Vài lời gửi BBC tiếng Việt

Chụp màn hinh BBC

Lưu ý: Sáng nay do viết vội vì phải đi họp nên entry có nhiều “sạn”. Tôi đã sửa lại chút và thêm phần thăm dò dư luận phía cuối bài. Mong các bạn tham gia nhiệt tình. Cảm ơn. HM

Cảm ơn BBC tiếng Việt đã đăng “Tác giả Đỗ Ngọc Bích trả lời độc giả” và sau đó 30 phút “đăng thêm” bài nhỏ nhoi của Lê Ngọc Tú.

Như BBC đã viết trong diễn đàn “Cho đến ngày 20/04, trang web BBC Việt Ngữ đã nhận được nhiều ý kiến, và một số bài viết riêng phản bác lại quan điểm của bà Đỗ Ngọc Bích. Chúng tôi sẽ đăng dần các bài đó lên trang Diễn đàn trong những ngày tới.”

Hàng triệu bạn đọc ở VN luôn tin cậy vào thông tin, tính đa chiều và khách quan vốn có của trang web xứ sương mù.  Thương hiệu này có từ thời chiến tranh Mỹ-Việt đến tận hôm nay.

Tại sao Tòa soạn không “đăng dần” những bài viết khác, mà lại để “tác giả trả lời”. Trong hai bài liền nhau, BBC dường như ưu ái tác giả Đỗ Ngọc Bích, người đọc đang tự hỏi tính “rộng đường dư luận” của hãng truyền thông mang tầm quốc tế này ở đâu.

Xin nói thêm, bài trả lời của Đỗ Ngọc Bích được post vào lúc  09:48 GMT – thứ ba, 20 tháng 4, 2010 và có vẻ “đảm bảo tính đa chiều” nên BBC “vội vàng” đăng bài của Lê Ngọc Tú sau đó nửa tiếng (10:23 GMT – thứ ba, 20 tháng 4, 2010).

Xin xem hai screen đã được copy để biết thêm chi tiết. Chưa kể bài của Đỗ Ngọc Bích được đưa lên tít lớn đầu trang dù đăng trước bài của Lê Ngọc Tú. Qua đó cũng biết có sự “thiên vị” hay không.

Trong qui định của Diễn đàn BBC đã viết rõ “Không gửi một ý kiến nhiều lần. Tránh gửi đi gửi lại một ý kiến hoặc các ý kiến tương tự nhau.”

99% người đọc nhận ra những lời lẽ của tác giả bài viết đã xúc phạm cả dân tộc thì tính sao đây? Trong hướng dẫn trên Diễn đàn cũng nói rõ “không phỉ báng người khác”.

Có lẽ BBC đã nhận ra sự phản ứng dữ dội của bạn đọc nên đã “chữa cháy” như thế chăng? Là một đại gia truyền thông trên thế giới, lẽ nào lại “cố đấm ăn xôi” với một bài viết hết sức kém chất lượng và mang tính một chiều như thế.

Chưa kể, tại sao Tòa soạn đăng danh bà này là tiến sỹ, trong khi bà chưa tốt nghiệp tiến sỹ. Tòa soạn thường tin vào người viết cung cấp chức danh. Nhưng việc để một người viết không tên tuổi “qua mặt” một trang web “tên tuổi” liệu có nên chăng?

Văn hóa phương Tây có thói quen dựa vào độ tin cậy – credibility. Tuy nhiên, người gửi bài đã nói vống lên thành tiến sỹ trong khi chưa là tiến sỹ thì liệu rằng những gì mà tác giả viết ra có đáng tin cậy hay không?

Nếu xảy ra như thế với blog HM, tôi sẽ rút bài xuống và xin lỗi bạn đọc hơn là tiếp tục hâm nóng dư luận bằng những “chữa cháy” khác. Càng tiếp tục đăng bài, càng làm hỏng hình ảnh của mình.

Vài lời với BBC tiếng Việt mà tôi từng cộng tác và yêu mến. Cho dù câu chuyện hôm nay thế nào thì trang web này vẫn là nơi nhiều bạn đọc VN thường mở mỗi ngày.

Không ai nghĩ BBC thành “ABC lợn sề bánh đúc” trong giới truyền thông.

Xin cảm ơn BBC mục tiếng Việt và bạn đọc đã xem entry này.

Hiệu Minh. 20-04-2010.

Đọc thêm:

Thăm dò dư luận

67 Responses to Vài lời gửi BBC tiếng Việt

 1. […] Vài lời gửi BBC tiếng Việt […]

 2. […] Vài lời gửi BBC tiếng Việt […]

 3. việt says:

  Tôi thấy BBC chẳng hơn báo lá cải, trích dẫn cắt xén, kích động gây rối, thật chẳng ra làm sao. Ngày xưa BBC đưa tin vịt ít hơn bây giờ. Hiện nay thô thiển hơn. Tôi nói 1 câu dài có nghĩa, nó cắt đi 1 đoạn thành ra ý đó lại trái ngược hoàn toàn với câu nói. Nếu ai được mấy tay phóng viên hỏi, 1 là không nên trả lời là tốt nhất, 2 là đừng mắc bẫy mớm lời của nó, 3 là chửi luôn bọn này là rỗi hơi, chọc ngoáy linh tinh

 4. NguyenMinhTam says:

  sao bạn không mở 1 trang báo giống BBC đi mà ngôi bới lông tìm vết người ta . The rest of comment was inappropriate and was deleted by the Admin. Sorry

 5. Nhat Dinh says:

  Tôi thì không có dịp đọc bài của chị Đỗ trên BBC vì chả hiểu tại sao đúng thời gian đó cứ vào BBC tiếng Việt lại bị redirect sang tiếng Anh. Bây giờ vào được thì cũng hết vui rồi.

  Nhưng nhìn chung là mọi người giận dữ kiểu này thì khó mà sang nói chuyện với TQ được. Theo tin tôi được biết, các phái đoàn ta sang TQ bao giờ cũng được TQ phủ đầu bằng chửi bới như tát nước vào mặt, mà lời của chị Đỗ kia chả là cái gì so với lời của “mẫu quốc”. Nếu các bạn tức giận như vậy thì sẽ không còn đủ bình tĩnh để nói chuyện tiếp với bên TQ nữa đâu.

 6. […] 1. Vài lời gởi BBC tiếng Việt (Blog Hiệu Minh) […]

 7. Hoang AK says:

  Ông chủ Nguyễn Giang của BBC VN trả lời bạn đọc

  http://www.bbc.co.uk/blogs/vietnamese/2010/04/ve-bai-cua-ba-do-ngoc-bich-tre.html

  “Trên nguyên tắc, BBC chấp nhận để các quan điểm, dù là thiểu số (minority view), hoặc có thể gây tranh cãi (controversial), hoặc luận điểm rất khác nhau xuất hiện trên các diễn đàn của mình, chẳng hạn như tranh luận về nguồn gốc loài người hay nguyên nhân của Biến đổi Khí hậu.”

  Nghĩa là BBC VN chấp nhận các bài về phỉ báng các dân tộc vừa qua. Người ta tự hỏi, tính phổ quát, toàn cầu và giá trị nhân văn của những người làm trong BBC ở đâu rồi.

 8. toptotoe says:

  Anh HM viết lúc giận lắm mà vẫn giữ được tone rất bình tĩnh, đúng là phong cách HM.

  À, còm của H2O ấn tượng thật.

 9. Dũng HN says:

  Thời buổi truyền thông cũng bát nháo, đăng bài lượm lặt kiểu như Tiền phong đăng bài về việc Hà nội bị từ chối cấp công nhận là di sản van háo.

  Cứ đi nhặt bài trên mạng, cắt dán tùm lum để mong được cái clik chuột của độc giả sao mà thất vọng không thể hơn được.

  Tôi chỉ đọc mỗi một câu qua bờ bờ cờ :” chỉ có câu trả lời ngu…” mà đã nổi hết mụn trên mặt vì …xấu hổ i như khi đang tè bậy trước cổng nhà người yêu mà bị bố vợ tương lai bắt gặp.

  Tôi cứ băn khoăn mãi chưa hiểu nổi sao giờ đây một xứ nào ở đâu đó trên địa cầu lại có một người nào đó – có thể là tiến sĩ hay một cô gái điếm – phát ngôn, dẫn lời dớ dẩn như vậy, đưa cho một tờ báo tương đối có uy tín mà lại được đăng như vậy.

  Sự bát nháo ngoài đường lẽ ra nên để nó ở góc đường, BBC theo tôi nên cải tổ lại cách thẩm tra trước khi đăng bài theo đúng những qui định của chính mình đã đặt ra. Kẻo không thì BBC lại được bà con mang câu : nói một đàng, làm một nẻo gán cho thì mất mặt lắm.

  Truyền thông trong nước Việt thì vẫn ọp ẹp, suy dinh dưỡng như một cô ca ve thức đêm nhiều đánh quả lắm. Cứ mỗi khi các độc giả xôn xao về một sự kiện thì lại thấy cô ca ve này …đi viện. Chả thấy mặt mũi đâu. Sau khi yên ắng cả rồi mới đem ra phỏng vấn anh này anh kia nhằm …kích động kiểu ” sợi xích ” bằng Viagra.

  Tôi chắc là BBC không đăng bài xin lỗi độc giả đâu.

  Hay là mai HM và các nhà báo lề trái viết một bài xin lỗi, nói là của BBC gửi cho Bô xít đăng? BBC chơi kiểu ma thì chả có nhẽ những độc giả sỹ diện cao lại mặc áo cà sa ?

 10. Khỉ gầy says:

  Qua vụ này, có thể nhận thấy nguồn tin và bài của BBC càng nghèo nàn. Biết được sự nghèo nàn này, BBC dàn dựng một nhân vật vớ vẩn, một bài báo rẻ tiền và vô học nhằm đánh bóng lại tên tuổi của mình (ban Việt ngữ only).

  Sau sự vụ này, quan điểm của cá nhân tôi với BBC nói chung và BBC Việt ngữ nói riêng sẽ thay đổi hoàn toàn.

 11. dongdinh says:

  Tôi thấy viết như anh Tuấn ở Úc là có lý, phải biết họ Đỗ này là Đỗ nào? sao lại nảy ra cái “ngọc bích” gớm ghiếc thế? dòng họ phải đóng cửa bảo nhau, Kêu nó về,nó không về thì gọi bố nó sang nhà, cả ho tộc phải ngồi lại với nhau…

 12. Vit says:

  Tôi đã theo dõi sự kiện này mấy ngày nay. Tôi cũng rất ngạc nhiên giống như các tác giả và các độc giả về cách hành xử không bình thường của BBC Việt ngữ. Tôi thiển nghĩ hay là bác Huệ Minh gửi một bức thư yêu cầu đến xếp trực tiếp của ban biên tập BBC Việt ngữ xem sao? Tôi nghĩ các xếp người Anh sẽ có cách hành xử khác với các đồng nghiệp (gốc) Việt Nam ở ban này.

 13. U 50 says:

  Báo chử…i hay chữ nào kéo theo hội chứng đám đông của BS Hồ Hải cũng lượm bạc để xài 🙂 . Nổi lo của Bs là người Việt dễ bị kích động nên bọn xấu khưi lên dễ xãy ra diễn tiến hòa bình nh…ắm, làm lảnh đạo phải lo ngay ngáy 😦

 14. Minh Tom says:

  Em sẽ không đọc BBC Việt ngữ trong vòng 1 tháng kể từ hôm nay, giống như em đã không đọc báo Dân trí 1 tháng sau sự kiện đạo ảnh quanh bài liên quan đến bà Trần Khải Thanh Thủy. :d

 15. Sao Hồng says:

  “… tại sao BBC đăng danh bà này là tiến sỹ, trong khi bà chưa tốt nghiệp tiến sỹ. Đương nhiên là BBC thì tin vào người viết đã cung cấp chức danh. Nhưng việc để một người viết không tên tuổi “qua mặt” như thế với BBC “tên tuổi” là không chấp nhận được.”
  ***
  Qua sự kiện này và cách “hành xử” của BBC chứng tỏ cái trào lưu coi trọng bằng cấp (chứ không trọng chất lượng nội dung bài viết) của Việt Nam đã lan sang tận bên Anh quốc, một nước được mọi người coi là có nên giáo dục & chính trị phát triển !

 16. duybinh225vn says:

  Trước cháu rất thích đọc BBC Việt ngữ vì nó có nhiều bài viết rất khách quan và sâu sắc. Giờ ít khi đọc, bởi vào cũng chẳng có mấy thứ để đọc. Giờ trên đó có nhiều thứ lá cải giống mấy anh Vne và Dtri mất rồi… Giờ lại thêm vụ cô ĐNB này nữa. Chán hẳn mới anh BBC Việt ngữ rồi.

 17. Hang Truyền thông vỉa hè says:

  Ha ha… “Hãng thông tin Vỉa hè” Việt Nam (Basam, Quechoa, HM…) đấu với hãng BBC quí tộc nước Anh. Phần thắng đang nghiêng về đám uống bia vỉa hè…

  Các bác của 4T (700 tờ) thì im lặng hết. Hu hu

 18. chemgio says:

  Cảm ơn tin tặc
  Cả tháng nay, chắc là do “tin tặc” nên bà con ở Vietnam hầu hết được miễn dịch với những luận điệu của đài địch BBC. Gõ kiểu gì (www.bbcvietnamese.com hay bbc.co.uk/vietnamese) cũng chỉ hiện ra cái trang chủ toàn tiếng Anh. Chịu chết. So với kiểu phá đám facebook thì rõ là “tin tặc” đã có sự “tiến bộ” rõ rệt. Vì thế, xin bác HM yên tâm, trừ những người có khả năng vượt tường lửa, hoặc có laptop và biết vác vào dùng ké wifi của các khách sạn 5 sao ra thì bà con trong Nam, ngoài Bắc chẳng có cơ hội đọc bài viết của “tiến sỹ” Bích đâu.

 19. […] Vài lời gửi BBC tiếng Việt (blog Hiệu Minh). Một phát hiện sắc sảo chắc sẽ làm Ban biên tập BBC phải […]

  • anh basam nói says:

   + Vài lời gửi BBC tiếng Việt (blog Hiệu Minh).

   Một phát hiện sắc sảo chắc sẽ làm Ban biên tập BBC phải xấu hổ về một lối làm báo có vẻ như nghiệp dư. Đó là chưa đăng các bài tranh luận mà đã vội đăng ngay bài trả lời của bà “TS Đại học Yale” đáp trả những phản hồi tản mát của bạn đọc. Mặc nhiên trao cho bà “TS” này quyền thóa mạ độc giả mà quên đi chính bà đã dở giọng kém văn hóa ngay từ đầu bài viết đầu tiên của mình.

   Chưa hết! Bài của kẻ bị nhiều ý kiến coi như thứ mạt rệp trong con mắt hàng triệu độc giả này lại được nằm chình ình nơi trang chính về VN, còn các bài phản bác thì khiêm nhường nép trong mục Diễn đàn.

   Nữa! Chiều nay vô mục Diễn đàn thì mấy bài phản bác đều biến đâu mất tiêu. Riêng bài của bà “TS” lại nằm một mình ngay mục ĐIỂM NHẤN. Thử bấm vô bài của bả, nhìn kỹ mới phát hiện 2 bài phản bác với 2 dòng nhỏ thó nằm xa xa kế bên. Rõ là BBC không vô tình chút nào.

   Không nhẹ nhàng như tác giả Hiệu Minh, BS đặt dấu hỏi lớn hơn vào tận trong nội tình Ban Việt ngữ BBC, không phải chỉ vì những gì đang diễn ra mấy bữa nay. Hy vọng sẽ có dịp làm rõ.

  • thiennhan says:

   Anhbasam va anh HieuMinh chưa rõ sao ?, BBC Việt ngữ dạo này quá ẹ không cạnh tranh nổi với anhbasam.com và các đài khác, nên phải dùng chiêu “chọt đí ngựa” như thế này đấy, search trên Google từ “đỗ ngọc bích” thì có thấy có tới 217.00 còn + thêm BBc thì BBC dược hưởng ké tới 49.900, quảng cáo cho mình bằng cách này, cả 2 đề thành công lắm đấy chứ.

   Trong Các quy định của diễn đàn BBC ngay phần dầu ghi như sau:
   •Không dùng lời lẽ xúc phạm người khác. Một ý kiến được cho là xúc phạm người khác khi nó có khả năng làm tổn hại danh dự của một người hay một tổ chức. Nếu bị kiện ra tòa, quý vị có thể sẽ phải bồi thường cho những tổn hại và chi phí liên quan.

   •Tránh không khinh thường tòa án, tức là không đưa ý kiến có thể gây thiên kiến đối với các vụ đang hoặc sẽ được xét xử.

   •Không xúi giục phạm tội, bao gồm cả khuyến khích thù ghét giữa các chủng tộc.

   ……….

   Bài của ĐNB đã vi phạm tùm lum, chửi từ Tổ tiên Ông bà già trẻ, lớn bé … chứ chẳng chỉ 1 người, mà được đăng thì mọi người hiểu ngay dụng ý của ban biên tập Việt ngữ BBC. Sau vụ này cả BBC lẫn Ngọc Bích sẽ được lãnh giải nhất về trái cóc thôi.

 20. Khach says:

  Đọc đi đọc lại bài của tác giả Đỗ Ngọc Bích, tôi thấy rằng không có cách gì để bình luận về bài này, đành dùng một câu nói mà các cụ vẫn dùng để mắng những người phụ nữ không chuẩn mực là “Đồ quạ mổ”.

 21. Người quan sát says:

  Tin từ RFA (trích)

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Vietnamese-people-have-grown-up-politically-TrVan-04202010225443.html

  Không ngộ nhận

  Một điểm đáng chú ý khác là cả giới nghiên cứu văn hoá – lịch sử, lẫn giới sử dụng Internet ở trong và ngoài Việt Nam, cùng tỏ ra băn khoăn trước tương quan giữa thông tin về cá nhân bà Đỗ Ngọc Bích với nội dung bài “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc”.

  Theo giới thiệu trên Diễn đàn của BBC, bà Đỗ Ngọc Bích hiện là Tiến sĩ, đang giảng dạy về Việt Nam học tại Đại học Yale, cũng như đang tham gia dịch thuật các chương trình sử học cổ, trung, cận đại tại Đại học Yale, song nội dung của “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc”, lại có nhiều điểm không tương xứng với hàm lượng tri thức, cũng như các thuộc tính vốn không thể thiếu, trong bài viết của một người chuyên làm công việc nghiên cứu.

  Với một tiến sĩ như thế, học giới và nhiều người sử dụng Internet cùng tỏ ra nghi ngại về việc Đại học Yale đã cũng như sẽ đào tạo ra sao về chuyên ngành Việt Nam học?

  Tiến sĩ Erik Harms, Phó Giáo sư Khoa Nhân học của Đại học Yale, giải đáp các thắc mắc này trực tiếp bằng Việt ngữ: Cho tôi giải thích vấn đề này. Trên BBC người ta ghi cô Bích là Tiến sĩ giảng dạy ở Yale. Nó sai nhiều điểm.

  Điểm thứ nhất là cô Bích chưa có Tiến sĩ. Cô Bích nói cho mình biết là cô có gửi CV cho BBC. CV là lý lịch và trong CV đó có nói là ABD Tiến sĩ. Chữ ABD bằng tiếng Anh nó hơi phức tạp cho người không biết. ABD có nghĩa là “All but dissertation”, nghĩa là đang học Tiến sĩ nhưng có qua quá trình giảng dạy rồi, mình đang viết luận án. Nếu không hiểu chương trình Mỹ, người ta nghĩ: Ồ!Là Tiến sĩ rồi. Thế nhưng thực sự một người ABD có nghĩa là chưa có bằng, chưa nộp luận văn.

  Thực sự bây giờ cô Bích là sinh viên cao học, sắp viết luận văn ở Đại học Hawaii trong Khoa Hoa Kỳ học, chứ không phải là Tiến sĩ đang giảng dạy ở Yale.

  Erik phải điều chỉnh lại thông tin một cách rõ rang nữa là cô Bích đang sống ở đây, ở New Haven (bang Connecticut, nơi Đại học Yale tọa lạc).

  Có một chương trình ngoại ngữ cho những sinh viên ở Yale muốn học thêm về ngoại ngữ. Ở Yale mình dạy tiếng Việt đến lớp hai. Có nghĩa là dạy hai năm tiếng Việt. Sau đó có sinh viên nào giỏi tiếng Việt, muốn tìm người dạy kèm tiếng Việt thì Yale sẽ thuê một người để dạy thêm một chút.

  Trước đây mình không biết nhưng mà cô Bích có dạy tiếng Việt cho hai sinh viên ở đây. Sinh viên rất là giỏi tiếng Việt, muốn đọc báo hay là đọc sách gì đó thì họ gặp cô Bích. Ví dụ một tuần, một tiếng đồng hồ gì đó.

  Thực sự thì có thể nói là cô Bích có dạy nhưng không phải trong chương trình chính thức ở Yale. Cô Bích có dạy kèm cho mấy sinh viên học ở Yale nhưng mà là dạy kèm ngoài giờ học cho mấy sinh viên ở Yale học thêm, ngoài giờ học bình thường.

  Có thêm một câu mình nhớ là người ta có hỏi là cô Bích có dịch thuật tài liệu? Đây không phải là việc chính của Yale. Ví dụ có một ông giáo sư chuyên môn về Việt Nam muốn có sự giúp đỡ trong một vài tài liệu về lịch sử…

  RFA thông báo: Do sự kiện có liên quan đến đồng nghiệp, chúng tôi đã liên hệ với nhà báo Nguyễn Giang, Trưởng Ban Việt ngữ của Đài BBC. Ông cho biết, đây là một cuộc thảo luận nên BBC sẽ có ý kiến chính thức khi cuộc thảo luận chấm dứt.

  Ngoài Tiến sĩ Erik Harms, nhiều người sử dụng Internet còn cung cấp thêm các thông tin, cho biết, bà Đỗ Ngọc Bích chỉ mới rời Việt Nam cách nay ít năm chứ không phải là người Việt, sinh ra hoặc trưởng thành ở nước ngoài.

  PS. Bác RFA này sợ cô Bích là vịt kiều. Người trong nước sợ cô này được giáo dục bởi mái trường XHCN. Không hiểu sắp tới chị sinh viên master này làm gì.

 22. Hoàng AK says:

  Người Anh có tính phớt đời (phớt ăngle). Họ chả thèm nghe đâu.

  Nhưng những người làm trong tòa soạn lại toàn từ xứ ăn rau muống. Chắc là sắp đến ngày quốc hận nên tuôn ra một bài cho dân chửi chính phủ VN cho sướng.

  Tính chuyên nghiệp trong truyền thông của BBC ở đâu rồi?

  Các bạn đừng để ý đến cô Bích nữa. BBC mới là tội đồ gây chia rẽ dân tộc này.

 23. Phuong says:

  Sau 1 ngày quan tâm đến bài viết của Do Ngoc Bich, tôi thấy số tin phản hồi rất nhiều từ phía độc giả trên BBC cũng như các Blog tiếng tăm. Tình hình là cô Đỗ Ngọc Bích đang rất thỏa mãn, ý đồ của cô đã thành công “trên cả tuyệt vời” .Khi tất cả chúng ta đầy nhiệt tình yêu nước, yêu dân tộc băm bổ vào “chém giò lái” cô ấy!

  Thiết nghĩ chúng ta có cần chay theo Bưng bô cờ thế nay không??? Rút kinh nghiệm hãy đọc nhưng đừng tức, đừng comment xem Bưng Bô Cờ làm gì? Họ chỉ muốn chúng ta cãi nhau, oánh nhau sứt đầu mẻ trán thôi.
  Chỉ riêng câu ”chỉ có câu trả lời ngu xuẩn, không có câu hỏi ngu xuẩn”?! của cô này trong bài viết đã thấy cô Đỗ Ngọc Bích này bị tâm thần!

  Tôn chỉ mục đích của BBC giờ xuống cấp lắm rồi các bác ạ. Đăng cả bài của kẻ trốn trại tâm thần. Hay là bác í kiệt quệ nguồn tin nên gặp đâu “lụm” đó?

  Em nói có gì hơi bậy tí cũng mong các bác bỏ qua cho…

  • Người quan sát says:

   “Chỉ có câu trả lời ngu xuẩn, không có câu hỏi ngu xuẩn”. Chị “tiến sỹ tự phong” nhầm rồi.

   Nguyên văn tiếng Anh chỉ có câu “no stupid question”. Không có vế thứ hai. Nếu có chăng thì đó là “câu trả lời là câu trả lời”.

   Nếu khẳng định “chỉ có câu trả lời ngu xuẩn”, chứng tỏ tác giả không hiểu hết văn hóa Tây phương.

   Tuy nhiên, bài “trả lời” lại quả trên BBC của tác giả Bích chứng tỏ có câu trả lời ngu xuẩn thật.

   • cbtx13 says:

    “” bài “trả lời” lại quả trên BBC của tác giả Bích chứng tỏ có câu trả lời ngu xuẩn thật”” : Bác chỉ được cái nói đúng

 24. Ngô Minh Trí says:

  Ở entry trước của chú, cháu đã nói sắp tới còn nhiều phim hay của BBC Việt Ngữ lắm. Có người bảo cháu “phán” nhưng cháu không “‘phán” mà không có thông tin đâu. Thực ra, bài này càng khẳng định cho nguồn tin cháu nắm.

  Thực ra, động cơ thực sự của bài viết của Đỗ Ngọc Bích đã thành công.

 25. HOANGLIEN says:

  H M viết hay TUYYỆT CÚ MÈO !

 26. Hoàng Minh says:

  Bác HM chơi ác quá, gọi họ là ABC lợn sề bánh đúc, ngang bằng đi học i tờ về làm báo.

  BBC cũng hay chọc ngoáy linh tinh, tung hỏa mù như chính quê hương của họ. Ban Tiếng Việt có vấn đề rồi, sau vụ này thế nào cũng có “kiểm điểm” 🙂

 27. Đức says:

  Em đồ rằng sau vụ này ”nàng” ĐNB sẽ nhận được nhiều offer ”lạ” từ những người ”không quen”

  • Dũng says:

   Bạn Đức nhầm rồi. Nước Trung Hoa với tầm vóc toàn cầu không dại gì thuê một người đã bán rẻ cả tổ quốc và dân tộc mình.

   Một người đang học master lại khoe là tiến sỹ, một kẻ dối trá. Kiến thức trong bài viết và câu trả lời chứng tỏ trình độ học vấn đang là một câu hỏi lớn.

   Hỏi rằng ai muốn thuê một người như thế?

   • Phuong says:

    Oi gioi! Em i doi tra nhung em ay ton tai. Con trung thuc lam gi co dat o VN ha bac? Em chi thay nguoi ta thich nghe noi doi thoi a. Co em nay hoi dien dien nen bi phan ung the.

    O VN thieu gi nguoi muon thue em i, co khi lai ve bo 4T nhi?

 28. DucMot says:

  BBC hiện nay do một nhóm có thái độ chính trị lừng khừng nắm. Một mặt cũng tỏ ra dân chủ, nhưng một mặt không dám đụng đến nhà nước để vẫn có thể về VN vừa làm tin vừa du hý. Bây giời thì lại còn phải cạnh tranh đọc giả với quá nhiều blogs để các xếp Ăng Lê khỏi trách phí cơm, nên đành phải chơi luôn những bài câu khách lá cải. Bà con đừng vào đó nữa là xong.

  • leminhs says:

   Xin có lời bênh BBC chút ít ở đây.

   Tôi tin là BBC sẽ có những giải thích cho đàng hoàng về chuyện này. Trên trang mạng ta đã thấy BBC đã ghi chú:
   “Ban biên tập xin cáo lỗi vì sự thiếu chính xác trong phần phụ chú về học vị của tác giả trong lần đăng bài đầu tiên.”

   Việc BBC vẫn để bài của chị Đỗ Ngọc Bích , đồng thời cũng đăng số lượng khổng lồ phản hồi của độc giả, cùng những chỉ trích thẳng thắn, nhắm ngay vào bản thân BBC… cho thấy phương pháp biên tập ở đây: Họ không dấu dốt, không phủ nhận hay lẩn tránh chỉ trích. Họ cố gắng phản ánh bối cảnh, nội dung và những tranh luận trái chiều trong mỗi chủ điểm.

   Hết sức mong bạn đọc tin rằng qua thời gian, dàn nhân viên BBC dẫu có thay đổi, non trẻ, thiếu kinh nghiệm,…họ sẽ trưởng thành….lâu hay mau có thể không theo kịp mong đợi của độc giả. Nhưng bản chất và cơ chế biên tập của BBC là nhất quán: sự thật, khách quan, công bằng và nhiều chiều (dứt khoát không thiên kiến.)

   Chỉ trích BBC là “lừng khừng” hay “du hý” ở Việt Nam cho thấy độc giả chưa thực sự hiểu về BBC cũng như những đối sách của chính phủ Việt Nam với BBC, tiếng Anh cũng như tiếng Việt, hiện nay.

   Sau cùng, xin nói điều này, cũng không phải là để gỡ tội cho BBC – khi thấy mức độ phản hồi nhắm vào bài của chị Bích trên BBC, tôi vẫn thấy ấm lòng, tin vào cái cơ đồ dân tộc Việt Nam.

   • Nguyễn Đức says:

    Tôi không đồng ý bảo vệ BBC của Lê Minh. Như anh HM phân tích, việc đăng “tác giả trả lời” ngay sau bài viết vài ngày chứng tỏ BBC đã hiểu ra bài viết đó đã gây quá nhiều phản ứng dữ dội từ phía bạn đọc.

    Khi đăng một bài báo thường có phản ứng nhiều chiều (1/3 ủng hộ, 1/3 phản đối, 1/3 trung dung theo thông lệ). Nhưng trong trường hợp này chỉ có tác giả ĐNB và BBC là ủng hộ. Xem phản hồi thì thấy rất rõ.

    Thật ra cô ĐNB mạo nhận là tiến sỹ khi đăng bài chứng tỏ cô ấy dối trá. BBC vẫn dùng bài của một kẻ dối trá chứng tỏ họ đã xuống cấp nghiêm trọng như thế nào rồi.

    “How is the BBC low?”

    Tuy nhiên sau vụ này thì số hít của BBC sẽ tăng đột biết. Nhưng BBC không có quảng cáo nên số hít không có tác dụng để “bán” mặt tiền. Nhưng họ đã bán rẻ bộ mặt của nước Anh thông qua bài báo của một người không có chút liêm sỉ dân tộc.

 29. hieuminh says:

  Cảm ơn các bạn đã hồi âm và đọc nhiệt tình. Còn 15′ hết giờ làm việc nên HM re-com gần hết, một ngoại lệ chưa từng có. Còn bây giờ phải về đón con, kẻo bọn nó phạt tiền quá giờ.

  Phản hồi vẫn để ở chế độ không khóa, tha hồ các bác ném chuột, phang bàn phím vào đầu HM. Nhưng nhớ nhẹ thôi, kẻo HM đóng cửa là hết vui.

  Chúc các bạn vui buổi tối ở Mỹ, buổi sáng ở VN, buổi trưa ở giữa bán cầu và buổi đêm ở châu Âu.

 30. Know My Hand says:

  Tôi nghĩ ta nên có “ý kiến” với Tổng Biên Tập của BBC ở UK. Tôi không nghĩ là ông/bà này biết những gì đang xẩy ra bên trang Tiếng Việt đâu.
  Bác HM nghĩ sao?

  • hieuminh says:

   Know My Hand biết rằng HM không có tay dài đến thế. Không sao đâu, họ biết hết đó. Vì BBT chuyên nghiệp nên có nhiều kênh thông tin. Hay ta nhờ bác Hợp alo 🙂

   Bọn “bạn” bên trang website khác ngứa mồm là xong chuyện. Lúc đó thì đúng là “biết tay ta”

 31. Teo says:

  Kính chào anh Hiệu Minh và đọc giả gần xa,

  Tôi có dịp đọc blog của anh mấy tháng nay nhưng chưa có phản hồi nào thấy cũng ngại quá. Hôm nay sẵn dịp thấy có đề tài ngứa quá không nói không chịu nổi.

  Về mặc trình độ lý luận và khả năng phân tích của tác giả DN Bích thì khỏi bàn vì thể hiện nhiều yếu kém. Chuyện lấy ví dụ bầu cử của Tổng thống Mỹ 2 lần trước đây để cũng cố quan điểm của tác giả thể hiện thêm tác giả lại chẳng có kiến thức về Political issues của Mỹ mặc dù tác giả đang nghiên cứu về American studies.

  Riêng tôi có thêm 1 giả thuyết không biết mọi người thấy có đúng hay không nhưng ích ra thì nó cũng giúp được các anh chị đang nghiên cứu luận văn tốt nghiệp có cơ hội tốt. Tôi nghĩ đề tài sẽ đạt loại xuất sắc về lãnh vực xã hội học trên cơ sở phân tích lượng tính.

  Giả thuyết của tôi như sau: Vì tác giả đang giai đoạn viết luận văn nên cũng cần tư liệu phản biện đa chiều. Kết quả phản biện trên blogs mấy ngày nay rỏ ràng là quí hơn vàng, đáng giá hơn kim cương đối với ai đang nghiên cứu về xã hội học và chủng tộc.

  Sẵn đây cũng gợi ý tiếp các anh chị đang nghiên cứu nên tập hợp các phản biện lại định lượng theo mức độ, rồi kiểm tra giả thuyết (empirical study). Vì đây là mẫu trả lời phỏng vấn (survey) chất lượng nhất từ xưa đến nay về xã hội học. Vì những người phản biện bằng tâm huyết và nhiệt huyết từ tấm lòng của người viết chứ không phải trả lời để lấy có như các survey thông thường.

  Xin chào.

  • hieuminh says:

   Chào bác Teo. Bác “ngứa” giống hàng triệu bạn đọc khác 🙂

   Dân đọc blog và com học được nhiều hơn chứ. Ít nhất là hiểu lịch sử dân tộc hơn là ngồi trên lớp nghe thầy đọc trò chép…

 32. zhivagovn says:

  chào bác Hiệu Minh

  byebye BBC tiếng Việt được rồi.

  It’s time to say goodbye…..

  • hieuminh says:

   Zivagovn ơi, vẫn thấy Doctor Zhivagor vào BBC mà. Cái IP hiện lên rõ lắm 🙂

 33. Trung says:

  Tu hon nam nay em quen mat la con BBC Viet ngu de xem tin tuc. Ko phai vi ko biet ten no, nhung ma that su la trong 1-2 nam vua roi, giong dieu cua BBC Viet ngu da thay doi rat nhieu. Ko biet la do su thay doi trong bo may lanh dao lam anh huong toi “van chuong” hay la vi suy nghi cua ban than minh thay doi nhi?

  No viet thi cu cho no viet, cac bac doc xong, gian thi cu gian. Day la kieu “Tu do ngon luan” cua cac bac dan chu ay ma. Hom truoc em co luot qua Economist, thay no dang bai ve 1 thang cha KKK nao day dang chay dua bau cu o My. No len dai bao toan giong dieu phat xit, phan biet chung toc, may em Economist phan doi um xum, keu la thang nay loi dung quyen bao ho ung cu vien de noi xang bay. Lap tuc bi 100 thang comment nguoc lai, keu day la tu do. Con cai thang nghe/xem hoan toan co quyen chuyen qua kenh khac khac. Kieu nhu ko muon xem cheo thi doi qua cai luong ay thoi.

  Van de nay no “hot” qua nen moi nguoi phan ung ram ram.

  Joke cai: Ten chi nay ma bon My/Anh no doc thi vui lam 😀

 34. […] Vài lời gửi BBC tiếng Việt […]

 35. Phuong says:

  Cam on anh Hieu Minh da viet bai nay. Neu BBC trung thanh voi kim chi nam ton trong “ton chi muc dich” cua BBC thi hay dang bai cua anh Hieu Minh len trang nhat de cau pageview.

  Y toi la BBC nen sua sai thong qua viec dang bai phan hoi cua anh Hieu Minh – coi nhu BBC cung cap thong tin nhieu chieu chu khong phai do BBC choi xau hay do su yeu kem cua BBT khi dang bai cua Do Ngoc Bich.

  Bao chi dao nay te qua! bao trong nuoc thi sai tu loi chinh ta sai di. bao quoc te nhu “bo bo co” cung tem lem…

  Chan!

  • hieuminh says:

   Phuong gọi điện cho bộ 4T đi. Họ alo một phát là BBC rút bài luôn đó mà 🙂

 36. nicecowboy says:

  anh HM viết entry này rất chừng mực và hợp lý. vấn đề không phải chỉ là quan điểm cá nhân của bà Bích (đã là cá nhân thì có lúc đúng, có lúc sai, và sai lầm nặng đến đâu sẽ phải chịu búa rìu dư luận đến đó. Không có gì phải nói thêm), nhưng quan trọng hơn là cách tác nghiệp của một cơ quan truyền thông lớn như BBC. Đã đành là BBC có quyền đưa lên mọi chính kiến khác nhau, nhưng nên cân nhắc đến ảnh hưởng của một bài viết khi nó đụng chạm, xúc phạm không nhỏ đến tinh thần dân tộc. Hơn nữa, như anh HM nói, nếu đưa lên một bài gây sốc như thế, thì phải chuẩn bị đón nhận làn sóng phản hồi từ độc giả một cách fairplay chứ.

  Hy vọng BBC sẽ lấy lại hình ảnh và uy tín của mình trong mắt độc giả người Việt trong cũng như ngoài nước.

  • hieuminh says:

   Trời ơi, được chàng cao bồi xứ Texas đẹp trai khen, nở hết cả mũi 🙂 Dạo này bán ngựa đi chơi blog rồi à?

 37. Hoàng Ngọc Cầm says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh. Tôi theo dõi blog của anh hàng ngày nhưng chưa bao giờ comment. Trong sự kiện “TS ĐH Yale” này điều làm tôi sốc là thái độ và cách làm việc của BBC tiếng Việt chứ không phải là cô ĐNB tội nghiệp mà tôi nghĩ hoặc bị tâm thần hoặc là quá dốt nên “điếc không sợ súng”.

  Tôi đang sốt ruột đợi lời xin lỗi độc giả của BBC, hi vọng entry này của anh sẽ tác động đến họ.

  Chúc anh cùng gia đình luôn khỏe vui và có nhiều điều được như ý.

  • hieuminh says:

   Ném entry xong đi họp, quay về đã thấy các bác “than trời” nhiều quá… Cảm ơn tất cả.

   Tôi re-com bác Cầm là vì đồng ý với bác 100%. Chúng ta không nên tập trung vào nhầm đối tượng.

   Người quyết định đăng bài và xử lý truyền thông mới đáng bàn.

  • Phuong says:

   Toi cung nhat tri voi comment cua anh nay. Hinh nhu co Do Ngoc Bich “khong binh thuong” va co kha nang bi tam than phan liet; va Bo Bo Co cung “bat thuong” nen moi xay ra su co dang tiec.
   Hay thong cam cho ho va hay cho…

 38. U 50 says:

  Nghệ thuật làm báo siêu việt của BBC đó, nếu như báo chử là tha hồ lượm bạc 🙂

  • hieuminh says:

   Nhớ bác U50 lần trước lừa HM vụ đường link vào blog Osin. Lần nào về VN sẽ lôi ra phạt rượu “cuốc lủi”. Bác định bảo đây là báo chữ hay báo chửi 🙂

 39. NQHwng says:

  Bác khuyên mọi người bình tĩnh, tránh dùng những từ…dưới thắt lưng. Em thấy bác khuyên ko sai.

  Nhưng bác ạ, e thấy với những kẻ “lộ nguyên hình” là những kẻ ko còn tính người, vô liêm sỉ, mất gốc…thì e nhất định bảo lưu cho mình QUYỀN được giận dữ, QUYỀN được…văng tục với chúng, bác @Hiệu Minh à!

  Em mong bác hãy tôn trọng cái quyền tự vệ, phản ứng với những sự thối tha mà chúng định reo rắc!

  • hieuminh says:

   Trời ơi, anh tên là Hung rồi, không phải Hưng. Hung sau vụ này 🙂

 40. […] Vài lời gởi BBC tiếng Việt (Blog Hiệu Minh) […]

 41. haydanhthoigian says:

  Lâu lắm rồi mới thấy Hiệu Minh giận như vậy, hehe..

  Tôi nghĩ có lẽ phải thông cảm rằng BBC tiềng Việt hiện đang phải qua Proxy nên muốn có tin vịt để thêm bạn đọc thôi,..

  Bật mí cho BBC- muốn có tin, bài viết kiểu đó thì nên nhờ Đào Tuấn viết cho thì hay hơn, như vụ vừa rồi có cú lừa về phố cổ HN không được Unesco công nhận đấy.

  • hieuminh says:

   HDTG đọc HM nên hiểu nhau nhỉ 🙂 Giận hay vui đều biết. Lại còn bảo là có vài chén nên mới viết về Tết xóm Tụ an khí thế 🙂

 42. H2O says:

  Chị Như và chị Bích

  Hai chị thiệt giống nhau, một chị khoe thân một chị khoe trí, cả hai cùng đạt được mục tiêu tạo sự cương cứng cho những đôi mắt mọng mỡ.

  Hai chị thiệt giống nhau, cùng tạo nên sóng gió trên sàn ảo, bà con rảnh tám nhảm về hai chị tưng bừng

  Hai chị thiệt giống nhau, một chị không có gốc rễ còn một chị không có nguồn cội

  Hai chị thiệt giống nhau, một chị tung tăng sợi xích, chị kia ngoe ngẩy sợi thòng lọng

  Hai chị thiệt giống nhau, một chị nổi tiếng do ai đó ăn bánh trả tiếng, chị kia tranh thủ tìm tiếng để được có bánh

  Hai chị thiệt giống nhau, ít nhất là chữ sĩ, một chị là ca sĩ, một chị muốn là tiến sĩ, cái loại sĩ có sản phẩm như thế này luôn được bắt đầu từ hai chữ vô liêm

  Nghĩ lại thấy hai thằng cha nxb Hờ Nờ Vờ và Bờ Bờ Cờ cũng giống nhau luôn, tự nhiên mượn danh hai chị để tạo tai tiếng

  Bình loạn thêm chút về chị Bích

  Thấy chị tự dưng nổi tiếng, kẻ hèn này cũng ghen ăn tức ở, đâm ra suy diễn lung tung, trách thằng cha biên tập ở trang BBC dở hơi cám lợn, bao nhiêu bài của cộng tác viên không đăng, lại đang bài lãng nhách để câu pageview.

  Thấy chị Bích có lời phản pháo bảo vệ quan điểm khoa học, dù rằng rất cùn và nông, kẻ có suy nghĩ theo kiểu bộ lạc này đồ rằng đây lại là một phép thử “ném đá giấu tay” của một đại ca nào đó rất “lạ”, làm phép thử coi bàn dân thiên hạ còn máu huyết to mồm hay không, biết đâu lại thòi ra vài thằng trốn thuế.

  (lại phải xin lỗi bác HM, vì còm theo kiểu “lạ”, hì hì

  • hieuminh says:

   Cực hay, cực chuẩn.

   Kiểu này rất hay H2O ạ. Một cái còm lạ bằng một tạ cái com quen 🙂

 43. Truong Quan says:

  BBC muốn làm một “phép thử” qua cái vụ này thôi.

  Bao nhiêu comment đều tập trung vào blog QC, chỉ có một cái đăng lên BBC/VN là đủ rõ uy tín của chàng nay tới đâu.

  Bài trả lời “cũng đăng trên BBC” thì cái hĩm DNB trả lời cho những comment nào?

  Thế đấy bác ạ. Chúc bác vui vẻ.

  • hieuminh says:

   Thấy cả hai Trương Quan (Trương Phi và Quan Vân Trường) vào thăm blog HM là mừng lắm rồi. Nhớ dùng xà mâu và thanh long đao cho cẩn thận :))

%d bloggers like this: