Bộ Y tế bị nhiễm…”cúm A”

Ảnh minh họa

Hồi còn đi học phổ thông, tôi cứ nghĩ, lãnh đạo không bao giờ sai, thầy cô giáo không bao giờ biết nói dối, làm bác sỹ thì không thể ốm.

Sau này lớn lên tôi hiểu là lãnh đạo cũng là con người nên có thể sai. Thầy mải chơi tennis, sợ bị vợ mắng, cũng có thể nói dối rằng, thầy bận lắm ở trường.

Bác sỹ cũng ốm đau như ai và họ còn dễ nhiễm bệnh hơn người thường, vì bác sỹ chỉ gặp người ốm. Kẻ khỏe mạnh thì tìm bác sỹ làm chi.

Gần đây có chuyện bộ Y tế bị “nhiễm”…H5N1 hay còn gọi là cúm A. Họ nhiễm không phải do tiếp xúc với bệnh nhân mà do dùng quá nhiều thuốc, nhiều tới mức bị nhờn thuốc.

Cúm gà xảy ra lâu rồi, chẳng ai nhớ. Nhưng hệ lụy còn đến tận hôm nay. Báo chí gần đây cho hay Bộ Y tế đã không xác định đúng diễn biến của dịch cúm A H5N1, dẫn đến việc đề xuất dự trữ 30 triệu viên thuốc, tương đương 3 triệu liều cho 3 triệu người. Sau đó, chính phủ điều chỉnh xuống còn 20 triệu viên.

Người ta còn nhớ, trong khoảng 3 năm 2003 đến 2005, có 91 trường hợp mắc bệnh.

Dự án dự trữ thuốc phòng chống dịch cúm Tamilflu được cho là đã bỏ ra 562 tỷ đồng để bốn công ty trong nước sản xuất. Hiện trong kho của Bộ Y tế  có 10 triệu viên đã hết hạn dùng.

Các công ty tham gia dự án, khi mua nguyên liệu từ Ấn Độ, đã báo cáo cho Bộ Y tế rằng giá nguyên liệu tăng cao so với đề xuất ban đầu. Sau đó, họ nhận “lại quả” hơn 6 triệu đôla từ nhà cung cấp nguyên liệu nhưng không thông báo lại cho Bộ Y tế.

Bây giờ vụ Tamiflu này bung ra làm không ít người đang lên “cơn sốt” với “triệu chứng” nguy hơn H5N1.

Dân VN ta coi cúm gà như trò trẻ con. Gà bị toi vẫn cho vào nồi nước sôi là chết hết mọi loại vi trùng. Đĩa thịt gà có hơi bị thâm chút cũng chẳng sao. Tiêu ớt, muối rang, lá chanh thì chả có loại H5N1 nào đáng sợ.

Đại dịch H5N1 được cho là bị thổi phồng với mục đích để cho các hãng dược bán thuốc. Đục nước béo cò, một số công ty trong nước đã tìm cách hưởng lợi từ vụ “cúm ảo” này.

Thú thật mà nói, không riêng gì Việt Nam ta, nhiều nước trên thế giới đều mắc bẫy H5N, kể cả Mỹ. Các kho dự trữ Tamiflu đều đầy ắp thuốc mà không thấy cúm gà ở đâu.

Nhưng trục lợi theo kiểu mua nguyên liệu giá cao, lấy tiền lại quả tới 120 tỷ đồng, chẳng cần biết thuốc có thiết thực tới đâu, thì quả thật, những người quản lý đã làm cả quốc gia đói nghèo này phát sốt.

Chỉ vì món lợi 120 tỷ (6 triệu đô la) cho túi riêng mà người ta đang tâm vứt đi gần 600 tỷ. Đó là nguyên tắc “lạ nhưng quen”, muốn ăn thì phải phá.

Còn nhớ ông Bộ trưởng khi nhậm chức đã hứa, sau 2 năm sẽ giải quyết dứt điểm vấn nạn “bệnh nhân chia giường”. Thời ông làm chủ tịch Hà Nội thì ngoài phố đã có cảnh xe máy chia đường.

Tới nay đã hết nhiệm kỳ 4 năm, lời thề cá trê chui ống. Vấn nạn chia giường không thuyên giảm mà có triệu chứng nặng hơn. Bây giờ ông “dính chấu” Tamiflu thì bệnh nhân tiếp tục “chia giường” để đợi nhiệm kỳ sau.

Hôm nay 20 triệu liều Tamiflu chẳng cần cho ai. Số bệnh nhân chết vì cúm A trong mấy năm chỉ tương đương với số người chết vì tai nạn giao thông trong ba ngày tại Việt Nam. Một sự “sốt sắng” vô cùng lãng phí khi người ta chi mấy chục triệu đô la sản xuất thuốc rồi …vứt đi.

Có lẽ 10 triệu liều Tamiflu hết hạn đã giúp người ta tìm ra ở Bộ Y tế đang có một dịch “cúm A” khác, hay còn gọi là cúm “ăn”.

Đó là quốc nạn tham ô lãng phí, muốn ăn thì phải phá, nguy hiểm hơn nhiều so với H5N1. Nó không chỉ lây lan ở Bộ Y tế này mà thành đại dịch, xảy ra mọi nơi mọi chỗ, không có phương thuốc nào hữu hiệu để chữa trị.

Dịch “cúm A” có nguồn gốc từ Bộ Y tế không giết ai ngay lập tức như H5N1, nhưng nó đang giết dần mòn lòng tin của nhân dân vào y đức quốc gia.

Hiệu Minh. 8-9-2010

61 Responses to Bộ Y tế bị nhiễm…”cúm A”

 1. ĐẶNG HỮU TƯ says:

  Trèo để ”hái” hết cả quê hương, hu hu hu…chẳng còn đường xuống biển…con thuyền biết để nơi mô, ối rời ơi.

 2. Lây lất says:

  Đồng ý với bác Duc,bà và mẹ không liên quan đến những việc làm của con cháu. Tuy nhiên,đôi khi những việc làm của con cháu cũng khiến cho bậc làm cha mẹ hạnh phúc hay xấu hỗ với bà con thân thuộc. Chẵng hạn như song thân của GS Ngô Bảo Châu rất hạnh phúc khi thấy con mình đem tài năng giúp ích cho đời. Và ngược lại cũng có những bậc cha mẹ rất đau khổ vì những việc làm của con mình. Cám ơn bác Duc đã góp ý. 🙂

 3. […] – Bộ Y tế bị nhiễm…”cúm A” (blog Hiệu Minh). Đó là quốc nạn tham ô lãng phí, muốn ăn thì phải phá, nguy […]

 4. Lây lất says:

  Phàm ở đời,khi mở miệng ra, ai cũng đều muốn, phải có bông có hoa trong lời nói. Thế nhưng có những sự việc tự bản thân nó đã có mùi khó ngửi khiến bao lời nói bông hoa kia trở nên vô tác dụng,nếu không muốn nói là ngô nghê. Do đó, tại sao ta không thể hiện lời nói sao cho đúng bản chất của sự việc,cho dù có vẽ thô lổ?….

  • Duc says:

   Đôi lúc thô lỗ cũng cần thiết nhưng bà và mẹ không liên quan gì đâu ạ. Chỉ bản thân ”ai đó” mới đáng bị…..

 5. Đỗ Thịnh says:

  Tamiflu là chuyện “hôm qua”. Mời các bác quan tâm đến Y tế VN hội luận chuyện hôm nay + hôm mai: Nhà nước đang vay dân (trái phiếu CP) hơn 60 nghìn tỉ (nghe nói dự kiến tăng đến trên 80 nghìn tỉ, gần sánh với Vinashin, và …) để thực hiện “y tế công lập là chủ đạo”. Mà khi đến y tế công lập thì bệnh nhân Bảo hiểm Y tế (sẽ là “toàn dân”, khi đến 2004 thực hiện BHYT toàn dân) luôn là bệnh nhân “hạng hai”, v.v và v.v.
  Đa tạ!

 6. bá kiến Cường says:

  Hôm nay bà Trần Thị Chung Chiến nguyên BTBYT đã lên thanh minh lên báo chí rồi, sao mọi người làm ầm ĩ thế.Việc có mua thêm vài triệu viên thuốc hay mắc hơn gấp đôi hoặc thời gian sử dụng chỉ bằng 1/3, cũng chỉ là chuyện thường thôi bà Chiến đã giải thích hết rồi.

  Việc này nói ông Triệu cũng hơi sai vì ông Triệu tới sau mà, chỉ trách là ông hơi nói quá khi mới lên chức thôi, thức nữa ông là BT Việt Nam chứ không phải anh BT gốc Việt bên Đức, mỗi lần ông Triệu lên TV trả lời ĐBQH thấy ông hài hài thấy rất vui,có lẽ cho ông làm BS nhi khoa thì hợp hơn, chữa bệnh cho các cháu phải hài các cháu mới đỡ sợ, với điều đừng mài dao sắc quá khổ bố mẹ các cháu.

  Việc mua thuốc này có lẽ ông Quang phải chịu thôi,vì ông Quang cùng dây với bà Chiến mà, mấy năm trước tôi rất thương bà Chiến, một PN mảnh mai Nam bộ làm BT một bộ quá lẻ quá sức với bà nên bà đã khóc ngon lành trước ĐBQH, khi cảm thấy bất lực, nếu là nước khách có lẽ họ đã từ chức, nhưng bà đã cố gắng làm hết nhiệm kỳ. Con trai bà hiện cũng theo nghiệp bà làm ở BVCR mặc dù hơi trái nghề, vì trước đây anh ấy đi xuât khẩu lao động thời bao cấp.

  Việc ông Quang khi mới nhận chức phát biểu rất hùng hồn, trông có vẻ rất sạch sẽ, nhưng hình như quan chức bản chất vậy, nói là nói, làm hay không là chuyện khác. Thôi thì mọi việc đã vỡ lỡ rồi, cố gắng thu xếp ổn thỏa chứ cách chức BT rồi thứ trưởng thì lấy ai làm việc, lúc đó bộ YT sẽ rất thiếu người, mà cái gì thiếu được chức cái bộ này quá quan trọng nên cần phải hết sức cẩn trọng.

  • Hiệu Minh says:

   Bá Kiến có phải là người của Bộ YT không đây mà biết rõ nội tình thế?

 7. NHÂN NGÔN says:

  “…vì bác sỹ chỉ gặp người ốm. Kẻ khỏe mạnh thì tìm bác sỹ làm chi.” Anh HM hơi bị…nhầm đấy! Thực tế, bác sỹ hiện nay ở VN thường “phải’ gặp người nhà bệnh nhân để “hội chẩn” về phương thức điều trị thực tế cho bệnh nhân. Tùy theo “thang….phong bì cỡ nào” mà có “thuốc” tương ứng! 🙂 Ngoài ra, có nhiều người khỏe mạnh rất muốn tiếp cận các bác sỹ khác giới nữa chứ! Bác sỹ hiện có lẽ đang là Hotboy/girl (thời thượng) đấy, anh HM à!?

  Nhân đọc bài về bác sĩ Phần Lan “bú ti khám chữa bệnh cho bệnh nhân nữ 20 t…” tiện đây xin hỏi Anh và quý còm sĩ có ai biết cụ thể về thông tin ngài đương kim bộ trưởng y tế VN NQ TRIỆU bị rầy rà do bị tố giác/kiện cáo vì đã lạm dụng tình dục bệnh nhân trong thời gian hành nghề bác sỹ…, xin công bố tóm tắt sự vụ này (hoặc cho đường link) để rộng đường dư luận về đạo đức nghề nghiệp cũng như “phẩm chất” của chính khách nước nhà. Đúng là trước ĐH XI quả có rất nhiều dư luận/thông tin “hấp dẫn” đáng quan tâm.

  • Hiệu Minh says:

   Trời ơi, việc sờ soạng hay bú tý thì ai có dịp mà chả làm. Có người đi ra nước ngoài, thấy gái tây hơ hớ, thò tay vào váy, bị nó tát cho một cái như trời giáng.

 8. NGUYỄN VĨNHLONG says:

  Quan lại ăn bẩn, hứa suông=nói phét, lòng tham tàn phá nền kinh tế nước nhà… Đạo đức người Cộng sản đâu có như vậy. Cứ đà này thì nước ta bao giờ mới vượt nghèo!

 9. Lưu Văn Say says:

  Hehe.

  Một sáng tạo ngôn ngữ (cúm A = cúm ăn), góp phần làm tươi mới cái tiếng Việt đang cùn và nhạt.

  Nhưng cái bị giết dần mòn không phải là “lòng tin của nhân dân vào y đức quốc gia”, bởi đây không chỉ là câu chuyện ngành y tế mà đó là lòng tin của dân chúng vào đạo đức, phẩm hạnh của quan chức nói chung, vốn đã còi cọc nay có còn vẻ đang bị họai tử nữa.

  LVS

  • Hiệu Minh says:

   He he, chào bác LVS. Lần này không thấy bác bắt giò HM. Nhưng HM đã bắt một con rận trong com của bác đó 🙂

 10. […] Hiệu Minh Blog Bộ Y tế bị nhiễm…”cúm A” […]

 11. Bờm chính hãng says:

  Phải nhờ dị nhân này thôi!
  Có dị nhân nói sẽ đuổi mưa 7 ngày đêm liên tục cho đại lễ ngàn năm, hổng bít ổng đuổi hết bọn tham nhũng ra khỏi cơ quan hành chính ở làng Vũ đại không? Tôi khuyên ổng nên làm được việc chống tham nhũng để dân nhờ thì cả làng công kênh ổng lắm đó! Còn nắng mưa là chuyện của trời…lo chi hè.

  http://www.baomoi.com/Home/KhoaHoc-TuNhien/vtc.vn/Di-nhan-duoi-mua-san-sang-chap-het-thach-do/4827980.epi

  • Hiệu Minh says:

   Bờm chính hãng cũng thuộc hàng dị nhân. Com của bác hay và hấp dẫn.

 12. […] – Bộ Y tế bị nhiễm…”cúm A” (blog Hiệu Minh). Đó là quốc nạn tham ô lãng phí, muốn ăn thì phải phá, nguy […]

 13. Ha Ng says:

  Khoảng đầu những năm 90 thế kỉ trước đã có một ông Cục trưởng Cục quản lý dược tự sát. Vụ này cũng rất uẩn khúc! Chắc là đã ăn chia từ hồi đó!

  • Hiệu Minh says:

   Của đáng tội, ăn chia thì ở đâu cũng có. Từ tây sang ta, từ Âu sang Phi. Chỉ có điều, luật pháp chặt chẽ thì khó chia nhau hơn.

 14. […] Bộ Y tế bị nhiễm…”cúm A” (blog Hiệu Minh). “Đó là quốc nạn tham ô lãng phí, muốn ăn thì phải phá, […]

 15. người qua đường says:

  Cái trò này ở VN gọi là “buôn cơ chế” siêu lợi nhuận!

  Quy trình và thị trương của nó rất phức tạp .Tthứ hàng hóa đặc biệt được gọi là “Cơ chế” nàyđược sản xuất rất đăc biệt, chie sản xuất đơn chiếc tại công xưởng cao nhất của nền hành chính quốc gia kiểu dinh thừa tướng ngày xưa.Buôn cơ chế gắn liền với buôn vua!

  Anh Bình Vinashin nổi tiếng một thời nay là nhờ sắm được “cơ chế “riêng ” nên mới ẵm được 760 triệu dollar mang về . Thực hiện cơ chế “Ăn một phá mười”, mua bao nhiêu tàu, nhà máy điện ở dạng sắt vụn góp phần làm tiêu tan trên 4tỷr dollar chỉ trong có khoảng 5 nam.

  Trong phong thi đua “Muốn ăn thì phải phá” này, cần ghi nhận sự hăng hái và nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương VN đã liên tục lập nên nhiều tkỳ tích , kỷ lục mới!

 16. Minh Quang says:

  Dân Vn ta có truyền thống, ngoài bắc thì gọi là ăn tục nói phét, trong nam kêu là nổ “cho banh xác”. Từ người đứng đầu nhà nước cho đến các bác xích lô, xe ôm đều có khả năng này. Nếu có thể vận động tổ chức cuộc thi nói phét toàn thế giới thì nước ta giành chắc giải nhất, khỏi phải thi thể thao làm gì cho mệt.

  Nhưng vấn đề là người dân chỉ nói phét cho vui, vô thưởng vô phạt, còn quan chức nói phét thì lại là chuyện khác. Thế nên giờ chả ai tin vào lời hứa của mấy ông quan chức.

  Nhớ hồi năm ngoái khi xảy ra vụ “phân hóa nội bộ chính phủ Obama”, rồi “canh giữ hòa bình thế giới”, tôi có bàn với mấy anh bạn nhân dịp này dân ta nên nộp hồ sơ tham gia tranh giải Nobel hòa bình 2011, chắc ăn tới 90% rồi.

  Vài năm trước thì có vụ ông PTT xui mọi người mua cổ phiếu để sau đó trong nam đi đâu cũng được nghe than thấu tận trời xanh.

  Cái nước mình nó vậy mà, buồn lắm.

  • Hiệu Minh says:

   Trên blog thì không nên “ăn tục nói phét” nha nha nha… 🙂

   • Minh Quang says:

    Cám ơn bác HM đã edit lại mấy chữ cuối. Lúc đầu tôi cũng nghĩ không nên để như vậy, nhưng sau lại thôi, để nguyên, vì đó chính xác là chữ được dùng.
    Một lần nữa cảm ơn và chúc bác khỏe,

 17. xoithit says:

  Trước nghe nói câu “Hy sinh Bộ Y tế để cứu Hà Nội”. Giờ Hà Nội không cứu được mà Bộ Y tế thì cũng hy sinh rồi. Buồn lắm thay.

 18. PHẠM THANH says:

  Anh Triệu từ cán bộ phong trào (đoàn thanh niên tại trường Y) rồi dần leo lên chức bộ trưởng, nên anh ấy đã quen nói văng mạng rồi (nói mà không làm). Nếu trong nhiệm kỳ tới chưa nghỉ, anh ta sẽ còn cam kết suông nữa cho mà xem.

  Anh HM đưa ra cụm từ “muốn ăn thì phải phá” trong xã hội VN lúc này là rất hay. Nhìn chỗ nào cũng thấy: để thu vào túi mình 1 đồng thì quan chức sẽ phá của dân 20, 25, 50, 100 đồng, thậm chí còn hơn nữa. Chỉ tội cho dân nghèo. Không biết rồi chúng ta sẽ còn tụt dốc tới đâu nữa, nếu cứ cái đà này.

  Thật buồn

  • người qua đường says:

   Ở VN, có cơ chế “muốn ăn thi phải phá,”
   Cơ chế kỳ lạ này có sức phá hoại cực kỳ ấn tượng. Nó không chỉ phá vài chục triệu dollar , mà lhoàn toàn có thể phá hoại vài trăm triệu đến vài tỷ dollar/năm .Tham nhũng phá một, nhưng sự vô trách nhiệm , lãng phí mang tính hệ thống phá mười, một trăm hoặc nhiều thơn thế nữa.

   Xin giới thiệu bài viết tổng kêt ngắn gọn về cơ chế phá hoại tầm cỡ quốc gia này mà chỉ VN mới đủ sức xây dựng ,nuôi dưỡng và phát triển nó để các còm sỹ tham khảo trong trang Blog của TS Nguyễn xuân Diện dưới đây !

   Nguyễn Xuân Diện: QUỐC NẠN – SỰ VÔ TRÁCH NHIỆM VÀ LÃNG PHÍ MANG …
   6 Tháng Chín 2010 … Quốc nạn – Sự vô trách nhiệm và lãng phí mang tính hệ thống. (Bài viết nhân vụ Vinashin thất thoát trên 80 nghìn tỷ). Nguyễn Hoàng. Sự vô …
   nguyenxuandien.blogspot.com/…/quoc-nan-su-vo-trach-nhiem-va-lang-phi.html –

  • Hiệu Minh says:

   HM cũng lên từ cán bộ phong trào đó, bác Phạm Thanh ơi.

   Thời học sinh, tôi lên chức bí thư chi đoàn, đi làm thì ẵm chức tổ trưởng công đoàn, chuyên lo ma chay, cưới xin.

   Lần vừa rồi về Trích Sài, mấy bác trong xóm đã đón trước, khi nào HM về hưu, nhớ ứng cử tổ trưởng tổ hưu.

 19. Lây lất says:

  “Lại quả”trong các phi vụ làm ăn chẳng qua là một hình thức mua chuộc. Hiện nay,người ta có thể mua chuộc nhau bằng nhiều thứ. Chẵng hạn như tiền,vàng hay gái. Ngoài ra,người ta có thể dùng địa vị,chức tước,bổng lộc để ra giá,tại sao không? Đến một lúc nào đó,các quan mua chuộc lẫn nhau hay còn gọi là bao che lẫn nhau bằng cách tôi bỏ qua cho anh sai phạm này,anh không tố cáo sai phạm kia của tôi. Bỡi vậy mới xảy ra chuyện bán rừng đầu nguồn các tỉnh biên giới mà người dân không biết. Cuối cùng các quan đi đến sự đồng thuận, đất nước này là của ta,ta muốn làm gì “nó” cũng được. Đau đớn quá VN ơi !!!

 20. quân says:

  thử xem kỹ mấy công ty nhận lại quả 6 triệu đô kia xem. hình như đó cũng là sân sau của mấy đồng chí bộ y tế nhà ta thôi mà.

 21. nicecowboy says:

  Anh HM đã đưa vấn đề khá thời sự hiện nay ra mổ xẻ, theo NCB là lý thú và “điểm trúng huyệt”. NCB xin được góp thêm một số ý về chuyện này như sau ;

  Theo tin chính thức cho đến nay : Thanh tra Chính phù KIẾN NGHỊ Thủ tướng KIỂM ĐIỂM Bộ Y tế (cụ thể là bộ trưởng Nguyễn quốc Triệu , và Cục trưởng cục quản lý dược, có trách nhiệm chính vê việc này). Đồng thời chuyển CƠ QUAN ĐIỀU TRA 4 công ty sản xuất thuôc trong nước . Như vậy, thì 2 ông quan lãnh đạo chỉ bị kiểm điểm, quá lắm là ngưng chức, chứ không phải bị điều tra . Ông Bộ trưởng Y tế (chuyên môn : bác sĩ sản khoa) , NẾU Thủ tướng chấp thuận theo kiến nghị của Thanh tra, thì mức kỷ luật cao nhất là kiểm điểm, sau đó có thể là luân chuyển công tác theo chế độ (nên nhớ Ô. Triệu nguyên trước cũng là Chủ tịch UBNDTP Hà nội, chuyển công tác làm Bộ trưởng Y tế vào năm 2007. Bây giờ sau vụ này, nêu bị kỷ luật “kiểm điểm” không biết Ô. Triệu sẽ chuyển công tác gì ? Bí thư tỉnh ủy nào đó chăng ?

  Còn nếu Thủ tướng không đồng ý với kiến nghị của Thanh Tra, thì huề cả làng (Thanh tra không có quyền phán quyết như Tòa án, cũng không phải là cấp trên của Bộ trưởng. Cái này cũng để giải thích thắc mắc của bạn IT đó), trừ phi có bên cơ quan điều tra, hay VKS, hay Kiểm toán Nhà nước nhảy vào cuộc lần nữa. Riêng kết luận của Thanh Tra, không có giá trị hiệu lực phải thi hành.

  – Nói đi thì cũng nói lại, trong bài viết của anh HM có đoạn cũng chưa thuyêt phục lắm, ví dụ như :
  ………….“Dân VN ta coi cúm gà như trò trẻ con. Gà bị toi vẫn cho vào nồi nước sôi là chết hết mọi loại vi trùng. Đĩa thịt gà có hơi bị thâm chút cũng chẳng sao. Tiêu ớt, muối rang, lá chanh thì chả có loại H5N1 nào đáng sợ.
  Đại dịch H5N1 được cho là bị thổi phồng với mục đích để cho các hãng dược bán thuốc. Đục nước béo cò, một số công ty trong nước đã tìm cách hưởng lợi từ vụ “cúm ảo” này.”…………
  Hihi, dân ta coi thường cúm gà, nhưng anh HM đừng coi thường nhé : đâu phải chỉ giêt gà bệnh rồi nấu sôi xong, ăn, không sợ gì bệnh cúm H5N1 ?! Bệnh cúm gà này , virus H5N1 lây lan truyền dịch bằng nhiều đường, qua nhiều cách tiếp xúc với gia cầm (sống, chết, bệnh) chứ không phải là chỉ khi nào ăn thịt gà bệnh thì người ta mới nhiểm bệnh. Chưa ăn, thậm chí chưa tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh , thì cũng có thể bị lây nhiểm. Vậy thì anh HM đừng ỷ lại quá nhe, hay nhờ “ uống thuốc liều” nên ‘được miễn nhiễm “ rồi ?
  Vậy thì, anh HM có nói dich “cúm ảo” thì cũng hơi chủ quan, nó có thật, nếu không chủ động ngăn ngừa phòng chống, thì nó lan rộng. Vấn đề là người ta (bọn Ấn độ, các quan chức y tế, các công ty sản xuất trong nước) cùng hùa nhau té nước theo mưa, lợi dụng nó để kiêm tiền bất chính.

  – Theo Thanh tra chinh phủ, các sai trái trong vụ này có thể tóm tắt như sau ;

  1. xác định sai diễn biến bệnh, dẫn đến dự kiến mua thừa, dự trữ thừa 10 triệu viên
  2. việc chọn mua nguyên liệu làm thuốc Tamiflu của Ấn độ không đúng qui trình, không qua “đấu thầu”, thẩm định kỷ càng. Mặc dù là có Hội đồng thẩm định.
  3. giá mua nguyên liệu làm thuốc quá cao, do mua của Ấn độ, mà không mua của Roche (chênh lệch đến 50%)
  4. ngược lại, chất lượng thuốc của Ấn độ lại rất kém so với Roche, dẫn đến hậu quả 10 triệu viên thuốc dự trũ hết date quá sớm (chỉ 3 năm phải loại bỏ thay vì 10 năm).
  5. các công ty VN mua nguyên liệu của Ấn độ nhận hoa hồng (nói thẳng thừng là lại quả của Ấn độ) lén lút không báo cáo nhà nước, hoa hồng lên đến 20% giá mua ! Chuyện này thì là quá thường đối với mấy anh Ấn độ (Roche làm sao chịu chi hoa hồng kiểu này). Chuyện nay cũng quá thường trong thị trường dược phẩm VN hiện nay, các vị bác sĩ, bệnh viện… được hoa hồng của trình dược viên cao ngất ngưởng khi ép bệnh nhân phải sử dụng thuốc của các công ty dược.

  Theo NCB, các sai phạm 2,3,4, 5 của Thanh Tra nêu ra thì rất đúng. Tuy nhiên.về điểm 1 thì chưa hợp lý lắm. Thanh tra cho rằng việc mua thừa 10 triệu viên thuốc là sai phạm, dựa trên so sánh số bệnh nhân cúm thực tế bị mất trong 3 năm ( rất ít )!

  Số bệnh nhân chết ít, không liên quan đến số thuốc tiêu thụ và số thuốc thừa, và không có nghĩa là ít người chết thì số lượng thuốc sử dụng phải ít ! Thật ra có khi ngược lại : cũng có thể do sử dụng nhiều thuốc để phòng và trị bệnh, nên số bệnh nhân chết ít ? Do đó không nên đưa chuyện người chết ít để ẩn ý là không cần phải dự kiến kế hoach thuốc nhiều như vậy ! Nếu muốn so sánh, thì tìm số liệu bệnh nhân thực tế đã nhiễm bệnh, dùng thuốc để trị (và số người chưa nhiểm, nhưng dùng thuốc để phòng bệnh ). Nếu số liệu thuốc đã được dùng này rất nhỏ so với số thuốc kế hoạch mua, thì lúc đó mới là cách so sánh hợp lý và có thể là nói là dự kiến mua này là sai (chứ sao lại so sánh số thuốc thừa với số người chết ? quá khập khểnh, chẳng liên quan gì nhau)

  Thực ra mà nói, thừa 10 triệu , sử dụng thực tế khoảng 10 triệu, thì cũng không phải là dự kiến kế hoạch sai sót lớn (kế hoạch gấp đôi thực tế, biết đâu nhờ tích cực phòng trị bệnh, nên đã giảm thiểu bệnh nhân, giảm số thuốc phải sử dung ! Hơn nữa, đây là căn bệnh quá nguy hiểm, thà là mua thừa , còn hơn là thiếu thì dẫn đến hậu quả cực lớn : mạng sống bệnh nhân)

  Cuối cùng, rất mong Thủ tướng CP xử lý vụ này cho nghiêm không thể chỉ là kiểm điểm, rồi luân chuyển công tác . Phải làm cho minh bạchiêh : cái nào là sai sót sơ suất (như chuyện dự trữ thừa), cái nào là cố ý làm trái, cái nào đáng phải xử lý hình sự. Nhất là bên cơ quan điều tra phải làm cho rõ ràng vụ hoa hồng lại quả . Không thể để yên những kẻ thiếu trách nhiệm, nhất là bọn cơ hội, thất đức, vô lương tâm, nhẫn tâm ăn trên đầu trên cổ người bệnh như thế được.

  • Huong says:

   Trộm nghĩ 6 triệu đô ‘lại quả’ trong vụ tamiflu này của Bộ Y tế chắc chỉ là “cái đinh” so với mấy vụ mua tàu cũ của Vinashin. Chắc vì thế mà Vinashin mãi vẫn chưa ‘được’ kiểm toán và thanh tra.
   Cứ nói CP này nọ chứ qua vụ này mấy bác Thanh tra Chính phủ có “tay nghề” cao đấy chứ, chỉ có là muốn làm hay không và làm vì ai thôi.

  • thaydoi73 says:

   Bác Nguyễn Quốc Triệu thuộc diện Bộ chính trị Quản lí nên nếu có sai thì TT cũng chỉ có quyền kiến nghị thôi không có quyền quyết định, nên Bác Triệu cứ yên tâm mà tại vị.

  • Bờm chính hãng says:

   Cha NCB này có lẽ để bò lang thang trên đồng cỏ, rồi dành thời gian đến mấy bar khắp miền Viễn tây để nốc cồn nên việc chi chi cũng bízt…

   • nguoitudo says:

    Đúng là anh Bờm chính hãng, đoán trúng phóc ! Già biết cao bồi này lâu lắm từ hồi anh ta tung hoành bên Osin, với nick cũ là “Kẻ giang hồ lương thiện” đó. Giang hồ đi lung tung thì phải biết nhiều chuyện thôi. Già khoái cái là anh ta biết nhiều chuyện, và biết cách kể lại rõ ràng mạch lạc, kèm theo lời bình loạn khá lắm. Mà chỉ “bình” thôi, chứ ít khi hắn chưởi bậy .

    Già biết theo lời tự thú của cao bồi hồi xưa, anh ta lấy nick KGHLT theo biệt danh của cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu, người nghệ sĩ giang hồ tài danh, đạo đức mà hắn mến mộ. Sau đó, sợ là trùng biệt danh,nên cao bồi đã dịch thoáng : Kẻ giang hồ = cowboy ! dịch lương thiện = nice. Thành ra nicecowboy. Nghe cũng được, nhưng bây giờ mấy anh em hay dịch nhầm thành cao bồi “đẹp dzai” (nice) thì không đúng rồi.

    Già nói có sai không cao bồi ? Đề nghị tránh hiểu lầm “nice” là “đẹp dzai”, cao bồi đổi nick lại thành naivecowboy đi ! khớ khớ khớ.

  • Bờm chính hãng says:

   @NCB ơi! Bác dự đoán và biết được nhiều chuyện lắm. Thử đoán sau chiện tàu thuỷ nay đến chiện thuốc tami hổng biết sắp đến chiện chi đây!

  • nicecowboy says:

   XIN ĐÍNH CHÍNH SAI SÓT LỚN trong còm trên :

   Trước hết, xin lỗi Ô. Nguyễn Quốc Triệu, sau nữa là chủ blog HM, và các bạn đọc về chi tiết khộng đúng sau đây, cũng vì vội vàng và dựa theo một số báo chí.

   Đó là người chịu trách nhiệm lảnh đạo ,theo kết luận của Thanh Tra, là Bộ Trưởng Bộ Y tế. Nhưng vào thời điểm sự việc xảy ra, Bộ trưởng lúc đó là bà TrầnThị Trung Chiến, không phải là Ô. NQTriệu nhận cương vị mới vào cuối năm 2007.

   Xin thành thật cáo lỗi và được đính chính

  • Hiệu Minh says:

   Ngả mũ kính phục cao bồi. Bắn phát nào trúng phát đó. Chỉ có điều lần này có vài phát trượt, trúng ngay vào mặt chủ blog HM 🙂 :).

   Thấy NCB xin lỗi mà thương quá. KD đâu rồi, an ủi người ta chút.

   • Duc says:

    Chỉ bác KM mới được an ủi thôi ah?. Em an ủi có được không bác?.

 22. Thơ lẩn thẩn says:

  Dịch cúm không chuẩn bị thuốc cũng bị chửi, chuẩn bị sẵn sàng cũng bị chửi. Thế cũng phải cho người ta chấm mút tí chứ chẳng lẽ cứ nghe theo lời Bác Hồ thì chết đói cả nút hay sao?

 23. 7xGens says:

  Với cách hình thành và vận hành bộ máy NN hiện nay thì chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều Công bộc với “Suy nghĩ/phát ngôn/hành động có tính ĐỤC&PHÁ cao”. Người ta rất thông manh việc tìm kiếm cơ hội để có thể CHI (rồi thu riêng). Bất kể ngành nghề lĩnh vực gì, từ văn hóa đến phi văn hóa,…Tất cả mục đích được miêu tả/hợp lý/diễn giải bằng mỹ từ để che đậy động cơ phía sau (dĩ nhiên, vẫn có số ít trong sáng). Vì vậy không ngạc nhiên khi vẫn là ta, khu phố ta đột nhiên được đón nhận bìa danh hiệu – in đẹp “Gia đình văn hóa, khu phố văn hóa…”.

  Mấy hôm đi trên Quốc lộ No.5 bị tắc nghẽn nhìn mấy chú ngồi xe bám vỉa hè, trèo nên mấy cái bánh khảo (nắp cống bê tông) bị gãy kẹt cứng mà thấy thương. Việc BTD có ‘sáng tạo không ngờ’ làm cốt bê tông bằng tre xem ra không hiếm.

 24. Ban IT says:

  Theo TPO, Bộ trưởng Y tế nói phải chờ kết luận của Thủ tướng sau khi kết quả thanh tra cáo buộc nhiều sai phạm liên quan việc mua thuốc phòng dịch cúm gia cầm.

  Ông nói rằng “sẽ phải thực hiện nghiêm minh theo luật, nếu có sai phạm”. Nhưng cụ đá thêm cho chắc “Nhưng, theo luật, vấn đề này còn phải chờ kết luận của Thủ tướng. Thủ tướng chỉ đạo thế nào, chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm túc”.

  Tại sao luật lại phải chờ kết luận của Thủ tướng ???

  • Huong says:

   Vì sao á? Vì luật quy định Thanh tra phải báo cáo cho Thủ tướng. Nhưng câu chuyện ở đây là bác Triệu đợi TT chỉ đạo xử thứ trưởng y tế Minh Quang như thế nào kia. Thứ trưởng lệnh mua thuốc tamiflu vừa đắt mà hạn dùng lại ngắn (2 năm vs 10 năm thuốc của hãng Roche). Giả sử hạn dài dài thì đã chẳng nói làm gì. Các nhà thuốc lại đem ra bán, dân nhà mình có khi dùng tamiflu trị cúm lợn…. vô tư. 🙂

 25. jimmy_vu says:

  việc đã qua, nói gì cũng vô ích, quan trọng là việc sắp tới :
  – xử các bác vụ Tami ra sao?
  – vụ dự thảo tăng viện phí, ảnh hưởng tới cả triệu người.
  các bác nên tập trung vào đấy!!

 26. Kim Dung says:

  Buồn quá, khi đọc thông tin về vụ này, dù mọi người lâu nay đã “nhờn” với các tiêu cực của xã hội. Vậy mà vẫn buồn. Vì giờ đây, con người ta đứt hết giây thần kinh xấu hổ rồi, HM à.

  Hôm rồi, vào Dân Trí, bất ngờ đọc và xem những bức ảnh cuối cùng của Bé Nhân Ái, mà rơi nước mắt. Nhìn ảnh bé, đứa bé như Thiên thần bị cả chính cha mẹ, ông bà nội ngoại còn sống mà ko kẻ nào vào nhận, KD đau đớn cho Bé quá. Sao họ có thể sống được, mà ko bị chính lương tâm họ nguyền rủa nhỉ. Đến giờ, viết comm cho HM mà vẫn thấy đau, và thấy thương vô cùng gương mặt Bé trước khi từ giã cõi đời.

  Một cái comm như một nén nhang nhỏ cho Bé. Cũng là để cảm ơn tấm lòng các bác sĩ ở Bệnh viện nơi Bé nằm. Dẫu sao, đó cũng là những con người đã hết lòng cứu sống Bé, nhưng họ cũng đã bất lực, HM à.

  • Hiệu Minh says:

   Thôi, KD đừng buồn nữa dù chuyện đau đớn này thật khó quên.

 27. Tony says:

  Cúm A đúng là có thật nhưng nó không được nhiều để Bộ Y tế giết bằng Tamiflu quá hạn sử dụng, cũng như y đức bây giờ hơi hiếm để nhân dân mình ném lòng tin vào đấy.
  Dự thảo tăng phí dịch vụ Y tế sắp được thông qua. Lúc ấy Y đức mới nhiều để dân mình giết bác ạ.

 28. Thuân An says:

  Cảm ơn người có tấm lòng vói đất nước mà không ngại lên tiếng chống tham nhũng.May bà con ta không phải dùng thuốc cúm gà..

  Chúng ta cũng phải cảm ơn các bác sĩ ,các điều dưỡng viên ở BV nhiệt đới HN cùng ngành y tế không để lây lan dịch bệnh.Nếu không ,những người nghèo sẽ bị cúm trước .Cúm là toi.

  Có tiền,ai dại gì thò tay làm thịt gà.
  Cần phải chống H5N1 thì nghỉ thịt gà luôn.

  Báo hại cho các bác nuôi gà xập tiệm không ngóc nổi đầu lên..Mảnh vườn thả gà ,mảnh ao nuôi cá, tiền học cho con trông mong ở đấy.Cúm gà thành con ngáo ộp chẳng ai dám dây vào.

  Còn kẻ thất đức thì ác giả ác báo,không đời này thì đời sau cũng phải trả, không trả kiểu này thì trả kiểu khác, người Việt mình vẫn biết điều đó.

 29. microwavepointtopoint says:

  GATO !!!!!!!

 30. Đúng là bệnh dịch này xảy ra mọi nơi mọi chỗ, chưa có thuốc trị. Hồi mới lên nghe bác Thủ tướng nói sẽ cho sản xuất thuốc chống dịch này nhưng tới giờ chẳng thấy đâu. Không biết dịch này tới bao giờ mới có thuốc trị đây, hic hic..

 31. Bờm chính hãng says:

  đúng hơn là bội thực thuốc ..hi.. hi.. he.. he

%d bloggers like this: