Nhà toán học và bầy cừu

The Silence of the Lambs

Thời công tác ở Hà Nội những năm 1980, tôi quen hai anh chuyên toán Vũ Đình Hòa và Bùi Việt Hà. Vũ Đình Hòa trước làm ở Viện Tin Học, sau chuyển sang viện Mật mã. Bùi Việt Hà sau khi trôi dạt khắp nơi, hiện phụ trách Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường rất nổi tiếng.

Các anh đã giúp không biết bao nhiêu học sinh đạt giải toán, tin quốc tế. Gọi họ là những nhà toán học siêu việt chẳng sai chút nào.

Những nhà toán học

Vũ Đình Hòa giảng giải về các thuật toán mật mã thì người nghe như bị thôi miên. Anh nhìn ra vẻ đẹp của toán học như nhà tạo mẫu thấy các chân dài trên sàn diễn. Cái đẹp của thân thể thì cả triệu người đều rõ, nhưng nét lung linh và kỳ ảo của thuật toán có lẽ chỉ vài người như Vũ Đình Hòa mới thấy được.

Bùi Việt Hà tham gia bồi dưỡng đoàn học sinh thi tin học quốc tế trong rất nhiều năm. Làm việc cùng nhau nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ, mình có thể giải những bài toán anh ra cho học sinh bằng lập trình Pascal trên máy tính.

Ngoài các anh ra, tôi còn biết khá nhiều các nhà toán học siêu phàm, những người thông minh thuộc loại nhất nhì tại Việt Nam. Có thể gặp ở Viện Toán, Đại học Tổng hợp, Viện Tin học và nhiều trung tâm nghiên cứu hay giảng dạy khác. Họ lý giải những vấn đề hóc búa của toán học nhẹ nhàng như ta lướt web.

Nhắc đến Bùi Việt Hà và Vũ Đình Hòa vì “hình như” một thời dạy Giáo sư Ngô Bảo Châu, người vừa được giải Fields, một giải Nobel toán học thế giới.

Người làm toán không ngạc nhiên khi nghe tin Ngô Bảo Châu được giải Fields, nhất là các thầy cô hay bạn của anh. Đó không phải một ngôi sao bỗng nhiên sáng trên bầu trời nước Việt. Truyền thống yêu toán ăn sâu vào tiềm thức học sinh phổ thông trong một thời gian rất dài.

Đương nhiên Ngô Bảo Châu có những may mắn riêng so với các bạn cùng trang lứa. Và đến hôm nay lao động của người đàn ông trẻ có gương mặt khá hiền và nam tính đã đơm hoa kết trái.

Trường chuyên lớp chọn của ta thời đó, dù luyện thi kiểu “gà chọi” đã tạo ra một lớp người làm toán quỉ khốc thần sầu. Đi thi quốc tế, môn toán thường đoạt được nhiều giải vàng hơn so với các môn đòi hỏi thực nghiệm kỹ thuật như Vật lý, Hóa học…

Có những người thầy giỏi thì trò đoạt giải Nobel, chẳng có gì lạ. Được đầu tư đúng mức như bác Tạ Quang Bửu đã làm, người từng coi toán học là chìa khóa cho mọi ngành nghề, có những lãnh đạo như Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn coi trọng trí thức là nguyên khí quốc gia.

Tự tìm tòi, tự vui buồn và …tự sướng

Sỹ tử nghèo chẳng có gì ngoài cái bút chì và tờ giấy nháp. Người yêu toán có thể suy tư và tìm lời giải ở mọi nơi mọi chỗ, trên bảng đen, ngoài đường, trên bãi biển. Chẳng cần phòng thí nghiệm cao siêu, máy bắn gia tốc đắt tiền như bên hóa, vật lý hay sinh học. Toán học rất hợp với nước nghèo.

Chỉ có điều, những người giỏi toán ấy lại mê toán học như một thứ ma túy. Họ quên rằng trên đời này, ngoài lý thuyết mầu xám với công thức đẹp, thuật toán hay, bổ đề chỉ có giá trị sau vài trăm năm, thì cây ngoài đời hiện tại rất cần mầu xanh.

Có lẽ vì thế mà những gì mà toán học mang lại chỉ gói gọn trong sàn diễn của chính những người làm toán. Họ tự tìm tòi, tự vui buồn và đôi khi…tự sướng, như một cây toán đã giải nghệ từng tâm sự.

Không phải ngẫu nhiên, Nobel di chúc dành số tiền cho các giải thưởng, không có toán học, chỉ dành cho kinh tế, vật lý, hóa học, y học hay kể cả Nobel hòa bình, vì chúng thiết thực với số đông nhân loại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như những trí tuệ bác học như Ngô Bảo Châu, Vũ Đình Hòa hay Bùi Việt Hà được dùng trong những ngành nghề khác. Rất có thể đóng góp cho quốc gia lại nhiều hơn gấp bội.

Ngô Bảo Châu được giải Nobel toán học nói lên tiềm năng trí tuệ của nước ta rất cao nhưng không được khai thác và sử dụng đúng mục đích. Biết anh Châu được cả Tổng thống Pháp vinh danh thì càng vui hơn vì Giáo sư là người của toàn cầu hóa.

Nếu anh tìm lời giải cho bổ đề Langlands ở Viện Toán trên Nghĩa Đô (Hà Nội) hay tại một trường đại học nào đó ở Việt Nam thì niềm vui nhân lên gấp bội. Dù bổ đề kia chả đóng góp gì cho xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam, nhưng hiện tượng Ngô Bảo Châu mang đến niềm tin mãnh liệt cho dân tộc đang cố bơi ra biển lớn.

“Sự im lặng của bầy cừu – The silence of the lambs”

Kết thúc entry, tôi muốn bàn về lời phát biểu về lề trái, lề phải và đàn cừu của Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Bầy cừu. Ảnh minh họa

Xin trích nguyên văn trên blog của Giáo sư viết sau khi được giải Fields “Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết,  lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC là lề trái hay lề phải. Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do”.

Câu chuyện lề phải, lề trái là do ông Bộ trưởng Bộ 4T đưa ra cho báo chí như một thông điệp định hướng truyền thông quan trọng. Tôi không bàn về chuyện “lề” là đúng sai vì dễ gây hiểu lầm. Đất nước mình nó thế.

Không phải ai sinh ra cũng có tự do như mong muốn, cho dù họ ở Việt Nam, châu Phi hay ngay tại nước Mỹ. Và thế nào là tự do, một khái niệm cả nhân loại tìm mãi chưa ra định nghĩa. Nó không rõ ràng như những tiên đề trong toán học.

Tuy nhiên, gọi người bám theo lề như con cừu thì có nên chăng, nhất là giáo sư vừa được giải Fields cách đó vài ngày. Việc phân biệt thiên tài không đi với bầy cừu như một bài báo sau đó bình luận liệu có hợp ngữ cảnh.

Đã là thiên tài phải phục vụ nhân loại, đi cùng nhân loại. Nếu đứng một mình thì chẳng hiểu thiên tài kia phỏng có ích chi. Những người chưa có tự do hoặc đang khao khát tự do, phải nương tựa vào nhau, men theo lề để tồn tại, bị coi như đàn cừu thì liệu mệnh đề trên còn mang chút tinh tế nào của toán học.

Viết tới đây tôi chợt nhớ ra bộ phim Mỹ rùng rợn “Sự im lặng của bầy cừu” nói về một kẻ ăn thịt người Lechter bị giam ở Maryland (bang gần nhà HM) đối đầu với cô sinh viên tập sự FBI Clarice. Người ta hy vọng Lechter giúp cung cấp thông tin về tâm lý tên sát nhân giết người hàng loạt tên là Bill Buffalo. Hắn đã bắt cóc con gái bà Nghị sĩ.

Lechter đòi hỏi biết về đời tư của Clarice để đổi lấy những thông tin quan trọng về vụ án. Clarice kể cho Lechter về ký ức thơ ấu khi cô sống ở nhà họ hàng, nửa đêm thường nghe thấy tiếng cừu non kêu thảm thiết.

Một đêm tỉnh dậy, cô chứng kiến cảnh họ giết những con cừu ấy nên mở cửa chuồng mong giải thoát cho chúng. Bị phát hiện, cô bỏ chạy chỉ kịp bế theo một con cừu nhưng rồi nó cũng chết. Những tiếng kêu của đám cừu ám ảnh cô suốt cuộc đời.

Với mong muốn thoát khỏi nỗi sợ hãi, Clarice đã rất cố gắng trong vụ giải cứu con gái bà Nghị sĩ. Nếu không thành công thì suốt đời cô phải chung sống với những tiếng kêu thảm thiết.

Kết thúc phim, Bill Buffalo, kẻ chuyên thiết kế y phục phụ nữ bằng da người sống, bị giết. Con gái bà Nghị sĩ đã được giải thoát và cô Clarice vượt qua nỗi ám ảnh của chính mình.

Đàn cừu non im lặng trong phim chẳng liên quan gì đến con cừu “theo lề” của giáo sư Ngô Bảo Châu. Cô Clarice không được giải Fields. Cô chỉ là thiếu nữ yếu đuối, sợ tiếng kêu lạ trong đêm. Nhưng sự dũng cảm của Clarice cố vượt lên nỗi sợ hãi để cứu đàn cừu non rất đáng khâm phục.

Trong lúc ấy tại Việt Nam, đất nước đang chuyển mình, việc ẩn dụ đàn cừu để chỉ số đông “đi theo lề” có thể làm cho giải quốc tế bớt đi chút ánh hào quang. Đã là người của công chúng thì khó hơn rất nhiều so với làm “Hòa thượng Thích học Toán”.

Còn tôi đang băn khoăn, hai thầy Vũ Đình Hòa, Bùi Việt Hà và phần đông bạn đọc đang bước theo lề nào đây.

Hiệu Minh. 24-08-2010.

Đọc thêm

155 Responses to Nhà toán học và bầy cừu

 1. […] HM dẫn chứng luôn entry Toán học và bầy cừu. Có còm bị mấy chục thumbs down, và có còm của NCB được hơn 30 thumbs up, không […]

 2. […] Bài có comment đa chiều nhiều nhất (153 comments) Nhà toán học và bầy cừu […]

 3. To tell the truth, I am speechless. The Shawshank Redemption is fabulous. I’am a young movie fan, in point of fact, this film appeared the same yearI was very young, and hence I am more used to movies with incredible special effects, edge-of-your-seat action, et cetera. This film has zero of that, and still, it close to me . The way Frank Darabont uses the narration of Red to drive on the tale, the excellent the movie used (note the mouth harp used just earlier Red getting the letter close to the end). The whole film, from beginning to finish, from actions to sound, is a beacon of desire, judgement, and redemption. The cast is perfect, Morgan Freeman(Red) actually brings about a fresh feel to the movie, and that’s exactly what the movie is, what a movie should be. Highly recommended for each and everyone.

 4. hathienhau says:

  Day la commment cua Hathienhau tren Blog cua NBC http://thichhoctoan.wordpress.com/2010/08/30/m%E1%BB%B9-dinh/#more-2118:
  “… Hi Chau, noi that nhe: thuc su that vong ve bai phat bieu nay, toi cho 1 su xuat than nao do tu Chau trong buoi hom do! Xin danh muon tam 1 cau noi cua Tao Thao dai y :”… Ta tha phu nguoi chu nhat dinh ko de cho nguoi phu ta” de noi len thay ta noi that vong nay!”
  Chinh vi “hoi cay cay” nen dang trong status: “Phản hồi của bạn đang chờ được xét duyệt”.
  Ban linh thuc su cua NBC the nao co the se the hien o viec Yes/No cai comment nay!

 5. lyviet says:

  Chẳng biết bên ta đãi ngộ các nhà khoa học ,và trí thức ra sao
  Em không biết .Nhưng xem ra HL có chế đãi ngộ tương đối tốt .

  Lương thủ tướng 188000 /năm (2008) .
  Lương một giáo sư chuyên khoa ở ;Erasmus MC Rottterdam
  (vừa là bv vừa là đại y) 368 000 euro/năm(2008) .
  Như vậy lương vị giáo sư này gần gấp đôi lương thủ tướng .
  Lương công nhân khoảng từ 25 000euro/năm đến 30 000e/năm .
  Quá thấp giá cả rất đắt đỏ ,đi làm bọn nó kêu như vạc ,nhưng làm gì ?
  chỉ than vậy thôi .
  Còn bác HM thì than ((mình bị ((mắng)) nên không ăn,ko ngủ ,không
  cả…ấy…)) .Bác có sang Amsterdam xả hơi không ?em làm tài xế cho .
  Lúc nào sang bác cứ nhắn em,sẽ đón bác ở schiphol .Ba năm nay
  tháng nào cũng vài lái cho chủ lên Amsterdam ,nên đựơc đi nhiều chỗ
  mà trước đây chưa hề biết .Những chỗ mà đàn ông rất nên đến .Vui hết sẩy.

 6. Hiệu Minh says:

  Gần 150 com, vô địch trong blog HM hiện nay. Lão chủ hoa mắt, chồn chân, chả muốn…trèo thêm.

  Không đủ sức re-com như Trương Duy Nhất, một nhà báo bản lĩnh “hai lề”. Có những bài anh viết làm dân cóm sỹ “chửi” ầm ầm mà anh vẫn cười 🙂

  Mình bị “mắng” nên không ăn, không ngủ, không cả…ấy. Hu hu.

  Không khuấy động phong trào thì blog chán ngắt. Lần này định lấy con cừu để mua vui, hóa ra HM làm cừu luôn và bị còm sỹ cho lên nhắm.

  Đó là niềm hạnh phúc của người cầm bút khi bài viết được đông đảo bạn đọc xem, phản hồi và ném cho vài viên sỏi nhắc nhở.

  Đùa thôi, cảm ơn các bạn đã tham gia nhiệt tình vào entry này.

  PS. Mình thích nick Nguyễn Phúc An Khánh (NPAK) đã ra sức bảo vệ giáo sư ngay từ đầu. Đồn rằng anh là trò cưng của Gs. Mình cũng có trò trên mạng là xôi thịt thì toàn tìm ra lỗi của thầy HM để bắt giò. Hu hu.

  Nick mới Hà Thiên Hậu, bạn quê hương của HM, mới thật thú vị. Chả là, HM từng làm ở WB Hà nội, hợp tác với Bộ Kế hoạch Đầu tư, thời bác Trần Xuân Giá làm bộ trưởng, mình quen bác Phúc rỗ. Bác ấy về hưu rồi. Nghe chuyện bác ấy kể thì không thể nhịn được cười, có người đi ngủ với bồ mới nghĩ ra và cười khúc khích. Sau đây là một chuyện liên quan đến nói ngược.

  —————————
  Phương thuốc trẻ lâu

  Muốn trẻ lâu thì cần các phương thuốc sau

  Hà Thủ Ô: Làm tóc xanh và trẻ lại

  Ớt chỉ Thiên: Cay và lúc nào cũng dựng đứng lên trời

  Trứng Vịt Lộn: Nhiều đạm và bổ duơng

  Tuy nhiên, nói ngắn lại là Hà Thiên Lộn là thuốc làm trẻ lại 🙂 🙂 🙂

  Bác Hà Thiên Hậu nên xem lại nick của mình.

  =======================

  Mới có thơ tặng anh Phúc tuổi 60 về hưu.

  60 muơi tuổi vẫn chưa già

  Vẫn bia vẫn rượu vẫn uống trà

  Vẫn không đeo kính, sờ không lộn…

  • Nguoi DC says:

   Bác HM bị ném đá mà vẫn vui thế. Không đau chút nào ư?

  • Hôm nay rảnh mới xem được mấy dòng này của bác HM, HTH thấy thấm thía về cái sự… nói lộn, nói tắt, ghép … búa xua ở đời. HTH lại càng thấy yêu cái …món “hà” thủ ô, ớt chỉ “thiên” và trứng vịt “lộn” hơn nữa! Tuy nhiên, HTH không có ý định từ bỏ nick này. Bởi cái tên HTH sắp tổ chức sinh nhật lần thứ 10 rồi! Ai cà khịa, ai bêu, ai giễu cũng đành phải chịu thôi! Mà HTH còn có nghĩa là Hầu ..(trong) Thiên Hạ nữa nhé! Vẫn biết là “tự ru lòng mình vậy” vờ như…”lòng ai” cũng ru mình!

 7. rongcon says:

  Các bác tranh cãi lề lề trái lề phải nhiều rồi , cho em hỏi tổng giám đốc Vinashin đi ở lề nào vậy. Rõ chán !!!!

 8. Quả thật tôi chỉ nghĩ rằng sức nặng của huy chương Fields đã không làm NBC gục xuống nhưng là làm anh phiêu diêu và phát biểu của anh mất đi tính chính xác của bài hình học không gian đơn giản. Nếu không lề này thì anh phải ở phải lề kia, không có một thứ lề lơ lửng như quả bóng bay đâu kể cả là thiên tài cũng phải có chỗ đứng của mình trên mặt đất. Hiệu Minh phải viết cái cần viết là SỰ THẬT thôi.

 9. Ha Minh says:

  Anh Hiệu Minh chưa đánh giá đúng tác dụng của toán học, chẳng lẽ anh là bạn của Vũ Đình Hòa mà anh Hòa chưa bao giờ giải thích tác dụng của mã hóa và giải mã trong các môn khoa học khác hay sao? Thưa anh Hiệu Minh, giải mã là xưong sống của internet, viễn thông của công nghệ truyền tin mà chúng ta đang vui hưởng hôm nay, anh nhắc lại quan niệm toán học là … tự sướng của một cá nhân thiếu sự hoan tịnh đã rời bỏ toán học để lao vào thương trường,,, tôi không cho đấy là quan niệm mẫu mực. Dù sao tôi vẫn tin là anh HM đủ tỉnh táo để đưa ra những nhận xét hợp lý hơn về Ngô Bảo Châu.

  • Người quan sát says:

   Toán học có hai loại: lý thuyết và ứng dụng. Mật mã thuộc về toán ứng dụng. Nước nghèo thì nên phát triển toán ứng dụng. Nước giầu nên đi vào lý thuyết vì họ có tiền cho hàng trăm năm sau.

   Liên Xô “vĩ đại” đã tạo ra những nhà toán học lý thuyết vĩ đại. Tuy nhiên, kết cục như thế nào thì ai cũng rõ. Các nhà toán lý thuyết ấy lang bạt khắp nơi sau khi cái “vĩ đại” kia tan vỡ. Họ chính là copy của NBC.

   NBC cũng ở trong một nước nghèo, không thể làm toán lý thuyết thuần túy mà sống, nên anh nương vào nước Pháp và Mỹ.

   Người làm toán thì cứ làm toán nếu họ thích và họ có tiền. Ngoài đời, người dân nghèo cần cái gì đó thiết thực hơn. Bác Tạ Quang Bửi sai lầm ở chỗ coi toán học là tất cả nên xua những tinh hoa của đất nước vào ngành toán.

   Thử xem những tinh hoa ấy đã làm gì cho đất nước này. Thiếu họ liệu VN có phát triển được không. Bao nhiêu bài báo có giá trị toán học được mang ra ứng dụng để đưa GDP lên cao?

   Tôi thích HM ở chỗ là đầu óc thực tế của người Mỹ. Nên nhìn ra cái gì mình cần cho cơm áo gạo tiền, hơn là tung hô những gì mình không hiểu hết.

   Mà thật khổ, nước mình rất thích tung hô.

   • nicecowboy says:

    Còm này và còm tiếp ở dưới của NQS lý thú đấy, nhiều thông tin, nhiều lý lẽ, phải chi NQS cho copy lại đưa qua entry mới của bác HM để mọi người có chuyện bàn luận cho sôi động. Thân.

 10. mensay says:

  Tôi thì chỉ nhìn với không gian và hình ảnh của câu chữ chứ không bám vào câu chữ. Vâng, không có lề nào cả, không có giới hạn nào cả cho cái đầu tự do vượt lên trên suy nghĩ, kinh nghiệm, lối mòn.. có chăng là một quỹ đạo của trái tim hòa nhịp với dân tộc – nơi mà nó sinh ra, hòa nhịp với dòng chảy nơi mà nó lớn lên…và làm mát được cái đầu để mở ra những khám phá, những trí thấy cho sức cống hiến mà không thấy cống hiến! Cám ơn giá trị sống của anh Châu!

  Về giá trị sống thì anh Châu đã cho tôi minh chứng của 2 cái nhìn:

  1. Cái gì mình dành hết tâm trí vào nó thì sẽ có thể tới được đỉnh cao.

  2. Tự do với những kiến thức của người xưa.

  Trân trọng cám ơn tác giả về một cách nhìn khác!

 11. lyviet says:

  Chào các bác .Trận mưa đá hôm qua to quá ,làm hỏng mất cửa sổ nhà em ,sửa tốn mất 500 ,sót thật !
  Hôm nay đi làm về nghe radio bọn trẻ ném đá xuống sa lộ ; Hỏng mất ba otô ,một người bị thương nặng ,vào viện sau hai giờ thì mất .
  Lúc này đây ,đang thăm nhà bác HM ; Trận mưa đá ở blog này còn kinh khủng hơn
  hai trận mưa đá (ném) đá trên .
  Cũng may mọi việc rồi cũng trôi qua ,nhưng thiệt hại cũng không nhỏ đâu .
  Em cầu chúc mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với bác chủ nhà .

 12. Lây lất says:

  Bám theo lề là việc làm của bầy cừu. Những ai đã đặt ra cái lề ấy? Và ai mới chính là người xem đồng loại như bầy cừu để buộc họ phải bám theo lề để đi,GS NBC hay người đã đặt ra cái lề ấy?…Mặt khác,có thể phần lớn những người khi ca ngợi NBC không hiểu gì về cái bổ đề Langlands kia,tại sao?Bởi vì,NBC đã làm được một việc mà từ trước đến nay đã có rất nhiều nhà toán học trên thế giới chưa làm được…Và nếu như lĩnh vực mà NBC từng theo học,làm việc và nghiên cứu không thuộc lĩnh vực toán học thì ông có thể có những thành tựu như hôm nay? Có mấy ai đi vào những lĩnh vực không thuộc sở trường cuả mình mà thành công?

 13. Người qua đường says:

  Cái sự ồn ào , a dua bầy đàn của người Việt và một số loài khác cũng mang nặng tính bầy đàn như thế.
  Ở đây người ta cũng đang ồn ã bàn về đề tài “Nhà toán học và bầy cừu ” nhân dịp lần đầu tiên một người Việt đoạt giải thưởng quốc tế cao qúy về Toán học Fields . Họ lại đi ra ngoài khoa học và toán học nhiều quá.
  Lại nhớ tới đêm 11 cầu thủ của tuyển VN đá thắng tuyển Thái lan lần đầu tiên doạt chức vô địch ở vùng trũng về bóng đá ĐNA. Cả nước xuống đường ăn mừng đua xe suốt đêm cứ như VN trở thành cường quốc ngang hàng với các nước văn minh khác trên thế giới!
  Bây giờ nhiều người trong chúng ta lại động lòng suy diễn là mình bị người khác gọi là cừu và ném đá lia lịa!
  Trong tương lai ở VN nên phát triển ngành toán học bầy đàn làm cơ sở cho các cuộc tranh luận và nghiên cứu hành vi và cách ứng sử của người Việt .

 14. Người Đà Nẵng says:

  Bê nói hai câu này hay:

  “Chúng ta, con người , mà cứ bận tâm xem đâu là lề, đâu là chỗ được đi , được nói, được nghĩ thì không khác bầy cừu. Hiểu vậy mới đúng !”

  “Vấn đề không phải là lề phải hay lề trái mà là sự bận tâm lo nghĩ trong đầu mình đâu là lề phải đâu là lề trái. Chính sự bận tâm này là đã đánh mất tự do.
  Ông Doãn Hợp nói chuyện giao thông vào đời sống tinh thần nhưng GS Ngô Bảo Châu thì không nói chuyện giao thông, hoàn toàn không . Cần nhớ điều ấy !”

  Tôi xin lôi là đã quá lời nhưng thực sự tôi ngạc nhiên Hiêu MInh lại quy kết cho Ngô Bảo Châu cái tội xem xem nhân dân trong nước là đàn cừu thì thực sự tôi lạnh sống lưng. Nếu bây giờ là những năm trước sau 1960 thì Ngô Bảo Châu sẽ không còn đường sống với những quy kết như thế này !

  Không phản đối Hiệu Minh, tôi vẫn thường đọc những bài viết sắc sảo của anh, nhưng tôi sợ quy kết chính trị, và vì vậy tôi đã phản ứng theo kiểu như một phản xạ với điều mình sợ hãi nhất !

 15. MarryC says:

  Bài này bác HMinh viết không thuyết phục! Tôi tin là Ngô Bảo Châu rất trong sáng. Không nên suy diễn câu nói của NBC như vậy. Rất ngạc nhiên là bác HMinh làm việc ở nước ngoài mà lại có suy nghĩ như vậy.

  • Dung says:

   Tôi nghĩ là bác HM viết bài này khi ngồi vào chiếc ghế của người trong nước. Vì họ chỉ đi theo lề phải, không theo lề sẽ chết. Mà ví như bọn cừu đi theo lề thì có vấn đề với họ rồi…

   • Phan says:

    Nhân dân trong nước cũng không phải chỉ bảm LỀ phải nhé, họ chỉ muốn đi theo LẼ phải thôi, ít nhất là trong nhận thức và suy nghĩ. Vì vậy phần lớn họ không phải là cừu.

 16. NGUYỄN VĨNH LONG says:

  Tôi đồng ý với Thạch lão gia.Học hành chả được mấy tí nhưng cũng xin trao đổi với các vị cao nhân như thế này:ông Hợp ông ấy là bộ trưởng bộ 4T của ta,lẽ đương nhiên ông ấy có định hướng/hoặc lùa/ giới báo chí tuyên truyền sao có lợi cho chế độ-đó là “lề phải”.Có người am hiểu thì nói sự định hướng của ông 4T trái với luật báo chí,vì dân chúng được quyền nhận thông tin,nhà báo có quyền cung cấp thông tin chân thực cho dân chúng.Ví dụ báo chí không nên đưa vụ CSGT đánh chết người ở BẮC GIANG,không nên om sòm vụ cậu TÔ mua dâm trẻ vị thành niên v.v…,bởi lẽ nó không có lợi,nó ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của chế độ.Còn làm ngược lại ý của ông 4T,là rơi vào “lề trái”.
  Nhiều người suy diễn từ “lề” của ông 4T rộng quá,nó thành “tả”-“hữu” rồi “cách mạng”-“phản cách mạng” hay sao ấy,nên chỗ nào cũng áp dụng.Ta hỏi 1 giáo sư toán học theo lề nào để làm gì?Chắc gì anh Châu đã quan tâm,đã biết cái từ “lề”của ông 4T?/nhân đây cũng xin nói suy nghĩ của mình:HIỆU MINH có thể hiểu sai câu nói của anh CHÂU/.
  Còn vấn đề khoa học làm gì có “lề”,chả lẽ lại có TOÁN tư bản,TOÁN cộng sản.
  Riêng anh CHÂU,dù là công dân thường,dù có đầu óc ĐẶC SỆT TƯ SẢN,thì anh ấy vẫn là người VIỆT CHÍNH GỐC-Sự thành đạt của anh ấy đã được các thầy giáo có trình độ TOÁN bồi dưỡng suốt 12 năm ở đất mẹ VN,và trong 12 năm ấy anh đã có giải thưởng quốc tế về toán.
  Câu nói của anh CHÂU chắc chắn không định ám chỉ ai và cũng không định miệt thị ai.Chúng ta đừng suy diễn ,tội nghiệp anh ấy.

  • Ban IT says:

   Vấn đề ở đây, người làm toán cao siêu, logic đầy người thì không nên nói những câu có thể gây hiểu lầm. Khi đã là Nobelist thì càng phải lưu ý hơn.

   Nếu là tôi thì sẽ trả lời, lề của tôi là lề của người làm toán. Tránh được mọi suy luận không đáng có.

   Bạn đọc có hiểu tại sao tất cả truyền thông tiếng Việt từ ta đến tây đều trích dẫn câu này. Vì nó chửi thẳng vào khái niệm lề. Nhưng chính câu ấy cũng gây hiểu lầm về lũ cừu theo lề. Đang từ “con cừu” anh giáo sư chuyển sang “người tự do”. Một sự phản cảm dễ nhận thấy qua những lời ngạo mạn.

   Entry gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh này không phải cho mình giáo sư mà cho tất cả chúng ta khi nói, viết lách, phải rất cẩn thận.

   • Dung says:

    Bác giáo sư cũng thừa biết lề phải, trái như thế nào. Chắc hứng quá vì giải thưởng, phát biểu cho oách, nên mới mắc vào vụ “cừu – người” này.

    Tôi đồng ý với bạn IT, đã là người của công chúng thì phải cẩn thận hơn, nhất là tránh lời nói có thể hiểu lầm. Người làm toán thì nên rõ ràng như hai số 0 và 1.

   • nicecowboy says:

    Xin được bắt giò, phản biện bác IT cho blog sôi động nhé :

    Bạn nói câu cuối : “ entry gióng lên hồi chuông …. khi nói, viết lách, phải rất cẩn thận”. Nhưng mà ngay trong câu trước đó, thì bạn lại nói : “một sự phản cảm dễ nhận thấy qua những lời ngạo mạn”.

    Nói như thế thì bạn IT có vẻ như tự mình mâu thuẫn nhé (dường như chính bạn thiếu cẩn thận đấy), vì bạn khẳng định là “một sự phản cảm dễ nhận thấy”. Đó là theo sự nhận xét của riêng bạn (và các bạn quá nhạy cảm khác thôi), chứ không chắc nhiều người ở đây cho đó là phản cảm, mà cho đó là do tự chúng ta suy luận, suy diễn theo cảm tính….

    Mà bạn còn phán là “những lời ngạo mạn”. Cũng như trên, hầu hết còm sĩ cũng không cho đó có gì là ngạo mạn đâu. Có thể đó chỉ là nhận xét riêng của bạn và một số người thôi

    Tại sao chúng ta đưa gs Châu lên chin tầng mây, thần tượng hóa ông quá đáng, rồi buộc và muốn ông phải nói năng, hành xử khôn ngoan khéo léo như một chính khách ? Hảy để cho ông được nói, suy nghĩ , hành động như bình thường trước đây ông vẫn như thế.! Miễn là không có gì quá đáng, và bình thường như một công dân bình thường

    Hơn nữa, dường như (?!) câu phát biểu trên của ông không phải là trong một dịp lễ long trọng nghi thức, trước ống kính truyền hình, trước hàng vạn người, mà cần phải tính toán so đo như các vị chính khách. Thế nhé bạn.

    Thân .

 17. Phan says:

  Bác HM chắc chắn không phải là cừu! Em khẳng định thế.
  Thông minh như bác HM, bác Vũ Đình Hòa, bác Bùi Việt Hà thì chắc sẽ hiểu lề nào cũng có cái hay, cái ko hay nên chắc chắn là các bác sẽ đánh võng trên đường, ko bám theo một lề nào cả.

  Bác NBC nói câu đó hay thế, hàm súc, originality rất cao. Bác Trần Hữu Dũng còn đòi trao thêm giải Nobel cho bác NBC vì câu này đấy.

 18. Lã Dùng says:

  Bác HM có nghe vụ anh Chí Vịnh vừa sang Tàu về cái thì bọn nó tuyên bố cắm cờ Tàu dưới đáy biển đông rồi không ?
  Tình hình có lẽ sắp chiến rồi đây, bác có thể viết một vài nội dung xung quanh việc này để các cao thủ bàn cách chiến bọn láng giềng mắm tôm thối này nhé.

 19. ngoisaonho says:

  Chúc mừng chú HM vì Blog của chú rất “đắt khách”, nó đã trở thành 1 diễn đàn để mọi người cùng nhau bình luận 1 vấn đề nào đó. Cháu thì không biết nói những câu văn vẻ, những câu nói xa mà bắt người ta phải hiểu gần như các chú, các anh ở đây nhưng cháu cũng rất muốn tham gia bằng những suy nghĩ thật của mình.

  Cháu công nhận là việc GS Ngô Bảo Châu đạt giải toán học Fields là một tin đáng tự hào đối với người dân mang dòng màu Lạc hồng chúng ta nhưng nó đã bị các phương tiện thông tin đại chúng lạm dụng một cách thái quá, ngay cả bản tin thời sự 7 giờ tối cũng dành đến 1/2 thời lượng của một chương trình để nói về vấn đề này. Nhưng thử hỏi nếu GS NBC không học tập và làm việc nhiều năm ở Pháp và nay là ở Mỹ mà vẫn ngồi nghiên cứu ở VN thì liệu có giành được giải thưởng danh giá này không? Và cháu nghĩ câu trả lời chắc chắn là không.

  • nicecowboy says:

   Chào Ngôi Sao Nhỏ. Blog của chủ nhà có tồn tại được lâu dài hay không, không phải là ở một vài ‘ngôi sao lớn” mà chính là nhờ vào rất rất nhiều ngôi sao nhỏ như bạn : đơn giản, chân thật, và dễ thương. Hihi. nói thiệt đó.;

 20. ducvn says:

  Cháu rất thích đọc những bài viết của chú, cháu cũng biết chút ít về 2 thầy, thầy Vũ Đình Hòa viết sách khó kinh khủng, nhất là hình học tổ hợp, thêm 1 chút chi tiết về thầy Bùi Việt Hà, người thầy của cháu, thầy đang là giảng viên bộ môn công nghệ phần mềm ở Học viện kỹ thuật quân sự, với quân hàm Thượng tá, nhưng thầy mải mê làm giàu lắm, thầy là giám đốc công ty tin học nhà trường school net khá nổi tiếng về phần mềm phục vụ cho nghành giáo dục…

 21. thaydoi73 says:

  Kính thưa các bác, em thấy cái vụ GS Châu chúng ta nên nhìn nhận một cách khách quan, bình tĩnh, tránh bị kích động, em xin có mấy ý kiến sau :
  Thứ nhất người Việt nam có công tạo dựng một nhân cách, và một kiến thức nền cơ bản vững chắc cho GS Châu, phần c̣òn lại là sự nỗ lực và sáng tạo vượt bậc của bản thân GS và đương nhiên nước Pháp mới là nơi lý tưởng tạo điều kiện cho tài năng toán học, này phát triển và gặt hái giải thưởng Fields.
  V́ì vậy nếu theo cảm nhận của em thì́ các bác nhà ta chỉ nên nhận phần công nào chúng ta đáng được hưởng thôi, c̣òn lại là của người Pháp.
  Thứ hai ở Việt nam có rất nhiều quan niệm ḱì lạ, từ bé đến lớn khi đi học từ lớp 1 đến lớp 12 nếu không học giỏi môn Toán, và Văn thì coi như toi cơm tốn công ăn học, quan niệm này ăn sâu và bén rễ cho đến tận bây giờ. Một số nước phát triển mà em biết họ có quan niệm khác, học sinh chỉ cần học giỏi một môn học mình yêu thích nhất và các môn khác còn lại trên TB là có thể xếp loại giỏi.
  Em nói điều này các bác đừng giận, v́ì thực tế chứng minh khi ra đại hoc của đường đời thì đâu phải cứ giỏi môn toán là thành người tài, vì xă hội là một trường ĐH lớn nhất.

  Thứ ba em thấy ngợi ca GS Châu là việc cần thiết , nhưng ngợi ca thế nào? đâu là điểm dừng, thì truyền thông Việt nam chưa làm được, họ đang xa đà vào như, bới móc đời tư, công bố những cái không thuộc về mình, và xới lên những luận điểm chính trị lề trái, lề phải theo hướng có lợi cho mình .
  Thứ tư: Em cũng phải công nhận, vụ này mấy bác lănh đạo nhà ḿnh đúng là con cháu của Gia Cát Dự lên đón gió “Đông” hơi bị chuẩn, thế mới biết tài của các Bác ấy, lại một lần nữa trọ̀ chơi chính trị đă với tới những cái mà xưa nay ít người dùng tới đó là mưu lợi danh tiếng cá nhân, để PR cho lợi ích của nghành mình, hoặc một cá nhân nào đó, Qua đó để che đậy và giấu diếm những điểm yếu, hoặc sự giả dối tràn nan về cả phương diện học thuật.
  Theo em GS Châu đă nói “Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC là lề trái hay lề phải. Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do”. như vậy th́ì em, chỉ biết nghe thôi tránh không bình luận vì bác ấy đã giành giải thưởng Fields mà? và các bác còn đang trong men say của chiến thắng?
  Có thể nói Blog của bác HM là một diễn đàn cho mọi người nói thoải mái nhưng trên hết chúng ta phải tôn trọng chủ nhà, tránh không xúc phạm chủ Blog,
  Cuối cùng “lề” của em là” lề”của “lê dân trăm họ…”

 22. Nguoi Viet says:

  Đọc bài này và các còm mới thấy người Việt mình hay suy diễn và thích “nâng tầm quan điểm”. Hình như cái thời “cây táo ông Lành” vẫn chưa kết thúc.

  Các còm sĩ Thạch Lão Gia, qx đã nhận xét rất chính xác. Câu nói của GS NBC chỉ đơn giản vậy thôi. Phải đặt mình vào hoàn cảnh của GS lúc đó mới hiểu đúng được.

  Bác HM đã tỏ ra đao to búa lớn với GS NBC, nhất là ở những câu này:
  “Đã là thiên tài phải phục vụ nhân loại, đi cùng nhân loại. Nếu đứng một mình thì chẳng hiểu thiên tài kia phỏng có ích chi. Những người chưa có tự do hoặc đang khao khát tự do, phải nương tựa vào nhau, men theo lề để tồn tại, bị coi như đàn cừu thì liệu mệnh đề trên còn mang chút tinh tế nào của toán học”.
  Đọc mà thấy lạnh người.

  Một blogger khá nổi tiếng khác còn chê GS NBC dùng thuật ngữ “con người tự do” là lùn về triết học nữa chứ, trong khi NBC chỉ nhằm trả lời một số người định chơi trò thọc gậy bánh xe. Nhiều bác khi bình loạn câu nói của NBC cứ cố tình quên đi vế “Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC là lề trái hay lề phải”, chẳng khác gì VTV trích dẫn câu của cha Kiệt. Vậy đâu có công bằng.

  Chỉ đồng ý với HM là GS NBC nên cẩn thận hơn vì đã là “người của công chúng” rồi.

  • Người qua đường says:

   Cái sự ồn ào , a dua bầy đàn của người Việt ,thì một số loài khác cũng máng nặng tính bầy đàn như thế.
   Ở đây người ta bàn về “Nhà toán học và bầy cừu ” nhân dịp lần đầu tiên một người Việt đoạt giải thưởng quốc tế cao qúy về Toán học Fields!
   Lại nhớ tới đêm 11 cầu thủ của tuyển VN đá thắng tuyển Thái lan lần đầu tiên doạt chức vô địch ở vùng trũng về bóng đá ĐNA. Cả nước xuống đường ăn mừng đua xe suốt đêm cứ như VN trở thành cường quốc ngang hàng với các nước văn minh khác trên thế giới!
   Bây giờ nhiều người trong chúng ta lại động lòng suy diễn là mình bị người khác gọi là cừu và ném đá lia lịa!
   Âu cũng ka tiên trách kỷ, hậu trách nhân!

 23. Nguyễn Phúc An Khánh says:

  🙂
  Hôm qua vào anh Hiệu Minh chém gió tý
  Nghe anh nói vụ IP,
  Thử cái xem anh Hiệu Minh có thù NPAK không,
  Nếu post đc thì cám ơn anh nhé,
  NPAK cũng chỉ còm chút thôi mà

  TT
  NPAK

 24. qx says:

  Bác Hiệu Minh lề nào? Gia đạo ra sao? Trương mục ngân hàng có mập không, mấy cái cả thảy? Xe cộ mấy chiếc? Nhà cửa mấy gian? Quan điểm chính trị như thế nào? Theo đạo gì, tôn thờ ai? Bác thích hay không thích chế độ hiện tại ở Việt Nam? Bác thích ăn món gì? Chị nhà bác sao không thấy đâu cả? Vân vân và vân vân.

  Xin bác đừng có mà trả lời mỗ tui nhé, chỉ là ví dụ các câu hỏi quá ngu ngốc, thiếu tế nhị, dòm ngó đời tư và thóc mách chuyện nhạy cảm của bác. Những câu hỏi shock như vậy thường bị chửi, bị không trả lời, bị trả lời một cách khôi hài, ví von, đá giò lái, mắng khéo, vv…, tùy người.

 25. CuBin says:

  Việc NBC đoạt giải Fields quả là đáng quý, nhưng cũng không nên làm rùm beng tung hô quá như vừa qua : Fields được xem như giải Nobel chứ o phải giải Nobel ; mà có Nobel thì từ lúc có đến nay đã biết bao nhà khoa học của bao nhiêu nước đạt rồi mà : ngay cả Fields thìảơ châu Á người Nhật họ cũng đạt đến 3 lần rồi mà; tôi thây ngoài ý nghĩa mang lại 1 tí tiếng tăm, 1 tí tự hào cho dân Việt thì giải Fields chẳng đem lại sự phát triển KT-XH nào cho VN, chả đem lại miếng cơm manh áo cho 80 triệu dân nghèo, chả bảo vệ được biển đảo hay rừng đầu nguồn … nếu ta cứ tự vỗ ngực huênh hoang là người VN đạt Nobel toán học có khi chỉ tổ làm hại ta thôi … đừng quên hiện nay NBC là công dân Pháp, làm việc ở Pháp – và nay là Mỹ – mấy chục năm rồi … đừng thấy sang bắt quàng làm họ rồi tự huyễn hoặc mình và cả dân tộc – anh ta coi chúng ta chỉ là bầy cừu thì đừng hòng trông chờ gì ở anh ta…

 26. Hiệu Minh says:

  Chúc mừng các bạn đã vào blog HM đang dần nóng lên. Chào mừng Lý Quí Vũ đã tái xuất. Trương Thái Du và Ngô Minh Trí bỗng nhiên ngứa bàn phím. Và rất nhiều còm sỹ lạ hoắc, dù có vài bạn dùng một máy nhưng nick khác nhau để ném đá cho sướng. IP trong com nói lên tất cả.

  Cảm ơn anh Cao Bồi, anh như người dẫn đường của blog trong lúc chủ nhà ngủ.

  Chủ nhà thức dậy lúc nửa đêm vì linh cảm chuyện gì đó. Hóa ra có vài còm thay vì phản hồi một cách đàng hoàng thì quay sang chửi bới chế độ. Thế là đành ngồi đọc hết 102 comments để đảm bảo là blog không bị hack.

  Nếu ai tiếp tục “ném đá vô trách nhiệm” thì chủ blog đành xếp IP hay nick đó vào Spam. Khi IP đã bị liệt vào danh sách đen thì không thể còm trên máy đó, trừ phi bạn chuyển sang máy khác hay đổi IP, một việc thật sự không cần thiết chút nào khi chỉ nhằm ném trộm một viên sỏi. Xin lỗi phải làm thế vì sự sống còn của không gian ảo này.

  HM luôn coi mọi ý kiến là ý kiến, không quan trọng đúng hay sai. Đây là không gian cho bạn phát biểu. Nhưng hãy tỏ ra mình là người chuyên nghiệp, có hiểu biết và lý lẽ đưa ra phải thuyết phục. Văn hóa online chỉ rõ bạn là ai trên thế giới ảo, cao hay thấp, có học hay không có học.

  Chúc các bạn một ngày/chiều/sáng/đêm…vui và mong được sự cộng tác vui vẻ.

  • thaydoi73 says:

   Em chuẩn bị sáng tác bài ” EM đi nhặt đá” cho bác Hiệu Minh, bác có cho em lên tiếng ko em thấy thương bác quá, các bác nhà ta xuống tay hơi mạnh với chủ Blog đấy?

  • Nguyễn Phúc An Khánh says:

   Cám ơn anh Hiệu Minh nhé,

 27. DucTran says:

  Lần này, HM lại “mẫn cảm” nữa rồi!
  Tỉnh thức…

 28. Bo doi Campuchia says:

  Nha nuoc bieu tui di bo doi- Tui di.
  Nha nuoc bieu tui di danh nhau o Campuchia- Tui di.
  Sau 3 nam, nha nuoc bieu tui: xong ru`i, ve- Tui ve.
  Khong xung phong, khong tu nguyen, khong bo dong doi ma` chay, khong da`o ngu, khong dam sau lung chien si !
  Khong doi hoi quyen loi, khong ke cong, khong len mat ta day.

  …bị blog HM đục bỏ vì com chửi bới chế độ

 29. rongcon says:

  Em cũng nghĩ như KD , chúng ta không nên tranh cãi suy luận chỉ vì 1 câu nói. NBC đã sống ở Pháp 20 năm nên NBC luôn thoải mái tự do ngay từ trong tư tưởng, chỉ có ở VN mới có lề trái lề phải. Theo em NBC là người có tâm với đất nước . Chúng ta nên tôn trọng NBC và lớp trẻ VN cũng nên phấn đấu và học tập theo NBC vậy là mừng cho đất nước này.

 30. Hồng Lan - Nha Trang says:

  Con cừu của GS Châu cũng giống những con cừu trong phim Hollywood chứ!
  Những con cừu của Clarice quá quen với việc bị nhốt, không biết bên ngoài là tự do, là con đường sống theo khả năng riêng. Cho nên, dù thấy đồng loại bị lôi ra giết mà lũ cừu chỉ biết kêu khóc với nhau. Chúng không hề biết phản kháng bất công, không dám một lần lao ra cánh cổng mà Clarice mở ra cho chúng.

  Lũ cừu của Clarice lại cũng chẳng khác… bị blog HM đục bỏ vì mang yếu tố chửi bới chế độ

  Ông Hiệu Minh có lẽ thấy mình giống con cừu nên có cảm giác bị GS NBC xúc phạm.
  Nếu là nhà khoa học thực sự, ông Hiệu Minh phải thừa nhận tự do mới tạo không gian đủ cho sáng tạo, phát triển đến đỉnh cao.

  • Duc says:

   ”Ông Hiệu Minh có lẽ thấy mình giống con cừu nên có cảm giác bị GS NBC xúc phạm”

   Bạn Hồng Lan thật là võ đoán. Cở sở nào để bạn cho rằng HM ”không thừa nhận tự do mới tạo không gian đủ cho sáng tạo….”. Bạn nên tìm hiểu về chủ nhà trước để có những com khách quan hơn.

 31. Do Huyen Thanh says:

  Blog bàn chuyện rôm rả quá à.
  Xin có mấy dòng ý kiến thế này ạ:

  Cách người ta đặt câu hỏi với NBC về chuyện lề với lối, và câu trả lời của anh Châu khiến tôi nhớ lại 2 sự kiện.

  – Một là lời của GS.TS Nguyễn Văn Trọng tháng 12/2009 trong toạ đàm “Werner Heisenberg và tư duy hiện đại” giới thiệu sách “Vật lý và triết học” tại viện Goethe Hà Nội (Tủ sách Tinh hoa, NXB Tri thức, 2009):

  “Tư duy của nơi sản sinh ra nền khoa học, các nhà khoa học không bận tâm tới chuyện: cái của tôi làm dẫn đến cái hệ quả công nghệ nào. Toàn bộ công nghệ hiện đại bây giờ, vi điện tử, đều sinh ra từ vật lý vi lượng tử của ông Heisenberg. Các ông này không bận tâm đến chuyện đấy, ông không biết rằng là hoá ra nó lại có thể làm được những chuyện như thế. Các nhà khoa học là bận tâm tìm tới quy luật của tự nhiên. Muốn khám phá ra những điều họ bận tâm, họ băn khoăn. Họ là “lũ” người bị ám ảnh bởi chuyện: tôi muốn biết cái chuyện này nó như thế nào, và họ tập hợp nhau thành cộng đồng. Họ trao đổi với nhau.
  Rồi họ làm ra những cái mà sau xã hội thích thì xã hội đầu tư vào tôn vinh họ lên, tôn họ làm thánh. Đôi khi sự ngạo mạn này không phải từ các nhà khoa học, mà từ những anh thừa hưởng nền công nghệ, rồi đến lúc ép buộc thì khoa học phải làm đủ mọi thứ được, giống như nhà phù thuỷ. Cái đó thì lại không phải từ các nhà khoa học.
  Còn các nhà khoa học lại luôn luôn biện minh: cái tôi biết rất là mong manh; cái tôi biết rất là hạn chế; nó rất là khó khăn; tôi không hiểu rõ, không dám chắc rằng cái đó mới là như thế. Vấn đề chân lý đối với các nhà khoa học là họ không bao giờ dám đặt ra: tôi làm như thế và tôi thử nghiệm như thế, và thế làm cho tôi tin được nó. Họ có cái khiêm nhường rất nhiều đối với tự nhiên.
  Trái lại, những anh thụ hưởng và những anh làm chính trị là có những suy diễn bậy bạ. Rồi sau đó thất vọng thì lại trách các nhà khoa học.” […]

  – Hai là buổi nói chuyện tại 24 Tràng Tiền về hai nghệ danh nước Pháp: Camille Claudel và Paul Claudel, một bạn khách tham dự đặt câu hỏi:

  Hỏi: Họ sống trong thời đại đầy biến động của châu Âu, cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, thời đại rất sôi sục của nhiều lịch sử, nhưng qua những tác phẩm được giới thiệu hôm nay, đều thấy chủ đề mang tính chất cá nhân. Vậy liệu thời đại Camille đang sống có phả một hơi thở gì vào tác phẩm của bà không? Các tác phẩm của bà có mang hơi hướng của lịch sử không?

  Trả lời của diễn giả: Cả Rodin và Camille đều là những nghệ sĩ thuần tuý. Ở Pháp nổi lên nhiều nghệ sĩ + nhà chính trị, họ làm chính trị. Nhưng cả Camille và Rodin đúng là sống trong thế giới của họ, làm nghệ thuật. Rodin có một liên hệ là làm những đơn đặt hàng của chính phủ. Đây đúng là nghệ thuật thuần tuý, không mang tính cổ động chính trị gì cả. Camille thì tuyệt đối không có tác phẩm nào liên quan đến chính trị, trong các bài báo liên quan đến Camille đều không nói đến quan điểm chính trị của bà.

  * Dù là nhà khoa học, hay là người nghệ sĩ, họ đặt niềm tin vào khoa học họ theo đuổi hoặc nghệ thuật họ đam mê. Người ngoài cố dùng quan điểm của cá nhân, hoặc của một nhóm xã hội lên họ là sự áp đặt và suy diễn không phù hợp.

  Dường như, những tranh luận vẫn là bất tận.
  Hì 🙂

 32. AST says:

  Cháu xin tham gia 5 ý:

  1.Chỉ 1 ngày mà Entry có tới 80 còm,chứng tỏ vấn đề rất nóng. HM Blog cũng chỉ là một diễn đàn, cũng như Blog của NBC, do vậy không là tiếng nói chính thống, theo ông Hợp Bộ 4T – đây là lề trái- khẳng định luôn. Hơn nữa Báo chí lấy từ Blog mà đăng báo – sai luật.

  2.Lề, cái “phát kiến” mà báo chí vẫn chửi của ông Hợp đang quá “ổn” để quản lý báo chí. (Ví dụ nhé ĐH Đảng sắp tới, chỉ phóng viên là đảng viên mới được đi đưa tin là ví dụ)_Do vậy, viết trên báo, phóng viên bảo vệ mình, nuôi gia đình thì theo lề phải. Khi viết blog (ẩn danh – kiểu chả sự chó thằng nào- nhưng cũng sẽ bị tìm ra nếu quá đà), viết những gì bức xúc, đó là không chính thống, đó là lề trái.

  3.Còm của bác nicecowboy rất hay, bác có đưa ra vế toán “NCB = Kẻ giang hồ lương thiện”. Bác ám chỉ bác hay Ngô Bảo Châu thì âu cũng là lời nhắn gửi.

  *Nhân chuyện bên lề, cháu xin dẫn 3 thoại ngắn:

  -Quân tử hành đại lệ. Nhưng giờ tiểu nhân cũng …hành đại lộ.

  -Người quân tử gặp tiểu nhân trên đường. Kể tiểu nhân nói:” Với kẻ tiểu nhân ta không bao giờ nhường đường”. Người quân tử điềm tình “còn ta luôn …nhường đường”.

  -Trong một buổi hòa nhạc, Napoleon nói với quý bà bên cạnh: Âm nhạc thật là thứ âm thanh tốn kém. Quý bà điềm nhiên: Tiếng súng đạn cũng vậy..

  4. Chuyện cái lề và con cừu: Ai là cừu và ai tự định ra lề cho mình, mỗi chúng ta hiểu rõ nhất.
  Tự do là ung dung trong ràng buộc, hạnh phúc là tự tại trước khổ đau _ Phật giáo dạy thế”. Chính vì vậy nói như NBC, câu nói này ở thế giới phương Tây – chả sai, nó quá đỗi bình thường. Nhưng ở VN, nó lại …nhạy cảm.

  *Xin thưa, tay phóng viên hỏi câu này có ý sỏ đểu bộ 4T và cái quy định về lề. Tuy nhiên khi NBC nói “theo lề là việc của cừu” đã bị suy diễn quá nhanh và quá đà. Bởi phóng viên cũng chả thích theo lề, ai trong mỗi chúng ta cũng vậy. Cứ đường thẳng mà đi, gặp hoạn nạn thì phải “đong đưa” mà tiến. Sao cứ phải đi ra lề, gió bão như hôm rồi, nó thổi …mịa nó xuống sông thì toi luôn à?

  5 Quay lại HM Blog. Cừu nuôi lấy thịt, lông. Bổ đề của giáo sư Châu mang lại vị thế cho Toán nước Vệ (dù ta chỉ …ngửi hơi- cháu xin lỗi nói bậy). NBC mang 2 quốc tịch, gốc Vệ, nghiên cứu bên Pháp, Mỹ. Do vậy hoa thơm …ngửi chung. Còn nghĩ đến chuyện giúp gì nước Vệ lúc này, âu lại nghĩ ngắn rồi. Dù chả giúp thì cũng chả sao bởi thanh niên chả quen miệng “Bọn khôn thì đã vượt biên đó sao”.

  Rất xin lỗi nếu động chạm tới ai đó, nhưng bình tâm mà nghĩ. Đừng tự biến mình thành cừu- để câu nói của NBC lại thêm 1 lần …bất hủ thì …chết. Xin cảm ơn quý vị!

 33. Người qua đường says:

  Có thể vì luôn ngoan ngoãn đi theo lề, chăm chỉ gặm cỏ, hít thở không khí đồng cỏ trong lanh và sống vô tư không suy nghĩ nên thịt cừu mới mềm và ngon như thê!

  Không biết thịt của những con cừu tự do cơ thơm ngon vậy không???

 34. Người quan sát says:

  Đọc kỹ các com thấy các bác chê HM dữ dội, chưa từng thấy. Giống y trang bài về boxit của nhà văn Nguyễn Thanh Tùng.

  Bác nào làm một bài phản biện đi vì tôi thấy chê lẻ tẻ thế này không hay. Nhất là bạn Nguyễn Phúc An Khánh đưa ra một đường dẫn mà người viết đã nói, em yêu NBC, thì làm sao mà khách quan khi phản hồi.

  Viêt thành bài vở, tôi đảm bảo bác HM đăng. NiceCowBoy cho một bài để bà con ném đá cho vui. Bàn chủ đề này hay lắm.

  Quan trọng là ko xúc phạm chủ nhà, không xúc phạm NBC và không xúc phạm lẫn nhau.

  Có vài từ “Đ..o” xuất hiện trên blog mà HM ko biên tập. Hay lão ấy đi ngủ rồi.

  • nicecowboy says:

   Sao nãy giờ truy cập vào blog HM khó quá ? Hay tại vì quá nhiều người cùng muốn vào một lúc nên nghẹt đường ? Thế thì phải chúc mừng chủ blog, ngày càng có nhiều độc giả và còm sĩ, entry này xuất hiện rất nhiều còm sĩ mới, tranh luận phân tích thú vị quá (tớ không nói nội dung đúng sai nhé).

   @ nguoi quansat : chắc bác gỏ nhầm tên, nhà báo Lã thanh Tùng (không phải Nguyễn) nổi tiếng về quan điểm bảo vệ dự án khai thác Boxit, sau một chuyến được nhà khai thác mỏ mời đi tham quan Tây nguyên, được bao cấp hầu hạ từ A đến Z. Ông Tùng cưỡi ngựa xem hoa, rồi về phóng bút một chuyến du ngoạn lãng mạn đồng thời để bảo vệ cho cái dự án đó ! (dù ông chưa bao giờ là chuyên gia , học giả liên quan đến ngành mỏ địa chất cả)

   Nhưng mà 2 việc này khác nhau nhiều mà, bác so sánh anh HM với ông Tùng này thì tội cho anh HM quá. Ông Tùng viết bảo vệ dự án vì được bọn kia trả công (?!, cái này nhiều người gọi là bồi bút), ngoài ra lại phải viết theo ý của sếp (cái này được gọi là văn nô) ! Còn anh HM viết không bị ràng buộc như trên, mà là chính quan điểm và suy nghĩ của anh khi cố nêu ra một góc nhìn khác về sự kiện trên. Không so sánh thế được.

   Bác người quansat thich hài hước, châm bếm nhẹ nhàng hỉ ! nhưng thỉnh thoảng vô tình đụng nhẹ đấy . Hihi.

 35. Dung says:

  @ Người quan sát

  Viết hay chưa chắc đã đúng và đúng chưa chắc đã hay. NQS khen bài hay nhưng chắc gì ông ta thấy HM viết đúng. Ổng ấy khôn lắm. Bạn đọc lướt qua nên rate hắn 14 thumbs down 🙂

 36. Dung says:

  Cần lưu danh Ngô Bảo Châu trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám

  http://www.tienphong.vn/Tuong-Tac/Ban-Doc/510612/Can-luu-danh-Ngo-Bao-Chau-trong-Van-Mieu—Quoc-Tu-Giam.html

  Tôi đề nghị trên bia nên ghi câu nổi tiếng “cừu” và “tự do” này vào đó để vinh danh NBC. Nên viết cả ba thứ tiếng : Việt, Hán, và tiếng Anh.

 37. KS says:

  Mỗi lần bị kẹt xe, mình ao ước giá mà mọi người “đi theo lề”. Thuở xa xưa, con người đi lại tự do, thoải mái vì không có lề để bám. Hình như chính sự va chạm, tranh cãi, tai nạn ….nên người ta mới đặt ra lề và thấy lề rất cần thiết nên đã nâng lên thành luật.

  Quen đi theo lề phải (bên tay phải) nên chúng ta thường gọi giao thông bên lề trái (bên tay trái) là “tay lái nghịch”. Chắc chắn những “tay lái nghịch” kia cũng bảo chúng ta là “tay lái nghịch”. Ai đúng, ai sai? Mà nghe đâu, đầu tiên người ta quy định đi bên lề trái để tay phải tự do vẫy chào, bắt tay nhau, tìm bạn tình và tiện sử dụng kiếm… Nhưng vì sự bất tiện nào đó mà người ta phải thay đổi quy định về lề. Ngày nay có đến 66,1% quốc gia quy định giao thông bên phải và 72% dân số trên thế giới bám theo lề phải. Nhưng sáng nay (và cả hôm qua, trước ngày hôm qua, ngày mai, sau ngày mai nữa) vẫn còn kẹt xe nếu như người ta tự do len lỏi vào bất cứ chỗ nào có thể được để mong vượt lên phía trước mà không bám theo lề (luật) quy định.

  Con cừu bị “chăn dắt” để bám theo lề. “Con người” hơn cừu ở chỗ tự do, tự nguyện bám theo lề và hạnh phúc trong xã hội có lề và lề được tôn trọng. Còn chuyện trái hay phải, thuận hay nghịch thì tương đối và có thể thay đổi. Nhưng chắc chắc một điều là sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào nếu không có người khởi xướng.

  • says:

   Vấn đề không phải là lề phải hay lề trái mà là sự bận tâm lo nghĩ trong đầu mình đâu là lề phải đâu là lề trái. Chính sự bận tâm này là đã đánh mất tự do.
   Ông Doãn Hợp nói chuyện giao thông vào đời sống tinh thần nhưng GS Ngô Bảo Châu thì không nói chuyện giao thông, hoàn toàn không . Cần nhớ điều ấy !

 38. Quy Vu says:

  Tôi cũng có suy nghĩ khác với bác HM. Tôi cho rằng câu nói của Gs. NBC chỉ là một lối ví von, nhằm nêu rõ quan điểm của bác ấy là sự tự do trong suy nghĩ, không theo “lề” nào cả. Việc nhắc đến “cừu” không phải là một sự so sánh ám chỉ đến ai hay những ai.

  Khi đọc nhiều comment trong entry này, tôi thấy có điều cần trao đổi với vài bác (xin được gọi như vậy). Đây là nơi trao đổi ý kiến giữa người và người, không phải giữa người và……cừu. Các bác có quyền phản biện lại tác giả bài viết hoặc các commentator khác, bằng các lập luận mà các bác cho là đúng. Nhưng các bác không được phép xúc phạm hay châm biếm các người viết đó. Nếu muốn được người khác tôn trọng và comment của mình viết ra có giá trị, thì trước hết phải tôn trọng người khác.

  @Người Đà Nẵng viết: “…..cả các cái đầu còn bé hơn cả cừu ấy”, “…..những cái đầu bé xíu ấy (cả blog hieuminh trong đó)”, “…..thì đúng như bầy cừu cúi gằm mặt xuống cỏ”, là một sự xúc phạm người khác, có cả vẻ trịch thượng trong comment mà Người Đà Nẵng viết. Đây có thể xem như “cú đánh dưới thắt lưng” trong môn quyền anh.

  @chuadao viết: “…..thì tôi hoàn toàn thất vọng và không nhận ra được 1 HM như bấy lâu nay”. @chuadao có dám tin rằng một người viết lách, kể cả chuyên nghiệp, có thể viết hay cả đời và ý kiến của họ cũng….. cả đời đúng. Tôi có thể nêu cả list toàn vĩ nhân nhưng lắm khi ý kiến lại bị công chúng đả kíck.

  Tôi lấy một ví dụ: Albert Einstein, chắc @chuadao không lạ, khi phát biểu “Nếu có một tôn giáo nào có thể đáp ứng với những nhu cầu của khoa học thì đó chính là Phật giáo” đã bị nhiều phản bác dữ dội tuy bên Phật giáo thì như…. vớ được vàng (nguyên văn: If there is any religion that would modern scientific needs it would be Buddhism). Đó là Einstein, chắc @chuadao không muốn so sánh tác giả HM với ông ấy, mà chính ông ấy cũng bị phản bác.

  @Chuoi viết: “…..gán ghép chính trị với khoa học là chơi bẩn”. câu này @Chuoi đặt không đúng ngữ cảnh. Tôi sẵn sàng tranh luận với bác khi bác cho rằng tác giả đã gán ghép chính trị với khoa học. Entry này không hề lạc đề nếu đặt tên Đặng Thái Sơn (không phải làm khoa học) thế vào vị trí Ngô Bảo Châu.

  Tôi đã phản bác cách viết của các vị trên nhưng không hề xúc phạm.

  • nicecowboy says:

   Thật lòng chào mừng comment này của bác QV, đã trở lại. Tôi hoàn toàn đồng ý với 2 ý kiến của bác : a/ chưa đồng ý với a HM về cách đánh giá câu nói NBC
   b/ phản đối những bạn còm chỉ trích quá đáng, thậm chí đã lăng mạ chủ nhà.

   Vậy thì dù các bạn bức xúc do bất đồng quan điềm, tớ vẫn mong rằng mọi phản biện đều là phản biện văn hóa, văn minh.

   Sáng nay, tớ góp vui thêm một còm sau đây cho blog sôi động hơn (rõ là ngày càng đông vui, hôm nay tớ thấy có cả Ngô Minh Trí, Trương Thái Du, QV tái xuất hiện… nữa đấy) .

   Học tập gương của gs NBC, và nhân sự kiện vừa qua , thì còm sĩ Nicecowboy chứng minh xong một Hổ đề cơ bản, tạm đặt tên là “Hổ đề Hoan Lăng” . Hổ này nghĩa là xấu hổ. Hoan là hoan hô. Lăng là lăng mạ

   Hổ đề cơ bản “Hoan lăng” của cs NCB như sau :

   Quá phấn khích – phấn = Quá khích

   Tớ chứng minh Hổ đề này là đúng về mặt toán học, lẫn trong thục tế. Về mặt toán học, rõ ràng là trong vế 1 của đẳng thức trên, cụm từ “quá phấn khích” mà trừ đi từ “phấn” thì còn lại là ‘quá khích” nhé

   Về mặt thực tế, nhìn lại trong những ngày đầu tiên khi gsNBC vừa nhận được giải Fields, lập tức có rất nhiều người quá phấn khích với tin này (thật lòng cũng có, hùa theo cũng có, lợi dụng với động cơ cá nhân cũng có), thậm chí đã đưa gs NBC lên đến cung trăng vì những lời khen tặng bay bổng chín tầng mây. Cái này là một phần của vế một trong Hổ đề đâý. Đó là trạng thái ‘QUÁ PHẤN KHÍCH”.

   Rồi thì sau khi gs NBC đã có câu trả lời nổi tiếng về lề và cừu, thế là những người đó cảm thấy như bị một cú sốc, thất vọng, không còn vui mừng, mất hết hưng phấn . Trạng thái này chính là ( – PHẤN) trong Hổ đề.

   Sau khi “quá phấn khích”, rồi lại thất vọng không còn hưng “phấn” như trước, những người này lại quay sang trạng thái “quá khích”, xoay ra săm soi, suy diễn, gán cho những lời nói của gs là ‘tự kiêu’, ‘xem thường dân tộc’…. Thật đúng là buồn cười ! Hoan xong rồi Lăng.

   Nhớ lại lúc đầu cũng trong blog này, đa số các bạn tuy cũng vui lây cái tin NBC đoạt giải (vì dù sao cũng là đồng hương đồng bào), nhưng vẫn có thái độ khách quan, không quá hào hứng, không truy tặng, không bắt quàng… Thái độ rất chừng mực.

   Rồi cũng chính các bạn đó, khi nghe những phê phán, châm biếm.. gs NBC về câu nói kia, lại chính là những người tích cực nhất đã thông cảm và biện minh cho câu nói của gs NBC. Đó cũng chính là thái độ khách quan của người quận tử :

   “ không nhận lấy, không quá vui, vì cái không phải của chính mình ; nhưng sẵn sàng bảo vệ người mang lại niềm vui đó khi có kẻ khác muốn cướp lấy nó !”

   “Hổ đề cơ bản Hoan lăng” của cs NCB.

  • xoithit says:

   Chào bác QV quay trở lại. Bác nhớ mọi người và mọi người cũng nhớ bác 😉 .

   Đề nghị d/c Cao (bồi) không viết tắt nick mình trong các commt viết về NBC kẻo các bạn đọc nhầm lẫn 🙂

   • nguyenthuylinh says:

    Em thay nick NCB cua anh Cao boi co tu lau roi truoc khi anh Cao boi vao blog anh HM nhe. Vay thi, neu nham lan cs NCB (com su Nicecowboy) va gs NBC (giao su Ngo bao Chau) thi tai moi nguoi thoi, sao lai bat anh Cao boi thay doi nick.

   • nicecowboy says:

    Hihi, cám ơn cô em (hay chị?) NTL thanh minh hộ tớ. Nhưng có điểm này NTL nhầm rồi, cs là còm sĩ thôi . Trước nay nick của cao bồi chỉ viết tắt là NCB, từ ngày thấy giáo sư Ngô bảo Châu được viết tắt là gsNBC nổi tiếng quá, thì tớ cũng muốn ăn theo cái thương hiệu đó, nên thêm chức danh Cs vào trước nick NCB, hihi.

    Hơn nữa, để cạnh tranh với “bổ đề langlands” của gsNBC, thì tớ cũng phải có chức danh tương xứng kèm theo “hổ đề Hoan lăng” của csNCB chứ.

    Nhưng theo đúng phép văn minh lich sự (!?), thì dù là nick NCB có trước từ lâu, nhưng gsNBC là người cực kỳ uy tín so với kẻ rơm rác này, nên từ nay về sau trong các còm của mình, tớ sẽ tránh để hai cụm từ gs NBC và cs NCB đụng nhau, như đề nghị của bác xôi (không) thịt. Hihihi

  • Duc says:

   Chào mừng bác QV quay về với các buổi họp thân mật tại nhà của bác HM!. Lần sau bác đừng đi đâu lâu quá nhé. 🙂

 39. Lucky says:

  Lucky nghĩ :
  Một xã hội được quản lý tốt bằng luật pháp (và cũng chỉ có luật pháp chặt chẽ mới quản lý tốt xã hội ) thì mọi người trong xã hội đó không cần đặt ra cho họ cái ” Lề ” nào . Ngược lại , những nơi không có luật pháp chặt chẽ mới nãy sinh ra khái niệm ” Lề ” mà thôi !
  Nếu ví thế giới thông tin hiện nay là ” xa lộ thông tin ” ,người tham gia chỉ có đi 1 “lề ” thì kế quả ra sao ? … Không cần phân tích cũng thấy được khái niệm ” Lề ” đưa ra rất vênh ! Nó thể hiện một lối áp đặt lên mọi người . Phàm là Con Người thì không ai muốn mình bị áp đặt cả ! Đến Chị Dậu còn biết vùng lên trong một chế độ thực dân như thế cơ mà !
  Bác Lê Doãn Hợp sẽ đi vào sử sách hiểm hách không kém bác Ngô Bảo Châu với câu nói ” Lịch sử ” này . Mặc dù câu nói cũng bác Doãn chỉ gây một cảm xúc duy nhất là bực bội , nhưng nó phản ánh rất rõ nét một giai đoạn lịch sử của dân tộc trong chế độ ấy !
  Lucky ủng hộ bác Ngô Bảo Châu trong trường hợp này !

 40. Lây lất says:

  Mỗi người trong chúng ta ai cũng có sự nhạy bén hoặc chậm chạp-hay còn gọi là sở trường và sở đoản-trong từng lĩnh vực khác nhau. Và nếu như có người học tập,làm việc trong lĩnh vực thuộc sở trường của mình thì họ sẽ đạt được những thành tựu nổi bật. Ngược lại cũng có kẽ vì một lý do nào đó-do hoàn cảnh gia đình,xã hội,…-lại bỏ lĩnh vực thuộc sở trường mà nhảy vào những công việc mình không chuyên(thuộc sở đoản)để rồi chuốc lấy thất bại hoặc đạt được kết quả không như mong đợi là lẽ tất nhiên. Vì vậy,nếu như NBC,vì một lý do nào đó,miệt mài học tập,làm việc và nghiên cứu ở một lĩnh vực KH khác(VD:kinh tế,tài chánh,quân sự,…)thì liệu anh ấy có đạt được kết qủa như kết quả đã đạt được trong lĩnh vực toán học? Đó là chưa nói đến,trong hoàn cảnh đất nước VN hiện nay,nếu như NBC tiến hành CT nghiên cứu”tìm ra lời giải cho bổ đề Langlands”ở một trường ĐH hoặc Viện nào đó ở trong nước thì liệu lãnh đạo VN có được thái độ như Tổng Thống nước Pháp đã ca ngợi và ngưỡng mộ? Hay lúc đó, các vị ấy sẽ bỉu môi cho rằng CT nghiên cứu ấy không có gì đáng ca ngợi do nó không giúp ích gì cho đất nước một cách thiết thực,mà cũng có thể do trình độ các vị ấy đã đạt đến đỉnh cao của trí tuệ cho nên CT nghiên cứu đó chả là “cây đinh,con tán”gì hết.

 41. Trung says:

  Bác HM cho em xin 1 bài về bão lụt đi. Chuyện của bác NBC theo lề hay ko theo lề, xin cho bác ấy 2 chữ bình yên.
  Theo em thì bác NBC bị đưa ra để làm bình phong cho nhiều thứ mà bác ấy ko muốn nên cũng cần bày tỏ rõ quan điểm, lập trường. Câu hỏi đã gài sẵn, ko muốn trả lời cũng ko được.
  Cái thứ 2, về việc giải được bổ đề có ích hay ko có ích cho VN thì em nghĩ là bác HM có cách nhìn khác. Về mặt khoa học, em cho rằng giải được bài toán này sẽ giải phóng cho nhiều nhà Toán học/Khoa học khác phát triển các ứng dụng. Hiểu láng máng là Langlands muốn kết nối các lý thuyết ko chỉ trong toán mà còn vật lý, thiên văn (Các nhà toán học xin phân tích cho) NBC ko nhất thiết phải là người làm các ứng dụng đó dù cho bác ấy có 1 cái đầu thật xuất chúng. “Phân công lao động” là động lực phát triển cơ bản của xã hội phải ko bác? Nếu để NBC đi phát triển Toán học ứng dụng thì chắc gì đã đạt được thành quả như ngày hôm nay (và trong tương lai).
  Cuối cùng, xin quay lại việc thông tin rầm rộ, đưa đẩy ngành Toán của VN lên mây. Không thể phủ nhận việc các thầy tạo nền móng cho bác Châu, nhưng nếu chỉ dựa vào mỗi cái nền móng ban sơ ấy liệu có thể làm nên NBC ngày hôm nay hay ko? Hay là nước Pháp chứ ko phải VN có quyền tự hào vì họ là người đích thực và thực tế đã vun trồng cho ra kết quả ngày hôm nay. Nếu tranh cãi về giáo dục thì em nghĩ chúng ta nên nhìn thẳng vào thực tế này. VN ko chỉ có 1 NBC 2 lần đạt HC ở IMO, và những con người đó giờ đang ở đâu làm gì? Có ai theo học Toán ở VN và có được thành tựu đáng kể nào chưa? Bác nào nhạy tin update cho mọi người biết được ko?
  Just 2 cents

 42. THẠCH LÃO GIA says:

  Câu nói về “bầy cừu” của gs Ngô Bảo Chậu chỉ là một sự phản ứng với những kẻ thích “dạy đời” về chuyện lề phải, lề trái mà thôi. Theo tôi hiểu, câu ấy chỉ đơn giản là ” đừng tốn công nói những điều vớ vẩn”. Vậy thôi! Chẳng có ý tỏ vẻ ta đây hay coi thường người khác gì cả.

 43. Farbien says:

  To ;Bác Đà Nẵng và các hay suy diễn khác .

  Người Việt Nam là Người thông minh

  Dân tộc Việt Nam là Dân Tộc anh hùng

  Dân Tộc này đã bốn nghìn năm trung thành với vua

  Và nay sẽ thêm bốn chục nghìn năm trung thành nữa

  Nên các bác đừng suy linh tinh .

 44. Trương Thái Du says:

  Truyền thông VN nổ đến nỗi phản cảm trong sự kiện NBC này. Thiên tài? Thiên tài đâu ra lắm thế? Mỗi năm thế giới có gần chục người đoạt giải Nobel, họ chính xác là nhân tài chứ không phải thiên tài. Tầm cỡ như Einstein mới có thể gọi là thiên tài.

  • Hà Minh says:

   Làm quái gì có cái gọi là “nhân tài” …??? cỡ như Ngô Bảo Châu dùng chữ thiên tài (genius) là rất chuẩn xác – những người đoạt giải Nobel, cũng xứng đáng gọi là thiên tài vì cả thế giới hàng tỷ sinh linh mỗi năm chỉ có vài người đạt được danh hiệu cao quý ấy, chưa kể những cống hiến của họ lớn lao không kể xiết, mà ngược lại họ không được và không mong được lợi ích vật chất gì từ những thành quả nghiên cứu, hãy chịu khó tìm hiểu về họ hơn nữa đi rồi hãy bình loạn. Những người đoạt Nobel đã đem lại cho thế giới này những tri thức cần thiết để tạo ra của cải vật chất, ví dụ phát minh ra chất bándẫn, phát minh ra mã hóa, giải mã để tạo điều kiện cho viễn thông 3G-4G là những nhà toán học, nhà vật lý học âm thầm, nhưng những người thu lợi lại là những nhà tư bản, vì thế những nhà tư bản có lương tâm đã cống hiến ngược lại một số của cải vật chất vào mục đích khuyến học. Chỉ có loại người thiển cận mới không nhìn thấy những ý nghĩa ấy, Nguyễn Trung Hà rất thông minh được đào tạo về toán nhưng lại đi làm kinh doanh do nhu cầu làm giàu thôi thúc, cái đó không có gì xấu nhưng rõ ràng những đóng góp của Trung Hà cho nhân loại không thể so với những người như Vũ Đình Hòa hay Ngô Bảo Châu, anh ta chỉ làm lợi cho cá nhân,…hỡi những người thiển cận, hãy nhận thức lại.

   • Người quan sát says:

    Nguyễn Trung Hà buôn bán kiếm lời nhưng anh ta mang lại công ăn việc làm cho hàng ngàn người. Đầu óc toán học logic của anh cũng như Trương Gia Bình FPT đã mang vào thương trường chắc chắn là hơn đứt nhiều người. GDP của VN tăng lên nhờ những đầu óc đó.

    Nếu bổ đề Langlands giúp cho GDP và dân nghèo thêm tiền hay tạo ra 10 việc làm thì tôi tin việc tung hô không có gì quá đáng. Nhưngbổ đề Langlands đã lấy đi 600 tỷ tiền đóng thuế của dân nghèo nhằm phát triển một ngành toán để rồi cuối cùng chứng minh một bổ đề khác mà như Xôi thịt nói, chả ai biết bổ ngang hay dọc hay sao.

    Tôi thích Trung Hà ở chỗ anh hiểu toán và biết những bất cập của nó (có lẽ do đời sống đòi hỏi) nên anh đã từ bỏ toán học như một thứ “tự sướng” để sang kinh doanh, thiết thực hơn cho bản thân, gia đình và sau đó là xã hội.

   • Hà Minh says:

    Việc tạo công ăn việc làm cho người dân là của các nhà tư bản, nhà đầutư, tức enterpreuner, chả cần phải là nhà Toán học như THà, nếu một nhà nước phát triển theo đúng quy luật (không theo đinh hướng dở hơi) thì thiếu cha gì nhà đầu tư tạo công ăn việc làm, còn việc té nước theo mưa bia ra chuyện đàu tư 600 tỷ là để bòn rút, ăn cắp của công, cái ấy dĩ nhiên NBC không bao giờ ủng hộ, rồi cái trò hề bơm thổi trên báo chí cũng là của lũ người cơ hội tìm cớ để kiếm chác chứ hoàn toàn không khởi xuớg từ NBC, cho nên bầy cừu đông đảo vẫn bị lừa hoặc, những kẻ gian tham vẫn nhân danh này nọ đang lừa bầy cừu…

 45. phucnguyen says:

  Trong vu nay cac bac quen 1 nguoi dang ra phai rat noi tieng, nguoi phat minh ra cai “le” de cho ca giang ho day song, toi nghi ong ta cung can duoc “vinh danh” 1 cach “xung dang”.
  Do la Bo truong 4T Le Doan Hop.(chac ong nay cung k the imagine noi ong ay da noi tieng voi cau bat hu ay nhu the nay dau)

 46. 7xGens says:

  Rắc rối nhỉ?
  Nếu hiểu ‘lề’ là lối đi trên đường phải đi thì “chỉ đi theo lề phải” thì cuối cùng hoặc là:
  -Sẽ đứng yên, hoặc đi…mãi: nếu đường đi là soắn ốc.
  -Tít mù như chong chóng: nếu đường đi là đường tròn.
  -Vào vũ trụ: nếu đường đi là thẳng.
  Rõ là không ổn chút nào.
  Liệu tiếng Việt có rắc rối thế chăng?
  Còn phân tích câu chữ thì rõ ông 4T cũng vi phạm ngay tôn chỉ của học thuyết Marx là “thống nhất của các mặt đối lập”: có đồng hóa (ăn) phải có dị hóa (ia?), có phải – có trái, đúng – sai…
  Chứ mọi thứ mà cứ ‘1 vế’ thì thành hư vô mất.
  Với tôi đi đâu thì đi chứ nhất quyết tối là phải về với vợ con, đêm vào tán phét trên http://hieuminh.org.

 47. hgiang says:

  Rât thich và danh gia cao blog HM, nhung câu này voi tôi thi kha vô duyên (xin lôi HM)
  “Nếu anh tìm lời giải cho bổ đề Langlands ở Viện Toán trên Nghĩa Đô (Hà Nội) hay tại một trường đại học nào đó ở Việt Nam thì niềm vui nhân lên gấp bội. Dù bổ đề kia chả đóng góp gì cho xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam, nhưng hiện tượng Ngô Bảo Châu mang đến niềm tin mãnh liệt cho dân tộc đang cố bơi ra biển lớn”.

  • Hùng says:

   Phải công nhận là câu nói này rất vô duyên! Theo tôi HM hãy tự tìm câu trả lời bằng việc lý giải tại sao mình lại đang sống và làm việc ở D.C. Thật sự thất vọng vì tầm nhìn của HM với entry này!

  • Duc says:

   Hoàn toàn không đồng tình với kết luận ”câu này vô duyên” của hai bác hgiang và Hùng. Bởi vì:

   – ”Nếu anh tìm lời giải cho bổ đề Langlands ở Viện Toán trên Nghĩa Đô ( Hà Nội) hay tại một trường đại học nào đó ở Việt Nam thì niềm vui nhân lên gấp bội”: là đúng. Vì sao?. Vì nếu giả thiết trên là đúng thì chứng tỏ môi trường khoa học của nước ta đủ tốt để những người như NBC thành công. Mà môi trường khoa học của Việt Nam tốt đẹp thì sao lại không có quyền tận hưởng “ niềm vui nhân lên gấp bội’’ nhỉ?.

   – “Dù bổ đề kia chả đóng góp gì cho xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam’’ vào thời điểm hiện tại: chẳng lẽ lại sai?. ( Bác nào có kiến thức uyên bác về việc bổ đề giúp xóa đói giảm nghèo chỉ bảo cho em với). Nhưng, chắc chắn nó cũng góp phần giúp chúng ta bơi nhanh hơn ( với điều kiện chúng ta không muốn chìm nghỉm).

   • hgiang says:

    Vâng, nhung gia thiêt qua xa voi hiên tai cua nên KH nuoc ta (không tuong, it nhât trong muoi nam dên) nên thành vô duyên.
    Chuc cac ban cuôi tuân vui ve

 48. Kim Dung says:

  He…he..Chào HM: Sau khi đọc bài Toán và Cừu, KD biết rằng, sẽ có những tranh cãi rất khác nhau.

  Đặc biệt, Cua bảo, biết là có thể bị ném đá, nhưng Cua vẫn đăng,. Vì đó là nhận thức, là quan niệm của đ/c Cua. KD rất đồng tình và chia sẻ thái độ sống đó. Ở đây, trong thế giới blog, TDN cũng là kẻ “ngang ngạnh” mà KD thấy thú vị, vì thái độ sống. Có thể đúng, có thể sai, nhưng trước hết là trí tuệ của mình. Đó chính là nhân cách riêng của người cầm bút. Sự phát triển của đời sống, có thể điều chỉnh nhận thức, hành vi con người. Nhưng trước hết, mỗi con người hãy là chính mình

  KD cũng biết rằng, sau những hoan hỉ về hiện tượng Ngô Bảo Châu, thì câu nói “Bám lề là việc của bầy cừu, ko phải của con người tự do” của NBC, một lần nữa sẽ gây ra những chấn động rất khác nhau. Chả thế, mà mấy ngày nay, ngồi đâu cũng thấy mọi người nhắc tới câu nói đó.

  Thật ra, KD nghĩ, có rất nhiều điều vênh nhau, dẫn đến sự tranh cãi nhau xung quanh câu nói này.

  Trước hết, người hỏi sống ở một cơ chế xã hội khác, người trả lời sống ở một cơ chế xã hội khác. Chính điều đó dẫn đến những cách hiểu rất khác nhau.

  Ở khía cạnh của NBC, có 2 lý do để NBC nói thẳng, mà ko hề nghĩ sẽ dễ gây ra tổn thương, mặc cảm cho người khác, ko nghĩ sẽ gây ra tranh luận đến thế:

  1)Trước hết, xã hội NBC đang sống là xã hội phát triển, nơi dân chủ được hình thành bởi cơ chế tam quyền phân lập: hành pháp, tư pháp, lập pháp, trên nền tảng dân chủ, công bằng, văn minh và minh bạch. Điều đó, khiến con người được tôn trọng, nhưng cũng buộc con người sống có luật pháp đến mức tối đa. Chính cái luật pháp thành nền nếp, khiến con người hành xử văn minh, tôn trọng luật pháp, và đương nhiên, trong xã hội văn minh cao đó, thì một công dân NBC luôn cảm thấy mình tự do

  2) Bản chất hoạt động tư duy của thiên tài, chính là tự do, tự do học thuật, từ đó, dẫn đến tự do sáng tạo. Sáng tạo chỉ có thể thăng hoa khi tư duy, tư tưởng con người hết sức tự do. Và quả thật, chính môi trường tư do tư duy, tư tưởng đã là một điều kiện cực kỳ quan trọng để NBC táo bạo sáng tạo giải bài toán Bổ đề…

  NBC ko hề sai khi nói ra điều đó một cách rất tự nhiên, trước một câu hỏi có lẽ rất bất ngờ: Lề trái hay lề phải? Tuy nhiên, câu trả lời đó, đã dẫn đến 2 hiệu ứng: Một phía ca tụng, sung sướng vì thỏa mãn sự ấm ức của mình trước những thất vọng hoặc bất cập của cơ chế xã hội hiện nay. Một phía khác, cảm thấy bị tổn thương, nhất là NBC dùng khái niệm “bầy cừu” (ám chỉ số đông ngoan ngoãn, nô lệ, bị chăn dắt…). chính vì thế, ko ít người cảm giác NBC có sự ngạo mạn trong câu trả lời. Và vì thế, hình ảnh NBC cũng có phần giảm sút vì hiệu ứng của câu trả lời này.

  Tuy nhiên, theo KD, câu của người hỏi mới là câu dở hơi. Một câu hỏi tưởng như rành mạch: lề trái hay lề phải, nhưng thực ra rất mơ hồ.Và câu hỏi đó chính là sản phẩm của một xã hội tiểu nông, thiếu pháp luật, thiếu cả hiểu biết nữa.

  Bởi sống ở xã hội nào cũng vậy đều có luật pháp của xã hội đó. Xã hội VN, tiếc thay mới là xã hội đang hướng tới dân chủ. Cơ chế quản lý lại thiếu rành mạch, đầy khiếm khuyết. vì luật pháp đầy lỗ hổng, niềm tin con người băng hoại, nên mới sinh ra khái niệm ;lề trái, lề phải. Mà ở đó, lề trái là lề ngược với lề phải (cái lề tuân thủ những quy định, quy ước của xã hội).

  Nhưng KD thử hỏi, bất cứ người đàn ông nào làm chủ một gia đình, có cần xây dựng những nền nêp, gia phong của gia đình đó ko? Và nếu trong đàn con, có đứa nào dám trái í, cãi lại, thì cha mẹ có trừng phạt ko? Bản thân người hỏi câu hỏi lề trái, lề phải có muốn những nền nếp, lề thói của mình bị chống lại, ko được tuân theo ko? Chắc là ko.

  Mỹ là đất nước tự do. Nhưng giả dụ đi, có những kẻ dám chống lại pháp luật, chống lại những quy định của luật pháp Mỹ – những kẻ lề trái đó- thử hỏi HM, họ có bị luật pháp Mỹ xét xửa ko? Hay luật pháp Mỹ tụng ca những kẻ lề trái đó?

  Nói thật, KD rất ngán những người hay cổ vũ cho cái gọi là lề trái, nhưng lại luôn ẩn danh, nick ảo.

  Thế cho nên, cái người hỏi NBC một câu hỏi tưởng hay, nhưng thực ra là câu hỏi của sự thiếu hiểu biết. Còn NBC lại trả lời hồn nhiên, và có chút kiếu hãnh ngầm, cái kiêu hãnh của kẻ vừa tột đỉnh vinh quang. Mới nghe có vẻ hay, nhưng nó chỉ phù hợp với xã hội NBC đang sống.

  Câu hỏi và câu trả lời, là tâm lý của 2 kẻ ở 2 cơ chế xã hội hoàn toàn khác nhau, vì thế, nó ko thể gặp nhau, mà chỉ gây ra tranh cãi. Vậy thôi!.

  • Người qua đường says:

   KD chỉ nói đúng! Chúng ta đang tranh cãi về tiếp điểm của hai đường thẳng song song!
   Hay ông nói gà bà bàn vịt!

   Đây có thể do dân cư mạng thiếu sự lãnh đạo sáng suốt của …. cái gì đó gọi là Đ.

  • Người qua đường says:

   “Nói thật, KD rất ngán những người hay cổ vũ cho cái gọi là lề trái, nhưng lại luôn ẩn danh, nick ảo.”

   Đố KD nêu được tên đích danh một con cừu nào đó trong đàn của nó!

   Chấp nhận hay cổ vũ cho lề phải hay trái theo NBC là mang thuộc tính của các loài Cừu, Dê. Trâu, Ngựa đó!

   • Duc says:

    Xin thưa, nếu người chăn cừu không tạo ra cái lề (phải?) thì đàn cừu cũng chả bám theo lề. Không có lề và không bị dọa áp sát vào lề, chúng sẽ là đàn cừu….. tự do.

   • says:

    Chúng ta, con người , mà cứ bận tâm xem đâu là lề, đâu là chỗ được đi , được nói, được nghĩ thì không khác bầy cừu. Hiểu vậy mới đúng !

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn NQD, Duc và Be. Tôi đồng cảm với câu của Bê. Như tôi đã viết trong comm. Câu hỏi đặt ra cho NBC là câu hỏi dở hơi, sản phẩm của tâm lý tiểu nông, thiếu hiểu biết nữa- cứ xoáy sâu vào lề trái lề phải. Trong khi phải thấy sự khiếm khuyết của xã hội này là chưa sáng tỏ được cơ chế quản lý minh bạch của 3 cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp, chưa thấy pháp luật còn quá nhiều sơ hở, và chưa đáp ứng cho phát triển. Đó mới là điều cần nghĩ, cần bàn, cần mong muốn.

  • Ali says:

   @Kim Dung:
   “..Xã hội Việt Nam…cho nên mới sinh ra khái niệm lề phải, lề trái. Mà ở đó, lề trái ngược với lề phải (cái lề tuân thủ những quy định, quy ước của xã hội)…”

   Dạ thưa anh, câu này của anh ko ổn, anh có dám chắc chắn lề phải ở VN này (theo quan điểm của ông Hợp) là cái…tuân thủ những quy định-quy ước của xã hội Việt Nam không,…theo em anh nên chỉnh lại: Lề phải là cái tuân thủ những quy định-quy ước của ban TGTW và bộ 4T thì đúng hơn

   Hình như phần đa những người tham gia ở đây khá là lạ, quan điểm như vậy của anh Kim Dung mà nhận được tới gần 20 đánh giá OK, ko hiểu

   • nicecowboy says:

    Chào anh Ali, hôm nay tớ thấy xuất hiện thêm vài còm lạ, và độc đáo, chứ không phải chỉ một chiều. Còm của anh lạ, nhưng không lập dị, mà có lý lẽ cơ sở. Có vài điều góp ý thêm với anh Ali để sáng tỏ thêm :

    – Hihi, trước tiên KD là nữ, thường được gọi là nữ sĩ KD, là nhà báo VNN. Chắc anh Ali mới tham gia blog HM nên không biết điều này. Xin welcome anh, và chúc mừng chủ blog có thêm tay còm nhận xét rất tinh.

    – Ở trên, anh Ali nói rất chuẩn, ít ai thấy được điểm chưa hoàn toàn chính xác khi ns KD nói rằng: lề phải là cái lề tuân thủ qui định, qui ước “xã hội” (ít ai thấy, chứ không phải là không, tuy nhiên có lẽ bạn còm ignore cái sơ suất này!). Đúng như anh Ali nói, cái lề phải này do Ô. Hợp sáng tác, theo ý ông, để nói về các qui định, qui ươc của Ban TGTW và Bộ 4T, hoặc rộng hơn nữa là của chính quyền VN đương thời. Đó không hẳn là qui định, qui ước của xã hội nói chung.

    – Bạn đọc đánh giá nhiều thumbs up vì nhất trí với phần lớn ý của ns KD nêu. Nhưng cũng có bạn không nhất trí, vài điểm nhỏ thôi, cũng đã cho thumbs down rồi đó. Như thế thì bạn Ali không nên khắt khe quá chứ.

    Thân

 49. Ngô Minh Trí says:

  Cháu đồng ý với bài viết này của chú!

  • Duc says:

   Bạn Trí cụ thể hơn đi nào!

   • Ngô Minh Trí says:

    Cụ thể gì bạn? Tôi chỉ nói là tôi đồng ý với luận điểm với bài viết trên, mỗi người một ý. Giờ tôi chỉ trả lời yes/no, không tranh luận

 50. Người Đà Nẵng says:

  Từ câu nói “Bám theo lề là việc của con cừu” của GS Ngô Bảo Châu người ta đang suy diễn thành: GS dám nói cả nước này là bầy cừu; và, đi bên phải là chuyện nên đi chứ, không chỉ cừu mà gà dê bò và cả người nữa cũng phải đi bên phải… Ui, tội nghiệp GS Châu, và tội nghiệp luân cả các cái đầu còn bé hơn cả cừu ấy !

  Có lẽ cần phải giải thích chứ không những cái đầu bé xíu ấy (cả blog hieuminh trong đó) cho rằng GS Châu nói thế là muốn nhấn mạnh đến chuyện mải lo đâu là lề phải đâu là lề trái khiến mất hết thời gian, không còn sáng tạo, không còn dám mở miệng gì nữa cả thì đúng như bầy cừu cúi gằm mặt xuống cỏ. Còn người tự do thì sự bận tâm của họ không phải là lề trái hay lề phải mà là cái đích đến ở bên kia cánh đồng, khi cần, khi đường vắng thì qua trái mà đi cho nó nhanh đến đích, và đó là tâm thế của người tự do. Đây hoàn toàn không phải là chuyện giao thông để nói đến con gà con vịt cũng phải đi đúng lề.

  Ui, một dân tộc đánh mất sự cởi mở ngay cả trong ý nghĩ của mình thì biết đi về đâu đây, chắc chỉ còn chờ người dắt cho đi thôi !!!

 51. Ban IT says:

  Nếu tôi nói câu “lề” và “cừu” thì không ai trích dẫn, nhưng ở miệng của Nobelist Toán học thì cả thế giới soi vào. Đó chính là sự khác biệt.

  Ai cũng biết ở VN chỉ có một lề “phải” và ai cũng “phải” đi theo. Bảo rằng, chỉ có loài cừu mới đi theo lề thì người nói đã không lường trước được hệ lụy trong bối cảnh chính trị của VN, dù trong tâm ông không nghĩ như thế.

  Thông điệp của entry đã rõ, khi trở thành người của công chúng thì mọi câu nói của anh/chị đều bị phán xét. Cuộc sống riêng tư khó hơn nhiều.

  • Người qua đường says:

   KD chỉ nói đúng! Chúng ta đang tranh cãi về tiếp điểm của hai đường thẳng song song!
   Hay ông nói gà bà bàn vịt!

   Đây có thể do dân cư mạng thiếu sự lãnh đạo sáng suốt của …. cái gì đó gọi là Đ.

 52. Ngươi quan sát says:

  Có hai com trên blog Angbasg xin ném tiếp cho HM chừa đi cái thói châm biếm 🙂

  replylaodochanh wrote today at 5:52 AM

  Không! Với thế giới, anh ta không bớt đi chút hào quang nào cả. Họa chăng, chỉ có một số người mượn danh anh ta để đánh bóng mình thì bớt đi rất nhiều thôi. Ở VN, chỉ được phép đi lề phải. Đó là một sự thật. Còn ai đó chưa biết mình đi lề nào thì phải chăng là giả vờ…?

  replysextoyviet wrote today at 6:54 AM

  Đã là thiên tài thì nên phục vụ số đông, thế là đúng. Vậy thì mong giáo sư hãy lên tiếng vì sự tự do của dân tộc, vì sự tự do của bầy cừu đang phải bám theo lề mà sống, vì nếu không bám theo lề thì làm đéo gì có cửa sống

  http://anhbasg.multiply.com/journal/item/2777/2777

  • Huong says:

   “Còn ai đó chưa biết mình đi lề nào ” là …cừu tự do :))

   • Ban IT says:

    Cừu “Huong” này thành cừu lạc và bị các anh “thịt” 🙂

   • Duc says:

    E hèm, bác Ban IT cứ đùa. Làm gì có chuyện lạc ở đây. Bác Huong có nhiều đồng đội giấu mặt lắm đấy ah.

  • Người qua đường says:

   “Đã là thiên tài thì nên phục vụ số đông, thế là đúng. Vậy thì mong giáo sư hãy lên tiếng vì sự tự do của dân tộc, vì sự tự do của bầy cừu đang phải bám theo lề mà sống, vì nếu không bám theo lề thì làm đéo gì có cửa sống “:

   Với giải thưởng Fields , NBC đã phục vụ số đông nhân loại hiệu quả nhất theo cách của nhà toán học lỗi lạc rồi!

   Một dân tộc khác một đàn cừu vì có lòng tự trọng và biết suy nghĩ. Họ sẽ không mãi bám theo lề để có của sống như những con cừu đâu .
   Bài học về sự tan rã của Liên xô, Đông Âu và các đảng CS ở đó mà chúng ta vừa bàn trong các Entries trước đã nói lên điều này!

 53. Ngươi quan sát says:

  Nhân bảo như thần bảo. HM tha hồ nhặt đá nhé. Người ta đang trên mặt trăng với cả triệu người hâm mộ, trong lúc blog HM có 10 người ủng hộ thì làm sao chống lại bầy cừu đang theo lề NBC

  • Duc says:

   Bác NQS nói đúng thật. Bác HM đang bị ”ném đá” nhưng có thể bác ấy đang mang túi đi nhặt lại từng viên đá. Ném đá ra đường là phá hoại môi trường.

   Bác NQS ơi, trên mặt trăng thì người hâm mộ ở cạnh chả được bao lâu đâu bác nhỉ?. Lơ lửng, lửng lơ trên không suốt. Lúc muốn có người gần thì họ lại cứ trôi ra xa. Lúc không muốn thì lại cứ bay lại gần mình.

   Xem ra tình hình khá phức tạp.

  • nicecowboy says:

   Hihi, bác NQS ơi, bác nói đùa quá chăng ? Tớ chưa thấy NBC bảo ai là cừu, mà ở đây tớ thấy bác hàm ý những người có quan điểm khác anh HM, và đồng cảm với câu nói của NBC là “bầy cừu đang theo lề NBC’. !!!! Có lẽ bác cũng ví von cho vui , cho hợp với tựa entry này thôi ?

   Thật ra, trong blog này có nhiều bạn cũng “nâng quan điểm” và chỉ trích a HM vì khác quan điểm với mình, tuy nhiên đó là số ít. Còn đa số chỉ là thể hiện sự phản biện, tranh luận thôi. Dù không giống quan điểm với anh HM trong entry này, tớ vẫn nể phục anh,vì đã dám thử đưa ra cái nhìn dưới một góc độ khác, nhưng vẫn ôn hòa và có tính xây dựng. Và trong blog này không có chuyện ném đá đâu, không có ai nói thiếu văn hóa hay vô giáo dục ! Chỉ thỉnh thoảng có bóng gió xa gần thôi và hơi châm biếm thôi (hihi, như bác NQS vừa châm biếm bầy cừu đang theo lề NBC đó). Chào thân ái NQS, trước nay tớ vẫn thich cái cách quan sát toàn diện, khách quan, không đứng theo lề nào của bác đó. Nhưng thỉnh thoảng bác phán một câu lạnh lùng quá.

 54. Trần Đạt says:

  Tôi thấy không nên ” bắt bẻ câu chữ” khi xem xét câu nói của Giáo sư Ngô Bảo Châu. Mà nên thấy được ý nghĩa toát ra từ câu nói đó. Cũng như trên blog Thích Học Toán, một blogger cũng đã “soi” từng chữ trong câu số 3 nói về nước Pháp và đã bị các blogger khác phản đối.
  Bác HM đi “bắt ” chữ mà cũng trích dẫn sai. Nick của Giáo sư Châu là ” Hòa thượng Thích học toán” chứ không phải “Hòa thượng Thích làm toán”

 55. xoithit says:

  Suy nghĩ về NBC chắc bác HM ấp ủ mấy hôm nay rồi. Không nói ra chắc ngủ không ngon. 😀

  XT đọc entry này thấy thích mặc dù XT hiểu câu của NBC không giống bác HM mà giống bác Cao (bồi) hơn. Khái niệm phải trái cũng không rõ ràng và không tuyệt đối. Người thực sự có tâm thì đâu có câu nệ phải trái gì.

  Người ta giỏi thì người ta được quyền kiêu, cũng chả có gì quá đáng. Những người như thế nói mấy câu khiêm tốn thì thường lại không thật lòng, nghe lại giống mấy cô hoa hậu thi ứng xử.

  Mọi người ca ngợi anh Châu thì cứ ca ngơi thôi nhưng XT dám mạnh dạn đoán là 95% những người đang ca ngợi cũng không rõ lắm cái bổ đề nó bổ ngang hay bổ dọc ra sao.

  Bây giờ phán tác dụng của huy chương Fields sợ hơi sớm. Để 1 vài năm ta sẽ biết hiệu ứng NBC thực sự ra sao. Nếu có nhà cái nào cá cược 5 năm nữa nền toán học VN sẽ ra sao, XT xin đánh cửa “bằng hoặc tệ hơn hiện tại”. Như hiện tại là tệ lắm rồi, tệ hơn cũng khó. Anh Châu cũng giống như viên sỏi thả xuống nước thôi. Khuấy lên được mấy vòng tròn nhưng một hồi lại lặng như cũ.

 56. chuadao says:

  Tôi đọc blog HM rất đều và rất thích, không chỉ là vì văn phong châm biếm dí dỏm nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Nhưng riêng ở entry này, khi bình về câu nói cuả Châu về lề phaỉ và traí, thì tôi hoàn toàn thất vọng và không nhận ra được 1 HM như bấy lâu nay.

  • Trung Lập says:

   Theo tôi , GS Châu chỉ trích những người :

   – Chỉ theo lề trái
   – Chỉ theo lề phải
   – Tỏ ra hiểu biết mà mù quáng về chính trị

   Không bao gồm Những nguời:

   – phải theo lề phải mà bíet lách lề
   – theo lề trái mà vẫn tôn trong lề phải nếu chính nghĩa

  • Phan Ba Sam says:

   Đồng ý với bác.
   Với entry này HM dường như nhạy cảm và nâng cao quan điểm.
   Theo tôi, đơn giản là Giáo sư không muốn trả lời thẳng vào câu hỏi để tránh bị lợi dụng.

 57. nicecowboy says:

  Nhân tiện anh HM có entry này, NCB cũng xin mạn phép bình loạn đôi chút về cái từ “lề’, cái từ đang hot nhất trên các diễn đàn hiện nay .

  Một số người chỉ trích, cười nhạo những ai đang theo lề (lề phải chỉ trích lề trái, lề trái phỉ báng lề phải ). Tại sao lại thế ? Nếu một người ‘theo lề phải’ vì tự bản thân họ cảm thấy đây là con đường đi đúng đắn (?), họ tự nguyện chứ không bị ép buộc hay vì áp lực, hay vì tiền tài, danh vọng, lợi ích… thì chúng ta không có lý do để chỉ trích hay phê bình họ. Chúng ta có quyền không đi theo lề đó, có quyền tranh luận với họ về những quan điểm khác nhau, nhưng không vì thế mà chúng ta buộc họ phải đi theo con đường chúng ta. Đó mới chính là quyền được tự do và , nhưng đồng thời tôn trọng, không xâm phạm đến quyền tự do của người khác.

  Mặt khác, một số người “lề phải” lại gọi bất kỳ ai không cùng quan điểm với họ,( dù chỉ là một quan điểm chính trị nào đó về dân chủ, về biển đảo, về quan hệ đối ngoại…) là “lề trái” , là theo đuôi tư bản, là vichoco, là có tư tưởng Mỹ Ngụy, là phản động… và vô số cái kiểu chụp mũ khác ! Hởi ôi . Thật là tội nghiệp cho cái tư duy hẹp hòi đó : hễ bất kỳ ai không giống ta, thì đều là lề trái cả, và có tư tưởng’ phản động’ cả !

  Cái đáng trách và đáng cảnh giác hơn những người theo LỀ, chính là những kẻ chủ trương xây dựng nên cái LỀ (lề phải và lề trái) để từ đó buộc chúng ta phải chọn một trong hai. Ví dụ như câu hỏi rất ngốc và rất khiêu khich của ai đó khi hỏi gs NBC là theo lề phải hay lề trái ?

  Cái buồn cười nữa là có những người phải đi theo một lề, không phải là do áp lực cụ thể nào cả, mà là do chính họ thiếu tự tin, họ sợ một con ngáo ộp nào đó, họ sợ vi phạm lề thì sẽ bị… Chính họ tự trói buộc họ mà thôi (ví dụ như mấy ông Nhà Văn hiện nay vậy, có thể điểm này tớ nói oan cho họ, nhưng rỏ ràng là có hiện tượng đó).

  Trước đây, có một lần trong Osin blog, tớ cũng đã có lúc được gán là lề trái, có lúc được cho là lề phải ôn hòa ; lúc đó tớ đã nói rằng tớ (và rất nhiều nhiều người khác) đi theo con đường mà mình cho là đúng đắn, trên con đường đi của mình có lúc chạm lề trái, có lúc va lề phải, thì đó là do những con người xây dựng những cái lề đó đặt ra trên đường đi của mình, chứ tớ không quan tâm lề gì cả. Vậy thì tớ hoan hô gs NBC khi đã phát biểu rất bản lĩnh rằng : bám theo lề không phải là việc của con người tự do.

  Nhưng dù sao thì : “Giấy rách cũng phải giữ lấy lề”, cái lề đạo đức lương tâm con người mà tớ đã nói trong còm trước.

  NCB = Kẻ giang hồ lương thiện.

 58. Tran Long says:

  Liệu blog này có bị hack không mà lại xuất hiện bài viết thế này???

 59. Trích từ bài viết:
  “Không phải ngẫu nhiên, Nobel di chúc dành số tiền cho các giải thưởng, không có toán học, chỉ dành cho kinh tế, vật lý, hóa học, y học hay kể cả Nobel hòa bình, vì chúng thiết thực với số đông nhân loại.”

  Chúng tôi xin đính chính lại rằng:
  Nobel không hề để lại di chúc dành tiền lập giải Nobel kinh tế.

  Chỉ có Ngân hàng trung ương Thụy Điển kể từ năm 1969 mới “ăn theo” các giải Nobel vật lý, hóa học, y học bằng cách tài trợ cho “Giải kinh tế học của Ngân hàng Thụy Điển để tưởng nhớ Alfred Nobel” (Sveriges Risbankis i Ekinomisk Vetinskap till Alfred Nobel minne).

  Xem chi tiết trong Giải Nobel kinh tế, NXB Tri thức, HN 2009.

 60. Thơ lẩn thẩn says:

  Bác HM này không biết có tật giật mình hay không nên khi có người nói đến ” lề” là bác vội vàng thanh minh
  Tôi ủng hộ NBC về lời nói của mình. Đã là mình thì đi theo đường của mình, chả sợ ..éo gì bố con thằng nào

 61. Người qua đường says:

  Vâng, đây chính là mặt trái của tấm huy chương Fields mà NBC vừa nhận được.
  Ông bị nhiều kẻ lôi kéo vào cả lề phải, lề trái cho đẹp đội hình của họ .
  Ông vội vàng khảng định mình không phải con cừu.!
  Mong NBC sớm trở lại sống hạnh phúc và an lành trong vương quốc toán học của mình.

 62. mai lan says:

  Trong con người, có một phẩn của con cừu. Có những việc “lề phải” đúng và có những lẽ “lề trái” đúng. Một người tốt nhất là hãy hành động theo nhận thức của mình, nếu nó rơi vào lề nào thì là việc của nó. Không thể có chế độ nào là tốt đẹp nhất, mà chính yếu là chúng ta có thể (tương đối) bằng lòng về nó với tiêu chí là sự tự do và an toàn!

 63. Người qua đường says:

  NBC chân thành giải thích mình là một con người và là người tự do .
  Điều này luôn là tiền đề số 1 để có được thành công khoa học mà thế giới vinh danh NBC bằng giải Fields nổi tiếng hôm nay.

  Trên thế giới , nhất là trong khoa học không có giới hạn lề trái lề phải như ở VN.
  Quy định này là một biểu hiện của một đời sống thiếu không khí nhân văn , chỉ nên áp dụng cho việc chăn nuôi các loài vật sống theo bầy đàn như trâu bò dê cừu.

  Điều đáng bàn ở đây là tại sao lại áp dụng phương pháp nuôi các loại bầy đàn để đào taọh và giáo dục nhân cách con người XHCN phát triển toàn diện !

  Cái tối thiểu cần thấy là có sự khác biệt rất căn bản giữa người và cừu. Vì thế xin đừng một ai phải trạnh lòng ở đây cả.

 64. HDTG thì nghĩ khác, nếu nhìn toàn cảnh về bài viết, cách thể hiện của NBC thì sẽ hiểu. Sự tư do luôn ẩn trong các bài viết theo một cách riêng của một người nghiên cứu khoa học. HGTD từng có những người bạn cũng chuyên toán, có những khi họ đi lạc trên con đường từ trường về nhà mặc dù đường đi khoảng 2 cây số và qua 3 khúc cua. Và ngày nào cũng đi như thế.
  Và NBC phát biểu đến thế vì có sự xâm phạm một cách quá đáng vào đời sống riêng tư của báo chí.
  Theo thống kê chỉ trên trang HDTG có đến hàng trăm người click vào với các từ khóa để tìm thông tin ‘vợ NBC”.

 65. bá kiến Cường says:

  Thực tế truyền thông là con giao hai lưỡi, nếu ta sữ dụng dao không cẩn thận thì thật nguy hiểm.
  Tôi rất thích những bài viết của HM, HM cũng từng viết về NBC khi báo chí Mỹ ca ngợi NBC.
  Sau khi NBC đạt giải TT Pháp, TT Pháp đã gửi thư chúc mừng và ca ngợi anh, đó là bài học lớn cho các chính khách VN.
  Việc NBC ví von như vậy nếu trên khía cạnh tích cực thì chúng ta sẽ không thấy gi như người ta từng nói(không chi tốt, không chi xấu, xấu tốt là do cảm nhận mỗi người).Nếu anh HM hiện đang sống ở VN thì anh thấy câu nói củ NBC cũng là bình thường.Con người là Động Vật cao cấp ,việc trở thành người hay ngươi cũng là một khoảng cách mong manh lắm.Một xã hội tham nhũng, đạp lên luân lý,đạo đức giả, giáo dục dối trá …thế mà chúng ta cứ phải sống chung và im lặng thì có khác gì bầy cừu.anh đã từng đọc những người cùng khổ thì anh thấy chúng ta còn kém cã XH Pháp khi đó về mặt DC và tự do, vậy thì thử hỏi chúng ta đang ở lề nào hỡi anh HM?

  • Nguyễn Phúc An Khánh says:

   Tôi nhất trí quan điểm rằng:
   Thông tin bản thân nó không xấu không tốt;
   Xấu hay tốt ra do người sử dụng thông tin đó vì mục đích gì

   Tôi nghĩ đơn giản như sau:

   “1 ông cứ hỏi tôi là tôi đi lề trái hay lề phải, tôi nói đi theo lề là của con cừu, tôi thích tự do –> ý nói tôi éo phải là cừu, tôi là người tự do”

   Người ta nói về người ta, về quan niệm của người ta trên blog của người ta, việc gì đến bác HM nhỉ

   Đúng là miệng lưỡi thiên hạ 🙂

  • Ban IT says:

   Chúng ta đang ở lề phải. Lề trái thì vào với LCD, THDT và các bác khác đang trong trại. Thư bác Bá Kiến Cường.

   • Ali says:

    @IT:

    potay.com vớivIT, lề phải/lề trái ở đây do bác Hợp đặt ra, mà bác hợp là phụ trách về 4T nên đối tượng thuộc lề phải/lề trái ở đây là những người trong làng TT mà cụ thể là cánh báo chí.

    Đồng chí IT này (và một số đồng chí khác) suy diễn rộng quá cho cả LCD, THDT, NTN, LTL,…gì đó vô nhóm lề trái thì thật là hài hước, việc quyết định những người như LCD, THDT,…là cái gì không phải là việc của ông 4T mà là của ông CA, ông TA, ông VKS,…anh hiểu chứ. Những cơ quan đó ko gọi những người này là “bọn lề trái” thì anh hoặc bất cứ ai đừng không nên tự sáng tạo ra để gọi những người này là “bọn lề trái”

 66. Nguyễn Phúc An Khánh says:

  Ô hô,
  Có người nói thía này nè Hiệu Minh:

  “Từ ngày anh tâm sự trên blog có câu có “lề và có cừu”… báo chí ì xèo, có báo tương hẳn một bài “thiên tài không đứng lẫn với bầy cừu”… rồi toán và bầy cừu.. và kèm theo đó, nhiều bloggers đã tỏ ra “bị xúc phạm, bị tổn thương” sau khi tự suy diễn rằng anh Châu, chửi mình là cừu”..

  TT

  NPAK

 67. Chuoi says:

  Bài này chẳng hay, gán ghép chính trị với khoa học là chơi bẩn, giống bạn gì nói trên kia, vì chính trị là bẩn thỉu, khoa học là trong sáng, bạn HM viết bài này hơi chuối

 68. BM says:

  Theo bác Hiệu MInh, anh ấy bảo anh ấy không phải là cừu thì người ta có trao huân chương HCM cho anh ấy như dự định không?

  • Nguyễn Phúc An Khánh says:

   Ha ha ha,
   Hay lắm, câu này đáng giá nè;

   Cứ nhìn cư xử của các bác Việt Nam cư xử với Ngô Bảo Châu thế nào, và xem câu 5 trong website của anh như thế nào, có giải thích, có xyz hay không
   Tôi không nghĩ GS NBC sẽ phải giải thích gì thêm cả

  • Hùng says:

   Dù GS NBC có muốn từ chối, người ta (ý là quân … mình, tức chính phủ … ta) cũng sẽ quàng vào cổ GS một cái huân chương nào đó. NBC không bao giờ tránh được!

 69. quang says:

  cái người hỏi NBC về việc đi lề nào, là đã có ý ngầm chính trị hoá câu chuyện, chú xẩy miệng thì bọn anh sẽ đập chú. mà cố tình chính trị hoá vấn đề với trí thức nghiên cứu KH thuần tuý, là chơi bẩn.

 70. Anhbasg says:

  Tôi cũng nghĩ như thế, câu nói về con cừu ngụ ý tất cả những người “không tự do như NBC” đang sống ở Việt Nam.

  Hơi tự ái, hơi sốc, nhưng tốt vì thuốc đắng mới dã được tật.

  Tôi thích câu nói này.

  • nicecowboy says:

   Hôm nay vào blog của anh basg để xem tin tức thì không được nữa. Sao vậy anh ba ? Chủ blog có chào đón vài còm sĩ mới (NMT, TTD), nhưng lại quên chưa thấy anh ba. (NCB cũng thế). NCB vẫn hay ghé blog của anh để xem thông tin “nhạy cảm” đó.

 71. nicecowboy says:

  Câu nói của NBC, vô tình đã bị nhiều người hiểu lầm, hiểu chữ “lề” và khái niệm “tự do” chỉ ở một khía cạnh chính trị ! ? (hoặc đã bị cố ý suy diễn khác đi, thiếu khách quan với ý đồ chính trị hóa mọi chuyện).

  Theo tôi, NBC là một nhà khoa học, đúng hơn là một chuyên gia về Toán, một lãnh vực khoa học cơ bản, đòi hỏi một sự suy tưởng vô cùng sáng tạo, khác hẳn các ngành khoa học ứng dụng khác như vật lý, hóa học…

  Những người có đầu óc quá thực tế, những người bảo thủ, những người không dám tưởng tượng ra những cái” không thể tưởng” thì sẽ chẳng bao giờ có thể có được những phát minh sáng tạo như thuyết tương đối của Einstein, hay nói ở mức thấp hơn, những lý thuyết, tiên đề, định đề, bổ đề … mà chỉ có óc tưởng tượng không bị giới hạn của những nhà Toán học mới nghĩ ra được.

  Vậy ở đây, tại sao ta không nghĩ chữ “lề” mà NBC nói với nghĩa rộng hơn, như là những giới hạn, qui định, ràng buộc.. không phải chỉ ở nghĩa vật chất, mà còn ở nghĩa tinh thần ? (không phải chỉ là lề trái lề phải theo kiểu như hỏi mà định hướng của người hỏi ?) không phải chỉ là lề cụ thể, mà cả lề trong tư duy trừu tượng : không có lề gì cả, thì mới đạt được sự tự do đích thực để bay bổng những sáng tạo.

  Tương tự, không nên hiểu khái niệm “tự do” mà NBC nói chỉ thuần về mặt chính trị. Đương nhiên, nó sẽ bao hàm cả trong đó ý nghĩa “tự do” như chúng ta vẫn thường hiểu . NHưng với một nhà Toán học như anh, khái niệm “tự do” này nghiêng về mặt tinh thần nhiều hơn : tự do tư duy, chứ không phải chỉ đơn thuần là tự do hành động, hay các loại tự do chính trị gì khác (ngôn luận, báo chí, văn hóa, tư tưởng, bầu cử…)

  Những nhà khoa học chân chính như anh, sẽ không bao giờ quan tâm đến chính trị. Tuy nhiên, với tính cách và bản năng phóng khoáng trong tư duy, các anh sẽ luôn luôn có suy nghĩ độc lập, không thích bị trói buộc, và luôn có quan điểm tự do về mặt chính trị, mặc dù các anh không hề quan tâm đến chính trị, và tuyệt đối không hoạt động chính trị.

  Tớ cũng đồng ý với một còm ở đây là HM không nên gán cho NBC cái ý nói “thiên tài không đi với bầy cừu”, hay “không phải thiên tài như chúng ta thì là cừu” ! Tớ nghĩ NBC không có ý đó.

  Không đi theo lề, không có nghĩa là vô kỷ luật, vô tổ chức, hay vô chính phủ. Miễn là sống, suy nghĩ, hành động theo lương tâm, và lý trí, không hổ thẹn với chính mình và mọi người xung quanh, không làm hại ai … thì có lẽ cũng không cần biết lề nào cả, phải hoặc trái. Nếu theo lề, thì tớ chỉ theo một lề duy nhất từ xưa đến nay mà cha ông chúng ta đã dạy : Giấy rách phải giữ lấy lề. Đó là cái lề đạo đức làm người thôi.

  NCB (tạm dich ra tiếng Việt : Kẻ giang hồ …lương thiện)

  • nguoitudo says:

   @ Chú em cao bồi lương thiện : Vote cho chú em 1 phiếu.

   Già hoàn toàn nghĩ giống như chú em (cho già nổ lựu đạn chút ,ăn ké chú em), nhưng già lười viết quá, đoán biết thế nào chú cũng viết đại ý : đừng chính trị hóa câu nói của Mr. Ngô . Khơ khơ, 2 phe lề phải trái gì đó đang tha hồ vận dụng , xuyên tạc câu nói của chú NBC theo hướng có lợi cho họ.

   Già cũng rất khoái cái nhận xét của chú em Cao bồi : những nhà khoa học chân chính như NBC không hề quan tâm đến chính trị, không hề hoạt động chính trị, nhưng chính họ là những người yêu tự do nhất, khát vọng được tự do nhất trong tư duy, hành động, và do đó luôn có khuynh hướng muốn tự do trong chính trị.

   Còn chú em cao bồi, là khoa học gia hay chính trị gia ? Hehehe !

  • Cu Đạt says:

   Như thế GS NBC phải nói theo ý của CS(còm sĩ) NCB: “Tui hổng đi theo lề nào cả, tui là người tự do”.

   CS NCB quên chữ “con cừu” – cái đang cãi nhau, chứ hổng phải chữ “tự do”.

   Mà em nghĩ, chúng ta đừng lăn tăn là ta theo lề nào cả, thì chữ “con cừu” của GS NBC trở nên nhẹ nhõm. Thiết nghĩ, “lề” là cái thứ mà một số người nghĩ ra, và nhiều người tự theo đó mà phân chia lề cho chính mình. Ta gán lề cho mình thì ta cũng chẳng tự do.

   Tui tin là GS NBC là người tự do thật.

  • nicecowboy says:

   @Cu Đạt : nhân chuyện Cu Đạt nói về con cừu trong câu nói của NBC nhưng cao bồi chưa đề cập đến, thì nay mình xin nói thêm :

   Nguyên văn của NBC : “Bám theo lề là việc của loài cừu, không phải là việc của con người tự do”

   Về mặt logic toán học , câu khẳng định trên hoàn toàn không thể dẫn ra, kéo theo các kết luận sau đây :

   – bất cứ ai, con gì, cái gì… bám theo lề đều là loài cừu ! (câu suy luận suy diễn sai). Do đó, nếu ai vì lý do nào đó, hoặc vì tự ti mặc cảm (do đang bám theo lề), mà tưởng rằng NBC ví mình, so sánh mình với loài cừu , là kiểu suy luận chủ quan, không logic.

   Bám theo lề là việc của loài cừu , ngoài ra còn là của các loài có tính bầy đàn và dễ huấn luyện khác, như bò, ngựa…..Bò cũng đi theo lề, nhưng đâu ai kết luận được bò là cừu !

   – Vì thế,câu nói trên của NBC chỉ có thể suy luận logic và dẫn theo kết luận sau đây :

   “ Người tự do không làm việc bám theo lề “,(Đúng)

   nhưng không thể kết luận như sau :

   “ Người làm việc bám theo lề thì như là loài cừu (Sai)

   @ nguoitudo :

   Cám ơn lão. Cao bồi không nghiên cứu khoa học, cũng không chơi trò chính trị, mà chỉ thích chăn bò (kể cả bò lạc, hihi). Nhưng bò của Cowboy chăn cũng không hiền lành như mấy con cừu mà gs NBC nói đến đâu !

   Thân chào tất cả.

  • Nguyễn Phúc An Khánh says:

   🙂
   Việc gì bạn phải giải thích
   Hãy cư xử như NBC từ trước tới nay
   Hãy nhìn NBC đang cư xử: Không thèm giải thích, dỡ bỏ,…

   Dù sao cũng cám ơn bạn đã cắt nghĩa giải thích cho chữ lề, tự do ở đây 🙂
   Có câu, ếch ngồi đáy giếng; Hoặc Nhìn qua lỗ khóa;

   Câu chữ của NBC là như thế, ai hiểu thế nào thì hiểu;
   Mỗi 1 tầm đều có cách hiểu khác nhau.

   Cũng chưa chắc bác Hiệu Minh đã bức xúc câu nói của bác Ngô Bảo Châu, có thể anh Hiệu Minh muốn giải thích câu chữ trong Blogcua NBC theo 1 góc nhìn khác của một sô người thôi.

   Trân trọng
   NPAK

 72. quang says:

  -“quỉ khốc thần sầu”chứ không phải”quỉ cốc”.Quỉ Cốc Tử,hay Quỉ Cốc Tiên sinh là tên 1
  nhân vật huyền thoại ,có tài bói toán ở TQ cổ đại.
  -Câu trả lời của GS NBC theo tôi là chuẩn,vì ở VN,dù theo lề nào,cũng chỉ được”tự do”
  trong khuôn(khốn)khổ mà thôi.Một thứ tự do nửa vời với lề phải,giả dối với lề trái.

 73. Duc says:

  Em không nghi ngờ gì việc NBC được coi là ngôi sao toán học. Nhưng vẫn tồn tại một dấu hỏi chấm to đùng trong đầu em về khả năng đóng góp tương xứng của NBC cho sự tiến bộ của Việt Nam.

  • Cu Đạt says:

   Bạn đừng phải bắt GS NBC phải làm gì cho đất nước. Những gì anh làm đã đủ rồi. Chính anh đã nâng mặt bằng chung của dân tộc lên một chút. Chúng ta phải tự chỉnh sửa mình trước, đừng để một mình anh ta phải mang áp lực không đáng có. Sự tiến bộ của Việt Nam cần nhiều Ngô Bảo Châu. Và chúng ta đừng sống bằng niềm tự hào.

   • Duc says:

    Chắc bác Đạt hiểu lầm ý em. Em hoàn toàn chẳng cảm thấy tự hào gì cả khi nghe tin NBC đoạt giải Fields. Em chỉ tin rằng toán học, ít nhất vào thời điểm này, chẳng giúp ích gì mấy cho Việt Nam.

 74. landau says:

  Em đọc bài của bác cũng thường. Lần đầu tiên em comment.

  Hồi nhỏ, em cũng học chuyên toán, của một trường ở tỉnh xa. Vào đại học, học kinh tế. Ra trường. Quên hết toán. Em ngưỡng mộ GS NBC. Em cũng rất thích những người suy luận logic, dùng câu từ ngắn gọn, đơn giản nhưng chuẩn xác. Hình như bác cũng là dân toán. Em ngưỡng mộ bác nhiều phần.

  Về việc bám theo lề, em suy luận thế này: NBC chuyển một nói 1 câu ngắn, dứt khoát với “một số người không quen” về vài ba vấn đề cụ thể. Việc còn lại mỗi người dẫn theo mạch phân tích của mình. Mọi người cứ khái quát vấn đề cụ thể lên thành chuyện lớn rồi lại phán xét. Em không cho rằng NBC có ý nói thiên tài không đi với bầy cừu. Không phải ai không thiên tài là cừu. Có vẻ vì bị làm phiền, bác ấy bảo những nhà báo ăn theo nói leo là “bầy cừu”. => một số nhà báo là cừu. Thế thôi.

  Hồi xưa, em học triết học M, em nhớ câu này: Con người thường lấy chủ quan của mình để tiếp nhận thế giới khách quan, sau đó phản ánh lại với người khác cái nhận thức chủ quan của mình, nhưng họ lại xem đó là vấn đề khách quan …. Giống nho Đức quá, nhưng nghiệm thấy cũng đúng.

 75. caoson says:

  Còn tốn nhiều giấy mực với lề và bầy cừu đây!

 76. nong dan says:

  Nếu tôi và bạn làm việc gì cũng sợ liên lụy thì nhận một lời mắng là cừu thì có gì phải tức! NBC chỉ muốn là người tự do, và chắc rằng NBC không nghĩ người tự do thì thông minh hơn bầy cừu. Chỉ có chúng ta suy luận thôi

 77. THU says:

  lambs,, Hieu Minh oi!

 78. Xin phép Anh cho em được “đạo trích” Entry này mang về bày ở “triển lãm cá nhân” của mình nhé! Em mới được biết về anh, không ngờ Dân NB nhiều anh tài quá! Em cũng là một “người Ninh Bình thuần chủng” đang có ý định lập Trại IT để kết nối và tụ tập các bậc tiền bối, các cao thủ IT cùng quê hương Cố đô Hoa lư. (Hiện tại cty của em đang làm Reseller cho 1 giải pháp ERP về bán lẻ hàng đầu của Úc (Pronto Xi). Anh tham khảo tại http://www.cicat.vn nhé! Rất vui được làm quen với Anh! Email của em là trungtq@cicat.vn, Cellphone: (+84) 090 340 0163

  • Hùng says:

   Bạn thử hỏi bác HM xem hai người có cùng huyện không? Nếu không cùng huyện thì cũng khó nói chuyện, nhỉ!!!

   • hathienhau says:

    NB que choa nho be lam ai oi, Thuong de ma tuc gian, chem 1 nhat moi huyen deu bi thuong ca! Chem 2 nhat thi ca Tinh: o i e …!

 79. Nhat Dinh says:

  NBC lên cao thế mà không tận dụng thì rất phí nguyên khí quốc gia. Em đang định lobby làm cái hợp đồng thuê NBC quảng cáo thuốc đánh răng lấy tiền đóng góp cho ngành toán VN thì ông HM lại dội cho gáo nước lạnh.

  Nhưng tự nghĩ lại thì đúng mình là bầy cừu, thấy đồng đội bị áp bức cũng chỉ lên tiếng la hét chung chung, nhảy vào thì sợ bị nó đâm cho vài nhát như trên xe buýt, la hét cụ thể thì nó làm cho phát đi tù về tội trốn thuế như anh điếu cày. Có lúc nhận ra mình không phải cừu là lúc … vào nhà hàng ăn thịt cừu.

  Châu nói thế cũng đúng thôi. Thằng nào hỏi lề phải hay lề trái là định áp đặt. Toán học làm đếch gì có lề theo kiểu nghĩ của Bộ 4T, chỉ có những bài toán biên gì gì đấy (vượt trình không dám ti toe!).

 80. Dung says:

  Tại hạ ngửi thấy mùi thịt cừu đang bị quay bên Mỹ…

 81. Bạn IT says:

  Dân toán viết về nhau có khác. Toàn chọc gậy bánh xe.

  • Duc says:

   Đâu phải chọc gậy bánh xe, bác Bạn IT. ( Bác cũng là dân toán?. Có lẽ nào….)

   Tiêu chí đánh giá sự có ích đối với xã hội của một con người nào đó rất đa dạng.

   Giả sử,
   – với vai trò của một bà mẹ bình thường, em nên tập trung vào việc nuôi dạy con cái cho tốt. Con em lớn lên thành người tử tế –> em có ích cho xã hội.
   – với vai trò của một nhà toán học, anh cần phải làm toán và giải toán cho tốt. Nhiều đề toán được giải, nếu những lời giải đó được ứng dụng hiệu quả trong các lĩnh vực thiết thực khác –> nhà toán học có ích cho xã hội.

   Đặc biệt, nếu nhà toán học hay bất cứ một “ nhà” nào khác đoạt giải Fields hay Nobel, họ càng được kỳ vọng đóng góp gấp bội so với một bà mẹ bình thường.

   Vì vậy, nếu cái bánh xe lịch sử kia đang quay đúng tốc độ và đúng hướng, không ai lấy gậy ra để chọc nó cả. Nhỡ gậy bị gẫy thì sau này còn đâu cơ hội mà chọc nữa, phải không ạ?.

   • ibus147 says:

    Đâu nhất thiết phải “ứng dụng hiệu quả trong các lĩnh vực thiết thực khác” mới là có ích cho XH. Tôi hiểu ý bạn muốn nói gì nhưng suy nghĩ như vậy hơi “ngắn”.

   • Duc says:

    Cảm ơn bác ibus147 đã hiểu ý em muốn nói. Nhưng mục đích tối thượng của khoa học là để phục vụ nhân loại, bằng cách nay hay cách khác.

    Bác nói ” đâu nhất thiết phải ứng dụng hiệu quả trong các lĩnh vực thiết thực khác” thì hóa ra sự phát triển của toán học chỉ giúp lịch sử của ngành này càng dày thêm theo thời gian chứ cũng cũng chẳng cần mang lại ích lợi cho xã hội ư?. Nếu nhìn nhận như vậy thì thật đáng tiếc.

 82. xoithit says:

  XT cũng là dân học (một chút) toán, nhưng “bổ đề Langlands” của NBC cũng chả hiểu nó là cái gì. Học xong kiến thức biến đi ngay, đén từ “bổ đề” còn chả nhớ nghĩa là gì. Tra từ điển xong cũng không dám chắc mình hiểu có đúng hay không 😦 . Tâm lý đám đông, thấy thế giới và VN ca ngợi thì XT cũng thấy khâm phục anh Châu nhưng mà vẫn phải thành thật nói là không hiểu và cũng không hình dung ra được cái “bổ đề” nay có ích ra sao.

  Thời cơm áo gạo tiền nên chỉ dám quan tâm đến nhưng cái gì thiết thực. Ngày xưa đi học, XT tiếp thu được mấy thuật toán “bốc diêm” hay “nàng Bạch Tuyết” của bác HM là thấy hỉ hả lắm rồi, ít ra đi cưa gái còn vác ra bốc phét.

  • hgiang says:

   Vâng, tôi thây NBC co 1 tâm long, “không nên bat be câu chu”. Thuong cho ông ta tu nay không duoc yên ôn, ông ta dâu co chon “làm nguoi cua công chung” dâu, chi muôn sông “dung ai biêt dên” dê hoc toan. Nhung ông ta là nguoi co trach nhiêm và co long yêu cai dung (nên da viêt thu trong chuyên boxite).
   Con vê loi ich cua toan, tôi thây HM và 1 sô dông trong chung ta cho là không thiêt thuc … Thât ra toan hoc là can ban cua gân nhu tât ca cac môn khoa hoc khac, vdu no co thê giup rut ngan hàng chuc nam cac thi nghiêm sinh hoc hay vât ly hiên dai, dien thoai portable cung nho vào toan hoc (tinh toan ca satelite ….) (tôi không là dân hoc toan)
   Vê chuyên chung ta không niêu duoc “bô dê” là dieu het suc biinh thuong vi khoa hoc khi dên 1 trinnh dô nào do (thuong là tien si) thi rât chuyên môn, chi 1 nhom nho nguoi nghiên cuu trong lanh vuc do hieu nhau thoi (vi vây thuong co cac conférence internationnal dê gap go trao dôi giua nhung nguoi cung dê tài. Dây là 1 han chê cua nuoc ta và cac nuoc nghèo vi không co chi phi cho nhieu nhà KH di du, làm sao nang cao chuyên môn ?) . Cung vây nêu NBC không ra nuoc ngoài, không gap duoc équipe tôt (Thây và ban cung co giai Fields) thi 100% không bao gio hy vong dat duoc giai này.
   Vài dong mao muôi chia xe voi cac ban cho vui
   Trân trong

 83. Người quan sát says:

  Quả này blog HM dễ bị ném đá vì dám tấn công thần tượng NBC. Nhưng bài hay. 10 điểm.

%d bloggers like this: