Breaking News: NBC về Hà nội

Ngô Bảo Châu tới Hà Nội. Ảnh: Nhất Đình

Anh Nhất Đình, phóng viên thường trú của Cua Times tại Hà nội, vừa gửi tin sau. Anh trực tiếp tới Nội Bài và chỉ chụp được mỗi tấm ảnh có ô tô chở Gs. Ngô Bảo Châu. Anh chụp rất giỏi, dù qua kính mà vẫn thấy mặt Nobelist toán học.

Xin cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình của phóng viên Nhất Đình.

Hà nội, 28-08-2010. Hôm nay, trong buổi sáng mưa gió, tôi nghĩ phải ra sân bay xem người ta đón Ngô Bảo Châu ra sao. Hôm qua báo chí đăng rõ ngày giờ hạ cánh nên tôi biết đó là chuyến bay của Thai Airways.

Trên bảng điện tử thể hiện chuyến bay sẽ ra sảnh B. Tôi tần ngần một chút vì không thấy VIP nào. May quá gặp một ông quen hỏi nhà VIP ở đâu vì Ngô Bảo Châu sẽ về nhà VIP.

Chúng tôi cắm đầu cắm cổ chạy ra khỏi ga T1 để sang nhà VIP là nơi toàn đón nguyên thủ quốc gia. Một đống phóng viên đã đứng ở ngoài than thở, gọi di động tới tấp và ghen tị với các đồng nghiệp đã lọt vào trong vì đã đăng ký từ trước.

Nhà VIP là nơi người thường không được vào nên loại nghiệp dư chỉ có đứng nhìn qua hàng rào. Chẳng thấy cháu thanh niên hâm mộ nào tự nguyện đem khẩu hiệu ra đón như dịp các ca sĩ sang hát, cầu thủ đá bóng hay đoàn thi Olympic toán về nước…

Chiếc máy bay của Thai Airways hạ cánh và lăn vào vị trí VIP chứ không áp vào ống của nhà ga T1. Ngô Bảo Châu đi xuống đầu tiên (lúc đó máy tôi bị hỏng, không thì cũng với kha khá gần).

Có hai xe của Vietnam Airlines ra tận chân cầu thang đón và đưa vào nhà VIP. Trong đó lóe sáng flash liên tục. Chúng tôi chỉ còn hy vọng là khi NBC ra cửa lên xe và khi xe ra khỏi cổng.

Cuối cùng thì tôi cũng chộp được hai kiểu ảnh đúng như tính toán. Đoàn đón khá dài, có cảnh sát dẫn đầu dù chỉ có hai thứ trưởng. Xe của Châu đi ngay sau xe cảnh sát. Mấy phóng viên bất hạnh đứng ngoài gào lên “Châu ơi hạ kính xuống”. Nhưng có lẽ xe 80H của VNA VIP quá nên không nghe thấy.

Tôi đoán có một số cháu hâm mộ đang đứng tần ngần ở ga T1 nhưng người ta đã không để NBC đi cái cửa mà toàn dân có thể chào đón.

Tôi có cảm giác là Nhà nước đã nhanh tay quốc hữu hóa NBC, chí ít thì cũng là từ nay cho đến khi anh qua Mỹ.

Nhất  Đình

79 Responses to Breaking News: NBC về Hà nội

 1. […] Breaking News: NBC về Hà nội « Hiệu Minh Blog […]

 2. Lây lất says:

  Vậy là rõ rồi,nước Pháp đã cấp học bỗng cho NBC. Vậy NBC không phải là người của ta gửi qua đó. Vậy làm sao quốc hữu hoá NBC? Nhưng ta cũng có “góp”phần đào tạo kia mừ. Thôi thì đóng góp được phần nào cứ quốc hữu hoá phần đó và dĩ nhiên không thể quốc hữu hoá cái đầu của anh ấy hay gọi là phần trên của NBC. Nhưng không lẽ,quốc hữu hoá phần dưới à?… Ồ ! Rắc rối muôn phần…

 3. nicecowboy says:

  Theo đài BBC cho biết, bà nhà báo Lý Hồng Mai đã có bài viết rất xấc xược, rất Bố láo (theo cách nói của người bắc) hoặc Ba xạo (theo cách nói người nam : bố = ba, láo = xạo) đăng trên mạng Hoàn cầu, sau đó đăng lại trên tờ báo chính thống của Trung quốc, Nhân dân Nhật Báo. Má mì Lý này đã cảnh cáo và ngạo mạn khuyên VN không được đùa với lửa (ngoại giao đi dây giữa 2 nước lớn, khích động 2 nước lớn đối chọi nhau ?!…..), nếu không sẽ bị hậu quả lớn, sẽ phải hối hận ……

  Hihi, tin này đang hot đây, anh HM post lại bài viết của tú bà Lý và có vài lời phê bình để bà con bình loạn cho vui .

 4. vi pham says:

  Lúc trước giả vờ cầm tờ Time viet về NBChâu hỏi nhỏ mấy đồng nghiệp về Langlands, nhất là mấy nhơn gốc Á nước lớn, cho biết nhân tài nước Việt. Vậy mà sau khi nghe tin NBC được Fields medal, thì mấy dồng nghiệp da trắng đến chúc mừng trước mấy anh Á kia.
  Không chừng nhà nưòc lại như vậy rồi ca cẩm công lao, cho dựng tượng.
  Có đao diễn nào gỉòi dưng phim về NBC như phim Beautiful mind không ta?

 5. dangminhlien says:

  Anh Vĩnh Long chưa hiểu ý com của tôi cũng như ý bài của bác HM
  Tôi đâu có bảo NBC kiếm tiền hay cứu Vinaxin… Đó là những lăn tăn lụn vụn không ngang tầm NBC!
  Tôi chỉ vô cùng khâm phục thiên tài và nghị lực của NBC> vì sao? vì dân giỏi toán ở ta không ít, nhưng vươn đỉnh thế giới như NBC hàng trăm năm may ra mới có
  Và qua quan sát nhiều năm, nghiệm thấy dân giỏi toán thường rất giỏi xử lý các việc khác kể cả điều hành quản lý cho nên tôi mong các cái đầu giỏi toán của VN trong đó có NBC, hợp sức giải bài toán phát triển cho đất nước trong khi vẫn làm các bài toán thuần túy
  Ví dụ đơn giản là thế này: hãy lập phương trình cho các chiến lược…dự án to nhỏ… qua các dữ liệu thật khách quan…rồi cộng thêm các yếu tố xúc tác hay ngẫu nhiên…cộng trừ nhân chia sao đó…nhằm tìm ra kết quả. Thậm chí cho máy tính siêu mạnh xử lý… Nếu khả thi và đáp số đạt yêu cầu… mới tiến hành
  Đừng hiểu sai ý và bẻ ý sang so sánh với cái khác kênh ( tiết dê, biệt thự từ thiện, vinasin…) mới là re com chuẩn!
  Đùa cợt chuyện này là không hợp context

  • nguyenthuylinh says:

   A, khong khi phan bien bat dau soi dong roi day. Em de nghi bac NguyenvinhLong len tieng tra loi phan bien cua bac Dang Minh Lien, de cho ro trang den hai luong quan diem nay. Thanks cac anh cac bac.

   • Duc says:

    Để bà con hiểu rõ hơn ý kiến của 2 bác chứ không thể ”rõ trắng đen” phải ko bác nguyenthuylinh?.

 6. DTVI says:

  Quý vị nhìn nhận và suy diễn sự kiện Ngô Bảo Châu dưới nhiều lăng kính quá.

  Thành tựu của Ngô Bảo Châu thực sự là vĩ đại trong Toán học.

  Hãy để sự kiện này trong sáng như chính bản thân của Toán học.

 7. Người qua đường says:

  NBC là một “sản phẩm quốc tế ” thời thế giới phẳng made in VN, in France và in USA. NBC mang hai quốc tịch Việt Pháp..

  Trên cơ sở thông lệ hay điều luật quốc tế nào CP VN nhanh chóng “quốc hữu hóa” NBC nhỉ?
  May mà chưa có quyết định chính thức , mới chỉ là nhận xét của nhà báo Nhất Đỉnh.

 8. […] – Breaking News: NBC về Hà nội (blog Hiệu Minh). “Tôi đoán có một số cháu hâm mộ đang đứng tần ngần ở ga […]

 9. Người đương thời says:

  he he …”Thủ tướng: Cần có nhiều Ngô Bảo Châu”
  http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/Thu-tuong-Can-co-nhieu-Ngo-Bao-Chau-932514/

  TT Dũng đã chỉ thị rồi nhé,
  Đề nghị : :
  -Các trường chuyên toán VN
  -Nhà nước Pháp và trrường ĐHSP Pari
  -Nhà nước Mỹ và trường ĐH Princeton
  -Hội đồng quốc tế cấp Huy chương Fields
  cùng có nhiệm vụ tổ chức thực hiện ngay chỉ thị quan trọng này của TT Dũng VN để có thêm nhiều NBC mới !!!!
  Hu, hu, hu…

 10. NGUYỄN VĨNH LONG says:

  Ngồi đêm uống rượu với đinh rỉ/cho nó có chất tanh/ càng khó hiểu với HIỆU MINH và ĐẶNG MINH LIÊN! GS NGÔ BẢO CHÂU đã chứng minh cái bổ đề la lang thang gì đó mà được giải phờ ri ét, nhưng chắc chắn không quét đường sạch và nhanh như tôi,CHÂU có tài cán mấy cũng không thể nào đưa cái tập đoàn VI ĂN XIN xuống vực thẳm nhanh như anh BÌNH,CHÂU cũng không bao giờ ra chợ dùng hai ngón tay làm tiền nhanh như cháu bé hàng xóm nghiện ngập cạnh nhà tôi!
  MỖI KẺ GIỎI MỘT LĨNH VỰC ANH HIỆU MINH VÀ ANH ĐML Ạ.CÓ GÌ QUÁ LỜI XIN LƯỢNG THỨ!Tôi yêu các anh như yêu tiết canh dê NINH BÌNH đấy.

  • Người qua đường says:

   Có lẽ nhờ có rượu và chất tanh, bác NV Long đề xuất được phương pháp so sánh các loại tài năng con người rất ấn tượng. .

   Không biết môi trường VN hiện phù hợp với những loại tài năng nào???

 11. NGUYỄN VĨNH LONG says:

  Ngồi suốt đêm với HM và đọc các còm sĩ của anh,tôi khoái lắm ,nhưng trình độ ba đời tắm nước đục nên không biết góp ý ra răng,tôi tiếc,nếu Châu đừng từ chối anh TUYỂN.
  /xin lỗi Châu nhé-chú là chú của cháu được đấy-65/.CHÁU CỨ NHẬN CÁI BIỆT THỰ MÀ ANH ẤY ĐÃ KÍNH BIẾU ĐI /anh ấy xưa khổ lắm,từng tranh nhau ngủ ghế công viên với bọn bụi đời ở TPHCM,từng lau xe ô tô cho người ta để lấy bánh mì ăn/.Nay anh TUYỂN quá thành đạt,nếu 85 triệu dân VIỆT đều như anh,thì MỸ,NA UY,THỤY ĐIỂN,PHẦN LAN,ĐAN MẠCH…chả là thá gì với dân mình,đúng không CHÂU?.
  Rất tiếc dân mình không được như TUYỂN.
  Châu ơi nhận đi,xung vào QUỸ KHUYẾN HỌC!Bao em có ham muốn như CHÂU-TUY ĐƯỢC CHÁNH PHỦ HỖ TRỢ-Nhưng cũng không đủ tiền đâu,nào là tiền học phí,tiền nhà trọ,tiền ăn,tiền sinh nhật bạn bè…!
  NHẬN ĐI CHÂU NHÉ,ĐỂ GIÚP CÁC BẠN NGHÈO tuy không có tiền MÀ HAM HỌC!
  Một biệt thự trị giá hai ngàn triệu đồng,không nhận để giúp kẻ nghèo,CỦA ĐỐNG TIỀN,BỎ PHÍ!
  Không xung quỹ khuyến học,Châu có thể làm nơi tá túc cho các ĐỆ TỬ CÁI BANG THẬP PHƯƠNG về TUẦN CHÂU nhân các cuộc thi CHÂN RÀI,cũng là tạo phúc cho kiếp sau vậy!

 12. Kẻ qua đường says:

  Em thích nhất câu này: “Tôi có cảm giác là Nhà nước đã nhanh tay quốc hữu hóa NBC, chí ít thì cũng là từ nay cho đến khi anh qua Mỹ.” NBC giờ là tài sản quốc gia ma, dân đen dễ gì đụng đến được.

 13. NYB says:

  Sáng nay,tại hội thảo cái gọi là “Minh Triết ” tại Sài Gòn, mình kể với Huỳnh Sơn Phước ,nguyên phó tổng Tuổi Trẻ ,nay đang dạy học về nghề làm báo,về nhóm từ “quốc hữu hóa NBC”,HSP sướng quá,ghi ngay vào trong kho từ làm ví dụ về “ngôn ngữ báo chí”

 14. […] – Breaking News: NBC về Hà nội (blog Hiệu Minh). “Tôi đoán có một số cháu hâm mộ đang đứng tần ngần ở ga […]

 15. nguoitudo says:

  Sống ở Mẽo nhiều năm mà chú em Châu vẫn chưa bị “tư bản hóa” , khá lắm, khớ khớ khớ ! Vừa dzìa VN, thì có ông nhà giàu định “tư nhân hóa” liền (hay nói là “tuần châu hóa” cũng rứa) . Nhưng chú em Châu này cũng hok dính chấu. Hay hè ! Nhưng bây giờ thì đến”quốc hửu hóa”. Chạy trời không khỏi nắng, làm gì thì làm, người ta nhất định không để chú em được sống tự do như già này, chú em không được quyền “tự do hóa” hay “cá nhân hóa” cuộc đời cuộc sống của mình đâu. Tội nghiệp hè, tội hè !

  khớ khớ khớ ! Đúng là trò đời !

 16. dangminhlien says:

  Những râu ria hệ lụy này kia tôi không lạm bàn. Tôi chỉ vô cùng khâm phục tài năng và nghị lực thép của GS NBC
  Tôi nghĩ ạnh là thiên tài hàng số 1 trong khoa học VN và thế giới
  Người ta hầu như chưa viết về những lúc vất vả đau đầu đau óc của anh trong mấy chục năm nghiên cứu; chắc không ít lần anh chán nản định bỏ cuộc, và trong giấc ngủ trằn trọc chập chờn lời giải những bài toán…Trong khi hàng triệu kẻ thất phu ngáy o o…
  Công lao đào tạo thì VN khoảng 20,30 Pháp 70 đến 80 phần trăm
  Bây giờ tôi ước hơi trái khoáy rằng: giá như các bộ óc lớn của nước ta tập trung giải “bài toán” đưa đất nước tiến lên hùng cường, thì đại phúc cho VN
  Sau khi giải ra đáp nán này thì quốc hội thông qua, toàn dân thực hiện. Luật hóa theo đáp án để có căn cứ thưởng phạt…

  • Hiệu Minh says:

   Rất đồng ý với ĐML.

   Những bộ óc lớn như NBC mà tập trung vào những bài toán thiết thực cho đất nước thì có thể VN ko có giải Fields, nhưng dân tộc này được hưởng thành quả lớn lao của nhân loại.

   • Quy Vu says:

    Phải phản biện hai bác ĐML và HM thôi.

    QV cho rằng có 100 NBChâu và 100 Mainframe lớn nhất của IBM, thì liệu có khả thi không? Khi:

    1/ “Ai” sẽ giao những bài toán thiết thực của đất nước cho họ giải?.

    2/ Giả sử có giao bài toán để giải thì “họ” có sử dụng không?

 17. Nhat Dinh says:

  Một com trên dantri.com.vn:
  kieuquangbinh
  (8/28/2010 12:13:00 PM)
  hôm qua biết tin thầy Châu về NỘI BÀI sáng nay em lên đấy từ 8h30 mà không được gặp chán quá. em đợi mãi ở tầng 1 mà không nhìn thấy thầy Châu đâu cả . Nao ngờ thầy được tiếp ở phòng vip.

 18. Quy Vu says:

  Trong bữa cơm chiều qua, em gái tôi làm việc tại HAGL, kể chuyện vợ của bác Bầu Đức mua giúp người bán vé số dạo, lại trúng hơn tỉ đồng. Khi báo cho chồng biết, ông ấy chả buồn hỏi thăm thêm, chỉ nói vậy à, rồi thôi. Mấy đứa em tôi thì cứ xuýt xoa mãi.

  Cũng phải thôi, “một miếng khi đói bằng cả gói khi no”, lắm lúc no rồi, không phải cả gói, mà sơn hào hải vị đầy bàn cũng không khiến dịch vị tiết ra.

  Với nền thể thao còn ở vùng trũng của VN, thì không có gì ngạc nhiên khi cả nước, dĩ nhiên chủ yếu là thanh niên, xuống đường lúc VN thắng một trận cầu ở khu vực. Đó cũng là “một miếng khi đói” đó thôi. Khi nào VN ở tầm châu lục, ai cầm cờ ra đường khi thắng Malay. Người có tuổi, hay lấy cái bụng người già để đo đạc lòng tuổi trẻ. Sự vui mừng đó, nếu không tốt hơn thì thôi, bởi nó không làm xấu đi điều gì cả (sợ tai nạn, phá phách,….. mà tuổi trẻ cũng đã vốn như ngựa không cương).

  Ở WorldCup vừa qua, với Brazil, khao khát giành ngôi vô địch ở một đất nước từng 5 lần ôm cúp về nhà (gần nhất 2002), quả không nhiều. Đó lại là cả gói cũng không thèm lắm, khi no. “Tâm lý bầy đàn” (sorry) khiến cả hành tinh chọn cửa Brazil (gặp Hà Lan). Nhà cái nào đủ tiền chung độ nếu Brazil thắng. Khao khát chiến thắng không nhiều, mafia tầm nào cũng có ở thế giới này, cả tỉ $ chui vào nhà cái.

  Chắc mọi người đều đồng ý rằng, em bé những năm đầu đời, kể cả lúc còn trong bụng mẹ, dinh dưỡng đầy đủ thì sau này lớn lên, sẽ thông minh hơn, sức khoẻ tốt hơn. Hạt giống nảy mầm lúc mưa thuận gió hòa, cái cây sau này phát triển sẽ tốt hơn nhiều….. Nếu nhà nghèo, thiếu ăn, tuổi thơ cằn cỗi sẽ ghi dấu ấn lên da thịt của con người, thân cây sẽ thô ráp, chai sần khi đất đai nức nẻ. Dù về sau con người có sung túc, cây xanh có đầy phân bón tốt thì cũng không xóa được nốt chai sần thuở đầu đời. Cội rễ thật quan trọng.

  Mượn câu chuyện trên, tôi lại nói ngược mọi người về chuyện Gs. Ngô Bảo Châu. Tôi vẫn cho rằng chính những năm tháng ở VN đã góp dòng sữa tốt nhất cho con người toán học NBChâu sau này….. Bao nhiêu người VN đã được sinh ra, lớn lên ở Âu Mỹ, nhưng được vinh danh như bác ấy thì chưa có (tôi nói chưa, không nói sẽ không có).

  Nếu truyền thông VN (hay cấp cao hơn) có nói quá, có vơ vào, có “quốc hữu hóa” cũng không sao vì bác ấy vẫn là người VN, đang có quốc tịch VN. Đâu có báo chí nào phủ nhận nơi bác ấy học tập, nghiên cứu sau này. Ông bác họ có khoe khoang đầu làng cuối xóm khi thằng cháu họ xa, đậu vào đại học, cũng không sao, dù nó không làm tăng “GDP” nhà ông ấy. Đây lại là “một miếng khi đói”. Nếu có vài Fields, Nobel rồi, Fields NBChâu chắc chẳng mặn mà nhiều. Truyền thông nói quá, nếu không tốt hơn thì cũng không gây hại. Nhưng ít nhiều cũng khiến các cô cậu bé ở VN có thêm giấc mơ đẹp.

  Tôi có cảm giác chắc do vốn dị ứng với truyền thông “lề phải” nên cái nhìn về sự kiện Fields VN này, đã bị quán tính cuốn trôi.

  Có lẽ mọi người cứ yên tâm, chẳng ai “quốc hữu hóa” được cái gì đâu, dễ dàng vậy sao?

  (Chuyện trúng số bên trên là tôi bịa ra, xin lỗi bác Bầu Đức!)

  • Quy Vu says:

   Còm trên của tôi hơi lan man và dài dòng, cám ơn nhiều các bác đã đọc!

  • Hiệu Minh says:

   HM rất thích comment này của LQV, KD và nhiều bạn với cách nhìn positive về sự kiện NBC, giúp cho thế hệ trẻ VN tự tin hơn. Gs Ngô Bảo Châu xứng đáng được vinh danh dưới cờ VN. Tuy nhiên cách người ta làm thì còn nhiều chuyện phải bàn.

   HM cũng sinh ra từ nông thôn nên thấu hiểu thế nào là giấc mơ của kẻ nghèo. Người VN mình cũng giống như người nghèo mơ về thế giới văn minh. Người vượt lên đã giúp cho người sau vươn lên.

   Chỉ có điều, những nhà lãnh đạo VN chưa biết thu hút tài năng, vốn sẵn có trong nhân dân. Sự pha phí chất xám, một thứ nguyên khí quốc gia, lại khủng khiếp hơn nhiều so với cho người lạ đào khoáng sản.

   Tài năng bị bỏ phỉ, chỉ có kẻ xu thời nịnh thế trèo lên nấc thang quyền lực, nên họ không bao giờ biết nghe lời trái chiều. Liên Xô và phe XHCN sụp đổ chính là từ nguồn cơn này.

   Không phải bỗng nhiên tôi đã viết trong entry trước “Nếu anh tìm lời giải cho bổ đề Langlands ở Viện Toán trên Nghĩa Đô (Hà Nội) hay tại một trường đại học nào đó ở Việt Nam thì niềm vui nhân lên gấp bội. Dù bổ đề kia chả đóng góp gì cho xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam, nhưng hiện tượng Ngô Bảo Châu mang đến niềm tin mãnh liệt cho dân tộc đang cố bơi ra biển lớn.”

   Việc đóng cửa IDS, rồi khai thác bauxit Tây Nguyên, mà chính Gs NBC cũng lên tiếng phản đối, chứng tỏ nhiều nhà lãnh đạo VN không muốn nghe trí thức góp ý.

   Điều gì sẽ xảy ra nếu góp ý về Bauxit của NBC được các vị lãnh đạo VN trân trọng trước khi anh được giải Fields. Anh sẽ nghĩ gì khi quay về một đất nước mà ý kiến của mình bị trôi vào quên lãng.

   Vì thế, truyền thông VN bỗng nhiên tung hô, rồi các vị lãnh đạo đón tiếp, gửi thư chúc mừng, tặng căn hộ, cấp 600 tỷ cho phát triển toán học, làm cho HM cảm thấy buồn.

   Muốn có những tài năng như NBC xuất hiện thì phải đầu tư từ trước vài thập kỷ. Đợi có người được giải Fields rồi bỗng nháo nhào đổ ra đường đón tiếp, chào mời. Đó là kiểu tư duy ngắn hạn, ad-hoc và reactive.

   Rất nhiều tài năng Việt đang lang thang xứ người. Những kỹ sư hàng đầu ở NASA, thung lũng Silicon, những luật sư tầm quốc tế, nếu họ đóng góp cho đất nước thì tôi tin, ảnh hưởng hơn nhiều so với Bổ đề Langlands.

   Nhiều người mong được sự trọng dụng với sự chân thành mà không cần bất kỳ một căn hộ hay tấm thảm đỏ nào. Sự trân trọng từ trái tim của các nhà lãnh đạo tầm quốc gia sẽ giúp nguyên khí ấy bay về. Mọi lời có cánh hay mỹ từ đều trở nên vô dụng trước những trí thức có tầm vóc.

   Bạn đọc thêm vài entry khác mà tôi từng tâm sự, rất nhất quán với những gì tôi viết trên đây.

   http://hieuminh.org/2009/10/22/tranh-dung-dong-vao-cay/
   http://hieuminh.org/2009/09/17/ids-khi-tri-thuc-tu-chuc/

   • Kim Dung says:

    HM à.
    KD rất chia sẻ và hoàn toàn tán thành những í kiến của HM, KD rất hiểu khi HM so sánh bài toán Bổ đề với sự cứu đất nước ra khỏi đói nghèo. Tuy nhiên, nói cho cùng, Bổ đề có thể chưa ích lợi cho VN nhưng lại đóng góp cho rất nhiều lĩnh vực khác của nhân loại. Thì cũng rất vĩ đại rồi.

    KD cũng đồng í với HM về cái sự hô hào, tuyên truyền về NBC, đến mức khó chịu, lạm dụng kinh khủng, kiểu như NBC đánh cờ với hàng xóm, rồi 1 bài thơ gửi NBC trước đây…sao nó rẻ tiền thế ko biết.

    Cuối cùng, giá đất nước mình thật sự có í thức lắng nghe trí thức, thật sự trọng dụng và tạo môi trường tự do học thuật, tự do sáng tạo, hẳn ko đến nỗi, người tài nước ta cầu thực khắp thế giới và chẳng ai muốn quay về.

    Trách ai đây? Người lãnh đạo nếu hiểu biết, phải biết tự trách mình, phải biết xấu bổ vì để dân tộc mình thua kém, mà ko nên ngụy biện vào mọi lẽ, đổ tại chiến tranh, đổ tại đủ thứ, trừ sự bất tài và cái tôi, cái lợi ích cá nhân của mình.

   • Quy Vu says:

    Bác HM và bác KD ơi, có thể QV có góc nhìn khác qua chuyện truyền thông tung hô, vơ vào và quá đà. QV nghĩ nó cũng không hại gì. Nếu không có được cái tốt, thì cái không gây hại là được rồi, dù có làm khó chịu như bác KD nói. Nhưng việc tặng căn hộ, cấp 600 tỷ lại là chuyện khác. Chuyện còn lớn hơn là cách trọng dụng chất xám của người Việt trong và ngoài nước. Các comment trước đây của QV cũng hoàn toàn nhất quán.

    Khi mà bất cập tràn lan, sự cầu toàn là không thể có trong một sớm một chiều. Sự thay đổi chỉ có thể từ từ bằng tích cực ở nhiều phía. Nếu “họ” bị chỉ trích dữ dội, “họ” sẽ co vòi và sự thay đổi còn khó hơn.

   • Quy Vu says:

    QV viết câu này sẽ khiến bác KD không hài lòng:

    “….Người lãnh đạo nếu hiểu biết, phải biết tự trách mình, phải biết xấu bổ vì để dân tộc mình thua kém, mà ko nên ngụy biện vào mọi lẽ, đổ tại chiến tranh, đổ tại đủ thứ, trừ sự bất tài và cái tôi, cái lợi ích cá nhân của mình”

    của bác KD là duy ý chí trong giai đoạn này.

   • qx says:

    Comment hay, thực tế và informative. Cám ơn.

   • nguyenthuylinh says:

    Bac qx viet kho hieu qua. Y cua bac la comment hay (hoac dung ?) va y cua bac la noi den comment cua anh LQV, hay cua anh HM, hay cua chi KD vay ? Em that su khong hieu ro. Thks.

  • Người qua đường says:

   “Chỉ có điều, những nhà lãnh đạo VN chưa biết thu hút tài năng, vốn sẵn có trong nhân dân.”

   Thời nào cũng cần tài năng con người. Tuy nhiên thời nay ở VN có tiêu chí tài năng co người riêng, khác với tiêu chí tài năng của các nước khác trên thế giới!

   Chả thế mà dân chủ ở đây cũng khác với dân chủ phương Tây (gấp 10 lần thì phải???)! .

 19. Lây lất says:

  Phàm trên đời có 2 trạng thái nhầm lẫn : vô tình nhầm lẫn và cố tình nhầm lẫn. Vô tình nhầm lẫn thì thật đáng thương,không đáng trách. Và cố tình nhầm lẫn thì có đôi trường hợp dễ thương -đây gọi là những lời nói dối dễ thương,vậy mà không phải vậy-nhưng cũng có trường hợp thật đáng trách. Xin cảm ơn những vị đã dành chút thì giờ để đọc comment của mình. 🙂

 20. Phong Nguyen says:

  Xin thân chuyển Quý vị xem chơi , để có một chút cảm nghĩ về tài năng ở Việtnam chăng?

  Cậu bé Bill Clinton 16 tuổi

  Ngày 24 tháng 7 năm 1963, một cậu bé 16 tuổi ở bang Arkansas, tên là Bill Clinton, đã được diện kiến tổng thống John F. Kennedy tại White House. Tổng thống John F. Kennedy đã thân mật bắt tay cậu bé.

  Ba mươi năm sau, cậu bé Bill Clinton trở thành vị tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ.

  Hồi tưởng giây phút được bắt tay tổng thống John F. Kennedy 30 năm trước, tổng thống Bill Cinton nói: “Giây phút đó gây một tác động sâu sắc trong tôi. Tôi nghĩ rằng giây phút đó là một điều gì tôi luôn luôn mang theo, và tôi rất may mắn vì có một người nào đã chụp ảnh giây phút đó và cho tôi bức ảnh để tôi có thể tưởng nhớ.” (It had a very profound impact on me… I thinh that it was something that I carry with me always, and I was very fortunate that someone took the photo of it and gave it to me so I was able to remember it.)

  Giây phút đó đã được thu vào phim tài liệu của White House và hiện nay đã được chiếu lại trên Youtube để cả thế giới có thể xem.

  *

  Cậu bé Ngô Bảo Châu 16 tuổi

  Ở Việt Nam, cậu bé Ngô Bảo Châu 16 tuổi, mới học lớp 11, đã đoạt Huy Chương Vàng Olympic Toán quốc tế 1988 tại Canberra. Năm sau đó, một lần nữa cậu lại đoạt Huy Chương Vàng Olympic Toán quốc tế 1989 tại Braunschweig.

  Sau kỳ tích này, thần đồng toán học đã phải đến báo cáo thành tích với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười với tư thái như thế này:

  Ông Đỗ Mười ngồi trên ghế dựa, mắt không nhìn cậu bé Ngô Bảo Châu. Trong khi đó, cậu bé thần đồng toán học đứng khép nép rụt rè báo cáo.

  Trong tuần qua, tấm hình này đã được đăng lại trên rất nhiều báo ở Việt Nam. Dưới tấm hình, báo Vietnamnet ghi: Ngô Bảo Châu báo cáo thành tích với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng khi đó là Đỗ Mười, sau khi đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

  Báo Tuổi Trẻ ghi: Ngô Bảo Châu báo cáo thành tích với nguyên Thủ tướng Đỗ Mười sau khi đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

  • nicecowboy says:

   cám ơn PN đã đưa ra hai hình ảnh, sự kiện tưởng như tương đồng, nhưng lại là tương phản nhau. “Một cái bắt tay thân mật với cậu bé” (tôi nghĩ tính cách người Mỹ thoáng và thật tình như thế), để đối chọi lại hình ảnh “Ông Chủ tich HDBT ngồi trên ghế dựa, mắt không nhìn cậu bé… thần đồng toán học khép nép rụt rè báo cáo!”. Chắc giờ đây, ngài cố Chủ tịch tiếc sao lúc đó mình không bắt tay NBC một cái để lưu danh sử Việt, như Kennedy đối với Clinton .; hoặc ít ra cũng “vuốt ve đầu gối (bắp vế?) của Ngô bảo Châu một tí” như ngài PTT đó, có phải là thân mật gần gủi hơn không ?

   Còn gs NBC, không biết ông có suốt đời nghĩ đến kỷ niệm phải tiếp kiến, báo cáo với ngài cố Chủ tịch thời thiếu niên không ? Ấn tượng có quá sâu sắc (không phải ‘xâu sắc’ nhé) như của Clinton hay không ? Hôm nào nếu có dịp, tớ thử phỏng vấn NBC câu này, rồi cho các bạn biết, hứa đấy !!

   • xoithit says:

    Ông ĐM gần đây không phát biểu gì mấy nhưng bác NCB biến ông thành “cố Chủ tịch” như thế cũng hơi “phũ” 😛

   • xoithit says:

    Xin lỗi bác NCB, cuối đời NBC thì ông ĐM thành “cố” thật rồi 🙂

   • Quy Vu says:

    Bác XT thắc mắc đúng đấy, bác NiceCB nhầm ở câu này: “…..chắc giờ đây, ngài cố Chủ tịch tiếc sao lúc đó mình……..”.

   • chuadao says:

    Do Muoi hien van dang …song, ban khong the viet co Chu tich ma la nguyen Chu tit

  • nicecowboy says:

   Hihi, cám ơn 3 bạn nhắc lại giùm NCB, nguyên CT chứ không phải cố CT, vì ông ĐM chưa mất . Mà ý kiến tiếp sau của XT cũng hay hay, đoạn trên của tớ ghi là nguyên CT mới chính xác, nhưng đoạn dưới có thể ghi là Cố CT, hihi, vì đúng là đến lúc đó chắc vị CT này không thể sống thọ như thế được.

   • Quy Vu says:

    Bác lại nhầm thêm lần nữa: “……không biết ông có suốt đời nghĩ đến kỷ niệm phải tiếp kiến, báo cáo với ngài <>”.

   • Quy Vu says:

    Bác lại nhầm thêm lần nữa: “……không biết ông có suốt đời nghĩ đến kỷ niệm phải tiếp kiến, báo cáo với ngài cố Chủ tịch thời thiếu niên không ?”

  • Người qua đường says:

   Hai ví dụ điển hình cho hai nền văn hóa , hai thể chế vốn đều nhân danh vì con người rất hay và đáng suy nghĩ.

   Rât mừng là cậu bé thần đồng NBC còn rất trẻ, dù rụt rè khép nép báo cáo trước sự lạnh lùng vô cảm của quyền lực vẫn không bị mất tinh thần của niềm say mê và sức sáng tạo .
   Nhờ môi trường khoa học và dân chủ nơi quê hương của CMDCTS Pháp và quê hương của Clinton, tài năng của NBC đã đơm hoa kết trái …
   Cám ơn hai ví dụ rất gợi cảm của bạn!

 21. Khoa Thi says:

  Ua, vu nay chinh phu VN da goi thu hay bang cach nao do noi cam on nuoc Phap mot cach chinh thuc chua ta?

  • Người qua đường says:

   Chính phủ Pháp sẽ không chấp nhận chuyện này, vì họ làm điều đó cho công dân của họ NBC!

 22. Lây lất says:

  Quốc hữu hoá ? NBC là người cuả ta gửi đi du học đó nên xin đừng bận tâm khi ai đó muốn quốc hữu hoá NBC vì đó là”nghề của chàng”mà. Xin được cảm ơn hai bậc sinh thành của NBC đã cho đất nước VN một người con ưu tú. Xin cảm ơn nước Pháp ,nơi đã đào tạo cho thế giới một nhà khoa học lỗi lạc. Xin cám ơn Hoa Kỳ,đất nước cung cấp cho NBC môi trường làm việc tuyệt vời để NBC,với tài năng cuả mình, có thể cống hiến nhiều hơn cho nền khoa học của nhân loại.

  • xoithit says:

   Nhiều bác có vẻ nhầm lẫn nhỉ?

   NBC chả được ai “gửi” đi học cả. Đáng lẽ anh Châu được “gửi” đi học bên Hung nhưng Hung nghỉ chơi nên lại ngồi nhà đánh tá lả thôi. Cũng may, chưa kịp đánh được mấy ván thì chính phủ Pháp nó đánh hơi ra nhân tài nên nó cho học bổng rước sang.

   Đợi các ông ấy “gửi” thì chắc anh Châu giờ này vẫn buôn bàn là và nồi áp suất. Không có công đào tạo đỉnh cao thì cố mập mờ thông tin để tạo ra công “gửi đi” làm cao thủ như bác “Lây lất” còn bị nhầm 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Em hèm, xôi thịt biết nhiều quá, không tốt cho sức khỏe. Hay là hồi trước chơi tá lả với NBC?

 23. qx says:

  quốc hữu hóa NBC

  hehe

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nào ta quốc hữu hóa nốt Blog HM thì tuyệt vời 🙂

   • Ngô Minh Trí says:

    Thế mà cháu tưởng là quốc hữu hóa rồi chứ :)) (cháu giỡn chút cho vui thôi)

   • Duc says:

    Phản đối quốc hữu hóa HM blog!

   • ngoisaonho says:

    Cháu không đồng ý quốc hữu hóa Blog của chú HM, nếu quốc hữu hóa rồi thì làm sao mọi người có thể tranh luận với nhau một cách bình đẳng như hiện nay nữa.

  • qx says:

   hehe nước bốc hơi thành mây, mây gặp lạnh thành mưa, sau cơn mưa thì sông, biển, ao, hồ, các vũng thêm nhiều nước, ruộng đồng thì khô hạn như gió vào nhà trống. hehe dzậy sông biển ao hồ các vùng là liên minh các cá thể tư hữu sau khi quốc hữu hóa mãn … Kinh!

   🙂

 24. Cu Đạt says:

  Nâng niu chào đón như rứa, nhưng không biết các “biển số 80” đó có còn bỏ bụng vụ con kìu và cái nề đường hông nhẩy.

  • Hiệu Minh says:

   Cu Đạt liệu thần hồn. Nhiều trang mạng bị hack rồi đó.

 25. Huong says:

  Kính thưa các bác, tác giả là Nhật Đình – dấu nặng chứ không phải dấu sắc đâu ạ.
  Bạn Đình ơi, có một bạn trẻ cũng còm trên blog Cô Gái Đồ Long “Ngô Bảo Châu” ngày 20/8 – blog chuyên viết về các sao giải trí – cũng dùng từ “quốc hữu hóa”, mình thấy hay quá. Tụi trẻ bây giờ nhận thức vững vàng hơn thế hệ chúng ta ở thế kỷ trước nhiều.

 26. thaydoi73 says:

  “Quốc hữu hóa” xong rồi sẽ cho “Sỡ hữu toàn dân” (dân là các bác đang cầu danh, lợi)

 27. Người qua đường says:

  VN mình giỏi và lanh như vậy đó :

  Cái gì không hoàn toàn là của mình thì “quốc hữu hoá”cho nó tuyệt đối thành của mình
  luôn ! Cho dù đó là dự án ODA của Pháp tới đây sẽ được triển khai tiếp tại Mỹ!

  Indonesia hay Kynea nên học kinh nghiệm này áp dụng cho trường hợp Obama!!

 28. Kim Dung says:

  Nhìn ảnh Ngô Bảo Châu do bác Nhất Đình chụp thật dễ thương. Chúc mừng NBC đã trở về với quê hương, và cha mẹ. Hôm qua, đọc cái tin tường thuật, sau khi nhận giải thưởng xong, NBC ôm lấy cha và hỏi: “Bố có hạnh phúc ko?”. Đọc mà KD thấy cay sống mũi. Bác Ngô Văn Cẩn trả lời: “Bố rất hạnh phúc và nhiều người nữa rất hạnh phúc”. Chúc mừng hai Bác đã nuôi dạy cho đất nước, và cho nhân loại một tài năng hiếm.

  Được biết, NBC và bác Cẩn sẽ lập Quỹ Khuyến học mang tên NBC. Đó là một điều tuyệt vời khích lệ tuổi trẻ VN.

  • nicecowboy says:

   Nhân KD nói về quỹ Khuyến Học mang tên NBC, tớ có vài nhận xét vui nho nhỏ. Lúc đầu chúa đảo Tuần Châu dứ dứ cái vila ( nghe ông nói là thuộc loại đắt nhất VN, khỏang 1 triệu đô la Mỹ) gợi ý tặng gs NBC, chuyện tăng này được công khai quảng cáo trên báo nhé. Thế là chúa đảo được một phen nổi tiếng cùng lúc với gs NBC (và luôn cả hòn đảo Tuần Châu nữa, được phen quảng cáo miễn phí trên trăm tờ báo, blogs…). Thế là chúa đảo thắng 1-0 nhé !

   Nhưng sau đó, gs NBC đủ bản lĩnh để từ chối, vi không thích người ta mua cái uy tín, danh dự của mình (giá 1 triệu đô). Vì là gợi ý tặng cho trên báo chí, nên lần này gs NBC từ chối cũng cho công khai trên báo chí luôn. Thế là gs NBC lật ngược tình thế nhé. Tỉ số 1-0 nghiêng trở lại gs NBC.

   Chúa đảo Tuần Châu vẫn kiên trì chưa chịu thua, nói với anh Châu cứ nhận cái vila đi, nếu không xài thì đem bán đi để dùng tiền mà đưa vào quỹ khuyến học . Vậy là với đề nghị này, chúa đảo muốn gở gạc lại tỉ số hòa 1-1.

   Tuy nhiên, gs NBC vẫn không đồng ý nhận cái vila. Và nói chúa đảo là nếu có nhã ý, thì cứ đóng góp số tiền tương ứng hay tặng cái vila đó thẳng cho quỹ khuyến học này,. Lại một cú sốc cho chúa đảo. tỉ số nâng lên 2-1 về phía gs Châu.

   Lần này hơi quê, không lẽ đã mạnh dạn tuyên bố ủng hộ nhân tài đất Việt, nay lại xù lời hứa. Chúa đảo bèn đưa 1 tỷ đồng VN để nhờ người quen góp vào quỹ khuyến học sau này khi nó được thành lập chính thức nhằm khi chúa đảo ở nước ngoài không có ở VN, thì góp vào giùm. Thôi thì không mất 1 triệu đô (20tỉ) cho cá nhân gsNBC, thì đóng góp vào quỹ khuyến học 1 tỉ đông cũng rẻ chán. Tuy nhiên, tiền nào của nấy, chúa đảo biết vậy. Quảng cáo theo tên gs NBC thì hiệu quả 20 lần hơn quảng cáo vào quỹ khuyến học (chỉ có một nhóm học sinh được học bổng biết thôi, trong khi quảng cáo kiểu kia thì cả nước biết đấy).

   Mấy lời châm biếm, nếu không đúng thì chúa đảo bỏ qua cho anh HM chủ nhà, hihi, chứ tơ thì không sao cả.

   Nhiều bạn vẫn thắc mắc sao gs NBC không nhận cái vila đó đi, rồi bán lấy tiền đưa vào quỹ khuyến học ?! Ôi, các bạn đó suy nghĩ đơn giản quá. Làm như gs NBC mới là đúng.

   • Cu Đạt says:

    CS NCB bình nuận quá hay về sự việc trên. Đề nghị các còm sĩ trao giải “Phiêu” cho CS NCB.

   • Trần Đạt says:

    Dù thế nào thì Đào Hồng Tuyển vẫn thắng trong phi vụ quảng cáo giá rẻ này rồi.

   • Hiệu Minh says:

    NCB biết nhiều quá, tổn hại sức khỏe.

   • Kim Dung says:

    Các bác hiểu sâu con người thật đó, nhưng liệu có đúng ko?. Bởi KD nghĩ, thật ra, ông Tuyển cũng là quá ngưỡng mộ một tài năng trẻ của đất nước, đã mang vè niềm vinh quang cho người Việt thôi, chứ ko có í gì sâu xa như các bác phân tích đâu. Bởi ông Tuyển thời chiến tranh, cũng là người từng tham gia vào đội Con tàu không số, cũng một thời tuổi trẻ sống với đất nước mờ.

    Hay KD “nông nổi giếng khơi”?
    Nhưng KD hay nghĩ về cái tốt của con người. Để sống cho vui, cho ấm áp hơn thôi!

   • nicecowboy says:

    KD suy nghĩ không phải “nông nổi giếng khơi” đâu, mà là theo bản tính của người hướng thiện, luôn suy nghĩ tốt về người, về mặt tích cực của con người, và không nghĩ xấu nếu không tận mắt nghe thấy, chứng kiến, cái xấu đó. Đó là một phần do tính trời sinh, một phần có lẽ trước nay KD được sống trong hoàn cảnh sống tương đối thuận lợi, không chịu nhiều bất hạnh (như bác HM vậy, hihi chỉ là chơi thôi nhé), nên cách nhìn đời trong sáng, không hề bi quan .. . Ngày xưa, NCB đã từng là một người như thế, sau đó đã bị người ta chà đạp lên niềm tin đó, sụp đổ hoàn toàn. Nhưng bây giờ, vẫn không có thái độ quá bi quan, tiêu cực với đời thì cũng may cho mình. Nên đội khi, tớ rất thông cảm với những bạn cực đoan quá khích… Họ đã bị một điều gì đấy, đau lắm nên mới có cái nhìn thế.

    Quay trở lại chuyện phiếm tớ nói về chúa đảo. Nếu ông là người không nổi tiếng, nếu ông lẳng lặng tặng NBC cái gì có ý nghĩa, nếu ông tỏ lòng khâm phục, thật sự tri ân nhân tài đất nước bằng nhiều cách khác có ý nghĩa hơn (ví dụ ông đứng ra lập quỹ hoc bổng NBC do chính ông đề xướng và góp nguồn tiền chủ yếu…, nhiều cách lắm), thì có lẽ không bị người đời cười cợt châm biếm như ngày nay.

    Ông là người quá giàu, quá nổi tiếng thì dư biết rằng mỗi hành động, mỗi lời nói của mình đều được truyền thông hóa . Ông phải cẩn trọng nếu không ai cũng sẽ ‘hiểu lầm’ như tớ, là ông bỏ ra một đồng vốn thì phải thu về một đồng lời (hửu hình hoặc vô hình). Thôi thì tặng cái nhà vừa phải ở Hà Nội cũng được rồi, số tiền còn lại để vào việc khác, đâu cần phải ở đảo Tuần Châu (để qủang cáo cho đảo ?!), mà ông cứ khăng khăng ý định đó.

    Nhiều chuyện khác để nói về việc này lắm KD ơi, nhưng tóm lại người Việt ta có câu nói : “Cách cho hơn là của cho”. Nhưng các tay đại gia thì luôn luôn nghĩ rằng “ Uy tín, danh dự, tiếng tăm.. không thể mua được bằng tiền , nhưng có thể mua được bằng thật nhiều tiền !”

    P/S : không hoàn toàn đồng ý với còm trên của KD, nhưng NCB vẫn gửii 1 thumb up cho KD đó vì tính cách lương thiện của bạn, hihi.

  • Hiệu Minh says:

   NBC chỉ cần ứng xử với những lắt léo của những nhà chính trị một cách toán học và logic thì anh sẽ là thần tượng của tuổi trẻ mãi mãi.

  • GiangND says:

   Bố GS là “Ngô Huy Cẩn” chứ không phải “Ngô Văn Cẩn” cô KD ạ.

 29. Người quan sát says:

  Đề nghị các còm sỹ vào mục Thăm dò dư luận để down lão HM. Quả này HM lại bị thua thôi 🙂

 30. ngoisaonho says:

  GS NBC đã về nước nhưng xem chừng không khí đón tiếp người đem vinh quan về cho Tổ quốc lại tỷ lệ nghịch với độ “hot” của giới truyền thông trong những ngày anh mới nhận được giải. Không biết sau khi đón anh về có sự kiện báo công dâng Đảng giống như mỗi lần đoàn vận động viên thể thao giành thắng lợi tại Seagame trở về không các chú nhỉ?

 31. Minh Đức says:

  Không hiểu sao tôi cứ liên tưởng vụ đón tiếp gs NBC bây giờ với vụ đón tiếp thiền sư Thích Nhất Hạnh các đây vài năm.
  Cũng như bác HM, tôi cũng thấy từ “Quốc hữu hóa” của bác Nhất Đình sao nó chuẩn với ngữ cảnh từ khi gsNBC nhận giải đến nay đến thế.
  Cuối tuần chúc bác HM và mọi người vui vẻ.

 32. quân says:

  chẳng biết trong lúc được đón rước linh đình, có bao giờ NBC nhớ lại những ngày khốn khổ giam mình vào với Bổ đề, lúc đó ngoài gia đình và vaì người bạn, có ai để ý đến anh đâu. vậy mà giờ sao nhiều người tìm cách tung hô, vơ vào với thành tích của của NBC thế nhỉ?

 33. Hong Ha says:

  Thế mà em “thấy” VNEXPRESS” đăng tin là hàng trăm người đón Giáo sư…

  • Nhat Dinh says:

   Đúng là trăm người, có khi nhiều hơn. Riêng phóng viên đếm cũng được năm chục, hơn chục các cháu sinh viên mặc áo dài xinh tươi, quan chức của Bộ MOET, Bộ MOST, Thanh Niên hay Đoàn cũng được ba chục. Hai bên nội ngoại gần chục. Bảo vệ, lái xe hai chục nữa.

 34. Hiệu Minh says:

  Từ “Quốc hữu hóa” của Nhất Đình thật là tuyệt, giúp tôi nhớ lại thời HXT nông nghiệp, đưa các loại trâu bò vào HTX. Cuối cùng, trâu bị bỏ đói và xã viên đem mổ thịt.

  Xem thêm bài này http://hieuminh.org/2010/06/29/rong-ao-hay-trau-that/

  • Duc says:

   Còm của bác HM tuyệt vời!

   • Kim Dung says:

    Đ/c Duc à. Đề nghị ko nên công khai khen “lịnh” Tổng Cua times như thế. Lúc nào đ/c Cua nhà ta cũng thấy trên cả tuyệt vời, thì tâm hồn lơ lửng cành cây, ko chịu nghe còm sĩ, sẽ thành Cua nước Anh đó (có Đảng Bảo thủ mờ)

   • Duc says:

    Bác KD yên tâm, khi nào bác HM lơ lửng trên mây em chịu trách nhiệm bay lên đó kéo bác ấy xuống ạ. 🙂

%d bloggers like this: