Nước Mỹ tuần qua – Số 4

Hoa anh đào bên Tidal Basin

Thời tiết DC đang ấm dần lên, hoa anh đào bắt đầu nở, lộc non đâm chồi, cảnh sắc đỡ buồn tẻ sau mùa đông dài, tuyết dày hàng mét.

Ngày thứ 7 tuy trời lạnh nhưng hàng trăm ngàn người đã đổ ra National Mall xem hoa anh đào và…thả diều.

Đi xe hơi mùa này hơi nguy hiểm vì từ trẻ đến già hứng tình hay phóng nhanh, dễ tai nạn. Cô bạn nói đùa là ở DC vào mùa này thì kể cả Chí Phèo cũng ôm.

Luật cải tổ y tế có hiệu lực

Sau khi Hạ viện thông qua dự luật về cải tổ y tế, ngày thứ 3, Tổng thống Obama dùng 22 chiếc bút rất đẹp để ký, sau đó đem tặng những người ủng hộ dự luật. Lẽ ra tổ chức ở vườn cỏ trong Nhà Trắng nhưng trời mưa tầm tã, đành chuyển sang Bộ An ninh Nội địa. Theo dân Á, ký kết mà có mưa rơi thường gặp may.

Vẫn còn nhiều người chống luật này. 11 trong số 50 bang dự tính đệ đơn kiện vì cho rằng đạo luật này vi hiến. Họ lý luận rằng đạo luật vi phạm chủ quyền của tiểu bang bằng cách đòi hỏi tất cả người dân Mỹ đều phải có một hình thức bảo hiểm y tế nào đó.

FBI đang lo ngại về an ninh cho một số nghị sỹ vì đã có nhiều vụ đe dọa có liên hệ đến việc bỏ phiếu thông qua luật bảo hiểm sức khỏe vừa qua. Ít nhất 10 thành viên Quốc hội thuộc đảng Dân chủ đã nhận được email, điện thoại hay tin nhắn đe dọa.

Dân Mỹ gấu quá, dám chống lệnh tổng thống, đòi đưa ra tòa, rồi đe dọa cả dân biểu. Tự do “quá chớn”.

Quan hệ Trung-Mỹ có chiều hướng xấu đi

Quan hệ Trung Mỹ tiếp tục xấu đi. Một nghị sỹ Hoa Kỳ nói rằng, việc Trung Quốc không định giá đúng đắn chỉ tệ của họ đã khiến Mỹ mất tới 1 triệu 500 ngàn công ăn việc làm.

Chính sách duy trì tỷ giá thấp đã gây ra thâm hụt mậu dịch khổng lồ tại Hoa Kỳ và Châu Âu, đồng thời làm hàng xuất khẩu từ các nước đang phát triển khác không chen chân vào được hai thị trường này.

Cùng lúc đó, Google đã quyết định dọn máy chủ từ Hoa lục sang Hồng Kông vì khám phá ra “kẻ lạ” đã tấn công hệ thống của Google, truy nhập e-mail của những nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Trung quốc.

Về mặt Nhà nước, Hoa Kỳ chối bai bải là không can dự vào chuyện Google, cho rằng hành động đó mang tầm…công ty.

Quan hệ Việt Mỹ chưa có gì …thay đổi

Còn quan hệ VN-US chưa thấy gì đặc biệt, ngoại trừ nghị sỹ Joseph Cao kêu gọi Hoa Kỳ tăng áp lực đòi người nhà mình tôn trọng tự do tôn giáo.

Bác còn đề nghị đưa VN vào danh sách CPC (Country of Particular Concern). Đương nhiên, VN sẽ cho ông này vào danh sách PPC (Person of Particular Concern) để “lại quả”.

Lễ khai trương TLS tại Texas

Anh Lê Dũng, nguyên phát ngôn Bộ NG VN, vừa chính thức khai trương Tổng Lãnh sự Việt Nam (đ/c 5251 Westheimer, Houston, Texas 77056), do chính anh làm chủ.

Nghe nói có cờ vàng gì đó xuất hiện nhưng HM cách xa vài ngàn miles nên chịu, chả biết thế nào.

Chỉ biết chắc chắn bang này cấm dân Á trồng rau muống vì loại này bò ngang như cua, che hết mặt hồ ao, nước không thở được, làm khí hậu toàn cầu nóng lên.

Dân chúng xuống đường dưới Houston đang băn khoăn không biết lễ khai trương đã xảy ra chưa, hay anh Lê Dũng tổ chức năm ngoái mà không biết. Cú nhất là biểu tình nhầm ngày hay kết tội thù địch sai đối tượng.

Thật ra, bên Mỹ biểu tình như cơm bữa, chuyện ni có chi mà ngại, các bác nhà ta chưa quen đó thôi. Đồng bào mình sang đây thấy cách biểu lộ “tình cảm” này cũng hay nên thường tham gia. Tổng thống Mỹ đi đâu cũng bị biểu tình rầm rầm, không thấy ai ra hò hét, họ lại buồn.

Anh Bill Clinton nói chuyện với sinh viên đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh). Một bạn trẻ hỏi “Anh sang đây chúng tôi đón tiếp trọng thị, không ai phản đối. Trong khi bác Giang Trạch Dân sang Nhà Trắng lại có biểu tình. Ngoại giao kiểu gì thế?”

Clinton cười “Tôi đi đâu cũng có biểu tình, người chống, người vui. Nhiều vị khách đến Nhà Trắng cũng có “vinh dự đó”. Tôi thấy không vấn đề gì nếu lát nữa các bạn ra cổng biểu tình chống tôi”.

Chuyện phiếm khác

Trong thể thao, uy tín của Tiger Woods, tay golf số 1 thế giới, xuống thảm hại sau những vụ tình ái với gái bán bar bị phanh phui. Tuy nhiên, dân Mỹ dễ quên và sẵn sàng tha thứ nếu anh thắng trận đấu giữa các tay cự phách (Masters) trên thế giới. 60% dân chúng muốn anh cầm gậy gẩy lỗ golf hơn là đi chơi các “lỗ” vớ vẩn để rồi vạ vào thân.

Truyền thông Mỹ cũng thích tin giật gân kiểu như báo ta đưa tin Hiệp gà cưới vợ “có thành tích bất hảo”, rồi vợ cũ đánh đề, vợ mới đã có bầu.

Chuyện thú vị là anh Bush đi thăm Haiti cùng với Clinton. Trong lúc vồ vập với dân chúng, chắc tay dính nhiều mồ hôi, Bush ngó trước ngó sau, đưa tay chùi luôn vào chiếc áo sơ mi trắng lốp của Clinton. Xem Bush chùi tay ở đây.

An toàn thực phẩm bên Mỹ

Đọc trên mạng có tin về an toàn vệ sinh thực phẩm, ghi ra đây để bạn đọc tham khảo. Xứ Mỹ rất khắt khe, nhất là đối với các sản phẩm liên quan đến thịt.

Những nơi sản xuất thực phẩm đều có nhân viên USDA (Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) hỏi thăm “sức khỏe” bất kỳ lúc nào. Có khi sáng sớm đã thấy một bác lù lù trước cửa vì bố ấy muốn xem chiều hôm trước, sau khi tới khám xét rồi ra về, nhân viên có lau chùi kỹ lưỡng trước khi đóng cửa hay không.

Thách thức với trời cao

Ông thứ hai là FDA (Cơ quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ). Nhân viên của FDA thường báo trước vài tiếng hoặc mỗi ngày một lần đến xem “tình hình ra răng”.

Bên Health Department (Bộ Y tế) đến bất cứ lúc nào, xét rất kỹ nước sử dụng có đúng theo tiêu chuẩn hay không, đồ đạc, dụng cụ trong hãng có sạch sẽ, ngay cả chỗ ngóc ngách đều không được bẩn.

Chả bù cho bên nhà ta khi báo chí hỏi về cách xử lý ngộ độc thực phẩm, có vị vụ trưởng thản nhiên “Đã có ai ngộ độc bị chết đâu mà phạt”.

Du lịch sang đây mang theo thực phẩm tươi sống dễ bị phạt cả chục ngàn đô la. Có người bạn đi đón vợ từ Hà Nội qua thăm. Đợi gần hai tiếng mới thấy mặt. Hóa ra nàng bị công an Nông nghiệp Mỹ khám hai vali đầy mì tôm, miến, mục nhĩ, nấm hương, nước mắm khô. Mất cả tiếng khai báo, trình bày, thông cảm.

Trong sân bay, hải quan chỉ khám dân VN vì họ biết dân ta thích mang đồ ăn, kể cả mắm tôm, rắn rết, côn trùng.

Các bác sang Mỹ chả cần mang gì đâu. Ở đây cái gì cũng có, thậm chí còn lớn hơn của Việt Nam. Táo tây, hành tây, cà chua tây, dưa chuột tây, cái gì cũng to hơn, chỉ trừ có con gián là bé tý, không địch nổi gián cống của Hà Nội. So sánh Quảng trường Ba Đình và National Mall sẽ thấy rõ hơn về sự khác biệt.

Chả thế mà có câu ca dao “Của tây cũng như của ta//Chỉ tội kích thước gấp ba bốn lần”.

Chúc các bạn vui cuối tuần.

Bài và ảnh: HM. 28-3-2010.

Vài ảnh chụp hoa anh đào ở DC gửi quí bạn.

Dưới trời xanh

Nụ hoa anh đào

Tidal Basin

Thả diều

Diểu thả rợp trời DC

Diều Mỹ

Nhà tưởng niệm Thomas Jefferson

18 Responses to Nước Mỹ tuần qua – Số 4

 1. Dao Ho says:

  Qua bác! em mới biết Hoa Kỳ như thế nào (dù chỉ là một phần), cám ơn bác nhé

 2. GIỌT NẮNG BÊN THỀM says:

  Tôi thường xuyên đọc bài của bác HM (cả trên Vietnamnet nửa). Nghe đồn VN và HKỳ ký hiệp định hợp tác hạt nhân bác có tin gì hay đăng cho bà con thưởng lãm ở VN mù mờ lắm . Cảm ơn Bác chúc bác viết khỏe.

 3. mai says:

  Bữa mô bác HM rảnh rỗi, viết 1 entry về cái “mả cha” của tụi Mỹ ở Mount Vernon, VA cho bà con coi với (nhà của Washington).

  “Ông địa chủ” Hoa-Thịnh-Đốn (Washington) này hiện vẫn còn hàng nghìn mẫu tây; Hàng trăm ‘nô lệ” vẫn làm quần quật 8h/1 ngày chỉ vừa đủ nuôi vợ, con…! (Sau khi đã trả tiền nhà, xe, bảo hiểm v.v…)

  Chưa nói cái nhà mồ nhỏ hơn cái chái bếp ở VN vẫn dụ khách tới thăm rồi bòn mót du khách tới đồng bạc cuối cùng. Từ vé vào cửa đến quầy hàng lưu niệm, rồi nhà hàng ăn nhanh. Bọn này làm du lịch giỏi thật.

 4. Thanh says:

  Quảng trường Ba Đình nhỏ hơn National Mall ở DC nhưng hình như Lăng Bác thì lớn hơn Lăng TT Lincoln, phải không anh Minh?

  • hieuminh says:

   Tòa nhà tưởng niệm Lincoln cũng khá lớn. Khu đó trông cũng hoành tráng.

  • mai says:

   Hoành tráng nhưng không nghiêm túc, tìm hoài không ra ông lính gác chứ đừng nói tới “Bộ tư lệnh…” như VN; công an, cảnh sát cũng chả thấy đâu ! Khách “viếng” lăng thì quần đùi, áo lót, dép lê…đủ cả. Vô ra không hàng lối, chỉ trỏ, chụp hình ‘búi xua”. Chỉ được cái không ồn ào, chen lấn, xả rác bừa bải.

   • thúy says:

    Các bạn nói xấu hay khen Việt Nam mình vậy ???… Tôi hơi bối rối

 5. toptotoe says:

  Quên khen cảnh đẹp quá, hèn chi dân tình cứ… hứng tình ( ai hiếm muộn nên sang DC du lịch dịp xuân về thôi) hihihi

 6. toptotoe says:

  Chuyện mục “Chuyện cuối tuần” của anh HM hay thật, em khỏi mất công đọc báo tiếng Mỹ cho khổ ( hehehe).

  Em khoái cách anh HM chơi chữ ví dụ như “…Cái Bác còn đề nghị đưa VN vào danh sách CPC (Country of Particular Concern). Đương nhiên, VN sẽ cho ông này vào danh sách PPC (Person of Particular Concern) để “lại quả”.

  (Houston anh ạ, chắc tại trợ lý đánh máy thiếu 1 chữ rồi hihihi)

 7. Đức says:

  Bác HM hóm quá!

 8. dinhnam says:

  Bác HM viết : “Tự do quá chớn” theo giọng miền nam hay bác viết sai ? chắc bác viết đùa phải không ? “quá trớn” mới đúng theo văn phạm Việt.

  Phần khác bác nói con gián ở vùng DC của bác bé tí là đúng rồi,vùng lạnh thì con nhỏ xíu thôi,chứ bác xuống vùng Alabama,Mississippi,Louisisana bác sẽ thấy con gián bự không thua con gián ở Hà nội đâu.

  Bác cũng muốn sĩ diện với “bồ” nữa ư ? Thế thì cọp cái nhà bác có quyền phanh thây xé xác quân thù rồi. 🙂

  • hieuminh says:

   Lỗi đánh máy sửa lại rồi. Phải để trong ngoặc kép mới đúng. Tuy nhiên đó cũng là lỗi chính tả của HM.

   Chi tiết gián vùng phía Nam nước Mỹ của anh rất thú vị.

   Hổ không đọc blog nên không lo DN à. Chỉ có bồ đọc thôi 🙂

 9. nit97 says:

  Xin chào anh Hiệu Minh,

  Em rất thích các bài viết của anh, bên diễn đàn của em – Việt Di Trú, xin phép anh có thể đưa bài viết của anh trên trang nhất của bên em được không, nhất là những bài nói về nước Mỹ để thành viên bên em có thể đọc và cảm nhận những suy nghĩ về “Thiên đường”.

  Chúc anh và gia đình được nhiều sức khỏe,

  Cám ơn anh nhiều

  • hieuminh says:

   Cảm ơn bạn. Blog viết cho đồng bào đọc vui. Nếu Viet Di Trú thấy hay cứ đăng lại. Nhớ đề nguồn blog HM để tác giả còn sỹ diện hão chút với bồ 🙂

   • Hoa Tranh says:

    Chú HM mà bắt chước Tigerwoods là những “bóng hồng” trên blog bye bye chú ngay lập tức. :p
    Đề nghị đồng chí nhanh chóng tự kiểm điểm và xem xét lại lập trường tư tưởng. 😀

  • nit97 says:

   Em thay mặt diễn đàn một lần nữa cám ơn anh thật nhiều, chúc anh dồi dào sức khỏe.

 10. Bạn IT says:

  Theo đồng nghiệp mật báo thì cô bạn được nhắc tới trong entry, khi bị khám, còn thấy cả OK hay Trust. Nghe nói chồng dặn, quên hộ chiếu hay vé máy bay cũng được, nhưng đừng quên “cái” ấy, nhà mình trai gái đủ rồi. Chả là “của nợ này” bên Mỹ cũng đắt và cỡ lại quá to.

  Cha hải quan nhìn thấy và nói, cái OK này thì OK. Y còn thấy hay hay và đút luôn vào túi, nói là thử xem của VN ta nó như thế nào.

  Đến tối, hai vợ chồng nhớ ra bao cao su và lại ngồi cả đêm lo thằng cu biên phòng Mỹ lấy mấy cái Trust hay OK của dân Việt Nam. Dùng không cẩn thận dễ bị xiết đau vì cỡ của ta bé quá. Đi bệnh viện thì khổ. Lơ mơ lại bị kiện.

 11. Mộng Mỵ says:

  em thích nước Mỹ, cảm ơn bác,

%d bloggers like this: