ĐCS Liên Xô – Đặc quyền và Sụp đổ

Ảnh chụp lại từ Nhân Dân website

Tiếp theo bài “Niềm tin và đạo đức của người Trung Quốc”, Blog HM xin đăng lại một bài khác đăng trên báo Nhân Dân điện tử nói về sự đặc quyền trong giới lãnh đạo đảng CS LX đã tạo ra u ác tính và sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Thật ngạc nhiên khi báo Nhân Dân có thể đăng bài này. Đề nghị các bạn copy kẻo bị lôi xuống bất kỳ lúc nào 🙂

Lời dẫn. Tầng lớp đặc quyền trong Đảng CS Liên Xô trước hết là xuất phát từ chức tước. Có người cho rằng, chức tước càng cao thì đặc quyền càng nhiều, nếu muốn làm quan hoặc thăng chức thì phải lấy lòng, hối lộ các lãnh đạo liên quan. Đảng CS Liên Xô đã không chịu nhìn thẳng vào sự thật, mà bao che, dung túng, khiến cho khối u ác tính này phát triển và lây lan nhanh chóng. Khi Đảng đã bị khối u ác tính làm cho thối rữa, biến chất thì bản thân nó bị nhân dân phỉ nhổ.

Vào một ngày mùa thu năm 1988, đột nhiên có hàng trăm, hàng nghìn người tụ tập bên ngoài của một cửa hàng ở Thủ đô Moscow. Nguyên nhân gì đã khiến cho cửa hàng không phải là lớn này trở thành tâm điểm của báo chí và dư luận đến vậy?

Đây là một cửa hàng đặc biệt, chuyên phục vụ một số khách hàng đặc biệt, và hôm đó là ngày cuối cùng trước khi cửa hàng tuyên bố bị đóng cửa. Người dân Liên Xô gọi các khách hàng đặc biệt của cửa hàng đặc biệt này là những người thuộc tầng lớp đặc quyền. Tầng lớp đặc quyền này từng bước hình thành dưới thời Brezhnev và tiếp tục phát triển dưới thời Gorbachev; và đó là một chất xúc tác gây nên sự tan rã từ bên trong Đảng CS Liên Xô, là cũng một trong các nhân tố quan trọng thúc đẩy biến cố Liên Xô.

Sau Cách mạng Tháng Mười, chiến tranh và nạn đói đe dọa nghiêm trọng đối với chính quyền Xô Viết còn non trẻ. “Rồi sẽ có bánh mì và sẽ có tất cả”, câu nói đầy ấn tượng của Vasili trong bộ phim Lenin trong Tháng Mười đã trở thành câu nói thịnh hành một thời ở Liên Xô. Ngày nay, người ta khó có thể tin rằng những người làm việc gần gũi với Lenin từng nhường nhịn, chia sẻ cho nhau chỉ một mẩu bánh mì, nhưng đây là sự thật của lịch sử.

Nhà làm phim đã dựa vào một câu chuyện có thật hồi ấy để dựng nên tình tiết này trong phim. Năm 1918, chính quyền Xô Viết gặp phải một cuộc khủng hoảng lương thực. Tại một cuộc họp của UBND, Churuva lúc đó đang là Ủy viên nhân dân phụ trách vấn đề lương thực, bất ngờ bị ngất xỉu. Người ta phải khẩn cấp điều bác sĩ đến khám. Khám xong, bác sĩ kết luận, Churuva bị ngất xỉu do đói!

Là quan chức cao nhất phụ trách vấn đề lương thực của chính quyền Xô Viết, Churuva nắm trong tay quyền điều động hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu tấn lương thực, nhưng lại không giữ cho riêng mình số thực phẩm đủ để no bụng. Ngay sau đó, Lenin kiến nghị xây dựng nhà ăn điều dưỡng để bảo đảm cho những đồng chí đang ngày đêm lo lắng cho nhân dân được no. Điều này hoàn toàn đúng và không có gì phải bàn cãi.

Nhà ăn điều dưỡng do Lenin khởi xướng năm ấy dần dần mở rộng thành cửa hàng cấp đặc biệt, rồi dần dần quy mô và số lượng của nó đã có sự thay đổi căn bản. Sau nửa thế kỷ, chỉ có những cán bộ đặc biệt cao cấp của Liên Xô mới có thể ra vào tòa nhà không hề có biển hiệu này. Đây là cửa hàng cung cấp đặc biệt lớn nhất Moscow.

Vào dịp cuối tuần, những chiếc xe hơi lũ lượt kéo đỗ trước của tòa nhà, chật kín cả dãy phố. Ở đây có đủ các loại hàng hóa xa xỉ của nước ngoài, như rượu Brandy của Pháp, Whisky của Scotland, thuốc lá thơm Mỹ, Chocolate Thụy Sĩ, coffee của Italia, giầy da của Áo, len dạ Anh, máy thu thanh Đức, máy ghi âm Nhật Bản,… có cả các mặt hàng khan hiếm ở Liên Xô. Báo chí đã nói công khai rằng, đối với những nhân vật thuộc tầng lớp trên thì chủ nghĩa Cộng sản đã được xây xong từ lâu! Chỉ riêng Moscow đã có hơn 100 cửa hàng như vậy.

Tầng lớp đặc quyền trong điện Kremlin có quy tắc riêng của mình, chức vụ càng cao đặc quyền càng lớn thì sự chênh lệch về đãi ngộ vật chất mà họ được hưởng so với dân thường càng lớn. Đương nhiên những người được hưởng đặc quyền này chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong đội ngũ cán bộ Đảng CS Liên Xô. Thế nhưng thứ đặc quyền này phải chăng là căn nguyên đầu tiên của sự bất mãn xã hội mà tầng lớp này đã gây ra?

Thời kỳ Liên Xô vừa bắt đầu xây dựng CNXH, mọi người phấn đấu gian khổ hướng tới một cuộc sống mới. Khi đang phải phấn đấu vất vả để thực hiện lý tưởng chung, xã hội không chấp nhận những hàng vi dành chiếm độc quyền, mưu lợi cá nhân. Vào lúc nhà nước, dân tộc đứng trước nguy cơ tồn vong, nếu nói cán bộ lãnh đạo Đảng CS Liên Xô có đặc quyền gì đó thì đó chính là xung phong ra trận, xả thân chiến đấu, tắm máu sa trường, lãnh đạo nhân dân đánh đuổi quân xâm lược trong tiếng réo hờn căm của Kachiusa.

Thời Stalin, yêu cầu của Đảng với cán bộ nhìn chung rất nghiêm khắc. Khi đó Liên Xô cũng đang phải đương đầu với môi trường chiến tranh tàn khốc và cả sóng to gió lớn của cuộc đấu tranh chính trị. Từng đoàn cán bộ, đảng viên đi ra tiền tuyến. Sự thay đổi cán bộ lãnh đạo diễn ra thường xuyên, tầng lớp đặc quyền không có cơ hội hình thành.

Khrushchev

Sau khi lên nắm quyền, Khrushchev đã thực hiện chính sách “cán bộ đặc biệt” theo quy định tại Điều 25 – Điều lệ Đảng CS được Đại hội 22 của Đảng CS Liên Xô thông qua. Cán bộ đảng viên cần thay đổi thường xuyên. Tại các buổi bầu cử diễn ra tại tổ chức đảng cơ sở hàng năm đều có hàng loạt bí thư bị thay thế sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Tỷ lệ thay đổi cán bộ lãnh đạo lên tới 60%. Bởi vậy, trong thời kỳ này Liên Xô vẫn chưa hình thành tầng lớp người thật sự được hưởng đặc quyền trong Đảng. Tầng lớp đặc quyền trong Đảng CS Liên Xô chỉ từng bước hình thành sau khi Brezhnev nắm quyền, nhất là vào giai đoạn cuối thời Brezhnev.

Tháng 4-1966, Đảng CS Liên Xô tổ chức Đại hội 23. Đây là Đại hội Đảng đầu tiên diễn ra sau khi Brezhnev nắm quyền điều hành công tác của BCH TƯ. Đại hội đã sửa đổi Điều 25 trong Điều lệ Đảng. Brezhnev đặc biệt tâm đắc câu nói của Khrushchev, người một thời gian dài phụ trách công tác ý thức hệ trong Đảng rằng: “Sự ổn định của đội ngũ cán bộ là sự bảo đảm cho thành công”.

Brezhnev theo đuổi sự ổn định của đội ngũ cán bộ một cách phiến diện sau đó phát triển thành chế độ chức vụ. Thực chất là chế độ chức vụ suốt đời, áp dụng với cán bộ lãnh đạo. Các cán bộ cao cấp của Liên Xô như Brezhnev, Khrushchev đều qua đời khi còn đương chức. Chính sách cán bộ của Brezhnev đã khiến cho các thành viên trong tầng lớp lãnh đạo của Đảng CS Liên Xô gần như không có biến động trong suốt một thời gian dài. Tại Đại hội 23 của Đảng CS Liên Xô, số ủy viên tái đắc cử và liên nhiệm đạt tỷ lệ 79,4%.

Tại Đại hội 25, không tính số ủy viên T.Ư đã qua đời thì tỷ lệ Ủy viên T.Ư liên nhiệm cao tới 90%.

Trong hai nhiệm kỳ Đại hội Đảng cấp tỉnh từ năm 1978 đến năm 1981, chỉ có năm trong số 156 vị trí bí thư tỉnh ủy có sự thay đổi về nhân sự. Đến mùa xuân năm 1978, độ tuổi bình quân của 58 vị phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng và bộ trưởng là 70. Thực tế này đã tạo ra một đội ngũ lãnh đạo già nua, đương chức suốt đời. Hậu quả của chế độ cán bộ này là vừa khiến cho tầng lớp lãnh đạo thiếu đi sức sống vừa dễ hình thành một lực lượng hạt nhân trong tầng lớp đặc quyền.

Xét về khách quan, chế độ cán bộ lãnh đạo suốt đời làm cho đội ngũ, tầng lớp đặc quyền không ngừng mở rộng, kéo theo sự không ngừng tăng lên cơ quan hành chính được lập ra để bố trí ngày càng nhiều cán bộ lãnh đạo. Cuối những năm 70 của thế kỷ trước, số cơ quan cấp ban, bộ trực thuộc T.Ư Đảng CS Liên Xô lên tới 20. Trong đó, đại bộ phận trùng lặp với các cơ quan của chính phủ. Thậm chí tên gọi của những ban, bộ này cũng giống hệt nhau. Như Ban Nông nghiệp, Ban Công nghiệp quốc phòng, Ban Công nghiệp nặng và năng lượng, Ban Chế tạo cơ khí, Ban Văn hóa…

Brezienhiev trong một chuyến đi nghỉ

Dưới thời Brezhnev, Đảng CS Liên Xô đã tạo đất cho tầng lớp đặc quyền sinh sôi, nảy nở. Nhiều cán bộ cấp cao không khỏi sửng sốt trước chế độ đãi ngộ đặc biệt mà họ được hưởng ngay sau khi được đề bạt.

Ligachev kể lại trong hồi kí rằng: Năm 1983, khi được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đảng CS Liên Xô, ngay ngày hôm sau ông đã được cấp một chiếc xe ô-tô cao cấp. Khi ông yêu cầu thay cho mình một chiếc xe đẳng cấp thấp hơn một chút, không ngờ ông bị Chánh văn phòng T.Ư Đảng phê bình lại rằng: đồng chí làm như thế là một sự đòi hỏi đặc biệt, làm mất phong độ của cơ quan. Nếu không ở trong cuộc, người ta không thể tưởng tượng được những hưởng thụ do đặc quyền mang lại.

Dưới thời Brezhnev, con cái tầng lớp đặc quyền chỉ cần dựa vào địa vị đặc quyền của bố mẹ là có thể dễ dàng được vào học tại những trường đại học tốt nhất. Sau khi tốt nghiệp lại được nhận vào các ban, ngành ưu việt nhất, đồng thời nhanh chóng được nắm giữ những cương vị quyền lực quan trọng. Thậm chí, đặc quyền còn có thể trở thành “lá bùa hộ mệnh” để cán bộ lãnh đạo mặc sức tham nhũng mà không bị cản trở. Rubanov, con rể của Brezhnev, đã dựa vào quyền thế của bố vợ, quan lộ phất như “diều gặp gió”.

Chỉ trong vòng 10 năm, ông ta đã từ một sĩ quan cấp thấp trở thành thượng tướng, sau đó được bổ nhiệm làm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ. Trong thời gian này, ông ta đã tham ô, nhận hối lộ 650 nghìn rúp, gây ra vụ án “phò mã” chấn động cả nước. Còn Yuri, con trai Brezhnev thì được bổ nhiệm làm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương Liên Xô khi còn rất trẻ.

Tháng 1-1982, tại sân bay Moscow, một công dân Liên Xô chuẩn bị lên máy bay ra nước ngoài du lịch, nhân viên hải quan đã tìm thấy một lượng lớn kim cương cất giấu trong chiếc túi bí mật trên người. Kết quả điều tra cho thấy, đây là sưu tập cá nhân của nữ huấn luyện viên dạy sư tử ở Rạp xiếc Trung ương. Sau đó không lâu, chuyên gia mỹ thuật và giám đốc của rạp xiếc bị bắt giữ. Người ta còn tìm thấy số kim cương trị giá khoảng 1 triệu USD và nhiều đồ vật quý giá khác tại nhà riêng của chuyên gia mỹ thuật và khoảng 500 nghìn bảng Anh cùng nhiều đồ trang sức, tác phẩm hội họa đắt tiền tại nhà riêng của giám đốc.

Đáng nói là, những thứ này đều thuộc sở hữu của Galina – con gái Brezhnev. Câu chuyện chưa dừng lại ở đó, vụ buôn lậu đồ trang sức, kim cương còn liên quan Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương Yuri. Vụ việc này lẽ ra thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ xử lý, nhưng sau đó lại được chuyển sang cho Ủy ban An ninh quốc gia (KGB). Trong khi Phó Chủ tịch thứ nhất của KGB là Svigun, người trực tiếp chỉ đạo vụ án này lại là anh em cọc chèo với Brezhnev. Kết quả là, câu chuyện kết thúc ở đó. Con trai Brezhnev là Yuri và con gái của ông ta là Galina vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Yury Churbanov, Galina Brezhnev and Nikolai Shchelokov

Trong 17 năm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Selokhov đã lợi dụng chức quyền, biến của công thành của tư. Ông ta không chỉ chiếm khu biệt thự cấp nhà nước lớn nhất của Bộ Nội vụ và nhà khách Bộ Nội vụ làm của riêng mà còn chiếm một tòa chung cư rất lớn ở số 24, phố Hensen. Một lượng lớn tài sản cá nhân của Selokhov và người nhà ông ta được cất giữ trong khu biệt thự cấp nhà nước và tòa chung cư này. Tại một khu biệt thự, chỉ tính thảm trải nhà đã xếp tới bảy tầng, dưới gầm giường nhét đầy những bức tranh sơn dầu của các danh họa Nga.

Dưới thời Brezhnev, tình trạng tham nhũng tại Moscow và các nước cộng hòa thuộc Liên bang ngày càng nghiêm trọng. Năm 1980, nhân viên điều tra tình cờ mua một lô cá trích đóng hộp, sau khi mở nắp mới phát hiện bên trong đựng toàn trứng cá Cavian cực đắt. Cá trích sao lại biến thành trứng cá Cavian được?

Sau một thời gian vất vả điều tra, vụ việc đã được làm sáng tỏ. Thì ra một số quan chức Bộ Ngư nghiệp Liên Xô đã bí mật giao dịch với một công ty để họ đóng trứng cá Cavian sản xuất tại Sochi và Astrakhan vào trong những hộp dán nhãn cá trích rồi vận chuyển ra nước ngoài. Công ty phương Tây mua với giá cá trích, sau đó bán chuyển tay. Những người tham gia từ phía Liên Xô sẽ được hưởng lợi nhuận hậu hĩnh từ khoản doanh lợi kếch xù được gửi vào tài khoản ngân hàng Thuỵ Sĩ. Hành vi buôn lậu này diễn ra trong suốt 10 năm. Kết quả điều tra cho thấy, vụ án này làm Liên Xô tổn thất hàng triệu USD, hơn 300 người dính líu vụ án.

Trong đó, có những quan chức cấp cao như Thứ trưởng Ngư nghiệp, Phó Cục trưởng Sản xuất, Tiêu thụ, Quản lý ngư nghiệp cùng các cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại thương, Bộ Công nghiệp thực phẩm, Hạm đội Thái Bình Dương, rồi nhân viên cửa hàng tại Moscow và các thành phố khác. Người chịu trách nhiệm phân phối loại sản phẩm đóng hộp này là thị trưởng thành phố Sochi – Volokov, Bí thư thứ nhất Khu ủy Krasnodar trực tiếp quản hạt Sochi là Maidunov. Ông ta là người thân tín của Brezhnev. Khi được lệnh tham gia điều tra vụ án, ông ta đã ra sức bao che cho Volokov. Sau khi báo Văn học đăng tin Volokov bị bắt, Maidunov rất lo lắng, nhiều lần đã lên Moscow cầu cứu Brezhnev.

Do mức độ nghiêm trọng của vụ án, Chủ tịch KGB là Andropov đích thân báo cáo vụ việc này với Brezhnev. Trước một loạt chứng cớ rõ ràng, Brezhnev hỏi: “Theo đồng chí nên giải quyết thế nào?”. Andropov đáp: Vụ này phải đưa Maidunov ra tòa. Brezhnev bảo: Làm thế không được. Bây giờ chúng ta không có người đáng tin cậy ở Krasondur, liệu có thể tạm thời thuyên chuyển Maidunov đến nơi khác được không? Sau đó Maidunov mặc dù bị cách chức nhưng lại được điều lên Moscow làm Thứ trưởng Bộ Lương thực Thực phẩm, được sống trong một căn hộ sang trọng tại Moscow. Câu chuyện đã kết thúc một cách “êm đẹp” như thế…

Tầng lớp đặc quyền trong Đảng CS Liên Xô trước hết là xuất phát từ chức tước. Có người cho rằng, chức tước càng cao thì đặc quyền càng nhiều, nếu muốn làm quan hoặc thăng chức thì phải lấy lòng, hối lộ các lãnh đạo liên quan. Chức tước vì thế mà có giá. Tại một số nơi, ngay cả chức bí thư đảng ủy cũng có giá. Năm 1969, chức bí thư thứ nhất của một khu ủy Azerbaijan có giá 200 nghìn rúp, bí thư thứ hai có giá 100 nghìn rúp. Hiện tượng mua quan, bán tước cũng tồn tại ở các nước cộng hoà khác trong Liên bang với các hình thức, mức độ khác nhau.

Hội nghị toàn thể tháng 2 năm 1973, TƯ Đảng Gruzia từng chỉ rõ: Trước đây, công tác tuyển chọn và sử dụng cán bộ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của Chủ nghĩa Lenin. Việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không phải căn cứ vào năng lực công tác và phẩm chất đạo đức của họ, mà dựa vào thao túng đằng sau, dựa vào quan hệ quen thân gia đình, dựa trên nguyên tắc có trung thành với cá nhân cấp trên hay không.

Để bảo vệ những lợi ích hiện có, tầng lớp đặc quyền chống lại bất cứ sự cải cách nào ảnh hưởng đến đặc quyền của mình. Bởi vậy, không thể chủ động ngăn chặn tình trạng tham nhũng đang lan tràn trong toàn Đảng, toàn xã hội. Brezhnev lạnh lùng với từ “cải tổ” rằng: Cải cái gì, cứ làm tốt công việc là được rồi.

Cuối thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô và trợ lý của ông soạn thảo một báo cáo về cải tổ kinh tế gây nên sự bất mãn và tẩy chay của một bộ phận các tầng lớp đặc quyền quan liêu. Kết quả, trợ lý của ông bị cách chức.

Tầng lớp đặc quyền đã làm tổn hại nghiêm trọng thanh danh của CNXH, tạo ra hố ngăn cách lớn trong xã hội, làm hư hỏng xã hội. Khoảng cách giữa người dân bình thường và tầng lớp đặc quyền ngày càng lớn. Trong xã hội Liên Xô, người dân bình thường tự gọi mình là “chúng ta”, còn gọi những người đặc quyền là “bọn họ”. Thế nhưng, khi nói đến tầng lớp đặc quyền trong Đảng CS Liên Xô, chúng ta phải nhấn mạnh mấy điểm sau đây:

– Thứ nhất: Tầng lớp đặc quyền chỉ là khái niệm đặc chỉ đối với một bộ phận cực nhỏ các phần tử thoái hoá, biến chất lạm dụng chức vụ mưu lợi riêng trong đội ngũ cán bộ Đảng CS Liên Xô khi đó. Việc phương Tây gọi 600 – 700 nghìn cán bộ, đảng viên Đảng CS Liên Xô khi đó là tầng lớp đặc quyền hoàn toàn là sự tuyên truyền rắp tâm nhằm phá hoại Đảng CS Liên Xô. Nhìn chung, đại đa số cán bộ, đảng viên của Đảng CS Liên Xô khi đó đều là những người liêm khiết, chí công, hăng hái cống hiến. Họ kiên định đi theo con đường XHCN.

– Thứ hai: Phải phân biệt sự chênh lệch hợp lý với đặc quyền trong lĩnh vực phân phối. Khi đó, mặc dù trong nội bộ Đảng CS Liên Xô và trong xã hội Liên Xô tồn tại tầng lớp đặc quyền và hiện tượng đặc quyền nghiêm trọng, nhưng đồng thời với nó là chủ nghĩa bình quân theo kiểu “ăn chung nồi” tồn tại nghiêm trọng trong lĩnh vực phân phối của Liên Xô.

– Thứ ba: Không chỉ chú ý đến hiện tượng độc quyền tồn tại trong lĩnh vực phân phối mà phải chú ý đến hơn biểu hiện của hiện tượng này trong lĩnh vực khác như: xây dựng chính sách, bổ nhiệm cán bộ, uốn cong luật pháp để mưu lợi riêng cho bản thân và tập đoàn nhỏ đồng thời né tránh sự giám sát của kỷ luật Đảng và quy định pháp luật. Điều này còn nghiêm trọng hơn vì nó phá hoại mối quan hệ giữa Đảng và quần chúng, dẫn đến sự thay đổi tính chất của Đảng. Căn bệnh này càng bộc lộ rõ hơn dưới thời Gorbachev.

Tham quan một biệt thự, là nơi ở cũ của của Gorbachev trước khi ông ta lên nắm quyền, chúng ta thấy như sau: Qua cửa chính là một sảnh rộng. Tầng một có ban công bọc kính và phòng chiếu phim, chiếc bàn ăn dài 10m, phòng bếp giống như một xưởng chế biến thức ăn lớn, còn có một tủ lạnh ngầm dưới đất. Trên tầng hai, đi qua sảnh lớn là tới thẳng phòng tắm nắng, văn phòng, phòng ngủ. Mọi thứ bày biện và trang trí trong tòa biệt thự đều hết sức xa xỉ. Xét về một ý nghĩa nào đó thì cuộc sống cá nhân xa hoa tột đỉnh này còn xa mới bộc lộ được bản chất cuộc sống của tầng lớp đặc quyền. Cái gọi là “cải tổ” của Gorbachev sau khi lên nắm quyền đã trở thành chất xúc tác để tầng lớp đặc quyền chuyển biến thành giai cấp tư sản mới. Sự cải tổ rùm beng là cơ hội tuyệt vời để tầng lớp đặc quyền tha hồ mưu lợi cá nhân.

Dưới thời Gorbachev, tầng lớp đặc quyền đã không còn thỏa mãn với việc theo đuổi hưởng thụ cá nhân, mà còn mong muốn chiếm hữu lâu dài mọi đặc quyền hiện có. Thậm chí còn để lại cho con cháu đời sau. Đồng thời, tầng lớp đặc quyền còn phát hiện ra rằng CNXH, lòng tin vào CNCS thường trực nơi cửa miệng và ánh hào quang đảng viên Đảng CS mà họ mang trên mình đã không còn giá trị sử dụng. Họ thấy rằng, những đặc quyền mà họ vốn có phải được thay đổi hình hài và CNTB là chế độ thích hợp nhất để hợp pháp hóa những lợi ích hiện có của họ. Đặc biệt, trong lúc Đảng CS Liên Xô và đất nước đang đứng trước nguy cơ tồn vong. Giữ vững lợi ích đặc biệt của mình và hợp pháp hoá chúng, tầng lớp đặc quyền đã không ngần ngại lột bỏ mặt nạ, công khai thúc đẩy vứt bỏ CNXH đi theo con đường của CNTB, tư hữu hoá toàn diện.

Trong thời gian này, tầng lớp đặc quyền lợi dụng quyền lực đang nắm trong tay để ra sức vơ vét, làm giàu cho bản thân. Nhất là các vị quan kinh tế trực tiếp quản lý tài sản của doanh nghiệp nhà nước. Họ lợi dụng sự hỗn loạn về thương mại hoá, thị trường hoá, kinh tế tự do hoá do Gorbachev tiến hành để làm một cuộc lật bài kinh tế, trực tiếp chiếm đoạt tài sản nhà nước thành tài sản riêng. Có kẻ thực hiện các cuộc giao dịch giữa quyền – tiền để có những ưu đãi và quota xuất khẩu nguyên liệu và vũ khí, bòn rút tài sản xã hội. Có kẻ thu siêu lợi trong các cuộc giao dịch chứng khoán, hàng hóa trả chậm rồi thành lập ngân hàng và các cơ quan tài chính khác. Một bộ phận thiểu số đó, sau này, trở thành những ông trùm tài chính mới.

Năm 1991, trong số hàng vạn triệu phú ở Moscow, đại bộ phận nguyên là những cán bộ làm việc trong các cơ quan Đảng, chính quyền. Kết quả điều tra tiến hàng trong tháng 6 năm đó cho thấy, trong tầng lớp cán bộ cao cấp Liên Xô có tới 76,7 % số người cho rằng nên đi theo con đường tư bản. Chính những kẻ gọi là đảng viên Đảng CS này đã làm cách mạng bằng cách “cách đi cái mạng của Đảng CS Liên Xô”. Bọn họ không chỉ vơ vét cho đầy túi tham mà còn tiếp tục nắm giữ những cương vị cao, kiểm soát quyền lực của nhà nước.

Nước Nga sau khi Liên Xô sụp đổ, ngoại trừ một số ít nhân vật ngự trên đỉnh ngọn kim tự tháp quyền lực, còn lại một phần cán bộ biến thành những “quý nhân” của nước Nga. Họ chiếm 75% số quan chức bên cạnh tân tổng thống; 57,1% trong số lãnh tụ những chính đảng mới và 73,4 % trong số những quan chức của chính phủ mới.

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ David Code có một câu nói có thể gọi là “đúng tim đen”: Đảng CS Liên Xô là chính đảng duy nhất làm giàu trong tang lễ của chính mình. Trước khi Đảng CS Liên Xô sụp đổ không lâu đã có một cuộc điều tra dân ý về chủ đề: “Đảng CS Liên Xô đại diện cho ai?”. Kết quả là, số người cho rằng Đảng CS Liên Xô đại diện cho nhân dân Liên Xô chiếm 7%, đại diện cho công nhân chiếm 4%, đại diện cho toàn thể đảng viên chiếm 11%. Trong khi đó, có tới 85% số người được hỏi cho rằng: Đảng CS Liên Xô đại diện cho quan chức, cán bộ và nhân viên nhà nước.

Sự hình thành và phát triển của tầng lớp đặc quyền trong Đảng CS Liên Xô đã trải qua một quá trình lịch sử lâu dài. Trong giai đoạn này, những kẻ tham nhũng lộ liễu hay lén lút đều tham lam chiếm đoạt tài sản nhà nước thuộc sở hữu của nhân dân. Trong khi đó, đối với tầng lớp đặc quyền, Đảng CS Liên Xô đã đi từ chỗ ít ngăn chặn đến không tấn công, rồi bao che, thậm chí dung túng, khiến cho khối u ác tính này phát triển và lây lan nhanh chóng trên chính cơ thể của mình.

Khi Đảng CS Liên Xô đã bị khối u ác tính làm cho thối rữa, biến chất thì bản thân nó bị nhân dân phỉ nhổ.

41 Responses to ĐCS Liên Xô – Đặc quyền và Sụp đổ

 1. Vũ Thế Phan says:

  «Chính quyền trong hệ tư tưởng ấy (CNXH) chỉ còn lại nội dung quyền lực, “quyền uy” tuyệt đối, quyền lực của cá nhân. Nhà nước không phải là tổ chức đại diện cho nhân dân dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân thông qua Đảng tiên phong chiến đấu của mình mà chỉ là tổ chức quyền lực của những con người, những nhóm người nắm quyền hành trong tay. Đảng cộng sản trên thực tế không còn là Đảng của giai cấp công nhân với vị trí lãnh đạo nữa mà chỉ là tổ chức quyền lực đảng trị.»

  (Hoàng Lê Khổng Doãn Hợi, Chủ nghĩa Mao không có Mao, trang 25, nxb Thông Tin Lý Luận – Hà Nội, 1982)

 2. Người qua đường says:

  Nói đến đặc quyền thường ta chú ý tới khía cạnh vật chất của nó và khía cạnh này đã được phân tích nhiều.

  Tôi nghĩ cũng cần nêu lên khía cạnh đặc quyền về tư tưởng và tinh thần mà đặc trưng của nó là sự áp đặt cho cả một đất nước, một dân tộc một cách sống, một cách nghĩ kiểu quần áo đồng phục may sẵn.
  Mới đây trang Ba Sàm có đăng bài “Yêu nhạc vàng , máu và nước mắt” của Nguyễn Tuấn Ngọc viết về nhóm Nguyễn Thắng Toàn ví hát nhạc của Đoàn Chuẩn, Từ Linh, Ngô Thụy Miên năm 1971 bị kết án hàng chục năm tù giam. Một trang lịch sử vẫn chưa là dĩ vãng xa xăm!

  Hệ thống đặc quyên độc tôn như vậy luôn là một biểu hiện về sự bế tắc liujch sử bởi không có được một chiến lược phát triển cho đất nước và dân tộc

 3. VuThePhan says:

  Trăm Hoa Đua Nở, Trăm Hoa Đua Nở…, Coi chừng: Trăm Hoa (lại bắt đầu) Đua Nở !

 4. VuThePhan says:

  [“Cửa Hàng Tôn Đản” : Cửa hàng cung cấp bán đồ nhu yếu phẩm gía rẻ phục vụ cán bộ trung cao cấp của chế độ tức cho các “đầy tớ nhân dân”, còn ông chủ, bà chủ (nhân dân) đích thực thì chỉ còn cách nuốt nước bọt mà thèm…]

  [« Thời bao cấp tem phiếu thực phẩm chia ra nhiều loại : A, B, C, D, E, N, T. Ở tỉnh không có phiếu A. Phiếu A chỉ có ở cửa hàng Tôn Đản – Hà Nội, nơi dành riêng bán thực phẩm cho cán bộ cao cấp có phiếu mua hàng chữ A (phiếu ưu tiên dành cho cấp bộ trưởng trở lên).

  Chỉ có vài người hưởng loại B như Bí thư, Chủ tịch tỉnh. Ở Huế có một người “dân” được hưởng phiếu thực phẩm loại B, đó là bà Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại. »]

  “Tôn Đản là chợ Vua Quan

  Nhà Thờ là chợ trung gian nịnh thần

  Đồng Xuân là của thương nhân

  Vỉa hè là chợ nhân dân anh hùng” .

 5. vinh says:

  Quan nho tu chu tich phuong, xa.anh quan ly dat dai.o xi nghiep, cong ty co phan rom, hay cy nha nuoc tham nhung nhun nang. tien luong450 trieu con nguoi cn 33-50 tr. thu hoi ai cha buon, ai chang theo ai do no cho cã cai an kha hon, ong ct CD cung co ay, Ong BTDY cao hon co ay , con bao ve cho ai day, khong co thu trong mµ chi co quan thamloi dung chuc quyen. kho dan thoi bao bien lam gi

 6. NGUYỄN VĨNH LONG says:

  Cảm ơn người quan sát!

 7. nguyenthuylinh says:

  Chu HM chua thuc day dau anh Cao boi oi , wait wait

 8. Phương Nam says:

  Đúng là hoàn toàn bất ngờ. Vào những năm 1990-2000. Ai cho đăng hoặc phát biểu công khai vấn đề này sẽ bị phạt ít nhất là khai trừ Đảng. Lột hết chức vụ. Tuy nhiên lại bổ nhiệm 1 ông Tuyên giáo từ nghệ an ra. Có một bài đâu đó nói là: nghệ an sao mà lắm người tài thế???

 9. nicecowboy says:

  Không biết ngẫu nhiên hay có chủ đích, mà trước kỳ ĐH Đảng lần này, các phương tiện truyền thông (kể cả lề trái ) đã tung đòn công khai : 1 đòn chơi ông Trung quốc (với bài Niềm tin và Đạo đức người Trung Hoa), 1 đòn giáng xuống ông Liên xô cũ (bài ĐCS liên xô Đặc quyền và Sụp đổ), 1 đòn ve vuốt anh Mỹ (cũng trong bài Niềm tin và Đạo Đức). Haha, sắp tới đây là đòn gì ? Chưa thấy đá động gì đến nội bộ mình cả ?!

  • Hiệu Minh says:

   Xử lý đến nơi vụ Vinashin, PMU18, PCI Huỳnh Ngọc Sỹ, bác tướng gì đó liên tục lên tivi và báo Quân đội ND… Lắp ghép lại sẽ thấy các chuỗi sự kiện đan xen mà không phải ngẫu nhiên.

   Chúng ta là còm sỹ thì nên “ngọa sơn quan hổ đấu”.

   • nicecowboy says:

    hehe, bắt giò HM nữa nhe. Tọa sơn (ngồi trên núi) quan hổ đấu, chứ không phai Ngọa sơn nè. Nói vui thế, HM giỏi tiếng Mỹ , chứ đâu thể biết hết tiếng Hán Việt. HM đọc xong xóa cái còm này của mình đi.

   • Hiệu Minh says:

    Đúng là sai nhưng HM cố tình đó. Các bác cứ ngủ một giấc, đừng để ý đến thời cuộc. Không phải tọa mà là ngọa.

   • Duc says:

    ”Ngọa” rồi thì ”quan hổ đấu” làm gì nữa bác. ”Đấu” nhiều thứ khác thú vị hơn, :).

    Bên này bọn em ngáy khò khò thì bên đó bác lại làm việc. Chúc bác vui vẻ!.

 10. aq says:

  VN trước kia cũng có cửa hàng kiểu như vậy mà.

  Thì VN bây giờ có khác gì đâu ! thủ hỏi cán bộ quan chức với mức lương như thế lấy gì ra tiền mà vẫn ở biệt thự, con cái đi đu học ở tư bổn giẫy chết.

 11. thaydoi73 says:

  Qua bài này các bác thấy không, cặp bài trùng của 2 nước XHCN đã tung ra những nước cờ ngôn luận một cách chính thức. Thật hiếm khi em và các bác có dịp bình luận một cách công khai về những vấn đề cốt tử của con đường đi lên CNXH mà chúng ta, và ông bạn láng giềng đang mỏi mòn tìm kiếm. Thú thật tôi định không viết ý kiến này đâu, nhưng cảm ơn Bác Hiệu Minh, và Bác Quý Vu và các bác khác đã động viên nên em cứ viết có gì sai thì mong các bác lượng thứ.
  Em đồ rằng Trong ĐCS Việt Nam hiện nay đang đứng giữa 2 luồng tư tưởng, Theo phương Đông hay phương Tây, hoặc đứng giữa hai luồng tư tưởng này. Câu trả lời của em cho vấn đề này là theo gương của Hồ Chủ Tịch sửa đổi hiến pháp theo tinh thần năm 1946 và lời dặn của Hồ Chí Minh dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng “Dĩ bất biến, ứng v

 12. Tây nguyên says:

  Đã có phần tiếp bác HM đăng thêm nhé
  http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=45&sub=83&article=181438

 13. NGUYỄN VĨNH LONG says:

  TRƯỚC HẾT PHẢI KHÔI PHỤC LẠI LÒNG TIN CỦA DÂN CÁI ĐÃ,BẰNG CÁCH:QUAN ÍT THAM THÔI,MỌI VIỆC VỚI DÂN PHẢI XỬ LÝ SAO CHO CÓ LÝ,CÓ TÌNH.QUAN HÃY ĐẶT MÌNH VÀO TÌNH THẾ NGƯỜI BỊ XỬ LÝ/TRONG MỌI LĨNH VỰC/.VUA-QUAN VỚI DÂN PHẢI THỰC SỰ “một lòng phụ tử” THÌ MỚI ĐƯỢC.HÃY NHÌN THẲNG VÀO SỰ THẬT ĐI:TỪ QUAN XÃ TRỞ LÊN ĐẾN QUAN TRIỀU ĐÌNH,LẪN CON CÁI HỌ,ĐỀU VÔ CÙNG GIẦU CÓ,CÁCH RẤT XA MỨC SỐNG CỦA DÂN ĐEN,MỘT BỘ PHẬN CẢNH SÁT CƯ XỬ VỚI DÂN NHƯ MỐT LŨ ÁC ÔN…NHỮNG THỨ” NHỎ NHẶT” ĐÓ đều gây cho người dân sự bất bình và phẫn nộ.THÔI THÌ CỨ tà tà MÀ TIẾN,DÂN CÓ THỂ RẤT HÀI LÒNG BỞI BỮA CƠM CHỈ CÓ RAU CÀ..NHỮNG VÔ CÙNG BỨC XÚC BỞI BẤT CÔNG.
  HỌC NHIỀU VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC CỦA HỒ CHÍ MINH LẮM RỒI.MONG TẦNG LỚP LÃNH ĐẠO HÃY HÀNH 1/3 LỜI BÁC DẠY LÀ ĐỦ ĐỂ LẤY LẠI LÒNG TIN CỦA DÂN.DÂN TA THÁN,BẤT BÌNH THÌ GHẾ CỦA BỀ TRÊN KHÔNG THỂ VỮNG ĐƯỢC.
  Đọc bài :ĐCSLX-đặc quyền và sụp đổ,thiết nghĩ nên “TRÔNG NGƯỜI MÀ NGẪM ĐẾN TA”.ĐCSLX đã nhận bài học QUÁ ĐẮT!
  ĐIỀU KHÔNG KÉM PHẦN QUYẾT ĐỊNH,ĐÓ LÀ ĐẤT NƯỚC PHẢI CHỌN ĐƯỢC
  NGƯỜI CẦM LÁI THỰC TÀI.
  DOANH NGHIỆP THUÊ ĐƯỢC giám đốc điều hành,SAO QUỐC GIA KHÔNG THUÊ ĐƯỢC người cầm lái?

  • Người quan sát says:

   Đề nghị bác Vĩnh Long không dùng chữ hoa. Đọc khó lắm. Bọn tôi toàn bỏ qua comment đó.

 14. xoithit says:

  Giống quá nên không bình luận được gì cả 😦

  • nicecowboy says:

   hehe, NCB và xoi thit có nhận xét chung : cùng một tiền đề (là GIỐNG QUÁ), nhưng lại kết luận ngược nhau. Tớ thì đã kết luận (ở comment dưới) là : (vì thế cho nên) có nhiều cái để … bình loạn ! Còn xoi thit thì kết luận là : … nên không bình luận gì được cả ! hihi

 15. Tây nguyên says:

  Cách đây vài tuần VTV1 có đưa tin về một Đại hội Đảng bộ cấp quận, đây là một ĐH điểm nhưng chiếu đi chiếu lại cảnh đại biểu ngủ, ngủ rất ngon lành mặc dù đang ngồi trên ghế trong giờ ĐH làm việc. Sau đó có phỏng vấn một cán bộ làm công tác tổ chức nói về vấn đề dân chủ trong đảng …
  Thấy cảnh này đau xót lắm, TN suy ngẫm và cố tìm nguyên nhân gì, do đâu mà có cảnh này! Các bác góp ý cho…

  • nicecowboy says:

   Họ ngủ gật trong lúc hội họp, làm việc… là ‘chuyện thường ngày ở huyện’ thôi bác ơi. Chưa phải là đại họa đâu.Tớ còn thấy hiện nay rất nhiều trường hợp ngược lại, thế mới thiệt là kinh : Họ làm việc trong lúc ngủ mơ đó ! Họ ngủ mơ màng trong một cái ảo tưởng, nhưng vẫn theo đó mà làm việc y như người mộng du . Thế có chết người không ?

 16. nicecowboy says:

  Trích entry : “ Còn Yuri. Con trai Brezhnev thì được bổ nhiệm làm Thứ trưởng thứ nhất bộ Ngoại thương Liên Xô khi còn rất trẻ.”

  Chuyện này có gì mà lạ ! Chả bằng ở VN ta hiện nay, ngài thái tử Nông QT còn được đề bạt làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang !

  Entry này có nhiều cái để bình loạn, vì giống…. quá đi. Nhưng đọc lời cảnh báo nghiêm túc của chủ blog, (xây dựng là chủ yếu) và nhớ đến lời nhắc nhở của bạn QV là coi chừng “mất phuơng hướng”, thôi thì NCB lần này tự bịt mồm lại vậy ! Hihi, phải bỏ bớt thói cao bồi gặp gì cũng bắn .

  • Dũng says:

   Không bắn nhưng đã vãi đạn rồi. Vãi cả vào chủ nữa 🙂

   • nicecowboy says:

    Hehe, tay súng quen rồi bạn Dũng ơi, nhưng mà lần này nạp toàn đạn cao su không hà !

  • xoithit says:

   Kể các bác nghe chuyện cao bồi hay bắn cho thay đổi không khí 😉

   Hai anh cao bồi ngồi nói chuyện trong quán.

   – Mày có thấy thằng cao bồi ngồi góc kia không?
   – Góc ấy có 3 thằng, ý mày là thằng nào?
   – Cái thằng cao to ấy.
   – Cả 3 thằng, chẳng thằng nào nhỏ cả.
   – Thằng đeo cái túi màu xanh ấy.
   – Thằng nào cũng đeo túi màu xanh.

   Cáu tiết anh cao bồi thứ nhất rút súng bắn 2 phát chết 2 người ở góc.

   – Đấy, cái thằng còn sống ấy.
   – Ừ, sao cơ?
   – Thằng đấy tao ghét nó nhất.

   Một dị bản khác là anh chỉ bắn chết 1 người thôi.
   – Đấy, cái thằng tao vừa bắn ấy.
   – Ừ, sao cơ?
   – Hôm nọ nó cứu tao.

 17. Quy Vu says:

  Bài này không có tên tác giả, vậy đây là chính kiến của Ban biên tập Báo Nhân Dân và Tổng Biên tập Đinh Thế Huynh phải chịu trách nhiệm chính về bài này.

  Tôi chưa bao giờ “dám nghĩ” báo Đảng có thể đăng bài có nội dung thế này. Biết đâu thuyết “họa phúc” của Qv trong entry “Biển Đông: từ sủi tăm đến nhiễm xạ” sẽ đúng hoàn toàn, thậm chí đúng ở mức độ quyết liệt hơn, tức ước mơ một thể chế thực sự DO DÂN VÀ VÌ DÂN sẽ thành hiện thực trong nay mai.

  • Dũng says:

   Đòn gió đó bác ơi. Giống hệt bài của tướng TQ viết về TQ. Trong chính trị khó mà lường trước được điều gì xảy ra.

   • Quy Vu says:

    Nhưng gió kiểu này, có khi bão thiệt. Thôi kệ, mình cứ ước mơ đi, bác Dũng nhỉ!

   • Duc says:

    ”Đại hội Đảng cũng cần tập dượt” thì em cũng chẳng dám mơ. Có lẽ nên thức để tiện bề xoay xở.

 18. Cu Đạt says:

  Chú lo nhầm chỗ rồi. Đã lên Nhân Dân sao lại bị lôi xuống được. Chỉ có ở ViệtLamLét (việt lấm lét) mới hay rứa thôi. Hi hi!

  • Taans says:

   Vậy cũng là có cái đáng mừng bác ơi, nhiều “anh” khác còn chẳng có cái gì để mà “rút xuống” nữa.

 19. Kim Dung says:

  2 ngày hôm nay, Blog HM đăng bài bên ngoài, nhưng đều rất xứng đáng. Đó là những bài báo đầy thông tin, và cho ta một cái nhìn sáng tỏ, cùng một thông điệp hay. Bài về ĐCSLX, hình như có 3 kỳ cơ đấy. tha hồ nhá

 20. caoson says:

  Tem

 21. Kim Dung says:

  HM à. Yên tâm đi. Bài này, KD đã gọi điện hỏi bên Báo ND. Ko ngờ lại được đăng. Bài đăng trên tờ Thời Nay đó.

 22. Hiệu Minh says:

  Những cú tung hỏa mù trước sự kiện quan trọng: Đại hội ĐCS Việt Nam đang đến.

  Đề nghị các bạn đọc và comment một cách xây dựng nhằm tìm ra con đường để dân tộc đi lên. Xin cảm ơn. Blog HM.

%d bloggers like this: