Nước Mỹ tuần qua – Số 12

Nhà anh Vũ Duy Mẫn

Sáng nay đi metro đọc tin thì biết vào tháng 8, tầu điện ngầm DC sẽ tăng giá chót vót. Đoạn dài nhất lên đến $5,2 một chiều (100.000 đ) và ngắn nhất cũng có giá $1,95 trong giờ cao điểm. Cao điểm của cao điểm (7:30am-9:00am, 4:30pm-6:00pm) thì cộng thêm 25 cents. Nếu dùng vé từ (magnetic hay còn gọi là vé giấy) thì cộng thêm 25 cents.

HM phải đưa đón hai ông con đúng vào giờ cao điểm của cao điểm và đoạn đường đi gần như dài nhất. Ý định tiết kiệm tiền để mang về quê đầu tư và thi hoa hậu như bác HK đã đi tong.

Tuy thế, họ cũng quyết định sản xuất thêm 428 toa tầu ($886 triệu) để thay mới và chuẩn bị đón “metro mở rộng (23 miles = 36.8km)” ra đến Washington Dulles International Airport (sân bay quốc tế). Đến năm 2016, bà con ta từ VN sang DC sẽ không cần người nhà ra đón mà đi thẳng metro về. Khỏi phải parking trong sân bay, mỗi giờ 4$.

Dự án mở rộng giá 5 tỷ đô la còn đi qua khu đô thị Tyson Corner rất nhộn nhịp với shopping mall rộng lớn. Họ bàn cãi cả 10 năm mới xong và hiện đang bổ những “nhát cuốc đầu tiên”.

Nước Mỹ giầu thế mà chi 5 tỷ đô la vẫn phải kèn kẹt, bàn đi tính lại mãi mới chi. Trong khi người nhà ta sang Tokyo dạo tầu hỏa cao tốc một đoạn, sướng quá, về quyết chi 56 tỷ đô la, bằng 2/3 GDP của cả nước, cho dự án HN-HCM hơn 1000KM, nông dân đi cầy cho sướng.

Theo một quan chức nói thì “đây là tiền đi vay, nếu ta làm đường thì họ mới ưu ái cho vay vì tình nghĩa với Việt Nam chứ nếu ta muốn đầu tư nông thôn, vùng sâu vùng xa thì làm sao vay được?”.  Rồi xem, dự án này thế nào cũng được đồng thuận như việc mở rộng Hà nội.

Khi biết tăng giá vé metro, dân sống quanh DC chán quá, muốn quay lại dùng ô tô để đến sở. Nhưng thống kê gần đây cho hay, dân ngồi sau tay lái ở thủ đô được đánh giá là đứng thứ 3 trong 51 bang và vùng lãnh thổ…từ dưới lên về ý thức lái xe. New Yorkers kém nhất, sau đó là New Jersey và tiếp là DC.

Thứ Bảy này đến nhà anh Mẫn, chị Hà và Blogger Thanh Chung nổi tiếng là qua cả New Jersey và NY đó. Lần trước đã hú hồn vì bọn taxi New York còn gấu hơn dân anh chị HN phóng xe máy.

Đứng đầu về lái xe hiền là bang Kansas ở miền trung nước Mỹ, gồm nhiều dân xứ Bắc Âu. Di cư sang Mỹ mà vẫn giữ được truyền thống biết nhường nhịn. Qua bang này có mấy con sông Missouri, Kansas và Spring rất êm đềm, nên có lẽ người dân nơi đây cũng hiền hòa như những dòng sông ấy.

Dân HN bên sông Hồng có phù sa cuồn cuộn nên đi xe máy phóng như lũ tràn từ thượng nguồn. Dân Huế bên sông Hương chảy thong thả thì đi xe máy chậm hơn cả người đi bộ. HM sinh ra bên sông Hoàng Long yên ả, có xóm Tụ An, nên viết blog rất vừa phải. Xem ra, tính cách sông và người lại gắn với nhau.

Dầu tràn và Obama

Chuyện dầu tràn vẫn là đề tài nóng bỏng bên Mỹ. Vịnh Mexico này năm 2005 đã xảy ra trận cuồng phong Katrina làm hàng ngàn người chết. Ông Bush can thiệp chậm (hình như bố ấy đi nghỉ) bị dân chửi thối trời.

Lần này Obama phản ứng chậm và không hiệu quả cũng bị lên án. Ông ấy vừa thừa nhận là có lỗi trong xử lý dầu tràn và Chính phủ của ông “fell short – kém tắm”. Như vậy vịnh Mexico và Lousiana là vùng đất “bóng đè” các đời tổng thống gần đây.

Thứ 6, bố ấy phải thân chinh bay đi Lousiana để xem cấp dưới làm ăn thế nào mà mấy tuần không “bịt miệng” thành công giếng dầu. Biết đâu bác Cao Quang Ánh sẽ đi tháp tùng để thăm đồng bào ta đang bị thất nghiệp vì nghề cá đình đốn, và nhân thể gợi ý đưa VN vào CPC.

Ngoại giao đang thông minh dần lên.

Trong khi đối nội kém tắm thì ngoại giao do bà Clinton cầm đầu đang có chiều hướng thông minh nhiều lên. Chắc là do chồng Bill gà đây.

Hillary thích nói về quyền lực thông minh – smart power. Chính quyền hiện thời đang tìm cách tách rời khỏi chiến lược của ông Bush, vốn nhấn mạnh quân sự phủ đầu, trong khi Hillary thiên về “giao thiệp”, và xây dựng liên minh để đạt các mục tiêu chính sách. Đương nhiên quân đội mạnh vẫn là ưu tiên số 1. Có lẽ cách “giao thiệp” này là học được từ chị Phương Nga xinh đẹp bên bộ Ngoại giao ta.

Điều đó được thể hiện trong một công bố hôm 27-5 về sách lược an ninh quốc gia của Nhà Trắng. Chiến lược coi vũ lực quân sự là biện pháp cuối cùng và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác ngoại giao quốc tế.

Quả thật từ hồi ông Obama lên làm tổng thống đến nay chưa có quả tên lửa Tomahawk nào được bắn ra từ tầu ngầm của Mỹ. Trong khi bác Bush mới lên là đì đoàng khắp nơi. Hiện tại, Mỹ sợ nhất là khủng bố “cây nhà lá vườn” như kiểu làm bom ở quảng trường Times tại New York vừa qua. Nhiều cá nhân ở Mỹ “bị thu hút bởi các chủ thuyết hay lý tưởng cực đoan” nên dễ dẫn đến khủng bố made in USA.

Chuyện nuôi chó bên Mỹ.

Hôm trước ra lấy thư thấy dán quảng cáo tìm việc “Dắt chó đi chơi, chuyên nghiệp và thương chó hết lòng. Giờ giấc và giá cả thỏa thuận”.

Bên Mỹ, dắt chó đi chơi ngoài công viên không đơn giản, phải có túi ni lông và găng tay. Các chú cẩu mà “gửi hương cho gió” thì chủ phải cúi xuống, nhặt cho vào túi và mang về nhà cất làm “của để dành”. Vì thế thức ăn cho chó phải đảm bảo “hậu quả” phải khô và tròn đều. Nó mà nhão thì thôi rồi, Lượm ơi.

Theo nguyên tắc minh bạch tài chính, Nhà Trắng vừa công bố, chú chó Bo của nhà Obama có giá 1600$.  Đi dạo với chó nhà Obama chắc sướng lắm. Không hiểu đệ nhất Michelle có mang theo túi nilong hay là cậu cảnh vệ chạy theo “hót” theo cả hai nghĩa. Thấy vườn Nhà Trắng sạch, cỏ hơi giống loại thài lài bên ta mọc xanh mướt.

Giá trị Mỹ: Equality vs Capitalism

Equality – Bình đẳng. Tuyên ngôn của nước Mỹ đã được trích trong tuyên ngôn độc lập của cụ Hồ “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…”. Không ai có quyền ngồi trên pháp luật vì định chế chính trị “tam quyền phân lập” và báo chí là quyền lực thứ tư nhằm kiềm chế ba anh trên.

Capitalism – Tư bản. Cái này thì phải hỏi ông Max râu dài viết cuốn Tư bản luận. Đại loại tư bản là bản chất tư nhân lấy lợi nhuận làm đầu. Mà Capitalism thì thuộc về chủ nghĩa thực dụng Mỹ. Chẳng hiểu sao, dân XHCN nhà ta sau 60-70 năm phát triển lại đổ đốn ra “tư nhân hóa, cổ phần hóa”. Giá mà mình làm từ thời 1954 thì có lẽ đến lượt Mỹ vác sách sang học ta về “cổ phần hóa”.

Tư bản giúp nước Mỹ thành số 1 thế giới, Bình đẳng cũng giúp nước Mỹ tiến lên, nhưng chính hai giá trị này cũng làm nên sự…bất bình đẳng. Tư bản làm giúp cho sự giầu có, nhưng gây ra sự chênh lệch giầu nghèo.

Người ta lý luận rằng, bình đẳng là tuyệt vời, nhưng mỗi người được tạo hóa sinh ra lại không giống nhau nên sở hữu trí tuệ và của cải của từng người không giống nhau. Vì thế bất bình đẳng là tự nhiên. Sự tranh luận nổ ra khi hai giá trị trên kết hợp thành “một cục chuyên cãi nhau” chưa bao giờ có hồi kết.

Viết đến đây thì đến giờ đi New York, không kịp kết thúc. Nghe nói hôm nay ở DC có khoảng 400.000 xe máy hạng khủng Harley Davidson trình diễn nhân ngày lễ tưởng niệm (memorial day), nhưng vẫn chọn NY để đi chơi.

Sau 6 tiếng lái xe từ DC (270 miles=416km), đã đến nhà anh Vũ Duy Mẫn ở khu Forest Hills (bên Queens) và được chủ nhà cho đi dạo quanh phố. Dạo khu nhà giầu bên Forest Garden dành cho người buôn kim cương bên New York City, HM chụp vài cái ảnh gửi các bạn xem chơi.

Chúc các bạn vui cuối tuần. Quên ĐVK, HK và TG đi nhé.

Hiệu Minh. Gửi từ New York. 29-05-2010.

Phố Forest Hills

Forest Garden

Forest Garden - nhà của dân buôn

Tư bản giãy chết

Quả anh đào trên phố

30 Responses to Nước Mỹ tuần qua – Số 12

 1. DucTran says:

  HIỆU MINH ƠI,

  Từ ngày bác OSIN bị “ẩn dật” giang hồ blog, blogger này không thấy đủ độ “feel” mỗi lần blogging như hồi bác í còn “tung hoành”, múa phím… làm bao bác nhớn dựt mình.

  Cũng độc Bô-xót, cũng đọc Hiệu Minh – anh chàng hào hoa, điềm tỉnh… nhưng thuốc chưa đủ “đô”.

  Huy Đức ơi là OSIN!

  Hiệu Minh thông minh, thao lược… nghĩ ra kế sách gì mà Huy Đức “bất chấp” hiểm nguy để tái xuất cùng anh em không?

  Đa tạ!

 2. hoanglien says:

  Cái nhà anh MỸ thật xoàng!Chi có 5tỷ đô mà phải khoằn khoèo,ấy là anh ấy có thu nhập bằng 1/3 thu nhập của toàn thế giới đấy!Làm đường sắt cao tốc như ta mới gọi là “DÁM NGHĨ,DÁM LÀM” chứ! Trương Duy Nhất còn cổ xúy kia mà!Ta ơi!Cứ làm đi!HẬU QUẢ THẾ NÀO CÓ LIÊN XÔ chịu!

 3. N.H. says:

  Hồ Chí Minh nói :”Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”. Ấy là ông đề cao phương pháp phân chia bình đẳng quan trong hơn số lượng , chất lượng và việc làm ra thật nhiều cái để chia. Điều này giúp con người bằng lòng với cái dẫu ít ỏi mà mình được phân phối!
  Bill Gate nói:” Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.” Ông này thực tế , đôi khi trần trụi nhưng nó giúp con người vượt qua các ảo vọng, thích nghi và vươn lên làm chủ cuộc sống!
  Bây giò HM lại nói :“Tư bản giúp nước Mỹ thành số 1 thế giới, Bình đẳng cũng giúp nước Mỹ tiến lên, nhưng chính hai giá trị này cũng làm nên sự…bất bình đẳng. Tư bản làm giúp cho sự giầu có, nhưng gây ra sự chênh lệch giầu nghèo.
  Người ta lý luận rằng, bình đẳng là tuyệt vời, nhưng mỗi người được tạo hóa sinh ra lại không giống nhau nên sở hữu trí tuệ và của cải của từng người không giống nhau. Vì thế bất bình đẳng là tự nhiên. Sự tranh luận nổ ra khi hai giá trị trên kết hợp thành “một cục chuyên cãi nhau” chưa bao giờ có hồi kết.” Ông này để bình đẳng và tư bản , hai giá trị được đề cao ở Mỹ, đứng cạnh nhau và kết luận chính hai giá trị này làm nên sự …bất bình đẳng
  Biết nghe ai bây giờ? Có thể vừa giàu có vừa bình đẳng hay muốn bính đẳng thì chỉ nên nghèo khó???

 4. haydanhthoigian says:

  Đoạn kết rất thú vị, HDTG rất tâm đắt “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…” có cả trong tuyên ngôn độc lập của Mỹ và của cụ Hồ. Nhưng tự nhiên con người sinh ra đã bất bình đẳng, thế thì chuyện cải nhau là vấn đề muôn thuở.

  Và blogger HM chọn con đường ôn hoà như dòng sông Hoàng Long yên ả và là quyền lực thứ năm sau tam quyền phân lập, báo chí phải không nhỉ? Hehe..

  Chúc HM tuần mới vui khoẻ!

 5. Know My Hand says:

  Hết chối nhé! Rõ ràng là phồn vinh giả tạo. Nhà như thế mà phải dùng “ăng-ten” dổm thì Một là, như bác HM đã nói, dân Mỹ bản chất bủn xỉn; Hai là, nhà trong hình thuộc loại hàng mã ta đốt hàng đống hôm rằm tháng 7; Ba là, chưa nghĩ ra. Tạm khất.
  Cứ như dân ta là “goai-phai” cả nước. Bèo ra cũng phải “chảo” hay “cáp”. Đúng là Mỹ. Chạy xe xịn mà không dám bóp còi sợ tốn điện.

 6. Người qua đường says:

  Thủ đô Mỹ quốc thiếu nghi quyết và sự lãnh đạo cúa một trong hai đảng Voi Lừa nên phải mất đứt 10 năm để quyết định đầu tư 5 tỷ dollar cho đường Metro. HM ở đó làm gì mà không nói cho họ biết bí quyết thành công và ra quyết định cực nhanh của VN để họ đỡ lãng phí thời gian? Thật đáng tiếc cho cả HM và nước Mỹ!

 7. Kim Dung says:

  Giời ạ. Đã nói vậy, thì có com sĩ nào com nữa đâu về chuyện Vịt kiều HK, mà Tổng Cua cắt luôn ô phản hồi hử? Nếu Cô giáo là Bộ trưởng Văn hóa, sẽ tặng cho blog Cua phiếu “blog Ngoan”, kèm theo phần thưởng một bàn phím “xơ cua”. He…he…

 8. Quy Vu says:

  Sáng nay xem tin lại thấy BP thất bại trong việc bịt lỗ dầu tràn. Bà con mình ở miền duyên hải Vịnh Mexico không biết có ảnh hưởng gì nhiều không? Những bà con làm nghề cá thì bị ảnh hưởng nhiều rồi. Còn những bà con tại Houston, hay đón xe bus miễn phí ở đường Bellaire để sang chơi casino bên Louisiana, không biết có vớt được dầu tràn, đi xe miễn phí, về bán cho mấy công ty lọc dầu to đùng bên Texas. Nếu mà có tàu cao tốc như bên VN, phi vụ làm ăn này chắc khá.

  Đầu tuần nhà mình sao im ắng quá. Bác chủ nhà đi chơi về mệt, giờ đây chắc ngủ bù.

 9. Gà mờ says:

  Không phải không nhìn được tương lai nhưng bây giờ mà Việt Nam đòi xây ĐSCT cao tốc thì quá duy trí. Giá vé rất đắt và ít người bàn tới. Dân Mỹ còn hãi tiền vé ĐSCT , còn chưa dám xây ĐSCT tới vài chục tỷ trong khi đang đứng đầu thế giới về kinh tế mà mình lại “đi tắt đón đầu”. Có lẽ Mỹ nên qua Việt Nam mà học cách làm ăn lớn !

  • TL says:

   VN thích “đi tắt” (Có gì đó không đường hoàng, không quân tử , vội vã thiếu suy nghĩ chín chắn!) , rốt cuộc cái “đón đầu” được không phải là tương lai mà nhiều lại “đón đầu ” một quá khứ lạc hậu và phá hoại nữa kia! Chả thế mà có một định nghĩa khác về CNXH : ” CNXH là con đường vòng vo đi lên CNTB”

   • nicecowboy says:

    “Đi tắt đón đầu’ là ‘tối’ kiến phát sinh từ xứ ta trước đây, cứ tưởng rằng chỉ cần ăn cắp lấy trí tuệ, làm theo phát minh của thiên hạ thì sẽ nhanh chóng bằng người ta. Cứ thích bỏ qua những giai đoạn cơ bản, cứ thích đi tắt. Cứ muốn bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN để tiến thẳng lên thiên đường XHCN ! Bởi vì cứ thích ĐI TẤT ĐẾN ĐẦU, nên cứ lạc hậu trong bao nhiêu năm.

    May thay, bây giờ thì họ cũng đã nhìn ra cái sai lầm trong quan điểm Đi tất đến đầu !

   • Người qua đường says:

    “Đi tắt đón đầu ” quá khứ à? Có gặp được vua Hùng không?

   • Chuột Nhắt says:

    nicecowboy: “May thay, bây giờ thì họ cũng đã nhìn ra cái sai lầm trong quan điểm Đi tất đến đầu !” ????!!!!!!????

   • nicecowboy says:

    Đi tất (vớ) lên đến đầu, thì làm sao mà thấy đường để đi, cho nên tạm nói…vậy. Hiện nay, mấy bác đã phần nào thấy mình hớ khi, nên bây giờ cụm từ này sẽ ít được dùng trong các văn bản chính thức.

 10. saigon2 says:

  nhà cửa thế này mà không sợ trộm cắp gì nhỉ? lạ thật.

 11. Ngoc Pham says:

  1. Em thay lau lam roi co ai bao “tu ban giay chet” nua dau nhi?
  2. Tui mafia Italia bao lai xe o My phat buon ngu, nhung van phai vai lay cac xe Viet.

 12. thientan18 says:

  Ở Boston thì hiền lành thật, quán phở Việt cũng nhẹ nhàng. Còn ở NY năm ngoái trể một cái entry vô bãi xe khách sạn Hilton mà phải lái chạy qua hai cây cầu, mua hai lần vé. Đến hồi quay lại được khách sạn liền giao chìa khóa xe cho bồi đi gữi xe, mất thêm $38 tiền công gữi xe. Tháng 8 này lại qua xem có lộn nữa không.

 13. Thùy Dương says:

  Anh HM bể mánh ý định giành tiền về đầu tư thi HH ở VN à. Như thế càng hay. Thôi bây giờ ta đầu tư cho con cái có nghĩa là đầu tư cho tương lai mà không lo bị lỗ. Nhân ngày 1-6 quốc tế thiếu nhi TD gửi lời thân thương đến hai cháu Hiệu và Minh. Chúc các cháu hạnh phúc, giỏi giang và chóng lớn. Chúc gia đình anh vui vẻ cuối tuần,

 14. Chuột Nhắt says:

  Bác HM lại khơi gợi American Dream của bé Chuột òi!
  Cháu mới nghe 1 bà hàng xóm đang làm giấy tờ đi du lịch Úc bảo rằng “cò” lo giấy tờ tuyên bố có tiền là sẽ lo đi Mỹ okie… người ta có tiền là ùn ùn trốn sang tư bản, ko biết họ sang đó sẽ sống bằng gì, tiền chẳng trên trời rơi xuống…
  Nhờ entry này của bác HM mới biết thì ra xứ Huê Kỳ cũng có vùng dân chạy xe bạt mạng hơn cả xứ An Nam của ta, thế mà bà diễn viên Dương Tử Quỳnh chỉ lượn vài vòng quanh HN và bị thách băng qua đường mà đã phán rằng tài lạng lách của dân Việt dư sức đóng “phin” hành động

 15. hieuminh says:

  Vừa đi chơi NY buổi tối về, mệt không thể mở mắt. Vẫn mở blog để chào các bạn. Đúng như BS HH viết, NY bẩn, nhộn nhạo. Metro bẩn không thể tưởng tượng. Sẽ viết sau cho các bạn những cảm nhận về NY sau hai lần đến thăm.

  Chúc các bạn vui cuối tuần.

  • dinhnam says:

   Thế bác HM có sắm đồ điện tử ở tiệm 47th street không ?bác nhớ comment khu phố “lạ” bẩn thỉu nhất thế giới ở NY dùm nhá.

  • Know My Hand says:

   Bác HM cẩn thận khi mua Rolex ở China Town đó nghe. Có nhiều triển vọng chạy ngược (reverse) lắm, ngoại trừ bác muốn ngày càng trẻ ra. Chuyện này có thiệt đó! Láo chết liền!

 16. Ngô Minh Trí says:

  Con Mazda trong hình là của chú à? Cháu khoái con này

 17. Dân NY không lịch sự và qu1i tộc như Boston. NY cũng không sạch sẽ và ngăn nắp như Boston.

  • dinhnam says:

   Boston được mệnh danh là cái nôi văn hoá nước Mỹ (vì nhiều đại học) nên dĩ nhiên dân lịch sự và quý tộc hơn dân NY chứ bác HH, tuy nhiên cũ kỹ thì Boston cũ kỹ hơn nhiều.

 18. Quy Vu says:

  qv không thấy cái hòm thư trước nhà để bác đưa thư bỏ vào lúc chạy xe qua (không phải xuống xe), hay sợ khủng bố “cây nhà lá vườn” mà giờ Mỹ toàn dùng…. bồ câu đưa thư vào…ống khói (nhà nào cũng toàn ống khói… 2 nòng, máy bay Nga bay sang cứ tưởng Mỹ trang bị tên lửa kép xuống tận nhà dân). Hehe.

  • Quy Vu says:

   xe đưa thư tại nhiều bang bên Mỹ có tay lái nghịch, không biết tại NY thì sao?

 19. Duy says:

  Ôi, nhớ NY quá. Khu Forest Hill này em cũng có đi ngang, nhưng chỉ ngồi tàu thôi. Không biết bác Hiệu Minh đã đến Long Island, kế NYC chưa? Long Island hình như cũng giáp với Queens. Em thấy đó là hòn đảo cực xinh đẹp, cảnh quan quyến rũ, ở đó có những town rất đẹp như Babylon, Port Jefferson, Port washington, Dix hill,…, nhà cửa miễn chê, đẹp hơn mấy cái nhà bác post ở đây nhiều. Còn giao thông ở trên đảo thì tuyệt vời, em thấy dân ở đây lái xe cực kỳ hiền hòa, chắc là vì sống trên hòn đảo xinh đẹp nên con người cũng hiền theo …Nếu bác chưa đi, lúc nào có dịp bác ghé thăm nhé :-). Nước Mỹ thật là rộng lớn và cũng thật đẹp!

 20. xoithit says:

  Đã tưởng đi lại ở Sydney đắt nhất thế giới, giờ cũng được an ủi phần nào :-).

  Cách đây 10 năm (hồi còn trai trẻ 😉 em đi cày ở MA (H1B), thấy dân MA đi xe đúng là hiền, xứng danh “the spirit of America”. Sang được mấy tuần, quyết đi chơi xa 1 chuyến, nghe lời dụ ngon du ngọt của 1 ông bạn nên quyết định 2 thằng sẽ thay nhau lái lên NYC chơi. Trước khi đi, em tranh thủ gọi điện hỏi han ông anh rể họ ở CA, ông kêu “Đừng đi NY em, bon nó giât đồ, bắn người ngay ban ngày”. Nghe thế càng khoái ;-), hôm ấy (thứ 6) xong việc, 2 anh em hớn hở lái cái Plymouth Neon cà khổ (đời 1986) từ Boston (Woburn, nhưng cứ tự xưng là Boston cho oai) nhắm NYC thẳng tiến. Ăn uống chơi bời vớ vẩn đến nửa đêm 2 thằng mới nhớ còn khu Harlem chưa đi. Lọ mọ dò bản đồ 1 hồi thì lạc (nói ra lại xấu hổ vì hồi ở IOIT em thực tâp ở phòng GIS với thầy Đức) nên tóm 1 chút police man hỏi. Chú này thấy 2 thằng đầu đen, nửa đêm hỏi đường đến Harlem thì cũng hoảng, hỏi đi hỏi lai “Do you really know what you are doing? ” “yes, of course” :-)).

  Đến Harlem cũng gần 1am, lả lướt 1 hồi không thấy bắn nhau cũng chán nên bán sới tìm rest area để ngủ (giờ nghĩ lại thấy mình ngu và dại dột). Sáng hôm sau, 2 thằng quay lại thăm Statue of Liberty rồi đi Atlantic City đánh bài. Hì hục cả đêm giật xu đươc gần $100, nước Mỹ đúng là thiên đường :-)).

  PS. Cuối năm 2000, công ty em xập (đúng đợt bầu cử G. Bush con vs. Al Gore), em lại cun cút về VN, tan tành giấc mộng Mỹ (không khéo bây giờ 2 tuần lên thăm bác HM một lần cho bác sợ luôn). Ông bạn thì may mắn hơn chạy kịp sang cty khác. Giờ hắn ở IL, vẫn làm software 🙂

%d bloggers like this: