Nhà văn và Kiểm duyệt

Tranh bìa

Thông thường, hội là tổ chức của những người cùng nghề nghiệp tự nguyện đồng ý với nhau về một chí hướng hay còn gọi là điều lệ. Lập ra hội để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và giúp nhau cùng tiến bộ.

Thế giới có nhiều hội. Hội kín, hội mở, hội mờ mờ ảo ảo. Hội người cao tuổi, hội thiếu sinh quân. Hội người mù, hội người điếc. Hội cô đơn, hội đẻ sinh đôi. Hội bóng nam, ái nữ. Kể suốt đời không hết hội.

Kinh phí hoạt động do hội viên đóng góp, vì thế phải chịu sự chỉ đạo của…hội viên.

Hội Nhà văn VN lại chịu sự lãnh đạo của Đảng và được tài trợ kinh phí hoạt động. Được nhà nước ưu ái thì cũng phải định hướng là đúng rồi.

Bây giờ nghe nói đang bầu bán ở đại hội HNV căng thẳng. Nếu tự túc kinh phí thì ai làm chủ tịch hội cũng OK, đôi khi thay phiên nhau cho vui cả làng, béo bở gì nếu trong BCH Hội.

Kinh tế thị trường định hướng XHCN rất hợp với nhà văn nước ta. Viết phục vụ chế độ (định hướng) và sách xuất bản phải bán chạy (thị trường điều tiết). Không bán được thì nhà văn không thuộc giới…nhà văn. Đó chính là điểm mâu thuẫn.

Viết hay phải nhậy cảm, nhậy cảm mới hay, nhưng nhậy cảm dễ vượt rào. Rào lại do mấy ông cấp kinh phí qui định. Tác phẩm mới ra có vấn đề thường nói do “chỉ đạo từ trên”, rất chung chung, đôi khi là phán bằng miệng hay một cú phôn.

Nhớ chuyện nhà văn Sơn Tùng viết Búp Sen Xanh (năm 1982) về cuộc đời của cụ Hồ, trong đó nhắc đến người phụ nữ tên là Lê Thị Huệ. Chi tiết này đáng chú ý nhất vì hợp với lọ hoa huệ trong nhà sàn, khi sống bao giờ cụ cũng cắm loài hoa này trên bàn làm việc.

Dân ta quen đọc về cuộc đời cụ không có tỳ vết, không vợ con, không yêu ai, để cống hiến suốt đời cho đất nước. Chi tiết cụ Hồ có người yêu đã làm một số vị “chỉ đạo từ trên” không vừa lòng, liệt Búp Sen Xanh vào loại “có vấn đề”, từ lệnh miệng của ai thì chịu.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng nghe tin này và mời nhà văn Sơn Tùng lên trò chuyện. Sau đó, Thủ tướng còn đích thân viết lời tựa cho cuốn sách này “Búp Sen Xanh nêu lên một vấn đề: ở đây tiểu thuyết và lịch sử có thể gặp nhau không?”.

Và ông cũng nói “Vấn đề này các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật và nói chung tất cả chúng ta cần suy nghĩ để có thái độ. Song ở đây cũng vậy, lời nói có trọng lượng rất lớn thuộc về người đọc, nghĩa là nhân dân”.

Nghe nói, lời tựa ngắn gọn, đầy trí tuệ đó của Thủ tướng mãi đến hơn 20 năm sau mới được phép in. Lời của Thủ tướng mà còn bị “ngâm” trong hai thập kỷ, nói chi đến tác phẩm của nhà văn “có vấn đề”.

Cởi truồng đứng giữa ngã tư

Viết entry này, tôi nhớ lại hành trình của bức tranh “cởi truồng đứng giữa ngã tư” (hay còn có tên chính thức là Dậy thì) hồi tháng 9-2009 của nữ họa sĩ trẻ Hà Quỳnh Nga tại triển lãm ở Hà Nội.

Bài bình luận trên BBC rất hay. Một quan chức xem xong và nhíu mày, nên bức tranh bị hạ xuống, vì cho là “trái với thuần phong mỹ tục”. Một bác khác gật gù “trông rất được” (không hiểu là cái mông hay nghệ thuật) thì tranh lại được treo lên.

Nâng lên hạ xuống phụ thuộc vào những ý kiến bằng miệng rất tùy tiện, mà không phụ thuộc vào chất lượng nghệ thuật.

Nhiều nhà văn trên thế giới được giải Nobel vì họ chẳng có ai đứng trên đầu chỉ huy nâng lên hạ xuống như bên ta. Họ tự làm chủ tác phẩm của mình và người đọc sẽ thẩm định giá trị thật.

Nếu tác phẩm vẫn phải tiếp tục đi qua khâu kiểm duyệt thì số phận nhiều kiệt tác rất dễ cùng với Búp Sen Xanh, mãi tới 20 năm sau mới kịp nở thật sự và ngay cả lời tựa của Thủ tướng mới qua khâu kiểm duyệt.

Khi người nghệ sỹ bị ức chế khi sáng tác, lo viết thế này có quá giới hạn và tả thế kia có thuộc vào hàng “cởi truồng” thì khó mà có tác phẩm hay.

Cứ để nhân dân tự “kiểm duyệt”, như Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng đề nghị, thế nào VN cũng được giải Nobel.

Khi đó sẽ hết vấn nạn “gật lắc” của các quan chức, mà đôi khi, do mải “gật lắc” nên các vị ấy không phân biệt nổi đâu là văn “cởi truồng” nghệ thuật và đâu là thơ “nude” khiêu dâm.

Hiệu Minh.

50 Responses to Nhà văn và Kiểm duyệt

 1. […] thêm mấy quan văn hóa vào cuộc. Có mỗi bức tranh “Cởi truồng đứng giữa ngã tư”, ông thì phán “nghệ thuật”, cho ra trưng bày, cụ khác lại bảo “khỏa […]

 2. […] thêm mấy quan văn hóa vào cuộc. Có mỗi bức tranh “Cởi truồng đứng giữa ngã tư”, ông thì phán “nghệ thuật”, cho ra trưng bày, cụ khác lại bảo “khỏa […]

 3. phanmemtinhtiendien says:

  ” “

 4. don vuon says:

  Bác Hiệu Minh nói rất trúng vấn đề ách tắc của nền viết VN, nhưng mà làm được như mong muốn của Bác là không được rồi. Cả bộ máy khổng lồ có đến hàng chục ngàn người ăn tiền thuế dân chỉ để làm môic việc soi và kiểm duyệt non ngàn nhà văn.

  Nay bác Hiệu Minh bảo để tự nhà văn và dân kiểm duyệt thì không hiểu họ biết làm việc gì. Vả kiếp này họ bị đào tạo làm kiểm duyệt rồi, không làm kiểm duyệt thì biết làm gì.

  Chữa chạy thế nào hở bác Hiệu Minh?

  • Hiệu Minh says:

   Xin lỗi Dọn Vườn, HM phải “dọn” đi một khoản kha khá trong com của DV. Mong được sự thông cảm.

 5. Lê Khánh Hùng says:

  “Hội Nhà văn VN lại chịu sự lãnh đạo của Đảng và được tài trợ kinh phí hoạt động. Được nhà nước ưu ái thì cũng phải định hướng là đúng rồi.” ???
  Chẳng đúng tí nào cả.
  Nhà nước là của dân. Nhà nước lấy tiền của dân đưa cho hội thì không có nghĩa rằng hội phục vụ cho nhà nước. Chẳng hạn Quốc hội, Kiểm toán, Thanh tra,… nếu làm đúng thì dứta khoát không phải là đầy tớ nhà nước.

 6. anhbasam says:

  Góp ý với blogger Hiệu Minh: hình trong bài không đúng, bức Cởi truồng đứng giữa ngã tư là đây cơ: http://www.updatesofts.com/forums/showthread.php?t=188487

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác BS nhiều. Khi đưa ảnh lên đã hơi ngờ vì nhớ là có đèn đỏ nhưng lấy minh họa ở BBC nên cứ thế phang vào.

 7. nicecowboy says:

  Liên quan đến sự kiện Đại hội nhà văn VN vừa qua , và cũng trong phạm vi có liên quan của entry này, NCB xin được copy và paste lại đây một cái còm ngắn trong vô số cái còm bên QC, là còm NCB ngưỡng mộ nhất. Đó là còm của nick Chung Do Kwan (nhà thơ Đổ Trung Quân, tác giả bài thơ QH) :
  (Trích)
  Vinh dự gì mà xưng danh cầm bút?
  Đại Hội Nhà Văn Việt Nam rồi sẽ qua.Rồi sẽ ‘thành công tốt đẹp” nhưng nó có ảnh hưởng gì đến đới sống tinh thần người dân? Xin nói thẳng : Chẳng có một xu ảnh hưởng.Người dân vẫn sống,vẫn khổ .Còn nhà văn vẫn cứ “ tự sướng” bằng những trò “ Diễn ngâm” vô bổ với nhau.
  Có ai dám nhìn thẳng vào định mệnh đất nước ?Có ai dám nhìn thẳng vào số phận người dân. Cứ “ hài hước châm biếm lẫn nhau , cứ diễn ngâm “ tự sướng ‘.Than ôi! Tưởng mình là kẻ sĩ ư? Kẻ sĩ hết rồi.Tất thảy chỉ là cá chậu chim lồng .Đã nghèo,đã nhếch nhác cùng môt lũ bên trời lận đận vẫn còn thích chơi xỏ nhau,châm chích nhau,xét nét nhau mà quên rằng bọn ngồi trên nó đang nhếch mép quan sát,cười mỉm, kinh bỉ lũ cầm bút như một bầy khố rách áo ôm.Mặt xanh như tàu lá mà toàn nói chuyện vá trời.Chỉ cho chút bổng lộc là trở giọng thê thiết cảm ơn bề trên ân sủng !!!
  Thôi nhá! Còn chút tự trọng thì hãy nhớ cho điều nhỏ nhoi này.nếu không đủ sức làm văn chương nghiêng trời lệch đất.thì hãy giữ lại chút tự trọng cuối cùng.im lặng mà sống cho hết những ngày thừa.Đã ở quá xa người dân,đã bịt tai bịt mắt với đất nước trước bọn ăn cướp sát nách.Thì im lặng đi.Nếu không được như thế thì đừng là con rắn tự cắn đuôi mình.Đừng tự xưng kẻ sĩ cho mình danh giá cười cợt lẫn nhau.Nhớ đấy!
  Vinh dự gì mà xưng danh cầm bút ?

  • Kim Dung says:

   Đồng ý với CB.
   Tôi đọc bên QC, cứ nghĩ, các nhà văn nên đọc nhắn nhủ của nhà thơ ĐTQ. Các nhà văn, qua kỳ ĐH vừa rồi càng khiến bạn đọc chán họ, coi thường họ, vì thấy họ thảm quá. Một cái Hội, thực chất chỉ là Hội nghề nghiệp, vậy mà việc sáng tác chả thấy bàn đâu, toàn bàn và nghiêng ngó xem “thằng/con” nào phen này vào Ban chấp hành, mà BCH là cái gì ghê gớm đến thế.

   Nhà văn tồn tại và sống với đời bằng tác phẩm.Tác phẩm hay đâu chưa thấy, chỉ thấy tư cách kém cỏi, nhếch nhác. Lạ thế. Xin kể thêm một chuyện.

   Dịp đó, NXB GD tổ chức gặp mặt các nhà văn tại Trại sáng tác Đại Lải, tôi nhớ là để sáng tác tác phẩm, kịch bản đề tài GD.Dĩ nhiên đã sáng tác, là được NXB hỗ trợ kinh phí…tôi ko biết là bao nhiêu. Tại cuộc gặp mặt, một bác nhà văn lên phát biểu. Sau khi kêu khó, kêu khổ, bác í còn nèo thêm về chi phí: Đề nghị NXB cho mỗi nhà văn tại đó tiền trả cho việc chụp ảnh (mõi người 1 bức) kỷ niệm. Trời ạ. Tôi thấy ông Tổng GĐ NXB ngồi cười …ngượng ngùng. Còn người ngồi dưới nghe là tôi, cũng muốn …độn thổ vì xâu hổ thay cho các vị gọi là nhà văn.

   Đôi khi cứ nói đến nhà văn, tôi lại bị ám ảnh bởi chuyện đó. Rất kì lạ!

   • Quy Vu says:

    Bác KD ơi, bác có chắc những nhà văn thực thụ cũng tham gia cái gọi là “trại sáng tác” đó sao?. Còn cái ông nhà văn mà bác nói ấy chưa chắc là nhà văn, cũng như khối tiến sĩ của VN ta chỉ xứng danh là tiến “sì”. Ta có nhà báo dỏm, tiến sĩ dỏm thì cũng có nhà văn dỏm. Câu chuyện về những nhà báo bẻ ngòi bút cũng không hiếm.

    Tôi nghĩ rằng chúng ta không thiếu những nhà văn có tài và tâm huyết. Nhưng họ bị đóng khuôn bởi bầu không khí xung quanh chứ không phải vì bởi đồng nghiệp họ xuống cấp. Kêu gọi sự nỗ lực của những con người tâm huyết là thái độ dấn thân, khác hẳn sự chỉ trích và chê bai kẻ khác.

    Ném một viên đá tích cực vẫn hơn khẩu đại bác yếm thế. Khi không có được tảng đá lớn thì nhiều viên đá nhỏ rơi có ngày gây lở núi. Hơn nữa, “lỗ nhỏ đắm thuyền”, lớn tiếng khều lỗ to quá, không khéo còn bị dè chừng và “bịt miệng sớm”.

  • Hiệu Minh says:

   Cao bồi, Kim Dung, LQV mà nhẩy ra com thì dân chúng tịt hết … cảm ơn ba bác

 8. Bạn IT says:

  Gửi một đoạn bình luận của anh Bình Tĩnh, thay Trực Ngôn tuần này

  Cái ĐH nhà văn hơn hẳn các ĐH khác, còn là cách ứng xử… chẳng văn gì cho lắm. Ứng xử thế nào thì đã ngập tràn trên các báo chính thống cũng như các blog của những người tham dự đại hội, xin phép không nhắc lại.

  Chỉ biết có lần, người viết được nghe kể lại với giọng đau xót rằng, những người phục vụ ở Hội trường Ba Đình xưa khẳng định họ đã phục vụ cả nghìn hội nghị, hội thảo, đại hội… nhưng chưa ĐH nào khủng khiếp như ĐH Hội Nhà văn, ồn ào nhất, lộn xộn nhất, bẩn nhất… Hôm nay lại được nghe chuyện những người phục vụ ở Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc cũng than thở… y như vậy. Hỡi ôi!

  http://tuanvietnam.net/2010-08-07-phat-ngon-and-hanh-dong-sieu-xe-sieu-le-va-tieng-tho-dai-buon

  • Hiệu Minh says:

   Anh Trực Ngôn là ai mà viết hay thế. Bây giờ lại sinh ra anh Bình Tĩnh. Nếu từ trực ngôn, rồi bình tĩnh mà chuyển sang Nổi Giận thì đất nước đi về đâu đây?

 9. PHẠM THANH says:

  Hoan hô. Xin cảm ơn anh HM,
  Vừa viết thư cho anh mà đã nhận được phúc đáp ngay.
  Trước kia, tôi vẫn tự hỏi “ông này” (HM) làm cho WB mà thánh thật, rất chăm viết blog, kể cả viết cho một số báo VN (như TP, VNnet…). Mà viết được một bài là mất rất nhiều thì giờ.
  Tôi cũng đã viết cho Boxit 1 bài về việc học cua 2 con tôi, qua đó liên hệ tới việc học của trẻ em tại VN nên tôi hiểu.
  Tuy nhiên, tôi vẫn mong được đọc đều đều các bài viết của anh. Nếu thấy người ở Canada vào Blog của anh thì chắc chắn có Phạm Thanh trong đó.
  Hình như anh cũng xêm xêm tuổi tôi. Tôi cũng có mấy người bạn học phổ thông sau đó sang Balan học đại học.

 10. Ban IT says:

  Nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục là người đứng đầu Hội Nhà văn Việt Nam, sau khi ông tái đắc cử lần thứ ba.

  Hơn 700 hội viên đi dự đại hội 5 năm một lần ở Hà Nội đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới (2010-2015). Tin cho hay trong số 666 phiếu hợp lệ, nhà thơ Hữu Thỉnh giành được 618 phiếu.

  Ba Phó chủ tịch Hội là: nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà phê bình Lê Quang Trang.

  • xoithit says:

   Trước mỗi kỳ ĐH lại có các lùm xùm. Hội NV đúng là 1 xã hội thu nhỏ. TVN cũng phản ánh rồi (http://www.tuanvietnam.net/2010-07-02-dai-hoi-nha-van-tu-mot-giot-nuoc-nhin-thay-dai-duong-). Chẳng ở đâu trên thế giới này, tính “qui nạp” trong toán học lại được áp dụng đúng như ở VN. Các tổ chức khác cũng vậy, như LĐ Bóng Đá chẳng hạn. Cứ nhìn vào các vụ ầm ĩ, người ta lại lắc đầu: “đúng là XH thu nhỏ”.

   Đấy, cứ bảo toán học không áp dụng được vào thực tế nữa đi.

 11. […] Nhà văn và Kiểm duyệt 07/08/2010 VnDailyNews Để lại phản hồi Go to comments Hiệu Minh Theo blog Hiệu Minh […]

 12. nicecowboy says:

  Đến khi nào mà điều lệ Hội không còn những điều khoản như dưới đây nữa thì HNV mới cất cánh và tự giải phóng mình được.

  Hãy xem qua các điều khoản sau đây của điều lệ HNV :

  (Chương 1. Điều 2.2 và 2.3 ): Tôn chỉ –Mục đích của HN

  “Hội tôn trọng phong cách riêng của mỗi nhà văn và khuyến khích mọi tìm tòi đổi mới trong sáng tạo nghệ thuật, nhằm phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc Việt Nam XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, vì hòa bình và hợp tác hữu nghị với các dân tộc trên thế giới.

  Hội Nhà văn Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo của ĐẢNG CỘNG SẢN VN, Hội hoạt động theo đường lối văn hoá văn nghệ của Đảng; chịu sự quản lý của Nhà nước và tuân thủ theo quy định của pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

  (hết trích)

  HAHA, lần này Đại hội HNV có dự kiến thay đổi điều lệ nhiều lắm, nhưng có đoạn trên thì VŨ NHƯ CẨN. Chỉ có một đề nghị thay đổi chút xíu như dưới đây thôi , mà sao nặng nề quá, hay là tại 70% hội viên là đảng viên ?

  Hội Nhà văn Việt Nam là tổ chức hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…” (thay cho đoạn nêu trong điều 2)

  Thật ra cũng có thể hiểu được sao khó thế, chuyện không nói ra nhưng ai cũng biết. Nếu mang chuyện tiền bạc ra phân tích .thì mất mặt các nhà văn HV sao ?

  Mỗi năm HNV nhận tiển tài trợ của nhà nước khoảng 20 tỷ đồng, vậy thì đừng hỏi tại sao tôn chỉ, mục đích của Hội khó mà thay đổi được ?

  Nếu bây giờ không nhận 20 tỷ đồng, thì bình quân mỗi hội viên mỗi năm phải đóng góp hội phí khoảng 20 tỷ : 1000 = 20 triệu đồng/người để duy trì hoạt động Hội ( khoan nói chi đến cải tổ, nâng cao chất lượng) ! Thử hỏi các ông Hội viên xem họ có chịu đóng số hội phí đó không ? Còn nếu không thì phải tìm nguồn tài trợ khác, hoặc từ các hoạt động kinh doanh khác. Lúc này thì hội sẽ phải có một ban kinh tài, kinh doanh rồi, chứ riêng tờ báo Văn nghệ của HNV thì không làm được . Rồi dần dần Hội sẽ trở thành một công ty thương mại .

  Vây thì các ông HV cũng đừng đổ lỗi cho ai đó định hướng cây bút của mình, chỉ có tiền hoặc thật nhiều tiền mới có thể định hướng các vị được. Vấn đề là các vị bản lĩnh như thế nào, và cách nào để giải quyết xung đột lợi ích giữa” tiền và tâm” các vị như nói trên thôi !

  • Hiệu Minh says:

   Mình lấy chữ tiền ra bàn với văn, hóa ra có nhiều người thầm lặng đồng ý nhưng dứt khoát không comment như bác NCB…

  • Quy Vu says:

   Đọc entry này, Qv cũng ngứa bàn phím lắm, nhưng thực sự, văn giới ở quá tầm với của bản thân mình. Đối với họ, chắc mình ngồi ở đáy giếng…..dầu BP.

   Chuyện viết lách của văn và báo giới ở VN hẳn nhiên phải có định hướng, lề trái mổ xẻ nhiều lắm rồi…. Về kinh tế, chuyện làm ăn đã được khẳng định là theo nền kinh tế thị trường rồi, mà còn phải có định hướng thì ngòi bút ắt phải có định hướng gấp ngàn lần hơn.

   Với chuyện tiền nong, comment của bác NCB cho rằng nhà văn VN viết vì tiền thì tôi thấy chỉ câu này, bác đã tự phá hỏng “thương hiệu nicecowboy” của bác. Bác quá cực đoan đến mức không còn sáng suốt trong nhận định này. Bác hãy xem lại và nếu mình sai thì hãy sửa chữa và nhờ bác HM xóa comment này.

   • nicecowboy says:

    Hihi, bác QV hiểu nhầm hoặc là do tớ diễn tả không rỏ. Đúng ra là tớ có ý phê phán HNV phải chịu một định hướng chính trị trong tôn chỉ mục đíchcủa hội (định hướng này đúng sai thì tớ không bàn), đó là một phần vì tiền, vì khoản tài trợ hoạt động của nhà nước cấp. Chứ tớ đâu dám phê hẳn các nhà văn viết vì tiền nè !

    Còm men nếu có chưa đúng, thì mình cứ để cho bạn đọc xem, và góp ý . Nhờ anh HM xóa làm chi, đúng không bác QV. Nhờ thế mới có phản biện qua lại vui vẻ , nhờ thế bác QV mới có góp ý như trên đó. (trừ khi còm vô văn hóa quá, hay quá ‘nhạy cảm’ thì tức khăc chủ nhà biết làm gì ngay.

    Thân .

   • Hoang AK says:

    Đề nghị hai bác com ruột này không cãi nhau, mất đoàn kết nội bộ. Các bác giận nhau mà không lên tiếng là anh em chúng tôi đưa ra kiểm điểm trước chi bộ đó.

    Nhưng bác Cao bồi trông phong độ thật. Bác đi Thái Lan hồi nào vậy, có vào Patpong không?

   • Quy Vu says:

    Tôi dám đoan chắc với bác NCB là dù HNV hoặc cái chi chi khác liên quan đến văn giới, dù độc lập kinh phí với nhà nước thì vẫn phải “được” định hướng như thường.

    Hai câu thơ của Sóng Hồng “lấy cán bút làm đòn xoay chế độ / mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền” tất nhiên không chỉ đúng cho giai đoạn nó ra đời, mà vì tính thực tiễn của nó nên giới cầm cán bút luôn bị dè chừng….. từ rất xa.

   • nicecowboy says:

    cám ơn Hoàng AK và QV nhe. Hong co gi la nặng nề đâu, góp ý qua lại như bác QV và NCB là rất tốt đó thôi, blog phải có giao tiếp qua lại giữa các còmsĩ thì mới sôi động, hấp dẫn đó (blog QC đa phần là fác còm sĩ nói với nhau như vậy thôi).

    Bác Hoàng AK nói gần đúng mà chưa đúng hết : ảnh đó là bên Miên (hoàng cung) chứ hok phải bên Thái đâu. Bên Thái thì khoái nhất là cái vụ biểu diễn khí công của mấy cô, mấy anh giới tính thứ ba ! bảo đảm cả thế giới không có được,

 13. Hiệu Minh says:

  Bạn đọc để ý là dưới cuối blog có dấu sao và chữ “like”, chế độ tự động của WordPress. Nếu bạn thích entry thì nhấn vào đó. Thấy bác NiceCowBoy chọn thử. Các bạn nhấn vào ảnh để xem chàng cao bồi cực kỳ phong độ và đẹp trai. he he

 14. ngoisaonho says:

  Hôm nay nước Nhật kỷ niệm 65 năm Mỹ ném bom nguyên tử xuống Thành phố Hirosima và Nagasaki – một thảm họa của lịch sử nhân loại. Qua sự kiện này cháu mới chợt nhớ ra là trong Chiến tranh thế giới lầ thứ II Nhật và Mỹ là kẻ thù của nhau (Phát xít Nhật đánh Mỹ trong trận Trân Châu Cảng còn Mỹ thì trả thù bằng các dội bom nguyên tử xuống nước Nhật). Thế mà sau chiến tranh, họ lại trở thành đồng minh thân cận của nhau, cùng hợp tác với nhau để phát triển đất nước họ thành những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Trong quá khứ, VN và Mỹ cũng là kẻ thù của nhau, nhưng sau 35 năm chiến tranh kết thúc, mối quan hệ giữa 02 quốc gia vẫn phát triển một cách chậm chạp và VN vẫn là một trong những nước nghèo của thế giới (có phải do mình phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa?).
  Comment của cháu có hơi lạc đề so với bài viết của chú HM nhưng tại cháu thắc mắc không hiểu suy nghĩ của mình như thế có hợp lý không nên muốn dãi bày cùng các chú.

 15. PHẠM THANH says:

  Kính gửi anh Hiệu Minh,

  Rất tình cờ, năm ngoái tôi có người bạn sang Vancouver, rồi blogger Thanh Chung bay từ New York sang gặp nhóm đó (Tôi ở Ottawa không đến được, nên Thanh Chung không biết), thế là tôi biết blogger Hiệu Minh, và từ đó tôi đọc không sót bài nào của anh, kể cả những bài viết về chuyến thăm VN của 3 bố con anh hoặc bài viết rêng cho người bạn Đỗ Việt Nga mới qua đời, vì lối viết dí dỏm và cũng vì qua những bài viết tôi học được nhiều điều.
  Đầu tiên tôi cứ tự hỏi Hiệu Minh là “Việt kiều” hay “Việt việt”. Giờ thì đã rõ. Tôi cũng là “Việt việt” như anh, cũng có 2 thằng con trai đang học ở Canada, đã 2 lần sang Washinton-lần gần nhất là hôm tháng Tư vừa rồi- giá biết địa chỉ thế nào cũng đến thăm anh.
  Chúc anh mạnh khỏe. Anh con ở DC lâu không?
  Xin chào anh. Chúc anh và gia đình sức khỏe.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh. Sẽ mail cho anh sau.

   Tôi cũng là Việt vịt, rất ngớ ngẩn, con cái chả ra tây ra ta gì, nhà cửa nửa VN nửa Mỹ. Có bạn nào đó viết là lost generation có lẽ đúng.

   Đùa thôi, viết vui thế. Khi nào anh sang DC thì ghé chơi.

   Chúc anh và gia đình hạnh phúc.

 16. […] Nhà văn và Kiểm duyệt 06/08/2010 VnDailyNews Để lại phản hồi Go to comments Hiệu Minh Theo blog Hiệu Minh […]

 17. AST says:

  * http://huyminh.wordpress.com/ _ Tác giả này đã đoán “trúng phooc”, chả hiểu có trong “Hội nhà văn ko? 15 vị “tinh tú” đã có tên, như vậy ĐH Hội nhà văn 8 – được mọi người “nín thở” đợi chờ đã có hồi kết.

  * Có bác so sánh “Ma chiến hữu” với “Sợi xích”. HUHU- e chả dám bình loạn, nhưng mà Hội nhà văn …mệt.

  * Đồng quan điểm với bác haydanhthoigian “HM bảo nhà văn ta viết phục vụ chế độ (định hướng), chạy theo kinh tế thị trường, .. nhạy cảm đấy”. CHuẩn…hehehe

  * Bác HM ơi- nhớ dựng lại mục “Nước Mỹ cuối tuần nha”. Cuối tuần rùi. Chúc cả nhà vui vẻ…

  • Hiệu Minh says:

   Như thế này mà đã nhạy cảm thì quả thật nhà văn ta khó viết để có giải Nobel..

   Nước Mỹ cuối tuần vẫn chưa đủ sức viết. Chiều nay rỗi việc sẽ nghĩ xem nhé. Dạo này sức khỏe có vấn đề nên viết hơi khó.

 18. HM bảo nhà văn ta viết phục vụ chế độ (định hướng), chạy theo kinh tế thị trường, .. nhạy cảm đấy. Coi chừng có “gật lắc” trong bài viết này nha. hehe..

 19. vietanh says:

  Xem tuong “thang cu dai” co Bac con noi nghe thuat gi thi nghe thuat cung phai co cai quan dui. Cham het./.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị bác bỏ dấu cho anh em đọc nhé. Thang cu dai… là thế nào? Nghệ thuật gì cũng phải…có dấu chứ. hehe..trêu bác tý

 20. […] Hiệu Minh blog. This entry was posted in Sự kiện nóng and tagged Búp Sen Xanh, hnv, Kiểm duyệt, Nhà […]

 21. Đàm Sơn Toại says:

  Xã hội sẽ tự nó thai nghén ra những tác phẩm mô tả chân thực về chính nó. “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng cần 20 năm để bạn đọc được tiếp cận, vậy thì những tác phẩm khác rồi cũng sẽ được công bố một cách chính thức.

  Cháu tin rằng một xã hội nhạy cảm sẽ sinh ra nhiều điều méo mó. Cho nên, gian đoạn hiện nay đang là cơ hội cho những tác phẩm văn học hiện thực được chào đời! Không nhất thiết những người mang mác nhà văn mới viết văn, mà trong nhân dân có rất nhiều người viết được văn. Bác Hiệu Minh cứ chờ nhé 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng ĐST đã đăng đàn trở lại và cả nhà đã đoàn tụ bên Úc.

   Bạn này về HN đã tới nhà HM chơi hai lần. Có cô con gái nhỏ rất đáng yêu, vợ hiền. Cả ba đã sang Úc để hội nhập và tìm cách diễn biến…phở cho dân Úc toi luôn.

 22. Cu Đạt says:

  Tác phẩm hay ơi là hay lại bị ngâm 20 năm. Trong khi “sợi xích” của Lê Kiều Như lại được cấp phép nhanh. Hú hồn.

  • Hiệu Minh says:

   Trong Búp sen xanh không có Kiều Như hở hang nên khó mà được duyệt… Búp sen so với búp Kiều Như thế nào được

 23. Ban IT says:

  Có kiểm duyệt thì nhà văn VN mới viết được. Họ sẽ giải thích rằng, văn của họ không hay chỉ vì sức ép. Nếu không, đã có giải thưởng Nobel từ lâu rồi.

  Bỏ kiểm duyệt có khi chả ai đi Đại hội toàn quốc các nhà văn nữa.

 24. Duc says:

  Cảm ơn bác, em gật đầu cho bài viết này bác. Có nhiều ” nhân dân” gật đầu thì hy vọng một ngày nào đó bác giành giải ”Nobel Blog”, còn nếu không thì tối thiểu cũng có một người hâm mộ!.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem 🙂

   • Duc says:

    Toàn thấy còm sỹ sung sướng vì giành được tem, đằng này chủ nhà lại chúc mừng em. Bác chúc mừng nhầm đối tượng rồi. Em chẳng thích tem đâu, :).

  • Hiệu Minh says:

   Bạn Duc đi ngủ chưa hay vẫn đang theo dõi com…

   • Duc says:

    Cảm ơn bác đã hỏi thăm. Dạo này em vẫn bị mất ngủ. Chưa bao giờ bị nghiêm trọng và kéo dài như thế này đâu ạ. Chưa biết giải quyết thế nào đây. Giá có ”nhà tài trợ” tinh thần nào ”định hướng” giúp thì tốt biết mấy, :).

%d bloggers like this: