng HM soi gương thấy mình không ăn ảnh, sợ ống kính. Tính HM hay hề, thích cười đùa, chả biết khóc bao giờ. Rồi biết đâu, lão ấy chơi xỏ, bắt cởi quần áo thì sao.

Không may đạo diễn Tiến đi qua Bách Thảo, ghi đông xe đạp cũ quá nên gẫy, bác ấy ngã vập mặt xuống đường nên mất mấy răng cửa. Thế là mọi chuyện dừng lại.

Nếu không, bây giờ HM đóng vai Lý Công Uẩn cũng nên, không còn ai viết blog cho các bạn. Còn phim sản xuất ra với hàng trăm tỷ sẽ cất trong kho, đợi dịp kỷ niệm Thăng Long 2000 năm sẽ trình chiếu.

Túng tiền, lương thấp, làm nhà nước mà như thất nghiệp thì đóng phim cũng OK. Nhưng đang trong giàn “cầu thủ” của Thủ tướng, chức tước tầm cỡ, tiền lương và thu nhập chắc không kém, thế mà chuyển sang nghệ thuật thứ 7 mới là chuyện lạ.

Theo các báo đưa tin, có một vị cỡ Cục trưởng sẽ đảm nhận một vai trong bộ phim “Vượt qua bến Thượng Hải”. Bộ phim được bấm máy từ 15-3, dự kiến sẽ quay hai tháng tại Chiết Giang và Thượng Hải (Trung Quốc), một tháng tại Việt Nam. Vị Cục trưởng này phụ trách quản lý giá cả của Nhà nước.

Thế giới phải lè lưỡi công nhận viên chức nhà nước ta rất đa-di-năng.

Thời 1960-1970, thiếu cán bộ nên hay có chuyện “thuyên chuyển công tác”. Đang chủ tịch huyện nhưng có vấn đề “giai gái” có thể được đề bạt lên phó ty văn hóa, kỷ luật như thăng chức.

Chuyên trách đảng có thể sang làm kinh tế. Rồi nhà chính trị làm thơ, nhà thơ đi làm kinh tế, đại loại cán bộ ta cực giỏi. Nhưng một Cục trưởng đi làm diễn viên thì chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Nhiều người lên án chuyện này vì tiền thuế nhân dân đóng cho bác lĩnh lương, sao lại bỏ đi làm việc khác. Nhất là bây giờ giá cả, CPI đang có vấn đề lớn. Có tiền cát xê, cộng tiền lương, chưa kể bổng lộc, quan chức hưởng mấy mang sao được. Luật lao động ở đâu rồi, mang ra đối chiếu xem Bộ TC định giải quyết chuyện này như thế nào. Vả lại, nhỡ đạo diễn bắt diễn viên nude thì tính sao về hình ảnh cán bộ ta.

Nhưng một số độc giả nghe tin này lại đồng ý. Có nhiều lý do nên để người ta chuyển ngành làm diễn viên.

Gần đây, giá các loại mặt hàng đang có chiều hướng tăng, lạm phát tăng, nhập siêu tăng quá giới hạn cho phép. Vàng, đô la lên xuống thất thường như các em hoa hậu thay áo tắm trong hậu trường sàn diễn.

Những tít báo làm người nghèo hết sức lo ngại như “Bộ Tài chính ra lệnh chưa tăng giá xăng dầu”, “Lỗ hơn 800 đồng, giá xăng có thể sắp tăng”, “Tìm cách kéo giá xăng dầu xuống”, đến nỗi “Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc tăng giá xăng”.

Chuyện tăng giá đột ngột vừa qua có ai “đạo diễn” hay “diễn viên” nào đó thao túng thị trường.

Quản lý giá cả tầm quốc gia mà để vượt ra khỏi tầm kiểm soát thì quản làm gì. Tốt hơn, để người ta đi làm việc khác như đóng phim cũng được. Thả nổi cho thị trường điều tiết, biết đâu giá xăng lại đứng yên hay lại xuống thì càng mừng.

Trong 3 tháng thủ trưởng đi vắng mà giá xăng dầu giữ nguyên, 85 triệu dân VN không những hò reo mà còn dùng một phần tiền tiết kiệm do giá không tăng, gửi ổng mua thêm son phấn và quần áo cho vai diễn thành công.

Nếu cấp trên không duyệt chuyến đi công tác có một không hai này, cánh bloggers nên mở một trang website vận động dư luận ủng hộ vị Cục trưởng làm diễn viên thật trên phim trường.

Quản lý mà để thị trường bát nháo có khác gì làm diễn viên bất đắc dĩ như anh chàng thích cười muốn vào vai lão Hạc khóc chó của Nam Cao.

HM. 26-03-2010.

Đánh giá bài viết

12 Responses to Cục trưởng diễn viên

 1. Thơ lẩn thẩn says:

  Lại bị kiểm duyệt rồi, dù sao cũng cảm ơn bác HM hành văn lắt léo mà cố nghĩ thì vẫn hiểu

 2. Thơ lẩn thẩn says:

  Ngày xưa ông Đỗ Hồng Quân (con Nhạc sỹ Đỗ Nhuận) cũng đóng phim Thằng Bờm và có cảnh cởi truồng hở đít ra nhưng sau này vẫn làm ĐBQH, to ra phết có thấy sao đâu.

  Còn ông gì đóng vai Ngô Đình Nhu trong phim ” Ván bài lật ngửa” cũng là cán bộ toà án nhưng sau này hình như cũng xộ khám vì dính vụ 5 Apple.

  Không biết ông sau này đóng phim có lên cao hơn hay lại theo vết…xe cũ.

 3. Gia cát soi says:

  Anh Thỏa thì đi đóng phim – vui ghê.
  Anh Thảo thì cho đúc trống đồng, rồng Lý – vui và cảm động.
  Anh Thịnh thì cho xây trung tâm thương mại EVN cạnh Hồ gươm – hoành tráng.
  Anh …nào nữa cho đón rước Xá lị Phật tốn cả gần 2 tỷ – hoành tráng bằng gần 200 ngôi nhà xóa dói giảm nghèo ( 10 triệu/ ngôi : vách đất, lợp bro xi măng ).
  Anh Thái bình cho xây tượng đài 30 tỷ – hoành tráng.
  Anh Đồng nai hoànthành tượng dài nhất Việt nam – hoành tráng.

  Vui thế bao nhiêu, …. bấy nhiêu !

 4. Gia cát soi says:

  Thực ra cái anh điện ảnh làm bộ phim này lấy nguồn kinh phí từ ngân sách. Mà kinh phí lại do bộ tài chính phê duyệt, cục quản lý giá duyệt trước. Anh Thỏa lại là người phụ trách việc này.

  Anh ” đạo diễn ” mời anh Thỏa vào vai phụ chả có nhẽ lại không có ý đồ gì ngoài lý do: anh Thỏa là đồng hương với bác Lương Bằng.

  Anh Thỏa duyệt chi phí phim, chi phí cát sê cho diễn viên chính phụ, cho đạo diễn và cho tổng chi phí làm bộ phim ” cất kho” kia. Chắc các anh ấy tin là đã có cái dự án ” gửi ngàn kỷ vật cho đời sau “- cũng đang được duyệt và được từ trí thức đến nông dân chửi – dành chỗ cho cất phim rồi.

  Nếu câu chuyện anh Thỏa đi Tàu đóng phim này được lưu lại trong sử sách thì Việt nam sẽ có câu chuyện hài bậc nhất thế giới, không cẩn thận lại được giải nhất chuyện hài là đàng khác.

  Đố ai trên thế giới nghĩ ra được ý tưởng như mấy anh “đạo diễn” điện ảnh như ở Việt nam.

  Thảo nào anh Bùi Thạc Chuyên phải thốt lên : điện ảnh Việt nam đang ở …đáy ! không thể nói hay hơn.

 5. Khang Hy says:

  Bài viết của Bác HM cứ như đâm vào mấy ông quan tham. Sao VN mình nghèo lại luôn có những chuyện lạ hổng giống ai hết vậy ?

 6. Ông “cầu thủ” này chắc ham vui đấy mà, nhưng ổng vui bao nhiêu thì dân đang lo bấy nhiêu.
  Vừa đóng phim, vừa làm việc bằng email, điện thoại không biết mấy ngày tới cái gì lên, cái gì xuống đây. Giá mà biết mình tranh thủ hốt hụi làm một vụ kiếm mớ tiền đi TQ chơi nhỉ. Hì Hì…

 7. Nhat Dinh says:

  Em cũng nhất trí là cứ cho bác ấy đi đóng phim 3 tháng, tốt cho giá cả. Chức cục trưởng chỉ là vai hề thôi, vì giá cả tăng đâu có phải không kiểm soát mà là cung tiền tăng. Ông cục trưởng ở đây chỉ là thư ký đánh máy như mấy vụ biển đảo thôi.

  Thật là nực cười khi có những người một mặt tăng tín dụng và bội chi thoải mái, làm ngơ trước việc một số mặt hàng bị độc quyền, nhưng mặt khác bắt ở dưới Cục trưởng phải kiểm soát giá cả, các tập đoàn phải cam kết không tăng giá, lôi báo chí vào hùa, cứ thấy ai tăng giá là hét tướng lên, cho lên trang nhất. Rồi lại còn đổ tại tâm lý nhân dân làm tăng giá nữa.

  Tâm lý làm ngày xưa tôi đi thử vai phim thất bại vì lo quá nên điều chỉnh giọng nói và thể hiện không ổn, nhất là lúc nào cũng sợ mấy cái ống kính chĩa vào thì mình để mắt đi đâu bây giờ! Thôi đành chấp nhận chức quần chúng extra chạy qua chạy lại.

 8. dangminhlien says:

  HeHehhe…May mà HM hụt cái phim lão Hạc chứ nếu đóng thì có khi sau đó bị xù cát xê – có đến hàng trăm lí do khó đòi với những ai/ không phải quan chức chỉ do thích dẽ ngang mà đóng

  Diễn thì các vị nghề công chức văn phòng nhà nước như Mr Tiến Thỏa, đa số “bẩm sinh”, vì môi trường ở ta rời nhà đã phải đeo mặt nạ…

  • hieuminh says:

   Nếu đạo diễn ĐML mời thì HM sẽ đóng đó. Cát xê để đi uống rượu trên Nhật Tân, vừa khóc chó vừa thưởng thức 7 món cầy tơ. Có khi lại nghĩ ra được truyện hay hơn cả Nam Cao.

 9. Kim Dung says:

  He…he..Hiệu Minh à. Đáo để nó vừa vừa chứ nhé. Chưa được làm diễn viên, đóng vai Lão Hạc khóc chó, lại mơ vai Lý Công Uẩn, blog HM muốn làm một bước nhảy lịch sử trong điện ảnh VN chăng?

  Nhưng HM quên, nghề diễn là nghề chính của thị trường mừ. Anh diễn, tôi diễn, các anh diễn, chúng ta diễn, Hiệu Minh diễn, Kim Dung diễn..Chỉ khác, HM, KD diễn tồi quá. Đáng lẽ phải khóc, thì HM làm hề, đáng lẽ phải cười, KD lại khóc…Trẻ, nước mắt chảy xuôi. Giờ, già rùi, nước mắt chảy ngược.

  Chỉ ước mong đến lúc nào đó, nhìn cuộc đời này, ko còn phải…khóc nữa. Khi đó, chắc HM chẳng cần mơ làm vua Lý Công Uẩn, chỉ làm Lão Hạc cũng hạnh phúc biết bao, nhể?

  • hieuminh says:

   He he. Chuyen that 100%. Dua Tiger di kham lai o Hopkins, vao mang doc blog, buon cuoi qua. Viet tren may cua benh vien nen tieng Viet khong dau.

   Dang ngo quanh xem cai benh vien + truong dai hoc nay no hinh thu ra sao de viet cho GD nha co giao KD day.

 10. toptotoe says:

  Tin giựt gân quá! Nhưng nghĩ kỹ lại thì vẫn tin được anh HM ạ. Khi người có tiền rồi, có ghế ( có chức) , chỉ thiếu mỗi vai diễn để đời nữa thôi. Dạo này có phong trào hay sao mà ai cũng ham sang Tàu đóng phim, diễn tuồng cả…

  Em là thế hệ sau cũng thấy cái vụ thuyên chuyển cán bộ kỷ luật ở nước ta hay thật. Kỷ luật kiểu đó khác nào khen thưởng? Quả là cán bộ nhà nước ta thật đa năng, đa tài, đa…Có những thứ cần đa thì không thấy đâu.

  (P/S: chúc “diễn viên hụt” cuối tuần vui vẻ. Anh nhát không dám nhận vai chứ truyện Lão Hạc thì làm gì có đoạn nào mà nhân vật phải cởi bỏ xà lỏn đâu …hehehe)

%d bloggers like this: