Cloud Computing

Tính toán mây. Ảnh: internet

Rất nhiều người biết Tôn Ngộ Không đi mây về gió trong Tây Du Ký, truyện dài nhiều tập kể về chuyến đi của thầy trò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh. Ngày nay, máy bay hay tên lửa vũ trụ đã giúp loài người thực hiện giấc mơ đó.

Tuy nhiên, giới mê Blog đang làm “Tề Thiên Đại Thánh” mà ít người biết. Đó là mạng internet giúp hàng tỷ PC và server (máy chủ) liên kết lại với nhau, chia sẻ tài nguyên và thông tin. Người ta gọi “đám mây” để ám chỉ  internet, lướt mạng này như “đi mây về gió”.

Thời những năm 1960 có những máy tính siêu lớn để trong một căn phòng rộng hàng nghìn m2 và một ngày thay tới vài trăm bóng điện tử hay rơ le. Sau đó, vào những năm 1980, máy tính để bàn xuất hiện.

Người viết bài này còn nhớ, tại hội nghị Vi tính năm 1983 tại Hà nội, bác đại tá Nguyễn Lãm, trùm sò về tin học VN, đã đứng lên cãi, làm sao cái micro computer bé tý để bàn có thể thay thế được máy MINSK 32 khổng lồ của bác ấy trong Viện KT Quân sự. Có người ví cái microchip như cánh bướm làm cả hội trường cười ồ.

Mấy kỹ sư trẻ tây học như Nguyễn Chí Công, Vũ Duy Mẫn, “gân cổ” cãi rằng “bướm microcomputer” kia sẽ thay “chim đại bàng IBM360”. Tranh luận đến 7 giờ tối, cả hội đói meo mà không ai muốn rời phòng họp, vì chuyện “chim to” và “bướm nhỏ”.

Đến hôm nay thì ai cũng biết PC đã thắng máy tính lớn. Bác Nguyễn Lãm thành “tướng về hưu”, có khi đang đọc blog bằng PC cũng nên. Mấy kỹ sư tây “trẻ cách đây 30 năm” cũng đang ở tuổi “hiểu được mệnh trời”, vì thời của “bướm PC” cũng đang sắp thành “kén già”.

Qua hơn nửa thế kỷ phát triển, công nghệ IT chuyển đổi từ máy tính lớn đơn lẻ sang máy tính cá nhân để bàn, rồi nối mạng cục bộ và chuyển thành mạng toàn cầu internet.

Máy tính nối mạng thì cần các máy chủ. Máy chủ ra đời thì các công ty thi nhau tăng tốc độ xử lý, tăng bộ nhớ, tăng đĩa cứng. Nhưng nhu cầu lưu trữ và dịch vụ của người dùng lại vô cùng. Đầu tiên chỉ cần văn bản, nhưng sau muốn có ảnh, ảnh 1 mega đã là xịn, nhưng bây giờ phải 15 mega (RAW), rồi cả một cuốn phim về đám cưới hay đám ma cũng muốn đưa lên cho cả thế giới lác mắt. Một server tầm “thủ tướng” không thể ôm hết mọi việc nên đành kêu gọi sự “tài trợ ODA” từ bên ngoài.

Để làm việc đó, mấy năm trước, có vài anh chàng IT với tầm nhìn “Giả Hành Tôn” nghĩ ra việc lấy các server và PC rải rác trên khắp thế giới để biến thành một “máy chủ khổng lồ”. Những Tề Thiên IT này dựa vào các nguồn tính toán vô tận có sẵn trên internet như phần cứng, phần mềm, dịch vụ để giúp người dùng sở hữu “của cải IT của nhân loại” mà chẳng cần có một một máy chủ cụ thể nào. Hãng Google gọi đó là Cloud Computing – hay gọi là công nghệ tính toán mây.

Theo xu hướng hiện đại “dân chủ trong công nghệ”, IT cũng đang từ bỏ thế giới mạng network-centric “tập trung quan liêu bao cấp, kể cả về tư tưởng (CPU – bộ xử lý trung tâm)” để trở thành môi trường user-centric “của dân, do dân, vì dân – tính toán mây”, mà người dùng là trung tâm.

PC mạnh mà vẫn bị những công cụ bé hơn tìm cách thay thế. Máy tính cầm tay PDA như Blackberry, iPhone, thậm chí cả cellphone rồi iPad là tiềm năng thay PC cồng kềnh. Có thể xem phim online, đọc báo, soạn blog trên cái màn hình bằng bao diêm, đi đâu cũng có thể chat với bạn bè. Chả ai thích ôm laptop đi tán em út dù đó là Macbook, nhưng nếu có con dế xinh xinh bỏ túi thì tuyệt vời.

Máy tính bé dần đi nên dịch vụ phải ở đâu đó rải rác khắp nơi, khi nào cần mới nạp về. Hà Nội có thể mở rộng đến tận xứ Mường, nhưng công nghệ IT không thể tăng mãi CPU hay ổ cứng để “ôm” tất cả như bác Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch UBTP HN, ôm Hòa Bình, Hà Tây và bò Ba Vì.

Mấy tuần trước, anh chàng Steve Ballmer, chủ Microsoft, đến ĐHBK Hà nội thuyết giảng về Cloud Computing làm cho hàng ngàn khán giả trẻ ngồi dưới phải há mồm vì chuyện mây mưa của dân IT. Anh ấy còn hứa sẽ đưa ra Windows Cloud.

Ví dụ điển hình “tính toán mây” là siêu máy tính ảo Big Blue của hãng IBM, kết nối hàng triệu máy tính của hơn 400.000 người tình nguyện trên khắp thế giới, để tính toán một thí nghiệm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cúm gia cầm.

Một ví dụ khác, blog HM có thông báo số “Khách thăm” (xem bên phải có thằng người đang co chân). Đó không phải là dịch vụ của WordPress mà lấy từ một “anh” khác có tên là “Who’s among us” chả liên quan gì đến blogging. Ý tưởng thật đơn giản, công ty này đoán dân blogger rất thích xem số hit, nên tạo ra công cụ nhúng” vào blog hay trang web nhằm thống kê số người lướt mạng. Nguyễn Quang Lập từng khoe đạt 3 triệu hít nên mới có trận say ghi ảnh dưới đây.

Trên Quê choa có một bản đồ chiếu rượu hay visitors cũng lấy từ một dịch vụ khác, không liên quan gì đến WordPress. Các mẫu blog mầu mè và đa dạng cũng do một công ty khác phát triển và server của họ đặt ở đâu đó rải rác khắp thế giới.

Tôn Hành Chập đi mây về gió. Ảnh: Quechoa

Đó chính là những “đám mây tính toán” giúp cho người dùng tại Việt Nam tạo ra blog hay trang web, để văn bản trên máy chủ ở Trung Quốc, còn ảnh hay video lưu bên Mỹ. Bạn ngồi một chỗ mà vẫn như Tôn Ngộ Không lướt trên mây.

Cloud Computing giúp cho doanh nghiệp không cần có máy chủ riêng. Trên PC chỉ cài một số phần mềm cơ bản, còn lại tất cả đều phụ thuộc vào “đám mây internet”. Với các dịch vụ sẵn có trên đó, doanh nghiệp không cần phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính và phần mềm. Họ dùng IT như dùng điện gia dụng, dịch vụ tivi cáp hay nước công cộng, hết bao nhiêu trả tiền tới đó.

Xu hướng chuyển từ IT “quản lý tập trung, quan liêu bao cấp” sang tính toán mây “của dân, do dân và vì dân” là có thật như anh Steve Ballmer nói.

Xem ảnh bác người quen nằm trên giường với cái laptop có thể kết nối với bạn bè trên khắp thế giới, “bụng đầy rượu” mà biết được ai đang truy nhập vào blog Quê choa.

Đó chính là Internet và Cloud Computing đang giúp “Giả Hành Chập” đi mây về gió và đưa họ nhà Mèo sang Chiếu Rượu thỉnh…blogging.

Hiệu Minh. 27-05-2010.

PS. Thỉnh thoảng Blog HM cũng post vài bài về KHKT nhất là IT để nâng cao “còm trí”. Nếu chán hoặc không hiểu gì, xin đánh một sao, để HM lần sau rút kinh nghiệm. Bác Ly Qui Vu và những bạn còm có chuyên môn IT nên đóng góp thêm về kiến thức cho phong phú. Cảm ơn.

Đánh giá bài viết.

49 Responses to Cloud Computing

 1. You actually allow it to be look not thay hard with the display having said that i to seek out this trouble to become truly something we imagine I might certainly not realize. That almost can feel as well intricate and vast for me. I’m just awaiting the following placed, I’m going to try to learn this!

 2. Nhật Hà says:

  Theo ông Trần Viết Huân, Kỹ sư trưởng CNTT của IBM Việt Nam, thuật ngữ cloud computing (điện toán máy chủ ảo/điện toán đám mây) mới được nhắc tới từ năm 2007 nhưng xu hướng này đã xuất hiện ngay ở cuối thập niên 80 với khái niệm điện toán lưới (grid computing), tiếp theo là điện toán theo nhu cầu (utility computing) và phần mềm dịch vụ (SaaS). Sự khác biệt giữa grid computing và cloud computing cơ bản nằm ở cách thức chúng cung cấp tài nguyên cho một workload (tải công việc):

  Trong điện toán lưới, trọng tâm được đặt vào việc di chuyển một workload đến địa điểm của các tài nguyên điện toán cần thiết, thường là địa điểm ở xa và sẵn sàng để sử dụng. Thông thường một lưới là một nhóm máy chủ mà trên đó nhiệm vụ lớn có thể được chia thành những nhiệm vụ nhỏ để chạy song song. Từ quan điểm này, một lưới được xem chỉ là một máy chủ ảo. Các lưới cũng đòi hỏi ứng dụng tuân thủ giao diện phần mềm của lưới.

  Còn trong một môi trường đám mây, các tài nguyên điện toán như máy chủ có thể được định hình động hoặc cắt nhỏ từ cơ sở hạ tầng phần cứng nền và trở nên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Thêm vào đó, điện toán đám mây không chỉ hỗ trợ điện toán lưới mà nó còn hỗ trợ cả những môi trường không phải là điện toán lưới, ví dụ như kiến trúc Web ba lớp chạy các ứng dụng truyền thống hay ứng dụng Web 2.0.

  • sadasd says:

   Ban copy wikipedia ve lam gi?Tham chi con khong copy het hay khong ghi nguon

 3. hot deal says:

  hot deal…

  […]Cloud Computing « Hiệu Minh Blog[…]…

 4. iPhone 5 uscita…

  […]Cloud Computing « Hiệu Minh Blog[…]…

 5. khoaxt says:

  Ví dụ điển hình “tính toán mây” là siêu máy tính ảo Big Blue của hãng IBM, kết nối hàng triệu máy tính của hơn 400.000 người tình nguyện trên khắp thế giới, để tính toán một thí nghiệm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cúm gia cầm
  => Cai nay la grid computing(tinh toan luoi’) chu ko phai la cloud computing bac a, neu bac co the visa card thi len amazon build mot cai may ao xai thu, mot gio mat chua den 1 cent, cung dang de thu lam bac a.

 6. dam may says:

  Thanks! bài viết rất hay

 7. Hôm nay HTH rảnh mới đọc được hết bài này! Cloud Computing (CC) được bác HM tiếp cận và truyền giao một cách rất thú vị! Rất khoái 2 hình ảnh Tôn Ngộ Không và Tôn Ngộ … Rượu (Bọ lập). Ngứa nghề xin hỏi Bác HM: Liệu điện toán đám mây đến bao giờ sẽ bị khai tử? 10, 20 hay 100 năm nữa …sau CC sẽ là xu hướng gì? điện toán đám cưới, đám ma hay điện toán đám… đông chăng?

  Hôm nọ rỗi việc, HTH may mắn được hầu chuyện mấy lão IT “gạo cội” tán chuyện Internet. Đề tài mà các Lão ngẫu hứng cùng đưa ra: đến bao giờ Internet sẽ bị khai tử? Mạng gì sẽ thay thế Internet?

  Lão làm bên ngành Du lịch thì nói: Intertourist sẽ lên ngôi là chắc bởi sau này các quốc gia có kinh tế phát triển, các công dân đều thịnh vượng thì chỉ đi du lịch, khám phá, … hú hí?

  Lão làm bên truyền thông (kiểu viết Blog như HM) nói: Interview và Interactive sẽ lên ngôi và tràn ngập, lão này lý sự rằng: “dân tình sau khi đi du lịch thỏa thích và ăn uống no nê thì sẽ nói chỉ nói chuyện, tán phét với nhau như lúc này chúng ta đang ngồi tán….”

  Lão làm bên báo Thể thao (nhưng lại đang kinh doanh 1 thương hiệu thời trang cho Chị em khá nổi tiếng) lại sấn sổ: các bố sai bét, InterMilan sẽ thống trị hết! Lão lí luận tiếp rằng “vì tiếp các thú vui ở trên thì dân tình sẽ rủ nhau đến Milan để mua sắm thỏa thích (kinh đô thời trang toàn đồ hiệu nổi tiếng) và xem bóng đá (Trận derby thành Milan vẫn là siêu kinh điển nhất)

  HTH bỗng dưng phán 1 câu: Thưa các anh, các anh nói toàn đúng hết, nhưng em thấy cũng sai bét hết! vẫn còn thiếu nhé, một nhu cầu tối thiếu của Con (người)….nên theo em thì cuối cùng Intersex sẽ soán ngôi hết các Interlungtung kia là chắc! em cá đấy, chỉ sợ các Anh ko còn sống đến lúc đó để … chứng kiến thôi?

  Các Lão cùng hưởng ứng và có vẻ cũng tán đồng:”Chú em còn trẻ … có khác”!

 8. phantomsl says:

  Dành cho những ai muốn hiểu thêm về PC

 9. Hà Dương Tuấn says:

  Góp ý nhỏ : Giải pháp “cloud computing” của IBM có tên là IBM Cloudburst, có lẽ H.M. nhầm do việc hãng IBM cũng thường được gọi là “The Big Blue”. Xem:
  http://www.ibm.com/ibm/cloud/cloudburst/

  • newlove says:

   Bác Hà Dương Tuấn, có phải bác dịch cuốn “Sự hình thành tinh thần khoa học”, cuốn đó cũng thú vị.

 10. mary says:

  Mary da copy bai nay ve may cua minh roi. Co duoc phep khong, thua Thay? hihihi.

 11. mary says:

  Thay Hieu Minh oi,
  Mary khong thuong xuyen len mang duoc, vi nhieu ly do, nhung thuong mo email. Vay xin Thay goi qua email nhung bai viet ve computer nhu the nay de giup Mary mo mang kien thuc nhe. Cam on Thay nhieu.
  Mary Thanh Thuy

 12. thientan18 says:

  Lâu nay chúng tôi vẫn quản lý công ty bằng một mẹo vặt bây giờ hiểu ra là một thuộc tính nhỏ của Cloud computing: lập một email chung cho nhiều nhân viên và quản lý dùng. Cuối ngày tự attach cho mình một bảng Excel số liệu trong ngày. Tôi sẽ download xử lý rồi lại upload lên. Như vậy mình có thể ở xa mà vẫn trong quản số liệu được.

  “Đám mây” chắc mở rộng với tất cả các ứng dụng phim, ảnh, hội nghị, lưu trữ… phải không bác HM?

  • hieuminh says:

   Là người dùng đầu cuối hiểu “mây” thế là hơn mấy bác viết về chiến lược CNTT rồi. Bạn Thiên Tân chỉ cần hiểu là không cần nhiều dàn máy chủ, phòng trung tâm máy tính quá đắt tiền mà hãy dựa vào resource toàn cầu. Một khía cạnh nào đó, entry về Cloud Computing đã “xới” lên được một khái niệm quan trọng.

   Nói một cách nôm na, thời đại toàn cầu hóa thì phải dựa vào tài nguyên, sức lao động, trí tuệ…của cả nhân loại mà sống. Không ai có thể làm từ A-Z như thời tiền Công nghiệp.

   Trong IT cũng thế, không thể dùng tài nguyên tại một chỗ mà phải kiếm chỗ này một chút, nhờ nơi kia một tẹo, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tạo ra hàng hóa, dịch vụ với giá thành sản xuất thấp nhưng chất lượng lại cao.

   Cần hiểu xu thế IT thời nay để biết sống dựa vào “mây” internet để đề ra chiến lược phát triển.

   Ngày xưa nhiều “bác” tin máy tính lớn là không thể thay thế, mà họ lại nắm vị trí ra quyết sách, nên đã làm trì trệ sự phát triển vi tính tại VN, tụt hậu đi hàng thập kỷ trong IT.

 13. PDK says:

  Nếu được, xin anh/chú xóa những comments của tui đã viết. Cám ơn nhiều.

  Có lẽ nó không thích hợp để bàn luận nơi đây.

  Thân,

  PDK

 14. PDK says:

  Dạ tên em/cháu đầy đủ là Phạm Đình Khuê. Viết nguyên tên dài quá nên phải viết tắt chứ không có phải là bí danh hay ẩn danh gì hết. Địa chỉ email của em/cháu là khuedinhpham@yahoo.com, bà con nào thích/ghét cứ việc tự nhiên gởi email vào đó 🙂

  Những gì anh/chú viết có sự trộn lẫn của nhiều thứ vào [Grid Computing, Cloud Computing, Internet Network, Web Apps, v.v…] và hình chung hóa nó thành Cloud Computing nhưng thực sự có lẽ Cloud Computing chỉ là một khái niệm trừu tượng [Abstract Concept] trong công nghệ thông tin. Và có lẽ là đó chính là hướng đi đúng cho công nghệ thông tin hiện nay và có lẽ trong vòng 10 hay 20 năm tới [quá nhiều … có lẽ phải hông 🙂 ].

  Trước khi đi vào khái niệm của Cloud Computing, em/cháu xin kể 2 câu chuyện nho nhỏ trước. Thực sự thì chỉ một chuyện còn 1 chuyện chỉ là nhận xét.

  Chuyện thứ nhứt là về nhận xét – Công ty Microsoft là một công ty có sức bật dậy, trở ngược nước cờ hay nhứt từ xưa đến giờ để tồn tại, sống còn. Những gì họ làm nếu nói không quá cũng là những huyền thoại và nhiều, rất nhiều những gì mà họ làm ra đều là kỹ thuật học lại của những người khác – Windows là một “bản sao” của hệ điều hành Apple là một thí dụ [DOS vừa may mắn, Windows lại càng may mắn hơn], thoạt đầu họ chối từ mạng Internet và nhứt quyết không sử dụng TCP/IP mà hướng mọi người tới WINS, nhưng rồi số đông vẫn thắng nhưng họ quay lại rất ngoạn mục, nét ngoạn mục kế tiếp là tới cái Internet Explorer với IIS họ đã hạ gục anh chàng Netscape Navigator ! Và cho đến ngày hôm nay – Cloud Computing, ai biết được rằng họ sẽ hạ gục anh chàng VMWare ? Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi này và chắc chắn rằng đám đông sẽ bỏ phiếu bằng sự sử dụng của mình.

  Chuyện thứ 2 về công ty VMWare – có 2 anh chàng đưa ra luận án cao học về abstract hardware để chạy hệ điều hành và họ đã thành công trong việc chế tạo ra hệ thống giữ hồ sơ [File System] để sử dụng cho công việc này [VMFS – Virtual Machine File System]. Họ đem phát minh của mình bán cho công ty Intel nhưng Intel … chê. Intel chê … cũng có cái lý của họ – Intel là công ty chuyên về Chips và hardware, làm kiểu Virtual thì hardware bán cho ai cho có số lượng nhiều ? Hai chàng buồn tình lập công ty và phát triển lên, sau đó công ty EMC [chuyên về Storage – kho chứa hồ sơ] mua lại như hiện nay. Điều quan trọng ở đây là – Sáng tạo là một việc nhưng may mắn, gặp thời và được “nâng đở” đúng chổ, đúng lúc sẽ tạo nên thành công lớn như Cha Ông ta thường nói … theo kiểu Tàu – Giàu nhỏ do cần kiệm, giàu lớn nhờ trời [Tiểu phú vi cần, đại phú vi thiên – hình như là vậy :-)]

  Vì sao lại đem 2 chuyện … lãng nhách … này vào đây ?

  Xin tạm thời dừng lại ở đây … vì khuya rồi :-). Mai … em/cháu viết tiếp nghen :-). Chắc chắn không bỏ cuộc hay chọc tức bất kỳ ai. Xin bà con cũng đừng giận mà mình cứ từ từ nói tiếp. Chổ nào hổng phải, hổng đúng thì mình đem ra bàn … Giận quá … mất khôn :-). Hy vọng như vậy mới học hỏi được từ nhau 🙂

  Thân,

  PDK

  • PDK says:

   À quên, chổ em/cháu hay … đấu hót 🙂 với những người bạn cùng quê Cha, quê Mẹ là ở chổ này. Bà con nào rảnh rỗi … xáp vô cho vui 🙂

   http://forum.quangngai.net

   Thân,

   PDK

  • hieuminh says:

   Viết thế này thì chủ Blog HM chịu không dám lạm bàn tiếp. Cảm ơn bạn PDK đã đóng góp.

 15. PDK says:

  Anh/Chú hiểu chưa đúng, chưa chính xác về Cloud Computing.

  Những gì Anh/Chú viết chỉ đúng một phần nhỏ về hoạt động của Cloud Computing, một khúc cuối về … cách tính tiền.

  Thân,

  PDK

  • Quy Vu says:

   Bác PDK viết kiểu này, tôi đọc còn tức nói chi chủ blog. Hãy “khai nhãn” cho thiên hạ nhờ từ kiến thức của mình đi, bác PDK ơi!

   Ps. Chủ blog cũng chả tức đâu, ông ấy sắp “nhi nhĩ thuận” rồi.

  • hieuminh says:

   Đồng ý với quí bạn LQV, chủ blog HM đề nghị độc giả PDK cho một entry về Cloud Computing đi. Quí độc giả đăng ở đâu xin cho đường link. Tôi xin hứa sẽ đăng lên toàn văn nếu bài dài dưới 1200 từ. Quan trọng nhất là người đọc ở đây không biết nhiều về tin học nên cách viết phải hết sức đơn giản nhưng lại nói lên được Cloud Computing là gì, ứng dụng ra sao, VN ta nên đi theo hướng nào.

   Đề nghị đề tên thật hoặc bút danh báo chí. Dùng “bí danh” PDK thế này làm người đọc không tin những gì quí độc giả viết ra.

   Xin trân trọng. Hiệu Minh

 16. Chim says:

  Cả nước cúp điện như cơm bữa mà đi vay tiền để đầu tư tầu “điện” cao tốc. Các bác ấy toàn đi mây về gió nên nghĩ mình là thánh 🙂

 17. dangminhlien says:

  Tôi cũng mới hiểu sơ sơ về cloud computing bác HM ạ
  Và dùng cho thỏa
  Vậy là IT đã giúp loài người đi từ thung lũng đau thương tới cánh đồng mơ ước
  Trong văn cảnh này là từ u mê tới thông tuệ

 18. hieuminh says:

  Mời các bác xem những “mỹ từ rất dễ hiểu” trong “Chiến lược cất cánh” của IT Việt Nam. Nếu VN không nắm bắt được công nghệ Cloud Computing thì sẽ tiếp tục dùng tầu cao tốc cho nông dân đi cầy.

  Đây là một đoạn mà đọc lên rất kêu nhưng chẳng nói được gì nhiều. Ba vùng Bắc Trung Nam được copy y nguyên và chỉ khác mỗi cụm từ “Phía Bắc”, “Miền Trung”, “Phía Nam”, còn lại tất cả đều là…trọng điểm.

  Chiến lược này được bác Bộ trưởng Bộ 4T phê duyệt và Thủ tướng ký rồi. Nó cũng là một dạng “tầu cao tốc” khác mà thôi.

  Về chuyện tầu cao tốc, bác Nguyễn Tấn Dũng phát biểu :”Ở Nhật Bản, tôi đi từ Tokyo xuống Osaka bằng tàu cao tốc, nhanh như máy bay, mà không có tai nạn gì”. Bác về VN và quyết vay 55 tỷ USD làm ĐSCT ngay? – Trích Viet Studies.

  Giáo dục, IT, giao thông hay nhiều ngành khác toàn dự án với những vĩ từ “quyết định”, “đột phá”. Các bác đừng lo, cứ việc đi mây về gió trên blog cho vui.

  Giá như khi thiết kế dự án, các bác ấy chịu khó đọc Cloud Cumputing và hiểu những gì thế giới đang làm thì đâu đến nỗi.

  =============================

  Quy hoạch phát triển CNTT&TT ba vùng kinh tế trọng điểm

  Phát triển CNTT&TT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần đưa vùng kinh tế trọng điểm tại các vùng Bắc, Trung và Nam Bộ trở thành trung tâm, kinh tế, tài chính, thương mại lớn của đất nước và khu vực Đông Nam Á, là địa bàn cầu nối để hội nhập, hợp tác kinh tế có hiệu quả với các nước trong khu vực.

  Dựa trên quan điểm trên, trong thời gian vừa qua, Viện chiến lược Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin đã nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện Quy hoạch Phát triển CNTT&TT của cả 03(ba) vùng kinh tế trọng điểm Bắc, Trung, Nam. Đến ngày 15/6/2007, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông đã chính thức có quyết định phê duyệt:

  Quy hoạch phát triển CNTT&TT vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

  Quy hoạch phát triển CNTT&TT vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

  Quy hoạch phát triển CNTT&TT vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

  Định hướng “Chiến lược cất cánh”

  Ngày 07 tháng 7 năm 2007, Bộ Bưu chính, Viễn thông đã chính thức ban hành Chỉ thị về Định hướng chiến lược Phát triển CNTT&TT Việt Nam giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là “Chiến lược cất cánh”).

  Dựa trên tình hình thực tiễn, “Chiến lược cất cánh” cho giai đoạn 2011-2020 được hy vọng là sẽ góp phần “sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển; tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước“.

  Định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông là “Chiến lược cất cánh” giai đoạn 2011-2020 sẽ bám sát hai phương châm:

  * Lấy phát triển nguồn nhân lực Công nghệ thông tin và Truyền thông có trình độ và chất lượng cao làm khâu đột phá;

  * Lấy việc nhanh chóng làm chủ thị trường trong nước để từng bước vững chắc mở rộng sang thị trường khu vực và toàn cầu làm khâu quyết định.

  Cùng với hai phương châm nêu trên, ba quan điểm cơ bản cần quán triệt, nhấn mạnh khi xây dựng và triển khai “Chiến lược Cất cánh” là:

  * Chuyển mạnh từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu; từ số lượng sang chất lượng; tăng cường hiệu quả, năng suất.

  * Tận dụng hiệu quả ngoại lực để tăng cường nội lực. Nội lực phải trở thành nòng cốt và chủ yếu, ngoại lực giữ vai trò quan trọng.

  * Phát huy tính chủ động và sáng tạo trong mọi hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn ngành.

  Dựa trên các phương châm và quan điểm đó, CNTT&TT Việt Nam đạt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt trình độ tiên tiến trong khu vực các nước ASIAN trên cả 04 (bốn) mảng lớn là: hạ tầng BCVT&CNTT, Ứng dụng CNTT&TT và Internet, Công nghiệp CNTT&TT, Nguồn nhân lực CNTT&TT.

  http://www.niics.gov.vn/index.php?option=com_content&view=section&layout=blog&id=5&Itemid=28

  • Quy Vu says:

   Không dám đi mây về gió đâu bác ơi, sợ bị sờ gáy lắm. Sau còm về giáo dục, bỗng nhiên qv thấy ngại, chắc không dám “huy động vốn” nhiều cho bác HM.

 19. Bạn IT says:

  Khái niệm PDA mà bác HM nhắc tới, đó là tương lai của IT. Sức mạnh tính toán được để trên lòng bàn tay. Blackberry, iPhone, Nokia là những thứ trong tương lai sẽ chiếm lĩnh thị trường vì nhỏ nhẹ, dễ bảo trì và tiện cho đi lại (mobility).

  http://en.wikipedia.org/wiki/Personal_digital_assistant

  A personal digital assistant (PDA), also known as a palmtop computer, is a mobile device which functions as a personal information manager and has the ability to connect to the internet. The PDA has an electronic visual display enabling it to include a web browser, but some newer models also have audio capabilities, enabling them to be used as mobile phones or portable media players.

  Many PDAs can access the internet, intranets or extranets via Wi-Fi, or Wireless Wide Area Networks (WWANs). Many PDAs employ touch screen technology.

 20. Bạn IT says:

  Tặng blog một đường link tiếng Việt. Bài viết cũng dễ hiểu.

  Tính toán mây (Cloud computing)

  Ngày nay, đối với các công ty, doanh nghiệp, việc quản lý tốt, hiệu quả dữ liệu của riêng công ty cũng như dữ liệu khách hàng, đối tác là một trong những bài toán được ưu tiên hàng đầu và đang không ngừng gây khó khăn cho họ. Để có thể quản lý được nguồn dữ liệu đó, ban đầu các doanh nghiệp phải đầu tư, tính toán rất nhiều loại chi phí như chi phí cho phần cứng, phần mềm, mạng, chi phí cho quản trị viên, chi phí bảo trì, sửa chữa, … Ngoài ra họ còn phải tính toán khả năng mở rộng, nâng cấp thiết bị; phải kiểm soát việc bảo mật dữ liệu cũng như tính sẵn sàng cao của dữ liệu.

  Từ một bài toán điển hình như vậy, chúng ta thấy được rằng nếu có một nơi tin cậy giúp các doanh nghiệp quản lý tốt nguồn dữ liệu đó, các doanh nghiệp sẽ không còn quan tâm đến cơ sở hạ tầng, công nghệ mà chỉ tập trung chính vào công việc kinh doanh của họ thì sẽ mang lại cho họ hiệu quả và lợi nhuận ngày càng cao hơn.

  Thuật ngữ “cloud computing” ra đời bắt nguồn từ một trong những hoàn cảnh như vậy. Thuật ngữ “cloud computing” còn được bắt nguồn từ ý tưởng đưa tất cả mọi thứ như dữ liệu, phần mềm, tính toán, … lên trên mạng Internet. Chúng ta sẽ không còn trông thấy các máy PC, máy chủ của riêng các doanh nghiệp để lưu trữ dữ liệu, phần mềm nữa mà chỉ còn một số các “máy chủ ảo” tập trung ở trên mạng. Các “máy chủ ảo” sẽ cung cấp các dịch vụ giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý dữ liệu dễ dàng hơn, họ sẽ chỉ trả chi phí cho lượng sử dụng dịch vụ của họ, mà không cần phải đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng cũng như quan tâm nhiều đến công nghệ. Xu hướng này sẽ giúp nhiều cho các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ mà không có cơ sở hạ tầng mạng, máy chủ để lưu trữ, quản lý dữ liệu tốt.

  Vậy “cloud computing” là gì ? Nó có thể giải quyết bài toán trên như thế nào và có những đặc điểm nổi bật gì ? Chúng ta sẽ đi qua các phần sau để nắm rõ vấn đề này.

  Xem tiếp http://www.cpc.vn/khcn/detail.aspx?sj=khktvt&mt=2879

 21. Ngô Minh Trí says:

  Ngày xưa, bố cháu cũng từng là lập trình viên do IBM đào tạo trước 1975 để làm việc tại hệ thống máy tính của quân đội VNCH. Sau khi đi cải tạo 3 tháng thì chính quyền mới cho về để tiếp quản và vận hành hệ thống máy tính. Nhưng chỉ sau 3 tháng, sau khi mấy bác vào thì làm sao chả biết mà mấy cái mab1y của IBM hư hết, dàn máy của bộ tổng tham mưu lẫn bên Tân Sơn Nhất đều hư như nhau. Thế rồi ổng thất nghiệp chuyển sang sửa xe đạp ;). Giờ máy tính thì hỏi cháu dù cháu cũng chẳng rành gì ngoài mấy cái phần mềm ứng dụng.

 22. xoithit says:

  Welcome back :-). Thời gian qua em lại cứ tưởng ông thầy ngày xưa dạy mình thuật toán “mụ phù thủy lừa nàng Bạch Tuyết” hay cách “bốc diêm” quên nghề chính rồi :-)) .

  Ý tưởng Cloud Computing thât ra không mới nhưng đúng là hạ tầng hiện nay biến nó thành phổ biến và có thể sinh lợi. Trong thời buổi này, người tạo ra công nghệ giỏi 1 thì người phổ cập và thương mại hóa nó thành công còn giỏi 10. Ý tưởng GUI thì anh Bill Gate cũng cóp nhặt của người khác nhưng chỉ có anh mới đủ tài biến nó thành Windows và thống trị giới IT trong suốt thời gian dài. Và cũng là thời thế tạo anh hùng nữa. Cách đây vài chục năm, khi Bill Gate và Paul Allen hè nhau mở cty, chắc 2 ông cũng chỉ nghĩ “ghét mấy thằng chủ đã dốt lại còn thích nói linh tinh, bố mày mở cty cho biết tay…” chứ đâu có nghĩ sau này mình tạo ra cả 1 đế chế và góp phần định hướng phát triển cả ngành công nghiệp.

  Rồi cả chú gì tạo ra Facebook nữa chứ, mở đầu là làm 1 cái project con con mà rầm 1 cái chú trở ngay thành tỷ phú trẻ nhất thế giới. … những người như thế không phủ nhận là họ có tài nhưng đúng là họ được cả ‘thiên thời, địa lợi lẫn nhân hòa”.

  Viết đến đây lại thấy tủi thân, ở Vn làm thuê cho bon tư bản thối nát , giờ sang đây vẫn cứ cun cút theo “hầu” bọn nó. 😦

  • hieuminh says:

   Bái phục học trò Dũng béo nhớ lâu. Thầy IT lúc đó rất muốn học sinh nhớ các thuật toán rắc rối, nếu dạy theo kiểu thầy đọc trò ghi thì chữ thầy giả thầy, nên mới nghĩ ra mấy từ đơn giản như Nàng Bạch Tuyết hay bốc diêm.

   Đó cũng là một thành công vì hôm nay có ông trò vẫn nhớ thuật toán Nàng Bạch Tuyết lấy diêm đốt nhà, bằng cách vay tiền mua tầu hỏa cao tốc.

   • xoithit says:

    Hôm ấy học xong cả bọn thắc mắc “Lừa nàng Bạch Tuyết một cách hiểm” là lừa khiểu gì (nói chung là là lừa được Bạc Tuyết thì ai chả muốn :”> ).

    Em vẫn nghĩ em học được nhiều hơn là mấy cái câu lệnh Pascal hay Fox (định thêm từ “vớ vẩn” vào nhưng lại thôi 🙂 ). Thuật toán “bốc diêm” đem đi tán gái khá hiệu quả :-P. Ấy thế nhưng mà cái “negative” nhất em noi theo là đến bây giờ vẫn chưa lấy vợ 🙂

 23. Duc says:

  ”Com trí” chứ bác, :).

  IT càng ngày càng phát triển, chẳng cần ôm gì hết. Các bác nhà ta càng ngày càng muốn ôm nhiều, ôm cả tàu cao tốc Bắc Nam. Khi nào IT và các bác mới giao lưu đây?.

  • hieuminh says:

   Chào em Đức, không hiểu em còn nhớ lệnh Pascal nào không. Nhưng tìm ra lỗi chính tả thiệt giỏi.

   Vì hai chữ Trí và Chí mà các giáo sư tiến sỹ ở Viện IOIT cãi nhau với 15 email đi lại. Còm trí mới chính xác, còn còm Chí là dân hay còm Chí Phèo. Thầy IT sửa lại rồi. Thanks.

 24. qx says:

  Ngoài các bài viết về IT, bác HM nên dẫn thêm các links liên quan đến IT cho chúng sanh độc giả được hưởng phước với. Thanks.

 25. Quy Vu says:

  Đọc entry này của bác HM, làm tôi nhớ đến cuốn “Radio? Ồ thật là đơn giản” của F.Aisberg (Pháp, đã dịch sang tiếng Việt từ trước 1972). Hồi đó, radio với đầy bóng bán dẫn và vô cùng rắc rối. F.Aisberg đã thổi một luồng gió mới khi viết “Radio? Ồ thật là đơn giản” với phương châm “sự việc nghiêm túc không nhất thiết phải khô khan, và để cho chính xác không nhất thiết phải rắc rối”.

  Đưa entry này cho đọc, Tiger nhà lqv bảo: “nào IT, nào network, nào Cloud mà sao đọc xong, cứ lâng lâng như đang yêu… trên mây”. Hôm đi Airshow bác HM có mua cái dù nào, cho mượn gấp. Xin đa tạ!

  • hieuminh says:

   Bác QV chắc là mọt sách, cái gì cũng viện dẫn được. Ngày xưa đi nghe xeminar của các giáo sư ở HN thì HM rất sợ các bác nói về vấn đề đơn giản bằng những từ phức tạp.

   HM rất thích giáo sư Phan Đình Diệu có kiểu trình bày vấn đề phức tạp bằng ngôn từ đơn giản. Giáo sư Văn Như Cương (đang trên đài hỏa thiêu của giới blogger) cũng là người có khả năng dẫn dắt người nghe bằng những câu chuyện hấp dẫn, đơn giản, ai cũng hiểu được.

   Yêu vợ thì chay đi mua dù đi. Nhưng cẩn thận mua phải dù rởm thì nguy.

   • Quy Vu says:

    qv thuộc hàng đệ tử đời chót của bác HM thôi. Chẳng qua nhiều nghề mọn, điện một chút, IT một tí, thậm chí kem que một tẹo nên cái gì cũng phải…mò mò.

 26. Cao Nguyên says:

  Bác HM nói anh Thảo chủ tịch UBND Hà nội ôm cả Hà tây, Ba vì, ôm cả …bò ?

  Bác biết bài của “khát vọng ” của Thuận Yến không ? Anh muốn ôm cả đất, anh muốn ôm cả giời, … không ôm nổi trái tim một con người.

  Tư duy muốn ôm cả giời nhưng lại không ôm nổi một cái xe hơi, để cho trộm nó vào khiêng cả bánh, tháo cả gương, may mà nó chưa tháo mất cái IC hoặc nó đổ nước vào cho ẩm mất nếu không thì đỉnh cao trí tuệ biến thành tay nhặt lá, chân đá ống bơ thì dở.

  Sướng cho giới bờ lốc, ôm cả thế giới, đi mây về gió như tề thiên đại thánh. Mặc cho đám khỉ cứ khua khắng bên trái bên phải ở dưới.

  Địa chỉ Thày Khoa : Xã Vân tảo, Huyện Thường tín Hà tây ( í quên Hà nội rồi). Nhà Thày KHoa ngay gần trường Vân tảo.

  • hieuminh says:

   Bác Cao Nguyên kể chuyện chi vậy, sao lại nhắc đến khỉ. Nhà mình thích vĩ từ, ăn nói rất to lớn, phức tạp. Lần trước về gặp một bác thứ trưởng tiếp khách Tây mà bác ấy nhắc đến từ “đồng thuận” không dưới chục lần, dù bàn về ICT thì chả liên quan gì đến đồng thuận xã hội.

 27. Tuấn says:

  Em chưa tìm hiểu về cloud computing nhưng thấy cái này nghe cũng giống như peer to peer sharing.

 28. Kim Dung says:

  Cua chỉ thích thách đố mọi người thôi hả?

  Nhìn ở góc độ xã hội, KD vô cùng cảm ơn IT. IT là một phát minh vĩ đại trong lịch sử loài người. Nhờ đó, mà bước tiến dân chủ trong các quốc gia chậm phát triển nhanh hơn, gấp hơn, vì không có gì có thể che đậy trong bóng tối mê muội mãi. IT khiến trẻ em VN thông minh hơn thế hệ cha anh nhiều lắm.

  • hieuminh says:

   Sao lại thách đố nhỉ. Cô giáo lại hiểu nhầm lời giải IT của trò rồi, thảo nào Giáo dục VN nát. Vì đọc blog toàn chuyện chính trị xã hội mà không hiểu thêm về IT thì cũng dở. Vì thế phải nâng cao trình độ dân trí hoặc cả dân Chí để chửi cho sướng miệng.

  • Dũng says:

   Ý chị KD rất hay, IT giúp thay đổi cuộc sống khá nhiều. Minh bạch xã hội chính là do internet mang lại. Bác HM nên thỉnh thoảng đá gà vịt như thế này cho anh em được nhờ.

   Ý tưởng mạng tính toán mây khá hay. Thích nhất là mạng internet là “của dân, do dân và vì dân”. Con người ta phải làm chủ vận mệnh của chính mình.

   Trong thương trường, ai luôn nghĩ đến quyền lợi của khách hàng là trên hết sẽ thắng.

   Nó cũng giống như hoạt động của một nhà nước, nếu “của dân, do dân và vì dân” thì chả có thế lực nào có thể cạnh tranh nổi.

 29. Đàm Sơn Toại says:

  Cháu chả có background về IT, thế mà bây giờ lại cặm cụi tìm hiểu nó để phục vụ cho đề tài nghiên cứu. Thấy các bạn Ấn Độ nhoay nhoáy, hoa hết cả mắt, trong khi cháu đang bắt đầu “i-tờ” :(.

  Cảm ơn bài viết của bác!

  Bây giờ đi tán gái mà có kiến thức IT và hót dẻo như chủ blog, cộng với cục nho nhỏ trong túi quần, thêm mấy túi nho nhỏ lận ở đâu đó thì …tự tin lắm, bác nhỉ!

  • hieuminh says:

   Cháu Toại có vợ con chưa mà dám nói liều trên mạng thế? Nếu có vợ rồi mà bà mẹ vợ đọc blog HM thì liệu hồn mà xin ở lại để chăn Kangaroo bên xứ Úc.

%d bloggers like this: