GDP, TGV và IQ

TGV Duplex Paris. Ảnh: Wiki.

Các báo liên tục đưa tin về đường sắt cao tốc với dự án 56 tỷ đô la mà nguyên chi phí cho báo cáo và lập dự án tới 5 tỷ đô la (khoảng 10%). Họp Quốc hội đang rất nóng chuyện TGV (train à grande vitesse, high-speed train hay gọi là tầu hỏa cao tốc). Blog HM thấy chuột ngọ nguậy, ngứa bàn phím.

VNN tường thuật, một vị đại biểu tỉnh Đắk Nông ví rất hay: “Miền Trung có những bãi biển xinh đẹp, như những nàng tiên đang ngủ. Có TGV, giao thông thuận tiện, các nàng tiên sẽ được đánh thức”. TGV chạy nhanh lắm, không tiếng động, tiên thức thế nào được. Chỉ có con cháu sau này tha hồ mà thức đêm, nai lưng ra làm mà trả nợ.

Một vị khác từ Vĩnh Phúc cho rằng, TGV ở Việt Nam sẽ “như biểu tượng của nền kinh tế phát triển, văn minh” mà trước sau con cháu cũng làm. Nước mình lắm biểu tượng thế, hết rồng, hổ, cò, ngựa Thánh Gióng nay đến cục sắt TGV.

Một bác khác nói, nếu bây giờ nâng cấp đường sắt hiện tại cho tàu chạy tốc độ 200km/h, khi nào đủ tiềm lực mới làm cao tốc, không khác gì cha mẹ đủ tiền xây nhà 2 tầng nên chỉ đổ móng vừa đủ, đến đời con cháu muốn xây 5 tầng phải đập đi làm lại. Chi bằng cha mẹ nên “cố” xây luôn móng nhà 5 tầng. Đây là kiểu nông dân được đền bù tiền tỷ, không biết làm gì, đi mua ôt tô xịn để dưới gốc bàng chơi.

Một bác từ Huế nhìn kinh tế hơn:”Xi măng, sắt thép đang dư thừa sẽ được dùng hết. Hàng nghìn lao động sẽ có việc làm“. Chu cha, chỉ vì dư chút sắt thừa sắt thép mà phải lấy 56 tỷ đô la để đầu tư.

Một bác từ Hà Nam, quê của cụ Tam Nguyên Yên Đổ, nói hay nhất từ xưa đến nay “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”.

Hóa ra, TGV cho đoạn đường từ nhà đến trường và đến công sở. Sao bác không dùng xe máy hay xe đạp. Dùng 56 tỷ đô la cho đoạn đường ngắn thế. Mà sao bác thích liên tưởng IQ đến TGV. HM phải tìm trên internet về IQ. Kể ra, có vài sự liên quan.

Năm 2002, hai giáo sư là Richard Lynn (Bắc Irland) và Tatu Vanhanen (Phần Lan) đã cho ra mắt cuốn sách với tựa đề “IQ and the Wealth of Nations” gây ra tranh cãi lớn. Hai ông sư cho rằng, thu nhập quốc dân có liên quan nhiều đến IQ (intelligence quotient – độ thông minh) của dân tộc đó. IQ càng cao thì PPP-GNI càng cao, tạm hiểu là GDP cho tiện.

Theo bảng phân loại (số liệu IQ của 2006 và PPP-GNI của năm 2002 – cuốn sách ra đời) này thì Hong Kong có IQ=108 cao nhất và thu nhập là 27.490$/năm, Singapore IQ=108 với 23.730$, North Korea IQ=106 với thu nhập 1.000$, South Korea IQ=106 và 16.960. Anh chàng Nhật Bổn có IQ=105 và thu nhập 27.380$/năm.

Tiếp theo là Taiwan có IQ=105 và 23.400$, Trung Quốc có IQ=105 và 4.520$. Việt Nam ta có IQ= 94 và 2.300$, Cambodia có IQ= 91 và thu nhập 1.970$ và anh bạn Lào có IQ=89 và thu nhập 1.660$/năm.

Cuộc tranh cãi chưa có hồi kết. Xem vài số liệu cũng biết IQ không liên quan nhiều đến PPP-GNI. PPP-GNI cao hầu hết cho thể chế chính trị tạo ra. Đương nhiên, có thu nhập cao thì IQ không thể thấp, trừ vài quốc gia có của trời cho như vàng, dầu hỏa hay kim cương.

VN ta vui vì IQ (thông minh) hơn Lào, Campuchia, Malaysia và Thái Lan, dù hơi kém Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Bắc Triều tiên. Các nước châu Phi bị ta bỏ xa.

Có một sự thực là nước nào xây TGV phải có PPP-GNI cao như Nhật bản, Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc hay châu Âu. Mỹ thu nhập cao nhưng chỉ dùng AMTRAK – tầu tốc hành. Chưa thấy quốc gia nào thu nhập 1000$/người/năm lại xài tầu 5 sao như thế này.

Phát triển TGV dựa vào GDP cao là có thật. Nhưng chưa tìm được báo cáo nào nói đến IQ liên quan đến TGV. Có lẽ đây là lần đầu tiên có người đưa ra ý tưởng này trên thế giới. IQ của Bắc Triều tiên đứng thứ 2 thế giới nhưng dân đang chết đói. Nghe chuyện này từ Quốc hội Việt Nam, biết đâu họ sẽ làm TGV cho thế giới lác mắt, sau đồ chơi đắt tiền là bom nguyên tử. Cụ Tam Nguyên mà tỉnh dậy thì không hiểu sẽ than con cháu ra sao về IQ thời nay.

IQ Test: Có bao nhiêu hình vuông?

Xin các bác trước khi bấm nút “YES” bình tĩnh một chút. Không thể dùng tầu cao tốc đưa trẻ em đến trường, bà mẹ đi làm vì TGV dành cho đường dài. Xây dựng TGV chẳng qua vì thừa xi măng, sắt thép cũng chẳng nên. Không thể dùng tiếng còi TGV để đánh thức các nàng tiên đang ngủ.

Lý luận kiểu đó làm cho người nghe đang tự hỏi về IQ của chính mình, liệu đã hiểu hết những gì các vị giải thích hay không. Tôi tin là IQ của các vị này phải hơn người thường.

Nhưng người IQ cao lại hay đãng trí, không hiểu hết 56 tỷ đô la nhiều như thế nào. HM tính hộ chút nhé. Tờ đô la Mỹ với chiều dài, rộng và bề dầy của 1$, 5$, 10$, 20$, 50$ và 100$ hoàn toàn như nhau (0.0043″ dầy * 2.61″ rộng * 6.14″ dài).

Nếu dùng tờ 1 đô la xếp chồng lên nhau cao 1 mile (1,6 km) tương đương với 14 triệu đô la. 56 tỷ đô la có chiều cao 6400km toàn là tờ 1 đô la xếp lên. Như vậy, bốn thanh ray của đường sắt cao tốc hai chiều Bắc Nam dài 1600km được phủ toàn bằng 1 tờ đô la hay tờ 20.000 VNĐ đặt nằm nghiêng.

Dự định làm con đường toàn đô la xanh hàng nghìn km như thế mà chỉ dựa vào quyết tâm chính trị thì sợ không đủ. Cần có những giải pháp kinh tế vĩ mô đi kèm, dầu sao cũng chiếm tới 1/3 GDP của cả nước.

Trong bối cảnh đất nước chưa làm chủ những công nghệ đơn giản như xây đường hầm Kim Liên mà cũng dột, ngập nước, hầm Thủ Thiêm bị ngấm nước, rồi cầu sập, hay gần đây xe téc chở xăng đâm máy bay Boeing mới mua  thì không hiểu IQ của ta có đủ tầm quản lý TGV hay không. Bao nhiêu đường hầm dành cho người đi bộ xây rồi bỏ không ở Hà Nội. Bỏ 27 tỷ để chặn ngã tư rồi lại gỡ ra, đường ven hồ đang đẹp lại bóc lên và lát đá. Các bác có xót tiền dân không?

Để thực hiện dự án và vận hành TGV giá cao ngất trời, ngoài IQ cao, cần có GDP cao, dân trí cao, tâm và tầm của lãnh đạo cao. IQ của người bấm nút đồng thuận đôi lúc chỉ cần biết phép tính cộng trừ đơn giản, 56 tỷ đô la lớn như thế nào và chia đều cho 86 triệu dân thì mỗi đầu người nợ bao nhiêu trong 30-40 năm tới.

Người viết bài này chỉ muốn dùng 1 tỷ đô la, làm đường tầu điện tốc hành (200km/giờ) chạy giữa Hà Nội và Hòa Lạc để cán bộ đi lại, vừa giãn dân, vừa tiện công việc. Nếu dự án này thành công thì hãy nghĩ đến TGV. Đừng nhảy vào dự án tầm cỡ “cuốc tế” mà khổ con, khổ cháu.

Còn bạn đọc, hãy bình tâm. Nếu Quốc hội quyết rồi thì cứ thế mà thực hiện. Nhớ dạy con học chăm để có IQ cao, biết đường mà trả nợ vì bố mẹ đã sắm “con” TGV từ mấy thập kỷ trước.

Hiệu Minh. 8-06-2010.

Xem thêm

Thử IQ: Bạn nào rỗi việc, tìm xem hình vuông nhiều ô trên có bao nhiêu…hình vuông tất cả. Đây là bài toán khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng nhìn ra. Sau bài này thì biết được IQ của dân ta có đáng làm TGV hay không. Câu trả lời đúng sẽ được một vé thưởng đi tầu cao tốc Hà nội – Sài Gòn khi cắt băng khánh thành.

Kết quả test IQ: 30 hình vuông tất cả. Lê Minh bên xứ Úc ra lời giải nhanh nhất – Vé đi tầu TGV Hà nội – SG vào năm 2035. Giải còn lại dành cho các bạn Thiên Tân, Triều Dương. Giải đặc biệt dành cho cô giáo Kim Dung vì sự dũng cảm, chắc nàng mất nửa ngày để tìm ra lời giải và liều mạng đưa lên blog. Dân báo chí có IQ rất cao.

Có lời giải khá nhanh là 1×1+2×2+3×3+4×4=30. Chả hiểu tại sao lại đúng 🙂

Lời bình: Đây là bài toán dành cho các em học sinh phổ thông cơ sở. Nhưng với người lớn chúng ta nhìn vào một đối tượng, mỗi người có suy đoán và cách tư duy riêng của mình. Đó là sự đa chiều. Giống như Quốc hội bàn về TGV, một bác coi là biểu tượng VN, bác khác coi là tiếng chuông đánh thức nàng tiên ngủ trong rừng, nhưng có bác thì chỉ thở dài, trời ơi, IQ hay là AQ.

Câu hỏi tiếp theo – Có bao nhiêu hình chữ nhật và hình vuông trong hình trên?. Câu này dành cho các bác bỏ phiếu YEA nay mai về dự án TGV.

Thăm dò dư luận

 Đánh giá bài viết.

113 Responses to GDP, TGV và IQ

 1. […] Nguồn: Hieuminh Blog […]

 2. Ngoc says:

  Quốc hội nhiệm kỳ này sẽ đi vào lịch sử là có nhiều phát biểu tếu táo nhất.

 3. mai says:

  Tui ủng hộ ĐSCT. Đs làm xong, tui mua miếng đất bên cạnh đs, để cái bàn con con, bán thuốc lào, trà nóng, rượu cuốc lủi, trứng vịt lộn v v… cho khách đi tàu. Bảo đảm trúng đậm : bán cho dân nhà giàu mà, hét giá trên trời, chặt chém vô tư.

 4. […] Nguồn: http://hieuminh.org/2010/06/08/gdp-tgv-va-iq/ […]

 5. Kim Dung says:

  Gửi HM:
  Đây là một đoạn ngắn trên VNN vừa đưa:
  Đáp lời ĐB Nguyễn Minh Thuyết “Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng khẳng định việc đồng bào đu dây qua sông Pôkô là “một sáng tạo không ai ngờ tới”.
  ….
  Song ông thừa nhận, đến lúc này, địa phương vẫn không báo cáo gì về tuyến cầu treo bị cắt đứt ở sông Pôkô .
  Khi báo chí nêu, tôi đã điện hỏi Sở Giao thông Kon Tum nhưng họ không biết”, ông Dũng cho hay.
  ——————————–

  Còn KD nghe Bộ trưởng trả lời về “sáng kiến” đu dây của dân ở Pôko thì cũng “ko ngờ tới” nốt.

  Nó vừa có tính chất đối phó, ca ngợi trí trá, vừa thiếu cả tấm lòng với con người.
  Trong khi ko ít người bị sốc khi nhìn thấy hình ảnh đó. Còn KD, thấy đau đớn vô cùng, khi thấy “từng chùm” 3 người một lủng lẳng treo người trên dây đu, vượt sông. Và đau đớn nhất, khi nhìn thấy một em bé học sinh, cổ quàng khăn đỏ, nó cầm cái dây đu, mặt rất căng thẳng, nghiêm trang, rồi đu người..Kể lại cho con trai nghe, mà cứ nghẹn lời, muốn bật khóc. Chỉ thấy một nỗi đau đớn, Và phẫn nộ vô cùng.

  Thêm một phát ngôn ấn tượng! Đắng chát quá

  Nhưng cũng rất kỳ lạ, nhiều sự kiện xôn xao dư luận, mà khi được hỏi, các quan chức nhà mình lại có một “Mẫu câu chung- Ba ko”: Không biết! Không nghe! Không thấy!

  Căn bệnh quan liêu, xa rời dân dường như thành bản chất của các quan chức hay sao ấy.
  Nguy cơ cho đất nước từ đâu? Từ sự vô cảm của cán bộ với dân. Ở đây chứ còn ở đâu nữa. VÀ đây cũng là điều Cụ Hồ đã cảnh báo từ rất lâu rồi. Họ nói học tập Cụ Hồ, thì học cái gì nhỉ?
  Buồn vô cùng cho đất nước mình.

  • Thuy Chi says:

   Ba khong va ca ba vo nua, chi KD a: Vo cam, vo luong tam, va vo h… (thoi tu y duc bo vay).

 6. Người qua đường says:

  Đó mọi người biết tại sao kinh phí lập dự án TGV cần tới 5 tỷ dollar và làm trong năm năm?

  • chú sĩ says:

   He He ! NQĐ lo đúng quá ! tui dự định sẽ dùng một tay vỗ vào bàn tọa , còn cái miệng hết hơi cũng sẽ cố gào lên : hoan hô ô ồ ộ …

 7. chú sĩ says:

  Tôi ủng hộ tàu cao tốc, hai tay luôn. Này nha , nhờ nó mà ta biết :

  – Quốc hội hay biểu quyết ào ào vì do…đồng thuận yêu cầu .
  – Chính phủ coi trọng Quốc hội cũng từa tựa như chính quyền thương dân…Pô Cô đu dây qua sông mỗi ngày .
  – 5 tỷ USD lập dự án là chuyên … nhỏ như con thỏ .
  – Bà con cư dân mạng vô cùng dễ thương, nặng lòng với đất nước .

  Ngoài ra, nhờ TGV, ta dự đoán : viên đạn cao tốc này rất có thể sẽ quay lại bắn vào những người bợ nó.
  Hoan hô TGV

  • Người qua đường says:

   Biết được nhiều điều hay (hoặc dở!) thì tốt rồi nhưng liệu sau viên đạn cao tốc này có còn đủ hai tay mà hoan hô nó!

 8. N.H. says:

  Quy mô lãng phí mang tính hệ thống có gía trị từ hàng trăm triệu đến nhiều tỷ dollar:

  Có thể nêu ra đây một ví dụ : Mấy chục năm HT hoá nông nền nông nghiệp VN chỉ sản xuất được 12-14 triệu tấn lương thực quy thóc mỗi năm.

  Khi thực hiện chỉ thị 100 và nghị quyết khoán 10 đi đúng quy luật khách quan, riêng sản lượng lương thực mỗi năm đã đạt 38 triêu tấn thóc, gấp khoảng ba lần tổng sản lượng lương thực thời kỳ HTX. Theo thời giá hiện nay, nếu tạm tính bình quân 400 USD//tấn gạo như hiện nay thì riêng ngành sản xuất lúa gạo của nông nghiệp Việt Nam thu về thêm so với thời kỳ HTX khoảng trên 6 ,4tỷ ÚSD mỗi năm. Nói cách khác, hệ thống sản xuất cũ tạo ra một sự lãng phí mang tính hệ thống trị giá 6,4 tỷ USD/năm chỉ riêng trong một ngành sản xuất lúa gạo.

  Có thể nêu lên một ví dụ khác là chương trình một triệu tấn đường, đã tiêu của ngân sach và các nguồn vốn khác trên 10.050 tỷ (trên nửa tỷ dollar), nay càng sản xuât càng bị lỗ , không nhìn thây khả năng hoàn vốn. Đến thời điểm tháng 5. năm 2010, tình trạng tài chính của các nhà máy đường trên toàn quốc là hết sức thê thảm với số nợ khoảng trên 5.000 tỷ đồng (khoảng 263 triệu dollar) và đa số mất khả năng chi trả.

  Cứ theo phương pháp nội suy thì tiềm năng để đại dự án 56 tỷ dollar trở thành một sự lãng phí vĩ đại hay “Một kim tự tháp công nghiệp” của Việt nam (theo ngôn từ của GS. David Dapice ) trên cơ sở các cơ chế hiện hành sẽ là xu hướng chủ đạo. Điều khôi hài đau xót nhất ở đây lại là tất cả chúng ta đều vô can trong mọi sự đổ vỡ của nền kinh tế, trong sự đổ vỡ nồi cơm của chính con cháu mình! Lại thêm sự lý giải dễ hiểu cho cái luận đề kỳ cục từng đăng trên báo điện tử ”Càng phát triển càng nghèo”.

 9. người đương thời says:

  Đại đa số những người tham gia bàn luận và có quyền quyết đinh TGV đều chưa hề có kinh nghiêm, chưa có đủ kiến thức , tầm hiểu biết ở mức độ gắn kết IQ với TGV và không có sự ràng buộc về trách nhiệm pháp lý với tư cách là chuyên gia hay ông chủ để có thể đưa ra nhưng ý kiến xác đáng cho đại dự án mang tên TGV.

  Cái cách ra quyết định ở VN lâu nay, ý kiến của các chuyên gia (nếu có) chỉ để tham khảo và minh họa cho các mục tiêu chính trị , kinh tế xã hội đã được xác lập trong một chương trình được cài đặt trước.

  Còn ông chủ thực sự để có thể chịu trách nhiệm trả nợ cho các đại dự án TGV này vào những năm 2030 thì cũng chưa hề có mặt vì họ chưa ra đời!

 10. Tin via he QH says:

  Bác Cảnh (đại biểu QH Hà Nam) một lần nữa khẳng định IQ là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng TCT (TGV).

  “Đúng vậy! Tôi đã đi ĐSCT ở cả châu Âu và châu Á, tôi thấy đi ĐSCT thuận tiện rất nhiều, an toàn, độ thoải mái cao, ô nhiễm môi trường nhẹ, một em học sinh có thể đến trường hay một bà mẹ có thể đi làm bằng ĐSCT – nói chung rất là tốt, hết sức tiện lợi, chả phải chờ đợi gì cả.”

  http://vtc.vn/2-250170/xa-hoi/toi-noi-cac-nuoc-iq-cao-lam-dsct-la-ton-vinh-viet-nam.htm

  Cha mẹ ơi, tầu cao tốc dùng cho học sinh đến trường, bà mẹ có thể đi làm… Bác này IQ cao quá nên hiểu về TVG thấp như thế. Nếu có cái máy đo IQ để trước cửa nhà QH và báo beep nếu ai IQ “cao” thì chắc bác này đi qua nó phải beep liên tục.

  • DTVI says:

   Tay này nhầm tàu cao tốc với tàu điện ngầm

   • Tin via he QH says:

    Thế mà bác ấy được quyền bấm nút “YEA” đó bác DTVI. Thử hỏi trong nghị trường có bao nhiêu người như thế này?

 11. Cu Đạt says:

  Chẳng thấy dự án quốc gia nào được đưa ra mà nhân dân đồng thanh “làm đi, làm đi, làm ngay!” nhỉ! (chỉ có các bác trong quốc hội kiểu “nàng tiên ngủ trong rừng” đồng thanh thôi)

  Không biết tại nhân dân “duy ý chí” hay đảng ta “hôn môi xa”.

  Em cũng mong được có ngày sống trong không khí đồng thuận, cả quốc gia đều thấy tiền đồ tươi đẹp trong dự án lớn.

  Giờ em mệt, em mệt lắm cơ. Mệt vì cười, mệt vì buồn

 12. hieuminh says:

  Thưa bạn đọc

  Entry này không ngờ được bạn đọc tham gia phản hồi rất đông đảo. Các trang và blog khác copy về cũng được bàn luận rôm rả. Chỉ có điều, phản hồi một chiều, hầu hết là phản đối TCT/TGV.

  Xem kết quả thăm dò thì có tới 10/40 nói dự án TGV này có IQ rất cao. Như vậy, số người đồng ý thông qua dự án không phải là nhỏ.

  Để đảm bảo sự đa chiều, đề nghị ai vào blog này mà ủng hộ TGV, xin hãy lên tiếng. HM đảm bảo đăng toàn văn thành một entry riêng, giống như bạn Du Lịch Tiền Giang trong chủ đề về bác Hoàng Kiều.

  Rất mong được sự đóng góp của những người ủng hộ dự án TGV.

  • xoithit says:

   Em thấy không nên. Ai ủng hộ cứ gửi đây mọi người cùng “ném đá” cho tập trung. Như đề tài về bác HK, 3 entries có vẻ hơi loãng. Quí hồ tinh bất quí hồ đa 🙂

 13. xe om ngheo says:

  IMF thì cảnh báo rằng dự trữ ngoại tệ của VN sụt giảm từ 2 tháng cuối năm ngoái còn 7 tuần nhập khẩu
  IMF Says Vietnam Reserves Fall to 7 Weeks of Imports
  http://www.businessweek.com/news/2010-06-08/imf-says-vietnam-reserves-fall-to-7-weeks-of-imports-update1-.html

  Báo TT Việt Nam lại bảo dự trữ ngoại tệ VN tăng lên tương đương với 7 tuần nhập khẩu. TT 3D lại xác nhận là 9 tuần ( tăng thêm 2) và thậm trí có thể đạt 12 tuần trong cả năm
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/383225/Du-tru-ngoai-te-o-muc-an-toan.html

  Cùng một con số 7 mà một thằng bảo giảm, thằng bảo tăng mà thậm trí còn tăng > 7. Không biết thằng nào đúng đây?

  Ôi thông tin lề phải ơi!

 14. Minh says:

  Tôi ủng hộ việc xây dựng siêu dự án này bởi vì đằng nào QH cũng thông qua, đó là điều tất nhiên. Chỉ mong các ĐBQH đại diện quyền lợi của người dân giám sát cách tiêu tiền đóng thuế của dân một cách có trách nhiệm.

  Tôi một ngày làm việc 12 tiếng để nuôi sống bản thân, gia đình và tình đóng thuế cho nhà nước, tôi được quyền và có quyền yêu cầu các quan phải sử dụng đồng tiền đó có hiệu quả thiết thực cho người dân. Tôi cũng đề nghị các ĐBQH không sử dụng cụm từ “tiền nhà nước” mà phải được thay thế bằng tiền đóng thuế của dân, khi sử dụng cụm từ đó các ĐBQH sẽ có trách nhiệm hơn với chính mình và với cử tri đã bỏ những lá phiếu bầu họ.

  Nhiều khi tôi nghĩ ĐBQH(không phải là 100%) của chúng ta không thực hiện đúng chức năng là thay mặt người dân giám sát chi tiêu của chính phủ, hầu hết các ĐBQH đã và đang vuốt đuôi theo chính thủ vì mục đích cá nhân.

  Theo tôi QH nên gác vẫn đề này lại mà nên bàn một vẫn đề xa hơn nữa là sau 30 năm nữa con cháu chúng ta có trả nợ được không? Giả sử nếu không trả được nợ thì chúng ta phải làm thế nào? Liệu đất nước chúng ta có trở thành 1 Hy Lạp không? Lúc đó chỉ có cách duy nhất là bán đất trả nợ. Trong lịch sử việc bán đất quốc gia trả nợ đã từng xẩy ra như thời Nga hoàng và nhiều trường hợp khác….
  Vậy khi chúng ta xác định bán đất trả nợ thì cần xác định những vùng đất nào để bán. Lé tất nhiên là những vùng đất có giá trị(về kinh tế và quân sự) lúc đó mới có người mua.

  Theo bác MH sau 30 năm chúng ta nên bán vùng đất nào?
  – Tây bắc
  – Đông bắc
  – Tây Nguyên
  – Tây nam bộ
  – Hoàng sa và Trường Sa
  Khi chọn vùng đất được giá bán thì theo bác MH chúng ta nên chọn nước nào mua?
  – Trung quốc
  – Mỹ
  – Nga
  – Nhật hay Tây âu

  Trên chỉ là trường hợp giả định cho vui thôi nhé

 15. Kim Dung says:

  He…he…Trò đâu: Cho một đĩa bánh tôm bự đây! Đố Cô giáo hình chữ nhật, mà lại + thêm hình vuông để ra đáp số hình hổ lốn là thế nào nhể? Xem lại dữ liệu. Nhá!

  “Mình phục mình quá cơ!”. Phen này được bấm nút ĐSCT cùng với bác Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) rùi.

  Có bài này của VNN- rất bổ ích. Xin kéo đường link để Tổng Cua và các bác nếu có thời gian tham khảo. Nhà băng Thế giới của Tổng Cua khuyến cáo:

  http://vietnamnet.vn/chinhtri/201006/WB-khuyen-cao-nguy-co-nhom-loi-ich-cua-sieu-du-an-915270/

 16. xe om ngheo says:

  Lên Tàu ( New Version of Lên Đàng)

  Nào anh em ta cùng nhau xông pha xây tàu,
  xây tàu cao tốc!
  Quốc Hội rồi thì cũng thông qua thôi, bàn nhau thêm lo,
  ngày mai bấm nút Oh Yes!
  Mẹ ta nai lưng trồng thêm ngô khoai,
  thêm lợn thêm lúa
  Cha già ngày ngày kiếm thêm con cua,
  ngày mai mang bán thêm vào!

  Chị ta xinh tươi ngày mai lo sao
  anh Hàn ưng mắt!
  Em còn nhỏ dại nay mai
  bán vé số lo gì!

  Cùng nhau gom thêm tiền cho quê hương
  thêm hoành thêm tráng!
  Mai này hoàn thành đường thông thêm nhanh,
  cùng nhau báo cáo Vua Hùng!

 17. RubyTheKid says:

  “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”.

  Mấy bác đi ra nước ngoài này có lẽ bị lộn giữa tàu cao tốc(shinkansen) và tàu điện(densha). Shinkansen(tàu điện cao tốc) khác densha(tàu điện). chẳng ai đi học, đi làm hằng ngày bằng Shinkansen cả. Shinkansen chỉ dùng cho đường xa và giá vé cũng rất mắc! Còn densha thì dùng như xe bus nhưng hiệu quả hơn nhiều.

  Nếu là densha thì tôi xin ủng hộ một phiếu vì có thể giải quyết được tình trạng loạn giao thông ở các tp lớn. Với khả năng của VN hiện nay muốn xây dựng Shinkansen không biết IQ có cao không nhưng thấy có vẻ khùng khùng!

 18. Kim Dung says:

  He…he..Sáng ra, đến cơ quan mở máy, bận quá mà đã thấy bài thi của Học trò rùi. Cô giáo lại lọ mọ mắt mũi kèm nhèm làm, hy vọng đưcợ ăn bánh tôm của thằng học trò IQ cao.

  Có 56 hình chữ nhật phải ko? Đã đủ tiêu chuẩn IQ để được bấm nút ĐSCT chưa? Hay lần này nó lại cho cô giáo ngửi khói tàu cao tốc thôi. Hu…hu…Thèm bánh tôm quá

  • hieuminh says:

   30 hình vuông + 56 hình chữ nhât = 86 hình tất cả. Mới được phần bột, chưa có tôm. Để có bánh đủ bột và tôm kể cả nước chấm và rau sống thì cần…hơn thế nữa.

   • xoithit says:

    Câu này lại mẹo tiếp :-). Hình vuông bản thân đã là hình chữ nhật rồi. Hỏi thế này nghe lại giống ngày xưa HN có khẩu hiệu “Phụ nữ và nhân dân không đổ rác ra đường” 😉

 19. Nôngdan says:

  Chúng tôi đại diên hiệp hội “cái bang” Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình… và đặc biệt Quảng Xương, Thanh Hóa hoàn toàn ủng hộ dự án ĐSCT. Xin tiết lộ với bà con chính chúng tôi là người bỏ tiền “vận động hành lang” các đại biểu quốc hội ủng hộ dự án. Nếu trưng cầu dân ý, chúng tôi nghĩ với số lượng đông đảo thành viên cái bang chắc chắn tỷ lệ ủng hộ ĐSCT sẽ áp đảo!

  Có ĐSCT, nghề chúng tôi sẽ phát triển, các bác thử tưởng tượng: 2 giờ sáng dậy nấu cám lợn, ăn cơm rang sáng 8 giờ đã vào Sài Gòn uống coffee rồi lên đường hành nghề, cuối tuần lại về với vợ con, cuộc đời đẹp làm sao!!!

 20. xoithit says:

  Truyện cổ tích chỉ có nàng công chúa/người đẹp ngủ trong rừng chứ làm gì có tiên. Tiên mà ngủ thì ngủ trên trời chứ ngủ trong rừng ông thợ săn nào đi qua làm bậy thì khổ :-). Ông ĐBQH này nhớ lung tung lại còn thích nói chữ. Khổ mấy người hùa theo (khen lẫn chê) và giờ đây VN có khái niệm mới “nàng tiên ngủ trong rừng” 😛

  Tán thêm 1 chút. Dùng sai khái niệm/hình ảnh ở VN nhiều lắm, từ “râu xanh” chẳng hạn. Bá tước Râu Xanh ngày xưa chỉ ác thôi. Sang VN ngài bị tiếng là dâm, nỗi oan này bao giờ mới rửa được đây.

 21. Trung says:

  Mấy bác này toàn lo chuyện hão, cầm đèn chạy trước ô tô ko. Quốc Hội chỉ mới bàn xem có nên hay không, Y or N. Có quyết rồi cũng chỉ mới phải bỏ ra khoảng 5 (NĂM) tỷ đẻ dự án. 56 thì to chứ 5 thì chuyện nhỏ. Lập xong không làm nữa, bỏ đi, quay sang làm tàu vũ trụ lên Mặt Trăng thì con cháu cũng vẫn trả nợ được mà ;-).

  Mà cứ cho làm thật đi nữa, ai bảo các bác là nó không kinh tế. Em thấy mấy ông bà giáo sư chuyên gia kinh tế gì đấy đưa toàn số liệu so sánh rồi dự đoán, kêu ầm ĩ là “LÕM NẶNG”. Ai dám chắc mấy cái số đấy đúng? Đến CBO (Congressional Budget Office) toàn chuyên gia “cáo cụ” làm dự đoán cái ngân sách nước Mỹ còn sai be sai bét, em chả tin mấy bác kinh tế (VườN) lại đánh giá đúng hơn được. Nhờ thế nên ông Bush cowboy mới “khuyên” được QH Mỹ dám đánh Iraq rồi giảm thuế tùm lum đấy. CBO mà đoán đúng, Bush đã về vườn từ lâu :-P.

  Mấy bữa trước ngồi đàm đạo với bác HM, bác có nhắc là VN sắp bị loại khỏi danh sách các nước nghèo, nên sẽ không được vay ưu đãi nữa. Thế nên càng phải làm sớm cái vụ ĐSCT này. Vay lãi thấp thì lúc nào chả thích hơn vay lãi cao. Vay nhiều thì trả nhiều, tăng trưởng chỉ đủ bù đắp tiền trả lãi nên mãi vẫn cứ nghèo, thế là không phải lo chuyện vay lãi cao. Nghèo thì là nghèo, còn hơn là cứ loanh quanh luẩn quẩn mãi ở cái thứ hạng thấp không thấp, cao chả cao. Rồi lại giống mấy ông hàng xóm (trừ cái ông Sing bé bằng cái kẹo không thèm chấp, hê hê).

  Bên Nhật họ thích cho mình vay, lại còn tận tình sốt sắng sang đến tận nơi lắp đặt, chỉ dẫn bà con ta đi tàu (nhớ không được đái lung tung, không nghe điện giật mất cu ráng chịu), thiện chí đến thế là cùng. Tại sao lại chả vay? Vay thì phải trả, trả không được thì “XÙ”. Mấy bác cứ hay “sến” tự ái dân tộc không đâu, đi vay đâu nhất định phải trả. Trả không được thì cùn, giống mấy chú Hy Lạp. Tiền của nó nó xót, thế là giãn nợ, giảm nợ, lại còn được vay thêm. 100 năm chưa trả hết thì 200 năm, cứ kiểu này có khi Trái Đất còn nổ trước khi VN phải trả hết nợ ấy chứ.

  Các bác không dám xù thì 50 năm nữa nhớ bầu em làm thủ tướng, em ký cái roẹt là xong, ký xong chắc em cũng đi xa. Ấy chết, 50 năm thì nhiều bác lại còn đi trước em, làm sao mà bầu với cử được nhỉ. Thôi, để đến đấy tính sau. Đấy, tuơng lai con em chúng ta nó tươi rói toàn Đô la với Yên thế, các bác lo làm gì 😀

  • hieuminh says:

   Anh chàng IMF này khuyên rất…thực dân. Vay thật nhiều như Argentina, Hy Lạp, Mexico, Indonesia rồi vỡ nợ.

   Khi đó IMF đứng ra dàn xếp như sau. Các bác hãy thay đổi thể chế, thắt lưng buộc bụng, giảm chi tiêu công, minh bạch… thì IMF sẽ cứu trợ cả gói hàng trăm tỷ đô la hoặc khuyên các nhà tài trợ khác xóa nợ. Rất ít các nước được xóa nợ ngẩng đầu lên được, vì sau đó phải vay tiếp, trừ phi thể chế thay đổi hoàn toàn và có bộ lãnh đạo IQ cao hơn.

   Một ví dụ: Chính phủ Suharto trong cuộc khủng hoảng tài chính cuối thập kỷ 1990 đã bị đổ do chuyện vay mượn, tham nhũng và có cả liều thuốc dã tật của IMF. Suharto và chính phủ tham nhũng của ông đã bị loại ra khỏi chính trường.

   Vì thế, nghe theo anh Trung IMF phải rất cẩn thận.

   Người bạn bên góc Đại lộ Pennsylvania và đường 19… He he.

  • U 50 says:

   Khi nào Nhật siết nợ thì trả bằng Hoàng sa, lấy xong rồi giữ giùm lun 🙂

 22. thích lẩn thẩn says:

  Bác Cảnh đi tàu thấy sướng tê
  Cao hơn bác Cảnh cũng đê mê
  Hai bác đồng lòng làm cao tốc
  IQ hai bác nghĩ mà ghê!

  P.S: cám ơn bác HM đã chỉnh sửa cái còm của em để được siêu thoát!

  • hieuminh says:

   He he. Anh bạn chuyên theo dõi về chống tham nhũng có khuyên tôi rằng, tha hồ chống, tha hồ lấy ví dụ đông tây kim cổ, nhưng không được chống ai cụ thể. Phạm húy.

   Mà sao bác Lẩn Thẩn chưa đi ngủ giờ này??? Hay lại cãi nhau với vợ để vào với Pixi…

 23. […] Nguồn: Hieuminh Blog […]

 24. Kim Dung says:

  He…he…Tại buổi sáng đọc bài, có để ý vuông tròn gì đâu. Buổi trưa đọc lại, mới nhìn cái hình và dự thi chớ. Cua đúng là nhà báo rùi: Nhà văn nói láo, nhà báo nói…ấy

  Giải Đặc biệt là Cô giáo được bám…”đuôi” tàu để đi chợ hử? Hay ngồi trên nóc tàu cùng với các chú ỉn ỉn để tránh bị ném đá. Thôi, Trò liều mạng trao thì Cô giáo cũng liều mạng lĩnh giải vậy. Hí…hí…

  • hieuminh says:

   Học trò HM không thể ngờ là cô giáo lại tham gia 🙂 Đó mới là điều bất ngờ hơn cả đại biểu Hà Nam nói về TGV và IQ.

   Bây giờ là đêm, cô thử đoán xem có bao nhiêu hình chữ nhật. Nếu tìm ra, lần tới về HN sẽ đãi món bánh tôm Hồ Tây.

   Lưu ý, mấy từ đọc trong tiếng Anh vần như thơ : dzi-đi-pi, ti-dzi-vi và ai-kiu – GDP, TGV và IQ.

 25. Grubby24 says:

  Thưa bác HM, cháu thích cái cách gọi là Bullet Train hơn. “Viên đạn” này mà được “bóp cò” thì đúng là “1 phát chết 86 triệu dân”. Mấy viên đạn ở Thanh Hóa đã bõ bèn gì.

  • người đương thời says:

   Com rất hay nhưng tinh thần chiến tranh quá!
   Đên năm 2030 chắc VN có cả trăm triệu người cùng chịu trận của viên đạn TGV này rồi. Cứ yên tâm đi! Mọi người chẳng làm gì được đâu ! Hãy có tinh thần chụi trận đi là vừa!

 26. thao says:

  Quote: Câu hỏi tiếp theo – Có bao nhiêu hình chữ nhật và hình vuông trong hình trên? Câu này dành cho các bác bỏ phiếu YEA nay mai về dự án TGV.

  Bác HM hỏi chán phèo, thuộc nhóm IQ … ngoại bình thường.

  Nếu trả lời kiểu “cao tốc”, “siêu tốc” thì: Bác thích kết quả thế nào thì em cho bác kết quả thế ấy.
  Nếu trả lời theo kiểu “lừng khừng tốc” thì: Bác cho nhiều hình, khó đoán, bác nên cho em cái hình dễ dễ để em còn làm được.
  Nếu trả lời theo kiểu “chậm tốc” thì: Hình rắc rối bỏ mẹ, Vuông hay chữ Nhật cứ lằng nhằng không rõ để làm gì, thôi để con cháu ngày sau nó giỏi thì giải cho chắc ăn.

  Mà con em nó giải thế này:
  – Có 30 hình vuông
  – Nếu coi 30 hình vuông là 30 hình chữ nhật đặc biệt thì có 430 hình chữ nhật.
  – Nếu không coi 30 hình vuông là 30 hình chữ nhật đặc biệt thì có 400 hình chữ nhật.

  Không biết kết quả của con em nó có đúng không? Nó giỏi thiệt hay đoán mò?

  • hieuminh says:

   Hiệu Minh gợi ý: Có 30 hình vuông rồi. Bây giờ chỉ đi tìm có bao nhiêu hình chữ nhật. 430 thì hơi nhiều, 400 cũng nhiều. Giống các bác thiết kế dự án TGV tới 56 tỷ, trong khi nếu làm cẩn thận và IQ cao, chỉ hết 20 tỷ 🙂

   • thao says:

    Eureka !!!

    Em bị lẫn lộn chữ Vuông 方 với chữ Nhật đặc biệt 四角形. Lẽ ra không nên trao gánh nặng cho con em nó giải, phải tự giải lấy.

    Cảm ơn bác HM đã chỉ bảo bằng IQ, EQ cao cao của bác.

   • thao says:

    Bác HM yêu quý,

    Thì ra con em nó coi thường em có IQ thấp, nên nó lừa em. Kết quả nó cho lần trước là bố láo.

    Sau mấy giờ “chất vấn”, nghi hoặc thằng con em, cuối cùng (sau khi cười vào mũi em) nó bảo cách giải và kết quả đúng như sau:

    Cứ 2 đường thằng nằm ngang bất kỳ sẽ tạo với 2 đường thẳng dọc bất kỳ một hình chữ nhật.
    Hình của bác HM có 5 đường thẳng ngang tạo ra tổ hợp chập 2 của 5 cặp đường thẳng (=5*4/2=10 cặp) (nó bẩu em là dùng =COMBIN(5;2) trong Excel cũng tính được 10 cặp).
    Tương tự có 10 cặp đường thẳng dọc.
    Kết luận: Có 10*10 = 100 hình chữ nhật.

    Em biết là mình dốt rồi, nhưng vẫn mắng thằng con em: Sao máy không nói từ đầu kết quả đúng. Có mấy giờ thôi mà đưa ra hai kết quả khác nhau một trời một vực như thế là thế nào. Hả… hả… hả…

   • thao says:

    Thằng con em nó giỏi nhưng tư vấn cho bố thế thì bố… láo quá. Mác HM nhỉ

   • Thuy Huong says:

    Dự án 56 tỷ, chi hết 20 tỷ, thế còn 36 tỷ nữa đi đâu?
    À ma 20+36 có phải là 56 tỷ không nhở. IQ của tui chạy đâu mất rùi.

  • hieuminh says:

   Thằng cu nhà bạn Thao có IQ rất cao. Bầu nó vào QH để đi bỏ phiếu dự án TGV thay ông gì ở Hà Nam. Cỡ nó lên làm lãnh đạo thì mới mong ta hội nhập nhanh hơn.

   Tuy nhiên, câu trả lời chưa rõ ràng. Có 100 hình chữ nhật + 30 hình vuông? Hay là 100 hình chữ nhật và hình vuông? Hay là nhiều hơn? Hai bố/mẹ con tính lại thật kỹ nhé. Gần tối hãy trả lời. Vì bây giờ bác HM đi ngủ. Gửi lời giải nhỡ ra cô KD nhìn thấy thì hỏng việc vì cô ấy đang máu ăn bánh tôm Hồ Tây. 🙂

   Chúc cả nhà hạnh phúc.

 27. thích lẩn thẩn says:

  Có bài toán lớp 1 như sau:
  – ĐB Trần Tiến Cảnh: Ra nước ngoài nơi có IQ cao ( không rõ nước nào), đi thử 1 lần tàu cao tốc, thích quá, “múc” luôn. Phải làm ngay ĐSCT vì IQ Việt nam cũng cao (ít ra là như nước đó)
  – Một vị khác cao hơn: Ra nước ngoài, đi thử 1 lần, cũng sướng mê (vì đi nhanh như tàu bay, không tai nạn sau lần đi đấy), ra lệnh phải làm ĐSCT luôn

  Từ hai mệnh đề trên có thể suy ra cách tiếp cận và IQ của họ có giống nhau không?

  • người đương thời says:

   “Dân hai lăm triệu ai người lớn,
   Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con”
   IQ của trẻ con khác IQ của người lớn chứ! Nó rất hồn nhiên và ngộ nhận như vậy đấy:
   -đi thử 1 lần tàu cao tốc, thích quá, “múc” luôn.
   -đi thử 1 lần, cũng sướng mê (vì đi nhanh như tàu bay, không tai nạn sau lần đi đấy), ra lệnh phải làm ĐSCT luôn.
   IQ nhà trẻ như vậy là cao ruì!

  • Người qua đường says:

   Xin hỏi hai ông khách nọ đi TGV bằng tiền của ai vậy?

  • người đương thời says:

   Ai bảo vụ bauxit các vị cứ làm um củ tỏi lên nên bây chừ bầy tui phải làm có lớp lang. Mọi sự ra sao, xem hồi sau sẽ rõ!
   Xin bảo đảm có nhiều chương gay cấn , ngoạn mục , hoang dại và hết sức hồi hộp theo tinh thần cái gì không đến nó vẫn đến!

 28. says:

  Vói tui thì nguyên cái chuyện đưa ra ý tưởng xây đường cao tốc cho VN ở thời điểm này đã là như chuyện lúc trà dư tửu hậu rồi , thế mà họ làm thật thì đúng là chả có gì để nói nữa . Tôi nghĩ mọi việc đã đâu vào đấy rồi , họ đưa ra Quoc hội chỉ là để gọi là thôi . Phải làm chứ , nhiệm kỳ của 1 quan ngắn lắm , dự án càng hoành tráng thì càng chia chac được nhiều chứ họ có nghĩ đến điều gì khác đâu , thấy các phát biểu của các quan chức chính phủ mà không chấp nhận nổi , rõ ràng là họ cố tình làm bằng mọi giá , không đếm xỉa gì đến những phản biện của những người tâm huyết có hiểu biết . mấy hôm nữa thế nào các bác triết cũng có người lên nói đây là chủ trương lớn của đảng , rồi là làm thì phải đảm bảo blabala nọ kia ,rồi không biết lại có trang www. taucaotocvn.com không nhở

 29. Người già chuyện says:

  TGV?

  – Hè này, ông định dẫn con đi đâu?

  – Chưa biết, ngán tàu xe quá, chắc phải chờ đến năm 2020, tôi dẫn con đi Nha Trang bằng TGV cho lẹ.

  – TGV là gì vậy?

  – Là tên Tây viết tắt cho đường sắt cao tốc, thôi để dễ nhớ, ông cứ nghĩ nó là Tàu Gió Vù đi, vì nó vù lẹ còn hơn gió nữa.

  – Chừng nào thì cái siêu dự án Gió Vù này triển khai?

  – Chưa biết, vì chờ Quốc hội thông qua chủ trương đã, rồi mới làm báo cáo khả thi.

  – Sao ngược đời vậy? A, tôi hiểu rồi, vậy là với mấy ông đường sắt, đây chính là Thế Giới Vàng!

  – Ông nói đúng: để có tiền cho siêu dự án này, toàn thể nhân dân Việt Nam phải nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn uống, nhịn cả ba chấm để chỉ có làm thôi trong hơn nửa năm trời.

  – Không nhịn nổi thì phải đi vay?

  – Đương nhiên. Mà ông nên nhớ một khi đã trở thành nước có thu nhập trung bình, Việt Nam không còn được vay với lãi suất ưu đãi nữa. Tóm lại, để được đi tàu nhanh, con cháu mình phải nai lưng trả nợ mút mùa. Ủa, đang nói chuyện, ông đi đâu vậy?

  – Về bàn với vợ lên ngay kế hoạch dừng đẻ. Vì không muốn nhà có thêm con nợ nữa, nên với tôi, TGV là Thôi Gần Vợ!

  Người già chuyện

  • hieuminh says:

   Tuyệt cú mèo, bác người già ơi. Tại sao già lại còn đòi đẻ nữa… Chỗ này hơi vô lý 🙂

 30. FAQ says:

  Tôi thích câu sau đây của GS Trần Hữu Dũng:

  ” ‘Các nước có IQ cao đều làm đường sắt cao tốc’ (VNN 8-6-10) — Nhưng nước nào có người nói câu này là nước có IQ không cao! (Chỉ một mình người này cũng đủ làm giảm hẳn IQ bình quân cả nước!) “

 31. Cu Đạt says:

  Thôi, đừng trách các đại biểu quốc hội. “Đại biểu” tức là “biểu làm đại đi” í mà!

 32. Grubby24 says:

  Cháu đọc cái bài này trên VNN mà quả thật đau cả bụng. Chưa có cái quốc gia nào mà Quốc Hội tếu như VN, một sân khấu hài thì đúng hơn, thậm chí một sân khấu ca hát nữa vì ông ĐB Dũng của Huế “còn kết thúc bằng câu hát hân hoan kể chuyện các chàng trai, cô gái con cháu Bác Hồ đi mở đường”. Mà cũng chả nên quan tâm đến mấy cái trò nhố nhăng trong QH làm gì bởi vì “it has been instructed by the Party”

 33. Tớ là tớ ủng hộ mọi dự án hết mình. Không phản biện, không bàn ra. Cứ tới tới mà làm, làm càng nhiều cái mà dân dùng là tốt. Nợ càng nhanh, càng nhiều càng tốt. Tớ hoan hô 2 tay 2 chân cái nào có để dân dùng. Cái nào quan dùng thì tớ phản biện ngay. Thế cho nó đơn giản cuộc đời, bớt phức tạp.

  • Dung says:

   Nếu quan lấy danh nghĩa dự án cho dân để làm cho quan thì bác sỹ HH có OK không?

  • Quy Vu says:

   Thấy còm của bác hơi “lạ”, không biết có phải Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông mới ghé phòng khám của bác ?

  • U 50 says:

   Có người bàn vô là bọn Tư bản cho thiếu nợ thỏa mái rồi nó sẽ siết nợ ép xài đồ nó đóa :-). Quốc gia nào ham ăn sẽ mau sụp đổ vì lòng dân phẩn uất

  • Người qua đường says:

   “Nợ càng nhanh, càng nhiều càng tốt.” Rất cám ơn bác sĩ Hồ Hải, chí ít ra là đời con đời cháu không lo thất nghiệp như các nơi khác trên thế giới.
   Nhờ ơn cha ông mà có công có việc, suốt đời kéo cày trả nợ. Khỏi phải nhàn cư vi bất thiện nhé!

 34. Quy Vu says:

  Nghe phát biểu ủng hộ ĐSCT của một vài vị ĐBQH, làm tôi nhớ đến một số bài thi tốt nghiệp trung học môn văn, trong các năm qua, không biết có “relationship by blood” gì không? Xin trích:

  – “Tranh Đông Hồ gà lợn rất ô nhiễm. Thực chất lợn ở đây chính là hình ảnh ẩn dụ – Lợn là phần nhỏ mà phần lớn là chỉ về con người”.
  Bình: thật hú vía, nếu làm văn lúc có ĐSCT, chắc sẽ: “Tranh Đông Hồ gà lợn rất ô nhiễm, nên nếu bán tranh thì chở phần tranh giấy, ẩn dụ con người, bằng tàu cao tốc, còn gà lợn là hàng hóa thì đi đường biển…”

  – “Sông Hương to như một con thuồng luồng đực cụp đuôi, to lớn, lượn quanh những khúc cua của đường đua công thức một…”
  Bình: năm 2035, lúc đã có ĐSCT: “Sông Hương to như một con thuồng luồng đực, lượn quanh khúc cua của đường sắt cao tốc, do IQ của nó thấp, nó có thể gầm lên làm mất giấc ngủ của những nàng tiên Miền Trung. Nếu IQ của nó cao, nó sẽ đi tàu cao tốc êm ru, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm phải mặc áo giáp kẻo nó ăn thịt…”

  (Theo giải trình của CP thì ĐSCT chỉ dành cho con người, riêng hàng hóa thì đường biển)

 35. Le Minh Nga says:

  Tớ là dân Hà nam đây. Đau nhục quá. Nhưng không phải mình tớ bị đau đâu nhé. Các bạn ở nhiều Tỉnh như ĐacKnong, Huế, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.. cũng đau không kém. Còn bao nhiêu bạn có đại biểu còn đang ..Ngậm hột thị nữa. Tóm lại, toàn dân ta đều bị đau cả.

  Minh Nga.

 36. DucTran says:

  Xin được phép góp thêm thông tin l/quan đến con số 56 tỷ USD.

  ***

  NẾU VAY 56 TỶ USD THÌ MỖI NGƯỜI VIỆT NAM NỢ BAO NHIÊU?

  ————————————————————————————————————————-
  Nếu vay 56 tỉ USD, mỗi người VN, từ trẻ mới sinh ra cho tới già yếu sắp chết (tổng cộng 86 triệu người [3]), sẽ tự nhiên bị nợ nước ngoài 651 USD. Số tiền này:

  = 12,375,510 đồng (theo tỉ giá trên VNexpress ngày 30 tháng 5 năm 2010, 1USD = 19,010 đồng).
  ————————————————————————————————————————-

  56,000,000,000 USD là số tiền Việt Nam dự định đi vay để làm tuyến đường tàu hỏa cao tốc Bắc Nam [1]. Số tiền này:

  = 1,435 tấn vàng (một ngàn bốn trăm ba mươi lăm tấn vàng): là số vàng 56 tỉ USD có thể mua được, tỉ giá vàng thế giới ngày 29 tháng 5 năm 2010 là 39,024 USD/kg vàng [2]. Số vàng này nặng bằng 23,916 nam thanh niên VN 60 kg.

  = 52,830,188 năm: là số năm mà một người VN phải làm việc để trả đủ 56 tỉ USD, không ăn uống và mỗi năm kiếm được 1.060USD [3], hay tương đương 1,320,754 người khỏe mạnh làm việc suốt đời (40 năm).

  Nếu tính bằng tờ tiền 100 USD [4], 56 tỉ USD:

  = 560 tấn: là khối lượng cân được (1 triệu đô nặng đúng 10 kg), nặng bằng 11,200 cô gái VN 50kg.

  = 717m3: là thể tích của 56 tỉ USD, chiếm bằng 2 căn nhà rộng 70m2 và cao 5m.

  = 87,335km: nếu nối các tờ tiền theo chiều dài (100USD dài 15.6cm), hơn gấp đôi chu vi trái đất là 40,000km.

  = 37,124km: nếu nối các tờ tiền theo chiều rộng (100USD rộng 6.6cm).

  = 69.4km: nếu chồng các tờ tiền lên nhau (100USD dày 124 micron).

  = 5.8km2: nếu xếp các tờ tiền cạnh nhau (= 580 héc ta ruộng).

  56 tỉ USD mua được:

  = 168 tàu ngầm Kilo lỗ đen của Nga (VN đã đặt mua 6 chiếc = 1.8 tỉ USD [5]).

  = 373 máy bay tàng hình F22 tối tân nhất của Mỹ (150 triệu USD/chiếc [6]).

  = 10,980 máy bay riêng của ông Ðoàn Nguyên Ðức, chủ Hoàng Anh Gia Lai (loại Beechcraft King Air 350, giá mua 5.1 triệu USD [7])

  = 166 máy bay Airbus 380, loại lớn nhất thế giới và có thể chở tới 853 khách (337.5 triệu USD/chiếc [8])

  = 3,636 trực thăng Apache AH-64 (15.4 triệu USD/chiếc [9]).

  Nếu vay 56 tỉ USD, mỗi người VN, từ trẻ mới sinh ra cho tới già yếu sắp chết (tổng cộng 86 triệu người [3]), sẽ tự nhiên bị nợ nước ngoài 651 USD. Số tiền này:

  = 12,375,510 đồng (theo tỉ giá trên VNexpress ngày 30 tháng 5 năm 2010, 1USD = 19,010 đồng).

  = 4.5 chỉ vàng SJC (theo giá vàng trên VNexpress ngày 30 tháng 5 năm 2010, chỉ mua vào = 2,765,000 đồng).

  Xin lưu ý là tuy đã mang nợ 4.5 chỉ vàng (4 chỉ rưỡi), bạn vẫn phải trả tiền vé tương đương với vé máy bay để được leo lên tàu [10].

  Chú thích nguồn:

  [1] http://tuanvietnam.net/2010-05-27-duong-sat-cao-toc-can-dung-luc-va-dung-cach-

  [2] http://goldprice.org/gold-price-per-kilo.html

  [3] http://en.wikipedia.org/wiki/Vietnam

  [4] http://answers.google.com/answers/threadview?id=441929

  [5] http://www.defencetalk.com/russia-to-build-kilo-class-diesel-submarines-for-vietnam-18232/

  [6] http://en.wikipedia.org/wiki/F-22_Raptor

  [7] http://www.hagl.com.vn/index.php?l=vn&m=tintuc&cid=1&id=109

  [8] http://en.wikipedia.org/wiki/Airbus_A380

  [9] http://en.wikipedia.org/wiki/AH-64_Apache
  [10] http://www.tuanvietnam.net/2010-05-25-duong-sat-cao-toc-danh-cho-ai-

  NGUỒN: BLOG http://tam6966.multiply.com/journal/item/700

  • U 50 says:

   Khởi sự 56 tỷ nghe nói còn phát sinh nữa, có thể lên đến trăm mấy + thêm cái 90 tỷ mở rộng Hà nội + đường cao tốc …. Chà chà nhiều wá

 37. người đương thời says:

  Chạy dự án :
  Cụm từ mới “Chạy dự án” đã làm giàu thêm cho ngôn ngữ Việt để chỉ về một hoạt động có sức hút rất lớn về lợi ích. Đây cũng chính là khởi nguồn quan trong của những dự án và siêu dự án ra đời có lợi cho một nhóm cá nhân và nhưng có thể gây lãng phí, thiệt hại cho cả một đất nước , Đây chính là động cơ lợi ích quan trọng cho ra đời các loại dự án và siêu dự án mà kết quả chung sẽ là tăng quy mô và tầm cỡ của sự lãng phí có tính hệ thống từ vài trặm triệu đến hàng tỷ dollar trong xã hội hiện nay.
  Các thông tin cho thấy chính phủ rất quyết liệt yêu cầu QH thông qua chủ trương thực hiện dự án TGV.Công luận tế nhị có thể hiểu và thông cảm cho sự vất vả , năng nổ của các thành viên chinh phủ trong việc đề xuất, chuẩn bị tư vấn cho dự án và thuyết phục QH thông qua chủ trương vì những lợi ích khác nhau mà người dân chỉ số IQ thấp chỉ hiểu lơ mơ . Theo ngôn từ dân dã thì việc “chạy dự án “ l TGV lần này của chính phủ quả là khó khăn , không xuôi chèo mát mái như các lần trước!

 38. dangminhlien says:

  Nguy tai rùi các cụ ơi!
  Liên xô cũ, Ru ma ni và cả hệ thống XHCN sụp đổ cách đây 20 năm có nguyên nhân chủ yếu là do phá sản kinh tế bởi quản lý kém và đầu tư sai, lực vừa phải nhưng mở ra nhiều dự án đại vĩ đại, kể cả dự án xuất khẩu cách mạng, bao cấp tận răng đàn em làm tiền đồn…
  VN hiện nay tuy không còn là mô hình XHCN cũ nữa mà là thị trường định hướng XHCN nhưng đang tích tụ các dự án sai hướng và cộng tham nhũng quản lý kém thì ra sao đây???
  Đúng hướng vừa sức lực lúc này là những công trình cỡ vừa vừa trở xuống và công trình đó phục vụ lợi ích thiết thực, cấp bách đồng thời nằm ăn khớp trong tổng thể vĩ mô hạ tầng cũng như lộ trình công nghiệp hóa ( nghĩa là có cả tác dụng lâu dài, sau này cũng không lạc hậu phải đập bỏ). Và các công trình đó cũng nên ưu tiên theo phương thức BOT hay tư nhân đầu tư chứ không nên nhà nước ôm hết để dễ xảy ra nạn của chung tha hồ xà xẻo đầu vào và tắc trách lỏng lẻo khi sử dụng. Và nợ nần thì quốc gia và toàn dân chịu
  Yes hay No cái TGV lúc này là vận mệnh đất nước
  Cái gì tối quan trọng mà năm ăn năm thua thì No hoặc gác lại bàn sau bàn kỹ là thái độ và chính kiến sáng suốt!

 39. Người qua đường says:

  Mong các com giải thích dùm :
  Có một chi tiết mà tôi không rõ là vì sao đương sắt cao tốc Bắc kinh-Thượng Hải -dài 1.318Km, hành trình 5 giờ, tốc độ 300-350Km/giờ, đầu tư 22,6 tỷ USD, suất đầu tư 17,1 triệu USD/Km – so với đường sắt cao tốc Bắc – Nam của ta thì vẫn chưa đến một nửa (48%) trong khi ở VN số liệu này lên đến 35 triệuUSD/Km?
  Liệu TQ có bị VN bỏ xa trên lĩnh vực tàu hỏa cao tốc bởi suất đầu tư rất cao này?
  Có phải ở VN dự án càng tốn kém, càng lớn và càng ít hiệu quả thì càng được ưu ái và bằng mọi cách người ta thông qua ? Tại sao lại như thế nhỉ!

  • U 50 says:

   Vì đồ Japan mắc hơn đồ China, vậy mà cũng hỏi 🙂

   • Người qua đường says:

    Xin thưa khi làm TGV này, China cũng phải nhập đồ của Đức Pháp chứ ạ, đắt chẳng kém gì Nhật. Vả lại HN có những đoạn đường đắt nhất hành tinh có phải vì nhập khẩu đâu ạ? Bac U50 chưa dân chủ trong tranh luận đâu nhé. Tuy nhiên em vẫn cám ơn bác đã quan tậm chỉ dẫn!

 40. nicecowboy says:

  Đúng thật là đại biểu cho nhân dân, toàn là có chỉ số cao, hoặc IQ, hoặc EQ, có khi AQ cũng nên. Một vị thì đại biểu cho chỉ số IQ của dân tộc VN .( Đau thật, nhưng chắc dân Hà Nam đau hơn, còn tớ trong SG, hihi) còn một vị khác thì đại biểu cho chỉ số cảm xuc EQ ( cũng rất cao khi đưa tính lãng mạn vào việc thẩm định và đánh giá dự án) đã phát biểu : …dự án đường sắt này sẽ “đánh thức nàng tiên ngủ trong rừng”…..

  Ông Nguyễn minh Thuyết, vì có chỉ số IQ thấp và EQ cũng thấp nên nói :”……. nhưng tôi rất hồi hộp xem câu đầu tiên mà nàng tiên lúc mở mắt ra nói gì? Chắc là sẽ hỏi: “anh ơi, tiền đâu?”
  Ông này thực tế đến trần truị, chả lãng mạn tí nào !

  Nhưng ông Thuyết chưa kể hết câu chuyện nàng tiên ngủ trong rừng. Tiếp theo như vầy :

  “ Sau khi hỏi anh ơi tiền đâu, và nghe câu trả lời xong ; nàng tiên cá ngất xỉu trở lại liền tại chổ và tiếp tục ngủ thêm trăm năm trong rừng nữa (cho đến khi dân VN trả hết nợ xây tàu cao tốc xong thì nàng tiên cá mới dám thức dậy ! Tránh nợ khéo thật).

  Chuyện nàng tiên cá như thế mới là đầy đủ, vừa lãng mạn , vừa thực tế, vừa kết thúc có hậu.

 41. Nôngdan says:

  Từ trước đến nay, chúng ta có quá nhiều bức xúc, rất nhiều người tâm huyết phân tích, mổ xẻ chỉ ra các sai trái, cách điều hành đất nước nhưng có quá ít chuyển biến tích cực! Chẳng ai nghe. Giữa dân và chính quyền có sự ràng buộc…lỏng lẻo.

  Tham nhũng tràn lan. Có vài anh quan chức tốt muốn chống tham nhũng thì không chỉ ra cái “chính” của vấn đề, mà chỉ hô hào, học tập người này người kia, điều đó là vô ích.

  Do tâm lý muốn thể hiện mình của dân Việt, chúng ta hầu như sống nghèo khổ đã lâu, luôn có thèm khát làm giàu và thể hiện mình giàu, giỏi hơn người khác. Quan chức Việt cũng không tránh khỏi. Đành rằng giàu hơn, giỏi hơn thì ai cũng mong muốn. Nhưng mong muốn như thế nào? Thực hiện và thể hiện nó như thế nào là điều cần bàn.

  – Anh cứ làm ăn chăm chỉ, khoa học, tiết kiệm đến khi giàu thực sự thì tự người khác phải công nhận. Ngược lại với tính hay thể hiện, có một bảo mười, đi vay tiêu xài, mua sắm rồi bảo mình giàu đó là giả tạo cần loại bỏ.

  – Cũng tương tự như việc học: Thuê viết luận án tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân hay hạ thấp tiêu chuẩn giáo dục để có số liệu cao về trình độ học vấn rồi nghĩ mình giỏi, dân ta giỏi, IQ cao… là tâm thần, tự lừa dối mình.

  Việc học là cả đời, biển kiến thức là mênh mông. Dân, quan thông minh được thể hiện qua anh làm việc như thế nào trong chuyên môn của anh? Anh đối xử với con người xung quanh, tài nguyên, môi trường như thế nào…? Và hãy để người đời đánh giá, đừng hét toáng lên rằng tôi giỏi, IQ cao.

  Cảm ơn bác nhiều,

 42. Duc says:

  Nói thật, em rất ”ủng hộ” siêu dự án. Ngày nào cũng đưa con đi học mầm non mất những gần 30 phút. Nếu có tàu thì tiện lợi. Hai mẹ con đi học và đi làm cùng nhau. Lương sắp được tăng, chắc là đủ tiền đi lại bằng tàu. Ơ, nhưng mà con trai em đang 5 tuổi, đến 2035 thì cháu sẽ bao nhiêu tuổi nhỉ. Lúc đó thì làm sao mà đến trường mầm non bằng tàu cao tốc đây. Tội nghiệp con trai em!. 😦

  • Thuy Chi says:

   IQ cua em bao nhieu ma hoi cau don gian vay?

   Thi con trai em se de ra con trai cua no de ti TGV. Con con trai em 35 tuoi se di lam tra no TGV

   • Duc says:

    Xin lỗi TC, liệu TC có thấy chữ ”ủng hộ” nằm trong ngoặc kép không vậy. Comment của tôi là một cách nói giảm, nói tránh về sự phẫn nộ của mình đối với cái dự án này. TC nếu là bạn đọc quen thuộc của nhà anh HM sẽ biết là không nên nhận xét về người khác, nhất là liên quan đến IQ của họ bất cẩn như vậy.

 43. Kim Dung says:

  Gửi Cua: Trò ra bài, Cô giáo thử nhé: 16+1+ 5 + 4+ 4= 30. Cũng phải lọ mọ mới tính ra. Hu…hu..Lần này, cái thằng trò IQ cao nó cho Cô giáo mí điểm ko bít?

 44. xoithit says:

  Không có hình vuông nào. Mây cái ấy mới là hình chữ nhật thôi 🙂

 45. Nguyễn Triệu says:

  Trước khi xây đường cao tốc nên xem đường Hồ Chí Minh có ma nào xài cái đã … Xây đường HCM kinh phí không nhỏ mà nay nó đã xuống cấp nghiêm trọng vì không người xài

 46. ogvts says:

  Chắc là IQ của Em thấp. Em đánh vật cả buổi mà thấy có 26 cái hình vuông. Bởi vậy chắc Em không có diễm phúc làm ĐBQH
  Hu hu

  • hieuminh says:

   Tìm ra 26/30 là IQ không thấp chút nào. Nếu tìm ra 260 thì mới sợ OGVTS à… Thử cố tìm hình chữ nhật xem. Biết đâu lại được giải.

 47. tuấn nguyễn says:

  “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”, ĐB Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) nói. Bác Cảnh xem cái này chưa: Clip bay qua dòng Pôkô gửi về kỳ họp quốc hội khoá 12 ???

  ĐB Trần Tiến Cảnh (Hà Nam): Ra nước ngoài tôi đi thử rồi!

  Bác này nói giống Thủ Tướng nhà mình ghê ” yêu là cưới”!

 48. nicecowboy says:

  Tớ thấy nhiều TUYÊN BỐ pro & cons của nhiều trí thức trong vấn đề TGV dù khác biệt nhau, nhưng cũng có phần hửu lý, và đáng quan tâm, đáng suy nghĩ.

  Riêng cái ‘TIÊN’ (sư) BỐ (láo)’ (Tuyên bố) của đại biểu Hà Nam, thì quả thật NCB vừa đọc xong, là sửng sốt, kinh ngạc, hay quá không cần phải suy nghĩ thêm gì cả vì đỉnh cao trí tuệ của vị này quá sức cao, xứng đáng là đại biểu của nhân dân ! Tớ xin phép thay mặt nhà báo Đoan Trang được bình chọn cái TIÊN (sư) BỐ (láo) này là PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG NHẤT TRONG TUẦN (Kể cả trong tháng, trong năm đấy).

  Ấn tượng nhất vì nội dung của TIÊN (sư) BỐ (láo) hàm chứa một phát kiến mới mẻ về IQ (tớ sẽ đề cập dưới đây). Ấn tượng nữa là ‘tiên bố’ này của một đại biểu nhân dân, đại diện luôn cả trí tuệ của nhân dân VN (?!), nhờ vị này mà thế giới xa gần có thể đánh giá được mức độ trí tuệ của dân VN lên đến đỉnh cao nào .

  Trước nay, tớ chỉ được biết là chỉ số IQ có thể chịu tác động của nhiều yếu tố, như gen di truyền, môi trường sinh sống, giáo dục, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, thậm chí thu nhập… Nhưng nay, nhờ phát kiến ‘tối ưu’ của ông đại biểu Hà nam (tối ưu, chứ không phải là U TỐI nhé, các bác đừng có mà đọc ngược châm biếm nhé) thì Cao bối được mở mang thêm kiến thức . Đó là : ngoài các yếu tố kể trên, Đường sắt cao tốc TGV sẽ là yếu tố mới tác động đến chỉ số IQ nữa đấy.

  Vậy thì ra, theo phát kiến ‘tối u’ này, với ‘quyết tâm chính trị’ cao, nhân dân VN xây dựng Duong sat cao tốc sẽ là một minh chứng hùng hồn để thế giới biết là dân VN có IQ cao !

  Hoặc suy luận theo chiều ngược lại dựa theo như tiên bố của vị đại biểu, nếu dân VN chưa có IQ thì xây dựng Đường sắt cao tốc xong sẽ nhanh chóng làm tăng IQ !

  Riêng Nicecowboy, trong thời gian các đại diện trí tuệ VN đang bình loạn về Đường sắt cao tốc và chưa xây dựng được, thì NCB sẽ chứng tỏ chỉ số IQ cao của mình bằng cách dành dụm tiền qua Nhật, Mỹ để đi tàu cao tốc. À quên, dân Mỹ IQ còn thấp nên chưa có tàu cao tốc, chỉ mới có tàu tốc hành thôi. Vậy thì nếu dự án này được thông qua, 30 năm sau dân Mỹ sẽ biết tay nhân dân VN chúng tớ nhé, chỉ số IQ sẽ cao hơn dân Mỹ nhiều.

  Một minh chứng cụ thể, hùng hồn về Tiên (sư) bố (láo) của vị đại biểu HN thật là ‘đúng đắn’ : Chỉ mới được đi tham quan một chuyến tàu cao tốc ở Nhật, mà tư duy trí tuệ của các vị ấy nâng tầm lên thấy rỏ ! Thấy chưa, thấy chưa. Nhanh chóng kiếm tiền qua Nhật ngay một chuyến để đi tàu cao tốc.

  • Quy Vu says:

   “Riêng cái ‘TIÊN’ (sư) BỐ (láo)’ của đại biểu Hà Nam…”

   Hay quá bác Ncb ơi!

 49. Quang says:

  dạo này quan chức VN toàn phát ngôn những câu có hàm lượng IQ cao, thảo nào nước ta càng ngày càng nhiều dây cáp treo trên sông Po Ko

 50. tuấn nguyễn says:

  Israel IQ của nó bao nhiêu mà không làm ĐSCT nhỉ ?

  • hieuminh says:

   Người Do Thái không làm vì lý do sau. Đọc cuốn Trí tuệ Do Thái (tiếng Việt) để biết thêm.

   Do Thái luôn được gắn với phẩm chất về chất xám và trí tuệ. Thuật ngữ “Bộ óc Do Thái”, dùng để chỉ một người nào đó thật thông thái. Hơn 17% những nhà khoa học hàng đầu là người Do Thái, trong khi dân tộc Do Thái chỉ chiếm 1% dân số loài người.

   Do Thái có lẽ là dân tộc giàu có nhất trên thế giới nếu tính về tài năng. Những cái tên Do Thái nổi bật, chiếm giữ nhiều vị trí quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vài ví dụ

   Về tư tưởng: Moses, Sigmund Freud, Albert Einstein. Thậm chí cả Karl Marx và chúa Jesus cũng là người Do Thái.

   Chính trị: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger, Thủ tướng Áo Bruno Kreisky, Thủ tưởng Pháp Pierre Mendes-France, Thủ tướng Na Uy Grew Brondenvald…

   Văn học: Shai Agnon, Shalom Aleichem, Isaac Bashevis Singer, Franz Kafka, Isaac Asimov, Joseph Heller…

   Âm nhạc cổ điển: Yascha Heifetz, Daniel Burnbaum, Isaac Stern, Arthur Rubinstein.

   Ngành giải trí: Barbara Streisand, Mandy Patinkin, Billy Joel, Simon & Garfunkel, Paul Anka, Jerry Seinfeld, Jackie Mason, Marcel Marceau, Larry King, David Copperfield…

   Điện ảnh: Woody Allen, anh em nhà Marx, Billy Crystal, Steven Speilberg, Bette Midler, Harrison Ford…

   Kinh doanh: Reichman, Bronfman, Estee-Lauder, George Soros, Ralph Lauren, Ben Cohen, Adam Citroen…

   Ở nước Mỹ hiện nay: Có 1/3 triệu phú Mỹ, và 20% giáo sư tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ là người Do Thái.

 51. Tin via he QH says:

  Đây chắc là bạn của HM. Anh Martin Rama, chuyên gia kinh tế trưởng WB Việt nam.

  Hỏi: Trong khi ngân sách quốc gia đang ở mức bội chi lớn với nhiều ưu tiên cho hạng mục chi ổn định kinh tế, Chính phủ quyết định xem xét đầu tư những dự án siêu lớn, có tầm nhìn dài hạn như đường sắt cao tốc Bắc – Nam với ước tính gần 56 tỷ USD. Theo ông, đây có phải là thời điểm thích hợp để Việt Nam tính đến dự án lớn như vậy? Tính khả thi của nó?

  Martin Rama: Việt Nam có nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng. Các dự án lớn là phần tất yếu của sự phát triển cơ sở hạ tầng. Việt Nam cần cảng biển, đường bộ cao tốc, các nhà máy điện… Trong nhiều trường hợp, nhu cầu nếu chỉ nhắm vào đầu tư quy mô nhỏ sẽ không có nghĩa gì.

  Vấn đề không phải là Việt Nam có cần những dự án lớn hay không mà hơn cả là lựa chọn dự án có tác động lớn nhất đến tăng trưởng kinh tế – xã hội, tương thích với bền vững môi trường và những dự án nào cần được thực hiện đầu tiên khi nguồn lực hạn chế.

  Nói cách khác, thách thức chính là cần có tiêu chuẩn thiết thực nhằm xác định các dự án cần thiết, chuẩn bị dự án, định giá và thực hiện dự án. Có các cơ chế mạnh và minh bạch để quyết định các dự án đầu tư công thực sự quan trọng hơn cả việc quyết định dự án này hay dự án kia có nên triển khai hay không.

  Đối với các siêu dự án như đường sắt cao tốc, một trong những thách thức mà chúng ta đối mặt, đó là làm thế nào dự báo tác động của dự án. Các dự án đường sắt cao tốc ở châu Âu không làm như ở Việt Nam. Ở châu Âu, đầu tư đường sắt cao tốc chỉ thực hiện khi có cơ sở hạ tầng phát triển.

  http://vietnamnet.vn/chinhtri/201006/Chau-Au-khong-lam-duong-sat-cao-toc-nhu-o-Viet-Nam-914968/

  • hieuminh says:

   Martin Rama rất khéo léo trong phát biểu báo chí, nhất là những vấn đề nhậy cảm về kinh tế, chính trị. Trong thời gian khủng hoảng, cách anh ấy nói giúp cho VN rất nhiều.

   Thỉnh thoảng Martin sang DC công tác, HM vẫn hello, rủ đi starbucks cafe. Nói chuyện thú vị lắm, cũng học được nhiều từ anh ấy.

   Những câu kiểu như “Châu Âu không làm như VN, hay TGV chỉ thực hiện khi có hạ tầng phát triển” đã phủ nhận hoàn toàn dự án 56 tỷ rồi. Hoặc bàn về minh bạch hay quyết định chính trị.

   HM vẫn coi đây là người Do Thái đến từ Mỹ La tin. IQ rất cao.

 52. thientan18 says:

  cạnh bằng 1: có 16 hình vuông . Cạnh bằng 2 : có 9 hình vuông . Cạnh bằng 3: có 4 hình và 1 hình cạnh bằng 4.
  tổng cộng 30

 53. HOANGLIEN says:

  Mời bà con vào trang phamvietdao để tham khảo lý do sao mọi người khoái đường sắt cao tốc đến thế!

 54. Ban IT says:

  Nhớ ngày xưa tôi mua cái casette của Nhật có CD. Tay hàng xóm đi nước ngoài mua và không dùng. Hắn gạ bán 5 triệu, giá bằng miếng đất 100m thời đó. Mình nghĩ, cả đời làm lụng vất vả, mua cái CD nghe cho sướng. Khi đó mỗi chỉ vàng mua được 5 cái đĩa CD là cùng, đắt khủng khiếp. Nhưng rồi cũng tự hào vì có nhạc CD mà cả xóm chưa ai đủ khả năng. Đi làm về bật cho cả làng nghe sướng lỗ tai.

  Nhưng được 2 năm thì chả ai thèm nghe. Bây giờ đang để trong kho cho chuột làm tổ. Thằng cha hàng xóm thì đã mấy nhà, giầu nứt đố đổ vách.

  Tôi nghĩ cái TGV này cũng thế, ngồi sướng đít nhưng nhà nghèo cứ máu chơi sang rồi khổ suốt đời.

 55. qx says:

  1. Từ đầu mùa ĐSCT tới giờ, chưa nghe được ông nghị nào có ý kiến tầm cỡ nghị viên cả. Thảo nào xứ Việt cứ mạt. Nhưng thôi, cái hội nhân danh quấc kia âu cũng là “thành quả lao động trí óc” của hơn 87 triệu dân Việt, chứ chả là “thành quả lao động óc” của giống dân nào khác, trách ai bi chừ.

  2. Có 73 ô vuông cả thảy theo cách đếm lớn rồi nhỏ, dọc rồi ngang, chéo góc lên xuống, và chồng lấn lên nhau (partial overlap hoặc nhìn kiểu fading, slicing up/down, top/bottom). Bác nào nhìn khác hơn thì chỉ giáo. Thanks anh Hiệu Minh cái game vui vui này.

  • Triêu Dương says:

   Tôi “đếm cua” chỉ thấy có 30 hình vuông thôi:
   16 @ (1×1) + 9 @ (2 x 2) + 4 @ (3×3) + 1 @ (4 x 4)

   Các quan chức “đếm cua” kiểu vẽ ra dự án nào thì mình chấm mút được bao nhiêu ấy mà. Nếu dự án có hỏng, quan tham vẫn ăn xong rồi hạ cánh an toàn, toàn dân gồm có anh em con cháu ta è cổ đóng thuế trả nợ ngu phí ấy. Ví dụ như cái khách sạn được phép xây trong công viên Thống Nhất (Lê-nin ?), bị dân kêu quá trời, phải dẹp đi, bên chủ đầu tư đang kiện đòi bồi thường 80 triệu US$. Chả thấy tòa án nào bắt các bố duyệt dự án khách sạn này phải ngồi tù mấy chục kiếp để trả cái nợ này ???

   Dẹp hết bọn tham nhũng công khai ấy nước mình vươn tầm lên thành cường quốc chả mấy chốc.

   Huhuhu.

  • Quy Vu says:

   Kết quả 73 là đáp án của một bài toán đếm ô vuông khác, bác QX ạ!

 56. Gs TV says:

  “Một bác từ Hà Nam, quê của cụ Tam Nguyên Yên Đổ, nói hay nhất từ xưa đến nay “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốcRa nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”.”
  Theo logic của bác này, VN xây đường sắt cao tốc thì chỉ số IQ ắt phải cao ngang bằng 11 nước kia .
  Mà tại sao thế giới không có chỉ số quyết tâm chính trị để VN dẫn đầu thế giới nhỉ?

 57. Tin via he QH says:

  Tiếp… VNN

  Bí thư Bình Định thấy “rất đáng buồn cười” vì bàn chuyện phân kỳ đầu tư “nhưng có ĐB nói nếu có ít tiền thì kéo tới Thanh Hóa vì đồng chí đó ở Thanh Hóa, có ĐB nói phải qua Đà Nẵng mới phát huy tác dụng được vì ĐB đó ở Đà Nẵng.

  Nghỉ giải lao một số người nói đùa với tôi: “Ông Hà ơi, ông vào phát biểu tốt nhất là dung hòa đề nghị với QH đầu tư tuyến từ Đà Nẵng vào Khánh Hòa, ông ở giữa thế nào đường sắt cũng qua”. Như thế đâu có được”.

  Đã hết giờ nhưng ông Hà vẫn xin “nói với” thêm: “Nếu như những ý kiến của chúng tôi là thiểu số, mà đa số lại muốn làm ngay thì tôi tha thiết đề nghị nên chọn làm thí điểm đoạn từ TP.HCM đi Nha Trang là có hiệu quả, rút kinh nghiệm”

 58. Tin via he QH says:

  “Chốt” phiên thảo luận, ĐB Lê Việt Trường (An Giang) thậm chí còn cảm khái: “Rằng hay thì thật là hay/ Nhưng mà bấm nút kỳ này rất lo. VNN

 59. N.H. says:

  Về đại dự án TGV Việt nam, xin trích lời của một đại biểu QH đoàn Hải phòng “Người ta cho vay thì mình cứ vay, có nơi cho vay là tốt quá. Cứ ý kiến ra, ý kiến vào. Nếu Chính phủ đã quyết liệt như vậy thì tại sao Quốc hội không ủng hộ Chính phủ? Tần Thủy Hoàng xưa nếu không quyết liệt thì làm sao để lại Vạn lý Trường Thành?”.

  Và đây là một lời bình mang tính động viên an ủi của TL trên blog Trương Duy Nhất “Hy vọng TGV cũng sẽ được cả thế giới đến tham quan , xé vé như Vạn Lý Trường Thành!”

  Vâng, bỏ ra hẳn 56 tỷ dollar, 64% GDP làm một đại dự án nếu không đạt được mục đích chính là để dùng một cách có hiệu quả , thì cũng để cho thiên hạ đến tham quan, thỏa mãn tính hiếu kỳ về chỉ số IQ của những người ra quyết định và thu hồi vốn thông qua việc xé vé kiểu Vạn Lý Trường Thành.
  Nghe chính khách VN nói lấy được , khỏi nghĩ đến IQ hay AQ !

 60. Kim Dung says:

  Gửi Cua:
  Theo KD, bác Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) xứng đáng là người có câu nói hay nhất trong kỳ họp QH lần này:
  “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”. Nhìn mặt bác í, KD cũng biết là bác có chỉ số IQ cao! Rất ngưỡng mộ.

  Còn có một bác khác, quên mất tên rồi, chỉ số IQ cũng rất cao khi phát hiện: Nếu làm ĐSCT, ta có thể chống lại được việc trẻ em ném đá lên tầu(!). Bác này chắc cũng ra nước ngoài, và được đi thử tàu Cao tốc như bác Cảnh. Nên quyết tâm chính trị cũng rất cao.

  Cua dám chống lại việc xây ĐSCT hử? Cua nên xem lại IQ của mình. Nhá!

  Nhưng vì viết bài “sâu sắc…xấu”, nên KD bỏ 1 phiếu cho IQ entrry này.

  • hieuminh says:

   Bác ĐB đề đạt làm TGV để tránh trẻ con ném đá chắc không nghĩ là bị các bloggers và còm sỹ ném đá 🙂

 61. Mai Huong Thuy says:

  HA NAM DANH GIA NHAT ONG CO
  TRONG THAY AI AI CUNG PHAI LO

  [Posted by 113.190.219.236 via http://algart.net/ww This is added while posting a message to avoid misuse.
  Try: http://webwarper.net/webwarper.exe Example of viewing: http://www.webwarper.net/ww/~av/hieuminh.org/ ]

 62. leminhs says:

  .”..chuột ngọ nguậy, ngứa bàn phím.”
  Biết ngay mà!
  Bao nhiêu ô vuông: 16+5+4+4+1=30
  😀

  • Người quan sát says:

   Hay quá, tôi nhìn ra nhiều hơn 30 cái, bác Lê Minh Kangooru ạ. Sợ sai nên không dám nói. Nghĩ thêm một chút nữa.

   Bài toán thú vị ở chỗ là cùng một hình nhưng có nhiều cách nhìn khác nhau. Lão HM đố chơi để giễu TGV và IQ đây. Nếu đưa đến Quốc hội, nhờ các bác giải bài này trước khi bấm nút thì khá hay. Ai giải được mới cho bấm nút, nếu không xin về tranh cử lại.

   • leminhs says:

    Thế hả. Cám ơn NQS. Tìm toét mắt mà không thấy thêm.
    Chắc để chiều trẻ con nó về nó kiểm tra cho vậy.

    😀

   • Ngươi quan sát says:

    Sau khi xem lời giải của bác HM thì thấy là mình đã thua bác Lê Minh.

    Có lẽ bị ảnh hưởng bởi dự án 56 tỷ, cứ đưa giá vống lên trời. Cứ nghĩ đến 4 đường ray toàn tiền 20.000đ đặt nghiêng, trải từ Bắc tới Nam mà ngốt như sắp lên cơn sốt. Vì thế không tìm ra bao nhiêu hình vuông, IQ không bằng con Kangooru. Hu hu.

 63. […] Blog Hiệu Minh from → Đọc & suy ngẫm ← Những nước có IQ cao thì có đường […]

 64. Đúng là bác ĐB Hà Nam phát biểu như thế chứng tỏ IQ bác ấy cao lắm đây, thật không thể tin lại có câu phát biểu như thế giữa kỳ họp Quốc Hội. Nếu như phát biểu như thế trên chiếu rượu có khi còn bị phạt 3 chén đấy.

  • hieuminh says:

   Trên blog HDTG mà phát biểu như thế bị log out ra ngay. Delete comment asap…

%d bloggers like this: