ĐH Nam Thái Bình Dương và Hawaii

Trang Web của trường

Gần đây có vài tin tức liên quan đến học vị đáng nghi tại Đại học Nam Thái Bình Dương (ĐH NTBD – Southern Pacific University – SPU). Người ta tự hỏi trường này có thuộc nước Mỹ hay Malaysia, và có tồn tại hay không.

Vào trang web của trường thì cũng thấy có cả cờ Việt Nam. Rất có thể họ cũng hợp tác với ngành giáo dục nước nhà, giúp đào tạo ra tiến sỹ, thạc sỹ. Đây là trường không có …trường, chỉ có trên mạng ảo. Có vài ảnh các anh chị nhận bằng cấp, may ra có cả người quen của chúng ta.

Để tránh mọi hiểu lầm về sự tồn tại của trường này tại Hawaii (Hoa Kỳ), tôi tìm trong trang mạng của tiểu bang Hawaii thì thấy tài liệu sau. Xin gửi bạn đọc tham khảo.

Vì không có thời gian dịch sang tiếng Anh và không có chuyên môn về văn bản luật nên HM Blog chỉ tóm lược đỉểm quan trọng nhất: Đại học Nam Thái Bình Dương là có thật ở Mỹ, cụ thể là tiểu bang Hawaii tử tháng 2-2002 và tồn tại được 1 năm thì bị tòa án tiểu bang giải thể. Cả Hiệu trưởng và trường không được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ công nhận.

Đơn Khởi kiện và Án lệnh được công bố bởi “The Office of Consumer Protection – The State of Hawaii Department of Commerce and Consumer Affairs – Văn phòng bảo vệ khách hàng của Cục Thương mại và Tiêu dùng, thuộc tiểu bang Hawaii”.

Trích Đơn khởi kiện (complaint)

6. Defendant SPU is not now and never has been accredited by a recognized accrediting agency or association recognized by the United States Secretary of Education. – Đại học NTBD chưa bao giờ được công nhận bởi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ

7. Defendant Dender is not now and never has been accredited by a recognized accrediting agency or association recognized by the United States Secretary of Education. Bên bị là ông Dender (Hiệu trưởng) chưa bao giờ được một trường, cơ quan nào cấp chứng chỉ văn bằng mà được Bộ Giáo dục Hoa kỳ thừa nhận.

8. SPU is an “unaccredited institution” as that phrase is defined in Hawaii Rev. Stat. § 446E-1. – Đây là trường không được công nhận bởi tiểu bang.

Vài điểm khác.

24. SPU has had a continual “presence” in the State of Hawaii as that phrase is used in Hawaii Rev. Stat. § 446E-1 and § 446E-5 since at least February 5, 2002 – ĐH có mặt tại Hawaii từ  5-2-2002. ( chưa được một năm thì đã bị giải thể)

25. SPU has accepted or received tuition payments or other fees on behalf of students despite not being in compliance with all of the requirements of Hawaii Rev. Stat. Chap. 446E. Nhận tiền học phí của sinh viên không đúng với yêu cầu của bang.

26. The acceptance of such payment(s) or fee(s) from each student constitutes a separate and independent violation of Hawaii Rev. Stat. §446E-5(e) – Việc nhận tiền đã phạm luật của tiểu bang

27. Violations of Hawaii Rev. Stat. § 446E-5(e) constitute per se violations of Hawaii Rev. Stat. § 480-2(a).  – Vi phạm điều khoản 446E.

Án lệnh của tòa án

 1. Án lệnh được ký bởi Luật sư đại diện bên nguyên (The Office of Consumer Protection) là ông JEFFREY E. BRUNTON và đại diện bên bị (Southern Pacific University) là ông Diane Dender, Giám đốc trường và một luật sư bào chữa của trường. (xem bản tiếng Anh có chữ ký của cả hai bên)
 2. Án lệnh được ký ngày 3-10-2003, trong đó nói rõ “Defendants shall immediately cease conducting any and all business activities in the state of Hawaii, including the operation of any unaccredited degree granting institution. Defendants further agree that they shall not claim to operate any unaccredited degree granting institution under the color or authority of the laws of the State of Hawaii. Upon entry of this judgment, Defendants shall take whatever steps are necessary to immediately voluntarily dissolve Southern Pacific University, Inc. as provided for in Hawaii Rev. Stat. Chapter 415. – Dịch tạm: Bên bị (ĐHNTBD) phải ngừng ngay mọi hoạt động tại tiểu bang Hawaii… Và không được hoạt động dưới bất kỳ hình thức nào dưới danh nghĩa tiểu bang. Trường phải giải thể ngay lập tức.”
 3. ĐHNTBD phải trả 5000$ tiền án phí, lấy 1/3 thu nhập do hoạt động kinh doanh có được để trả cho tiểu bang. Trường cũng phải có trách nhiệm trả lại tiền học phí mà học viên đã nộp nếu họ có yêu cầu.

Bạn có thể xem toàn bộ hai văn bản tại đây trên trang web chính thức của Tiểu bang Hawaii.

http://hawaii.gov/dcca/ocp/udgi/lawsuits/so_pac_u/

Có hai văn bản: Đơn Khởi kiện và Án lệnh 

Đơn khởi kiện (complaint): http://hawaii.gov/dcca/ocp/udgi/lawsuits/so_pac_u/southern_pacific_u_c.pdf

Án lệnh: http://hawaii.gov/dcca/ocp/udgi/lawsuits/so_pac_u/southern_pacific_u_sj.pdf

Bản tiếng Anh rõ và đầy đủ (plain text) có ở đây http://hieuminh.org/2010/07/30/van-ban-cua-hawaii/

Hy vọng, văn bản chính thức này sẽ giúp giải toả những vấn đề bẳng rởm, bằng thật của trường ĐHNTBD tại Hoa Kỳ. Mong các bạn đọc và tự tìm ra câu trả lời.

Cảm ơn hai bác Joanna và NCB đã góp ý phần tạm dịch. Quả thật HM (dân IT) đánh vật với vài từ chuyên môn này.

Chúc các bạn vui cuối tuần.

HM. 31-07-2010

Bài liên quan: Bằng Tiến sỹ Ân và nỏ thần Trọng Thủy

19 Responses to ĐH Nam Thái Bình Dương và Hawaii

 1. Vu Anh says:

  Hôm qua công an bắt tạm giam bác Phạm Thanh Bình, Chủ tịch – TGĐ VInashin rồi đấy. Bác này làm ăn lởm khởm quá bị bắt là đúng rồi, nhưng khi đọc lý lịch thì thấy trình độ chỉ là kỹ sư vỏ tàu thủy thôi. Có mỗi bằng kỹ sư vỏ tàu mà cứ nắm mãi chức Chủ tich- TGĐ tập đoàn thì làm sao mà làm tốt được, chẳng chịu học hành bổ túc lấy mấy bằng Master của ĐH Irvine hay PhD của SPU thì làm sao mà hội nhập được.

 2. lyviet says:

  Đừng nói chỉ ở trong nước mới có bằng dỏm.Ở nước ngoài (HL)em biết chăc chắn một phần du học sinh ko tốt nghiệp,nhưng về nước họ vẫn ngon lành.Em biết chính xác 4 trường hợp(2 HàNội2 Sàigòn)mặc dù học 6 năm(thường4năm) ko đậu bằng tiến sĩ nhưng về nước vẫn làm ngon lành.Muốn kiểm tra họ ko khó chỉ cần biết tên trường đại học đó và sẽ ko tìm thấy tên họ trong phần sinh viên tốt nghiệp của trường đó,trắng đen sẽ rõ ràng.

 3. ngoisaonho says:

  Tr­ước đây cháu có làm việc tại 1 cty nhà nước, ông GĐ cũng rất sính bằng cấp và đăng ký học thạc sỹ ở Trường ĐH Nam Thái Bình Dương. Sau khoảng 1/2 năm ông ấy đã lấy được bằng (dù cháu rất ngạc nhiên tại sao học Trường ĐH của Mỹ mà sếp toàn làm bài tập bằng Tiếng Việt – sếp viết tay và giao cho nhân viên đánh máy). Lúc đó cháu thấy ông ấy rất cẩn thận, còn bắt Phòng HCNS lên hỏi Bộ GD-ĐT xem bằng của Trường này có được công nhận tại VN không và kết quả trả lời của Bộ là có. Đến nay, sau vụ các bác tiến sỹ của mình thì cháu mới hiểu cái sự đào tạo của Trường ĐH này như thế nào. Tiến sỹ thì mới có mấy bác bị phát hiện, còn thạc sỹ như vị giám đốc chỗ cháu làm cũ (hiện nay vẫn còn tại vị) thì sẽ là bao nhiêu?

 4. Tây nguyên says:

  Con người sinh ra đã mang theo khát vọng tự do đây là khát vọng cao cả và nhiều cái khát nữa ví dụ khao khát bằng cấp hoặc khát nước vì …ăn nặm hay do uống nhiều rượu bia quá mà cần chữa cháy!

 5. AST says:

  * Các bác đọc thử bài này “chơi” coi (http://tuanvannguyen.blogspot.com/2010/01/trinh-o-hoc-van-cua-bo-truong-viet-nam.html) . Phải chăng TS mà chúng ta đang đề cập nằm trong đề án 20.000 tiến sĩ??? Đây là blog có khá nhiều bài viết về GD…

  *Cháu xin “ké” một câu: Thượng bất chính thì hạ tác loạn. Chúc CLB fan HM một tuần mới vui vẻ…

 6. nicecowboy says:

  Đừng nói chi đến các loại bằng thật của trường dỏm, hay bằng dỏm của trường thật . Ngay cả đến bằng thật của trường thật (như của đại học KT, đại học NgH ở VN chẳng hạn) riết rồi ai cũng xem thường, nhất là các bằng th.s, ts, … bằng gì cũng mua được bằng tiền, bằng quan hệ, trao đổi. Con sầu làm rầu nồii canh, những người có thực học mang những bằng cấp đó cũng cảm thấy xấu hổ lây . Nói đến giáo dục ở VN, thối nát quá, nói cả ngày cũng không hết chuyện thối.

  • Know My Hand says:

   “bằng gì cũng mua được bằng tiền, bằng quan hệ, trao đổi” hoặc bằng thật nhiều tiền.

 7. Dao Trong Hung says:

  Xin góp thêm thông tin về trường Southern Pacific University (SPU) ở Hawaii để mọi người có thể kiểm chứng lại. Mùa hè, năm 1998, tôi có học tiếng anh ở Hawaii English Language Program (HELP). Chương trình này do University of Hawaii at Manoa (UH) tổ chức. Một nhóm giáo viên dạy tiếng anh ở đây, đồng thời dạy cả ở SPU. Lớp học của tôi, phần lớn là các bạn trẻ từ Nhật, Hàn Quốc, trong đó có một số bạn vừa học tiếng anh ở HELP, vừa học theo nhóm giáo viên ở cả SPU. Hồi đó tôi sang Hawaii vừa học vừa làm chuyên môn tại Trung tâm Đông Tây (EWC) nên không có điều kiện tìm hiểu về SPU. Bây giờ nghe mọi người nói nhiều đến bằng dởm của các vị quan chức ở Phú Thọ, mới đây là tân chủ tịch và PCT tỉnh Hà Tĩnh nữa đều có liên quan đến tên trường này, tôi mới nhớ về SPU ở Hawaii.
  Gần đây, năm 2007-2008, tôi có sang làm việc ở EWC và UH, mỗi khi đi xe Bus số 6 từ Campus của UH đến Ala Manoa Shoping Center ngồi trên xe vẫn nhìn thấy tòa nhà có gắn biển bằng chữ nổi của trường SPU, nhưng trông cảnh vắng vẻ và đìu hiu, không có mấy ai ra vào. Như vậy, có thể SPU ở Hawaii đã có từ trước năm 2002 như anh Hieu Minh nói. Hay có thể cái tên trường tôi nghe và nhìn thấy lại là trường khác. Nếu các cơ quan chức năng muốn kiểm tra thông tin về SPU ở Hawaii, có thể thông qua các bạn lưu học sinh Việt nam hiện đang học ở Hawaii cũng được.

 8. Chuột Nhắt says:

  Bài viết rất hay, cám ơn chú HM, 5 sao cộng

 9. Hiệu Minh says:

  Cảm ơn NCB và Joanna. Blog HM có thương hiệu vì có sự đóng góp của các cao nhân.

  Chỗ Kim Dung nên nhờ NCB dịch hộ, biết đâu lại cần vì ai hỏi thì sao.

  Vừa đi câu cá ở Chesapeak Bay và được 4 con blue fish, đủ cho trưa mai, mỗi người một con, khỏi tranh nhau.

  Mệt phờ (12:30 đêm) mà vẫn phải vào đánh nhau với văn bản luật. Đã sửa chút ít theo ý của bác NCB và Joanna.

  Dịch đám luật này khó hơn viết entry. He he.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn HM. Văn bản VNN nhận được xung quanh vụ ĐH Nam TBD và ông TS Nguyễn Ngọc Ân,ko có địa chỉ người gửi, và ko gửi qua mail, mà do anh đánh máy nào đó soạn thảo, rất dài. Có điều kiện, sẽ tóm tắt và đưa lên đây để HM và mọi người đọc, mở mang kiến thức, đầu óc.

 10. dangminhlien says:

  Hệ đào tạo thạc sỹ tiến sỹ ở VN cũng kinh khủng lắm
  Đa số học xong có bằng xịn đàng hoàng, nhưng đơn giản bảo dịch 1 tài liệu chuyên môn tiếng anh ra tiếng ta cũng chịu. Bảo viết bài hay sáng tác sáng chế…này kia thì khó lắm! đừng mơ! Và học xong mấy năm sau cũng không thấy họ có đóng góp trí tuệ gì hơn trước. Chỉ thấy 1 số lên chức, số khác phọt phẹt rồi…hiu.
  Đầu vào cho sau đại học tuyển cả các SV trước đó học xong tại chức mới lạ.
  Mà tại chức thì trên 80% là vừa tạm xóa mù văn hóa và chuyên môn nền. Thầy cô thương và nhận phong bì … rồi cho qua môn cho tốt nghiệp. Ông Nhân nói: tại chức là nồi cơm các trường…
  Tóm lại: chuyện đào tạo lừa, bán bằng nó đi một nhẽ và dễ bị pháp luật xử lý
  Còn học thật tốn kém tiền ( cơ quan hỗ trợ ) tốn thời gian…có bằng rồi cũng vô dụng cho hàng vạn người mới là cái đáng lo cho nền đào tạo của VN
  Chỉ có thiết lập lại quy trình thi tuyển đầu vào chặt chẽ mới mong nâng chất lương. Thứ 2 là kiềm định kỹ cơ sở đào tạo, nơi nào yếu không cho mở hệ sau đại học. Sau đại học thà ít mà tốt…
  Vấn đề này cần bàn nhiều và nên có quyết sách cấp chính phủ…

  • Chuột Nhắt says:

   cách đây vài hôm, Chuột tâm sự với 1 cô bạn là muốn học cao học lắm nhưng ko qua nổi cụ Mac Lenin.. . cô bạn Chuột ngạc nhiên bảo sao lạ kỳ vậy, tại sao phải thi, phải học môn đó, tại sao ko bỏ đi cho người ta khỏe…

   hổng bít nói sao luôn, năm Chuột thi tốt nghiệp, các thầy bộ môn Chính Trị vui mừng thông báo sau bao năm đấu tranh bộ môn Chính Trị đã đưa vào một trong các môn bắt buột thi tốt nghiệp ở các trường ĐH, CĐ

 11. joanna says:

  8. SPU is an “unaccredited institution” as that phrase is defined in Hawaii Rev. Stat. § 446E-1. – Đây là trường không có chứng chỉ để cung cấp văn bằng.

  Xin loi bac HM ti. “Unaccredited institution” trich dan treen day co nghia la “Truong khong duoc cong nhan” (boi co quan nha nuoc, to chuc xa hoi co tham quyen, …)

  Bang cua cac truong loaij nay cap chi de lam canh hoac loe nhung nguoi thieu hieu biet. O VN mot so nguoi co IQ cao cung da co loai bang nay.

  Cam on HM vi entry nay. No canh bao mot nguy co va giup xa hoi nhan biet duoc nhieu thu.

 12. tèoem says:

  @HDTG
  “Bị” hay “tự mình bị”, không dơn giản mà bị được ! cái này mà bị thì lãnh đạo dân thế nào nhỉ ?

 13. nicecowboy says:

  Cám ơn anh HM thỉnh thoảng sửa giùm NCB lỗi chính tả. Cho nên, bây giờ NCB phải trả ân lại đây.

  Bài này anh trích gồm 2 phần, nhưng nên thay đổi thứ tự cho dễ theo dõi : phần injunction (án lệnh, lệnh của Tòa, hơi khác với sentence là phán quyết, bản án) nên trích đăng sau phần complaint (gọi sát theo tiếng Việt là ĐƠN THƯA, ĐƠN KHỞI KIỆN…là việc của bên nguyên làm. Nhưng không nên dịch là phần buộc tội, là nhiệm vụ của Công tố viên hay kiểm sát viên làm).

  Điểm số 3: Phán quyết của Tòa ký ngày 3/10/2003, làm sao do luật sư bên nguyên đơn và bên bị đơn ký được nè ? Phần Phán quyết là do đại diện của Tòa Án, thẩm phán hay quan tòa ký. Còn phần đơn khởi kiện do luật sư đại diện nguyên đơn (văn phòng bảo vệ người tiêu dùng) ký.

  7. Defendant Dender , là bên bị Dender , chứ không phải bên nguyên anh HM ơi

  8. Unaccredited institution không nên dịch là trường không có chứng chỉ để cấp văn bằng, mà nên dịch là viện/tổchức không được thừa nhận/kiểm định.

  Theo lời kêu gọi của anh nên NCB góp vài ý cho rỏ ràng sáng sủa hơn.

  Thân.

  • nicecowboy says:

   hihi, lại nhầm rồi, comment trên điểm số 3 phải sửa lại là điểm số 4 như trong entry của anh

 14. HDTG says:

  Vậy là một số bạn ta đã bị lừa, gần nhất là bạn Hà Tĩnh rồi, hehe..
  Sao mà dễ bị lừa vậy ta, ..!
  Chúc HM và gia đình vui cuối tuần

 15. Hiệu Minh says:

  Entry này là gửi tặng VNN yêu quí vì đã đăng bài của HM. He he.

%d bloggers like this: