Kiếm Samuraj chiến với cối xay gió

Cối xay gió Hà Lan.

Người Nhật nổi tiếng với hoa anh đào và kiếm samuraj rất sắc, võ sỹ đi đấu nếu thua sẽ tự mổ bụng. Hà Lan có cối xay gió và hoa tulip rất nổi tiếng. Cả hai quốc gia từng đi buôn và xâm lược.

Lần này là trận đấu giữa kiếm Samuraj và cối xay gió. Chắc rằng những cái cánh của cối xay dễ làm võ sỹ đạo hoa mắt. Let’s wait and see.

Hà Lan – thương mại toàn cầu

Người Hà Lan (Nederland – tiếng Hà Lan) còn được gọi là Dutch có quốc gia loại…vừa vừa, bé hơn Việt Nam, diện tích 42 nghìn km2 và dân số 17 triệu người. 60% dân chúng sống trong đê bao, dưới mực nước biển. Nằm ở phía tây bắc của châu Âu nhưng lại có quần đảo Antilles và Aruba ở khu vực biển Caribe cũng thuộc Hà Lan. Chịu khó xâm lược tổng lực nên ở đâu cũng có đất.

Người Hà Lan đi khắp thế giới để chiếm đất buôn bán. Đây là quê hương của đê biển, cối xay gió, hoa tulip và bóng đá tổng lực mầu da cam.

Dù mầu da cam gợi nhớ cho người Việt không mấy kỷ niệm đẹp, nhưng mầu da cam trong đội bóng Hà Lan lại trở thành mơ ước của bao cổ động viên nước ta.

Ngày 15 tháng 5 năm 1648, được coi là ngày quốc khánh Hà Lan sau khi tách ra khỏi Đế chế Đức và Thụy Sĩ. Sau đó là thời huy hoàng của vương quốc Hà Lan có nền kinh tế và hàng hải lớn nhất của thế kỷ 17.  

Người Hà Lan đi khắp nơi. Ở New York còn cả một đường hầm gọi là Holland tunnel. Nieuw Amsterdam (Amsterdam mới) là tên cũ của New York. Tại châu Á, Nederlands-Indië chính là nước Indonesia ngày nay.

Nhật Bản – toàn…cầu

Có lần tôi đi điếu đóm cho hội nghị ở Hội An được tới thăm cây cầu của Nhật Bản xây vào thế kỷ thứ 17. Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Năm 1653, phần chùa được xây lên nên dân địa phương gọi là Chùa Cầu. Chúa Nguyễn Phúc Chu gọi là cầu Lai Viễn (người bạn phương xa đến).

Cầu Chùa Hội An

Anh Andrew Steer, Giám đốc WB tại VN, đã đùa, hôm nay chúng ta tổ chức hội thảo tại Hội An, nơi có cây cầu 500 năm của Nhật Bản. Tôi tin rằng, hôm nay trong hội thảo bàn về phát triển cho VN thì người Nhật cũng sẽ tài trợ cho xây cầu đường và 500 năm nữa thì người Nhật vẫn tiếp tục như thế. Cả hội trường cười rộ.

Trên đường từ Pnom Penh tới Siemriep cũng có vài cây cầu và một đoạn demo 15 km vào Siemriep do người Nhật giúp. Ngày nay, đi từ Bắc vô Nam, có bao nhiêu cầu đường  do ODA của Nhật.

Tầu cao tốc và đường hầm cũng sẽ là dấu ấn của người Nhật trong tương lai. ODA vừa là trợ giúp vừa là đòn xâm lược thời hội nhập.

Từ xa xưa, người Nhật đã coi thông thương với thế giới thông qua hệ thống đường biển là vô cùng quan trọng. Dấu ấn của người Nhật để lại khắp thế giới và trong đó là những cây cầu và đường cao tốc.

Từ thế kỷ thứ 16, Nhật Bản trải qua thời kỳ thực hiện chính sách đóng cửa kéo dài ba thế kỷ. Nhưng người Hà Lan từ phương Tây lại được phép giao thương với Nhật Bản. Có lẽ khi người Dutch (Hà Lan) đến Nhật cùng lúc người Nhật xây cầu Hội An.

Hôm nay, sau 500 năm, sự giao thương ấy được đánh dấu bởi trận bóng đá giữa hai quốc gia tại Nam Phi. Sau hiệp 1, kết quả vẫn là 0:0 dù hai bên tấn công lẫn nhau rất dữ dội, giống trên thương trường.

Phút 53, Hà Lan dẫn 1:0 sau cú đá như trời giáng của số 10 da cam, thủ môn đã cố gắng, nhưng bóng bay vào lưới.

Phút 54, số 16 của Nhật sút từ xa rất mạnh nhưng thủ môn Hà Lan tóm gọn. Trận đấu bắt đầu nóng dần.

Chiếc tầu chìm của Nhật ở Solomons. Ảnh: Hiệu Minh

Người Nhật tiến ra thế giới bằng thuyền và người Hà Lan cũng thế. Họ đi chiếm thuộc địa khắp nơi trên thế giới và không ít lần đụng độ. Tại phía Nam Thái Bình Dương vào năm 1941, người Nhật đã tuyên chiến với Hà Lan tại chiến trường Indonesia và Australia. Khi đến đảo Solomons, tôi vẫn còn thấy rất nhiều xác tầu chiến của Nhật, Mỹ, Hà Lan bị đánh chìm còn đó.

Nhưng hôm nay, võ sỹ đạo bị cối xay gió làm chóng mặt. Trên sân tỷ số vẫn là 1:0 nghiêng về phía Hà Lan.

Các cầu thủ Nhật khá cao to, tóc nhuộm mầu vàng, trông cứ tưởng Tây. Lúc nhìn mũi tẹt mới biết đây là anh Nhật lùn ngày xưa. Đàn ông Nhật có hai nỗi khổ khi cưới vợ. Tài khoản lương được chuyển cho bà vợ quản lý. Việc chu cấp tiền tiêu vặt do phu nhân quyết định.

Câu tỏ tình của nam giới là “Em có muốn làm người nấu phở suốt đời không?”. Sau khi cưới, các bà vợ phải ở nhà làm nội trợ, trông con. Trong văn phòng tôi thường đến làm việc có 25 cô thư ký, ba người có chồng, còn lại chọn độc thân, có lẽ vì không thích…nấu phở.

Nỗi khổ thứ hai là không được về nhà sớm. Sau giờ làm việc phải đi ăn uống, nhậu nhẹt với đồng nghiệp đến nửa đêm mới về. Nếu về sớm, bà vợ nghi ngờ “Chồng mình có vấn đề gì ở sở rồi. Sắp thất nghiệp đến nơi”. Đám các ông Việt Nam mình mà sang đó, sướng quá, đi đâu về muộn không phải nói dối.

Người Nhật có bốn thứ không: nhà không số, phố không tên, đàn ông đi làm không về nhà, đàn bà không ghen. Họ có thu nhập vào loại cao nhất thế giới. Nhưng sống một nơi đầy lễ nghi và qui tắc lạnh lùng, nên hạnh phúc không phải nhất thế gian như ta tưởng.

Võ sỹ đạo ngày xưa nếu thua sẽ lấy kiếm samuraj mổ bụng, tự vẫn. Không hiểu hôm nay thua Hà Lan thì có chàng nào mổ bụng. Chỉ biết trên sân trận đấu vẫn sôi động, tit for tat, hết áo vàng của xứ cối xay gió tấn công đến bên võ sỹ samuraj vung kiếm.

Phút 83, hai bên tìm cách nâng tỷ số nhưng không thành công. Cầu thủ mới vào thay của Hà Lan một mình một bóng với thủ môn Nhật nhưng anh sút trúng người thủ môn. Phút 88, lại tình huống tương tự và kết quả tương tự.

Người Hà Lan đi buôn giỏi thế mà đá vẫn không vào. Nếu phải chân của Johan Cruff thì bóng đã vào lưới. Phút 90, chút nữa thì Nhật Bản có bàn thắng. Nhưng cút sút vượt cầu môn.

Phút 94, còi kết thúc. Trên tivi, mặt lão bầu người Nhật cau có, trông kiểu muốn tự vẫn.

Hà Lan - Nhật Bản 1-0

HM. 19-06-2010

27 Responses to Kiếm Samuraj chiến với cối xay gió

 1. Thiết kế website…

  […]Kiếm Samuraj chiến với cối xay gió « Hiệu Minh Blog[…]…

 2. […] Kiếm Samuraj chiến với cối xay gió Tokyo đổ ra đường. Ảnh: Reuter. […]

 3. Poem says:

  Em ko thích bóng đá, ko xem WC nhưng lại đọc hết những bình luận của anh HM. Rất độc đáo và nhiều thông tin (ko liên quan đến bóng đá) khác !

 4. lyviet says:

  ko cai duoc phan mem tieng viet ,cohang xomban hon tieng dong ho van ko the dc ,cai duoc thi bi antivirus loai ra.Anh co the chi dan cu the phai lam the nao ko a.

 5. lyviet says:

  Hom nay la ngay bo ba cha chuc chu nha va khach cua bl co nhieu qua cua cac tang va nhieu niem vui nha!Con neu la phu thi co sang nam nha vi ngay me qua roi…vuivuivui.

 6. Kim Dung says:

  Đả đảo Cua nha. Mệt cả người, ko com kip…Cua giống chàng Đông ki sôt, loay hoay chiến đấu một mình với WC thì đúng hơn

 7. Hồng Hà says:

  “…Nỗi khổ thứ hai là không được về nhà sớm. Sau giờ làm việc phải đi ăn uống, nhậu nhẹt với đồng nghiệp đến nửa đêm mới về..”
  —————-
  Hi hi vẫn biết anh HM hài hước nhưng vẫn bắt lối tí teo, không được về nhà sớm không đồng nghĩa với đi nhậu nhẹt đâu anh ơi. Cường độ làm việc của họ rất cao, luôn phải đáp ứng yêu cầu của khách hàng, của công ty trong thời hạn nhanh nhất, nên hết việc chứ k hết ngày, họ phải làm thêm giờ đấy. Tât nhiên có uống, nhậu nhưng thỉnh thoảng thôi( nhiều nhất là tối thứ 6). Mặt khác người NB nhất là vùng đô thị, dành nhiều thời gian cho di chuyển từ nhà đến công sở cũng là một phần làm chậmt hời gian về nhà.

  ” Nhà không số, phố không tên”- cái này em thấy không hẳn đã chính xác. Họ rất chỉn chu trong việc này.

 8. Khach vang lai says:

  Binh luan bong da voi lich su the gioi. Hay tuyet. Bac HM oi.

 9. lyviet says:

  Vang HL co keukenhof nhung day chi la noi trinh dien hoa thoi!Con hoa trong ngoai troi va trong nha kinh phai trai dai doc theo bo bien tu Breedzand cho den vung Karwijk tuc gan vung Keukenhof.SURINAM la thuoc dia cua HL nhung tu nam1975 doc lap roi.Viduoc doclap nen nhieu nguoi SURINAME moi sang HL de mong muon tiep tuc duoi le thuoc…hehehe.Con day la bai tra loi phong van cua bau HL Bert Van Maarwijk theo to AD ong Van Maarwijk noi voi day hai long ((Chung tada da 2tran ,3 ban thang ko ban thua va voi 6 diem ,vay la chung ta se rat la vui…)) ong noi tiep ((day la mot thang loi lon ,nhung dieu do ko he de dang. Ong lay may nuoc Spanje,Duitsland,Frankrijk vaEngeland lam guong moi nguoi luon luon noi nhung nuoc lon co nhieu kho khan… con cho chung ta thi co ve do hon …))Ong lai tiep((…choi that hap dan thi chung ta chua…hai nam truoc toi da tung noi ;chunh ya phai hoc cach de thang tran xau .toi nghi dieu dochung ta bay gio cung co the lam duoc …)) hahha viet sau vay thang cu co doi di nguroi.

 10. dangminhlien says:

  Bình football kiểu bác HM là độc đáo không ai có
  Song, mải mê quá nên chủ nhà quên đá vào vấn đề nóng bỏng ĐSCT, phút 89 kết thúc họp quốc hội chiều nay; thở phào vì quá bán đại biểu bác No thẳng thừng cái siêu dự án phiêu lưu dễ khiến mỗi cử tri gánh nợ khoảng hơn 1000 đô mà chưa chắc đã được đi ( vì lúc đó đã nằm trong tàu 6 tấm rồi) hay nếu còn sống đủ tiền mà mua vé cái tàu cao tốc này

 11. WFNA says:

  Sorry bác HM, em viết nhầm, diện tích HL là 42.000km2, nên lại vừa nhỏ vừa ngắn so với “nước VN ta dài nhất”- như lời PTT NSH.

 12. WFNA says:

  Bác HM ơi, Hà Lan nhỏ hơn VN mình chứ! VN >320.000km2, trong khi HL có 82.000km2 thôi mà. HL còn có xứ thuộc địa Surinam ở Tây bán cầu, quê hương của mấy chú cầu thủ bóng đá xưa như Gulit, Rijkard, Kluivert…
  E cũng “cưỡi ngựa xem hoa” HL 1 lần. Mà đúng là xem hoa thật, dịp lễ hội hoa Keukenhof, đâu vào khoảng tháng tư.Không hiểu sao các “Dutch Ladies” thì cao to vật vưỡng mà nhiều chú cầu thủ như Roben, Sneijder.. lại nhỏ con thế, chắc như ông bà ta thường nói,”tốt mái hại trống”? HL yên bình nhưng cũng ăn chơi tàn bạo luôn. Chú nào muốn phê ma túy tại chỗ, miễn là đừng mua về nhà dùng dần, thì đến Amsterdam. Bảo tàng sex, khu đèn đỏ công khai, hợp pháp. Các nàng Kiều thì thôi rồi Lượm ơi, đủ mọi màu da, quốc tịch, tuổi tác, kích cỡ, anh nào thích “gu” nào thì chiều “gu” đấy. Mỗi em đứng trong 1 “tủ kính” như ma-nơ-canh, đèn đuốc sáng trưng, cười tươi như hoa … tuy-lip. Nghe đâu trong “tủ kính” có đầy đủ giường chiếu, WC… “Tủ” nào đi qua thấy kéo rèm là biết bên trong đang có anh đang trút bầu tâm sự để giải tỏa bức xúc trước tình hình Cu-ba căng thẳng.

 13. Quy Vu says:

  Bác HM thật sự đã chiêu đãi cho các còm sĩ nhà một “siêu trận đấu”. Cầu thủ to con thế kia, đá 90 phút là muốn xỉu, bác “đá” từ hôm khai mạc WC tới giờ mà hình như còn chưa thấm. “Khổ thân” còm sĩ nhà bác, sân bác “đá” là cả trái đất này, từ Á, tới Âu, Phi, Úc, Mỹ. Chạy theo bác còn không nổi, lấy sức đâu mà còm, ò í e….

 14. lyviet says:

  Vang thua anh HM ngay sau khi ket thuc tran dau ,coi hu loan khap pho phuong ,dan tinh reo ho khap noi !Nguoi NHAT ( bau NHAT ko tra thu duoc HL)!NeDerLand -Nuoc HL Nederlandse-tieng HL Thuoc ve HL.Cung can nhac lai le ra VN minh la thuoc dia cua hl ,nhung bi nguoi BODAONHA danh bai nen moi quay ve INDONESIA chiem lam thuoc dia.Con may cai dao thuoc dia HL muon tra doc lap tu lau roi,nhung khi trung cau dan y nuc cuoi la ho cu muon lam thuoc dia hay(lam dan no le!).Co nhung vung dat HL that hon mat nuoc bien den 3m .Nhung he thong de dieu cua ho rat tot, moi nam cp bo ra khoang 1,4ty EURO de bao hanh de dieu.Chinhphu HL uoc tinh 2oo nam sau dat nuoc HL se chim ngap trong nuoc bien,nen ho lap qui bao ve de cua ho nuoc bien dang cao nhieu thi nang de len bay nhieu .Dan ko phainop them thuede tra .Ma lay o qui danh cho tuong ,mot khoan tienkhong lo.

 15. dinhnam says:

  Ngày xưa thời trung học mình có học chung với một chú Nhật con,mình thấy nó đâu có lùn, mà ai cũng gọi Nhật lùn,mãi sau này có dịp xem cái kiệu của các lãnh chúa Nhật thời xưa và các bộ đồ ninja thì mình mới công nhận lúc ấy họ lùn thiệt,họ cao chừng 1 m là nhiều.Cái kiệu của lãnh chúa Nhật chỉ chú bé con VN chừng 10 tuổi thời bây giờ mới chui vào được.

 16. hieuminh says:

  Một phút nữa là hết trận. Một cầu thủ Ghana bị chảy máu mũi. Có lẽ trận sẽ hòa 1-1. Khó có gì thay đổi.

  Một trận cầu tuyệt vời. Số 3 của Ghana xứng đáng là cầu thủ số 1 của châu Phi.

 17. hieuminh says:

  Phút 89. Phạt đền nguy hiểm trước cầu môn Australia. Quả đánh đầu của số 8 bay ra ngoài. Tiếc cho Ghana. Australia bắt đầu mất bóng và quay về phòng vệ.

 18. hieuminh says:

  Chút nữa thôi thi bóng lại vào lưới Ghana. Các cầu thủ da mầu đã thấm mệt. Australia đang thể hiện mình, về thể lực, kỹ thuật.

 19. hieuminh says:

  Phút 86: lại mấy quả tung đi tung lại trong vòng cấm địa của Ghana. Kô có bàn thắng.

 20. hieuminh says:

  Phút 82. Australia có vẻ giữ bóng nhiều hơn và khống chế khu trung lộ tốt hơn. Lại một quả chuyền xa 60 m vào gần khung thành Ghana. Kenedy chạy lên chạy xuống, tả xung hữu đột. Thẻ vàng cho Ghana.

  Kangaroo đang có cơ lật ngược thế cờ.

 21. hieuminh says:

  Ghana-Australia: Với 10 người trên sân, Australia đang cố gắng giữ không bị thủng lưới thêm vì Ghana tấn công liên tục. Họ bỏ nhiều cơ hội. Nhưng từ phút 70 thì Soccaroos đang giữ thế chủ động, chút nữa thì làm bàn khi Kenendy đối mặt với thủ môn Ghana.

  Tay bình luận viên của ESPN có vẻ ủng hộ Australia ra mặt. Mỗi lần Kangaroo lên bóng, anh như reo lên chiến thắng. Tình huống trên sân thật nóng bỏng dù nhiệt độ bên ngoài đang là mùa Đông

 22. thao says:

  Từ đầu giải đến giờ, tất cả các trận bác Hiệu Minh đã bình đều rất hay, đều đặn, thưởng thức rất thú.

  Trận Hà Lan – Nhật, các chàng trai Nhật vẫn thể hiện tinh thần thi đấu tốt. Nhưng thế thì chưa đủ, họ cần phải có những ngôi sao quyết định được các trận đấu.

  Cầu thủ bóng đá Việt Nam mình cũng thi đấu bằng tinh thần quyết tâm là chính. Nuôi cầu thủ mà như nuôi gà chọi thì còn lâu Việt Nam mới gia nhập được nhóm quốc gia có nền bóng đá hàng đầu châu lục như Nhật Bản; đừng nói đến tầm cỡ thế giới như World Cup.

  Bác Hiệu Minh có thời gian thì bình luận trước trận đấu xem thắng thua thế nào nhé. Cảm ơn bác nhiều.

 23. Ban IT says:

  Khoản rê bóng blog của bác HM hơi bị được đúng như bác Taans nói. Cóp nhặt khắp nơi đưa về trong blog, mọi người đọc biết thêm, hiểu thêm thế giới.

  Bác í giả vờ làm nhà lịch sử, triết gia, toán học, vật lý, kiến trúc, rồi quay về IT. Mỗi thứ đá gà đá vịt một chút rồi nhét vào sân cỏ.

  Bình luận bóng đá kiểu này chưa ai từng. Lạ, rất lạ và…rất lạ.

 24. Taans says:

  Theo bóng của bác HM quả là mệt, bác í dẫn bóng từ đầu này tới đầu kia trái đất, từ ngày xưa tới tận… tương lai và lại luôn không quên tạt qua VN nữa. Cảm ơn bác nhiều, mệt nhưng mà… vui.

%d bloggers like this: