Vả mồm…ca sỹ

Lễ hội Sóng Hạ Long 1-5-10. Ảnh: TPO

Bàn tiếp về Người Việt Xấu Xí… Entry về ca sỹ đòi vả mồm khán giả

Các cụ thường bảo “xướng ca vô loài (loại??)” để nói về những người đi hát thường không đứng đắn. Nghề ca múa hát xướng bị khinh rẻ trong xã hội thời phong kiến.

Vơ đũa cả nắm như thế là sai. Thử tưởng tượng, một đất nước không còn ai ca hát. Hoạt động dưới ánh đèn sân khấu là nghề vinh quang, tuy không ít phần cay đắng.

Ngày nay, cách nhìn nhận đã thay đổi nhiều. Nói đến ca sỹ trên sân khấu ai cũng nghĩ, đó là những người đẹp, tài hoa, đàn hay, hát giỏi, đôi khi có cả triệu người hâm mộ. Phía sau “cánh gà” của một nghệ sỹ thực thụ, đó là phông văn hóa giầu có, biết cách đối nhân xử thế.

Đã là người của công chúng thì phải hoàn thiện, từ trình độ ca hát đến văn hóa ứng xử.

Tuy nhiên, qua một vài giao lưu của ca sỹ gần đây, có thể nhận thấy, quan niệm “xướng ca” thưở xưa chưa hoàn toàn đã hết.

Như TPO và Thể thao Văn hóa đưa tin, đêm nhạc hội mang tên Sóng Hạ Long diễn ra tối ngày 1/5 là một điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch Hạ Long năm 2010.

Đêm nhạc đã thực sự để lại dư âm tốt đẹp trong lòng khán giả. Nhưng vài câu giao lưu của một số ca sỹ đã gây sốc thực sự.

Ca sỹ L.Q trong phần giao lưu giữa các tiết mục đã hỏi khán giả: Quý vị đã máu chưa ạ? Nếu chưa hãy uống thêm cho máu.

Ca sỹ trẻ T.V thì chỉ vào một khán giả nói: “Cái anh này cứ nhìn vào chỗ ấy của V. (chỉ xuống phía dưới thắt lưng), chỗ quần rách… hát đến nỗi rách quần”.

Còn ca sỹ H.N, khi đọc những ca từ giới thiệu bài hát tiếp theo, quay hỏi khán giả: Quý vị có biết bài hát nào không? Một vị đứng gần đó bảo không biết, chị này thản nhiên như ngoài chợ trời, anh mà không biết thì vả vào mồm bây giờ.

Vịnh Hạ Long. Ảnh: DM Long

Nếu đúng như những gì TPO đưa tin, trong một đêm biểu diễn tại Vịnh Hạ Long, có tới ba ca sỹ “sảy miệng”, phát biểu “lệch tông”, thì quả thật, văn hóa của một số ca sỹ đã xuống cấp tới mức báo động.

Chuyện các ca sỹ mới nổi đôi chút đã “chảnh”, xù sô diễn, đòi tiền biểu diễn cao, ăn mặc lố lăng xảy ra như cơm bữa. Thôi cũng chấp nhận.

Đôi khi ca sỹ phải gây tai tiếng để…nổi tiếng, kể từ lộ hàng đến phát biểu nhố nhăng. Cô em gái Michael Jackson, nhảy múa “lên đồng” tới mức giật phăng cả áo lót, hở tý và bị tòa án phạt hàng trăm ngàn đô.

Hai năm trước có đoàn ca sỹ VN sang Washington DC biểu diễn cho bà con Việt kiều vùng Virginia và Maryland xem. Ca sỹ MT rất nổi tiếng, giọng ấm mê hồn, lên sân khấu với chiếc váy ngắn tới mức không thể ngắn hơn. Rồi cô lăn lê bò toài trên sàn, không hiểu ca sỹ hát hay nội y xanh đỏ của nàng biểu diễn.

Tuy sống ở một nơi như nước Mỹ với các kiểu phô trương thân thể khêu gợi nhất thế giới, bà con xa tổ quốc không thể hiểu nổi, ca sỹ nước mình lại đi xa hơn cả giới ăn chơi xứ cờ hoa.

Nhưng tới đoạn ca sỹ muốn fan “máu” lên thì hãy “uống cho máu”, hay đòi vả vào mồm khán giả như vừa qua, ít ai trên thế giới dám làm thế.

Cho dù ý định bông lơn gây cười, nhưng phía dưới là hàng ngàn khán giả đủ lứa tuổi, là hàng triệu người xem truyền hình, kiểu đùa vô học như trên là không thể chấp nhận được. Nó thể hiện phông văn hóa thảm hại của người ca sỹ.

Và cũng nói lên, lời hát mượt mà về tình yêu, về quê hương đất nước chả liên quan gì đến trái tim và tâm hồn của người hát. Đó là sự trống rỗng về nghề nghiệp.

Người xưa từng tổng kết rất hay. Làm thầy thuốc mà lầm thì giết một người. Làm thầy địa lý mà lầm thì giết một họ. Làm chính trị mà lầm thì giết một quốc gia. Làm văn hóa mà lầm thì hại muôn đời.

Hàng ngàn khán giả trong đêm Sóng Hạ Long suýt bị ca sỹ nọ “vả vào mồm” muốn nhắn lại, làm ca sỹ mà “hát lầm, xảy miệng” như trên thì giết sự nghiệp của chính mình.

Những ca sỹ thường có những phát ngôn bừa bãi, hãy đứng trước gương phía sau cánh gà, tự vả vào mồm trước khi bước ra sân khấu, nếu không muốn bị mang tiếng là “xướng ca vô loài” như thời phong kiến.

Hiệu Minh. 3-5-2010.

17 Responses to Vả mồm…ca sỹ

 1. Ca sĩ bây giờ nhiều nhưng hát ít khi để lại ấn tượng cho người nghe. các ca khúc nhiều nhưng dễ quên.

 2. Phuong says:

  Ấy là chưa kể đằng sau cánh gà các ca xĩ “xỉ vả’ lẫn nhau, tranh dành hát trước, hát sau; cũng dùng những từ tương tự như : vả mồm, máu, D.má.… vân vân và mây mây. Kkhông chỉ ca sĩ thường mà cả NSUT cũng quen miệng thế rồi chứ không phải “sảy miệng” đâu ạ.

 3. Ca sĩ Việt Nam giờ nản quá đi. Toàn nổi tiếng nhờ tai tiếng (Scandal) chứ giọng hát thì chẳng đâu vào đâu cả

 4. Bich Thuy says:

  Khong vo dua ca nam nhung co the noi khong it ca sy tre hien nay trinh do van hoa con thap lam.Nhieu co len san khau an mac ho hang, phan cam lam nhuc mat khan gia.Dung la chang con chut gi goi la su kin dao cua nguoi A Dong nua.

 5. Nhat Dinh says:

  Ối, bác HM già quá rồi. Bác đã bao giờ được một em váy ngắn, da trắng, ngực hở to tướng ngồi bên cạnh mà nói “anh tự vả vào mồm đi!” với cái giọng miền Nam nghe đã muốn làm theo, dù là vả vào đâu đi nữa!!!

  Em lại sắp đi xem nhạc Rock với bọn trẻ con đây, theo chúng nó thì phải theo luôn cả cách nói mà các lão già chúng mình coi là “vô học”. Đấy là biểu hiện rebellion, cái spirit bất hủ của những năm 1960s đấy mà.

 6. hoanglien says:

  Bọ cũng không dám bình loạn gì.Chỉ thấy HM rất UYÊN BÁC.Giá có dịp tình cờ gặp nhau ở NB để ăn tiết canh dê.

 7. dangminhlien says:

  Nhân quả cả thôi các cụ ạ! Xã hội nào, nghệ sỹ ấy, nếu nói đại quát
  Quản lý thì chỉ rèn rẹt nội dung vào lề phải của nguyên lý các ông râu xồm và pác Mao… chứ này kia nhăng nhố…thì bỏ lơ hoặc rẹt qua loa vì cái này không ảnh hưởng ghế…
  Dân trí văn hóa cùn, thấp đi vì thế! và ca sỹ chỉ là phần váng nổi!

 8. leminhs says:

  Chê bôi cách phát ngôn nói trên, nhưng thực ra mọi người cũng nên quan sát những biến đổi và cập nhật trong lời ăn tiếng nói của thế hệ trẻ bây giờ. Những gì lớp trẻ phát ngôn ào ào ngoài đời có khi cũng vô hại, tuy không còn hợp mấy với khuôn mẫu của cha anh. Ảnh hưởng của văn hóa đại chúng trong đó có The Simpsons, Rock, DJ và những MC trên MTV khiến giới trẻ hát nhạc Rock thường chen vào những mẩu đối thoại “thô” như trên. Vả lại, ai trong chúng ta khi mới lớn, ngồi với bạn mà không văng này văng kia. Văng tục trong phát ngôn giờ đây vẫn được gọi là “cool” hay “cute.”

  Ngoài ra còn có hoàn cảnh của việc phát ngôn nữa. Rock an’ Roll trong sân vận động khác, mà hát múa văn công [tổng cục chính trị] thì lời ăn tiếng nói cũng phải khác. Tôi không nghĩ lối nói như trên có thể xảy ra trong một hoà nhạc thính phòng. Ngoài ra có khi cũng nên kiểm tra lại xem cái giọng của ca sỹ khi lên tiếng “vả…” là giận giữ, hằn thù hay điệu đàng … âu yếm?

  Xin kể câu chuyện nhỏ về cuộc họp nghiệp đoàn ở một tổ chức phi chính phủ (NGO) ở Úc. Trên 20 nhân viên xã hội, tuổi chừng 37-60 đáng kính, đa số nữ, trừ 3 đàn ông lép vế, ngồi nghe một em chừng 22, váy ngắn, chân dài, ngực mũ cối, thuyết trình vận động mọi người đóng nghiệp đoàn phí ($500/năm). Chuyện dài dòng nhưng xin chốt lại 2 câu em này bốc lên, sẵng giọng:

  – Các vị có biết không? Sở dĩ nhà nước tài trợ rất thấp cho NGOs là do họ cứ coi nhân viên xã hội là dạng trung niên, xế bóng, làm nội trợ, không cần nhiều tiền. LOSERS! (những kẻ bại trận). Nghiệp đoàn chúng tôi sẽ giúp các bạn đòi lương công bằng.
  – Nhưng thực ra nghiệp đoàn cũng tôi thỉnh thoảng cũng F..CK UP (thất bại) mọi thứ trong khi tranh đấu với chính phủ. Phải công nhận như vậy….

  Mọi người lặng đi, sốc ghê lắm, tự ái vì bị con oắt nó có vẻ xúc phạm, dám gọi mọi người là LOSERS..rồi còn văng tục… nhưng rồi họ cười ầm, bỏ qua cho cô bé. Họ nói với nhau, “nó nói có lý đấy chứ.” Họ tin là khi cần, em đó rất có thể xả thân cho lý tưởng và quyền lợi của họ.

 9. Kim Dung says:

  Khiếp vía luôn vì những người đẹp và lời nói …đẹp. Nên HM “Vả mồm…ca sĩ” là đúng rùi!

 10. tom says:

  các cụ chưa bao giờ sai!!!

 11. haydanhthoigian says:

  Đúng là một thảm hoạ, bây giờ ca sỹ có thể bày ra đủ trò. Không thể hiểu nỗi.

  Mấy chuyện này nghành Quản lý văn hoá thông tin sao không xử lý mà cứ nhắm vào mấy cái bài hát hồi xưa cấm không cho phát hành nhỉ!

 12. lyquyvu says:

  Một số ca sĩ không biết rằng họ chỉ nên cho khán giả “kỳ thanh” của họ thôi, mỗi lần họ sắp “kỳ ngôn” là lqv hồi hộp, có khi muốn… lên cơn sốt, chắc phải là… ca sĩ kỳ thanh bất kiến kỳ ngôn, he he!

 13. Know My Hand says:

  Phi “lý lịch” bất thành ca sĩ. Rồi NSƯT, NSND. Rồi………

 14. U 50 says:

  Vấn đề là dân trí

 15. nicecowboy says:

  Ai mà lại không thuộc về một ‘loài’ nào đó ? Nói vô loài thì nặng nề quá (không phải loài người ?) Tuy nhiên, qua những hiện tượng trên, có thể khẳng định rằng những cô nàng, anh chàng đó đáng được gọi là ‘xướng ca vô học’ thì chính xác hơn.

 16. Chuột Nhắt says:

  ca sĩ thời nay scandal đủ trò, ăn nói bạt mạng, trả lời báo chí linh tinh, lối sống xa hoa phù phiếm, họ đi hát 1 buổi bằng người ta đi làm cả năm
  vậy mà hễ dư luận lên tiếng thì bảo là sức ép này kia… tiền thì đòi cho sang mà sống bạt mạng ko lề lối gì cả
  chính quyền cũng ko quản lý văn hóa “ca sỉ”

%d bloggers like this: