Việt Khoa và Việt Nga

Đỗ Việt Nga

Entry này dành riêng cho các bạn Viện Công nghệ Thông tin, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Hà nôi và thân quyến gia đình Đỗ Việt Nga. Viết về bạn Việt Nga vừa mất.

Nếu ai đọc lịch sử chiến tranh vệ quốc của Liên Xô đều nhớ đến Yuriy Levitan. Ngày phát xít Đức (1941) tấn công Liên Xô, chính ông đã đọc bản thông báo quan trọng về cuộc chiến. Trong suốt thời gian chiến tranh bốn năm, Levitan là người đọc tin cho cả nước về tình hình chiến sự trên các mặt trận.

Nguyên soái Rokossovskiy từng coi giọng nói của Levitan có sức mạnh bằng cả một sư đoàn. Hitler coi ông là kẻ thù số 1, Stalin là kẻ thù số 2 và đã treo giải 250.000 mác cho ai lấy được đầu của phát thanh viên này.

Nhiều người thuộc thế hệ HM đã từng nghe “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” từ thời chiến tranh chống Mỹ. Đó là giọng hùng hồn của bác Việt Khoa, được phong là Levitan của Việt Nam. Sau mỗi trận ném bom của Mỹ là một bài bình luận nẩy lửa với giọng đọc mà người Mỹ cũng muốn “diệt khẩu”.

Ngày 23/12/1972, pháo đài bay B52 của Mỹ đã rải thảm bom xuống khu vực đài Mễ Trì và Bạch Mai, đồng thời là khu tập thể lớn, phá huỷ cả hai cơ sở phát sóng lớn tại Hà Nội. Đài Tiếng nói Việt Nam phải ngừng phát sóng 9 phút. Tôi xa Hà nội khi đó và không hiểu đài Tiếng nói Việt Nam lại tiếp tục phát sóng có giọng đọc của bác Việt Khoa hay không?

Người nghệ sỹ ưu tú ấy đã ra đi cách đây mấy chục năm rồi. Tôi vinh dự được làm việc với con gái cưng của bác ấy là Đỗ Việt Nga, kém tôi một tuổi. Việt Nga hay gọi, HM ơi, rồi xưng em ngọt xớt. Có lẽ cách đó làm cho hai chúng tôi vừa như anh em, vừa như bạn đồng nghiệp.

Việt Nga là nữ duy nhất học lớp A0 của đại học Tổng hợp (1969-1971), được giải toán quốc gia, rồi sang Kisinhốp học chuyên về toán máy tính. Khi về Hà nội thì hai chúng tôi làm cùng phòng Lập trình tại Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển, Viện Khoa học Việt Nam.

Nếu bạn đọc còn nhớ entry “Bin và Luck về quê, có nói về chuyến đi Bulgaria qua ngả Moscow, tôi có kể một người bạn đi buôn và gửi đồ như thế nào. Đó chính là cô bạn Việt Nga.

Nhà nghèo quá nên Nga quyết chí làm giầu, ăn uống kham khổ, dù đi nước ngoài. Vừa làm luận án tiến sỹ, vừa buôn áo cánh dơi, đồng hồ điện tử, may quần áo để bán lấy tiền.

Mỗi lần đi từ xứ Plodiv về Sofia, Việt Nga không quên mang theo đồng hồ điện tử, quần áo để mỗi chuyến lãi khoảng 10 leva, thật tội nghiệp. Thấy tôi mải làm luận án, Việt Nga luôn hỏi, tại sao tôi không thương bố mẹ, lo làm ăn buôn bán, gửi tiền về quê.

Một mình lo cho cả nhà, mẹ già, em trai, chồng và con. Rồi gia đình ấy đã xây được villa rất to ở trên Nghĩa Tân (Hà nội). Hai vợ chồng có công ty Infortec chuyên bán máy tính, do chồng làm giám đốc. Con trai Hiếu đã trưởng thành và sắp cưới vợ.

Tiến sỹ Trần Thái Sơn là chồng của Việt Nga thì như một ông hoàng, được vợ đảm lo hết từ A đến Z, lại được mẹ vợ nuông chiều, cho ở rể. Anh chỉ lo đèn sách, hiểu biết thuộc loại cao nhân và đi bia rượu với đám bè bạn.

Chiếc máy vi tính đầu tiên tại Việt Nam, kể cả ở châu Á lúc đó, được xây dựng bởi nhóm kỹ sư trẻ tại Viện Tin học (Viện Công nghệ Thông tin hiện nay), mà Việt Nga là một trong những trụ cột viết phần mềm hệ thống.

Rồi những năm tháng làm việc say mê nhằm đưa máy vi tính vào quản lý kho ở nhà máy Sinco và Liên hiệp các Xí nghiệp Điện tử tại TP HCM những năm 1981-1982. Bao nhiêu kỷ niệm giữa chúng tôi.

Bạn bè, đồng nghiệp nhớ về Việt Nga là người luôn lạc quan, vui nhộn, hăng say trong công việc và nhiệt thành với mọi người. Làm đến tiến sỹ Tin học, Việt Nga thuộc vào đội ngũ tính túy của nền tin học nước nhà.

Việt Nga rất giỏi kể chuyện tếu, hóm hỉnh, làm cả văn phòng cười. Có chuyện đến bây giờ vẫn nhớ là giễu Lê Hoài Nam, con trai nhà văn Thiếu Mai, và vài bạn để ria mép tại viện.

Với bạn thân Lê Hoài Nam

Em kể rằng, một chàng nho nhã thấy một cô đi đường liền trêu ghẹo “Cô kia cô kỉa cô kìa. Người xinh không hiểu tình tinh thế nào”. Trong chuyện gốc thì chàng được câu trả lời “Người xinh cái tỉnh tình tinh cũng giòn” nhưng Việt Nga bịa ra “Người xinh cái ấy cũng xinh. Nó cũng như mình, nó cũng có râu”. Lê Hoài Nam và vài anh bạn để ria mép ở văn phòng về cạo râu vội.

Viết về bác Việt Khoa rồi Việt Nga, bạn đọc thấy mệt rồi chăng. Chưa hết đâu. Việt Nga còn có chú em trai tên là Việt Khoa (bí danh của bố Việt Nga trên đài phát thanh). Cả hai chị em được sinh ra ở Moscow nên bố mẹ lấy chữ Việt làm đầu, chữ Khoa đặt cho con trai để kỷ niệm đã ở Mạc Tư Khoa, và chữ Nga để kỷ niệm tình hữu nghị hai nước.

Thật không may, em trai Việt Khoa cũng theo bố từ hơn chục năm trước. Rồi hôm nay, tôi nhận được tin, Việt Nga không còn trên cõi đời này. Em bị u trong tủy sống. Mổ ở Việt-Đức hôm thứ Năm tuần trước, nhưng bệnh viện không đủ điều kiện bóc u đi, nên chỉ sinh thiết mang đi xét nghiệm xem u lành hay u ác để điều trị tiếp.

Nhưng Việt Nga không thể hồi phục được sau khi mổ vì phổi yếu, mặc dù trước đó khi nằm trong phòng cách li vẫn tỉnh táo và có thể viết được mấy chữ để trao đổi với chồng. Em mất đột ngột vào khoảng gần 10 giờ sáng hôm qua (2/8) làm mọi người choáng váng.

Em mất đi để lại mẹ già hơn 80 tuổi hiện ở cùng hai vợ chồng. Tin này chắc chắn vô cùng đau xót với người mẹ. Thời trước, tôi vẫn đến nhà cụ ở gần phố Bà Triệu. Cụ quí tôi như con, tới chơi luôn cho ăn uống, dù nhà chả dư dật gì.

Hôm nay, cả ba bố con họ đã gặp nhau ở thế giới bên kia, để lại nỗi đau khôn nguôi cho những người thương yêu. Họ đang xây một ngôi nhà khác ở thiên đường và em lại là người lo cho cả bố và em trai. Lúc sinh thời, đứa con gái cưng ấy cũng đã sống hết mình vì cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, một người con gái “vượng phu ích tử”.

Entry này như một nén hương thắp cho em. Xin chia sẻ nỗi buồn đau với mẹ của Việt Nga và gia đình Tiến sỹ Trần Thái Sơn.

Khi im lặng 1 phút để nghĩ về người bạn đã khuất núi, bỗng tôi nghe tiếng nhạc trầm hùng quen thuộc “Đây là đài tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà nội…” qua giọng đọc Việt Khoa, một Levitan giữa Hà Nội đạn bom. Phát thanh viên huyền thoại ấy với tiếng nói có sức truyền cảm mãnh liệt trong những năm tháng chiến tranh sẽ vang vọng mãi với thời gian.

Bài: Hiệu Minh.  Ảnh: Vũ Duy Mẫn. 2-08-2010

PS. Khi Levitan đột ngột ra đi vào tháng 8-1983, không một tờ báo nào trong nước đăng điếu văn về ông. Tôi cũng không nhớ là có bài nào được đăng báo dành cho Việt Khoa khi ông mất. Nếu chưa có thì đây cũng là lời muộn màng trên Hiệu Minh Blog, dành cho cả ba bố con.

Cùng chủ đề

Phòng Lập trình và Đỗ Việt Nga (Ảnh chụp năm 2007 nhân kỷ niệm 30 năm)

Đánh giá bài viết

50 Responses to Việt Khoa và Việt Nga

 1. […] là giọng hùng hồn của bác Việt Khoa, được phong là Levitan của Việt Nam. Sau mỗi trận ném bom của Mỹ là một bài […]

 2. […] là giọng hùng hồn của bác Việt Khoa, được phong là Levitan của Việt Nam. Sau mỗi trận ném bom của Mỹ là một bài […]

 3. […] là giọng hùng hồn của bác Việt Khoa, được phong là Levitan của Việt Nam. Sau mỗi trận ném bom của Mỹ là một bài […]

 4. Hồi trước, khoảng những năm cuối 1970 đầu 1980, tôi có xem bộ phim truyện Việt Nam có nhan đề: Con chim biết chọn hạt, lâu rồi không nhớ, nhưng đại ý là những người làm máy tính Việt nam đã làm ra cái máy tính rất to, biết chọn lựa bằng phương pháp đục lỗ…ví như con chim biết chọn hạt. Phim rất hay.
  Sau này, khi nhận giấy báo thi đại học, tôi có cẩm trong tay cái giấy đục lỗ của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp lúc đó…
  Không biết có phải phim nói về những người làm máy tính Việt Nam trong đó có chị Việt Nga không???

 5. Chat voi Tran Doa Hong Thach , thu ky cua ETV2, Thach cung cap trang WEB nay, Nxuan sung so va bat khoc, thuong VNga qua. That khong ngo.
  Cung la tu van cua ETV2, nen ca hai deu tham du cac hoi thao cua du an. lan nao trong thay nhau cung vui va VNga luon hoi tham X an can , than thiet . Lan hoi thao o V-resort HB, va ca o Ha Long, 2 dua deu duoc bo tri o cung phong, an cung mam, ngoi du hoi thao cung canh nhau. Nga hay yeu cau NX ke chuyen ve minh va post nhung loi Binh rat hom hinh va cung rat that. Roi Nga cu dan neu co du an nao nho moi Nga cung tham gia. Ng luon hoi tham NX ve suc khoe, con suc khoe cua Nga thi Nga luon lac quan. Nao co ai ngo dau Nga ra di voi va the.VNga con bao” dinh khong di, nhung lai di vi muon nghe xem NX se phat bieu gi?” . VNga luon tan dong nhung quan diem cua NX ve IT cua VN. 2 dua noi chuyen voi nhau that la hop va tam dac, ca cong viec lan doi thuong. It gap nhau, nhung gap thi chang co khoang cach, VNga oi.
  Ma sao da bi U thi phai vao vien K chu, o do ho co chuyen mon, hau phau moi la quan trong , mo chi la buoc khoi dau. Ma BV.Viet Duc va nhung BV khac thi lam sao kham noi. Tat ca nhung ngui ma NX biet bi U di mo o VDUC deu ra di rat nhanh, boi sau khi mo thi viec dieu tri khong the chuyen mon hoa nhu BV K

  Xin chia buon cung gia dinh VNga, Vnga rat thuong me va chong con. Moi khi ke chuyen ve nhung nguoi than cua minh, Vnga rat say xua. Con co chau gai ma VNga van bao la “minh co lai” vi co them con gai nua. Me VNga yeu chau biet nhuong nao va van bao “NX van thua VNga vi chang co con gai” .

  Vinh biet VNga.

  Nhu Xuan gui loi chao cac anh, ban dong nghiep lau khong gap: anh Vu Duy Man, A.Tuan Hoa, A.Bao,…
  Ong Verjus vua sang VN voi tu cach la dac phai vien cua CP-Phap ve giao duc. Xung quanh van de ve su ton tai cua IFI va truong dai hoc moi. VJ bao la VN luon phuc tap hoa van de. VJ rat buon vi tinh trang cua IFI khi phai tim kiem mot noi bao tro de khong bi xoa so. Mot co so dao tao tien nghi. Da co the tu trang trai voi dong gop cua giang vien va hoc vien. 40% ngan sach dau tu cho IFI duoc dong gop boi nuoc Phap. Con nhieu van de nua… nhung roi se co gang de duoc giai quyet. VJ co hoi tham a.Cong va A.Man. VJ da den tham Khu CNC-HL noi se co the la dia diem cua truong DH moi HT voi Phap. Khung canh cua HL giong het voi khu CNC cua Grenoble cach day 10 nam tren DT 200ha, ma HL co toi 400Ha mo rong them. Y trang VJ noi. VJ mong muon CP VN hay dau tu cho HL nhu cua CP-Phap va cua TP-Grenoble de no duoc hoanh trang va con hoanh trang hon Grenoble.

 6. […] Việt Khoa và Việt Nga Diệu Ánh gửi link […]

 7. Em Nga - ĐH Thăng Long says:

  Cháu xin chân thành chia buồn cùng chú Sơn và gia đình. Mong chú và Hiếu vững vàng trước sự mất mát to lớn này.
  Cầu mong Cô giáo của em yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Chúng em luôn nhớ đến Cô.

 8. canhcuaca says:

  Anh HM cho em hỏi, chị Việt Nga đã là nữ TS tin học đầu tiên của VN không ?

  “Chiếc máy vi tính đầu tiên tại Việt Nam, kể cả ở châu Á lúc đó, được xây dựng bởi nhóm kỹ sư trẻ tại Viện Tin học (Viện Công nghệ Thông tin hiện nay), mà Việt Nga là một trong những trụ cột viết phần mềm hệ thống.” Chiếc máy vi tính này còn ở VN không anh ,nếu còn thì ở đâu ?

  Cảm ơn anh HM.

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra chị Nga mới làm xong Phó Tiến sỹ nhưng nước mình thay đổi thành…Tiến sỹ. Chắc không phải đầu tiên nhưng không phải là thứ 100 mà ở đâu đó giữa 0 và 100.

   Chiếc máy VT ấy và một số cái khác đã đem bán đồng nát. Ước mong phát triển thật nhanh nên đôi khi xóa nghèo, người ta xóa đi cả những di sản quí báu.

 9. Nguyễn Hồng Quang says:

  Buồn quá cả nhà ơi. Tôi đang ở Pháp thì được anh Khôi báo tin dữ qua một
  thông điệp ngắn ngủi, tôi không tin hỏi lại ngay mà chờ mãi không thấy
  anh trả lời.

  Hai hôm rồi không vào được Internet, hôm nay đọc được thư của mọi người
  thì đã hiểu rằng chị đã bỏ chúng ta đi thật rồi, tôi cũng không kịp về
  để đưa tiễn chị.

  Vô cùng sửng sốt vì mới cách đây một tháng còn đi ăn cả lũ với nhau dịp
  vợ chồng Dương về quê chơi. Vẫn trêu chọc nhau và cười nghiêng ngả như
  mọi khi, không biết lúc đó cả anh Sơn và chị Nga có phải không muốn cho
  ai biết về bệnh tình của chị Nga hay không. Nhưng tất cả những người có
  mặt tối hôm đó chăng ai có thể ngờ đó lại là bữa cuối cùng cùng ăn và
  cùng cười với chị.

  Sao số phận lại phũ phàng với chị quá như thế. Cả ngày hôm nay, người tôi cứ bần thần, vẫn không thể tin rằng từ nay sẽ không bao giờ còn được gặp, được nghe tiếng chị cười và kể lại những câu chuyện đã nghe cả chục lần mà cả lũ vẫn cười như vừa được nghe lần đầu
  nữa. Thương quá chị Nga ơi.

  Anh Sơn ơi, hãy nhận của vợ chồng em những lời chia buồn sâu sắc nhất, vì cũng chẳng biết nói gì hơn. Cầu mong cho linh hồn chị Nga được yênnghỉ nơi suối vàng. Tuần sau về nước em sẽ đến nhà thắp hương cho chị sau vậy. Mong anh, bác gái và cháu Hiếu sẽ đủ vững vàng để vượt qua thử thách dữ dội này.

  Quang & gia đình.

 10. Trương Hải Đường - Tổng cục Thuế says:

  Nghe tin chị Việt Nga mất thật quá đột ngột, tôi gần như lặng người đi. Mới mấy tuần trước đây tôi còn thầy chị trong toà nhà HiTC vậy mà nay chị đã về nơi suối vàng. Thế mới thấy đời người thật quá ngắn ngủi.

  Nghĩ về chị Nga, tôi luôn nhớ gương mặt luôn tươi cười, vô tư và rất hồn hậu của chị. Chị đã gắn bó với sự nghiệp tin học hoá ngành Thuế từ những năm đầu tiên. Chị là tác giả chính ứng dụng quản lý thuế đầu tiên của Việt Nam, cái tên TVN đã quá thân thương với những thế hệ tin học đầu tiên của ngành Thuế chúng tôi.

  Những ngày đầu được tham gia phân tích, thiết kế ứng dụng TVN với chị tôi rất ngưỡng mộ khả năng, tư duy và kiến thức của chị. Tôi đã học hỏi được nhiều qua công việc làm cùng với chị trong thời gian đó. Sau này, dù không còn được trực tiếp làm việc với chị, nhưng mỗi khi có dịp gặp gỡ hoặc trao đổi công viêc với chị, tôi vẫn luôn cảm thấy quý mến và kính phục tinh thần làm việc hăng say cộng với nét vui tươi hóm hỉnh của chị.

  Tôi luôn có mong ước được gặp mặt lại toàn bộ các anh chị Viện CNTT – những người đã từng tham gia xây dựng các ứng dụng cho ngành Thuế những năm đầu 90. Cuối năm trước, tôi đã nhờ bạn Hiếu – trước làm ở Viện CNTT nay làm việc tại CMC để mời các anh chị họp mặt cùng với chúng tôi- những người làm công tác tin học thuế từ những năm tháng đầu tiên. Nhưng thật tiếc là các anh chị bận và mỗi người một phương nên không thể tổ chức được. Nay chị Nga đã đi xa mãi mãi, tôi như cảm thấy mình còn mắc nợ vì chưa gặp được chị để trực tiếp nói lời cảm ơn sâu sắc từ đáy lòng về sự giúp đỡ chân tình của chị trong những ngày đầu tôi còn chập chững bước vào làng tin học.

  Cầu mong chị yên nghỉ thanh thản nơi suối vàng. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình chị.

  • Triêu Dương says:

   Năm ngoái 12/2009 về HN tôi và mọi người cũng được nghe a.HXHiếu nói các anh bên tổng cục thuế thiết tha mời gặp mặt. Tôi thì chắc anh không nhớ đâu, vì tham gia bên đó có 2 buổi, rồi lãnh đạo chuyển Viện tôi đi chỗ khác.

   Sau này, rất nhiều người của Viện tứ tán khắp nơi, khắp thế giới luôn, nhưng vần thường giữ liên lạc với nhau. Những khi tôi về HN, bao giờ cũng mong muốn được gặp lại tập thể các anh chị bạn bè đồng nghiệp ở Viện, những người sắc sảo và hóm hỉnh, mà địa chỉ đầu tiên tôi liên lạc, để xin gặp mặt mọi người, cũng là a.Sơn, c.Nga, và rất may, bao giờ tôi cũng được toại nguyện nhờ a.Sơn c.Nga tụ tập bạn bè.

   Nhà cũ của c.Nga ở phố Trương Hán Siêu (anh HM lâu ngày quên tên phố, nói là gần Bà Triêu), mà c.Nga “phiên dịch Việt hóa” ra là phố “Phình Tầu Ấm”, tôi qua đó chơi thường xuyên vì nhà ớ cạnh KS Hoàn Kiếm gần đó, cả nhà đều hóm hỉnh và hiếu khách chứ không riêng c.Nga-a.Sơn. Riêng bác trai, bố chị Nga, thì hiền làn ít nói. Đến lúc bác mất, chị Nga còn đích thân nhờ tôi và hai người khác liệm bác, đưa thi hài bác từ giường vào quan tài (người ruột thịt không được chạm vào, vì kiêng kỵ theo phong tục của VN). Lần này thì muộn mất rồi, tôi vừa mới gặp c.Nga 2 lần vào cuối tháng 6 vừa rồi, và không còn cơ hội nào nữa.

   Tôi tin chắc rằng tuy chỉ là một người bình dị, chức danh bình dị, nhưng chị Nga đã để lại tình cảm quý mến sâu sắc trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Nhiểu vị quan chức đương thời có thể được bao người “săn đón bày tỏ tình cảm”, nhưng cứ rời ghế, rời chức vụ, là biết liền tình cảm “thật, giả”. Chị Nga bao giờ cũng rất “thật”, và nhận được những tình cảm “thật” từ mọi người đáp lại. Dù đã hai chục năm chúng tôi không còn làm việc cùng nhau, nhưng tình cảm anh-chị-em bạn bè đồng nghiệp vẫn thân thiết như vừa mới hôm qua thôi. Và cũng không ngạc nhiên khi nghe anh, bên A trong các hợp đồng kinh tế, chia sẻ tình cảm chân thành với chị Nga, bên B, không như câu đồng dao mỉa mai đương thời:
   Bên A là chùm khế ngọt
   Bên B vặt hái mỗi ngày

   Thân mến, Dương.

 11. Hôm nay đọc bài này mới biết Việt Nga là con của phát thanh viên rất nổi tiếng Việt Khoa.
  Rất thương tiếc cho Việt Nga và xin chia buồn sâu sắc đến Trần Thái Sơn là bạn đồng lứa của tôi.
  Bản thân tôi ít tiếp xúc với Nga, nhưng qua nhiều bạn bè tôi đã nghe được rất rất nhiều lời khen ngợi và mến phục Việt Nga.

  Chào anh HM, thỉnh thoảng cũng ghé qua blog HM nhưng không comment. Hôm nay mới comment lần đầu. Lần sau về HN phone cho em nhé. Mobile của em: 0903454818

 12. Ngô Trung Việt says:

  Tin Nga mất đến với mình giữa những luc bận tất bật để kết thúc một capstone project. Ngỡ ngàng và thảng thốt. Vẫn biết rằng ai rồi cũng ra đi, nhưng quả đã lâu không biết tình hình sức khoẻ cụ thể của Nga thế nào để mà rồi bất ngờ mới biết đã ra đi.

  Vẫn biết rằng cuộc sống là sự liên tục và việc vào cuộc đời này hay ra cuộc đời này cũng chỉ là một chặng đường trong sự tiến hoá và phát triển của tâm thức chúng ta. Tuy nhiên những người chúng ta đã từng có thời gian cùng sống, cùng làm việc bao giờ cũng để lại trong chúng ta tình cảm, kí ức nào đó. Nó sống lại khi ta biết rằng trong thực tế thời gian hữu hạn này, chúng ta sẽ không còn cơ hội nào nữa để gặp lại người đã đi. Cuộc sống thì vẫn tiếp diễn thế, buồn vui chỉ xảy ra ở một số người, người ra đi tiếp tục cuộc hành trình đơn độc của mình, người còn lại bày tỏ sự tiếc thương và quí mến và trân trọng về những điều mà trong lúc sinh thành người bạn mình đã sống và làm.

  Cuộc sống thì không có nếu, nó là thế thì nó là thế rồi, không có cách khác hơn nữa. Nhưng người khác thì vẫn có thể nghĩ nếu để áp dụng cho mình. Nếu như Nga không vào bệnh viện và mổ thì sao nhỉ, có thể sống được lâu hơn không? Và mổ xẻ cùng mọi thứ khác có phải là phương cách chữa bệnh duy nhất không? Có cách nào khác để sống được thực sự không, để mình có thể là người quyết định cho cuộc sống của mình không?

  Kí ức và hồi tưởng cho chúng ta sống lại những giây phút đã trải qua. Chào Việt Nga và hi vọng Nga vẫn sẽ linh hoạt và năng động như mọi ngày xa xưa trong sự phát triển tiếp, trong con đường đi tới. Chúng ta không bị giới hạn bởi thân thể, Nga chỉ là thay bộ quần áo khác nhưng sẽ còn đi tiếp nữa.

  Những người còn lại buồn vì thiếu vắng đi người bạn để có thể trao đổi và nói chuyện thường xuyên. Chúng ta buồn vì một cái gì đó bên trong chúng ta cũng ra đi cùng với người bạn, một cái gì đó cũng bị mất đi mà không có cái gì khác có thể lấp vào chỗ trống đó.

 13. DH says:

  Bai viet that hay qua, TSon la ban minh nen minh da biet nhung tai gioi cua VNga qua cau chuyen cua chong Nga, doc bai nay minh cang nguong mo VNga hon

 14. Triều Dương says:

  Nghe tin sét đánh ngang trời
  Việt Nga yêu quý đã rời trần gian
  Anh Sơn bỗng mất vợ ngoan
  Bạn bè khắp chốn thế gian sững sờ

  Có ai học được chữ ngờ
  Mệnh trời ai biết đến giờ gọi đi
  Thắp hương tiễn biệt chia ly
  Lòng hồi tưởng nhớ những gì bên nhau

  Lập trình bắt rận đêm thâu
  “Bí”, “Rảnh” – tán gẫu ở sau chén trà
  Mừng thì ra dốc Tam Đa
  Khao nhau bún chả gọi là thành công

  Trình chạy rồi, vẫn chưa xong
  Nhọc nhằn, ấm ức với ông khách hàng
  Cài Đặt, Hướng Dẫn cười vang
  Bụng thì lẩm bẩm cả làng mày ngu

  Việt Nga ơi, đến ngàn thu
  Anh em vẫn nhớ cách cù chị chơi
  Cù cho cái thiện rạng ngời
  Cù cho cái ác phải rời bỏ đi.

 15. Bình says:

  Thành kính phân ưu với gia đình Trần Thái Sơn-Đỗ Việt Nga.Cám ơn HM đã có một thông báo cảm động
  Đỗ Thái Bình
  Sài Gòn

 16. Phan Thu Trang says:

  Em rất xúc động khi đọc tin này. Em không có dịp được làm việc nhiều với chị. Tuy nhiên, vẫn có những ấn tượng đặc biệt về một người chị giỏi giang, thông minh và hài hước với những câu chuyện “ta và Trần Sơn…”
  Qua blog HM, xin được gửi những lời chia buồn sâu sắc tới gia đình chị Nga.

 17. Trần Anh says:

  Vốn biết tử biệt sinh ly là lẽ thường mà sao vẫn không khỏi cảm thấy đột ngột. Vĩnh biệt (ồ không, là tạm biệt thì có lẽ đúng hơn chăng?) người chị rất vui tính và luôn hết lòng vì mọi người! Cầu chúc chị yên nghỉ nơi vĩnh hằng!
  Xin chia buồn cùng anh Sơn và tang quyến! Cảm ơn anh HM có bài viết rất hay và cảm động!

 18. Hắc Lào says:

  Xin chia buồn với gia đình và bạn bè , đồng nghiệp người đã khuất !

 19. Hắc Lào says:

  Chào các cụ !

  Bận mấy ngày vào đã phải mỏi mắt đọc bài của chủ nhà và các còm của các cụ rồi. Nhiều ý kiến hay quá ! Cám ơn mọi người !

  Ông chủ ơi, tôi muốn đặt hàng với ông về một vấn đề rất khó khác nữa . Mong ông cố gắng đưa lên mặt báo giùm. Tôi nghĩ nếu không nói đến vấn đề này sớm, không định hướng cho xã hội thì đôi ba chục năm nữa, tình hình sẽ cực kỳ gay go… Đó là vấn đề “nhà ở” cho người chết.

  Hiện tại ở các TP lớn rất thiếu nơi chôn cất người chết. Có rất nhiều nơi người dân lại xây dựng mồ mả quá to (quá loè loẹt nữa !). Với số dân vốn đã rất lớn và vẫn tăng đều đều mỗi năm thêm khoảng 1 triệu người, tương đương dân số 1 tỉnh thì không xa nữa VN ta sẽ không đủ đất để cho người chết. Báo chí mới kêu ca về tình trạng thiếu chỗ chôn mà không đưa ra được giải pháp nào hữu hiệu.

  Tôi nghĩ cụ nên viết bài để xã hội hướng cho người dân làm quen với việc hoả táng. Như vậy vừa khoa học, vừa giảm được quỹ đất. …

  Lại phải nhắc lại rằng đây là vấn đề nan giải . Nó đụng đến văn hoá , đến tập tục, những quan niệm đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Nhưng nếu cứ giữ mãi những cái được xem là “truyền thống” thì vài chục năm sau sẽ ra sao với vấn đề thiếu đất cho người chết hoặc như đâu đó người ta đã nói là “người chết lấn đất của người sống” ?

  Kính nhờ cụ !

 20. noob says:

  chú HM ơi! cho cháu hỏi..chu Khôi ma chu Hồ Tú nhắc đến ở trên có phải bây giờ làm viện trưởng viện tin học trong ”trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia không ạ”?

  • Hiệu Minh says:

   Chú Khôi này là Phạm Ngọc Khôi, từng là ứng viên Viện phó nhưng chú ấy sợ làm thư ký cho sếp nên bỏ đi.

   Chú Khôi thứ hai là Lê Hải Khôi thì được sếp phù trợ nên lên thay, nhưng chỉ được 6 tháng lại bỏ đi sang Hàn Quốc và hiện ở Sing (?).

   Hy vọng cháu đủ thông tin.

 21. Hồ Tú Bảo says:

  Nhận tin Nga từ hai hôm nay. Đột ngột và buồn.
  Mình về Viện (phòng Lập trình) gần như cùng lúc với Nga, Hưng, …
  Vừa trọn một đêm thức trắng như hồi nào cùng nhóm với Nga (Khôi, Liên, Bảo) 3 năm liền làm “phần mềm xuất khẩu”, hay thức qua đêm, vất vả nhưng nhớ mãi.
  Chút các bạn đển viếng xin thắp hộ một nén hương.
  Chia buồn với Sơn, bác và cháu Hiếu. Mong Nga yên nghỉ nơi xa.

 22. Hiệu Minh says:

  Hiệu Minh Blog xin phép anh Trần Thái Sơn và các anh chị đã gửi email được đưa những lời chia buồn lên blog. Với cách này, gia đình có thể vào blog xem được dễ dàng hơn.

 23. Đặng Chu Quân says:

  Chi Nga ra di that la dot ngot. Xin chan thanh chia buon voi anh Son va gia dinh.

 24. Nguyễn Tuấn Hoa says:

  Xin chia buồn đến Thái Sơn và gia đình. Mình có những kỷ niệm đẹp về Việt Nga hồi ở Viện và vợ chồng Thái Sơn – Nga hồi ở Dom 5. Xin cầu chúc cho hương hồn Việt Nga được siêu thoát.

  Thành kính phân ưu.

 25. Hoàng Ngọc Hùng says:

  May hom truoc co anh lam cho em vua noi gap anh Son a Hai, khong thay noi chuyen gi ve chi Nga ca.

  Em tuy lam thoi gian ngan o IOIT nhung lai hay gap chi Nga ngoi cung phong a Thai, hoi do co ba gi do lam cac du an NGO cua My den Vien to dung, em con treu chi Nga yen tam di, so voi ba nay chi con “suy dinh duong”. Chi Nga luc do cuoi suong lam.

  Xin chan thanh chia buon cung Anh Son va gia dinh, mong a Son vuot qua mat mat lon nay. Rat tiec luc nhan duoc tin nay em kg o Vietnam nen khong den gap chi lan cuoi duoc.

 26. Đoàn Anh Tuấn says:

  Cam on anh Man va anh Hoa da thong bao tin buon. Tin dot ngot qua.

  Em chan thanh chia buon cung anh Son va gia dinh.

 27. Huỳnh Thị Cẩm says:

  Tin này thật đột ngột, em không thể ngờ được. Mấy lần gặp trước, em không hề biết gì về bệnh của Chị Nga. Biết tin chị Nga mất mà em lòng buồn vô hạn, mới gặp cách đây 1 tháng mà nay người đã đi rồi.

  Em vừa học dưới Chị Nga mấy năm, cùng trường, lại là nhân viên của Chị, luôn được Chị dìu dắt, giúp đỡ, quan tâm không chỉ trong công việc mà cả trong đời thường, kể cả ở HN lẫn bên Matxcova.

  Chuyện cười về em thì chị Nga kể mãi không hết, mà lần nào nghe cũng như mới. Mới hôm nào còn lên Sóc sơn, chị em cười đùa vui vẻ, Chị Nga muốn đi nữa mà em và anh Dũng chưa kịp tổ chức. Bây giờ không thể thực hiện mong muốn của chị nữa rồi.

  Chị mất, thế giới này thiếu vắng một con người chân tình, thông minh, hài hước , luôn quan tâm tới mọi người.

  Cẩm và Dũng xin chân thành chia buồn với anh Sơn và gia đình. Mong anh giữ gìn sức khỏe để vượt qua nỗi đau thương này.

 28. Quy Vu says:

  Xin được thay mặt Gia đình Blog HM, qua bác HM, chúng tôi xin gởi lời chia buồn đến gia đình Chị Đỗ Việt Nga!

 29. Cu Đạt says:

  Câu “ở hiền gặp lành” e không đúng phải không chú HM?

  Không suy nghĩ thì thôi, chứ trầm tư về sống – chết của con người, thấy sao sao ấy. Bởi ít ai có thể nhìn thấu suốt về sinh tử để khỏi buồn đau về sự ra đi đột ngột của người thân, bạn bè. Hiện hữu và bỗng biết mất, đó là một sự thật khó chấp nhận và khó tả cho những ai từng trải nghiệm.

  Xin chia buồn với gia đình Tiến sỹ Trần Thái Sơn.

 30. Vũ Duy Mẫn says:

  Cám ơn HM đã có bài viết kịp thời để tưởng nhớ Đỗ Việt Nga. Bài viết hay, cảm động và rất có ý nghĩa. Cùng tất cả bạn bè, đồng nghiệp, vô cùng thương tiếc Nga, cầu mong bạn được bình yên nơi vĩnh hằng.

 31. dangminhlien says:

  Xin chia buồn cùng gia đình TS Thái Sơn!
  Bài của bác HM còn gợi nhớ: Một thời quá khổ đau cho con người VN, kể cả lớp tinh hoa học giỏi du học vẫn phải buôn bán cứu nhà
  Linh hồn đẹp có trí tuệ cao và luôn sống vì người thân như chị Việt Nga chắc sẽ nhẹ nhàng siêu thoát cõi bồng lai!

 32. Kim Dung says:

  HM à. Bài này, ko rõ có hợp với NQT ko, dù KD đã chuyển cho Th. Nhưng đưa lên blog sớm, là cần. Như một nén tâm nhang cho người bạn đồng nghiệp của HM đã khuất.

  Đọc mà KD cảm phục Việt Nga quá. Một người đàn bà thông minh, giỏi giang, “vượng phu ích tử”. .

  Xin chia sẻ nỗi đau sâu sắc với gia đình lớn, và gia đình riêng của Việt Nga. Và HM cũng đã hết lòng vì bạn. Hãy nghĩ như vậy, để lòng thấy bình an hơn.

 33. Tây nguyên says:

  Sinh tử biệt ly- Rất cảm động HM ơi! Chúa đã sinh ra con người rồi bắt tất cả đều phải chết. Chưa một ai từ cổ tới kim đã tìm ra con đường để chúng sinh khỏi đau khổ đó là chiến thắng đói rét, bệnh tật và ngu dốt. Ta sinh ra từ cát bụi thì ta cũng về với cát bụi thôi. Cả thế giới này cũng vậy phải không HM./.

 34. xoithit says:

  Trước em có học cả cô Nga và thầy Sơn. Xin gửi lời chia buồn đến gia đình thầy cô.

 35. Triều Dương says:

  Tháng 6 vừa rồi về HN, em gặp c.Nga-a.Sơn hai lần. Cũng ngạc nhiên là mọi khi về HN chỉ gặp nhau một lần vui vẻ thôi, vì mỗi người mỗi nhà đều bận bịu cả. Thế mà lần này lại còn hẹn gặp anh em bạn bè thêm lần nữa, chỉ trong vòng một tuần. Có lẽ lúc đó chị Nga đã biết bệnh mình khó qua rồi chăng, nên mới quyến luyến bạn bè như vậy?

  Một con người thật can đảm “trông chết cười ngạo nghễ”, luôn chia sẻ niềm vui, giữ mãi nụ cười cho bạn bè trước lúc đi xa, và việc riêng của mình thì tự khắc phục một cách thầm lặng.

  Triều Dương.

 36. Phạm Ngọc Khôi says:

  Cảm ơn Hiệu Minh đã viết một bài hay và cảm động. Chắc nhiều bạn bè của Việt Nga không cầm được nước mắt khi đọc bài này.

  Việt Nga là một trong số ít ỏi các nhà khoa học nữ làm tin học ở Viện Công nghệ Thông tin. Những đóng góp của Việt Nga không chỉ là những sản phẩm tin học, mà còn là những tình cảm dành cho bạn bè, đồng nghiệp trong suốt cuộc đời làm việc. Những tình cảm đó không bao giờ phai.

 37. Duc says:

  Xin gửi lời chia buồn tới những người thân yêu của chị Việt Nga. Chúc chị đoàn tụ với cha và em trai trên thiên đàng.

  Bác HM, hồi cuối tháng 4, bác cũng đã phải vĩnh biệt một người bạn, một người đồng nghiệp là chị Phương Thảo. Nay một người bạn khác cũng vừa ra đi. Xin chia buồn với bác thật nhiều!. Chắc chắn cả hai người bạn của bác đều hiểu tấm lòng của bác dành cho họ qua những bài viết này!.

 38. caoson says:

  Thật là buồn!
  Xin chia buồn cùng gia đình!

  • Nguyen Thuy Huong says:

   Em cũng mới biết tin chị Nga mất. Nhớ ngày nào còn gặp trên Thái nguyên, chị Nga sang phòng em nói chuyện. Lần đầu tiên có dịp chị em tâm sự nhiều chuyện về công việc, việc nhà..
   Cầu mong cho chi ra đi thanh thản, trong em luôn là chị Nga giản dị, chân tình, giỏi giang, thông minh, và hóm hỉnh
   Em xin chân thành chia buồn cùng anh Sơn và gia đình.

%d bloggers like this: