Đức – Anh đá banh

Đức - Anh đối đầu

Nhiều người còn nhớ ngày xưa, những người cấp giấy khai sinh thường cấm dân thường dùng tên Pháp, Mỹ, Anh, Đức vì đó là các nước đế quốc.

Bác Lê Đức Anh nhà ta không hiểu khi vào Đảng có bị tổ chức “hỏi thăm” tại sao lấy tên Đức và Anh ghép lại hay không. Cũng không hiểu đại tướng có biết đá bóng hay không, nhưng hai đội tuyển của Đức và Anh thì tuyệt vời trong đá…banh.

Nếu có trận cầu giữa Đức và các cường quốc bóng đá như Hà Lan, Brazil, Italia hay Anh thì cho dù là giao hữu cũng có hàng trăm ngàn khán giả đến chiêm ngưỡng. Đương nhiên đấu loại trực tiếp giữa Anh và Đức như đêm nay thì quả thật, khó ai có thể bỏ qua.

Bóng đá do người Anh phát minh ra, nhưng England chỉ một lần duy nhất nhận cúp bóng đá thế giới năm 1966 khi chính họ làm chủ. Kể từ đó, chưa bao giờ lịch sử nhắc lại. Trong khi đó Đức đã ba lần (1954, 1974 và 1990) đứng trên bục vinh quang.

Trong quá khứ, Đức không phải là đối thủ của Anh. Ngày 23-11-1899, liên minh Đức-Áo (Phổ) đấu với dân Angle tại Berlin mà bị thua tới 13-2. Hai ngày sau, đội Đức chỉnh đốn lại nhưng vẫn thua 10-2. Khi sang đấu tại Prague và Karlsruhe thì Đức vẫn thua 8-0 và 7-0.

Đội Đức sang thi đấu tại Anh mấy năm sau (1901) thì vẫn thua tới 10-0. Đại loại trong mắt người xứ Anglê, dân Đức không biết đá bóng.

Khi thế chiến 1 có lệnh ngừng bắn vào dịp Noel (25-12-1914), quân đội của Đức và Anh rủ nhau đá bóng chơi. Trên chiến tuyến dài mấy chục km, quân lính hai bên thi nhau trổ tài đá banh ngay trên bãi chiến trường còn đầy khói lửa và máu. Mấy đội mải đá bóng quên cả lệnh ngừng bắn sau 24 tiếng.

Vào ngày 3-9-1939, thủ tướng Anh Neville Chamberlain dọa Hitler nếu không rút ra khỏi Ba Lan thì Anh sẽ tuyên chiến với Đức. Chẳng phải do thua đau trong bóng đá mà Đức lờ đi lời dọa dẫm trên. Lý do chính, nước Đức là thượng đẳng, cần thống trị thế giới và máy bay Đức đã ném bom London.

 Viết câu chuyện về bóng đá Anh tôi không thể không nhắc đến Winston Churchill, Thủ tướng Anh và cũng là anh hùng của Hoàng gia trong chiến tranh thế giới thứ 2, như nhiều người đã biết.

Phút 34, người Đức đã dẫn tới 2:0 sau khi Podolski đã đẩy bóng qua hai chân (hay còn gọi là hang) của thủ môn Anh. Bóng trúng cột dọc và bay vào lưới.

Phút 37, số 15 cuủa đội Anh đánh mặt và bóng bay vào lưới. 2-1. Hai phút sau, quả bóng lại bay vào sau vạch vôi của đội tuyển Đức nhưng đội trọng tài đã ăn cắp một bàn thắng của đội Anh.

Một tình huống giống hệt năm 1966 khi một quả bóng tương tự vào phía trong vạch vôi của gôn đội Đức nhưng trọng tài cũng không công nhận. Lịch sử lại đối đãi không công bằng với nước Anh.

Giải lao sau 45 phút thi đấu cháy mình của hai đội.

Quay lại chuyện cựu Thủ tướng Churchill, ít người còn nhớ chính ông này đã đến Nam Phi trong một chuyến đi trinh sát vào năm 1899 để rồi bị bắt làm tù binh. Ông đã trốn trại và đi bộ gần 500km để thoát thân.

Sau đó ông trở thành một trong những người lãnh đạo thành công nhất trong thế chiến 2. Ngày 4-6-1944 là D-day của quân Đồng minh bao gồm cả quân Anh đổ bộ lên Normandi. Phát xít Đức đầu hàng sau đó vì áp lực từ hai phía Đông Tây khép lại.

Không hiểu sau khi bị dẫn 2-1 liệu người Anh có đủ sức và nghị lực như Churchill khi ông vượt trại ngay tại Pretoria và sau đó chiến thắng quân Đức trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Đội trưởng của đội tuyển Anh là Gerard khi 10 tuổi từng khóc khi Đức hạ đội Anh. Không hiểu hôm nay anh sẽ khóc hay cười. Dù đây là chung kết sớm nhưng thua thì vẫn khóc vì không có cup.

Những gì mà hai đội Anh-Đức thể hiện trong hiệp một thì trận đấu như một bản giao hưởng tuyệt nhất của âm nhạc bóng đá.

Tình hữu nghị giữa hai dân tộc Anh-Đức rất tuyệt vời sau chiến tranh vì họ biết bỏ qua hận thù của quá khứ đau khổ và hướng tới tương lai. Họ từng hóa giải hận thù bằng bóng đá trong thế chiến 1 ngay trên chiến hào. Có lẽ vì thế mà Đức và Anh đang đóng vai trò lãnh đạo thế giới không những trong chính trị, quân sự, kinh tế và cả trong bóng đá.

Kể từ năm 1930 đến nay, Anh thắng Đức 12 trận, thua 10 và hòa 5. Nhưng trận cầu hôm nay mới quan trọng. Quá khứ hào hùng, từng thắng tới 13 bàn, nhưng hôm nay mà đội Anh không thể đi tiếp thì vẫn coi như thất bại về chung cuộc.

Người dân Đức và Anh không học thuộc lòng lịch sử như chúng ta mà họ thường quan tâm hôm nay và ngày mai sẽ làm gì cho đất nước.

Khi kết thúc entry này thì số 13 của Đức đã đá tung lưới đội Anh. 3-1 dành cho Đức. Chưa kịp xuất bản thì tỷ số là 4-1.

Thế hệ con cháu của Churchill đã không thể so với ông về nghị lực cũng như tâm hồn thi sỹ. Hôm nay họ thua Đức một trận quá nặng. Với họ đây không phải là D-day ở Normandi mà là E-day hay còn gọi là End Day ở Nam Phi và đội trưởng Gerard lại khóc một lần nữa trước nước Đức.

Có lẽ nước Anh đã già cỗi thật sự, kể cả nền bóng đá. Mặt trời không còn lặn như trong quá khứ. Trong lòng tôi dâng lên một nỗi buồn vì khúc nhạc sầu tiễn đưa. Trong hai ngày liền, Mỹ bị loại và Anh cũng ra rìa. Nhiều người hâm mộ Anh, Mỹ đều buồn như tôi.

Nhưng chắc chắn bác Lê Đức Anh thì kiểu gì cũng vui.

Hiệu Minh. 27-06-2010.

Phút 88: Đức - Anh 4-1.

41 Responses to Đức – Anh đá banh

 1. lyviet says:

  chào anhHM cả tuần lam cachiều nay mới về đến nhà,Hai cu cậu tai hội nhập tốt chứ anh?Nếu mai HL thua Brazilie thì lv làm thợ lăn cá ơAmsTecdam luôn chào các bác.

 2. hieuminh says:

  Kể chuyện tái hòa nhập.

  Ông bé vào buồng tắm đã hát: Một Hai Ba Bốn Năm Sáu Bảy Tám Chín Mười, rồi cười. Vì ngày xưa hồi đi lúc 3 tuổi đã biết đếm.

  Ông lớn thấy búp bê nhựa của em bé chơi có mầu đỏ thì nhận xét : đây là máu…

  Sáng nay (6 giờ) đưa hai ông con ra Hồ Tây để dạo thì ông bé thích lắm. Ông lớn mặt lầm lầm chắc do nóng quá và hỏi là cánh câu cá có fishing license (giấy phép câu) không vì ông nhìn thấy các ngư tặc cởi trần, văng câu rất thiện nghệ.

  Ông Luck cũng giỏi câu, có lần bố ấy lôi một con hơn 1kg lên ở Chesapeak Bay.

  Lúc về nóng quá, hai ông cởi trần, áo vắt vai, trông giống các cụ đi làm cách mạng thời xưa ở hang Pắc Pó.

  Theo chiều hướng này, vấn đề hội nhập … cởi trần không có vấn đề.

  • says:

   Tình hình này thì tốc độ nhanh hơn mong đợi rồi bác ạ. 1 tháng sau các bạn ấy nổ tiếng Việt như bắp rang cho mà coi.

  • xoithit says:

   Về Mỹ 2 ông này quên tiếng Anh và hành xử theo kiểu VN thì mới hay 😉

   • Ban IT says:

    Thượng sách là về VN hành xử kiểu VN, sang Mỹ hành xử kiểu Mỹ. Trung sách là sang VN hành xử kiểu Mỹ, may ra anh phía Bắc có nể chắng. Hạ sách là sang Mỹ hành xử kiểu VN, đồng hóa…cởi trần.

 3. gia hung says:

  Cầu thủ Mexico chắc không hay xem bóng đá Việt Nam nên chưa học được cách lấy lại công bằng sau khi bị thua oan trái đầu tiên. Nếu cả đội phản ứng lại quyết định của ông trọng tài bằng cách không thèm đá nữa,bỏ hết ra ngoài uống nước, thì chắc chắn trọng tài sẽ không dám công nhận bàn thắng trong tư thế việt vị mười mươi của Tevez. He he

 4. Quy Vu says:

  Bác IT Colleague nói về Sir W. Churchill như vậy là hơi bị oan cho Ông. Thực ra, năm 1945 do Công đảng đối lập chiến thắng nên Ông bị thất cử. Cũng nên nhớ rằng lúc này Sir W. Churchill đã 71 tuổi. Năm 1951, đảng Bảo thủ của Ông lại chiến thắng, và Sir W. Churchill lại là Thủ tướng Anh nhiệm kỳ 1951-1955, lúc Ông 77 tuổi, vào hàng Thủ tướng lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Anh. Cũng xin lưu ý thêm: Tổng thống đắc cử lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ là TT Ronald Reagan lúc 70 tuổi, nhiệm kỳ 2 (tái đắc cử) lúc 74 tuổi, còn thấp hơn Sir W. Churchill.

  • Quy Vu says:

   Sir W. Churchill (1874 – 1965)

  • xoithit says:

   Nói thế cũng không oan là mấy. W. Churchill là người hùng chiến tranh nhưng dân không nghĩ là ông thích hợp thì không bầu (Đảng Bảo Thủ thua thì cung như là ông, người lãnh đạo Đảng, thua). Mọi thứ tách bạch. Việc ông thắng lại kỳ bầu cử sau cũng là rất điển hình phương Tây: thua keo này ta bầy keo khác, không buông. Dân làm ăn thì hay lấy gương Donal Trump: gây dựng cơ nghiệp, phá sản, gây dựng lại, lần sau hoành tráng hơn lần trước (ta đã trở lại, lợi hại gấp đôi) :-).

   • hieuminh says:

    Lời bình hay tuyệt…

   • Quy Vu says:

    Rất vui khi có tranh luận chút chút.

    Việc đánh đồng là không hợp lý. Nếu vị thủ tướng làm việc hiệu quả nhưng nội các có vấn đề, cũng đủ để đảng phái đó thất bát trong kỳ bầu cử kế tiếp. Ví dụ chính trường Nhật trong thời gian vừa qua.

    Tại Anh, phe đối lập khi không nắm quyền, vẫn lập sẵn nội các gồm những bộ trưởng giống hệt nội các đương quyền, thường được gọi là shadow cabinet và shadow secretary, tạm dịch là bộ trưởng hư vị. Họ là “đao phủ” tương ứng của các bộ trưởng đương quyền, dân chúng biết sai sót của nội các thường qua kênh các vị này. Thủ tướng không thể ba đầu sáu tay với cả nội các.

    Câu “tôn vinh ông ta trong thời chiến, nhưng lại không tin rằng ông ta có thể là người lãnh đạo tốt trong thời kỳ hậu chiến” của bác IT Colleague, là áp đặt lên cá nhân Ông. Tôi đã dùng “hơi bị oan” mà không dùng “oan” tức hàm ý việc thất cử không hẳn hoàn toàn từ cá nhân Ông, nhưng “hơi” tức ít nhiều cũng có.

    Thật ra, “nội các chiến tranh” đã không được chọn khi hòa bình lập lại, và Ông cũng bị vạ lây.

    Có thể đọc thêm “Hồi ký Winston Churchill” !

   • xoithit says:

    Tổng tuyển cử Anh năm 1945 diễn ra ngay sau chiến tranh (tháng 7) nên nội các của Churchill cũng chưa có nhiều thời gian thể hiện khả năng dưới thời bình. Tôi nghĩ đây chỉ đơn thuần là vấn đề niềm tin. Số ghế của Đảng Bảo Thủ tụt từ 387 xuống 197, mất 1 nửa. Anh cũng giống Úc, phe nào chiếm được đa số trong Hạ Viện, phe ấy được quyền lập chính phủ. Công Đảng được 393, áp đảo về số ghế.Đồng ý với bác đây là lỗi tập thể 😉 nhưng người lãnh đạo là người phải chịu trách nhiệm.

   • Quy Vu says:

    Do có đọc nhiều về W. Churchill và hâm mộ Ông, nên có còm chút ít. Sorry bác IT Colleague.

    Thỉnh thoảng tôi cũng lang thang để biết nhiều nơi, nhưng quả thật, nhà bác HM vừa đẹp, vừa có nhiều khách viếng quý mến. Càng “cãi” càng thích thú và học được nhiều hơn. Cám ơn bác Xoithit !!!

  • người qua đường says:

   Cứ bầu bán suốt thế thì lấy đâu ra người làm lãnh đạo cho đủ !Thảo nào nhiều nước TB bị khủng hoảng suốt!
   Cứ như VN , ổn định chính trị, không lo khủng hoảng kinh tế, không lo thiếu người làm lãnh đạo!

 5. IT Colleague says:

  Trận Đức-Anh năm 1966, bàn thắng gây tranh cãi cho đến hôm nay là do Anh đá vào lưới Đức nhưng không rõ đã qua vạch vôi hay chưa. Trong tài công nhận và tỷ số là 3-2. Cuối cùng Anh thắng 4-2.

  Qua 2 trận hôm nay, thấy nổi cộm vấn đề trọng tài. Bàn thắng của Anh rõ mười mươi thì trọng tài không công nhận. Còn bàn thắng của Tevez thì từ vị trí việt vị mười mươi lại được công nhận. FIFA cũng bảo thủ lắm, quyết không chấp nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các phương tiện kỹ thuật.

  Anh HM nhắc đến ông Winston Churchill, xin có thêm vài lời về ông ấy. Trong thế chiến 2, ông Churchill tỏ rõ tài năng là 1 nhà lãnh đạo xuất sắc, cùng với Đồng Minh và Liên Xô đánh thắng phe Trục phát xit. Trong ánh hào quang của chiến thắng, ai cũng nghĩ rằng ông ta còn ở lại vị trí lãnh đạo nước Anh (Thủ tướng) lâu dài. Nhưng mọi việc diễn ra hoàn toàn khãc. Ngay trong cuộc bầu cử năm 1945, ông ta đã bị thất cử. Một trong những nguyên nhân là do người dân Anh tuy biết ơn và tôn vinh ông ta trong thời chiến, nhưng lại không tin rằng ông ta có thể là người lãnh đạo tốt trong thời kỳ hậu chiến với mục tiêu cao nhất là xây dựng lại đất nước. Bài học đó rất đáng để nhiều quốc gia ngẫm nghĩ.

  • hieuminh says:

   Thiếu anh IT colleague đi uống starbucks là mắc lỗi liền à. Hy vọng thiếu tôi thì có các bạn bên DC take care anh.

   Chi tiết Churchill thất cử ngay sau chiến thắng rất đắt, tại sao tôi không viết vào nhỉ. Người Anh rất rõ ràng, có công trong chiến tranh thì tôn vinh làm anh hùng, nhưng không thể giỏi làm kinh tế trong thời bình nên mời Churchill về hưu, vui với thơ ca.

   Nghe nói Churchill có cả tập thơ xuất bản thi phải, nhưng tôi thi không biết bài nào.

 6. le bao says:

  Toi có 2 người quen, 1 người làm thương mại, thìch đi đây đi đó đăt tên con : Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Nga ( theo thứ tư ) dinh đăt tiếp Pháp, Ý cho đủ G8 thì bị stroke, có lẽ do vụ ktế suy thoái làm affect his plan of summit G8. Người khác thần tương vua QTrung nên đăt tên con Quang, Trung, Đaị ( đinh đặt tiếp tên Thắng thi mấy năm nay hết thuốc Tây đến Tàu mà chưa đươc, sinh ra luc đuc nội bộ ) may mà không đặt tên Bác Hồ Đại Thắng QH với IQ cao cùa ta nên xét viêc đặt tên lãnh tụ cho con, để tránh truong hợp tắc giữa đường mà bi méo mó : LOL !

  • hieuminh says:

   Xin copy lại đây một ghi chép của HM khi đến nhà bạn chơi

   Làng Sơn Tây của chị Bông ở Việt Nam.

   Tên Bông chính là Bòng. Hỏi tại sao bố mẹ đặt tên hay thế, được giải thích là làng chị trên vùng Sơn Tây hay đặt tên con cái theo nhóm để phân biệt giữa các gia đình với phong cách và bản quyền riêng. Họ rất sáng tạo trong cách tìm và tổ hợp tên sao cho có vần điệu và dễ nhớ. Sau đây là vài ví dụ.

   Phong cách bộ đội cụ Hồ Phóng Pháo Binh Ðoàn

   Phong cách chủ nhiệm HTX Vụ Mùa Tốt Tươi

   Phong cách làm vườn Mận Mít Mo Ðào Nhãn Bòng, (tên chị Bông chính là Bòng!!!!) hay Mận Mơ Khoe Khoang

   Phong cách Ngư Ông Rô Trê Chắm Chép

   Nhiều thị mẹt nên chán dời Dễnh Dãng Xấu Xa

   Phong cách ca sỹ Ðoàn Ca Hát

   Mặt trận Tổ quốc nhưng đông con Thành Lập Tập Ðoàn Kiến Thiết Thi Ðua Hoa Mai Mưa Mát Thật (13 dứa con!)

   Thanh Chung (New York) thêm vào Vo Ve Vơ Vét Hót Bốc (bọn đi hót phân rơi)

   Chung Qui Hòa Bình Phồn Vinh Giả Tạo

   Vĩnh Cửu Phồn Vinh

   Other Stories:

   Anh Lộc, chồng Lan Phương đi làm với bọn Mễ Tây Cơ (Mexico), phang tiếng Anh như gió. Bọn Mễ hỏi:”What’s your name?” thì anh trả lời rất tự tin “My name is LOCK (Lộc) or UNLOCK (anh Lộc). That is easy!?”.

   Hồi xưa IT reporter yêu một cô họ Hồ. Ðến lúc bàn đám cưới mới thấy phức tạp vì ghép họ thành Giang Hồ nên bỏ nhau. Sau tìm một cô khác họ Mai thì cũng chịu vì ghép thành Giang Mai. Bỏ nốt nên già vẫn ế.

   Làng chị Bông, có hai vợ chồng chuẩn bị cưới, khi khép chữ mới ngã ngửa: Vợ tên Thơm, chồng là Ðiếm nên ghép lại thành Ðiếm Thơm to tướng trên phông. Các bà các cụ đến dự cưới chửi ầm ỹ.

   Trong làng ấy có hai anh Môn, một anh đầu làng, một anh cuối làng. Khách xa đến tìm anh Môn thì dân hỏi:”Dạ, cụ tìm anh Tiền Môn (đầu làng) hay anh Hậu Môn (cuối làng)?”.

   IT Reporter đi công tác ở Vinh, có anh bạn thấy một cô rất xinh liền tán:”O ơi, o nớ tên mô”. Cô bé e thẹn trả lời:”Dạ, em tên Hậu”. Cha kia vỗ dùi:”Chết cha rồi, anh tên Môn”.

   Viện cũ của HM có viện trưởng là ông Khang, đám nhân viên tên là Khôi, Thế, Thái. Khi bầu chấp hành công đoàn, mọi nguời bỏ phiếu chọn bốn lão này thành bộ sậu “Khang Khôi Thái Thế”. Khi đọc ngược lại thành “Khang khai thối thế” làm ông viện truởng phát diên.

   Viện Toán khi bầu ban chấp hành công đoàn chọn mấy anh có tên Phóng, Dương, Chóng, Cường. Ðến lúc ghép lại mới thấy rất tuyệt:”Cường dương chóng phóng”.

 7. xoithit says:

  Nhóm này lại có “ảnh hưởng” lớn hơn nên rốt cuộc cả đất nước/dân tộc vẫn chỉ là “ăn mày dĩ vãng” thôi 😦

 8. xoithit says:

  Người Anh phát minh ra môn bóng đá (soccer) nhưng họ không có công lắm trong việc phổ biến môn thể thao này. FIFA được thành lập tại Paris ngày 21 tháng 5 năm 1904 với các thành viên ban đầu là Pháp, Bỉ, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha và Đan Mạch. Cùng ngày Đức gửi điện đến kêu ” cho tao chơi với”. Anh quốc chắc lúc ấy vẫn không thèm xếp mình ngang hàng mấy thằng lìu tìu đá kém nhưng sau thấy mấy chú còi liên kết lại mới giật mình xin tham gia cùng. Thế nên ta có thể thấy hơi “lạ” 1 chút là FIFA là từ viết tắt của tiếng Pháp (Fédération Internationale de Football Association) chứ không phải tiếng Anh. Mấy ông thuộc địa cũ của Anh (Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Ấn, Pakistan…) cũng không khoái bóng đá lắm. Mấy ông châu Phi thì không rõ.

  Đội tuyển Anh gần đây là sản phẩm bơm vá (nạn nhân) của giới truyền thông (trong đó có đóng góp không nhỏ của giới truyền thông VN 🙂 ). Mấy giải gần đây, Anh không hề được được đánh giá cao về mặt chuyện môn. Báo chí bơm vá nhiều nhưng là nói nhiều đến kiểu tóc của Beckham (các mùa giải trước) hay hành vi đái bậy của Rooney (giải năm nay), rồi bồ của cầu thủ nào đấy lộ ảnh hở ngực, rồi ai đây ngoại tình…..

  Huấn luyện viên đội tuyển quốc gia mà còn phải thuê người nước ngoài thì nền bóng đá không thể coi là mạnh được.

  Các bác ném đá thoải mái nhé :-).

  • hieuminh says:

   Xoithit đã ném một quả trúng đầu thầy IT. Chi tiết FIFA trong entry bị sai. Thanks.

 9. xoithit says:

  Góp ý bác HM 1 chút.

  Trích

  “…có hàng trăm ngàn khán giả ra sân.”
  ==

  Có lẽ cầu thủ thì “ra sân” còn khán giả thì “đến sân” nghe có vẻ thích hợp hơn 🙂

  Vụ ông Winston Churchill nữa, cũng biết ông nghị lực “trâu bò” thật (ôi, nhắc đến “trâu bò” lại nhớ cái entry hôm qua 🙂 ) nhưng nói ông “đi bộ gần 500km” nghe hơi quá . Chắc ông lết ra đầu đường rồi bắt taxi hay vẫy lạc đà để chạy trốn thôi 🙂

 10. Kỳ Duyên says:

  Trọng tài trận Đức- Anh chắc phen này chết với dân Việt rùi

 11. Bạn IT says:

  Kèn vuvuzela đến từ đâu

 12. Tran Dat says:

  Toi cung vua dua 3 chau ve VN nghi He tu 23/5.Biet som lien lac de bon tre den choi cung nhau thi vui. Toi lai vua sang lai 2 ngay nay roi(Nhung bon tre van o VN den het He). Bac cung chiu kho thuc dem xem bong da nhi? Ben nay ko phai thuc dem nhung xem mot minh, ko co khong khi nhu o VN nen cung buon.
  My phai ve som, that tiec qua. Toi cung ung ho ca Anh nen buc trong tai ko cong nhan ban thang muoi muoi cua Tam Su khi bong da nam ben trong vach voi den hang nua met . Roi con qua doi xa ngang cua Lampat nua, that ko may. Nhung cung phai cong nhan la thang Duc da hay hon that.

  • hieuminh says:

   Tiếc quá nhỉ. Giá được gặp nhau ở HN chút thì hay tuyệt vời. Các cháu nhà anh về lâu thế thì có điều kiện hoàn thiện tiếng Việt chuẩn.

   Trọng tài FIFA thành fa fí rồi anh ạ. Họ bắt sai khá nhiều.

 13. Bạn IT says:

  Hitler và vuvuzula

 14. Bạn IT says:

  Trận chung kết Anh – Đức năm 1966 tại London (phim mầu lần đầu tiên)

 15. says:

  Đội Anh hôm nay thua trong tủi hổ trước xe tăng Manschaft ! Từ Manschaft làm người ta lên tưởng đến một cỗ máy tinh vi hoàn chỉnh đến từng con ốc. Cỗ máy Manschaft của Đức chạy bao giờ cũng bền, trơn tru mạnh mẽ xứng đáng với uy tín Ma de in Germany , chạy ngon thế mà bây giờ linh kiện phụ tùng không nhất thiết phải sản xuất từ Đức , họ nhặt tứ lung tung về ráp vào mà chạy ngon thế,(11 trong 23 cầu thủ có nguồn gốc là người nước ngoài ) đúng là Manschaft , một tập thể biết cùng nhau phối hợp đồng thuận (từ đồng thuận này mượn tạm từ đang hốt hiện nay ) . Chỗ này không giống như Việt nam ta , đông người ráp vô thì chỉ có chín người mười ý , ai cũng cho là ta có IQ cao hơn . à cơ mà Quốc hội ta cũng luôn luôn phối hợp và đồng thuận được đấy chứ nhỉ( trừ vụ ĐSCT vừa rồi ) , chắc là chỉ được mỗi chỗ đấy thôi .

 16. thao says:

  Mấy hôm nay bác Hiệu Minh vẫn bình luận Uôn cúp đều đều. Mà hai đội Mỹ, Anh “mất điện” nên chắc bác cũng buồn tí chút.

  Nhưng mất điện ở Việt Nam thì dân ta buồn lắm lắm. Mất “hết” bác ạ.

  Chả hiểu sao, từ sau khi EVN thành lập các công ty cổ phần mua bán điện thì nước ta cứ mất điện tùm lum như thuở 20 năm về trước.

 17. thao says:

  Tuyệt vời tinh thần Đức! Miệt mài đá bóng, chăm chỉ ghi bàn với những cái đầu thông minh, thoát đạt.

  Ủng hộ đội Anh mà thấy chỉ chăm chăm đánh trộm ghi bàn, chiến thuật thì bảo thủ. Dù đây là trận đấu loại trực tiếp mà cứ như chiến thật đấu bảng. Chán.

 18. bác HM ơi, bác làm cháu giật mình đấy. Sếp của cháu là con gái rượu của cụ LĐA

  xe tăng Đức khiếp quá, những 4-1

 19. Kỳ Duyên says:

  Hi…hi..Cua phạm húy nhá. Nhưng bít 1 mà ko hiểu 10. Bác LĐA tuy tên mang nước tư bản Đưc- Anh, nhưng họ của bác là Lê- tức Lê Nin, quê hương Xô viết. Mà Họ, dòng họ mới là quyết định. Còn tên đệm hoặc tên thì thật ra hổng quan trọng lắm. Cũng như HM đó, Họ Giang- Giang Trạch Dân, hay Giang…Thanh, hơi iu Trung Quốc một tý, cũng có kém cạnh gì đâu nhể?

  Khổ thân cụ già. Tự nhiên lại bị kéo vào chuyện bóng banh.

 20. người đương thời says:

  Không biết thời cụ tướng Đưc Anh đã sính Tây chưa chứ bây giờ tên tuổi cứ phải Tây Tây một tý mới sang. Kinh tế hội nhập cũng vậy, dollar hóa một tý cho nó mau thành kinh tế thị trường hiện đại tuy vẫn định hướng… Ngay làm ĐSCT cũng là cho có IQ cao cho giống các nước Tây Mỹ nào đó.!
  Trong con mắt người Anh, người Đức không biết đá bóng, đầu thế kỷ trước còn thua Anh hàng chục bàn!
  Trong con mắt một số người, so với VN nghìn năm bề dày lịch sử và văn hóa, nước Mỹ vẫn còn quá trẻ và không có văn hóa.

 21. người qua đường says:

  “Người dân Đức và Anh không học thuộc lòng lịch sử như chúng ta mà họ thường quan tâm hôm nay và ngày mai sẽ làm gì cho đất nước.”
  Vâng, còn VN mình luôn ăn mày dĩ vãng và ăn mày tự nhiên rừng vàng biển bạc.
  Vẫn những chuyện bóng đá và cuộc sống. Họ và ta, tại sao?

  • hình như chỉ có 1 nhóm như thế rồi nói ra ra suốt ngày khắp nơi “người qua đường” ạ, chẳng phải người Việt nào cũng thế

   • TV says:

    Nhưng cũng đủ để “Bốn nghìn năm ta vẫn là ta, Từ trong hang đá chui ra….” . Cũng đủ để cho những tư tưởng tiến bộ của Phan Chu Trinh về chấn hưng dân trí đến giờ vẫn còn xa lạ với cộng đồng người Việt đang có một nền GD đến mức con trẻ phải tìm đường tị nạn (GD)!
    Cũng đủ để cho một mình Chí Phèo chửi đổng cả làng Vũ Đại mà mọi người không ai lên tiếng, đều biết im lặng tự nhủ “Chắc nó chừa mình ra”!

%d bloggers like this: