Email của cụ Rùa

Cụ Rùa đang lắng nghe.

Sáng nay, đi dạo quanh bờ Hồ và thấy cụ Rùa nổi lên, miệng ngậm email chứa đầy những tin tức…nức lòng. Sau lễ hội 1000 năm Thăng Long, với nhiều kỷ lục đi vào lịch sử, cụ Rùa lại vừa đọc tin về Hà Nội nên không thể không vui sướng.

Thủ đô Hà Nội phấn đấu năm 2015, GDP bình quân đầu người đạt 4.300 USD  như Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho hay tại phiên khai mạc ĐH Đảng bộ TP lần thứ XV sáng 26/10.

Như thế là Thủ đô giầu rất nhanh vì hiện thu nhập bình quân đầu người đã là 2000$. Năm năm nữa tăng gấp đôi quả là kỳ diệu. Năm năm nữa thành 8000, rồi 16.000 và 32.000 hay hơn thế nữa. Khi nào đạt 64.000$, ta nhất thế giới.

Tin còn cho biết, mới đây (27/10), Đảng bộ Hà Nội tiếp tục họp bầu nhân sự, Bí thư và Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa mới. Tin này mới thực sự đáng đọc, cụ Rùa tiện “mai” xúc (copy) lại từ VNN như sau:

Thay mặt đoàn chủ tịch, Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến đã trình bày báo cáo đề án nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ TP, nêu rõ các tiêu chuẩn lựa chọn, cơ cấu độ tuổi, giới tính. Tiêu chuẩn bầu vào BCH Đảng bộ TP trước hết căn cứ vào tiêu chuẩn chung, đặc biệt phải có tư tưởng đổi mới và có những tố chất sau

 1. Bản lĩnh vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc, có năng lực tổ chức, ý chí chiến đấu cao, hành động quyết liệt, trung thành với đường lối đổi mới Đảng, nhân dân.
 2. Có năng lực chỉ đạo cụ thể, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình, đoàn kết, có tinh thần tự chịu trách nhiệm.
 3. Tận tụy với nhiệm vụ được giao, không tham nhũng, lãng phí, không để vợ chồng con cái lợi dụng chức vụ của mình để mưu cầu lợi ích riêng, công bằng trong đánh giá và sử dụng cán bộ.
 4. Không giới thiệu tham gia những người có bản lĩnh chính trị không vững vàng, thiếu chính kiến, né tránh, không dám đấu tranh bảo vệ lẽ công bằng, có biểu hiện cá nhân, chạy chọt.
 5. Không chọn lựa vào BCH Đảng bộ thành phố những người có tư tưởng cục bộ, bè phái, có biểu hiện chuyên quyền, độc đoán, tham vọng cá nhân, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không công bằng, công minh khi đánh giá cán bộ, không dám đấu tranh phê bình, để xảy ra mất đoàn kết.
 6. Không bầu những cán bộ tham nhũng, bảo thủ trì trệ, làm việc kém hiệu quả. Lịch sử chính trị chưa rõ, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất không rõ nguồn gốc, kê khai tài sản không minh bạch, bản thân có lối sống thiếu gương mẫu hoặc lợi dụng chức quyền thu lợi bất chính.

Cụ đã sign off. Ảnh: Nhất Đình.

Cụ Rùa đồng ý 100% với tất cả tiêu chí đưa ra. Nếu có đội ngũ cán bộ như thế thì chắc chắn Hà Nội sẽ thành Rồng trong vài năm tới,  cụ dự đoán. Và cụ không phải sống trong ao tù nước đọng của hồ Hoàn Kiếm như bây giờ.

Cụ tin rằng, Hà Nội mình không mắc bệnh trầm kha về cán bộ như bác hàng xóm “Bi kịch của Trung Quốc chúng ta là người có tư tưởng thì không quyết sách, người quyết sách thì không có tư tưởng. Có đầu óc thì không có cương vị, có cương vị thì không có đầu óc” (Tướng Lưu Á Châu bàn về nước Mỹ)

Cụ Rùa nhờ tôi đưa 6 tiêu chí trên cho Obama bên Nhà Trắng. Ông ấy lắc đầu, nước Mỹ làm sao tìm ra người có đủ tài đức như thế cho chính quyền Thủ đô DC.

Cụ hơi băn khoăn về tiêu chí “Có biểu hiện giầu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất không rõ nguồn gốc“, có vẻ conflict (xung đột) với dự đoán tăng trưởng của bác Nguyễn Thế Thảo, rằng, HN sẽ có bình quân thu nhập 4300$/người/năm sau 5 năm nữa.

Dân giầu nhanh mà cán bộ lãnh đạo không được giầu nhanh thì liệu có công bằng không, Cụ Rùa hỏi. Thông thường ở những nước có độ tham nhũng cao, GDP tăng trưởng nhanh là do GDP của các quan là chính, GDP của dân là phụ.

Còn nhớ bác PTT nào nói là bắt hết tham nhũng thì lấy ai làm việc. Tại sao tham nhũng còn tại vị, sao lại đi dự đại hội, cụ tự hỏi.

Dẫu sao, cụ vẫn mong những điều tốt đẹp sẽ đến, chúc cho đại hội Hà Nội thành công tốt đẹp, trong 5 năm tới sẽ chỉ còn những cán bộ tinh anh, trong sạch, có tâm và có tầm. Theo cụ dự đoán thì Hà Nội lúc đó hơn cả các thủ đô văn minh nhất thế giới.

Ôi, Hà Nội thân yêu sẽ thành thiên đường và điểm hẹn của nhân loại. Cụ reo lên sau khi hẹn blog HM 5 năm nữa quay lại xem HN làm ăn “ra răng”. Nói rồi cụ sign off (lặn xuống) rất nhanh như sợ re-còm của người nhận email.

Cụ Rùa@hoankiem.net

Nhất Đình, phóng viên của Cua Times, vừa gửi ảnh phóng sự do anh chụp nhân lễ hội 1000 năm Thăng Long

Nữ bộ đội thông tin. Ảnh: Nhất Đình.

27 Responses to Email của cụ Rùa

 1. Lại Văn Sâm says:

  Chan qua, bac HM chang tra loi cau hoi cua em!!!

 2. Lại Văn Sâm says:

  Chỉ cần không tham nhũng là được bầu vào BCH Đảng bộ Thủ đô !!!
  Quan chức không được giầu nhanh, giầu từ từ thôi nhé …

  —- bác HM ơi bác đi nhiều biết rộng, bác có thấy ở đâu mà Cảnh sát giao thông sẽ được tặng bằng khen vì không nhận hối lộ không —– chờ phản hồi của bác …….

 3. Phạm Sơn Hà says:

  GS.TS Phạm Sơn Hà là một Giáo sư đầu ngành về Tai mũi họng đồng thời là một nhà Động vật học ông có tài nghe được cả tiếng của các loài vật. Khi thấy Cụ Rùa nổi lên, sau khi nghe đài phường ông ổng kêu, đọc lại báo cáo đại hội, đầu cụ lắc lắc, mũi thờ phì phò, dáng lờ đờ mệt mỏi. Không cần nhìn lâu ông nói: Cụ Rùa bị viêm tai!

 4. người qua đường HN says:

  “Sáng nay, đi dạo quanh bờ Hồ và thấy cụ Rùa nổi lên, miệng ngậm email chứa đầy những tin tức…nức lòng.”
  Các Blogger và Còm Sỹ thấy chưa :
  Đến cụ Rùa cũng miệng ngậm “Email” cho thích nghi với điều kiện của giai đoạn mẫn cảm,này
  Cụ thực hiện theo yêu cầu của HM Blog trong thư gửi và nhắc nhở các Còm sỹ nên ngậm mồm ngậm miệng nhiều hơn là phát ra các ngôn hay Email không thích hợp!!!

 5. phuoc says:

  Mình sẽ bán nhà ra HN mua một cái chòi nhỏ để ở chờ 5 năm nữa

 6. Ha Ha says:

  “Đảng bộ Hà Nội không bầu những cán bộ tham nhũng, có nhiều nhà đất không rõ nguồn gốc, kê khai tài sản không minh bạch”

  Thế thì xin công bố danh sách những người này để Đảng viên biết mà không bầu.

  (bình luận của GS Trần Hữu Dũng, chủ nhân của trang viet-sudies.info)

 7. dtran3 says:

  Tặng bác HM một video để thay đổi không khí.

 8. Trung says:

  Chuyện này là “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Cả bài lần này của bác, em chỉ chấm được mỗi cái ảnh cuối cùng.
  Bác ko đi Metro nữa hả, may nhé. Nó mà có thêm vài thăng hâm hâm thì thế nào cũng có ngày làm chuột chũi đào hang mà chui lên bác nhỉ?

 9. nhìn nước hồ đục ngầu với vô số bọt khí dơ xung quanh mà thương cụ quá

 10. Tan says:

  Hi, chao cac bac, hom nay em moi ghe tham HMblog, doc ngay duoc bai cu Rua gui email, kha chi ly.
  O ho, 5 nam nua, ba con ta o Ba vi, Luong Son duoc nhung 4300 USD thi tuyet qua.
  Chac bac Nguyen The Thao moi hoc duoc phep thuat “ho bien” day ma.

 11. Bạn IT says:

  “GDP” của tổng thống Sukarto khoảng 30 tỷ đô la, còn của anh Marcos khoảng 8-10 tỷ đô la. Đương nhiên đem cộng vào GDP của quốc gia thì số phần trăm kia cũng khá.

 12. Người DC says:

  @Nhất Đình

  Ảnh các chân dài tuyệt vời, đều tăm tắp. Mà sao anh lại tìm được cái góc mà dân ngắm ảnh cứ phải ngửa mặt lên…

  • Hiệu Minh says:

   Ảnh gia Nhất Đình là kẻ giang hồ đó đây. Việc chọn được góc để nhìn thấu qua giữa hai chân các em không có gì ngạc nhiên. he he

 13. người qua đường HN says:

  Cụ Rùa đại diện cho sự trường tồn, cho nỏ thần từ thời Mỵ Châu Trọng Thủy hay Kiếm thần từ thời Lê Lợi. Nay cụ chuyển sang dùng Email, trao đổi cả tiêu chuẩn cán bộ với Obama. Ấy là cụ hội nhập sâu vào rộng với thế giới từ cái ao vẫn ô nhiễm và tù túng như xưa (hoặc hơn xưa) giữa lòng HN!
  ” Theo cụ dự đoán thì Hà Nội lúc đó hơn cả các thủ đô văn minh nhất thế giới.” Tất nhiên rồi, ngay từ bây giờ HN đã hơn thủ đô các nước nhiều thứ lắm. Chỉ nguyên cái Đại hội dể thay cho dân HN chọn mặt gửi vàng với các tiêu chí viễn tưởng thì thế giới cũng phải chào thua .
  Mà có vàng không để gửi? Mà thê nào là những khuôn mặt để có dám gửi vàng?

  Sao cụ Rùa không nói rõ trong Email của cụ nhỉ!

 14. Người trung du says:

  Cụ Rùa ơi là cụ Rùa ! ông Obama làm sao mà tìm được người có tiêu chí như vậy cho DC. vì đã tham nhũng thì làm gì còn có cơ hội để mà bầu với chẳng bán, có chăng bên đó cho bầu chức ….. trưởng buồng trong trại giam. Theo tôi “cậu đánh máy” đáng lẽ phải đổi câu ” không bầu những cán bộ tham nhũng …” thành câu ” Ưu tiên bầu cho những người dám đấu tranh chống tham nhũng”. Lần đầu comment trên blog ! he he

  • Hiệu Minh says:

   Số lượng người chống tham nhũng khi vào được đại hội còn…ít lắm. Hầu hết họ đã mai một.

   Có chuyện bên Ba Lan thời 1970. Ông bí thư Gerek tới nói chuyện với công nhân ở Gdansk (nơi có công đoàn Đoàn Kết). Sau đó ông hỏi xem ai có ý kiến gì thêm.

   Một công nhân đứng lên hỏi “Bao giờ thì hết tham nhũng”.

   Bác Gerek nói, xin đồng chí đợi chút. Một lúc sau bác lại hỏi xem ai còn ý kiến gì. Một vị khác lại hỏi “Xin hỏi, người vừa hỏi đi đâu rồi?”.

   Chống tham nhũng không dễ.

 15. Lây lất says:

  Về mặt lý thuyết, hoàn toàn nhất trí, nếu không muốn nói là quá trí, với các tiêu chuẩn để cơ cấu nhân sự trên. Nhưng về mặt thực tế thì…à…ừ…chỉ cần các bác khi làm công tác nhân sự, xin đừng giống như trẻ chơi bài, xào đi , xáo lại vẫn cứ thấy 52 cây ( toàn phe ta ) của bộ bài.

 16. Duc says:

  Đề nghị bác HM check ”hiện nay thu nhập bình quân đầu đã người là $2000″ ah!

 17. dangminhlien says:

  Chỉ quan mới đạt GDP cao nhanh
  Dâ… ân …mùa quí…t bokinafaso
  hjhheee…

 18. Nhat Dinh says:

  Cụ ơi là cụ rùa. Trung thành với đường lối đổi mới là cái gì mới được chứ? Thuê người Đức, máy móc Đức về để nạo vét hồ của cụ chắc chắn là đổi mới rồi, lại còn công nghệ cao nữa chứ. Nếu đấy là đổi mới thì các bác đại biểu HN trung thành lắm lắm.

  Có điều là một anh nông dân phải cày một ngày bao nhiêu m2 ruộng thì đủ tiền thuê người Đức lái Mercedes hàng ngày đưa ra ruộng rồi chiều tối lại lái xe ra đón về nhà mái ngói ba gian?

  Đố ai biết ai có bao nhiêu nhà ở cái đất HN này. Sổ đỏ thì toàn ủy quyền đến người thứ 3-4, chính chủ có khi đã chết mất xác ở nước ngoài.

  Tham nhũng thì đến con cũng chả dám ngửng mặt nói với cụ là con hoàn toàn trong sạch dù con chẳng có tí tham (chức tước) nào để nhũng. Thế thì cái đám xe cộ long lanh, nhà cửa đàng hoàng kia mà không tham nhũng thì lấy đâu ra tiền hả cụ.

  Con mà đặt tiêu chuẩn thì rất đơn giản: “Tất cả phải có bằng tiến sĩ” 🙂 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ấy bác NĐ. Đề nghị bác chỉ tập trung vào chụp ảnh thôi. Không bình luận lung tung. Nhưng không thể không đồng ý với bác, không có chân khác thì làm sao mua nổi Mẹc…

 19. Tony says:

  Cháu nghĩ Cụ rùa chưa tinh ý. Hiện tại những người nhiều nhà, nhiều đất không rõ nguồn gốc hầu như chưa bị phát hiện. Đồng chí nào bị phát hiện thì theo dõi Đại hội từ nhà đá, làm sao được dự mà bầu bán.
  Với 6 tiêu chuẩn chặt chẽ thế mà vẫn chọn được đủ 75 người vào Ban chấp hành. Đại hội vẫn thành công tốt đẹp. Chủ yếu là lớp già, chưa cần lớp trẻ vì lớp trẻ dưới 40 tuổi dưới 15%. Đủ thấy nhân tài đất Việt còn nhiều, bản lĩnh vững vàng, năng lực tổ chức còn đầy rẫy…

  Về vấn đề Cụ rùa băn khoăn với tiêu chí “Có biểu hiện giầu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất không rõ nguồn gốc”, xung đột với dự đoán tăng trưởng rằng, HN sẽ có bình quân thu nhập 4300$/người/năm sau 5 năm nữa.
  Cháu thì suy nghĩ thế này. 5 năm nữa ta sẽ hợp lý hóa số nhà đất đấy để cho có nguồn gốc. Sau đó bán đi thì ối tiền. Đủ để thu nhập bình quân của Hà Nội 4300$/người/năm vào năm 2015.

  Về ý kiến của cụ: GDP tăng trưởng nhanh là do GDP của các quan là chính, GDP của dân là phụ. Cháu thấy chuẩn quá, chuẩn không cần chỉnh.

%d bloggers like this: