Blog Osin “cá tháng Tư”

Catfish tháng Tư. Ảnh minh họa

Hy vọng thế giới nói thật cả năm nên ai đó nghĩ ra ngày 1-4 cho nhân loại nói dối đôi chút để vui cười. Mở blog hôm qua thấy bác U50 thông báo “Ngày 1-4, Huy Đức ra trang Newosinblog’s.wordpress.com”.  U50 mà nói thì phải tin.

Vào Quechoa thấy comment tương tự. Lần theo đường link thì thấy tên newosinblogs.wordpress.com chưa có.

Chợt nghĩ ra mình đã bị lỡm và quyết tạo ra blog này trong 15 phút. Bao bạn đọc vui mừng thấy Osin tái xuất giang hồ. Đó là tin hot nhất ngày qua.

Lời tạ lỗi và đôi điều sự thật

Trước hết,  xin lỗi anh Huy Đức và bạn đọc, vì tôi, Hiệu Minh, tạo ra NewOsinBlogs vào ngày “Cá tháng 4”. Nhiều bạn đọc đã phát hiện ra.

Ảnh Osin Huy Đức trong blog là thật nhưng nội dung entry là cá “1-4”. Ngôn từ trong đó không thuộc vào hàng “Huy Đức”.

Blog Osin từ khi xuất hiện cho đến khi biến mất chưa có entry nào nói dối, trừ ngày anh bị mất chìa khóa, kẻ gian đã vào và tung tin vịt “Osin sang Mỹ định cư”.

Cho tới thời điểm này (7:00AM, 2-4-2010), Blog Osin “giả” lên mạng một ngày đã có tới 5200 hit, gần 100 comments, Hơn hai trăm bạn tham gia thăm dò dư luận, thiết tha mong anh mở blog. Có người biết là giả nhưng vẫn chúc mừng, vì muốn thấy anh trên “võ đài” so găng.

Blog HM có để mục “Kêu gọi Osin mở blog”, hiện có 57 phiếu kêu gọi Huy Đức “quăng bàn phím, ném chuột” vào thế giới ảo. Mà các bạn biết đó, Blog HM nhỏ nhoi có vài trăm bạn đọc hàng ngày thôi.

Đó là sự thật về uy tín của Osin mà bao bloggers phải nằm mơ.  Ngày Blog Osin bị hack, cả thế giới ảo thực sự buồn thảm, như mất những trang viết tri kỷ sau bao năm gắn bó.

Viết mấy dòng này gửi anh Osin để nói rằng, sự mong đợi của bạn đọc đã lên đến đỉnh điểm. Nếu anh xuất hiện thật, người ta tin có hàng trăm ngàn hít trong ngày.

Phần còn lại do “người ở” tự quyết định. Nếu cần, HM xin trao luôn “nhà mới + chìa khóa” mà không lấy nhuận…bàn phím 🙂

Phản hồi trên thế giới ảo

Trên blog HM có bài “Osin mất chìa khóa” xuất bản từ hồi tháng 5-2009. Với phong cách nghiệp dư của anh IT, khuyên một cao thủ trong làng báo, không nên chút nào. Tuy thế, những cảnh báo về IT, giữ mật mã, bảo vệ blog, về cách phản hồi trên blog lại hoàn toàn chân thành.

Hiện nay, entry này vẫn có vài chục đến hàng trăm hít hàng ngày, dù đã đăng cách đây gần 1 năm. Chứng tỏ người đọc vẫn Google Search “Osin” để  tìm anh trên mạng ảo với nỗi buồn da diết và tìm hiểu tại sao lại “cháy nhà”.

Nhân dịp này, HM mong bạn đọc nên phản hồi trên mạng làm sao giữ cho hình ảnh blogger là những người chuyên nghiệp, có hiểu biết và có cách viết lọt tai cho cả lề trái và lề phải.

Ảnh minh họa

Tôi đã từng tâm sự trên VNN rằng, entry viết ra có người thích, người không và kẻ thờ ơ. Phản hồi nhằm công kích cá nhân hay động cơ riêng là hoàn toàn không chấp nhận được. Dùng từ ngữ xúc phạm đến nhân phẩm của người khác càng không nên. Những từ ngữ bậy bạ, tục tĩu càng nên tránh.

Comment có thể được hàng triệu người đọc. Con người và đạo đức của người viết được cả thế giới online đánh giá và ghi vào “học bạ cache” để đời. Đó mới là nguy nan cho chính người ném đá.

Cơn bực bội nổi lên, bạn có thể trút vào comment, nhưng đừng gửi. Gửi cho bạn thân xem góp ý. Đi ra ngoài uống ly cafe hay dạo phố một chút. Quay về thế nào bạn cũng sửa hoặc xoá luôn. Chiến thắng bản thân mới khó đấy.

Hãy đặt địa vị mình vào người đọc. Liệu họ có chấp nhận ý kiến không. Viết thế liệu có quá lời hay xúc phạm.

Văn hoá online cần có luật chung về trao đổi ý kiến. Nếu không sẽ dẫn đến một khủng hoảng phản hồi “giấu mặt”. Mục đích là đưa ý kiến của mình lọt vào tai người khác. Nếu họ không nghe thì bạn đã thất bại.

Trong đời, biết bao lần ta giơ tay lên định phang ai đó nhưng lại phải hạ xuống. Đó là vì đã chế ngự được bản thân và cũng là một chiến thắng trong cuộc đời. Gửi phản hồi cũng thế, hãy nghĩ 5 phút trước khi nhấn nút send (gửi).

Làm được vài điều đơn giản đó là bạn đã giúp cho những blog như Osin, Anhbasam, Quechoa, Trương Duy Nhất… thậm chí cả mấy anh chàng mới le te vào nghề như HM sống mãi với thời gian.

Rút kinh nghiệm Blog Osin bị hack, đây là lúc người đọc cũng nên ngoái nhìn và tìm cách hành xử cho đúng với thế giới ảo, vừa mở lại vừa đóng, vừa dễ dàng lại vẫn khắt khe. Yêu người đẹp không biết giữ gìn dễ đưa đến sự chia tay chẳng mong muốn từ hai phía.

Nếu không, một lúc nào đó bạn sẽ thấy sự im lặng đáng sợ của những nhà hiền triết, mà lỗi đôi khi lại thuộc về chính sự đòi hỏi của chúng ta hay những phản hồi hơi quá. Hậu quả chỉ còn những Blog Osin “cá tháng Tư” như đã đọc hôm qua.

Kết thúc entry, xin trích comment của độc giả FAQ khi bình về blog “lạ” này và coi như một thông điệp bạn đọc gửi anh Huy Đức :”Hình như có một điều gì đó còn cao hơn cả sự chúc mừng việc có thể xuất hiện trở lại của Blog Osin, đó là niềm hy vọng. Xin chúc cho niềm hy vọng đó của chúng ta đừng bao giờ tắt.”

Chúc các bạn vui cuối tuần. HM. 2-04-2010.

PS. Hy vọng, bạn đọc bỏ quá cho HM vì đã dùng ngày 1-4 nói dối để nói lên…sự thật. Blog Osin “cá” sẽ đóng cửa khi thu thập đủ 1000 chữ ký thăm dò.

Xem thêm:

Danh sách “nạn nhân” mắc lỡm. Quechoa bị nặng nhất cũng dễ hiểu vì các bạn văn thơ dễ tin người…

quechoablog.wordpress.com/2010/04/01/… 876
hieuminh.org/2010/04/01/hot-news 167
anhbasg.multiply.com/journal/item/141… 161
x-cafevn.org/node/81 108
anhbasg.multiply.com/journal/item/141… 51
talawas.org/?p=18291 41
nhacsituankhanh.multiply.com/journal/… 30
x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=3… 30
1nguoiviet.wordpress.com/2010/04/01/b… 29
danchimviet.com/2010/03/31/google-d%c… 11

Đánh giá trình độ nói dối 1-4 và tác động của entry

27 Responses to Blog Osin “cá tháng Tư”

 1. […] tháng Tư về blog Osin mở cửa nói dối hay […]

 2. chỉ toàn lừa nhau

 3. […] Blog Osin “cá tháng Tư” […]

 4. hehe cảm giác lừa được người khác ngày này thú vị lắm, nhưng mình cũng bị ăn cá đến bội thực !

 5. xe Kia says:

  Hehe, mình phải lừa được một đống các “cá” trong ngày này đấy!!!

 6. ngochn85 says:

  Ngày cá tháng tư năm nay mình vừa đến lớp đã bị lừa rùi 😦 ^^ Nhưng mà cũng vui lắm.
  ^^ Thích cách số 2 😀

 7. tôi cũng cứ tưởng Bác Osin quay về, ăn con cá to quá :D!

 8. noi hoi says:

  em ko thích bị lừa nên cũng ko thích ngày này

 9. on ap says:

  ôi, cá to quá

 10. Know My Hand says:

  Bac nao co the giai thich tai sao ta goi “ca thang Tu”? Toi chi biet “April fool” tu tieng Anh. Cam on nhieu.

  • Nguoi Quan Sat says:

   Theo ngu ý của NQS, “Cá tháng 4” bắt nguồn từ việc chế giễu bọn đi câu, con cá mất bao giờ cũng là con cá to.

   Cá tháng 4 liên quan đến phong tục nói dối, đùa vui ngày 1 tháng 4 của người phương Tây.

  • Tam says:

   Gọi “cá tháng tư” là theo tiếng Pháp “poisson d’avril”.

 11. thỏ ngọc says:

  “PS. Hy vọng, bạn đọc bỏ quá cho HM vì đã dùng ngày 1-4 nói dối để nói lên…sự thật. Blog Osin “cá” sẽ đóng cửa khi thu thập đủ 1000 chữ ký thăm dò.”
  Hy vọng cũng là …cá… bởi vì … Việt Nam chưa có … ngày nói thật (NTT chỉ mới đang kêu gọi).
  Và đề nghị các còm-men khi thấy đến 999 chử ký thì ngừng, để NewOsinBlogs … đến tay đúng chủ nhân.

 12. Kim Dung says:

  Mình làm tới chức “cô giáo” rồi mà còn dại. Để trò Hiệu Minh nó lừa cho cả một ngày mà vẫn tin Ôsin có nhà mới. Hu…hu…trách gì giáo dục VN chả xuống cấp!

 13. Hieu Minh says:

  Entry ve Osin tren blog ca thang 4 – Top Posts — WordPress.com Says:

  April 3, 2010 at 12:06 am | Reply edit

  […] Xin chào bạn Osin mải đi chơi nên mất chìa khóa. Kẻ gian nhặt được và vào xóa mất toi blog của tôi. Từ […] […]

 14. LETUAN says:

  Hoan hô bài Blog Osin “cá tháng Tư” của bác Hiệu Minh, nó khơi sâu thêm lòng mong mỏi Osin trở lại của bạn đọc, nó cũng làm cho Osin hiểu thêm về tấm lòng của bạn đọc đối với mình. Cảm ơn bác Hiệu Minh.

 15. hjx, thế ra cháu bị bác lừa, vào cái link có thật tưởng bác Osin quay về

 16. Đức says:

  Bác đang ở Mỹ thì chắc chắn là tư duy phải ”tư bản” rồi. Nhà là để ở, xây là thì phải có người đến ở. Nếu không có ai đến mua nhà thì bác phải tìm mọi cách để có người đến đó bằng những cách khác như cho, tặng, biết, thậm chí là ”ép” phải lấy cũng được. Mong chờ tin vui của bác trong một ngày nói thật gần đây.

 17. dangminhlien says:

  Phục bác đã làm giả được blog Osin

  Tôi nghĩ thế này: các tâm tư phản biện cọ xát… nhằm phát triển VN, thoát phận nhược tiểu là tâm huyết và nó kéo Viu nhất

  Có điều tâm lý dân tộc đa số nói chung và cả cộng hưởng cơ chế ( nhiệm kỳ) nữa ( cũng thích tà tà câu giờ…) cho nên không nên vì bưc xúc mà nôn nóng. Nôn nóng sẽ rơi vào khó cho cả 2 phía – già néo đứt giây…

  VN chỉ nhanh khi cháy đến mông…Mà bây giờ vẫn xa mông khoảng 100 ki lô mếch.

  Cho nên cứ nói, cứ bàn và cũng vẫn hiểu cái tình hình tâm lý chung nó là thế

  Cái gì đến sẽ đến. VN sẽ đi lên đích độc lập tự do hạnh phúc cũng như 20 năm trước cả nước ăn bo bo vậy mà giờ no hơn Rận , bia rượu …phim ảnh, du lịch …nhòe nhoẹt chỉ còn tức mấy thứ như chúng ta đang tức bàn, cũng sẽ giải quyết được – Nếu:…

 18. toptotoe says:

  Hy vọng anh Osin đọc bài này và trở lại , đừng phụ lòng bao người mến mộ!
  Anh HM đã tạo ra nhà mới cho Osin thì phải có trách nhiệm tìm và giao chìa khóa tận tay chủ nhà đấy.

 19. Có trả cho Osin 100.000USD/tháng anh ta cũng không dám trở lại thế giới viết bờ lốc á.

 20. Hầu như ai cũng biết đó là giả, theo haydanhthoigian là vậy. Nhưng người ta vẫn nói thật trong ngày nói dối. Đấy là mong anh Huy Đức Osin sớm trở lại.

  HM có cú lừa quá hay, haydanhthoigian cứ nghĩ đấy là bọ Lập. He he..

  Chúc cuối tuần vui!

 21. tman75hd says:

  Tưởng bác HM này ăn cá, hoá ra là bán cá 🙂

 22. Taans says:

  Ôi trời, ra là “Cá” sao? Bác HM cũng “lợi hại” nhỉ. Nhưng mà cũng vui. Nếu bác Ôsin nhận nhà của HM thì cũng là chuyện hay lắm.

%d bloggers like this: