Không thể cùng chiến thắng

Rượu vang với pín bò

Bạn Thùy Dương nhắc là HM nên bình luận trước trận đấu.  Đây là bài đầu tiên và về bảng H: Tây Ban Nha, Chile, Thụy Sỹ và Honduras.

Trong trận cầu nửa đêm về sáng này, Thụy Sỹ phải thắng, Tây Ban Nha cũng phải thắng, nhưng cả hai không thể cùng chiến thắng.

Theo HM, tỷ lệ cá cược vào vòng sau của Thụy Sỹ và Tây Ban Nha là 60:40.

Trong trận đấu giữa Chi lê và Tây Ban Nha thì xứ rượu vang uống với ngẩu pín bò phải thắng để đảm bảo chắc chắn vào vòng sau. Nếu hòa hoặc thua thì các đấu sỹ bò tót đành ngồi đợi món pín bò thiu do cú húc Honduras – Thụy sỹ mang lại.

Chile có món rượu vang ngon chả kém gì Tây Ban Nha. Họ đủ ăn, đủ uống rồi nên chỉ cử đội dự bị ra sân cho vui. Các đấu sỹ bò tót đang mong dân Chile quên nỗi hận ngày xưa từng bị nhà thám hiểm Magellan gốc Bồ theo Tây Ban Nha phát hiện ra cách đây gần 500 năm nên xứ này cũng phải dùng tiếng mẫu quốc Spain.

So sánh thực lực của Thụy sỹ và Honduras thì Honduras chả có gì hay. Tay cắt cỏ quanh khu nhà HM ở đến từ Honduras. Vang Thụy Sỹ thì rất ngon, dao sắc hơn, ngân hàng cầm đồ của nhiều kẻ gian cũng khá. Thụy Sỹ không còn gì để mất nên sẽ tấn công, quyết không đợi ăn sái kẻ khác. Họ có nhiều khả năng hơn Tây Ban Nha trong trận với Chile.

Trong khi đó, các cầu thủ Honduras chỉ sợ mỗi dân tộc mình vì cả hai trận trước đó đều thua, chưa có điểm nào. Đây là dịp chứng tỏ khả năng của họ khi bị dồn vào chân tường. Ai mà biết được. Năm 1969, chỉ vì một trận cầu vào vòng loại WC với El Salvador mà hai quốc gia láng giềng này mang quân choảng nhau.

Đánh nhau vì con sông như Nga và Trung Quốc cũng có, vì mấy cái đảo chìm đảo nổi ở biển Đông cũng có. Ý thức hệ của cả hai đang đẹp nhưng một phía bỗng ngang ngang, tức quá đem quân dạy cho “thằng em” một bài học. Nhìn đểu cũng đánh nhau.

Nhưng vì đá banh mà vác cả xe tăng, máy bay choảng nhau thì chỉ có Honduras. Người yêu món túc cầu xứ này máu nóng lắm. Về nước mà không thắng trận nào dễ bị làm thịt.

Christopher Columbus, tác giả của Thế giới mới, tới bờ biển Honduras năm 1502 và chiếm luôn quốc gia nằm giữa Bắc Mỹ và Nam Mỹ này. Honduras từng là thuộc địa của đế chế Tây Ban Nha trong 3 thế kỷ.

Trận cầu này, nếu Honduras còn đủ căm thù đế quốc Tây Ban Nha thì chỉ việc thua Thụy sỹ với tỷ số rất cao. Giống như Italia, Pháp, ứng viên cho chức vô địch Tây Ban Nha sẽ xách va li về nước sớm trong cảnh bị thiến ngay trong loạt đạn đầu.

Nhưng nếu Honduras nhớ về Tây Ban Nha như một mẫu quốc thì sẽ cố chiến cho mẹ già xuất vớt vào vòng sau. Vì TBN đã giúp họ xây thành Fortaleza de San Fernando de Omoa để bảo vệ trước cướp biển Anh.

Châu Mỹ có miền Trung rất bé, số phận giống miền Trung VN. Lạ thế, ở đâu là miền Trung cũng nghèo, miền Trung châu Mỹ rất khổ, miền Trung VN càng khổ, ngay cả miền Trung của Hoa Kỳ cũng chẳng sướng gì.

Fortaleza de San Fernando de Omoa ở Honduras

Honduras thuộc vào nước nghèo với khoảng GDP nominal 1.122$/người/năm, hơn VN ta chút xíu. Dân nước này chưa có lãnh đạo tầm cỡ nghĩ đến tầu cao tốc mà chỉ mong có cái tầu tàng tàng chạy giữa Hải Phòng và Hà Nội như ta là may lắm rồi.

WB và IMF liệt Honduras vào nước nghèo thảm hại và “vinh dự” đứng trong danh sách được xóa nợ vào năm 2005. Không biết đây là sướng hay khổ.

Honduras có liên quan đến từ gourds, loại cây giống bầu hay bí của nước ta. Chỉ vì chuyện bầu bí, tôm tép, cào cào châu chấu mà lính tráng ta từng vác súng choảng nhau chỉ vì mỗi địa phương gọi một kiểu. Phải chăng, Honduras nghèo vì mải tranh cãi “ý thức hệ bầu bí” từ thế kỷ này sang thế kỷ khác rằng, bầu là quả bí dài hay quả bí nở mông là quả bầu.

Trong trận cầu nửa đêm về sáng này, Thụy Sỹ phải thắng, Tây Ban Nha cũng phải thắng, nhưng cả hai không thể cùng chiến thắng.

Tây Ban Nha có câu lạc bộ đá bóng đẹp, đấu bò tót hay, rượu vang ngon nhưng ngẩu pín thì dai ngoách.

Mình khoái anh Thụy Sỹ hơn vì “anh í” giúp nhiều đồng bào giữ tài khoản bí mật ở ngân hàng. Thắng có tiền nên chả sao. Thua rồi, nhỡ ra các bác ấy buồn, về lấy dao khoét ngạch, mở trộm tài khoản lấy tiền đi uống rượu thì sao.

Hiệu Minh. 26-06-2010

PS. Entry viết từ làng Sài… suýt giống làng Sen. Ngày xưa hồ Tây nhiều sen lắm nhưng nước bẩn, hồ bị lấn chiếm, sen gần như đã sắp thành kỷ niệm như sâm cầm thủa nào.

20 Responses to Không thể cùng chiến thắng

 1. Know My Hand says:

  Bác HM lúc giới thiệu cái “pín” bò, 2 nhóc có trố mắt “what the…?” không? Chớ dại mà interpret sát nghĩa nhé.
  Mà bác có dám đụng đũa thật không hay chỉ nổ sảng thôi? Nghĩ đến 3 Bố Con hạnh phúc mà “rỏ rãi”.

 2. Kim Dung says:

  He…he..QuyVu cứ gọi mình bằng bác, xưng em là được. Còn chàng Cua HM, để đấy, mình sẽ “xử lý’ cho!

 3. […] Nguyễn Đại – Thua độ mà… vui! ( Dân Luận ) – Không thể cùng chiến thắng ( Hiệu Minh […]

 4. lyviet says:

  Tình hình chính trường HL ko có gì sáng sủa ,đây là lần thứ ba Mark Rutte bị thất bại về đàm phán thành lập một chínhphủ mới.Tối qua nữ Hoàng HL Beatrix đã mời các trùm đảng đến nói chuyện.Trùm đảng pvv (tựdo) ko được mơi Geert Wilders đã vô cùng tức giận nói(( đây thât là một sự nhục mạ lớn đối với cử tri pvv…)).Theo cac chuyên gia về chinhtrị thì phải ít nhất là 5 tuần nữa,may ra mới có thể thành công vềđàm phán.Tinh hình kinh tế HL rất khả quan dự tính sẽ tăng trương 2% trong năm nay.Điều này có thể nhìn thấy qua việc làm tại các nhà máy,như nhà máy em đang lam sẽ tăng hai ca tuyển thêm 123 người từ balan ,đây là một điều đáng vui mừng cho người lđ. Còn tin bóng đá cho đến giờ này đây mọi người đều tin HL sẽ vào chungkết gặp ĐƯC .Chẳng thế mà Michael Ballack đã nói ((Đức chỉ có một đối thủ đó là HaLan,tức ANH ko được tính đến…)).Vâng chúng ta sẽ chờ xem,có đúng như HL và Đức muốn ko.

 5. lyviet says:

  chào ba bố con anh HM ,thế nào có vui lăm ko anh? Hai cu câu đã quen bên nhà và nói tiếng việt ngon chưa?còn em mấy năm chưa về rồi ,em chỉ đón bà sang chơi với cáccháu,chắc sang năm về lam một chuyến xuyên việt.Tới này nhà máy em sẽ có 7cặp (14người lớn và 4 trẻ em)là do emnói ,nên họ quyết đi một chuyến xem vn thế nào,đấy cũng là cách giúp quê nhà,mình ko làm được việc lớn thì làm việc nhỏ vậy.

  • hieuminh says:

   Có mấy đứa cháu đến chơi và các ông/bà ấy trao đổi ngôn ngữ nửa nọ nửa kia vẫn hiểu nhau. Bọn trẻ cần gì tiếng Anh hay Việt. Chỉ cần cười đùa, chạy huỳnh huỵch là vui rồi.

   • Hồng Hà says:

    Ai mà chẳng muốn con mình nói giỏi tiếng Việt, nhưng thực ra sống ở nước ngoài, đi học ở trường với các bạn ngưởi nước ngoài, sinh sống trong môi trường dùng tiếng nước đó thuần túy cũng có những cái khó. em thì thấy những bố mẹ mà k nói được tiếng nước ngoài tốt thì con nói tiếng Việt tốt hơn. Thôi thì tự an ủi cái gì mà tốt cho con thì ưu tiên trước. Hồn Việt hay không không chỉ nhìn vào ngôn ngữ mà đánh giá.Có khối người sống ở VN, nói tiếng Việt mà đâu thấm đẫm hồn Việt đâu. Bố mẹ yêu nước Việt, tự khắc con sẽ yêu em nghĩ thế. Với trẻ con không nên áp đặt những tư tưởng quá lớn lao! Em thấy trẻ con nhà em về VN cũng vui chơi, đùa nghịch ầm ầm, rồi chúng nó cũng hiểu nhau hết!
    Chúc 3 bố con có một mùa hè kỉ niệm nơi quê nhà!

 6. […] Minh Không thể cùng chiến thắng 25/06/2010Bạn Thùy Dương nhắc là HM nên bình luận trước trận đấu.  Đây là […]

 7. thao says:

  Bác tả “rượu vang hấp thịt bò tót” ngon quá.

  Mà đêm qua, đúng là các dũng sĩ Chile lĩnh ấn đeo gươm vàng, gươm đỏ chặt chém khiếp quá, làm hiệp đầu mấy chú bò suýt cóng chân.

  May là trời định vòng sau, mỗi xứ hai chú hàng xóm láng giềng phải loại nhau: Brasil – Chile và Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha.

 8. Kim Dung says:

  Tối qua, mạng wordpress.com khó vào qua. Cứ chập chờn như trái bóng ko chịu vào lưới vậy.

  Cha con Cua chắc hôm nay lên đường về quê với Bà Nội? Bà Nội mừng lắm đây. Cũng ko nên lo lắm chuyện tiếng Việt, vì môi trường giao tiếp ngôn ngữ rất quan trọng. Trong một tháng mà bọn Cua con toàn nghe tiếng Việt, thì có khi nó sẽ nói giỏi hơn cha nó. Việc đưa lũ Cua trở về nghỉ ngơi ở VN, ở quê nhà là cực kỳ vất vả, nhưng quả là cố gắng lớn, mà rất đúng đắn đó. Nhất là Bà Nội đã già yếu rồi. Cua cha, công bằng mà nói, là một người cha rất đằm thắm với các con, chăm sóc các con hết mực. trừ chuyện ngôn ngữ:)))

  Không biết đợt này, Bà Nội phải thịt biết bao con gà đây? Đúng là lũ quét đã tràn về Hoa Lư rùi, Bà Nội ơi!
  Khi nào bác KD gặp lũ Cua con, sẽ có quà để nói tiếng Việt dễ hơn, và nhanh hơn.
  Mà sao KD kém HM tới 20 tuổi mà cứ đôn người ta lên là bác í nhỉ? Tức chết được! Hi…hi…

  • Quy Vu says:

   Bác HM du học năm 70, lúc đó trung học hệ 10, nên bác ấy “đời” 5x, vậy bác KD 7x, qv 6x…… hìhì, Kim Dung Đại Hiệp hay cho các nhân vật của mình “muội muội, huynh huynh”, gọi thế nào đây “bác” KD nhỉ……

   • hieuminh says:

    Quy Vu cũng bị nhầm như Thùy Dương… KD kém HM 20 tuổi là…cách đây 20 năm. Bây giờ HM đứng tuổi nên có người đuổi kịp rồi…

 9. hieuminh says:

  Nếu HM đánh cược thì đã thua. Trong đời mình, cứ ủng hộ đội bóng đá nào, y rằng đội đó thua. Thời bốc thăm mua hàng bao cấp, quần mình đang rách, rất cần trúng mấy met vải kaki thì trời cho đôi pedals. Mua sổ số chưa bao giờ trúng.

  Từ đó suy, Blog HM chỉ nên bình loạn, không nên đánh cược… 🙂

  • Quy Vu says:

   hìhì, phải “xin” gặp bác thôi, thông tin từ còm này hấp dẫn quá. Bác cứ cược “nho nhỏ” cho đội nào, qv làm “lơn lớn” cho đội kia. Bác dzìa quê kỳ này, qv kiếm chút chút nuôi sắp nhỏ….. hèhè, có bác nào hùn vốn không nhỉ ?

 10. says:

  Tây Ban Nha thắng , mình cũng thắng luôn, cười lớ phớ

 11. N.H. says:

  Đã có cả nghìn năm lịch sử, vậy mà cụ Tản Đà vẫn thắc mắc thay cho con cháu:
  Dân hai lăm triệu ai người lớn?
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con!
  Người mình ham oánh và ham thắng lắm. Ngay cả khi uống rược cũng gồng mình lên “Dzô, dzô, dzô..” cứ như ra trận..
  Thắng trận túc cầu, cả nước xuống đường ăn mừng tới bến!

  Bao giờ ta chiến thắng được cái tư duy hóa thắng , bao giờ ta thắng được ta?.

  Bao giờ ta học xong bài tất cả cùng thắng chứ đừng hiểu sai đầu đề của Entry này ” Không thể cùng thắng”

  • hieuminh says:

   Đúng thế, thưa bác N.H. Win-win luôn là cách làm ăn, quan hệ tốt. Chỉ có hai bên cùng chiến thắng mới mong sự phát triển.

  • Quy Vu says:

   Tôi không nghĩ việc “Dzô, dzô, dzô..” là không tốt. Vui cho trọn niềm là đáng để làm. Có chăng, chúng ta phê phán tệ nạn nhậu nhẹt tràn lan hiện nay ở VN.

   Mọi sự vật đều có “tầm” của nó. Bóng đá Brazil, Ý có tầm quốc tế / Iran, Kuwait có tầm châu lục, họ có niềm vui xuống đường ở tầm của họ. VN có niềm vui ở vùng trũng của mình. Ngay cả người lớn tuổi cũng hân hoan khi ta thắng 1 trận cầu. Vui chơi, giải trí ở VN rất ít, sự bùng tỏa mỗi dịp có bóng đá là điều dễ hiểu. Chỉ ngại các “bố ấy” lợi dụng để đua xe, phá phách mà thôi.

   Tôi cũng có làm ăn chút chút. Đàm phán, nhượng bộ nhau để cùng có lợi, luôn là tiêu chí đầu tiên khi thương thảo. Nhưng có khi, ta phải lựa chọn “thắng” hoặc “thất bại thảm hại” thì ai cũng phải nhớ câu “lợi ích quốc gia là trên hết” của Cụ Churchill.

 12. hieuminh says:

  Tây Ban Nha đang dẫn 2:0 với Chile. Thụy Sỹ có cơ về nước mở két lấy tiền đi uống rượu.

 13. hieuminh says:

  Phút thứ 39. Những gi mà Thụy Sỹ thể hiện trên sân với Honduras thì khả năng vào vòng tiếp của họ chỉ còn 50:50 so với Tây Ban Nha.

%d bloggers like this: