Thần thoại Hy Lạp & chuyện thật ngoài đời

Kiến trúc Hy Lạp và sự đổ vỡ

Chẳng hiểu nghĩ ngợi thế nào mà ngày 15-04-1975, nửa tháng trước khi Sài Gòn thất thủ, quốc gia 10 triệu dân này lại đặt quan hệ ngoại giao với Bắc Việt Nam. Ngày 15-04-1912 khi Chủ tịch Kim Nhật Thành ra đời thì tầu Titanic bị chìm.

Có lẽ triết gia Hy Lạp đoán trước được ngày sụp đổ của ông Thiệu như chiếc tầu Titanic nên đã quyết định thay đổi, chuyển từ  các thần tượng  như  Thales, Platon, Aristote sang dòng triết của Carl Marx và Lê Nin. Chuyện này thì phải hỏi đại sứ Sài Gòn tại Athens từ hồi đó, may ra mới hiểu tại sao.

Tuy nhiên, vào trận được mấy phút thì dân Nigeria chẳng có nền triết học nào đã sút tung lưới của triết gia Aristote. 1:0 dành cho Nigeria. Định luật Pythagoras, hay luận đề Archimedes, những định lý cơ sở cho toán học và khoa học hiện đại của người Hy Lạp chả có ý nghĩa gì trong các pha truyền bóng bổng.

Hy Lạp là nước có nền kinh tế đứng thứ 27 trên thế giới với thu nhập 32.000$/người/năm. Đây là nơi ra đời của Thế vận hội vào năm 776 trước Công nguyên. Vào năm 1896, Thế vận hội hiện đại đầu tiên cũng được tổ chức tại thành phố Athena của nước này.

Năm 2004, dịp Hy Lạp đứng trên đỉnh vinh quang của bóng đá châu Âu sau khi hạ do ván Bồ Đào Nha, đoạt cúp vô địch. Vì chiến thắng này và ánh hào quang của quá khứ, Hy Lạp đã vay mượn rất nhiều để tổ chức Olympic cùng năm 2004.

Nợ nần đã vượt quá khả năng trả nợ thì khủng hoảng xảy ra, một bài học rất sơ đẳng trong kinh tế.

Đang viết thì thấy (phút 39) số 14 của Hy Lạp một mình một bóng đối mặt với thủ môn Nigeria nhưng không làm nên trò trống gì. Kaita của Nigeria bị thẻ đỏ. 11 đấu với 10. Greece đang có cơ làm nên thần thoại, liên tục vây hãm khung thành. Lại một quả nữa suýt vào lưới nhưng một hậu vệ số 15 lại đẩy ra.

Phút 43, số 14 lần này đã gặp may, sút một quả trúng chân hậu vệ số 5 của Nigeria, bóng chệch hướng rơi vào góc phải. Thủ môn áo vàng đứng chào cờ. 1-1. Trận đấu quay lại phút xuất phát.

Cầu Brug Patras lớn thứ hai thế giới

Quay lại chuyện khủng hoảng kinh tế, vay nợ dễ với những lãi xuất thấp, chính phủ Hy Lạp tiêu bạt mạng mà không có những cải cách tài chính thích đáng. Nợ lên tới 413 tỷ đô la, bằng 120% GDP. Bóc ngắn cắn dài, tiêu nhiều hơn khả năng thu, khủng hoảng là phải thôi.

Chỉ cần một nước Hy Lạp nhỏ bé vay nợ bừa bãi đã làm thị trường chứng khoán New York, Paris, London hay Tokyo rúng động. Quỹ lương hưu của HM blog còm cõi theo, tháng rồi móm vài chiếc xe máy đời mới. Hu hu.

Phút 54, thủ môn áo vàng của Nigeria lại tỏ ra xuất sắc, ôm gọn quả bóng ngay trước vạch gôn. Hú vía. Áo trắng Hy Lạp liên tục vây hãm khung thành Nigeria. Trọng tài ăn gian, số 14 của Hy Lạp giơ chân suýt đạp vào mặt số 6 của Nigeria nhưng bên Nigeria vẫn bị phạt.

Phút 58, chút nữa thì Nigeria dẫn bàn khi 3 cầu thủ áo xanh đối mặt với 2 áo trắng. Thật tiếc, cú sút quyết định trúng tay thủ môn Greece.

Phút 68, nếu thủ môn áo vàng của Nigeria không tỉnh táo thì kết quả đã là 2-1 vì quả đánh đầu vào góc chết của hàng tấn công Greece.

Phút 72, cuối cùng số 15 Torosidis đã sút tung lưới đội Nigeria khi thủ môn áo vàng bắt trượt bóng. 2-1 nghiêng về Greece.

Đại bàng Nigeria từng thắng Bulgaria (3-0) and Greece (2-0) ở USA ’94, đả bại Tây Ban Nha (3-2)  và Bulgaria (1-0) tại France ’98. Nhưng hôm nay chim khổng lồ đã gẫy cánh vì kiểu đá không gắn bó và phi đồng đội, kiểu săn mồi cô đơn cố hữu của đại bàng.

Hy Lạp là một trong những nền văn minh rực rỡ nhất thời cổ đại, ảnh hưởng sâu rộng đến nhân loại, nơi ra đời của nền dân chủ, triết học phương Tây và Thế vận hội Olympic. Những định lý, những nguyên lý toán học qua hàng ngàn năm vẫn còn nguyên giá trị. Thần thoại Hy Lạp như còn mãi với thời gian.

Thắng Nigeria hôm nay, người Hy lạp viết thêm một trang mới về bóng đá.

Greece đi trước một bước về ngoại giao với Việt Nam trước lúc xe tăng vào Sài Gòn năm 1975 vì biết dự đoán một con tầu Titanic khác sắp chìm ở Biển Đông. Nhưng 30 năm sau, cũng những triết gia, nhà toán học, nhà kiến trúc với kiến thức đầy mình ấy, lại không nhìn ra thảm họa trong vay mướn để cố thắp ánh hào quang của quá khứ.

Những gì nhìn thấy sự xuống cấp về kinh tế ngoài đời hôm nay, khi mà quốc gia phải dự định bán đảo để trả nợ, thì thần thoại Hy lạp cũng hết…thiêng.

Hiệu Minh. Hy Lap – Nigeria 2:1. 17-06-2010

Greece - Nigeria 2-1

15 Responses to Thần thoại Hy Lạp & chuyện thật ngoài đời

 1. M.D says:

  Dân số của miền Nam Việt Nam (Việt Nam Cộng Hòa) vào thời điểm 1975 khoảng hơn 20 triệu, không phải 10 triệu (dù sao thì chi tiết nầy cũng không có gì quan trong, đơn giản chỉ là con số).

  • Taxi says:

   Bác HM nói quốc gia 10 triệu dân là cái nước quan hệ ngoại giao với VNDCCH đấy chứ! Chắc bác dự đoán sai trận này nên có thể bị hoa mắt.

 2. Kim Dung says:

  Hi…hi..Slovenia đành hòa 2-2 với Mỹ rùi. Kịch tính thật. Blog Cua nói gì về Giấc mơ Mẽo đây nhể? À, Trâu bò thế nào rùi. Có gì gửi lại cho KD nha.

 3. Kim Dung says:

  Gửi Cua: Ko mê bóng đá đâu. Nhưng nghiện Inter…nặng lắm rùi. Nhiều lúc hứa với mình, nhưng rùi ko kiềm chế được. Lúc nào cũng ngồi trước máy tính. Mắt thì toét nhèm.

  Thôi, hôm nay kiềm chế, ko xem blog Cua nữa vậy nha. Đả đảo! đả đảo! đả đảo. Kiên quyết ko xem, ko xem, ko xem….

  Nhưng tip cho 5* vì tinh thần phục vụ bạn đọc vô điều kiện.

  To bác Lyviet: Đề nghị bác comm nhớ đem theo cái túi đựng các dấu. Xem comm của bác toét mắt thêm

 4. HOANGLIEN says:

  VỠ NỢ!VỠ NỢ…HM tài lắm,ví von hay.Nhưng ta thì còn lâu mới vỡ nợ,Lúc đó con cháu chúng ta thông minh hơn,có thể trả nợ được,mà không trả nổi thì mang cầm quách 6 tỉnh biên giới đi.Chúng ta không còn trên đời nữa,cần cóc gì!

 5. Người quan sát says:

  Bác HM quên một chi tiết quan trọng thường thẩy trong blog.

  Việc Kim Nhật Thành sinh vào ngày Titanic bị chìm như báo hiệu, chính vị lãnh đạo tối cao Triều Tiên này đã làm đất nước của ông chìm đắm trong đau khổ, nghèo đói và chiến tranh.

  • Quy Vu says:

   Tôi không hiểu ý của bác khi nói: “Bác HM quên một chi tiết quan trọng thường thẩy trong blog”, “thường thẩy”, “thường thấy” đều khó hiểu.

   Mối liên hệ giữa ngày sinh cụ Kim và Titanic chẳng qua là lối ví von giữa thảm cảnh Titanic và cuộc sống của nhân dân Bắc TT. Thật khó tìm ra mối dây liên hệ giữa Bắc TT và các nước liên quan đến Titanic, dù bằng biện chứng duy tâm.

 6. AST says:

  -Trận đấu này chả có gì đáng nói ngoài chiếc thẻ đỏ “vô duyên” dẫn tới sự “thua ngược” của Nigeria. Vậy là “đại bàng đã gãy cánh do gạch đá tường thành Athens sụp đổ rơi vào”.

  -Quay lại chuyện nợ của Hy Lạp và cây cầu Brug Patras lớn thứ hai thế giới. Cháu vào Google Earth thấy nó đẹp và lớn thật, Việt Nam mình cũng có những cây cầu …nối những bến bờ như vậy (Bãi Cháy, Thuận Phước, Cần Thơ, Mỹ Thuận, Nhơn Hội…) và những cây cầu buồn như Poko ở Kon Tum (ngã ba Đông Dương). Cháu thích câu này: Hãy xây cầu, làm đường trong tư duy mới thấy được cây cầu hiện tại ngoài đời. Những cây cầu của Việt Nam muốn xây cầu thì phải …đi cầu (cầu cứu), đi vay nên nếu có …đi theo bánh xe của Hy Lạp thì cũng không quá khó hiểu.

  Note: Cảm ơn bác IT hôm trước nhắc nhở về viết tên địa danh, cháu hay viết sai tên nước ngoài (giờ cứ tra Giáo sư Google – chắc đỡ nhầm hơn). Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và cùng “lăn” theo trái bóng.

 7. lyviet says:

  Hai viet nham cho ca do cua bon maffie 500 euroden 1500euro xinsua lai la 500000 den 15oooooeuro.con mot danh sach ca dac biet sep ko cho tiet khi tran dau HALAN -JAPAN chua bat dau!

 8. Know My Hand says:

  Bác HM bên ấy chắc bị xem ESPN? Sức mấy được coi VTV nhà ta phải không? Thế là bác đã mất đi một nửa cái sung sướng rồi, cái audio sideshow của VTV mình í.
  Trong trận Brazil vs N. Korea, bình luận viên VTV đổi phát âm “L” thành “N” tất. “Uôn cúp” và “Bra-xin” lia lịa, nhưng “Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên” dài thoòng cả trăm bận mà chả vấp tí nào. Còn lạm dụng “tình hùùùúúuống” thì khỏi đếm luôn.
  Tiếc cho bác.

 9. lyviet says:

  Anh vietbai nay hay qua va biet duoc them nhieu dieu! Hom nay co dipvao phong hoofdkwaliteidienst truong phong kiem tra chat luong,dong thoi la nguoi to chuc ca cuoc bd cua nha may.Doc duoc danh sach ca cuoc cua cong nhan;day la phan tram ca do cua 156 nguoi cn ; Nederland;45%. Spanje;23%. Brazilie; 11%. Argentinie; 11%. Italie;4%. Engeland;2%. Duitsland;2%. Frankrijk;2% tat nhien nguoi hl ho chon hl lanhat, nhung dieu nay se ko chuan lam dau!Hom nay di lam ve doc duong rop mot mau cam!Con tren trang mang cua bon maffie cuoc tu500euro -1500euro voi dong chu DAY LA CO HOI TRO THANH BO GIA SOM NHAT!!!!!!!!

 10. thao says:

  Có lẽ triết gia Hy Lạp đoán trước được ngày sụp đổ của ông Thiệu như chiếc tầu Titanic nên đã quyết định thay đổi, chuyển từ các thần tượng như Thales, Platon, Aristote sang dòng triết của Carl Max và Lê Nin.

  Karl Marx hay Các Mác bác ợ.

 11. Kim Dung says:

  Te…te…te…m
  Kèn “ve sầu’ Nam Phi đó.
  Đọc sau, kẻo người khác rinh mất

  • hieuminh says:

   Dạo này cô giáo KD mê cả bóng đá lẫn blog, nặng quá rồi. Thức cả đêm để xem Bắc Triều Tiên đá.

%d bloggers like this: