Bằng TS Ân & Nỏ thần Trọng Thủy

Trung tâm làm bằng giả. Ảnh minh họa

Hơn 20 năm trước, tôi có người đồng nghiệp được mời sang giảng dạy bên AIT (Thái Lan) nhưng tiếng Anh hơi yếu. Khi hỏi, với ngoại ngữ yếu thì có mệt không, anh thản nhiên đùa “Chỉ có sinh viên nghe giảng mới mệt. Còn mình chả thấy vấn đề gì”. 

Mấy anh lái xe cho văn phòng nước ngoài, vốn tập tọe tiếng Anh, kể vui rằng “Cha nội Chris Shaw gốc Bắc Ireland chính hiệu mà tiếng Anh rất…yếu. Lão ấy chả hiểu bọn em nói gì”. 

Trong bối cảnh hội nhập, cả lái xe và giáo đều “tự tin”như thế thật đáng khâm phục. Ít ra còn biết chút ngoại ngữ để mang chuông đi đánh nước người. 

Tuy nhiên, chuyện một vị cán bộ của ta sang Mỹ bảo vệ Tiến sỹ bằng tiếng Việt, rồi trong lúc làm luận án bên đó mà không cần biết tiếng Anh mới đáng khâm phục hơn cả, đáng ghi vào kỷ lục thế giới. 

Theo Sài Gòn Tiếp Thị đưa tin, dân chúng tỉnh Phú Thọ đang bàn về chuyện ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch của tỉnh, có học vị tiến sĩ với đề tài “Vấn đề di sản văn hóa với việc phát triển kinh tế du lịch tỉnh Phú Thọ”. 

Khi được hỏi, ông nói có sang trường đại học này để học hai đợt, mỗi đợt một tuần, được nghe giảng tiếng Anh qua phiên dịch sang tiếng Việt. Khi ông bảo vệ luận án cũng có người dịch cho từ đầu đến cuối. Đại loại bác này thuộc loại một từ tiếng Anh bẻ đôi không biết. 

Đương nhiên còn nhiều chi tiết khá thú vị không tiện bàn ở đây như, vị tiến sỹ này tự học, đọc tài liệu của trường đại học Nam Thái Bình Dương soạn bằng tiếng Việt và đĩa CD. Trường đại học này cũng không yêu cầu nghiên cứu sinh phải biết tiếng Anh, không phải thi đầu vào mà chỉ cần gửi đề cương sang cho họ…chỉnh sửa là được. 

Một giáo sư có uy tín với nhiều năm công tác ở nước ngoài, đã tìm hiểu kỹ về trường ĐH Nam Thái Bình Dương và đi đến và kết luận, bằng “tiến sỹ dỏm này được lấy từ trường giả”. Có lẽ cũng nên để cho bạn đọc thêm tin trên Sài Gòn Tiếp Thị và tự đánh giá. 

Trong bối cảnh ở nước ta bằng giả nhiều như đất thì chuyện trên của vị “tiến sỹ” nọ không có gì lạ. Lấy bằng dỏm ở trường giả mang danh Quốc tế cũng chẳng đáng ngạc nhiên. Thật lòng, chuyện ấy ở quốc gia nào cũng có. 

Chỉ có điều vị “tiến sỹ” nọ có thể giải thích với dư luận một cách đàng hoàng mới là chuyện lạ. Vị cán bộ này làm tới chức Giám đốc sở Văn hóa của tỉnh. Bỗng tôi ước, giá như ông có được sự “tự tin” về ngoại ngữ của vị giáo sư hay mấy bạn lái xe yếu tiếng Anh kể trên. Một chút thế thôi cũng là mừng lắm. 

Thành Cổ Loa.

Phú Thọ là vùng đất tổ cội nguồn, nơi đây các vua Hùng đã dựng nước. Miền đất này vốn giàu có về lịch sử, truyền thống và di sản văn hóa. 

Cách đây gần 6 thập kỷ, cụ Hồ về thăm Đền Hùng, gặp mặt và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong trước khi về tiếp quản Thủ đô, từng căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. 

Giữ nước có nhiều cách. Xây dựng quốc gia hùng cường, mạnh về kinh tế và quân sự, dân trí và quan trí cao, gồm cả sức mạnh cứng và mềm, trong đó lấy văn hóa làm gốc cho phát triển. Gìn giữ, kế thừa và phát triển văn hóa là chìa khóa cho tương lai của một đất nước. 

Vì thế, quản lý văn hóa tại một nơi gọi là cái nôi sinh ra dân tộc Việt, cần một người đủ tâm, đủ tầm, đủ lượng tri thức cần thiết, nhưng không nhất thiết phải là…tiến sỹ. 

Thưở trước, người ta thường bàn tới những vị quan “nhân-nghĩa-lễ-trí-tín”. Có trí mà không có tín cũng hỏng. Làm quan mà không có trí, không có tín lại càng hỏng. 

Dưới danh tiến sỹ dỏm của một trường giả để làm quan văn hóa thì hỏi rằng ai có thể tin thành Cổ Loa được bảo vệ bởi một bàn tay  tin cậy. 

Những lễ hội gần đây đã chứng minh rằng, chuyện bằng rởm đã được tái hiện lại trong những lễ hội được gọi là văn hóa, truyền thống hay lịch sử. Bánh chưng dâng vua bằng nệm mút. Cướp hoa trong lễ hội hoa. Rồi lễ hội xin ấn, chai rượu to, mâm cao, cỗ đầy chẳng phải để nhớ người xưa mà chỉ mong được làm quan. Lễ hội rất lớn nhưng chứa đựng toàn những điều không thật, phản ánh thực trạng quan trí nước nhà. 

Viết tới đây, tôi chợt nhớ chuyện Mỵ Châu Trọng Thủy. An Dương Vương có chiếc nỏ thần mà bảo vệ được thành Cổ Loa trước giặc Triệu Đà vì thần Kim Qui cho chiếc lẫy nỏ là móng của mình. Nỏ này bắn một phát diệt hàng vạn tên địch. Kẻ ngoại bang phương Bắc không thể chiếm được thành. 

Trọng Thủy là con Triệu Đà sang nước Nam tìm cách yêu Mỵ Châu và đổi được chiếc lẫy nỏ thật bằng một chiếc dỏm. An Dương Vương đã mất thành, mất nước. Ngày nay giếng Mỵ Châu – Trọng Thủy vẫn còn đó để người đời sau nhớ về bài học nỏ thần đắt giá. 

Chuyện bằng cấp dỏm thời nay có khác chi lẫy nỏ giả của Triệu Đà cách đây mấy ngàn năm. Sự dối trá đã len lỏi vào xã hội, vào giáo dục, vào y đức, vào quan trí, dân trí và được mọi người chấp nhận như một việc bình thường. Niềm tin đôi khi lại được đặt vào sự giả dối. 

Một lúc nào đó, chúng ta chợt nhận ra, di sản văn hóa được xây nên bởi những lâu đài tri thức không có thật mà sự bắt đầu chính là những tấm bằng tiến sỹ giả giúp cho đường quan lộ hanh thông. Sự suy vong của một quốc gia đôi khi cũng từ những lẫy nỏ “tiến sỹ dỏm” đó. 

Lời cụ Hồ năm xưa dặn ai còn nhớ. Nếu quên lời cố nhân và không nhớ bài học lẫy nỏ bị làm rởm từ mấy nghìn năm trước, rất có thể, một ngày nào đó không còn cả cái giếng Mỵ Châu rửa ngọc trai làm bài học cho đời sau. 

Hiệu Minh. 17-06-2010.

Bài đăng trên Tuần VN (VNN)

Đánh giá bài viết

46 Responses to Bằng TS Ân & Nỏ thần Trọng Thủy

 1. […] Bài liên quan: Bằng Tiến sỹ Ân và nỏ thần Trọng Thủy […]

 2. ngọc linh says:

  Bài viết của bác HM đề cập đến vấn đề bức xúc của xã hội – nhưng trong cách lập luận có chỗ nhầm lẫn cơ bản về lịch sử.
  Như bạn xoithit ở trên nhận xét là chính xác:
  – Các vua Hùng ở Phú Thọ
  – Cổ Loa thuộc về giai đoạn sau này của lịch sử Việt Nam thuộc triều đại An Dương Vương.
  Vì vậy TS Ân chắc chắn vô can trong việc bảo vệ di sản Cổ Loa.
  Cần sửa lại cho phù hợp để xứng với tầm của bài viết mà tác giả muốn nói.

 3. […] Bằng TS Ân & Nỏ thần Trọng Thủy […]

 4. nicecowboy says:

  Liên quan đến bằng dỏm, trường dỏm, học ‘giả’… ngoài việc công kích những kẻ đã đứt dây thần kinh xấu hổ, sử dụng chúng nhằm mục đích lòe bịp để thăng quan, tiến chức, vụ lợi… tớ thấy chúng ta chưa mạnh mẽ day mặt chỉ tên, phê phán những cơ sở, viện, trường đã cấp các văn bằng loại đó (nói thẳng ra là bán ! hoặc trao đổi qua lại gì đó có lợi cho cả hai bên). Trong cái quan hệ mua bán này, cả kẻ mua và người bán đều xứng đáng bị phỉ nhổ, không phải chỉ riêng người mua !

  Những trường dỏm đã công khai cung cấp, bán.. các loại văn bằng nói trên, như ta biết dẫy đầy trên mạng, thì dù sao chúng cũng không hề dấu diếm công việc làm ăn của chúng, việc có người mua để lòe bịp và việc có người bị lòe bịp hay cố ý chấp nhận các loại văn bằng đó , không phải là ‘tội’ (về mặt pháp lý) của các trường này.

  Điều rất đáng phê phán ở đây, nguy hiểm hơn nhiều so với các loại bằng cấp do các ‘trường dỏm nhưng thiệt’ trên cấp chính là các loại bằng cấp thật do các “trường thiệt mà dỏm” ..có phần nào tên tuổi, cấp không đúng đối tượng, không đủ tiêu chuẩn . Ví dụ như các bằng cấp về quản trị kinh doanh, về luật, về kinh tế… do các trường đại học VN (Kinh tế, Luật, Tài chính, Quản trị kinh doanh….) cấp cho các quan chức chính quyền không cần học mà cũng có ! Việc này vô hình chung làm giảm giá trị tấm bằng, làm giảm uy tín trường đã cấp, và làm xấu hổ lây những người học chân chính để có những tấm bằng đó.

  Vì vậy, mỗi khi phát hiện co một vị nào đó sử dụng bằng thật, trường thật, nhưng đúng là “học giả” (có bằng chứng rỏ ràng về quá trình không học mà có bằng như thế), thì báo chí, dư luận… nên công khai danh tính nơi cấp bằng, người cấp bằng.. và các cơ quan pháp luật phải làm rỏ trách nhiệm đã cấp sai đối tượng. Nếu pháp luật VN thật nghiêm minh như thế, thì các loại “Trường thiệt nhưng dỏm”, các tệ nạn mua bán, lo lót, chạy chọt, yêu sách… để có bằng cấp không thể tồn tại phổ biến như hiện nay.

  Tớ thấy vừa qua báo chí, các phương tiện truyền thông, blog…đả kích các vị mua bằng cấp, và các trường dỏm ở nước ngoài, nhưng chưa thấy phê phán trực tiếp cụ thể một trường đại học thứ thiệt nào ở VN đã cấp bằng thiệt nhưng “hoc giả’ cho quan chức lớn nào đó.

  Riêng tớ, có thể nêu một ví dụ thực tế mà mình biết : trường đại học Ng. Hg. TPHCM là nơi đã từng cấp khá nhiều bằng Cử nhân kinh tế, thạc sỹ, tiến sỹ … cho các quan chức ngành NH ở trung ương và các cán bộ NH địa phương (khá xa thành phố HCM). Như thế cũng khó xác minh các vị quan chức, cán bộ được cấp thực tế có theo học hay không ? Chỉ trời biết, nơi cấp biết, người được cấp biết ! Tuy nhiên, không việc gì qua mắt được nhân dân dù họ không thể có được bằng chứng cụ thể. (Trường đại học KT TPHCM cũng từng có nhiều tai tiếng như thế về các bằng cấp cử nhân và trên đại học của mình).

  Xấu hổ lây cho những người được đào tạo chân chính tại những trường trên !

  • nicecowboy says:

   Cao bồi nói chưa đúng :

   ‘Việc này vô hình chung làm giảm giá trị tấm bằng, làm giảm uy tín trường đã cấp, và làm xấu hổ lây những người học chân chính để có những tấm bằng đó”.

   Không phải chỉ có thế, nguy hại nhất là việc này sẽ gây hậu quả xấu cho toàn xã hội, khi mà những kẻ sử dụng các tấm bằng kia lại có vị trí cao, quyền lực lớn (nhưng trí tuệ lùn) có quyền đưa ra những chính sách, quyết định vĩ mô cho xã hội.

 5. Chung quy vẫn tại vua Hùng says:

  Ông Ân cùng lắm cũng chỉ nêu cao truyền thống dùng hàng giả ở mức độ kỷ lục của mảnh đất Hùng vương mà thôi. Xét về kinh tế con tem mác TS tây mà ông mua dược có giá rẻ kỷ lục!

 6. Người qua đường says:

  20.000 tiến sĩ, 700 triệu USD và vài câu chuyện (RFA 21, 22-6-10) .Nhu cầu thị trường lớn vậy. Tiềm năng thị trường lớn vậy. Mà những 35 .000 USD (tính bình quân) một tem TS loại in laser có bảo hành chống làm giả (nhưng luôn mua được trên chợ đen!).
  Mấy trường bên Mỹ bán phá giá một nửa cho bác Ân,vì nể bác đứng đầu ngành văn hóa nơi quê hương các vua Hùng.
  Làm ăn thời cạnh tranh toàn cầu hóa, khó vậy đấy!
  À . đêm qua TV đưa tin kiểm tra một công ty in và phát hành sách giáo khoa tại HN , cũng có hàng tấn sách in được dán tem không thật(vừa có chỉ đạo không được dùng từ “giả”)!

 7. Người qua đường says:

  20.000 tiến sĩ, 700 triệu USD và vài câu chuyện (RFA 21, 22-6-10) .Nhu cầu thị trường lớn vậy. Tiềm năng thị trường lớn vậy. Mà những 35 .000 USD (tính bình quân) một tem TS loại in laser có bảo hành chống làm giả (nhưng luôn mua được trên chợ đen!).
  Mấy trường bên Mỹ bán phá giá một nửa cho bác Ân,vì nể bác quê hương các vua Hùng. Làm ăn thời cạnh tranh toàn cầu hóa, khó vậy đấy!
  À . đêm qua TV đưa tin kiểm tra một công ty in và phát hành sách giáo khoa tại HN , cũng có hàng tấn sách in được dán tem không thật(vừa có chỉ đạo không được dùng từ “giả”)!

 8. Grubby24 says:

  Ở VN có một số bác như bác Tuyển, Thuyết, Khoan, Quốc, Dy, Cù…là giỏi, cấp tiến nhưng các bác ý cũng đành bất lực vì những bác như bác Ân nay quá đông và hung hãn.

 9. dangminhlien says:

  Chuyện bằng rởm học giả …ở ta nó là căn bệnh đồng lõa trong hệ thống rồi, đến mức tựa như câu mà ô NSH – PTT nói: kỷ luật xử lý thì bầu không kịp…
  Tôi chỉ còn tin vào hiệu quả chất lượng công việc chứ không tin mấy vào các loại bằng và hàm tước mới phong mươi mười lăm năm gần đây của ai đó. Vì đó chỉ là sản phẩm mua bán xin cho… mà có

 10. Ngô Minh Trí says:

  Vietnamnet gắn logo BBC, bị hack?
  http://trinm.wordpress.com/vietnamnet-g%E1%BA%AFn-logo-c%E1%BB%A7a-bbc/

 11. lyviet says:

  Hồi còn ở tiệp em co quen một bác sang nghiên cứu sinh tức bảo vệ luật án phó tiến sĩ ,bác í hay đến chỗ bọn em nhậu, nhưng bác í ko biết tiếng tiệp, nói mấy câu vớ vẩn còn phải nhờ bọn em (công nhân)nói hộ ,nhưng bác cũng đậu bằng,về nước lám to lắm. Vừa rồi em nhìn thấy bác í ngồi trong quốc hội ,ko biết bác í nhấn nút nào?

 12. người đương thời says:

  Thời buổi kinh tế thị trương , hang hóa cũng còn phải có nhãn, có mã vạch. Huống hồ chi các quan chức theo quy chuẩn cũng cần có nhãn hiệu mã vạch xứng đáng mà ta quen gọi là bằng cấp.. Đến trường ĐH bên tây khi cấp bằng TS cũng chẳng đòi hỏi bác Ân phải biết tiếng Anh và bác Ân có đi làm nghiên cứu hay GS đâu mà mọi người vẽ chuyện đòi hỏi thắc mắc nhiều thứ thế.

  Nghề nghiệp chính của TS Ân hiện nay là đi họp. Còn Hobby chính của bác cũng như mọi cán bộ quy chuẩnVN là nhận phong bì. Bác Ân thừa trình độ để làm những công việc cao cả và gian khó như vậy!

 13. Duc Chau says:

  Có 4 lý do dẫn đến đỗ tốt nghiệp cao

  Tại cuộc gặp gỡ với các phóng viên báo chí chiều ngày 18.6 của Bộ GD-ĐT, trả lời câu hỏi vì sao năm nay tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT cao, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Thị Nghĩa khẳng định Bộ GD-ĐT không buông lỏng kỳ thi, việc thí sinh đỗ cao là do đề thi bám sát với chuẩn kiến thức phổ thông và công tác ôn tập đã được tổ chức tốt.

  Tuy nhiên, ông Văn Đình Ưng, Phó chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT lại cho rằng có 4 lý do khiến học sinh đỗ tốt nghiệp cao. Thứ nhất do năm nay là năm thứ tư thực hiện cuộc vận động “hai không” nên những thí sinh yếu, kém đã cố gắng học tập để thi đỗ. Thứ hai, do công tác tư vấn tốt của các cơ quan truyền thông. Thứ ba, do các ngày thi trên toàn quốc thời tiết mát mẻ. Thứ tư là có thể do các em phấn đấu lập thành tích để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội!

  Vũ Thơ

  http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201025/20100618230904.aspx

 14. N.H. says:

  Ngày xưa Mỵ Châu bị tình cảm chi phối nên “ nỏ thần vô ý trao tay giặc”. Ngày nay có cả một thị trường mua bán luận văn, bằng cấp cung cấp cho các nhu cầu thăng quan tiến chức nên ‘Nỏ thần cố ý trao tay giặc” mất rồi!

  • Quy Vu says:

   Nói hơi cay đắng là:
   – Ngày xưa: chỉ “một người vô tình nhầm” đồ giả mà mất nước,
   – Bây giờ : rất “nhiều người cố ý lấy” …. chẳng biết nói sao ?

 15. TV says:

  …”Ông Cử nhân Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Hà Nam; Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lĩnh vực hoạt động chính: Khoa học – Công nghệ, Trần Tiến Cảnh 2 khóa mà không phân biệt nổi giữa hai loại hình : Đường sắt cao tốc băc – Nam có khoảng cách trung bình giữa hai ga (điểm dừng tàu) là 62.80 km với tốc độ khoảng 300-350 km/h với hệ thống đường sắt đô thị với cự ly trung bình giữa hai ga (điểm dừng tàu) chỉ khoảng 8-10 km và tốc độ tối đa là 100km “ có tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm” Đó là bình luận của Kami. Một sự dốt nát và trơ trẽn không gì sánh nổi!

  Ông cử nhân, UVUB Khoa ghọc &CN của QH VNcổ vũ cho siêu dự án 56 tỷ dollar ĐSCT trên nền tảng các trải nghiệm của ông về “đường sắt đô thị dùng cho trẻ con đi học, bà mẹ đi làm”, dựa vào chỉ số IQ quốc gia và quyết tâm chính trị .. Đề nghị trường ĐH nơi ông Ân bảo vệ thành công luận văn TS cấp cho ông bằng TS danh dự !

  VN sẽ đi về đâu với những TS, Cử nhân giả và sự ngu dốt thì rất rất thật tại các vị trí cầm cân nảy mực của xã hội như thế này???

 16. ho van ten says:

  Bằng kiểu này ở Việt nam nhiều lắm bác Hiêu minh. Tôi kể một chuyện có thật, Bộ Công nghiệp(cũ) nay là bộ Công thương bổ nhiệm một cậu là thạc sỹ làm Viện trưởng một Viện đầu ngành về cơ khí của Bộ. Sau khi bổ nhiệm rồi, Bộ cấp tốc cho đi học tại chức Cao cấp Chính trị trong vòng 6 tháng, tuần học 2 buổi,sau 6 tháng anh ta có bằng Chính trị cao cấp, Bằng Chính trị cao cấp của ta nó như vậy đấy.Về mặt chuyên môn chẳng thấy anh ta học hành gì đùng một cái bảo vệ Tiến sỹ, Nhiều người bảo anh ta thuê người viết. Thế là đủ mác đẻ thăng quan.Kiểu này ở ta đầy đặc biệt là các quan

 17. người qua đường says:

  Nơi bằng giả và người giả được sản xuất và sử dung đại trà như thế này thì vẫn có những cái thật : tội ác thật, tha hóa biến chất thật, phá hoại và lãng phí thật, mất đất rừng thật , mất biển đảo thật , và mất …. thật…..

 18. La says:

  Năm 2008, lần đầu tiên đến thăm viếng đền Hùng tôi đã thấy xót xa.
  Di tích nhà thờ Vua thì sâp sệ, cảnh tượng rất nhếch nhác. Trước vong linh Vua Hùng tôi đã khấn cầu : nếu Vua có linh thiêng thì về đem tất cả lũ quan con cháu Vua đi theo Vua đi cho rộng đất, chúng đã bán đất, bán đảo cho láng giềng, tham nhũng đến mọt ngân khố. Ngay cả cái bánh dâng Vua chúng còn độn xốp mới thậm tệ không thể hơn được..
  Sang năm nay, con cháu Vua là Ân ” tiến sỹ” lại cho dâng Vua bánh Trưng, bánh Giầy – nghĩa là dâng Vua mấy thứ không ăn được, chúng là lũ con cháu gì mà mất dạy như vậy ? Càng nghĩ lại càng thương Vua và giận luc con cháu ma cô học đòi thói sỹ diện hão, học đòi trọc phú làm sang hôm nay.

 19. Nhat Dinh says:

  Bác bôi bác AIT nhà em quá.

  • hieuminh says:

   Nhất Đình có đi dạy đâu nhỉ. Chuyện này có thật 100% nhưng không tiện nói ra tên bạn “lái xe” bên AIT.

   Thật ra, tác giả cũng tự giễu về vốn tiếng Anh của mình đôi chút.

   He he…

   • Nhat Dinh says:

    AIT thì tiếng Anh nổi tiếng là 5 cha ba mẹ, chẳng cứ gì VN đâu! Vì thế mà thesis viết xong ngoài phần giáo viên hướng dẫn còn phải bên Language Center xem lại một lần nữa. Còn VN dạy tại đó thì em đếm trên đầu ngón tay từng người một ah!

 20. Cao Nguyên says:

  Ở Việt nam thì các anh quan đa số có bằng cấp rất cao.
  Ví dụ anh Tấn Dũng thì bằng đại học luật, anh Triệu bộ i tế bằng tiến sỹ xã hội đấy nhé, anh Ân Phú thọ bằng tiến sỹ văn hóa ( tuy nhiên chính tả là chuyện nhỏ), nhiều anh khác có bằng tiến sỹ theo tinh thần phổ cập tiến sỹ của lãnh đạo.
  Tuy nhiên chuyện tiến sỹ ở VN không biết tiếng anh hay tiếng Mỹ, hay ngoại ngữ là chuyện bình thường. Máy tính cũng không biết khởi động là chuyện phổ biến, thế mới lạ.
  Đặc biệt là cứ ra trước đám đông là cứ phải đọc giấy viết sẵn trong khi tay đút túi quần ( như anh giám đốc sở văn hóa Huế khi khai mạc Pét ci van vừa rồi ).
  Còn các anh lãnh đạo thủ đô thì cứ nói gì xong lại bị …hớ, báo chí và bà con cứ ném cà chua rần rần. Kể cũng lạ.

  Sáng nay anh Thái Bình trả lời về mấy cái vụ xây cổng chào mất 20 ngàn mét vuông ở năm cửa ngõ thủ đô xong lại bị báo và dân ném trứng thối vào mặt, chán thế. Dân đòi xây trường học, bệnh viện thì anh ta đi cho xây cổng chào, xây trung tâm văn hóa ” tâm linh”, xây bảo tàng, xây khu lưu giữ kỷ vật ngàn năm …cứ như kiểu bò đội nón ra đường !

  Mấy anh EVN hôm nay phải về tận Thái bình để họp với dân xã huyện Quỳnh phụ về chuyện cắt điện bừa bị bà con trói nghiến, cho phơi nắng chứ không cho từ chức như bên Irac. Lại hứa và nói giọng năn nỉ xin tha, xin thông cảm tuy rằng trong bụng thủ sắn vài bồ dao găm.

  Chuyện Đất nước có những tiến sỹ giấy đã có từ cách đây cả trăm năm. Tú Xương có cả thơ về mấy ông này rồi ai cũng biết. Cơ quan tôi có anh tiến sỹ Nhiệt ( qua một đêm thành tiến sỹ vì là phó tiến sỹ ở Nga về mà), anh này vi tính chịu chết, biết vài tiếng da da zet zet, ci pa ci pơ thời trước năm 2000 nghe cũng oách ra phết. Nhưng tội cái chả biết gì về kỹ thuật cũng như kinh doanh vậy là phải cho nghỉ không lương. Cứ uống bia hơi cả ngày và nhổ bọt tứ tung là nhất.

  Chỉ khổ cho cái ngân khố thôi, có bằng là có lương, có ghế, có quyền.

 21. Quy Vu says:

  Như mọi người đều biết, chuyện bằng cấp giả, dỏm đã có từ lâu, nhưng để có một cái tên “sáng giá” một chút, trương lên mặt báo để “mổ xẻ” thì chưa có. Cấp bậc, phẩm hàm khá quan trọng, cao hơn bác Ân thì không ai dám nói, thấp hơn (huyện, xã phường) thì “chất lượng mổ xẻ” không cao. Phía sau chuyện này có 2 điều cần suy nghĩ:

  – Một là của những người mua bằng cấp đã lừa dối bản thân, gia đình, cộng đồng mà họ vẫn thấy bình thường. Tệ hơn nữa, họ lại là quan chức, độ “phủ sóng” rộng của họ sẽ gây thiệt hại cho xã hội gấp nhiều lần sau những quyết định mà họ ký tên.

  – Hai là của chúng ta, người dân và truyền thông, không có dũng khí để “mổ xẻ tới nơi, tới chốn” cả ở các cấp bậc cao hơn. Hành động nửa vời với cái xấu là còn dành đất cho nó sống. Ngay việc bác Ân, đến lúc này, tôi chưa thấy dòng nào trên VnExpress, Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, trong khi đó tin cướp, giết, hiếp của cùng một sự việc, hầu hết các báo đều đưa, có khi đưa nhiều lần mà tình tiết không mới. Các tờ báo uy tín trên cả nước phải vào cuộc và có thật nhiều bài viết về vấn nạn này. Tôi tin ai muốn có bằng giả, dỏm sẽ chùng tay.

  • thao says:

   Thông tin “Cướp, giết, hiếp” là một mảng sự kiện của báo chí. Đi sâu vào phân tích “đối tượng, động cơ, công cụ, mục đích” và thời gian “sáng, trưa, chiều, tối” có khi lại làm rõ ra nhiều vấn đề ??? khác nữa ý chứ! Hehe.

   Phẩm chất đạo đức và năng lực cán bộ hiện đang là cái gì đó rất chung chung ở xã hội Việt Nam.

   Vậy thì, thông tin “cướp, giết, hiếp” rõ ràng được báo chí “mổ xẻ” sâu sắc hơn mảng “phẩm chất đạo đức và năng lực cán bộ” đấy chứ.

   Vậy bác Quy Vu cho rằng phải làm thế nào cho phải?

   • Quy Vu says:

    hìhì, bác hỏi làm chi “ác” thế, còm của bác, hỏi và đáp có đủ mà lị !

 22. thao says:

  Cụ Hồ còn nói: Cán bộ là gốc của mọi công việc.

  Đất nước mà “một bộ phận không nhỏ” cán bộ như bác Ân thì có ngày… thối gốc, trốc cành.

  • Taxi says:

   Có cây nào sống mãi được mà bác lo.

  • TL says:

   Chứ sao, lời dạy của cụ cơ mà!

   Trước vậy, giờ vữn vậy : Cán bộ như TS Ân, nghị sỹ Cảnh vữn là gốc .
   Chỉ nôi hàm công việc đã được lcải tiến : việc chính bây chừ là tham nhũng và phá hại!

   Chứ sao hả các bác?

 23. Taxi says:

  Chào các bác,

  Em vừa đọc được một comment là các bác nên nhìn nhận vấn đề này 1 cách kinh tế hơn.

  Các bác thử tính, trong phong trào các quan đổ xô đi “làm” Tiến Sỹ, nếu ai ai cũng làm đựoc cái giá rẻ như bác Ẩn thì thật là đỡ xót cho tiền thuế của dân.

  Các bác xem thử, có bao nhiêu bác tiến bác sĩ giống như bác ẩn? Vậy mà các bác ấy bị chặt chém với mức giá cao hơn rất nhiều.

  Vậy cùng 1 loại bằng, ngân sách nên chọn cái có giá thấp nhất.

  • Cu Đạt says:

   Nhất trí 100%! Tiết kiệm chi phí cũng là một cách giảm…lỗ.

 24. HOANGLIEN says:

  Khổ thân cho anh Ân !Làm chính trị hay làm quản lý thì cần quái gì bằng cơ chứ?Cụ HỒ,cụ ĐỒNG,cụ Giáp….có mấy bằng? Sao thời nay những kẻ làm chính trị lại HÁO BẰNG CẤP thế? Ít nhất cái anh Ân nó cũng học hết lớp 12,chứ cái cậu TOẢN quê tôi,hắn từng làm chủ tịch quận HẢI AN,HẢI PHÒNG,học hết lớp 6 bổ túp/BỔ TÚP/mà hắn còn có 2 bằng cử nhân nữa là!/Ai tò mò qua GOOGLE,gõ ĐINHCONGTOAN/.Bằn dỏm ở xứ ta nhiều hơn lá rừng! Cứ thuê người đi học tại chức là có ngay,hoặc bỏ tiền mua cũng được.

 25. Tony says:

  Cháu xin copy entry này của bác về nhà cháu nhé.
  Bác chưa đồng ý cháu đã cop rồi. hic hic.

 26. Tony says:

  Đúng là bác HM bức xúc quá: Giếng Mỵ Châu – Trọng Thủy chỉ có ở Cổ Loa, Đông Anh – HN thôi. hi hi.
  Mấy hôm nay vụ bác Ân này um xòe cả lên. Bác ấy làm Giám đốc Sở VH-TT Phú Thọ mới có chuyện: Hội trại Văn hóa: Nấu bánh “trưng”, giã bánh “giầy”. Tiếng Việt của bác ấy còn chưa sõi nữa là Tiếng Anh bẻ đôi.
  Quan trí VN thế đấy bác ạ. Ngày xưa bố cháu làm ở Bộ TN-MT, có đồng chí Cục trưởng vì bận mải quá nên cho lái xe đi… học hộ Chính trị cao cấp nữa cơ. Thế nên cái bằng CCCC của bác ấy là thật 100%, không như cái của bác Ân. he he he.
  Bác có buồn không?

  • hieuminh says:

   Cảm ơn Xôithịt va Tony đã chỉ ra HM dẫn sai địa danh. Mấy hôm nay bận việc riêng nên chả ngó gì đến blog. Kệ cho các độc giả tự xử lý 🙂

  • THẠCH LÃO GIA says:

   Tiếng Anh “để nguyên” còn không biết, nói gì tiếng Anh “bẻ đôi”. Khó quá, khó quá!

 27. vnol says:

  Bọn dốt này chết xuống địa ngục nấu dầu. Một lũ dốt nát đáng bêu đầu

  • Quy Vu says:

   Ấy, bác nguội bớt tí . Tỉnh táo mới “gài độ nhậu” được, bác Vnol hỉ !

 28. xoithit says:

  Website của “trường” Nam TBD đăng học khí có $8000 (trả ngay, 8400 trả góp, http://www.spuni.edu/admisions/tutionfees.asp) mà đồng chí Ân khai đã chi khoảng 17K, chắc bao gồm cả tiền sang NY du lịch. Kinh nhất là đồng chí này vừa cặm cụi dùi mài kinh sử mấy năm liền mà khi vừa tốt nghiệp xong đã quên ngay website của trường rồi.

 29. haydanhthoigian says:

  Làm Văn hóa mà vậy thì biểu sao người ta không đem tới cho Vua Hùng nào là “Bánh Trưng” lớn nhất, Bình rượu lớn nhất, và nhiều cái nhất khác..

  • Cu Đạt says:

   Ò, dâng cả rượu, dám dụ vua Hùng …nhậu nhẹt đây! Hỏng, hỏng cả!

 30. Duc says:

  Đau lòng lắm bác ah. Mấy vị đã có ghế mà muốn mua bằng thì còn hiểu được. Em có đứa bạn sẵn sàng bỏ tiền túi đi học MBA, kiểu liên kết học ở Việt Nam có bằng intl. Hỏi để làm gì thì nó nói :” Có cái bằng vẫn hơn.”. Ngay cả nhiều dân thường còn như vậy thì bảo sao họ không chấp nhận chuyện mua bằng có mấy vị ”đầy tớ”. Chán quá!.

 31. hoa Sen says:

  Đọc bài của chú xong, cười méo mó nhớ lại mới ngày hôm qua có đứa bạn đang làm tại Sở KH-ĐT của một Tỉnh quan trọng ở miền Trung gọi điện nhờ xác nhận xem trường Frederick Taylor University ở Moraga, Cali có phải là trường thật (!) không. Nó kể lể cái trường này đang có liên danh liên kết với một trung tâm đào tạo ở Tỉnh nhà mở một chương trình MBA. Hai ông sếp trong Sở lôi nó đi học cùng để nó làm bài hộ và điểm danh hộ luôn. Rồi than thở: những đứa như nó, làm ở những nơi như thế, bằng cấp là một chuyện nhưng bằng lòng còn quan trọng hơn bội phần. Có lần trong 1 tháng nó phải hoàn thành 4 cái luận văn Thạc sỹ cho các bác để được bằng lòng. Cắt đầu thằng này chắp vào mông thằng kia. Thế là cũng thấy các bác nhận bằng rồi thăng chức như ai ơi. Cũng may là ít ra cái trường Frederick kia vẫn tồn tại trên thực tế.
  Những chuyện giả dối, lừa lọc lại được công nhận, a dua một cách công khai, hiển nhiên trong xã hội mới là điều đau đớn. Đi học thì giở sách, giở vở, chép bài, mua điểm. Đi làm thì mua chức, mua quyền, nịnh nọt cấp trên, chèn ép cấp dưới. Về nhà chồng dối vợ, con lừa mẹ. Di tích, lịch sử thì khoét, đục để bán đi. Văn hóa, truyền thống cũng không được tha, bị lợi dụng làm tiền. Sinh ra vào cái thời buổi này, thật thật giả giả chẳng biết đường nào mà lần, thôi thì chỉ có nhắm mắt lại mới có thể tưởng tượng đến ngày mai tươi sáng hơn.

 32. AST says:

  -Bác Ân hình như nằm trong dự án 20.000 Tiến sỹ của ta. Bác HM “phê bình” thế, bao giờ Việt Nam mới đủ Tiến sỹ để Hà Nội 1.000 năm, cứ cán bộ phải là Tiến sỹ (lằng nhằng quá phải ko).

  -Hôm qua Báo chí đưa tin Hà Nội xây 5 cổng chào với kinh phí 50 tỷ đồng. Tiền này sẽ “bay hơi” chỉ sau mấy tháng (sau đại lễ lại phá), tiền này = bao nhiêu cái cầu POKO bà con mình quyên góp nhể.

  Note: Chả biết nên cười hay khóc. Cười ruồi hay khóc cho dân mình cũng vậy. Câu chuyện GDP/người ở Việt Nam được 1 ai đó ví von: Việt Nam cứ 2 người có 1 con gà (trung bình mỗi thằng nửa con), nhưng thức tế 1 thằng có cả con gà, thằng kia chả có lấy cái …lông gà.

 33. xoithit says:

  Bác HM bức xúc quá nên nhầm chút rồi 🙂 . Các vua Hùng thì ở Phú Thọ nhưng Cổ Loa thì thuộc về Hà Nội (HN1 hẳn hoi) nên CL được “bảo vệ” dưới tay 1 ông (có thể cũng TS dỏm) khác , không phải ông Ân.

%d bloggers like this: