Biểu tượng VN: Rồng ảo hay Trâu thật?

Charging Bull. Ảnh: Hiệu Minh

Rồng và Trâu được coi như hai biểu tượng ảo và thật. Nếu chọn con đường ảo để phát triển thì hãy lấy con Rồng làm biểu tượng. Để bước đi vững chãi trên mặt đất, và chiến lược phát triển có thật, dựa vào thực lực của quốc gia, không huyễn hoặc, người viết bài này xin chọn con Trâu.

Từ một lần thăm phố Wall

Mấy tuần trước, tôi thăm người bạn ở New York với giấc mơ nhìn thấy tượng Thần Tự Do. Khi qua phố Wall (Wall street) nơi có thị trường chứng khoán nổi tiếng, thước đo nền kinh tế toàn cầu. Bất ngờ, tôi nhìn thấy chú bò (charging bull),  bằng đồng to tướng ở công viên Bowling gần đó. Thật lạ, một biểu tượng của văn minh lúa nước nằm giữa những nhà cao tầng của một thành phố hiện đại bậc nhất thế giới.

Từng “chỉ huy” trâu thời nhỏ nên tôi nghĩ chú bò này hơi giống Ngưu Ma Vương vì bộ sừng dài. Khi gửi ảnh bò để minh họa, bạn KD khăng khăng đây là con trâu và còn mắng HM là bò 🙂

Chú bò hùng dũng này làm bằng đồng, nặng 3200kg, cao 3.3m, dài 4.8m, do họa sỹ điêu khắc Di Modica thiết kế, là biểu tượng của thị trường chứng khoán phồn vinh và thành đạt. Cú giương sừng như sắp húc thể hiện sự sẵn sàng thách đấu và mạo hiểm trong đầu tư. Thành phố Thượng Hải và trong khách sạn M International Singapore cũng có một bản sao tương tự.

Khách du lịch rất thích dừng lại sờ mũi, sờ sừng chú bò để cầu may tiền bạc. Hai đứa nhỏ nhà tôi vui vẻ với tượng bò cùng với đám khách nhỏ tuổi khác. Nhìn các con chơi, tôi chợt nhớ về thời thơ ấu của mình.

Lúc sinh thời, cha tôi thường mơ ước có con trâu thật khỏe để đi cày. Nhà có vài mẫu ruộng nhưng toàn phải đi thuê. Khi dành dụm đủ số tiền mua một con nghé “tai lá mít, đít lồng bàn” từ Hòa Bình về, cả nhà vui như ngày hội.

Niềm vui ấy chả được bao lâu, vì nhà nước có quyết định tất cả nông dân phải vào hợp tác xã, trâu bò cũng phải vào theo. Con trâu mua năm 1960 bằng mấy tấn lúa, khi “hóa giá” cho hợp tác với giá “bèo” như cho. Khi ông đội trưởng đến dắt trâu đi ra chuồng chung ngoài sân kho HTX, mẹ tôi chạy theo, kéo thừng lại, vật vã, khóc lóc.

Ảo tưởng về xây dựng CNXH bằng hợp tác hóa nông nghiệp đã đẩy người nông dân và con trâu đến bờ vực thẳm. Trâu vào HTX bị bỏ đói, ốm quắt queo, rồi bị đem ra mổ thịt. Khi bị giáng cái búa vào đầu, con trâu kêu một tiếng thảm thiết, ngã vật xuống, mắt nó như có nước. Cả nhà tôi khóc như mưa…

Tuổi thơ tôi lớn lên với nắng mưa mùa hè, gió rét đêm đông, đói khát khi mất mùa, buồn vui với cây sáo, mơ ước tới được chân trời khi nhìn mây trôi lững lờ, không phải trên nhung lụa mà nằm trên lưng trâu. Khi lang bạt xứ người, tôi có mang theo một tượng gỗ, có chú chăn trâu thổi sáo, vật kỷ niệm của chính cuộc đời mình.

Những sự lựa chọn cho biểu tượng Việt Nam

ViệtNamNet đang có chủ trương chọn lựa một hệ thống các biểu tượng Việt Nam. Có người chọn con cò. Dù xuất hiện trên trống đồng Ngọc Lũ, con cò trông yểu tướng, sự vất vả “lặn lội bờ ao” của một đời người hiện lên trên cánh cò.

Hay chọn Thánh Gióng có công dẹp giặc Ân đem lại thái bình cho đất nước. Từ chú bé ba tuổi, bỗng vươn vai lớn lên như thanh niên cường tráng và đi đánh giặc trên lưng ngựa sắt. Rồi sau khi nghiệp lớn hoàn thành, Ngài bay về trời.

Nhưng truyền thuyết chỉ là truyền thuyết. Biểu tượng đất nước không thể dựa trên một lịch sử truyền miệng, sự thần thoại hóa hay một giấc mơ không có thật. Đó cũng là một sự lớn lên “đi tắt đón đầu” dễ đi đến kết cục không như mong muốn.

Rồng - biểu tượng của Trung Quốc. Ảnh: Hiệu Minh

Nếu có thăm dò, phần đông người Việt chọn rồng. Con vật không có thật này xuất hiện trong đình, chùa, miếu mạo, kể cả trên các tay ghế của các vị lãnh đạo cao cấp khi tiếp khách nước ngoài.

Thời xưa nghèo đói nên người ta mơ ước viển vông. Sau này, ước “bằng chị bằng em” thật nhanh, đốt cháy giai đoạn, tiến thẳng lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì phải dựa vào con vật nào biết bay(!)

Có vẻ rồng là lựa chọn hay hơn cả. Nhưng rồng thật ngoài đời như thế nào thì chịu. Có nhà khoa học gọi là con giun, con mãng xà hay con rắn nước. Chả lẽ lấy một con vật làm biểu tượng cho quốc gia mà chả hiểu “đầu đuôi” nó ra sao?

Biểu tượng phải gắn với giá trị thật

Có nhiều quốc gia vì lựa chọn con đường phát triển bằng những con đường xa lạ, không có thật, dù ý tưởng đẹp như “rồng bay phượng múa” viết trong sách vở, nên con tầu của họ không thể tới bến đợi.

Người ta chỉ có thể phi ngựa giỏi trên những con đường quen. Vào con đường lạ, cả người lẫn ngựa đều phải học nếu không muốn sa xuống vực thẳm.

Đất nước ta với nền văn minh lúa nước, con trâu đi trước, cái cày đi sau, người nông dân một nắng hai sương đã làm nên thương hiệu nước Việt này. Chẳng phải là con rồng ảo, con cò ẻo lả, hay những tầu thủy, máy bay, hay những anh cả doanh nghiệp nhà nước nòng cốt toàn bị thua lỗ, đưa đất nước cất cánh.

Chính là nền nông nghiệp sau 1986 được cởi trói với khoán 10. Mấy chục triệu nông dân đã tự biến đổi cuộc đời, tự thoát nghèo, đưa đất nước thoát nghèo. Từ một nước nhập khẩu lương thực để cứu đói, nay Việt Nam đứng hàng thứ 2 hay thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu gạo. Nguồn tài nguyên đất nông nghiệp trồng cây lương thực sẽ mãi mãi vĩnh hằng với thời gian. Và lúa gạo vẫn là một thứ đảm bảo an ninh quốc gia tốt nhất trong mọi thời đại.

Người ta có thể không cần ô tô, tầu hỏa cao tốc, máy điện lạnh hay tivi, nhưng không thể không ăn. Lương thực vốn là mối bận tâm từ thuở “hồng hoang”. Mấy năm trước xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu, giá cả tăng vọt, hàng trăm triệu người thiếu đói, gây nên căng thẳng chính trị. Ngày nay, lúa gạo không còn đơn thuần là một sản phẩm nông nghiệp mà trở thành một sản phẩm của thị trường tài chính.

Có những chuyện vô văn hóa trên phố phường, lễ hội, người đời lại lên án thói nhà quê “cái cày con trâu” một cách bừa bãi. Thật ra, “con trâu” thời nay bị đẩy ra khỏi cuộc sống cộng đồng làng xã, và chính cộng đồng đó- tự thân nó cũng đang bị rạn vỡ, nên “trâu” mới bị người ta đập búa vào đầu, rồi chết đau đớn trên ngưỡng cửa hội nhập.

Bỏ qua yếu tố nông nghiệp trong phát triển để đi tắt đón đầu, dễ mắc lại sai lầm thời HTX duy ý chí. Tại sao chúng ta không lấy nông nghiệp làm một đầu tầu trong phát triển mà cứ phải công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Liệu rằng mấy chục triệu nông dân kia có đủ tri thức để bắt kịp tiến trình này?

Con trâu nên là biểu tượng VN

Thời nay, Thánh Gióng ba tuổi không thể giúp đất nước bay theo con ngựa sắt về trời như một ảo giác. Có thể lấy con rồng, một con vật xa lạ như một ý thức hệ mang đầy cảm tính, ảo ảnh, không có thật, để làm biểu tượng và mơ ước bay cao, bay xa. Nhưng bay cao cũng dễ rơi đau, nếu chúng ta không có thực lực, không có tư duy chiến lược với tầm nhìn xa.

Thanh bình.Đất nước đang đứng trước những thời khắc quyết định mà yếu tố “nông nghiệp” không thể tách rời và phải là một trong những cái nôi để phát triển. Vì thế, con trâu cũng là một “ứng viên” vì nó có thật trên mặt đất. Con trâu cái cày không còn nhiều trên đồng ruộng ngày nay, nhưng nó vẫn là “đầu cơ nghiệp” của người Việt có từ thời dựng nước và đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế hiện nay.

Rồng và trâu được coi như hai biểu tượng ảo và thật. Nếu chọn con đường ảo để phát triển thì hãy lấy con rồng làm biểu tượng. Để bước đi vững chãi trên mặt đất, và chiến lược phát triển có thật, dựa vào thực lực của quốc gia, không huyễn hoặc, người viết bài này xin chọn con trâu.

Viết tới đây, tôi nhìn lên giá sách có tượng con trâu gỗ, trên lưng là chú bé thổi sáo thanh bình ở giữa thủ đô của nước Mỹ, và nhớ hình ảnh con bò bằng đồng ở New York, Singapore hay Thượng Hải. Không phải bỗng nhiên mà chú bò của nền văn minh lúa nước lại được chọn để làm biểu tượng cho sự phồn vinh và nhiều người Việt mang theo chú trâu đi khắp đó đây khi hội nhập.

Hiệu Minh. 30-5-2010. Viết từ New York.

Bài đăng trên Tuần VN (VNN)

Đánh giá bài viết

77 Responses to Biểu tượng VN: Rồng ảo hay Trâu thật?

 1. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 2. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 3. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 4. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 5. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 6. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 7. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 8. […] Biểu tượng VN: Rồng ảo hay trâu thật […]

 9. duong says:

  thế giới ảo vừa vừa thui, hix không bệnh đó bác :))

 10. AST says:

  -Vẫn khoái chủ đề “Biểu tượng” của bác HM. Có khi nhân 1.000 năm Hà Nội, các bác ấy lại định chọn thêm một số biểu tượng khác nữa ấy chớ. Ví dụ Quốc túy chọn rượu bầu đá Bình Định hay rượu Kim Sơn; quốc hoa thì đang …tranh cãi rùi; quốc yến, quốc đạo…Có khi lại còn cả ý tưởng 1.000 người đẹp dâng rượu vua Lý (Lý Công Uẩn) nhân đại lễ cũng nên….

  -Đã có khá nhiều con được comment, cháu xin vote thêm con kỳ nhông giỏi biến hóa chăng? Nhân tiện các bác xem lại 2 bộ phim: Chuyện tử tế (http://www.youtube.com/watch?v=3uN1qwjS2CI) và Hà Nội trong mắt ai (http://video.google.com/videoplay?docid=-1283363211854105058#) của đạo diễn Trần Văn Thủy để “nhấm nháp” cuối tuần nhỉ… Chúc cả nhà vui vẻ, à quên, bác HM ơi, sắp hết WC rùi, bác lại điểm báo cuối tuần nước Mỹ nhỉ???

 11. Grubby24 says:

  Nhớ hồi đi ăn KFC thắc mắc tại sao nước ta có KFC nhưng McDonald thì không có. Tìm hiểu thì mới biết trước Mcdonald cũng có ý định vào Việt Nam nhưng khi họ cử người lên nông trường Ba Vì thì họ thấy ở đây toàn các cụ bò thịt dai như cao su mà nhập thịt bò của Mỹ hay Úc thì lại không ổn vì như thế giá sẽ như McDonald của Mỹ, dân Việt không kham nổi nên họ đành say goodbye. Còn sản phẩm của KFC là gà mà gà nước ta thì hơi bị được nên KFC nhanh nhẹn nhảy vào tt VN.

  Lại nhớ cái hồi cúm gia cầm. Các bố VN khôn lỏi nhân dịp mới dọa Mỹ:mau mau đưa tiền đây không tao cho gà bệnh bung ra bây giờ. Mỹ mới hoảng vía nôn ra cả trăm triệu để VN chống cúm gia cầm.

  >>Xét thấy con gà mang lại hơi bị nhiều lợi ích cho dân tộc ta hay ta chọn con gà làm biểu tượng đi (có thể chọn gà mái để không đụng hàng gà trống Gô-loa của Pháp)

  • xoithit says:

   Gà mái nhìn hơi yếu (xin lỗi các bác gái nhưng đúng là các con đực nói chung nhìn nó hoành tráng hơn các con cái) nên nếu là gà, tôi đề nghị “gà sống thiến”, bảo đảm không đụng hàng.

 12. YNntn says:

  Không biết sao chứ E thấy hình tượng con Ếch có cơ hạp hơn nhiều, này nha từ những bài hát tuổi thơ mà bao thế hệ thuộc lòng: Kìa chú là chú ếch con …

  Rồi văn chương ngạn ngữ

  …ếch kêu mặc ếch, tre giầm mặc tre…hàng ốc, hàng ếch, hàng xăng, hàng quà…mà còn có câu về giếng gì gì nữa kia

  Đến các món đặc sản ếch ngon thôi rồi, nào là…,mí lại… chẹp chẹp

  Lại nữa cái bệnh sĩ diện vĩ cuồng (đi tắt, đại nhẩy vọt, còn gặp đâu đó trong xã hội) thì na ná La Fontaine “Une Grenouille vit un Boeuf…” mà có bác đã cất công dịch lại:

  Cái thân Ếch bé như quả trứng, lại muốn trương cho xứng với Bò…

  Nên E vote cho con Ếch

  • người qua đường says:

   Cũng được, nhất là câu”Ếch nằm đáy giếng” . nhờ vậy mới dám “coi trời bằng vung”. mới nói lung tung, IQ cao vì ĐSCT, làm TS Mỹ, không cần biết tiếng Anh, nếu cách chức anh, thì ai lãnh đạo các chú ….

 13. dinhnam says:

  Theo mình chớ có lấy biểu tượng con Rồng,ngày xưa dưới thời VNCH,hãng hàng không đã lấy biểu tượng hình con rồng nên các hôtesse de l’air bị mang danh tiếp viên Rồng …lộn.

 14. xoithit says:

  Thì trong bài cũng nói đấy là con bò mà. Bác Phạm Sơn này không đọc bài mà đã viết còm hay sao…? :-).

  Nhân chuyện trâu bò ở Mỹ, lan man chút. Học tiếng Anh ở nhà hay tra từ điển con trâu sẽ được các thầy (hay sách) dịch là buffalo nhưng bên Mỹ buffalo dùng để chỉ con bò rừng (tương đương với bison). Ngày xưa người da đỏ (Indian, mình gọi là Anh-điêng hay bây giờ Mỹ gọi là Native American) toàn săn buffalo để ăn. Các bác da trắng (Anh Cát Lợi, Ái Nhĩ Lan….) đến đào vàng và xây đường ray tầu hoả săn bắn vô hồi kỳ trận làm nó gần như diệt chủng. Ở Mỹ hiện tại có hàng chục thành phố có tên là Buffalo (bọn Mỹ này nghe tên đã thấy trâu bò rồi), chắc ngày xưa là các vùng nhiều bò rừng sinh sống. Bang New York, nơi bác chủ nhà chụp hình tượng con bò cũng có thành phố Buffalo, nơi có campus của trường Đại Học New York. Nghe New York University, Buffalo cứ tưởng trường dạy nuôi trâu bò.

  Con trâu nhà ta bọn nó gọi là “water buffalo”. Thỉnh thoảng nghe đài báo dịch là “trâu nước”. Làm quái có giống trâu nước , con trâu nào không dính đến nước mới là lạ. To miệng thế nhưng không chắc, bác HM hay bác nào biết xác nhận giùm :-).

  @;-

 15. Duc says:

  Ôi, cái con rồng trên trời kia thì em chẳng biết mặt mũi nó ra sau còn con Komodo thì có phải của mình đâu nhỉ. ” Mình đang sống bằng thế giới ảo” nhưng ngàn lần mong muốn các bác nhà ta làm nhiều việc thật cho dân.

 16. Phạm Sơn says:

  Trâu đâu mà trâu, con ở phố Wall kia là con bò chứ bác? Trâu sừng nó không như thế.

  • người qua đường says:

   Càng tốt chứ sao! Vừa biết kéo cày, vừa có thể vắt sữa (kể cả lúc nó đang kéo cày), vừa cho thịt ngon nấu phở , vừa cho da tốt khâu giầy. Còn gọi là gì thì chỉ cần ra một nghị quyết : “Tên mày là Trâu vàng có chỉ số IQ cao ” là xong!

  • Bình says:

   Hai người chia tay sao chẳng nói điều chi? Mà hương thầm theo….

 17. Trung says:

  Sao cứ phải Rồng Ảo hay Trâu Thật? Mà không phải là Người Thật Việc Thật bác HM nhỉ? Hay lại giống bác lang thang ảo ảo trong Internet dưới bút danh?
  Rồng là con gì chả ai biết, Lý vẽ 1 kiểu, Trần thêm 1 tý, Lê lại sửa sang; đến đời ông chủ tịch 1000 năm thì không điểm nhãn bằng bút chu sa nữa mà thay bằng Ruby cho nó sáng chói.
  Trâu thi sắp vào lò mổ hết rồi, cứ chờ Trâu kéo cày mãi thì làm sao mà lên Number One được hả bác? Mãi mãi cứ thứ 2 rồi thứ 3 rồi lên 2, chán phèo? Mà 2 ông hổ tướng nhà bác có phân biệt được Trâu với Bò chưa?
  Cái thế hệ lãnh đạo mới được sinh ra ở thành phố nó có biết Trâu với Rồng là cái con gì đâu. Bác HM đòi đưa mấy con này lên làm biểu tượng thì biểu tượng cho ai đây?

 18. Chung quy vẫn tại vua Hùng says:

  Mơ ước bản năng :
  “Tậu trâu , lấy vợ , làm nhà” , đó là ba việc chính của cuộc đời người đàn ông Việt. Những mơ ước của sự tồn tại tối thiểu mang tính bản năng . Cũng như muôn loài, xuất phát từ bản năng sống chúng đều có nhu cầu làm tổ, truyền lại nòi giống và có một phương thức kiếm ăn! Ôi năng lực ước mơ của người Việt nó bản năng bé bỏng đã ” đè nát bao cuộc đời con”!
  Ở miền Bắc VN, ruộng đất quá ít,đất chăn thả không có, nuôi trâu ăn cỏ không kinh tế nữa. Nông thôn chuyển sang nuôi trâu sắt khá nhiều. Hình ảnh thơ mộng con trâu ung dung gặm cỏ cùng các chú mục đồng trên cách đồng xanh đã trở nên hiếm hoi….đôi nới đã thành hoài niệm!
  Bỗng phải đi tìm biểu tượng, đi tìm quốc hoa? Lại một cuộc hành trình đi tìm lại cái tôi, cái tâm thức sâu xa mà hư ảo đến huyền hoặc….từ một thời Vua Hùng dựng nước Văn Lang đến nay vẫn thế!

 19. Kim Dung says:

  HM à: Dù là người biên tập bài HM, nhưng KD giống Chuột Nhắt, xin bỏ phiếu bầu con Rồng là biểu tượng VN, vì bài con Rồng do…ông xã KD viết! Khì…khì..

  • hieuminh says:

   Nên nhìn việc “người ta” làm, không nên nghe “người ta” nói.

   Chỉ cần nhìn vào “sự lựa chọn thế kỷ” của ổng cách đây mấy chục năm cũng biết là người tinh tường như thế nào rồi :).

   Thuyết phục một con Rồng “nữ” gốc HN về nhà, vừa làm vợ đảm, lại viết báo nổi tiếng như KD thì có lẽ việc ông chọn Rồng làm biểu tượng VN là hết sức thuyết phục. Đó mới là sự kính trọng của HM dành cho tác giả bài viết sau đây.

   http://www.tuanvietnam.net/2010-05-16-bieu-tuong-rong-cua-linh-thieng-nuoc-viet

  • NTP says:

   Chị Dung ơi, hình như anh HM còn “xa xôi, ý tứ” hơn chuyện rồng và trâu ?

 20. thao says:

  Trâu (Trâu Vàng) đã từng được dùng làm linh vật của Đại hội Thể thao các nước ĐNA lần thứ 22 tổ chức tại Việt Nam.

  Trâu là con vật gắn liền với nền văn minh lúa nước ở Việt Nam. Em cũng thuận với ý kiến của bác Hiệu Minh.

 21. dangminhlien says:

  VN mà mất nông ngiệp do mất đất làm công nghiệp và đô thị quá nhiều là nguy to, vì bỏ sở trường chạy theo sở đoản. Bao giờ ta mới làm được máy bay hay các loại máy móc như nước người. Toàn lắp ráp và nhân công giá rẻ, rẻ không có thu nhập ổn định bằng nông dân có ruộng vườn
  Tất nhiên phải đổi mới nông nghiệp nông thôn chứ không cổ điển: con trâu cái cầy…
  Trâu nuôi phục vụ lấy thịt và chọi cho vui, hoặc xuất khẩu, lấy da. Biết làm vậy là khổ kiếp con trâu nhưng muốn duy trì trâu thì chức năng mới của nó là như vậy

 22. jimmy_vu says:

  công nhận bác viết chí lý thật, hình ảnh con trâu gắn bó với nước việt từ bao đời nay, nếu phải chọn biểu tượng cho VN mà lại chọn rồng hay cò thì thấy nó “xa lạ quá”. Trâu – number one !

 23. tuan says:

  theo minh nghi VN nen chon con Trau, boi vj` me minh thuong bao~ la` minh` li` nhu Trau.cho nen chon con trau la` dung nhat boj vj` con nguoi VN co tinh tinh` gan giong nhu con Trau

 24. Chuột chọn con Rồng ^_^ vì chúng ta là con Rồng cháu Tiên, huyễn hoặc mơ ảo hay ko là tùy tư duy của người lãnh đạo chứ ko tùy thuộc vào biểu tượng đất nước

  có lẽ sinh ra & lớn lên ở TP nên ko có ấn tượng gì về lũy tre làng, cưỡi trâu thổi sáo

  • U 50 says:

   Sao hem chọn chuột nhắt Jerry làm biểu tượng, vừa vui vừa đúng bản chất giới lảnh đạo ngày nay thix ăn vụng lặt vặt và thix đu dây giữa Mỹ và TQ

 25. ROBIN says:

  Tôi định yên lặng theo dõi các bác,song tôi thấy có bác lấy HÀLAN đế so sánh,tôi đành tham gia một chút.HL trước đây là nước nông nghiệp và bây giờ vẫn còn một phần là nông nghiệp ,nhưng phát triển cực mạnh.Sở dĩ họ làm được như vậy là do những người điều hành đất nước có tầm nhìn rất xa.Lấy ví dụ về đê biển các nhà khoa học cảnh báo Quốc hội trong vòng 200 năm sau HL sẽ ngập trong nước.Lâp tức QH thông qua luật bảo vệ và nâng cấp đê biển cho 200 năm sau .Điều này ngốn một khoản tiền khổng lồ.Họ lập một quĩ cho đê biển,người dân ko cần đóng thuế thêm,mà lấy từ quĩ dầu lửa(tức quĩ dành cho tương lai).Vậy đó bây giờ người ta đã tính cho 200 năm sau,còn ta thì sao?

  • Balap says:

   Chac bac Robin song o Ha Lan nen khong theo doi thoi su nuoc nha. VN da tinh den nam 2050 roi con gi (per capita income will be 20K)

  • hieuminh says:

   Comment của bác Robin tuyệt. Giá như các vị lãnh đạo nhà ta biết coi nông nghiệp quan trọng như người Hà Lan, một quốc gia từng đi khắp đó đây để chinh phục thế giới. Đến New York có thể thấy Holland Tunel, thành phố này từng mang tên New Amsterdam,rồi Indonesia, Nam Á Thái Bình Dương, dấu ấn của người Hà Lan để lại khắp nơi.

   Có lẽ vì thế mà họ coi nông nghiệp là quan trọng số 1 trong suốt nhiều thế kỷ. Hà Lan có cối xay gió quay mãi ngàn năm vì có những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa hàng thế kỷ.

 26. […] giả: Hiệu Minh Tags: biểu tượng · quốc gia · rồng · […]

 27. Người qua đường says:

  Mang chuyện chọn biểu tượng ảo hay thật cho VN đi hỏi hai nhà “hiền triết Á Đông” , GS Chí Phèo và AQ. Hai thày phán rằng :

  -Cứ theo như lời bàn ở đây, lũ con cháu chẳng hiểu gì về cha ông đất nước cả. Cái thế giới nhỏ bé này cùng lắm cũng chỉ như làng Vũ Đại là cùng! Dù có mấy lão Bá Kiến, ta cũng chửi , cũng thắng hết rồi! Mà chúng coi khinh ta thì có khác gì chúng coi khinh mẹ cha chúng!

  -Lịch sử há đã chẳng đặt trọng trách lên vai ta gánh nặng của cả làng Vũ Đại? Gần đây có ý kiến cho rằng dải đất VN mang hình dấu hỏi.
  Sao không lấy dấu hỏi làm biểu tượng cho VN! Dấu hỏi lớn vừa mang tính trí tuệ thời đại, vừa biến ảo, khi cần có thể làm moc câu câu cá, câu chó ban đêm hoặc móc ngoặc các nhóm lợi ích với nhau , Việc gì phải chọn con vật nọ kia, con nào cuối cùng chả phải vaò nồi, lên đĩa!

 28. Vũ Quang Phẩm says:

  Biểu tượng VN ư: Xôi và Thịt là nhất 🙂 , chia nhau, đánh chén, lấy phần mang về… Một miếng giữa làng…

  Xin bổ xung thêm ý kiến HM là người VN mình còn hay “nổ” ( nói theo giọng anh Hai ) và rất…nặng tai nữa ( điếc không sợ súng ). Chưa chơi thì thôi, đã chơi là chơi liền 13 quả bom nguyên tử ( http://www.ninhthuan.gov.vn/News/Pages/Quy-hoach-8-dia-diem-xay-nha-may-dien-hat-nhan-den-nam-2030.aspx ) . Tôi làm ở lĩnh vực gần với ngành hạt nhân và đã chứng kiến những tai nạn cụ thể, tuy nhỏ thôi, về hạt nhân ở VN nên nghe đến nhà máy điện nguyên tử là linh hồn cứ vãi cả ra. Mình thì chắc chắn đi trước năm 2030, lúc 13 quả bom nổ chậm này bước vào hoạt động . Con cháu mình tuy có thể nó thông minh như ông nghị gì đó bảo nhưng cái gen đại khái và điếc làm liều của giòng giống ông cha nó thì khó bỏ lắm, tai nạn Trernobưn mà tái diễn ở VN thì đến anh em mình có mà mất giống ! Con trâu mà HM chọn, mặc dầu là chọn loại hàng hiệu lai bò (charging bull) tận Mỹ, cũng chưa biểu tượng đủ cái vĩ đại nổ và nặng tai kia. Với 13 cái tổ máy điện hạt nhân và cái đường sắt cao tốc thì … chọn con trâu hơi là không xứng tầm.

 29. Holland says:

  Biểu tượng con trâu nếu được chọn là hòan toàn hợp lý.
  Chúng ta mãi là một nước nông nghiệp, tại sao phải huyễn hoặc rằng VN sẽ sớm thành một nước công nghiệp.
  Tôi thấy việc trở thành một nước nông nghiệp phát triển là một điều rất tốt và rất khó.
  Có lẽ VN và Hà Lan ít có điểm chung.
  Nhưng thử nhìn sang quôc gia cối xay gió. Khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thất nghiệp trung bình của Anh và châu Âu lục địa lên tới 10-11%. Nhưng thất nghiệp ở Hà Lan chỉ 4%, thấp nhất châu Âu. Đơn giản bởi vì nước này tập trung vào nông nghiệp với những sản phẩm thiết yếu, xuất khẩu nông phẩm đứng thứ 3 thế giới (sau Mỹ, Pháp). Mà Hà Lan có nghèo ko? Xin thưa GDP per capita $40,000

 30. manhkyu says:

  Chào bác HM, đọc bài viết của bác trên blog và một số trang khác em thấy ngưỡng mộ bác vô cùng, xin cảm ơn bác về những bài viết, thông tin và tri thức với cách viết hóm hỉnh nhiều khi bật cười. Thưa bác, em cũng vừa vote cho biểu tưởng của Việt Nam là “Con vật khác” mà không theo 91% là vì thế này. Quê ngoại em trước là Hà Nam Ninh (cùng quê bác) nay là Hà Nam. Thủa bé em cũng được bố mẹ “tống” về quê ngoại mỗi khi hè đến, hàng ngày theo các anh chị và lũ trẻ hàng xóm bám đít con Trâu lang thang ra cánh đồng, rồi những khi cố leo lên lưng Trâu bết bết bùn… em thấy con Trâu rất gần gũi và thân thiện. Sau này lớn lên đôi khi em cũng hay hoài niệm về tuổi thơ, về quê ngoại trong đó có cả những con Trâu.
  Thủa nhỏ, nhà em ở gần công viên Lê Nin (Thống Nhất bây giờ) nên thi thoảng bố mẹ cũng cho vào chơi, khi đến trò chơi ngồi trên lưng những con vật quay tròn bao giờ em cũng chọn con Trâu. Rất nhiều lần sau khi chơi bố em bảo đúng là con nhà nông dân, nhìn thấy Trâu là bò lên ngay trong khi những con vật khác đẹp thế thì bỏ qua, thực sự khi đó em chưa hiểu gì nhiều vì còn quá nhỏ (6 -7 tuổi). Lớn lên nhìn nhận sự vật hiện tượng đa chiều em thấy quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề “vĩ mô” như bác HM đề xuất về biểu tượng Việt Nam qua các con vật. Những tâm sự của em ở trên phần nào cho thấy thuở nhỏ em rất thích Trâu (em cũng tuổi Trâu), tuy nhiên cũng phải nói thật, con Trâu hiền lành quá, cam chịu quá, chất phác quá, nó không phù hợp với những gì thuộc về thế kỷ 21 và cả trong tương lai nữa, khi mà công nghệ và những kỹ thuật hiện đại đang ngày càng phát triển. Mặc dù hình tượng con Trâu là đầu cơ nghiệp luôn tồn tại và ẩn chứa trong mỗi người Việt ta nhưng dù có cách điệu về mặt ngôn từ hay hình ảnh thì con Trâu vẫn có gì đó chưa làm nổi rõ khí chất, tính tự tôn … của người Việt. Nên chăng ta chọn biểu tượng là thứ khác chứ đâu nhất thiết là con vật.

  Trân trọng

 31. N.H. says:

  Biểu tượng ảo hay thật cho VN ư? Khó nhỉ!

  Huyền ảo thì tốt rồi, nó gần gũi với khả năng tự huyễn hoặc .Nó mang tính thời đại, toàn cầu hóa, hội nhập vào thế giới ảo .Nó giúp ta quên đi nhũng sự tiêu cực xuống cấp của đạo lý xã hội hiện thời.

  Còn tìm cái biểu tượng thật hồn cốt VN ư? Con trâu và nền văn minh lúa nước , rốt cuộc bốn nghìn năm ta vẫn là ta! Chẳng phát triển, chẳng thay đổi , vấn con trâu đi trước cái cày đi sau!
  Chẳng nhẽ đó chính là hồn cốt và sức mạnh của một tộc người!

  Bây giờ phải hội nhập với thiên hạ nên mới sốt ruột , nổi máu “đi tắt đón đầu”.
  Nước Mỹ hơn hai trăm năm trước mới hình thành từ đám người tứ chiếng ngụ cư, vậy mà nay dẫn đầu nhân loại.
  Hãy xem Tổng thống của họ nói gì về đi tắt, đón đầu nhé :
  “Để xác nhận lại một lần nữa sự lớn mạnh của đất nước chúng ta, chúng ta phải hiểu rằng sự lớn mạnh không bao giờ sẵn có, chúng ta phải tự làm để khẳng định. Hành trình chúng ta đi không bao giờ là con đường tắt. Nó cũng không phải là con đường dành cho những kẻ nhút nhát, hay dành cho những người thích hưởng thụ an nhàn mà không chịu làm việc, hoặc cho những ai chỉ thích tìm kiếm sự giàu có và danh tiếng.”

  Nếu không khéo , VN tìm mọi cách đi tắt nhưng rốt cuộc chỉ ” đón đầu được quá khứ của thiên hạ” như Com của NQĐ đã nói mà thôi

 32. tuxuong says:

  tai sao ta khong chon dai bang nhi, dai bang thi co that no la chua te cac loai chim , bay cao va xa,,cap mat thi tinh nhanh nhin ra ke thu tu xa voi nhung cu bo nhao tu tren cao xuong that dep..no bieu hien cho suc manh va tri tue hon nhung con chim khac..no rat nang dong..ma nang dong thi chi so iq tat nhien phai cao roi..hic..hic

  • Balap says:

   Theo em dai bang khong dai dien cho tinh cach nguoi Viet. Ta nen chon con chim se bac a.

 33. hieuminh says:

  Mải đi nấu cơm phục vụ hai ông và hai cháu đằng ngoại tới chơi để “hội nhập”, bây giờ mới có thời gian cho blog. Thấy các bác comment hay quá. Sao mà visitors vào đây vote hết cho con trâu thế này.

  Hay là bác nào làm một bài phản biện thì hay biết mấy. Trâu sắt của bác KMH khá ấn tượng.

  • Người qua đường says:

   Tiger nghe tin này hẳn là yên tâm:”Họ vẫn ăn cơm nhà”.

   Theo từ chuyên môn thì đây là bằng chứng của sự ngoại phạm.

   Chúc mừng HM! Chúc mừng Tiger HM (ghi rõ vậy để không nhầm sang Tiger nhà khác!)

  • xoithit says:

   Tại bác không nói “Con vật khác” cụ thể là những con gì. Mọi người khó hình dung :-). Có thể là con chó (Nguyễn Xí/ Nhật Tân), voi (3 bà vừa Trưng vừa Triệu), chuột (VN mình tham nhũng, ăn vụng nhiều), ong (đánh Mỹ, ngày xưa có 1 dạo con/cái gì rơi vào tay ta đều được dùng để đánh Mỹ hết), mèo (đánh Tây, “…mèo nhà em tuy bé nhưng rất ngoan, và đánh Tây thì nó cũng rất cừ…”), tê giác (mới thấy có VN ta nuôi tê giác làm cảnh)….

 34. Know My Hand says:

  Hồi nãy đang đọc tới đoạn comments thì ngủ gục, và chiêm bao thấy máy cày. Tớ lại khoái ý tưởng của bác HM nên tớ chọn Con Trâu Kéo Máy Cày. Bác nào giỏi xin giải thích dùm tớ. Cám ơn trước.

 35. xoithit says:

  trích

  =============

  “Viết tới đây, tôi nhìn lên giá sách có tượng con trâu gỗ, trên lưng là chú bé thổi sáo thanh bình ở giữa thủ đô của nước Mỹ…

  … Viết từ New York.”

  ===============

  NY là thủ đô mới của Hoa Kỳ ạ? 🙂

  • hieuminh says:

   Người ta ghi thế để nhớ là bài này có ý tưởng khi thăm NY. Mà sao anh xoithịt này đọc tinh thế nhỉ. Bác KD tuyển về làm biên tập cho VNN đi.

  • Baola says:

   NY la thu do mo rong cua nuoc My, moi duoc sap nhap vao DC

 36. DTVI says:

  Vâng.

  Nếu Việt nam chọn Rồng làm biểu tượng thì chọn Rồng thời nào? Lý – Trần – Lê – hay Nguyễn?

  • hieuminh says:

   Chọn con Rồng của 63 Lý Thái Tổ có biệt danh DTVI. Tay này viết kỳ tài nhưng không chịu xuất hiện. Các phỏng đoán về thị trường chứng khoán thế giới hơn cả thơ lô đề 🙂

 37. Kim Dung says:

  He…he…Ai dám mắng cộng tác viên ruột của TVN đâu nhể. Chính HM cũng công nhận con bò này giống Ngưu Ma vương còn gì? Mà HM là bạn của Ngưu từ nhỏ. Còn KD ở phố, và đâu biết được ở nước ngoài, con bò nó lại giống con trâu đến thế. Hôm qua, mấy người ngắm ảnh xong, cũng lúng túng, bảo hay nó là con…bò tót nên sừng nó mới dài như vậy. Mà sao mặt con bò này lại giống con trâu đến vậy. Hu…hu.. Bi giờ đọc lại, thấy ko biết ai giống bò hơn ai đây?

  • hieuminh says:

   Đọc kỹ thế nhỉ. Tưởng đọc, biên tập rồi xuất bản thì đọc lại làm gì. Lão HM đã bẫy một câu cho KD. Sao có thể mắng cộng tác viên của VNN là bò 🙂

 38. Cu Đạt says:

  Coi bộ tư tưởng “đi tắt đón đầu” có từ thời …thánh Gióng cũng nên. Quái, làm chi có cái chuyện đi tắt đón đầu. Anh đi tắt được thì người ta cũng đi tắt được. Người ta ngu để anh đi tắt à, he he!

  Nói thiệt, tui cũng chả thấy con rồng đẹp chỗ nào. Chỗ nào có “văn hoá” là lại rồng với riếc. Thời bây giờ thực tế dần. Cái gì không thật thì dẹp.

  Đấy, giờ lại đẻ ra chuyện biểu tượng. Theo tui lấy “chiếc xe máy” làm biểu tượng cho Diệc Nam ta (mặc dù là xe của Nhật làm).

  • hieuminh says:

   Biểu tượng quốc gia rất quan trọng. Ví dụ nước Mỹ có con đại bàng, Balan có con đại bàng, nước Đức cũng có đại bàng…

   Trung quốc có rồng, Sing có sư tử… Đại loại VN ta phải tìm ra một anh/chị nào đó. Xe đạp, xe máy…rất Việt Nam

  • người qua đường says:

   Đi tắt , đón đầu được cái gì?
   Thưa : “Chúng em đón đầu được quá khứ của thiên hạ ạ.!”

 39. haydanhthoigian says:

  HDTG cũng thích biểu tượng con Trâu, nó biểu tượng cho một đất nước phát triển từ nông nghiệp. Cho dù hội nhập để phát triển Công nghiệp hóa thì cũng không thể nào chối bỏ được lịch sử phát triển của đất nước.

  Nếu như khoảng chục năm trước đi dọc theo chiều dài VN bằng xe đò, sẽ thấy một cảnh đẹp nên thơ, yên bình của những cánh đồng xanh có con trâu đi trước, người nông dân theo sau và trên bầu trời có cánh cò trắng bay. Hình ảnh ây thì không thể nào quên lãng với bao người Việt. Nó cũng được đưa vào thơ ca, tranh ảnh khắp nơi. Sách Giáo khoa cũng lấy hình ảnh con Trâu khi dạy cho học sinh bắt đầu cắp sách đến trường. Nó gần gũi, thân thương ngay từ nhỏ thì hà cớ gì mà không chon con Trâu.

  Và hơn nữa, HDTG có nhóc là tuổi con Trâu nên con Trâu phải là biểu tượng của Việt Nam. he he..

  • hieuminh says:

   Biết ngay là bác HDTG ủng hộ Trâu. Trâu tuyệt vời…

 40. AST says:

  -Biểu tượng! Sao dạo này nhiều người nói về “biểu tượng” thế nhỉ, cả bác HM cũng đề cập mới “lạ” chứ. Hết quốc hoa, cổng chào thủ đô và đến giờ là trâu hay rồng. Chủ đề này …nóng, cho cháu nợ xin góp ý sau.

  -Xin bác HM có một bài viết khái quát về 5 nước sau: Nhật, Hàn Quốc, Israel, Ba Lan và Iran. Bác chỉ cần nêu một chút về dân số, tài nguyên, nhân lực, kinh tế và quan trọng nhất là định hướng phát triển của họ (Số liệu thì trên mạng có, nhưng dưới cái nhìn của bác nó mới …ra vấn đề). Vì sao là 5 nước này ư? Cháu xin giải thích chút: Ví dụ Ba Lan, một nước ở giữa những “ông lớn”, chả khác VN là mấy (thuần chủng tộc; luôn hứng chịu những cuộc chiến tranh/ 2 đại chiến đều nổ ra đầu tiên tại nước này). Ví dụ Iran, bị bao vây, tự phát triển phần mềm nguồn mở mà vẫn có tên lửa đạn đạo, kinh tế khá. Ví dụ Hàn Quốc, lúc phát triển kinh tế (thời điểm chiến tranh Việt Nam), cũng là lúc nước này đảo chính…liên miên. Ví dụ Nhật, dân số đông, không tài nguyên mà vẫn …giàu.

  Note: Cháu muốn biết họ giàu mạnh dưới góc nhìn của diễn đàn HM. Tại sao VN mình nên là rồng hay trâu?

  • Người quan sát says:

   Ý tưởng của AST rất độc đáo.

   Theo thiển ý của NQS, bài viết này không liên quan đến biểu tượng con Trâu nhiều lắm mà ý tứ nằm trong vài câu: rồng giống giun thì chả biết “đầu đuôi” ra sao, rồng là ảo, trâu là thật, dựa vào cái thực lực để phát triển như nông nghiệp chẳng hạn.

   Một khi chúng ta không nhìn ra sức mạnh thật của chính mình thì khó mà có thể tìm ra con đường phát triển.

   Biết người biết ta, trăm trận không nguy.

   Lấy đường sắt cao tốc để phát triển đất nước mà lại hiểu đây là cái tầu chợ “đưa các cháu đi học, các bà mẹ đi làm” thì có khác chi lấy rồng làm biểu tượng mà chả hiểu gì về con giun đất không đầu không đuôi.

   • AST says:

    -Cảm ơn bác Người quan sát. Cháu nhớ lại khi “bám” Bộ Thương mại lúc Việt Nam ra nhập WTO. Những câu nói ấn tượng của bác Tuyển (Trương Đình Tuyển) khi đó làm cháu “ám ảnh” mãi. Trong đó có câu: “Tư duy hơn kinh nghiệm, tốc độ hơn quy mô” để nói về ý thức “đi tắt, chặn đầu” (không phải đón đầu) của Việt Nam. Trong một lần uống rượu có “nhỡ miệng” nói ra câu này với “ông bô”, bị ổng chởi cho là “nho còn xanh lắm” con ạ.
    -Quan sát cuộc maraton vào WTO của Trung Quốc, Nga và Việt Nam mới thấy nhiều thú vị (hiện Nga chưa vào được WTO). Khi vào WTO, người Trung Quốc đã “ý thức bảo nhau” và nói với cả thế giới rằng: Chúng tôi từ nước thế giới thứ 3 sẽ vươn lên thứ 3 thế giới, câu nói ấy đang dần hiện thực. Việt Nam ta chả ai dám tuyên bố và “ngu dân cũng được” để nói rằng: Việt Nam từ nước thế giới thứ 3 quyết trở thành nước trong Top 30 của thế giới. Nói vậy không phải là vĩ cuồng hay ảo vọng, mà để định vị. Cũng không thể so sánh với anh bạn láng giềng, mà để biết mình biết người.

    -Lại nói về các con số, điều kiện nào để VN vào Top 30 của thế giới nhỉ? Dân số đứng thứ 13, diện tích đứng thứ 65, thủ đô rộng thứ 17…Bao giờ GDP, HDI, PPP và nhiều thứ khác nằm Top 30. Làm gì để vào được Top ấy? Đừng vẽ những thứ quá mơ hồ như Quy hoạch Hà Nội, “bán đất xong rồi họ lại đốt bỏ quy hoạch ấy đi”.

   • xoithit says:

    Bạn lấy tất cả các số ấy (13, 65, 17…) cộng lại rồi đem khai căn, kiểu gì cũng được nhỏ hơn 30. Mình tính không bằng các ông lãnh đạo tính đâu.

  • hieuminh says:

   Biểu tượng của VN là mấy con ngựa ở cổng Ciputra cạnh cầu Thăng Long. Mỗi đứa một hướng, đứa theo phía Đông, đứa theo hướng Tây, đứa chạy thẳng vào mặt.

   Mấy lần đi theo đoàn công tác vào VN đều bị hỏi, ơ nước anh có biểu tượng là ngựa phi à, tưởng là rồng.

   Mình bảo, nước tôi bay chán rồi, bây giờ quay sang phi nước đại. Nhưng ngựa không quen đường, chạy nhanh hơn cả tầu cao tốc nên bây giờ muốn hãm lại.

   Vì thế chủ nhà HM mới nghĩ ra con Trâu.

   Ý tưởng viết về mấy nước của Cu Đạt rất hay..

 41. Dung says:

  Biểu tượng là con trâu khá hay, nhất là lý lẽ trong bài viết. Tôi chỉ ngại mỗi một điều là đưa cho các nhà điêu khắc Việt Nam thì con trâu này dễ bị thành trâu HTX của nhà bác HM ngày nào. Cứ xem các loại tượng Thánh Gióng, Quang Trung, Lý Tử Trọng, tượng đài Điện Biên… thì rất rõ.

  Xem con bò của họa sỹ điêu khắc Di Modica mới thấy đầu óc phương Tây nhìn về văn minh lúa nước của Á Đông sinh động làm sao.

  Các bác ấy lại còn xây dựng 5 cổng chào với chi phí 50 tỷ thì không hiểu có bao nhiêu biểu tượng được đưa lên các cổng chào ấy.

  Tôi vote cho con Trâu nhà bác HM dù nó đã bị đập vào đầu và ngã vật xuống 🙂

  • hieuminh says:

   Nhà HM đang định mở quán ở Ninh Bình: Hiệu Minh chuyên sửa chữa máy tính, viết báo kiêm blog và tư vấn chăn trâu kèm làm phở thịt trâu 🙂

 42. xoithit says:

  Năm 2003, Việt Nam tổ chức SEA GAMES. Trước đấy, giới quan chức cũng đau đầu đi tìm Linh vật (mascot). Đây có lẽ cũng là 1 bước đệm để tìm biểu tượng quốc gia chính thức của Việt Nam. 3 ứng cử viên sau cùng của cuộc tìm kiếm linh vật là; con trâu, chim lạc (bác HM dùng từ “con cò” 🙂 ) và chú Tễu. Chú Tễu bị dẹp sớm (nhìn đã thấy nhí nhố, thiếu nghiêm túc rồi, mà đã gọi là “… vật” ai lôi người vào chứ). Đúng đợt SG thì tôi không ở VN nữa và cũng ít theo dõi nên không rõ Trâu hay Cò thắng (trước khi đi cũng cố mua 2 áo 1 trâu 1 cò cho có không khí).

  Nếu bầu chọn theo kiểu “dân chủ” (lập poll, chưng cầu dân ý) sẽ không bao giờ tìm được biểu tượng vì chín người mười ý, chẳng sao chiều được hết mọi người.

  Văn hóa Việt Nam ta, cái gì là biểu tượng, điển hình đều phải hoàn hảo tuyệt đối (giống như lãnh tụ phải là thánh nhân ấy). Chọn con/đồ vật nào làm biểu tượng không quan trọng bằng lý lẽ chống lưng đằng sau. Có người chon Rùa với lý lẽ thần Kim Qui và truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm. Tôi thì thấy rùa là biểu tượng của ù lì và chậm tiến, chưa kể đọc “Lộc Đỉnh Ký” của Kim Dung nghe bọn nó chửi nhau “Đồ rùa đen” là thấy mất cảm tình với rùa rồi. Lý lẽ về cò và rồng bác chủ nhà cũng đề cập rồi, xin nói thêm 1 chút về rồng. Người Trung Hoa lấy biểu tượng là rồng ngầm ý muốn mình làm bá chủ thế giới, xóa đi mặc cảm tự ti “Đông Á bệnh phu” ngày xưa nhưng bên ngoài nhìn vào thấy khá là phản cảm. Hơn nữa khái niệm “rồng” của phương Đông là cao quí nhưng “dragon” (tiếng Anh, các thứ tiếng châu Âu khác cũng nhang nhác) đối với văn hóa phương Tây là khái niệm xấu. Đây là lỗi của người xưa (chẳng biết Tây hay Tàu) cứ thấy 2 con bay được và biết khạc lửa là đánh đồng làm 1. Giờ do ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa đã lan tỏa, ác cảm bớt dần nhưng vẫn còn đó.

  Xin lỗi, phải đi ăn trưa. Nếu chiều nghĩ ra được gì nữa sẽ viết tiếp 🙂

  • hieuminh says:

   Biểu tượng VN ư: Xôi và Thịt là nhất :), chia nhau, đánh chén, lấy phần mang về… Một miếng giữa làng…

 43. Quy Vu says:

  Bài viết rất hay và gợi nhiều điều các bác ạ, tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần.

  “Người ta chỉ có thể phi ngựa giỏi trên những con đường quen. Vào con đường lạ, cả người lẫn ngựa đều phải học nếu không muốn sa xuống vực thẳm”. Nhà mình nghĩ sao về câu này của bác HM. Theo tôi, chỉ một câu này đã tóm lược cả hướng phát triển còn mơ hồ của đất nước hiện nay. “Cơ chế thị trường định hướng XHCN”, con đường lạ, chưa có ai đi. Vừa mở đường, vừa tự học, biết có đúng sai. “Đi tắt đón đầu” thì đường đi tắt ắt phải nhiều gai ……

  Cám ơn bác HM nhiều!

 44. Bình says:

  “Có nhiều quốc gia vì lựa chọn con đường phát triển bằng những con đường xa lạ, không có thật, dù ý tưởng đẹp như “rồng bay phượng múa” viết trong sách vở, nên con tầu của họ không thể tới bến đợi.”

  Trong các quốc gia đó, đã hiện rõ “this country” mà hai HM con bình luận. Tàu Hoa Sen, công nghiệp điện tử, công nghiệp ô tô, hết than, sắp hết dầu,Vinashin chẻ ra làm ba… là những vì dụ nhãn tiền, đủ để chứng minh cho đường sắt cao tốc không cần luận chứng.

  Biết làm sao được, các cụ đã nói, vẽ rồng dễ hơn vẽ rắn . Bến đợi của chúng ta ở đâu????? với kiểu làm ăn này, trong tay những kẻ “liếng mợn” chuyên vẽ rồng ?

 45. người qua đường says:

  Vn phát triển công nghệ ảo trước thiên hạ rất lâu rồi, từ khi chưa có ngành IT cho cánh HM hành nghề. Chẳng thế mà cách đấy già nửa thế kỷ , người nông dân già chưa bao ra khỏi lũy tre làng đã “Lão ngồi mơ nước Nga”!

  Vả lại không có thật thì dùng đồ ảo vậy cho nó oai. Chả thế mà rồng ảo luôn ở nơi tôn nghiêm, với vua chúa và thần thánh. Con anh trâu thật thì chỉ ở chuồng trâu thôi!

%d bloggers like this: