Dao Thụy Sỹ xin tý pín Bò tót

Thụy Sỹ - TBN: 1-0

Nói về Thụy Sỹ thì người Viêt Nam nhớ đồng hồ tuyệt vời, chạy cả trăm năm không hỏng.

Nhà thơ Việt Phương “từng nghe” rằng, “Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ//Trăng Trung Quốc sáng hơn trăng nước Mỹ”.  Những năm 1970, vì bài thơ này mà người từng làm thư ký riêng cho bác Phạm Văn Đồng phải khốn đốn.

Không hiểu bác ấy còn làm thơ hay đang xem đá bóng. Nếu có xem thì chắc cụ ủng hộ Thụy Sỹ vì bây giờ thì rõ, đồng hồ Poljot (pôl-dốt – Полёт) của Liên Xô khó mà so với Thụy Sỹ. Trăng Bắc Kinh không thể sáng được vì ô nhiễm, khói bụi than do dân đun bếp, mù mịt, ban đêm làm gì có trăng với sao.

Theo “sáng kiến” của Stalin mua lại một nhà máy đồng hồ đã bị phá sản bên Mỹ, chở toàn bộ trang thiết bị về Liên Xô năm 1930 và phe XHCN có nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên.

Gagarin bay vào vũ trụ mang theo một cái đồng hồ Shturmanskie do nhà máy này sản xuất, là cái bình thường như mọi người vẫn đeo. Khi chuyến bay vòng quanh trái đất thành công, Gagarin về trái đất vẫn còn sống, đồng hồ vẫn sống, nhà máy trên được mang tên Полёт (Chuyến bay – flight).

Thời ta yêu Liên Xô quá nên thấy Полёт tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ. Dân HN rất mê Полёт mạ vàng. Sau này thời những năm 1980, cánh buôn vàng bên DOM 5 ở Moscow đi lùng mua hết Полёт ở Nga, chỉ để tách ra lấy mấy phân vàng. Bây giờ ai còn Полёт thì giá cả cây vàng luôn, hơn đồng hồ Thụy Sỹ thật.

Sinh viên ở Đông Âu thời 1970 nhớ Thụy Sỹ đá với ai chỉ để làm rổ đựng bóng. Tuy vậy, khá nhiều lần Thụy Sỹ đi tham dự WC và cúp Châu Âu.

Năm 2006, gặp Ucraine trong trận tứ kết, phải đá luân lưu 11m, Thụy Sỹ làm nên lịch sử WC là không đá vào một quả nào, tất cả đều bắn chim.

Thụy Sỹ có vài thứ hay khác. Đó là hệ thống ngân hàng nổi tiếng, nơi Đức Quốc xã giấu tiền, vàng đô la, dân Mỹ trốn thuế, rồi mấy anh trong vụ Securency hình như nguyên tiền dịch thuật 10 triệu đô la cũng được chuyển từ bên Úc vào đây.

Mấy năm gần đây, UN có luật về StAR (Stolen Asset Recovery),  giấu tiền vàng ở đâu cũng khó thoát. Theo ước tính của UN và WB, hàng năm có tới từ 20-40 tỷ đô la bị ăn cắp từ các nước nghèo, chuyển sang các nước giầu. Số tiền đủ cho 120 triệu người bị HIV/AIDS được chữa hoặc cung cấp nước sạch tới từng gia đình cho một quốc gia bằng Việt Nam.

Mới đây có hội nghị ở Paris (8-9/6/2010) với tiêu đề “No Safe Havens: A Global Forum for Stolen Asset Recovery and Development với cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới là phải truy tận gốc số tiền ăn cắp để trả lại cho các nước nghèo. Hy vọng, nước mình không có ai dại mà gửi tiền bên Thụy Sỹ.

Dao Thụy sỹ

Dao quân đội Thụy Sỹ (swiss army knife) thì nhất, khó ai địch nổi. Cắt gì một phát là đứt luôn. HM có con dao 22$ đặt từ Geneve, cô bạn tặng từ thời làm ở UNHCR, dùng mãi không hỏng. Cũng vì tặng dao mà hai người “cắt đứt” mọi quan hệ 🙂

Rượu vang và cheese lại càng tuyệt. Bạn Tuấn Râu làm ở UN trên NY kể, sống ở Thụy Sỹ mấy năm mà có bộ sưu tầm 500 nút chai rượu vang.

Chả là lão ấy uống xong, lấy nút cho vào thùng nhựa. Khi chuyển nhà sang New York lại đem vứt đi, phí quá trời. Nếu mang về HN mà bán, khối người mua vì có thể làm rượu giả bằng nút muồng của Thụy Sỹ thật.

Geneve có hồ Lehman thơ mộng, anh hề Charles (Sác lô) cuối đời sống ở đây.  Năm ngoái (9/2009), đạo diễn phim “Dương cầm” nổi tiếng gốc Ba Lan, tên là Roman Polanski, bị tòa án Thụy Sỹ bắt vì tội quan hệ tình dục với trẻ em từ hơn 30 năm trước, khi lão “dê” này tới dự liên hoan phim Zurich.

Tây Ban Nha khỏi phải nói. Dân xứ này lười có hạng. Người Pháp ăn trưa từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều. Tây Ban Nha ăn từ 2 đến 4 giờ chiều. Gọi là xứ bò tót vì hay đấu bò tót ăn tiền.

Sau tiếng Anh và tiếng Trung , ngôn ngữ Tây Ban Nha đứng thứ ba thế giới về tính phổ cập. Có lẽ vì tay buôn lậu Colombus (người Genoa, thuộc Italia) phục vụ cho hoàng gia Tây Ban Nha đi khắp đó đây, đẻ con rơi vãi cả ở Philippines, Mỹ La tinh. Đến châu Mỹ thấy da đỏ tưởng người Ấn độ nên mới có từ Indian – Anh-điêng (indios). Chả hiểu có đúng không hay là truyền miệng.

Mình chưa bao giờ đến Tây Ban Nha, chỉ xem phim đấu bò tót trên tivi rồi tưởng tượng ra đất nước này. Thụy Sỹ cũng chả bao giờ thăm. Đọc email của cô học trò Quỳnh Anh lấy chồng trẻ hơn 6 tuổi, đẻ hai con trai đẹp như tranh vẽ. Rồi nghe Tuấn râu với Hương IBM làm bên Geneve kể chuyện. HM viết về Thụy Sỹ hay Tây Ban Nha do nghe hơi nồi chõ.

Xem hai anh này đá bóng với nhau mà thấy chán. Một tay chuyên đấu bò tót đấu với cánh quen buôn tiền trong nhà băng thì làm sao mà hay được. Lúc đi ăn trưa với anh bạn IT colleague, qua chỗ tivi, thấy thông báo 1-0 nghiêng về cánh nhà băng khi đã hết 90 phút. Bò tót vây hãm cánh buôn đồng hồ hàng chục phút mà đành chịu.

Cuối cùng, nhát dao Thụy Sỹ nổi tiếng đã lừa và cắt luôn cu bò tót và cho vào nồi, làm món ngẩu pín đãi dân ham của lạ. Nghe nói là “cái ni” nếu đàn ông ăn vào, khi đứng lên phải khom lưng. Tây Ban Nha bị cắt mất của quí nên cũng đứng khom lưng. Đau quá…

Kết quả cuối cùng Thụy Sỹ – Tây Ban Nha 1:0.

Tham khảo:

 • Tây Ban Nha (Spain): dân số 46 triệu, GDP Nominal : 1460 tỷ đô la, thu nhập bình quân 29,600$/người/năm. Có TGV của thực dân Pháp nối dài từ Paris sang.
 • Thụy Sỹ (Switzerland): dân số 8 triệu, GDP Nominal : 495 tỷ đô la, thu nhập bình quân 68,000$/người/năm. Có TGV chạy giữa Pháp và Thụy sỹ.

HM. 16-6-2010

35 Responses to Dao Thụy Sỹ xin tý pín Bò tót

 1. magiclinh says:

  Hồi trước magiclinh có mua tặng 1 anh chàng 1 con dao TS Swiss Army, cũng biết phải trả tiền thì mới không “cắt lung tung”, nên bảo anh chàng đấy “cứ tuỳ tâm mà trả” làm anh ấy “bối rối” trả “quá” luôn giá gốc. Sau này lấy nhau, lại còn lãi thêm 1 chuyến honimun đi Thuỵ Sĩ nữa (chả là anh ấy làm cho cty TS), >>thế nên em rất thích “dao TS” (^0^)

  Nói về TS, nước này còn nổi tiếng về mạng lưới đường sắt nữa, đường sắt tới mọi vùng cả nước, tàu sạch, đẹp, đúng giờ, rất tuyệt vời. Hồi phổ thông, magiclinh học bài “tiếng hát con tàu” của Chế Lan Viên, cô giáo giải thích là vùng Sơn La, Lai Châu ko thể xây đường sắt vì địa hình núi non hiểm trở, em tin sái cổ. Sau này sang TS, đi tàu qua đường hầm dài hàng chục km xuyên qua dãy Alps hiểm trở, rồi đi tàu leo thẳng lên đỉnh núi Jungfrau cao 3,454m ngắm sông băng (đây là tuyến đường sắt cao nhất Châu Âu, được xây dựng từ năm 1896) thì nghi ngờ lời cô giáo ngày xưa quá.
  TS cũng là một trong những nơi hiếm hoi ở Châu Âu không bị tàn phá bởi hai cuộc Thế chiến. Thành phố Zurich và Geneva của TS còn liên tục đứng trong top những thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới.
  Túm lại, em thấy cái nước này tuy nhỏ bé nhưng có rất nhiều điều khiến cả thế giới phải “ngước nhìn”. Chẹp, bao giờ VN mình bằng một nửa như thế nhỉ? 😦

 2. X.30 says:

  Góp vui bóng đá

  Năm một ngàn chín trăm hồi nẳm, vừa được bổ nhiệm đứng đầu ngành văn hóa thể thao của tỉnh, vị quan nọ bèn kêu lính mời 1 đội bóng hạng nhất của Sài thành xuống tỉnh đá giao hữu với đội tuyển tỉnh nhà, vừa là giao lưu tình cảm trong khối miền Đông, vừa là ra mắt giải quyết khâu oai cho tân giám đốc.
  Như thường lệ, sau trận đấu, vị tân quan thân yêu của chúng ta mời lãnh đạo, cầu thủ 2 đội cùng toàn thể quan chức lãnh đạo địa phương dự tiệc chiêu đãi. Trước khi vào tiệc, vị tân quan long trọng phát biểu: “Thay mặt đội bóng và ngành văn hóa thể thao tỉnh nhà, tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo đội Sài thành đã quan tâm hỗ trợ cho phong trào địa phương. Tôi tuyên dương cầu thủ hai đội đã tích cực đá bóng. Tuyên dương trọng tài chính đã làm việc tích cực. Nhưng nhân đây, vui tiệc nhưng không quên nhiệm vụ. Tôi phải phê bình 2 trọng tài biên, các anh không hoàn thành nhiệm vụ vì mỗi anh chỉ chịu chạy có một nửa đường biên mà không chịu chạy hết toàn bộ đường biên mà các anh được phân công phụ trách”.

 3. Hoàng Linh says:

  Nghe chuyện chính trị thì mệt, xem đá bóng lại rất sướng.
  Vào blog HM thì … vừa mệt vừa sướng

 4. dinhnam says:

  Hình như bác HM viết hơi sai,tiếng Tây ban nha xử dụng phổ cập sau tiếng Anh,chứ nói tiếng Tàu thì không đúng,vì hầu như tất cả vùng nam Mỹ từ Mexico trở xuống đều dùng tiếng Sì trừ nước Brazil dùng tiếng Portuguese,nếu tính theo cách xử dụng hành chánh lẫn giao thiệp quốc tế.

 5. dangminhlien says:

  Bóng đá thì cứ bàn và vẫn xem hàng ngày vài trận
  Nhưng chuyện liên quan như bác HM khéo gợi thì quả là thú vị
  Đồng hồ poljot ngày xưa thì đúng là nhất. Tôi mua ỏ Moscow 3 chiếc giờ cũng chẳng còn cái nào, hàng Lien xo này kia khá nhiều giờ cũng chẳng còn thứ nào làm kỷ niệm
  Mọi thứ dùng bây giờ là thời mới cả, dùng sướng nhưng ít ký ức
  Tôi đang xem trận Nam Hàn Achentina và vẫn lướt web chơi
  Nghĩa là toàn cầu hóa có trong mỗi nhà và thế giới phẳng hơn nhờ bóng đá cũng như nét mạng

 6. Kim Dung says:

  Hóa ra, đụng đến chuyện tình iu, đ/ c nào cũng có nỗi đau cả. Thậm chí, đ/c Dao Thái Lan còn suýt mất mạng..vì “vợ tặc”.Chỉ vì ko chịu mê tín đó mừ. Rất chia sẻ!

  Nhưng HM có môca mà đi còn may chán, dù có lúc trông bộ dạng đúng là “yêu tặc”. Chứ như ông chồng KD còn thế này cơ: Dạo tìm hiểu, ảnh còn dám đi cả một đôi dép lê, kết bằng cói chiếu (loại chuyên đi trong nhà), diễu phố, và đến nhà KD, “cưa” con gái HN. KD nhìn thấy, trố cả mắt, ngượng quá. Còn cha mẹ KD, vốn là những người hiền hậu, tế nhị, chỉ tủm tỉm cười và nói gì với nhau í…

  Bi giờ, lắm lúc nghĩ, giá mà các cụ đừng hiền quá, có phải hay hơn ko? Hu…hu…

 7. lyviet says:

  cam on chi kim dung neu toi biet truoc nhung dieu chi noi thi hay biet may.muoi may nam truoc ve vn cua gai tang lo nuoc hoa xin ma ko dua tien nen cuoi cung danh doi nga chia li….huhuhu

 8. Kim Dung says:

  To IT Colleague:
  Ở VN ta và nhiều nước khác, người ta đều rất kiêng tặng nhau dao. Do đó, người được tặng phải chuẩn bị đồng tiền để “mua” tượng trương như bác nói. Tôi có một người bạn là sĩ quan QĐ, dạo đi phò tá Đại tướng VNG, ổng kể lại, đến một quốc gia, họ tặng ĐT một thanh kiếm, nhưng trước đó, họ chuẩn bị một đồng tiền của nước họ đưa cho phía đoàn VN ta để khi trao, phía đoàn VN trao lại đồng tiền để “mua”.

  Còn Cua được tặng dao, ở Nhà băng TG mà ki bo quá, ko chịu “trả tiền” nên bị em bỏ đi mãi mãi là đúng. Vì khi em tặng dao, tức là tặng cho sự “cắt đứt” mừ. Ko chịu trả tiền, tức là chấp nhận. Giỏi toàn chuyện đâu đâu í. Kém thế !

  Tư vấn thêm cho các bác đang iu: Nếu muốn tặng nước hoa, cũng thế, người được tặng phải chuẩn bị một đồng tiền “mua” tượng trưng. Nếu ko, em iu cũng sẽ bỏ đi mãi mãi. Vì nước hoa, theo quan niệm, là chóng phai, hoặc tình iu sẽ chỉ thoảng qua thui.

  Cua cũng nhớ kỹ chuyện này nha.

  Tiền tip cho công lao KD tư vấn đâu? Nhớ trả đủ đó!

  • hieuminh says:

   Típ KD con dao Thụy Sỹ nha…

  • hieuminh says:

   Kể chuyện ngố của nhà HM. Thời xưa đi tìm hiểu các em ở HN thì mình là dân nhà quê nên đi đâu cũng ngố. Mới đi tây về nên còn đôi giầy môca. Đến nhà em ún thì cứ gõ gót cồm cộp.

   Một hôm gặp bố cô ra đón cửa, cụ đùa “Gớm anh đi gì mà như ăn cướp thế”. Mình rút kinh nghiệm, lần sau đến cửa thì bỏ giầy ra rồi rón rén bấm chuông. Cụ ra thấy cảnh lom khom với đôi giầy trên tay lại phì cười “Sao đi đâu mà anh như ăn trộm thế này”.

   Sau đó tịt luôn, không đến nhà em í nữa.

  • dung says:

   Thảo nào, hồi xưa đi Thái lan về, mình tặng các cô trong vp, mỗi cô một lọ nước hoa. Sau rủ đi chơi và tỏ tình thì toàn bị gạt tay. Hóa ra do không trả tiền nước hoa.

   Bây giờ đến đòi tiền thì các nàng lại quá…xinh, nên khó càng khó hơn.

  • Dao Thái lan says:

   Chuyện tặng dao thì mình ngược lại. Hồi xưa dao Thái quí lắm. Mình cũng tặng cô bạn một con khá xịn. Cô đó chả đưa đồng nào, lại còn hỏi, mua dao phải có bộ chứ. Mua mỗi một con.

   Sau này lấy nhau, lúc giận, cô ấy toàn vác dao đuổi mình chạy có cờ. Khổ lắm. Mê tín cũng chả được

 9. […] giả: Hiệu Minh Tags: 2010 · bò tót · pín · thụy sỹ · […]

 10. viet anh says:

  Ngay xua vi quyet tam Chinh tri nen do cua phe ta cai gi cung tot het. Kho mot noi cai quyet tam chinh tri ay no con ton tai toi tan ngay nay va van khong ngung phat trien tren cac dien dan le phai. The moi thay that kham phuc nhung nguoi nhu ong Viet Phuong da som nhan ra va dam noi len su that, chi co dieu lanh dao cua ta rat quyet tam chinh tri thanh ra bo ngoai tai. Toi nghi noi nhu ong Truong Chinh : Tiec rang toi gap cac dong chi qua muon, toi nam nay da ngoai 80 tuoi roi…la du thay nhung Bac thuc su cau thi, thuc su muon nghe nhung ko duoc cho nghe khi ve gia cung phai thay an han. Tai sao nhung nguoi duong nhiem van cu theo nep cu?

  Tang anh HM cung cac doc gia bai tho noi ve dong ho va mat trang cua tac gia Viet Phuong

  Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi
  Tác giả: Việt Phương
  Năm xưa ta nói rất nhiều “cực kỳ” và “hết sức”
  Tội nghiệp nhất là ta nói chân thành rất mực
  Chưa biết rằng “trời” còn xanh hơn “trời xanh”
  Ta thiếu sự trầm lắng đúc nên bởi nhiệt tình
  Ta cứ nghĩ đồng chí rồi thì không ai xấu nữa
  Trong hàng ngũ ta chỉ có chỗ của yêu thương
  Đã chọn đường đi, chẳng ai dừng ở giữa
  Mạc-tư-khoa còn hơn cả thiên đường
  Ta nhất quyết đồng hồ Liên-xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ
  Hình như đấy là niềm tin, ý chí và tự hào
  Mường tượng rằng trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ
  Sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao
  Một phần tư thế kỷ qua đi và bây giờ ta đã biết
  Thế nào là thương yêu thế nào là chém giết
  Ta đã thấy những chỗ lõm chỗ lồi trên mặt trăng sao
  Những vết bùn trên tận đỉnh chín tầng cao
  Sức ta tăng bội phần khi ta say đến trở thành rất tỉnh
  Ta đã có thể nói với quân thù những lời bình tĩnh:
  “Tất cả những gì xấu xa của tao là thuộc về mày
  Tất cả những gì tốt đẹp của mày là thuộc về tao”
  Năm xưa ta vô tình tô đẹp cuộc đời để mà tin
  Nay ta càng thêm tin mà không cần tô gì nữa
  Quen thuộc rồi mọi bất ngờ kỳ lạ
  Ta đã trả giá đau và ta đã học nhìn
  Ta đã gặp những điều không hề chờ đợi gặp
  Nào đâu phải chỉ là rắn phục giữa vườn hoa
  Những kẻ tốt đến yếu mềm chỉ là đồ giẻ rách
  Rắn còn nằm cuộn khúc giữa lòng ta
  Ta suy nghĩ tám nghìn đêm đánh giặc
  Nghiền tâm tư cùng những hạt ngô bung
  Giữa đạn bom ta lọc ra hạnh phúc
  Tim dần trong sáng mãi đến vô cùng
  Ta đã sống những phút giờ sự thật
  Tầm dân tộc ta và kích tấc loài người
  Bừng vẻ đẹp chắc và bền của đất
  Thung lũng đau xưa vàng rực những mùa vui
  Ta hiểu được những ai đã sai và có thể còn sai
  Và chất người trong ta cộng sản thêm chút nữa
  Trút vỏ thần tượng đi càng lồng lộng con người
  Phía trước, đằng sau, bên ngoài và chính giữa
  Như Quảng Bình, Vĩnh Linh càng yêu thương trong khói lửa
  Ta nhìn hết sự xấu xa và bỗng nở nụ cười
  Mở đài địch như mở toang cánh cửa
  Nghe nó chửi ta mà tin ở ngày mai
  Ta đau lắm những nỗi đau sinh nở
  Cuộc đời thân như hơi thở ta ơi
  Ta vui lắm những niềm vui cởi mở
  Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi
  1969

  • hieuminh says:

   Tôi chưa bao giờ đọc bài thơ này của bác VP mà chỉ nghe lõm bõm một vài câu. Trích dẫn của tôi trong bài cũng sai. Vần thơ “bùn trên cao” hay “lõm lồi trên mặt trăng sao” đã làm cụ VP điêu đứng.

   Cảm ơn bác VA nhiều, trông như họ hàng nhà bác Việt Phương.

   Viết thêm: Suy diễn kiểu giết người.

   Có cụ nhà thơ (gọi là cụ, nhưng mới ngoài 60 thôi) viết thơ tình rất hay rằng

   Người tôi yêu đã đi xa
   Người yêu tôi lại ở nhà chán không

   Lập tức bị Bộ trưởng Bộ gì đó gọi lên sạc (charge) cho một trận vì thói dám cho rằng những gì tốt đẹp đã đi qua, còn lại hiện tại toàn xấu xa.

   Nhà thơ kia đau quá, khóc không nổi, Cụ quyết định “lấy thằng ở nhà” cho đỡ bị mang tiếng, và sau đó khổ suốt đời…. He he.

 11. AST says:

  -Dạo này bác viết bóng đá, nhưng vẫn “đá” những thông tin vô cùng lí thú đi kèm, đậm tính thông tin cập nhật và kiến thức đa dạng.
  -Dù chưa đến 2 nước, nhưng “chuyện” về họ cũng khá hay. Cháu ấn tượng với 2 nước này:
  1. Tây Ban Nha, cháu hay xem bản đồ và hình ảnh TBN qua Google Earth thấy rất ấn tượng với Thủ đô Madrid, nhà nào cũng có bể bơi trước nhà.
  2. Thụy Sỹ thì vốn nổi tiếng là “anh hà tiện”, “thằng ăn mày” của châu Âu vì trước kia quá nghèo. Thường bị 2 anh láng giềng Pháp và Ý “sỉ nhục” và truyền thống lính canh ở Tòa thánh Vatican liên quan đến chuyện này.
  Dân Thụy Sỹ cũng là dân các nước khác (Pháp, Đức, Ý, Áo…) chứ không hề có dân tộc Thụy Sỹ. Và các thành phố của nước này mang màu sắc của dân các nước trên sinh sống. Bern – Thủ đô; Genever – Nơi ký Hiệp định đình chiến Pháp – Việt; Zuzich – trung tâm tài chính. Chức năng của các thành phố này chả khác ông Nam Phi, ba thủ đô với ba chức năng khác nhau. Việt Nam mình thì một thủ đô nhưng với …ngàn chức năng khác nhau!

  • IT Colleague says:

   Bạn AST kể tên 3 thành phố quan trọng của Thuỵ Sĩ nhưng chắc do sơ suất đánh máy nên đánh sai 2 tên:
   – Genève theo tiếng Pháp hoặc là Geneva theo tiếng Anh chứ không phải là Genever. Đây là vùng nói tiếng Pháp.
   – Zurich (chính xác theo tiéng Đức là Zürich).chứ không phải là Zuzich. Đây là vùng nói tiếng Đức.

   Xin mạn phép đính chính như vậy.

   • hieuminh says:

    Gặp phải ông IT colleague đi học bên Đức về nên góp ý này thì đành tịt…

  • hieuminh says:

   Góp thêm của AST hay tuyệt. Đó đó, blog cần những chuyện vơ vơ vẩn thế này để cho độc giả được thêm hiểu biết. Đó là các học địa lý, lịch sử, chính trị tuyệt nhất. Chả lẽ suốt ngày nói chuyện chính trị, chính em…

 12. Hồng says:

  bài đọc vui mà hay nữa.

  • hieuminh says:

   Ấy, lần sau bác cứ ghé chơi. Viết hay chưa chắc đã vui, viết vui chưa chắc đã hay, vừa hay vừa vui thì có thể tìm ra ở blog này vài bài… he he. Tự khen tý…

 13. […] giả: Hiệu Minh from → Thể thao & giải trí ← Sáng kiến cần nhân rộng?! […]

 14. xoithit says:

  Quay lại bóng đá chút. Giờ lại càng thấy không coi thường vua bóng đá Pele được, đúng là động đâu chết đấy. Bra-xin bản lãnh cao cường cũng bị Bắc Hàn làm cho liêu xiêu. TBN hơi non chút nên dính chưởng ngay.

  • hieuminh says:

   Thời nay, thứ hạng bóng đá đang được xệp lại dần, không có đội nào là chiếm vô địch mãi như Brazil, Đức, Italia.

   XT viết bài về Hà Lan đi nhé. Cứ chuẩn bị tài liệu, phao rồi quay sau… Thời ở ĐHTL có quay bài không nhỉ 🙂

   • xoithit says:

    Hồi ở ĐHTL em quay 1 lần, chỉ 1 lần duy nhất và … bị bác Tuyết bắt (môn “giải tích hàm”, sau 16 năm nhìn lại, em vẫn không ghiểu môn ấy nói về cái gì và vì sao mình lại phải học nó). Đợt ấy (94) em bị “đuổi cổ” ra học dự thính 1 học kỳ và đầu năm 95 có “đảo chính” nên được ân xá và an ủi bằng xuất học bổng 250K của VNPT.

    Em vẫn khoái trận “tù khổ sai vs. lê dương đen” hơn nhưng đúng là Socceroos mãi cũng nhàm. Hôm tới chơi thử HL vậy 🙂

 15. xoithit says:

  Dao của Thuỵ Sỹ đúng là sắc vô địch. Em có cả mấy con Leatherman của Mẽo nhưng so với Victorinox vẫn không lại được. Không biết kiếm Samurai xịn của Nhật sắc đến mức nào chứ loại dỏm (made in China) thì kém dao Sinh Từ nhà mình.

  Mấy con dao đa năng Victorinox hay Wenger sắc thật, đẹp thật, nhìn thích thật nhưng đắt lè. Bác nào háo hức mua về chắc cũng để ngắm là nhiều. Em có mấy con nhưng chức năng dùng nhiều nhất chỉ là cái mở hộp với cả mở chai 🙂

  Bài này em là người tip đầu tiên đấy nhé 😉

 16. lyviet says:

  buon that ca tay ban nha thi bi vo nang .Trong nha may co den mot nua ca tay ban nha vao chung ket,dieu nay ho ve dua bo thoi.Namphi coi da xong thua 3-0 vay la tong. bai nay hay qua.Truoc ngay HALAN da the nao em se cung capmot it tin tuc de them muoi viet ve hl.

 17. Người DC says:

  Vào xem rồi, giá trên trời luôn. Khoảng 600-700$. Mua tặng sếp ở VN hơi bị được.

  http://www.firebox.com/product/1861/Wenger-Giant-Swiss-Army-Knife

 18. Người DC says:

  Thế thì tay nào tham nhũng gửi tiền bên nhà băng Thụy Sỹ cũng sẽ bị xẻo pín mất thôi. Đau hơn bò tót mất chim…

 19. IT Colleague says:

  Tôi có 1 câu chuyện nhỏ về dao Thuỵ sĩ. Hơn 10 năm trước, có anh bạn người Úc khá thân. Một lần sau chuyến đi đâu đó về, gặp nhau anh ta đưa tôi 1 con dao còn nguyên trọng hộp, hiệu Victorinox Swiss Army. Tôi mừng quá vì là thứ mình rất ưa thích, lại khó tìm ở VN.

  Mở con dao ra ngắm nghía và cảm ơn anh ta rối rít. Anh ta nói “Mày đưa tao 1000 đồng”. Tôi chưa hiểu thế nào, nhưng cũng móc túi đưa anh ta 1000 đ (lúc đó 1000đ duợc 2 chén trà và 2 điếu Vina).

  Sau đó anh ta giải thích rằng người Úc không bao giờ tặng dao cho nhau và do đó, nên coi như là tao mua hộ mày, mặc dù chỉ là tượng trưng.

  • hieuminh says:

   Thảo nào, cô bạn UNHCR bỏ chỉ vì mình tiếc tiền không trả cô bé 1000 đ. Hu hu. Sao em nỡ bỏ anh đi mãi.

 20. le giang says:

  Bac viet nhu mot tieu pham hai.That bai phuc. Bac oi e nhin cai anh minh hoa ve dao thuy sy bac dua len e me qua. Co cach nao bac mua jup ho e duoc ko ? Cam on bac nhieu.

%d bloggers like this: