“Lộ hàng” & minh bạch

Bản đồ minh bạch thế giới. Ảnh: TI

Báo chí giật gân hay đưa tin các sao lộ hàng. Nào là nàng này hở vòng một, nàng kia hở vòng ba. Và mới đây, có cô hoa hậu hở cả chỗ kín.

Nghệ thuật nửa kín nửa hở đôi khi giúp cho các sao nổi tiếng vì họ biết làm thế nào để minh bạch một phần cơ thể. 

Và tiền bạc cũng từ đó mà ra.

Vết đen trên mặt Putin

BBC đưa tin mấy ngày gần đây về Thủ tướng Nga với những vết dường như thâm đen trên mặt khi ông thăm Ucraina. Họ đồn rằng, ông bị ốm hoặc vừa qua giải phẫu thẩm mỹ. Có người đi xa hơn, “bói” liều rằng, Putin bị một quả đấm vào mặt khi tập Judo.

Vết đen trên mặt của Putin.

Trông khuôn mặt ông Putin vẫn bình thường khi ông được chụp ảnh tại Moscow trước đó. Người ta để ý đến sự thay đổi với vết thâm tím xảy ra trong vòng 24 giờ tiếp sau đó.

Đương nhiên, văn phòng Thủ tướng Nga đã bác bỏ ý và cho rằng vết thâm trên mặt là do lịch trình làm việc bận rộn và do ánh sáng.

“Các nhà báo Ukraine, Nga và phương tây … chỉ nói về mỗi một chuyện – làm sao Thủ tướng Nga lại bị thâm một bên mắt?”, rồi “Liệu nó có phải là kết quả của một trận đấu căng thẳng? Nó có thể đã được che giấu rất cẩn thận nhưng không ai là không nhận thấy.”

Phần cộm sau lưng của Bush

Nhớ hồi năm 2004, tôi chứng kiến ông Bush tranh luận trên truyền hình với đối thủ John Kerry trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Sau đó cánh nhà báo phát hiện sau lưng Bush có một vật cộm hình vuông được nhét trong áo véc. Thế là dân chúng tha hồ đồn thổi lung tung.

Cánh nhà báo băn khoăn, đó là máy nhắc vở hay chỉ là một sự cố bình thường trong ăn mặc của Bush. Người ta còn suy diễn, đó là radio để một cố vấn hậu trường chỉ Bush cách trả lời đối thủ.

Lưng cộm của ông Bush.

Họ không để ý những gì mà hai bên tranh luận mà chỉ tập trung vào mỗi một ô vuông cồm cộm sau lưng của Bush.

Phe Bush bác bỏ những lời cáo buộc này, khẳng định không có chuyện ông Bush mặc áo chống đạn. “Dân tình dành quá nhiều thời giờ cho những giả thuyết trên Internet. Tất cả đều lố bịch”. Văn phòng Tổng thống lên tiếng chỉ trích.

Nicole Devenish, phụ trách tuyên truyền cho chiến dịch tranh cử nhận xét: “Không có gì bên dưới chiếc áo cả. Đó có lẽ là do một phần áo bị nhàu hay vải bị nhăn”.

Cuối cùng, người thợ may áo cho tổng thống Bush, George de Paris, về sau giải thích phần cộm đơn giản là nếp nhàu dọc đường may. Theo ông thợ may, vềt nhàu trông càng rõ hơn, khi tổng thống khoanh tay và ngả người về phía trước.

Tuy nhiên lời đồn về chiếc máy nhắc vở đã vào tai hàng tỷ người trên hành tinh. Họ không quan tâm đến giải thích của người thợ may.

Hố đen vũ trụ cách trái đất 4 tỷ năm ánh sáng

Năm 2006, qua kính thiên văn, các nhà khoa học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã quan sát thấy một hố đen cực lớn đang hình thành trong vũ trụ, tại một dải ngân hà cách Trái đất 4 tỷ năm ánh sáng.

Các nhà khoa học đã sử dụng kính thiên văn Galaxy Evolution Explorer của NASA, có khả năng nhận biết hai dải bước sóng cực tím, và phát hiện một chớp sáng phát ra từ giữa một dải Ngân hà trong vũ trụ, do một ngôi sao đã bị “xé rách” và hút vào trong hố đen.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chụp được hiện tượng này. Phải 10.000 năm mới có một lần có một ngôi sao rơi vào quỹ đạo đủ gần để bị hút vào trong hố đen. Thế mà nó không qua mắt được các nhà khoa học.

Thế giới mở và minh bạch

Từ khi hội nhập ta làm quen dần với từ ‘minh bạch’ – transparency lấy từ trong ngôn ngữ của cánh sinh viên kiến trúc hay xây dựng chuyên sao chép đồ án tốt nghiệp, biết có đúng không?

Nhớ lần Phó Thủ tướng Vũ Khoan dự Hội nghị các nhà tài trợ (CG Meeting) ở Sapa năm 2003. Khi các đại sứ yêu cầu VN phải minh bạch hơn nữa thì ông đùa : “Các quí vị đòi hỏi transparency, nhưng nhiều lúc minh bạch chưa chắc đã tốt. Đôi lúc phải nửa kín, nửa hở thì mới thấy cái thú vị của nó. Nếu tất cả đều transparent thì chẳng còn tò mò nữa…”. Các vị Đại sứ cười nghiêng ngả. 

Tôi thích bác Vũ Khoan, một người thông minh và hóm hỉnh trong hàng ngũ các vị cấp cao VN. Ông tránh câu hỏi hóc rất giỏi. Tuy nhiên, thời né tránh transparency đã qua rồi.

Quay lại chuyện Putin nói ở trên. Giả sử, Putin bị võ sư nào đó đấm vào mặt và ra nói với công chúng là hôm đó bị mờ mắt, đỡ không kịp nên bị knock-out. Chẳng có ai chê đai đen Putin cả mà họ sẽ khâm phục ông hơn. Một vị tổng thống, rồi thủ tướng Nga mà dám đấu Judo với bất kỳ võ sỹ nào cũng đáng nể rồi. Mà ông thua thì có làm sao.  

Giá mà ông Bush ra trước ống kinh tivi trình diễn lại bộ áo vec và cái lưng vuông đầy nghi ngờ thì đâu đến nỗi.

Trong thế giới mở, mọi việc dù kín đáo tới đâu cũng khó mà qua mắt được thế gian. Từ hố đen vũ trụ cách trái đất 4 tỷ năm ánh sáng tới phần cồm cộm sau lưng của Bush hay vệt đen trên mặt của Putin.

Tham nhũng và minh bạch.

Nói chi đến sự việc cách chúng ta “vài mét”, ngay trên “phố huyện”  thì khó mà giấu được ai. Nếu không có minh bạch thông tin với sự thật rõ ràng thì mỗi người nhìn sự việc theo cách của mình. Vì thế mới có chuyện đồn thổi và sai đúng lẫn lộn từ đây. Dư luận xã hội bị vượt khỏi tầm kiểm soát chỉ vì giấu nhẹm sự thật.

Trong bối cảnh hội nhập, tính minh bạch trong thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết bạn bè quốc tế và trong đối nội dùng để định hướng xã hội. Định hướng tốt nhất là minh bạch. Giấu giếm rất khó vì cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra.

Chỉ số minh bạch càng cao càng giúp cải thiện vị thế quốc gia. Hiển nhiên, không thể mọi thứ đều transparent được. Có nhiều sự việc cũng cần phải kín hoặc ‘nửa kín nửa hở’ hoặc để ‘hấp dẫn hơn’ như các nàng chân dài muốn “nhử mồi” các đại gia.

Việc quyết định cái gì cần minh bạch và cái gì không thể công bố lại thuộc về tầm của người quản lý. Không thể tùy tiện cho tất cả vào phạm trù bí mật quốc gia mà phải theo chuẩn phổ quát được quốc tế thừa nhận. Quốc gia có chỉ số minh bạch cao thì tham nhũng ít và chính điều đó giúp họ giầu có hơn.

Có hai điều dốt mà người đời hay mắc phải: biết rõ những điều mình không cần biết, không biết rõ những gì cần biết. Chỉ số minh bạch thấp thì dân trí sẽ thấp vì dễ mắc bị mắc “bẫy dốt” như trên.

Vở diễn “lộ hàng” của mấy chân dài khoe khéo chỗ nhậy cảm để gây sự chú ý có thể mang lại bộn tiền.  Rất có thể đó là bài học đơn giản nhưng hiệu quả về minh bạch với mục đích làm giầu và xây dựng vị thế quốc gia.

 HM. 15-11-2010

PS. Tin gần đây cho biết, theo tổ chức minh bạch quốc tế, liên tục trong 3 năm, từ năm 2007- 2009, bậc xếp hạng chỉ số minh bạch của Việt Nam đã tăng được 3 bậc (từ  thứ hạng 123 lên 120 trong số 180 quốc gia).

37 Responses to “Lộ hàng” & minh bạch

 1. […] “Lộ hàng” & minh bạch […]

 2. chuotnhatbexiu says:

  hu hu hu dốt quá đọc entry này chẳng hiểu mô tê gì cả

 3. người qua đường HN says:

  Gay rồi bác HM ơi!
  Làm sao bây giờ nếu người ta cứ đòi hỏi chị em “Minh bạch” hóa bản thân ?
  Lộ hàng chưa đủ sao mà còn phải “Minh bạch” nữa!!!

  • Da qui says:

   Anh Hiệu Minh ơi ới ời !
   Nhân Entry này , đề nghị Chủ Blog ” lộ hàng ” cho các còm sĩ , đọc sĩ trung thân , í quên trung thành của Blog Hiệu Minh được chiêm ngưỡng dung nhan của Hiệu Minh đi ! Mà hình như hôm trước anh cũng có ý định thế mà !!??

   • Duc says:

    Bác DQ ơi, chủ nhà có lẽ vừa lụ khụ vừa xấu trai nên không dám “minh bạch” dung nhan đâu ạ. Mà nếu chưa đến giai đoạn minh bạch thì cũng phải nửa kín nửa hở chứ đằng này cứ kín mãi. Tình hình này mà kéo dài thì có lẽ toàn cụ ông đến thăm nhà bác chứ các cụ bà chạy mất tiêu rồi, :D.

   • Da qui says:

    Hihihi bác Duc @ : chắc anh Hiệu Minh đang tức bác chết đi được ấy chớ ! Vì DQ nghe nàng Kỳ Duyên nói anh Hiệu Minh đẹp trai lắm đấy nha !

 4. người qua đường HN says:

  “Lộ hàng” là một sáng tạo của ngôn từ Việt thời kinh tế hội nhập.
  Bác Vũ Khoan ứng dụng trong ngoại giao.
  HM tiếp tục sáng tạo dùng nó cho các bàn thảo kinh tế, xã hội và cả chính trị nữa.
  Không biết các ngôn ngữ khác có những sáng tạo tương đương?

 5. 7xGens says:

  Từ hôm bác HM xuất entry này, ở HN trời trở lạnh ra đường thấy các em không “minh bạch” lắm, hehe..

  • nicecowboy says:

   Nghe nói mấy hôm rồi HN lạnh lắm, làm cao bồi ra đây công tác vài ngày mang lủ khủ áo ấm. Nhưng mà ngày 17 trời nóng, hôm nay hơi lạnh tí chút, nhưng cái lạnh khó chịu quá không như Đà lạt. Lâu lắm mới thăm lại thủ đô. Cũng không phai là quá “tệ” hay quá xấu như mình tưởng. Chỉ có điều đúng là giao thông lộn xộn hơn Saigon nhiều.

 6. Lây lất says:

  Lộ hàng : thiên hạ biết đến đâu khai đến đó, tùy theo mức độ nắm được thông tin cuả thiên hạ.
  Minh bạch : thiên hạ không biết nhưng vẫn công khai những gì thiên hạ muốn biết.
  ” Mấy ông có đánh thì đánh, nhất định không khai, còn hai thằng nằm trong đống rơm nhất định không khai mừ “. Đố là cái chi chi? “Lộ hàng” hay minh bạch?
  Dĩ nhiên, những trường hợp nêu trên đều không nằm trong phạm trù an ninh quốc gia. Nhưng khổ nỗi, người thì cho là nhạy cảm, kẽ thì không. Đúng là chín người mười ý. Ý nào là đúng theo thông lệ quốc tế, vì đã lỡ hội nhập vào thế giới ?

 7. […]  “Lộ hàng” & minh bạch    (hieuminh.org) […]

 8. Vũ Thế Phan says:

  Hối thì tớ nghĩ khối bề trên đã âm thầm hối (vì đã quá no) nhưng kẹt cái là giờ bị lộ chưa được leng keng một cách minh bạch, thế thôi. Hơn nữa, chớ quên mật vốn là quốc sách mà lị.

 9. Ich Due says:

  “Lộ hàng” và minh bạch
  Chúng có điểm chung
  Đều là sự trưng ra

  “Lộ hàng” có lúc vô tình
  Cũng có lúc cố tình
  “Tiền bạc từ đó mà ra”

  Minh bạch là trưng ra công khai
  Sáng sủa
  Rõ ràng
  Giữa ánh sáng ban ngày mọi chính sách công
  Là sự nhất quán
  Trong chính sách
  Và trong hành động
  Không tù mù
  Không đặc quyền, đặc lợi
  Không đi đêm để được thắng thầu.

  Minh bạch là thước đo tính chính đáng của quyền lực công
  Đo niềm tin, tình yêu của dân
  Niềm tin của bạn bè năm châu bốn bể
  Vào chính quyền của ta
  Chính quyền
  Của dân
  Do dân
  Và vì dân!

 10. Nghĩ Mãi Chẳng Ra says:

  Nói về đãi ngộ trí thức thì không ai bằng Đảng và nhà nước ta. Xin hỏi bác Lưu Linh là có bao nhiêu nước trên thế giới mà những hội nhà văn, hội văn học nghệ thuật được nhà nước cho bú mớm bầu sữa ngân sách quốc gia? toàn bộ nền báo chí, truyền thông được nhà nước nuôi dưỡng. Điều này đã được chứng minh qua những thông tin đại hội nhà văn VN vừa tổ chức thành công rực rỡ.Cũng cần nhắc thêm rằng Trên quan niệm và lý lẽ: thiên hạ giờ đây đều ngủ cả/tội gì ta thức một mình ta, nhiều trí thức đã từng thốt lên: bỏ bầu sữa quốc doanh là chết liền.

  Deleted…

  • Nghĩ Mãi Chẳng Ra says:

   Ua chầu chầu! sao bác HM lại cắt phéng…cái của em một cách vội vàng như thế.
   Vậy thì bác nêu ra những vấn đề xã hội, chính trị những là chỉ số minh bạch này nọ mần chi. Cứ chuyện xe cán chó, chó cán xe, nhớ nhớ thương thương đồng quê thời xa vắng cho nó lành. Rằng thì là khách vào cứ áo dài vái áo thụng cho nó bình yên chim hót.
   Bác chủ nhà làm kiểu này là em liên tưởng cái trang này giống như chuyện vụng trộm “bật ti vi thằng hàng xóm” như bác đã viết trong một cái re còm. Vừa é..o, vừa run, vừa bịt miệng mình để khỏi thoát ra những tiếng rên…
   thế là toi cả công suy nghĩ và đánh máy…hu hu… 😦

   • xoithit says:

    Minh bạch cũng vừa phải thôi bác. Mình đành phải chấp nhận luật chơi. Minh bạch quá lần sau hết cả chỗ mà minh bạch.

    Mấy cô kia lộ hàng nhưng cũng để hở vừa phải chứ có vạch hết ra đâu

 11. Người DC says:

  Việt Nam mới ra mắt một Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí với sự tài trợ của Thụy Điển. Đây là một phần của dự án về truyền thông trị giá khoảng 1,2 triệu đôla. Trong cuộc trao đổi với VOA Việt Ngữ, Tân Đại sứ Thụy Điển ở Việt Nam Staffan Herrström cho biết chính quyền Stockholm cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Nội thúc đẩy dân chủ và chống tham nhũng thông qua một nền báo chí chuyên nghiệp, cởi mở và minh bạch.

  Sau đây là cuộc phỏng vấn trong chuyên mục ‘Câu chuyện Việt Nam’ của VOA.

  VOA: Đào tạo báo chí là một trong các lĩnh vực hợp tác chính giữa hai quốc gia. Vì sao Thụy Điển lại chú trọng tới vấn đề này, thưa ông?

  Đại sứ Staffan Herrström: Chúng tôi tin rằng một nền báo chí chuyên nghiệp và có chất lượng là một cách thức quan trọng nhằm phát triển tính dân chủ của một xã hội, cũng như giúp thúc đẩy kinh tế.

  Sự cởi mở và minh bạch thông tin là những thành tố chính giúp chống tham nhũng cũng như chống việc quản lý tồi. Chính bởi lẽ đó, nhiều năm qua, chúng tôi đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo các nhà báo. Chúng tôi tin rằng điều đó giúp cải thiện chất lượng báo chí cũng như giúp nới rộng tự do ngôn luận.

  VOA: Thưa Đại sứ, từ nay tới năm 2013, Thụy Điển sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,2 triệu đôla để đào tạo báo chí. Ông hy vọng sẽ đạt được những gì từ các dự án như thế này?

  Đại sứ Staffan Herrström: Chúng tôi đang chuyển đổi từ việc tiến hành các khóa đào tạo về kỹ năng, ví dụ như báo chí điều tra, mà một số lượng lớn các phóng viên đã tham gia, tới việc hỗ trợ thiết lập một trung tâm đào tạo truyền thông. Chúng tôi tin rằng thông qua việc này, Việt Nam sẽ có một cơ sở vững chắc với chất lượng cao để đào tạo báo chí ngay ở trong nước.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ nỗ lực cải thiện vấn đề quản lý báo chí với Việt Nam. Hôm thứ Hai, tôi tham dự lễ khai mạc dự án này ở TP HCM. Bài học từ nhiều nước cho thấy, nếu một cơ sở báo chí không được điều hành tốt theo phong cách hiện đại, thì cơ sở đó sẽ thất bại và nỗ lực cải thiện môi trường báo chí cuối cùng sẽ là điều vô vọng mà thôi.

  VOA: Từng làm báo ở Thụy Điển hồi những năm 80, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của tự do thông tin và truyền thông?

  Đại sứ Staffan Herrström: Đây là yếu tố quan trọng với tất cả mọi quốc gia, không riêng gì nước nào. Đặc biệt là hiện giờ, Internet cùng với các mạng xã hội như Facebook hay blog đã thay đổi cách thức truyền đạt thông tin một cách năng động và tích cực hơn.

  Với tư cách là một cựu ký giả và một chính trị gia cũng như một công chức, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quyền tự do thông tin cộng với một nền báo chí chuyên nghiệp, chất lượng cao là thành tố chính giúp phanh phui các vụ tham nhũng và quản lý yếu kém. Sự phối hợp này, theo tôi, là một công cụ hiệu quả nhất.

  VOA: Thụy Điển sẽ tham dự cuộc đối thoại chống tham nhũng thường niên, với trọng tâm là về vấn đề sử dụng và quản lý đất đai, vào cuối tháng 11. Vì sao các bên lại bàn về vấn đề này, thưa ông?

  Đại sứ Staffan Herrström: Cuộc đối thoại này đã diễn ra nhiều năm và đây là lần thứ tám chúng tôi ngồi lại để thảo luận. Chủ đề lần trước là về giáo dục, sức khỏe và giờ là về đất đai.

  Sở dĩ chúng tôi lại đưa vấn đề này ra trao đổi là bởi vì đây là một lĩnh vực mà nguy cơ xảy ra các vụ tham nhũng rất lớn. Chúng tôi đã nhận thấy có bằng chứng về các sai phạm, và điều này cần phải giải quyết, xử lý.

  VOA: Theo tổ chức Minh bạch Quốc tế, Thụy Điển nằm trong số năm nước trên thế giới ít xảy ra tham nhũng nhất. Thưa ông, bài học nào từ Thụy Điển có thể áp dụng tại Việt Nam?

  Đại sứ Staffan Herrström: Bài học đầu tiên mà tất cả các nước nhận ra, đó là, cuộc chiến chống tham nhũng không bao giờ ngưng nghỉ. Không ai có thể tin rằng họ đã giành chiến thắng hoàn toàn. Chúng tôi cũng phải chống tham nhũng mỗi ngày. Gần đây, có một số vụ tham nhũng đã bị báo chí Thụy Điển phanh phui. Bản thân chúng tôi cũng không hoàn toàn miễn trừ khỏi căn bệnh này.

  Thứ hai, đó là tầm quan trọng của sự cởi mở và minh bạch thông tin. Hiện Thụy Điển có luật về quyền được tiếp cận thông tin, và điều này giúp hiện thực hóa sự minh bạch trong xã hội. Tôi hy vọng điều đó sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia khác, không riêng gì Việt Nam.

  VOA: Tháng trước, khi trình Quốc thư lên Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, ông được trích lời nói rằng một trong những nhiệm vụ chính của ông ở Việt Nam sẽ là hỗ trợ nỗ lực cải cách của Việt Nam trong các lĩnh vực dân chủ và nhân quyền. Thụy Điển sẽ làm gì để giúp Việt Nam, thưa ông?

  Đại sứ Staffan Herrström: Có một số việc chúng tôi đã thực hiện trong vấn đề dân chủ và nhân quyền như giúp Việt Nam chống tham nhũng, bao gồm hỗ trợ hoạt động thanh tra, giám sát. Một lĩnh vực khác chúng tôi đã thực hiện, là giúp huấn luyện, đào tạo phóng viên.

  Thêm nữa, Thụy Điển cũng giúp Việt Nam chống lại nạn bạo hành đối với phụ nữ, bạo hành gia đình cũng như giúp nâng cao nhận thức cũng như tăng cường quyền lợi của những người đồng tính.

  Ngoài ra, một trong các ví dụ tiêu biểu nhất của việc Thụy Điển hỗ trợ phát triển dân chủ là về vấn đề trao quyền cho các dân làng thông qua cách tiếp cận mang tinh chia sẻ, theo đó người dân sẽ quyết định các ưu tiên phát triển tại cộng đồng của mình.

 12. Lưu Văn Say says:

  Người hùng HM,

  Bố cháu trù ẻo tôi quá, bạn bè ai lại cắt xẻo nhau.

  Khỏe hử? Rặn đẻ liên tục, đảm thiệt à nha, thua bác!

  Bài này cũng được lắm, tuy có vẻ hơi nhẹ đô tí so với công lực của bác. Tôi đọc xong tự dưng trong đầu nó lảng vảng mấy cái suy nghĩ, chẳng ăn nhập gì với nội dung bài viết, nhưng có cảm giác muốn nói với bác cái vẩn vơ ấy, rất riêng tư và vô mục đích:

  Bữa 17/9 TVN có bài “Quy hoạch Hà Nội: Chín chắn hay Xốc nổi?” của ông Hà Thủy. Nội dung cũng được phết, đáng xem. Nhưng tôi cứ lẩn thẩn nghĩ về cái tựa. Cái tựa này lẽ ra bình thường, thậm chí có thể gọi là hay, nhưng là trong một hiện trạng xã hội khác. Còn bây giờ, ở ta, nó mòn cũ như một tu từ vụng về, đọc rồi quên không ấn tượng. Vậy tại sao như thế? Vì cái sự mà ai cũng biết. Và ngôn từ rườm rà không truyền thần ra cái cốt lõi sự việc. Là kém hay gian hoặc cả đôi, chứ chín chắn với xốc nổi cái gì hả trời? Có phải vì người ta sợ hay lười nhác mà khi viết cứ phải đánh đường vòng?

  Cái thời phong kiến, vua quan thường là khinh dân và chả mấy khi trọng trí. Bên Tàu bên ta cũng rứa cả. Chừng nào còn nắm quyền, cứ mặt sắt trơ trơ kiếm chác và sai lũ hủ nho rặn ra một mớ mỹ từ để nịnh triều đình và lừa mị dân chúng. Bọn hủ nho làm thuê thôi, ăn ít.

  Có nhẽ tôi thuộc cái tạng người hòai nghi và theo chủ nghĩa bi quan. Tôi nhớ đọc ở đâu một tay (người tây, không phải ta) sừng sỏ, viết đại khái: tâm hồn tôi như cái tiệm cầm đồ, đầy ắp những thú vui gửi gắm rồi bị lãng quên. Cầm đồ mà không chuộc tức giao ước không trọn-những giao ước không bao giờ thành tựu. Nhiều lúc nhìn thế sự thấy phát chán, ngóai cổ ngó vào tâm hồn mình, quả thật thấy đầy ắp. Đầy ắp những thứ không dùng được vào việc gì, chẳng có ích cho ai. Nói thế nào nhỉ, tâm hồn phong kín à (in house soul ?), đành uống và gặm nhấm, hehe. Vậy mà uống cạn chai rồi lại thấy tâm hồn không còn đấy ắp nữa: nó trở nên vắng vẻ và im ắng một cách bồn chồn (sorry, câu này giống dịch văn tây). Disquiet.

  Xã hội nào cũng vậy, nếu một ngày mà thói lờ tịt minh bạch, luôn khinh dân và chả thèm trọng trí có cơ trở thành “truyền thống”, lúc ấy phản biện là vô (hoặc rất ít) nghĩa. Gay lắm, suy tàn đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Say ơi, trong blog này cũng đầy ắp những nỗi niềm bị lãng quên. Mà nỗi niềm ấy không thể so với thứ mang đi cầm đồ. Vì đồ đạc mang đi cầm cố vẫn còn giá trị. Còn nỗi niềm của bác, của nhiều bạn, và cả của tôi thì không ai tới chuộc mang về.

   Chia sẻ, chia sẻ.

   • Da qui says:

    ” Còn nỗi niềm của bác , của nhiều bạn , và cả của tôi thì ko ai tới chuộc mang về “. Vì thế mà những nỗi niềm của chúng ta mới có cơ hội được ở bên nhau và ” nương tựa ” vào nhau trong những khoảnh khắc của cuộc đời . Có phải ko anh Hiệu Minh và Người say ????

   • Hiệu Minh says:

    He he. Giờ này sao DQ không ngủ. Sao lại xem blog lúc 3-4 giờ sáng thế này.

    Nỗi niềm gì mà không ngủ được 🙂

   • Da qui says:

    DQ thường thức giấc vào giờ này . Mấy tháng trước DQ ở chỗ có múi giờ chênh lệch 5-6 g mà cũng lại thức vào đúng giờ này , có lạ ko chứ ?! Thật may là còn có ” những ngôi nhà gỗ ven rừng …. ” để DQ được tới thăm …. Cảm ơn anh Hiệu Minh và bonne soire’e !

 13. […] – “Lộ hàng” & minh bạch (Hiệu Minh blog) Vở diễn “lộ hàng” của mấy chân dài khoe khéo chỗ nhậy cảm để gây sự chú ý có thể mang lại bộn tiền.  Rất có thể đó là bài học đơn giản nhưng hiệu quả về minh bạch với mục đích làm giầu. […]

 14. Nghĩ Mãi Chẳng Ra says:

  Nếu được phép đánh giá chỉ số minh bạch cá nhân thì em cho bác chủ nhà điểm bét (best). he he..mượn Ngô nói Sở, mượn hươu nói vượn bác chủ nhà của em là nhất…he he… trộm nghĩ rằng nếu “minh bạch” thì bác chủ có cần mượn chuyện “lộ hàng” của các sao không nhỉ???
  🙂

 15. Nguyễn Kuang Nập says:

  Lâu lâu lại có 1 bài kém hay …

  • Quý Vũ says:

   Đây là một đề tài rất khó viết bác ui, đụng chỗ nào cũng nhạy cảm. Nhìn thì được, bác sờ xem, mấy em nó “bóp” cho biết. Hehe, bác hiểu sao cũng được…..

   • Duc says:

    Ha ha, đúng đấy ạ. Mấy nàng khoe khéo hàng họ, thậm chí còn vô tình (?) để các chàng va phải. Nhưng đó là nàng chủ động. Mấy anh “thử va thật” xem, lại chẳng tím mặt như Putin ấy chứ.

   • Da qui says:

    To Qúi Vũ :
    Hôm nay thì DQ tha hồ mà ngắm ” người đi trước ” ….. ” lộ hàng ” nha , haha !

   • Duc says:

    Ha ha ha, có mấy người đi sau bác cơ mà. Đề nghị bác chỉ rõ ai lộ “hàng” cho bà con đỡ … nhầm (Toàn người già mắt mờ chân chậm)

   • Da qui says:

    To Dức @ : Vậy đi trước DQ có tới 4 người tất cả . Nhưng lại có mỗi bác là …lăn tăn thôi !
    Vậy DQ phải hiểu sao đây ? hơ… hơ… !!??

   • Duc says:

    E hèm, e hèm…..

  • Hiệu Minh says:

   Trời kia mưa gió bất thường, ai mà biết được :).

   Có bài hay, có bài kém, có bài đọc thấy kém, suy ngẫm cho kỹ lại thấy hay. Có bài toàn mỹ từ, đọc thấy hay nhưng lại là bài rất kém.

 16. người qua đường HN says:

  Ông cựu PTT Vũ Khoan cũng nên mở Blog cùng HM vì cả hai đều có óc liên tưởng siêu phàm, gắn được các vấn đề trái khoáy lại với nhau.
  Các Sao nghệ thuật thể thao, người mẫu và các Sao chính trị cùng bàn về transparency , về sự minh bạch của chính sách , đường cong cơ thể và cuối cùng là đường cong của đồng tiền!
  Mong sao nền chính trị VN sớm công bố rõ ràng các chỉ số ba vòng của nó!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Chi tiết đường cong của đồng tiền hay thế mà tôi nghĩ mãi không ra

   • người qua đường HN says:

    @ HM : Xin đừng tự trách mình như thế!
    Phải chăng vì đường cong đồng tiền không hấp dẫn và cũng chẳng dễ lộ hàng một cách minh bạch như đường cong mỹ lệ của các nàng chân chân dài

%d bloggers like this: