Cheese Thụy Điển vs mắm tôm Việt Nam

Vasterbotten Cheese. Ảnh: internet

Dân Thụy Điển có món cheese (pho-mat) khá nổi tiếng. Người Việt nếu ăn lần đầu thấy bốc mùi khó chịu. Tương tự, nếu mời món đậu phụ chấm mắm tôm, người Bắc Âu phải bịt mũi. Tuy thế, cả cheese và mắm tôm đều là quốc hồn của mỗi nước.

Có người nói, Thụy Điển giúp Việt Nam về minh bạch và chống tham nhũng cũng khó như bắt dân ta ăn cheese. Có vị quan bên phía ta còn thách, đem mắm tôm cho dân Bắc Âu, liệu họ có dám ăn không?

Mỗi lần đi qua Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội), tôi không thể không ngước nhìn khu nhà của Đại sứ quán Thụy Điển lợp tôn mầu đỏ hồng. Sau bao năm, mái nhà ấy vẫn giữ được vẻ tươi tắn như hồi mới xây.

Những người bạn Thụy Điển luôn thủy chung bên cạnh chúng ta trong những năm tháng đen tối nhất của chiến tranh. Tôi chợt nghĩ, mầu đỏ hồng kia chẳng bao giờ phai nhạt như tình hữu nghị 40 năm giữa hai quốc gia này.

Sáng qua, một bạn đồng nghiệp gọi điện báo tin, tòa nhà này sẽ đóng cửa. Lý do chính thức đưa trên thông tin đại chúng như Đại sứ Herrström tại Hà Nội cho biết: “Cắt giảm ngân sách do Quốc hội quyết định đã dẫn tới việc Chính phủ chúng tôi phải đóng cửa các Đại sứ quán, trong đó có Đại sứ quán ở Hà Nội – trong vòng năm 2011”.

Đại sứ gọi là “ngày đen tối nhất trong năm” khi thông báo về thời hạn đóng cửa tòa Đại sứ.

Trong ngoại giao, ý tại ngôn ngoại (ý trong lời ngoài), nói ít hiểu nhiều, nói vậy mà không phải vậy. Ngoại đạo như HM thì càng không hiểu phía bên trong cánh cửa của tòa đại sứ Thụy Điển còn chứa đựng những bộ xương bí mật nào.

Chợt nhớ đến cựu Thủ tướng Olof Palme, người bạn lớn của Việt Nam. Ở châu Âu và đặc biệt là ở Thụy Điển, người ta nhắc đến thế hệ Việt Nam (Vietnam generation), những người lớn lên khi chiến tranh Việt-Mỹ đang ở giai đoạn quyết liệt những năm 1960. Hàng triệu người xuống đường biểu tình vì Việt Nam chính nghĩa, lên án Mỹ xâm lược Việt Nam.

Olof  Palme là một trong những người thuộc thế hệ đó. Chính ông cũng xuống đường phản đối chiến tranh vào những năm 1960-1970 và bị CIA theo dõi từng bước.

Thời gian khó sau chiến tranh, người Thụy Điển đã đến với chúng ta đầu tiên. Hà Nội có bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, hiện đại vào loại bậc nhất nhì trong khu vực lúc khánh thành. Rồi bệnh viện khác ở Quảng Ninh, nhà máy giấy Bãi Bằng và nhiều dự án hữu ích khác.

Thời hội nhập, nhận thấy Việt Nam bị đánh giá có độ minh bạch thấp, tham nhũng cao, họ đã bỏ ra những khoản tiền lớn nhằm giúp ta xây dựng thể chế tốt hơn, mong muốn giúp Việt Nam vượt qua cái bẫy của nước thu nhập trung bình.

Cái tình của người Thụy Điển đối với Việt Nam kể mãi không hết.

Người bạn chat yahoo messeger với tôi đưa ra vài câu hỏi và anh tự trả lời.

 • Quốc gia phương Tây nào thân nhất với Việt Nam: Thụy Điển
 • Quốc gia phương Tây nào có sứ quán đầu tiên tại Việt Nam: Thụy Điển
 • Dân tộc ở châu Âu nào chống Mỹ mạnh nhất trong chiến tranh Việt Nam: Thụy Điển
 • Nước nào bỏ qua embargo của Mỹ để giúp Viêt Nam xây dựng sau chiến tranh: Thụy Điển.
 • Vân vân và vân vân…

Người bạn có cô người yêu cũ – anh yêu cô ta thì đúng hơn – đang sống với chồng con bên Thụy Điển. Mẹ nàng sang thăm và kể bên đó sướng lắm, bà chưa từng thấy quốc gia nào hạnh phúc như thế. Chủ nghĩa cộng sản của ông Mác-Lê cũng đến vậy thôi.

Sống tại thiên đường mà người ta vẫn nghĩ đến Việt Nam nghèo khổ. Thật kỳ lạ.

Tâm sự với mẹ nàng, người bạn hối tiếc, ngày xưa sao cô bé lại rời bỏ mình. Bà mẹ cười, khi người yêu bỏ thì thường lỗi thuộc về người ra đi, ít ai nghĩ người ở lại cũng có vấn đề.

Ngẫm mà thấy bà nói đúng. Anh ấy già rồi, tầm suy nghĩ rất bảo thủ, không chịu thay đổi. Cô bé kia còn trẻ, anh hơn nàng tới 16 tuổi. Nàng ưa những gì hiện đại, thời cuộc, cell phone đời mới, không thích nghe những điều lão già lẩm cẩm kể lể về thời quá khứ hào hùng, từng đi bộ đội, từng đi tây, có bằng cấp, những chuyện xảy vào lúc nàng chưa sinh ra.

Bà mẹ còn đùa, nếu anh ta thay đổi cho kịp với thời đại thì may ra kiếp sau “em nó” sẽ quay về.

Mắm tôm VN. Ảnh: Wiki.

Bỗng nhiên tôi nhớ đến những người bạn Thụy Điển vừa đóng cửa sứ quán. Họ rời bỏ chúng ta như cô người yêu bé nhỏ của người bạn vì lý do…kinh tế.

Có lẽ chẳng có gì hệ trọng ở đây. Đôi khi nguyên nhân đơn giản chỉ là “chuyện nội bộ của Thụy Điển” như bà Phương Nga của Bộ Ngoại giao tuyên bố. Dẫu thế nào chăng nữa thì chúng ta đã mất một người bạn tốt nhất.

Mẹ cô bạn trên còn kể rằng, món cheese của Thụy Điển cũng khó ăn thật. Nhưng ăn lâu thấy ngon và bổ, chống được bệnh loãng xương.

Cheese được sản xuất theo một chuẩn rõ ràng về vệ sinh thực phẩm và có chứng chỉ quốc tế. Nó cũng giống truyền thống minh bạch, chế độ ít tham nhũng nhất thế giới của Thụy Điển có từ 300 năm nay.

Mắm tôm Việt Nam được sản xuất bằng một qui trình không rõ ràng, vì cách làm của nông dân ta, tiện cách nào pha chế cách đó. Chưa ai cấp patent (bản quyền) cho mắm tôm Việt Nam. Vì thế, ăn mắm tôm hay bị đau bụng.

Nếu cứ khăng khăng mắm tôm của ta ngon hơn cheese của Thụy Điển, thì một lúc nào đó, người ta sẽ bịt mũi bỏ đi.

Rồi đây mái nhà hồng đỏ tại số 2 Núi Trúc sẽ bị phai mầu sau khi đóng cửa. Liệu rằng tình hữu nghị Việt Nam -Thụy Điển có phôi pha theo, dù đã từng thắm thiết trong suốt 40 năm qua.

Hiệu Minh. Noel 2010.

Mái nhà xưa còn giữ mãi mầu hồng đỏ. Ảnh: Nhất Đình

148 Responses to Cheese Thụy Điển vs mắm tôm Việt Nam

 1. xoithit says:

  Thưa các bác la mơi nghe tin Thuỵ Điển chuẩn bị mở sứ quán ở Campuchia

 2. […] nhiều nhất Thư nặc danh hay xây dựng lòng tinNước Mỹ…năm quaCheese Thụy Điển vs mắm tôm Việt Nam"Đỉnh" và "Đáy" của năm 2010 […]

 3. vanthanhnhan says:

  Chào bác Hiệu Minh.

  Nhân dịp năm mới 2011 đã đến được gần một ngày. Xin gửi lời chúc mừng năm mới tới bác, gia đình bác và bà con trên Blog Hiệu Minh.

  Đọc bài này của bác làm tôi nhớ đến những người Thụy điển xưa đã không quản đường xá xa xôi, họ đã đến Việt nam để giúp ta xây dựng Bênh viện Nhi Trung ương. Nhà máy giấy Bãi Bằng…

  Lạ là có một thời gian Bệnh viên này đã được đổi tên thành Bệnh viện Olof Palme. Nay không hiểu tại sao người ta không gọi với cái tên đã rất thân thuộc với người dân Việt nam.

  Chính tôi hồi 1975- 1976 đã làm cùng với các chuyên gia Thụy điển khi họ đến đây để xây dựng bệnh viện này. Họ rất cẩn thận, lấy khăn Mùi xoa lau để kiểm tra từng viên sỏi trước khi đổ Bê tông. Nếu khăn của ông ta còn có vết bẩn thì tất cả chỗ sỏi đó phải rửa lại cho sạch.

  Họ làm thế cũng vì Việt nam ta cả thôi. Bác nhỉ.? Sau hơn 35 năm bệnh viện đó vẫn tốt.

  Trên đây là chuỵện cũ của thế kỷ 20.

  Đây là chuyện của 5 năm về trước.

  Peter, gọi nôm na là như thế, sinh vào khoảng 1958. Tóc đỏ, da anh ta đỏ au dưới cái nắng nhiệt đới của bãi giữa sông Hồng, phần dưới gầm cầu Long biên.

  Nằm như người chết dưới đất không mảnh chiếu lót thân, che nắng. Tưởng anh ta đã chết mấy người chúng tôi lay lay anh ta dậy. Hóa ra anh ta vẫn còn sống, hóa ra anh ta buồn, anh ta say vì rượu do người Việt ta mời.

  Chiều đến một số người đá bóng trên bãi giữa. Anh ta đứng xem. Tôi hỏi: Anh có muốn đá bóng với họ không. Peter đồng ý. Thế là anh làm thủ môn. Vui vẻ, hòa đồng, điều này làm nhiều người ngạc nhiên khi có một ông Tây da trắng, tóc đỏ chơi đá bóng với người Việt.

  Được biết anh ta hàng ngày vào phố đi làm thuê cho các Trung tâm tiếng Anh hoặc viết thư thuê cho người Việt. Anh ta rất giỏi tiếng Anh nhưng không biết tiếng Việt. Cứ chiều chiều anh ta lại đi bộ từ trong phố qua cầu Long biên để ra ngoài bãi giữa và ngủ ngoài bãi sông Hồng. Gặp người quen anh ta đều chào hỏi lễ độ.
  Mấy ngày sau, Peter bị sốt cao, không ăn, không uống được, nằm vạ vật dưới gầm cầu Long biên. Một số người dân cũng nghèo khổ sống tại bãi giữa đã cho anh ta uống thuốc hạ sốt, ăn Mỳ tôm… Mấy người hay đi đá bóng, đi bơi sông đi qua đều hỏi thăm anh ta và cảm thương hoàn cảnh đất khách quê người không nơi nương tựa. Chia sẻ nỗi khó khăn đó, mọi người đã cho anh ta tiền.

  Ai cũng đều hiểu rằng, người Thụy điển đã tốt với mình như thế sao ta không thể tốt với Peter được.
  Sau đó một thời gian, Báo ANTG có bài viết về Peter. Khi tờ báo được phát hành thì Peter đã không còn ở bãi giữa gầm cầu Long biên nữa.

  Peter đã được cơ quan hữu trách đưa về nước.

  Chuyện Peter về nước chưa hẳn đã hết chuyện.

  Chuyện tôi muốn nói đây là chuyện khác kia. Mấy ngày sau khi báo đăng chuyện về Peter. Thỉnh thoảng có một vài người ra Bãi giữa tìm gặp Peter. Hỏi tìm gặp Peter làm gì? Peter đã về nước mấy ngày rồi.

  Họ trả lời:
  -Cháu [ em ] đọc báo thấy thương nó [ Peter ] quá, cháu [ em] ra để cho anh ấy [ nó ] ít tiền./.

  Chào bác chúc bác HM Mạnh khỏe – Hạnh phúc.

 4. hoacafe says:

  “đã xa rồi khôn níu lại
  tình thương chưa đã mến chưa bưa
  người đi một nửa hồn tôi mất
  một số ai kia vẫn tỉnh bơ”
  nguyên nhân là tại Thụy Điển nghèo,ko đủ tiền để tiếp tục chung sống với chúng ta nữa.Báo chí tờ nào cũng bảo vậy mà.

 5. Ich Due says:

  Cheese Thụy Điển tôi đã từng thưởng thức
  Mắm tôm Việt Nam ăn đã nhiều lần
  Đều là quốc hồn, quốc túy
  Ăn quen rồi sẽ say mê

  Người Thụy Điển say mê Việt Nam
  Cả một thế hệ từ thủ tướng đến dân thường,
  Xuống đường,
  Chống Mỹ, chống chiến tranh ở Việt Nam
  Sứ quán bạn rồi đây sẽ đóng
  Nghe tin, cảm thấy bùi ngùi
  Mong sao lòng bạn, lòng ta luôn mở
  Trái tim nhân hậu bên nhau

  Mãi còn đó những người bạn Việt Nam- Thụy Điển
  Ăn mắm tôm, ăn Cheese bên nhau!
  Không dễ gì quên
  Không thể nào quên!

 6. người qua đường HN says:

  Thôi không bàn”
  Chuyện đóng cửa sứ quán TĐ, người bạn tốt bao năm giúp VN hết lòng vì một đất nước “Không thể hợp tác được”.
  Kể cũng ngạc nhiên về sự kiên trì và lòng bao dung của CP và nhân dân TĐ. Gần đây nhất họ còn giúp ta chương trình chống tham nhũng trong GD!

  Thôi thì đây món ngon mời bạn :
  -Bún đậu mắm tôm hay
  -Chả cá Lã Vọng , còn món
  – Thịt chó giềng mẻ mắm tôm thì khỏi phải bàn.
  Bao giờ cái cánh tha hương trở về chốn cũ để ta chiêu đãi họ mấy món nổi tiếng ngon không thể thiếu mắm tôm (sản xuất theo quy trình rất truyền thống nghiêm ngặt)!
  Bao giờ ?

  • người qua đường HN says:

   Không biết nữ sỹ người đẹp KD đăng ký làm giúp món mắm tôm nào để mời chàng Tổng Cua, rồi những chàng Cao bồi thân thiện hình như tận bên Hoa kỳ và bao còm sỹ xa quê khác ?

   • Kim Dung says:

    He…he…bận viết bài khuya quá. mà nghe NQDHN nói tới mắm tôm, là KD phải ngừng phím để “nấu ăn”.

    KD ko biết làm mắm tôm, nhưng biết làm chả cá (cá lăng, hoặc chiên) đó, hoặc bét nhất cũng biết rán đậu kiểu “lướt ván” để ăn với bún, và mắm tôm, chanh, ớt. Nếu khi nào có điều kiện, ko nấu tại nhà được, KD sẵn lòng mời NQDHN, NCB hoặc các bác nào muốn thưởng thức tại HN. Món chả cá (bây giờ ăn ở Lã Vọng là cổ rùi). Chả cá HN có nhiều địa điểm mới ăn rất được đó!

    Riêng Tổng Cua thì chỉ nên xơi món mắm cua!

   • Ich Due says:

    Đất Trường Yên của Tổng Cua
    Khi xưa rất nhiều tôm tép, cá cua
    Kéo vó con được tép to,
    Trăng trắng
    Đi dủi, đi dui được tép bé,
    Đen đen, đo đỏ
    Làm mắm tép đen ngon hơn tép trắng
    Cơm gạo mới mà ăn với mắm tép riu đo đỏ
    Sướng tê người đến muốn chết luôn!

    Cũng có khi người ta làm mắm cua
    Cua nấu canh, nấu dấm rất ngon
    Còn làm mắm thì luyễnh la luyễnh loãng,
    Hôi hôi, chua chua

    Không ngon ư?
    Đâu phải
    Đối với nhà nghèo
    Như Ích Duệ, Hiệu Minh
    Rất thơm ngon!
    Thơm ngon!

   • Daqui says:

    Trời se lạnh ngĩ tới các loại mắm ( nhất là mắm tép ) với gạo mới mà phát thèm !

   • Duc says:

    Em thấy đề tài ẩm thực rất hấp dẫn. Mỗi bác thêm một món rồi miêu tả chi tiết là không khí lại nhộn nhịp hơn hẳn.

    @KD: mùa đông lạnh thế này mà ăn món đậu lướt ván do bác làm thì ngon tuyệt. Khi nào bác mời chủ nhà thì cho em ké với nhé. 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    NQĐHN khinh tôi không thạo bếp núc, nên chỉ hỏi KD thôi, tự ái quá.
    Thế dưng mà, nhân Ich Due nói đến chọn các loại tép làm mắm, KTS kém bếp núc tôi đây xin thông báo công thức làm mắm như sau:
    – Thứ nhất: nguyên liệu chính, thì tép đen, tép trắng, tôm to, tôm nhỏ, cá biển, cá hồ, đều làm được hết. Nếu tôm to thì phải cắt râu, bóc vỏ. Nếu cá to 100g trở lên thì phải lạng xương bỏ đi rồi cắt phần thịt thành hai ba miếng.
    – Thứ hai: Nguyên liệu phụ gồm muối hạt trắng, riềng tươi, rượu trắng, gạo rang thính đủ độ vàng sẫm chứ chưa cháy đen.
    – Công thức: Nếu muốn ăn mắm chua thì 8 bát tép ( tôm, cá ) một bát muối hạt . Cứ rải một lớp tép ( tôm cá ) xong thì rải một lớp muối ( vào hũ sành hoặc bình pha lê đều được )
    – Riềng gọt vỏ, thái nhỏ như sợi miến rải lên trên. Giúp mắm có mầu sáng và thơm
    – Một ngày sau thì đổ ít rượu trắng vào. Giúp mắm có mầu đỏ và khử mùi tanh
    – Một tuần sau thì rắc thính. Thêm vị thơm, ngon
    Hũ mắm hoặc bình pha lê đựng mắm cần đậy nắn kín. Có thể phơi nắng hoặc để chỗ sáng. Mắm tôm chua Huế thì thêm quả ớt bổ làm tư hoặc thái. chỉ .
    Ghi nhớ mắm cá hoặc mắm con tôm to như mắm tôm chua Huế cũng để nguyên con mà ăn. Rất ngon.
    Ở bên Tây hoặc bên Mỹ thì chỉ thiếu Riềng tươi thôi. Muốn tự làm thì phải thủ sẵn mang sang đó mà làm. Dễ ợt mà

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Mắm mặn tiết kiệm thì bảy bát tép/một muối

   • Thùy Dương says:

    Cám ơn bác TV, đọc mà đã thấy ngon rồi. Thèm quá! Em sẽ làm mắm theo công thức của bác xem được không. Nói thật là em không có tay làm mắm, nấu rượu, thịt chó. Chỉ biết muối dưa cà thôi. Nhưng ăn mắm tép với thịt heo luộc, rau thơm thật là hết ý. Phải mua được tép tươi còn sống mới làm được phải không ạ?

   • Kim Dung says:

    Thùy Dương à: Mình ko biết làm mắm tép. Nhưng mẹ mình làm mắm tép rất giỏi. Theo như kinh nghiệm của mẹ mình, TD mua loại tép riu, tức là tép nhỏ, đỏ con, đều con, đừng mua loại tép gạo trắng, loại đó nhiều thịt, nhưng ko đỏ, đẹp, và ko ngọt bằng tép riu. Nhớ nhặt hết các con cá nhỏ, rác…và nên làm một ít để thử thôi. vì cũng từ kinh nghiệm của mẹ mình, làm mắm tép phải có tay đó, ko phải ai cũng làm được đâu.

    Nếu trường hợp làm ko thành công, mà muốn ăn mắm tép, TD ra chợ Hàng Bè, đầu phố Cầu gỗ, có hàng mắm tép chuyên bán cho khách đó. Chúc thành công và ăn mắm tép,với thịt luộc ba chỉ, khế, chuối xanh, mùi, thơm, hành sống… thật ngon miệng nha.

   • Duc says:

    Hôm nay ăn tối sớm quá nên giờ đã đói bụng. Bác KD kể thế này thì khổ thân em quá. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    @Ích Duệ

    Trường Yên đất tốt cao nền
    Ai đi đến đó thì quên lối về

    Muốn ăn cua dốc ốc nhồi
    Đem con mà gả cho người Chi Phong

    (PS. Chi Phong là thôn trong núi của Trường Yên, hiện có đường du lịch lên Bái Đính chạy qua. Nơi đây từng rất nhiều ốc bươu rất to, cá tôm nhiều vô kể. Cua dốc (giốc?) rất to, thịt ngon.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi..to Duc:Chị KD ăn no rồi, mà kể chuyện mắm tôm, mắm tép cũng còn thấy thèm ăn nữa là. Nói về ẩm thực là đụng vào gót chưn Asin đó!

    Khi nào có điều kiện, sẽ mời Đức ăn bún đậu mắm tôm, và chân giò nấu giả cầy ở ngay cửa hàng gần chỗ làm việc của mình. Mắm tôm của họ ngon tuyệt. Riêng chân giò nấu giả cầy thì mới đạt 8/10 đ thôi. Nhưng cũng được.

    Còn chàng Tổng Cua thì phạt vì cái tội dám tự cho mình biết đi bắt tép, mà lại chê cô giáo KD ko biết rang tép

   • Duc says:

    Ôi ôi, cho em xin địa chỉ đi chị. Rất hân hạnh mời chị đi ăn nếu chị không bận.

   • Kim Dung says:

    To Đuc: Hình như là 37 Tuệ Tĩnh hay sao đó, Đuc à. Hẹn thế nào cũng có dịp chị em mình gặp nhau ở đó nhá!

   • Thùy Dương says:

    Cám ơn KD, thật là vui. TD sẽ làm mắm tép theo chỉ dẫn. Kết quả thế nào sẽ báo cáo trên blog nhé.

   • vanthanhnhan says:

    Chị Kim Dung. Đúng như chị nói
    “Món chả cá (bây giờ ăn ở Lã Vọng là cổ rùi). Chả cá HN có nhiều địa điểm mới ăn rất được đó! ”
    Thí dụ như nhà hàng Kinh kỳ ở phố Pùng Khắc Khoan chẳng hạn.

  • người qua đường HN says:

   Không ngờ cái món mắm tôm này lại đắt hàng đến thế, có tới trên 120 còm các loại từ năm châu bốn biển lận!
   Vì vậy NQĐ tôi tranh thủ PR cho các món mắm tôm VN.
   Thế giới bắt đầu nghiền Phở, Bún Chả VN.
   Biết đâu rồi đây sẽ chẳng nghiền chả cá Lã Vọng chấm mắm tôm VN?
   Biêt đâu rrồi sẽ có ngày VN minh bạch và hết tham nhũng!
   Mà ngày đó chắc gì dân Việt đã thích Cheese TĐ như mắm tôm của họ!

  • Hiệu Minh says:

   Nghe chuyện tép riu, tép gạo trắng rồi mắm tép mà Cua thấy ngứa càng, muốn kẹp các nàng trên blog vài phát cho đỡ tức.

   Người ta từng đi cất vó tép (tép trắng) ở ruộng và đi riu (tép riu) ở bờ sông Hoàng Long nên biết rất rõ thế nào tép…riu. Loại này làm mắm mới ngon, đúng như KD nói. Nàng này cũng chỉ sách vở thế thôi chứ HM dám cá là nàng chưa bao giờ biết cái riu tép trông như thế nào.

   Món cất vó đêm lúc vào chạng vạng tối, cho mồi cám thính rang thơm, giã nhỏ, xát chút vào đáy vó rồi thả nhẹ xuống ruộng. Cất vó lên nghe rào rào biết là trúng mánh lớn.

   Để lúc nào kể chuyện nhà quê vây…

   • Kim Dung says:

    Ối giời ôi. Cua đừng coi thường gái HN nhá, nhá, nhá. Thời bao cấp nghèo khổ, mùa hè, Nàng KD này đã phải bao lần đãi tép riu rồi, vì chị gái ko mua được tép gạo. Tép riu làm mắm thì nhất. Còn tép gạo rang ăn với cơm thì nhất. Tép gạo rang với hành, vắt chanh lên, hoặc rang với khế cũng được. Sang hơn thì rang với chút thịt ba chỉ (nhưng trước đó, thịt phải luộc lên, thái chỉ cho nó mềm mềm, nếu ko sẽ rất khô, ăn ko ngon). Ko làm tép thì làm sao hiểu được đặc điểm từng loại, hả,hả,hả?

    Nếu chỉ có công Cua bắt tép nuôi cò. Cò ăn cò lớn cò lò dò…đi chơi.

    Cua bắt tép, còn Cô giáo rang tép. Được chưa? Làm người ta đang bận viết bài, cũng phải nhảy vào tranh cãi sáng tỏ chân lý Tép riu! He…he…

   • Daqui says:

    ” Tép gạo rang với hành , vắt chanh lên , hoặc rang với khế cũng được “.
    Ok nàng Kỳ Duyên , nhưng nếu đổi lá hành bằng lá gừng thì mùi vị còn tuyệt hơn nhiều KD ợ !

 7. Anh Kiệt says:

  Bác TV và 7xGen…đều nhắc đến bệnh viện Nhi do Thụy Điển giúp ở Hà Nội, nhưng còn một bệnh viện rất quan trọng vùng Đông Bắc đó là bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển ở Uông Bí – Quảng Ninh, đi vào hoạt động từ năm 1981. Cũng như Viện Nhi ở Hà Nội, đây là bệnh viện tin cậy của người bệnh.
  Chúng ta trao đổi để tỏ lòng biết ơn với một người bạn tốt khi tạm chia tay.

 8. Tran Dai Nghia says:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Giải_Nobel
  Giải Nobel lập nên theo nguyện vọng cuối cùng của Alfred Nobel, một nhà hóa học, nhà công nghiệp học và người phát minh ra thuốc nổ của Thụy Điển.
  Theo Ủy ban Nobel Hòa bình, có 19 nước đã từ chối tham dự lễ trao giải, trong đó có Cuba và Việt Nam.
   

 9. 7xGens says:

  /* Dạo này vào nhà bác HM cứ như thằng nghiện, lấm la lấm lét. Không hiểu do mình giống dân xì-ke hay nhà bác HM được gắn biển ‘Gia đình văn hóa’ nên hạn chế khách nội địa. Cửa trước không được vào mà phải chui cửa sau. */

  Em thấy hầu như các Bác đều xem sự kiện này-TĐ closed ĐSQ- đều ở khía cạnh tiêu cực.

  Em thì nghĩ có khi nó là một tín hiệu tốt vì ở 1 còm của bác ANDT nói TĐ đóng của ĐSQ của họ ở 5 nước. Nhìn qua thì đa số không phải là những nước còn nghèo đói mà là đang phát triển. Có thể truyền thống của người TĐ là giúp phần cuối của thế giới những gì có thể của TĐ để giúp những nước này cải thiện thực trạng của họ nhằm hướng tới 1 thể chế, cuộc sống tốt hơn.

  Điển hình của tinh thần trợ giúp này tại VN là nhà máy giấy BB và bệnh viện Nhi TĐ (cho đến nay thì BV này vẫn là BV số 1 chữa bệnh cho trẻ em ở HN – vệ sinh, chữa trị hiệu quả chi phí thấp).

  Một số ý còm cho rằng TĐ ra đi và không được gì ở VN! Tôi thì cho rằng họ được rất nhiều và cái được không thể cân đong được là lòng ngưỡng mộ, kính trọng, biết ơn của nhiều người VN.

  Điều này, mà hầu như rất ít sự có mặt của các nước khác đều không có hoặc không thể thu nhận được con tim và khối óc dân Việt (trừ số ít mất gốc hoặc không gốc).

  Thứ nữa là mục đích họ (TĐ) đem đến những điều tốt đẹp với nghĩa cao cả thì Tôi nghĩ họ sẽ không so đo gì về ý nghĩa KT, khi mà VN từng chỉ là nửa đuôi của TG (xét về KTế).

  Có chăng, nếu xem xét việc TĐ đóng ĐSQ của họ dưới góc độ ‘cử chỉ ngọai giao’ thì cũng rất dễ đóan. (Em quên khuấy mất thủ đô của TĐ là Stốc-khôm hay Ốt-xlô?)

  Nếu vậy thì chúng ta cũng phải thông cảm với mấy bác ngọai giao nhà ta, vì đôi khi chỉ có thể chọn một phương án default. Tìm một phương án vẹn đôi đường cũng khó, nếu ở VN thì vào giờ G mấy bác ĐSQ ta viện cớ ăn phải ‘mắm tôm có phẩy khuẩn tả’ thì tốt biết mấy. Tiếc rằng món chese của TĐ chưa có tiền lệ nhiễm ‘phẩy khuẩn tả’.

 10. Thứ dân says:

  Mới đọc xong bài” Chịu, không biết” trên Blog Quechoa. Nghĩ cũng vui vui. Nhớ lại thời bao cấp, khoảng 1980, ông bạn – làm ngoài Vũng Tàu ở một Cty XD nọ – rủ nhậu với mấy ông Liên Xô làm dầu khí ngoài ấy. Chuyện vãng qua lại, các ông ấy hỏi bạn mình làm lương tháng bao nhiêu, người bạn nói : 55 đồng. Ngạc nhiên, các vị LX nói : “sao 55 mà tao thấy mày ngày nào cũng nhậu, còn tụi tao tháng 300,thỉnh thoảng mới dám nhậu !” ( trao đổi bằng tiếng pháp, vì bạn mình trước 1975 học ở Marie Curie ). Mình cũng ngạc nhiên không kém, hỏi nhỏ. Ông bạn cười cười không trả lời. Không biết tại vì không muốn trả lời hay không biết trả lời sao cho thỏa đáng. Ai nghĩ dùm tui sao kỳ dzzậy há ?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đây là chuyện có thật, xẩy ra từ năm 1989 đến 1992, Một dự án do UNDP tài trợ ở Bộ Xây dựng, mã số VIE 86.0.20.
   Có 3 nhân vật quan trọng của dự án:
   1- Dr Nguyễn Văn Than, giám đốc dự án, lương cấp giám đốc, do Bộ Xây dựng cấp 500.000/thàng. ( tính ra USD thì độ 55 USD )
   2- CTA là KTS Bob Hardy người Ca na da gốc Pháp, lương do UNDP cấp 13.000USD/thàng ( chưa kể lương vợ ).
   3- KTS Trần thanh Vân tôi là thư ký dự án, lương do Bộ xây dựng cấp 350.000/tháng ( tính ra chỉ có 40USD )
   Thế mà chúng tôi sống với nhau rất vui vẻ hồi đó và thỉnh thoảng gặp nhau bây giờ. Sổ sách giấy tờ, hóa đơn, chứng từ… đều do tôi ghi chép, Dr Than và Bob Hardy chỉ ký, rồi tôi đến cơ quan UNDP ở Phan Bội Châu thanh toán. Cô Giám đốc tài chính người da đen vặn vẹo, tăm tia từng tý. Vậy làm cách nào để sống vui vẻ được là một nghệ thuật lớn?

 11. Lưu Văn Say says:

  Hehe, kẻ viết, người đọc.
  Lúc đọc, lúc viết, lúc bàn lan man đò đưa giữa kẻ viết người đọc, cái lọ xọ cái chai.
  Dù ghét thơ, ngại thơ nhưng viết vấp chữ “đò”, tự nhiên tôi lại nhớ đến bác Bảo Sinh (hỗn danh Sinh chó) ở Hà nội không biết “trúng” phải cái gì mà viết mấy câu thơ:

  “Cùng chung một chuyến đò ngang
  Kẻ thì sang bến, người đang trở về.
  Lái đó lái mãi thành mê
  Sang về chẳng biết mình về hay sang”.

  Chả biết các bác nghĩ sao chứ em lẩm bẩm đọc thấy kinh bỏ mẹ, nó cứ ma mị thế nào. Em sợ, hí hí…

  Sắp sang năm mới, Đ/n bác HM viết một Entry mới tươi tắn, thơm tho, tràn đầy niềm tin và hy vọng cho nó sang chứ để cái ông “mắm tôm” này nồng nàn hết năm cũ qua năm mới thì gúm quá.:-))

  Thân, LVS

  • Duc says:

   Em bị say đò nên đọc mấy câu thơ trên là chóng hết cả mặt. Dạo này “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”, nhảy vào đây lại bị chóng mặt.

   Nhân đề nghị của bác Say dành cho HM về một entry tươi mới, vui vẻ, em xin đề nghị bác NCB viết gì đó đi ạ. Lý do: mấy cao thủ như LVS, LQV, TT, KD, HH đều đã có gạch xây thêm tầng cho nhà HM rồi ạ.

   Nhớ có lần nhảy bổ vào nhà của bác, chỉ thấy mỗi bác đứng ở cửa vẫy tay chào. Bác không cho vào nhà vì Trẻ con đi học, siêu thị xa //Đầu trò tiếp khách, trà không có// Thôi ta với ta sang HM. Thế là em gặp bác ở đây. Em là phận hậu bối, chỉ mang bàn phím đến đây học hỏi, thỉnh thoảng nêu ý kiến của mình chứ viết thì chưa thế làm được (em đã thử rồi).

   Mong chờ bài của bác lắm ạ. 🙂

 12. NCB says:

  test!

 13. […] Cheese Thụy Điển vs mắm tôm Việt Nam […]

 14. Nghĩ Mãi Chẳng Ra says:

  @NYSE6868: ha..ha… bạn bị “dập” te tua là phải. Vào đây thì phải….nhìn theo hướng của chủ nhà, hoặc cùng nhìn về một hướng….luật bất thành văn…
  Mình chợt phì cười khi nghe ai đó bảo blog HM là một diễn đàn tự do… he he…Điều này chắc khỏi phải bàn cãi lôi thôi. (he he chắc là có bác đang thủ sẳn đá để ném…)

  Rất hoan nghênh những ý kiến trái chiều của bạn:
  1)thú thật chẳng biết Thụy Điển âm thầm giúp chúng ta ròng rã 40 năm.
  2)Em thử hình dung nếu 40 năm nay Thụy Điển chẳng giúp gì cho VN, thì em đóan giờ VN cũng không tệ hơn đâu.
  3)Người phát ngôn của VN thông báo “việc đóng cửa sứ quán là chuyện nội bộ của Thụy Điển”.

  Xin đừng bỉ cá nhân (như là “văn tức là người”, “Tất cả chúng ta đều hiểu trình độ, nhận thức của bạn như thế nào” (hu..hu xin chừa em ra trong cái chúng ta ấy)), xin mời các bác bỉ tư tưởng của những phát biểu đó.

  Thử hỏi bao nhiêu phần trăm dân Việt biết được rằng TĐ giúp chúng ta trong 40 năm, và giúp những gì, tầm quan trọng của những giúp đở đó như thế nào đối với công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước.

  Không ai có thể chối cãi bài toán tham nhũng là bài toán không có lời giải với thể chế VN hiện hành. Ai đang mơ về chong tham nhung, xin hãy thức tỉnh ! Cho nên ý định của TĐ giúp ta bài trừ tham nhũng, cho dù là lòng tốt, nhưng bạn NYSE6868 bảo đó là ý tưởng ngây thơ cũng chẳng sai.

  Người phát ngôn của VN thông báo “việc đóng cửa sứ quán là chuyện nội bộ của Thụy Điển” có gì sai? Nếu là bản thân ta thì mình sẽ phát biểu ra sao? Hay là tự đấm ngưc, bứt tóc rồi gào lên: “tại em, lỗi tại em tất cả”.

  Nếu bảo tại vì qui trình biến “mắm tôm” thành “cheese” thất bại, thì tại sao TĐđến bây giờ mới đóng cửa ĐSQ? bạn TĐ đã biết cái mùi vị “mắm tôm” của ta trong suốt 40 năm qua cơ mà.

  Bộ Ngoại giao Thụy Điển tuyên bố rằng không chỉ Buenos Aires, Brussels, Hanoi, Kuala Lumpur and Luanda mà cơ quan đại diện TĐ ở nước ngoài tại Algiers, Brussels, Buenos Aires, Havana, Hong Kong, Khartoum, thủ đô Lisbon, Luanda, Bình Nhưỡng và Rabat tất cả đều có nguy cơ bị đóng cửa như là một kết quả.

  Tại sao VN nằm trong danh sách đó? Câu trả lời chính xác chỉ có được từ…”nội bộ của Thụy Điển” đúng như người phát ngôn VN đã dẫn. Chỉ khổ cho chúng ta ngồi đây phán một cách thiếu căn cứ logich.

  Quốc hội Thụy Điển đã bỏ phiếu vào ngày 9-12-2010 đến cắt giảm ngân sách hành chính của chính phủ. Cũng không thừa để nhắc lại rằng Quốc hội TĐ được thành lập bởi nhiều đảng phái chính trị. Người ta cho rằng việc cắt giảm ngân sách là một trong những thất bại đầu tiên của chính phủ Liên minh dân tộc thiểu số mới vừa thắng cử.

  Đừng quên rằng Thụy Điển có thể chế đa nguyên, đa đảng. Mọi chính sách và hành động của đảng cầm quyền đều bị nhân dân, giới truyền thông báo chí, và đặt biệt là các đảng chính trị đối lập giám sát rất kỷ. Cho nên không có gì phải ngạc nhiên những chính sách đối ngoại của Thụy Điển thay đổi tuỳ thời. 🙂 😉 😀
  Ai Nghĩ Dùm Tôi

  • Quý Vũ says:

   hehe, chắc bác mới làm vài…. lít nên chân nam đá chân chiêu, bên trên Nghĩ Mãi Chẳng Ra, ở dưới Ai Nghĩ Dùm Tôi. Bác mới dám ra gió, nhà em hãi lắm…..

  • Quý Vũ says:

   Test/ sorry: comm rất chậm

 15. người qua đường HN says:

  Thị trường BĐS Hà nội có thêm nguồn cung đặc biệt :

  -Cho thuê văn phòng xịn giá rẻ tại số 2 Núi Trúc!

  Không biết có thêm quốc gia nào sẽ noi gương tiết kiệm ngân sách của TĐ để gia tăng nguồn cung văn phòng đặc biệt cho thị trường HN?

 16. Nguyễn Kuang Nập says:

  Tôi cũng quá bất ngờ khi nghe tin này, nguyên nhân là gì tôi không biết mà có biết cũng chẳng dám nói, nhung tôi cam đoan 100% không phải do kinh phí như truyền tông cong khai đưa tin, TĐ là nước giàu và quan hệ rât tốt với VN, họ o thể đóng cửa sứ quán vì ít tiền được.

  • Dzung says:

   Việt Nam (VN) và Thụy Điển (TD) có ký giấy để hợp tác và phát triển trong giai đoạn 2009-2011 về nhiều lãnh vực như dân chủ, nhân quyền, môi trường, huấn luyện nghề báo, … và nhất là chống tham nhũng. Những nước khác như Phần Lan, Đan Mạch cũng gom tiền, tự nguyện làm Vân Tiên cõng VN qua cơn khó.

   Phát biểu của Đại sứ là phản ảnh chủ trương của chính phủ họ. Nhưng nhiều bài viết, nhiều lần nói chuyện của Đại sứ TD về chống tham nhũng dường như bị coi thường, không có tác dụng gì cả.Tiền cạn mà cơn khó của VN vẫn chưa giảm nên họ đi là phải. Khỏi phải viết tự kiểm, phê và tự phê vào năm 2011 khi dự án hợp tác chấm dứt. Mệt.

 17. nicecowboy says:

  Entry này, như nhiều bạn đã đánh giá , HM viết hay, nhân sự kiện Tòa đại sứ TĐ sẽ đóng cửa mà tác giả đã đề cập đến việc minh bạch, chống tham nhũng, những vấn đề chính trị một cách khéo léo, nhẹ nhàng…thông qua những hình ảnh “thấy được” “ngửi được” rất cụ thể như mắm tôm phó mát. Cao bồi có khen nhiều nữa là thừa . Đó là phong cách đặc trưng của HM.
  Tuy nhiên, có nói đi thì cũng phải nói lại một tí, hihi, nếu không đúng thì xin HM cũng bỏ quá cho, để cho trong blog có không khí phản biện một tí cho vui (hy vọng Cao bồi không sa đà vào các kiểu phản biện lập dị cho khác người, như thỉnh thoảng có vài phản biện nghe rất trái tai đã xảy ra).
  – Ý toàn bài là hay, tác giả có gửi gấm thông điệp rõ ràng, quan điểm của tác giả tuy không nêu ra nhưng ai cũng hiểu. Tuy nhiên , cũng như vài entries khác, tác giả lập luận không thật chặt chẽ, thỉnh thoảng có vài câu thừa làm lạc ý, có khi câu thừa lại mâu thuẫn về ý của một câu trước (dù chỉ là tiểu tiết, không ảnh hưởng đến ý chính toàn bài). Cái này lão Say thỉnh thoảng có nhắc rồi.
  – Trong đoạn đầu tác giả nói về phó mát và mắm tôm là các món ăn quốc hồn quốc túy của riêng mỗi dân tộc, không nên và không thể so sánh, không thể ‘ép’ dân tộc khác phải biết thưởng thức món quốc hồn quốc túy của dân mình. Ý này chính xác.
  Tuy nhiên, đoạn cuối thì tác giả lại vô tình so sánh và khen ngợi món phô mát hơn hẳn món mắm tôm
  (Trích : “Cheese được sản xuất theo một chuẩn rõ ràng về vệ sinh thực phẩm và có chứng chỉ quốc tế. Nó cũng giống truyền thống minh bạch, chế độ ít tham nhũng nhất thế giới của Thụy Điển có từ 300 năm nay.
  Mắm tôm Việt Nam được sản xuất bằng một qui trình không rõ ràng, vì cách làm của nông dân ta, tiện cách nào pha chế cách đó. Chưa ai cấp patent (bản quyền) cho mắm tôm Việt Nam. Vì thế, ăn mắm tôm hay bị đau bụng.
  Nếu cứ khăng khăng mắm tôm của ta ngon hơn cheese của Thụy Điển, thì một lúc nào đó, người ta sẽ bịt mũi bỏ đi”)
  Như vậy, thì Một là tác giả có vẻ hơi tự mâu thuẩn khi nói về pho mát mắm tôm ở đoạn đầu và đoạn cuối. Hai là, thực tế có chắc phó mát hơn mắm tôm ? : chứng chỉ quốc tế, bản quyền, vệ sinh thực phẩm… những cái này không làm nên nét ngon ẩm thực của một dân tộc đâu. Mắm bò hóc của cambodia, món chao VN, món đậu hủ thối của tàu… vô vàn món ăn quốc hồn quốc túy khác của nhiều dân tộc, nó cũng đâu có những cái patent, hay vệ sinh thực phẩm, nhưng vẫn luôn luôn là quốc hồn của một dân tộc, và họ không bao giờ từ bỏ nó để chọn phô mát !
  Thông điệp tác giả muốn nêu lên : Hay ! Đưa ra hình tượng ví von cũng lý thú, nhưng đoạn cuối làm cho Cao bồi thấy chưa hài lòng, trọn vẹn.

  • Quý Vũ says:

   Mượn đông nói tây, mượn hươu nói vượn như chủ nhà là quá tuyệt rồi, mà chính bác NCB cũng đã xác nhận: “….thông điệp tác giả muốn nêu lên : Hay ! Đưa ra hình tượng ví von cũng lý thú…..” vậy bác còn muốn gì nữa.

   Riêng tôi, chính đoạn cuối này, chủ nhà mới gởi gắm một ý hay tuyệt nhưng nói trắng ra thì nhạy cảm, điều mà chủ nhà đang….né!

   • nicecowboy says:

    Đoạn cuối chủ nhà gửi gắm một ý hay tuyệt, Đồng ý với QV. Nhưng cái mà NCB muốn góp ý là để thể hiện , gửi gắm cái ý hay ấy , tác giả đã so sánh có phần thiên vị, không công bằng giữa 2 món phô mát và mắm tôm (ở đoạn cuối). Không cần đoạn cuối thì mọi người cũng đã hiểu cái thông điệp cua tác giả trong toàn bài. Về lập luận, hình thức, thì đoạn cuối mâu thuẫn với đoạn đầu. Đó là điểm NCB muốn nêu lên trong còm. Xin nhắc lại : Thông điệp hay, ví von lý thú (nhưng lập luận chưa thật mạch lạc và logic)

  • Duc says:

   Đồng ý với bác NCB rằng thì là mà thỉnh thoảng HM có thừa câu, lặp câu dẫn đến lặp hoặc lạc ý.

   Phản đối bác NCB riêng đối với entry này. Lý do: HM chỉ nêu vài nhận xét quy trình sản xuất/cách làm của mắm tôm và cheese, rằng cheese có patent còn mắm tôm thì có thể gây đau bụng nhưng bác ấy KHÔNG hề kết luận cheese ngon hơn mắm tôm ( có khi bác ấy còn nghiện mắm tôm ấy chứ, :D). Bác ấy chỉ kết luận là chúng ta không nên khăng khăng mắm tôm ngon hơn cheese mà thôi.

   Hi hi, lần đầu cả gan “cãi lại” bác NCB.

   • nicecowboy says:

    haha, Đức ơi là Đức (Mr. hay Ms. đây ? đến giờ mà NCB cũng chưa biết đó nhe). Thế mơi là cách viết của HM. Không đưa ra một câu kết luận, nhưng trình bày về patent, qui trình chế biến ưu việt hơn, không gây hậu quả đau bụng… thì đó là cách dẫn dắt người đọc phải tự kết luận so sánh pho mát và mắm tôm. Cách này người ta thường dùng lắm, nhất là để tránh bị qui cho cụ thể là có một kết luận khẳng định nào đó .

    Tuy nhiên, khi đưa ra “kết luận” ở câu cuối mà Đức nêu ra, thì đúng là bác HM đã trở lại cái giả thiết ban đầu : chưa chắc cái nào hơn cái nào giữa phô mát và mắm tôm ! câu cuối này của bác HM là đúng, nhưng nó không ăn nhập gì đến một loạt trình bày ngay phía trên, không thể gọi là kết luận sau một loạt dẫn chứng phiá trên. Vì thế tớ mới nói là bác HM luôn có ý đúng, nhưng khi so sánh, lập luận… thì không được chặt chẽ lắm.

   • Duc says:

    Chàng hỏi thì thiếp xin thưa.
    Thiếp là mít ạ không là mít tơ.

    Có thể bác còn biết mặt em cơ đấy còn dung nhan của bác thì em biết rồi. 😀

    Trở lại vấn đề chính: nếu cách viết của HM không kết mà chỉ dẫn dắt người đọc tự kết luận thì sẽ xảy ra hai trường hợp: (1) cheese ngon hơn mắm tôm, (2) chả biết mèo nào cắn mỉu nào vì dù mắm tôm gây đau bụng nhưng ta vẫn thích hơn.

    Tuy nhiên, đồng ý với bác là cái này không support có phần dẫn đề của HM, nếu không muốn nói là chúng đá nhau. Nhưng bác có công nhận là nhờ mấy kẽ hở đó thì bà con mới xông vào cãi nhau được không? 😉

   • nicecowboy says:

    hehe, đúng vậy đó Mit xơ Duc (khg phải Mit tơ), nhờ có vài chỗ mơ mơ màng màng ai hiểu sao cũng được nên các còm sĩ mới có chuyện cãi nhau, tán tỉnh nhau…nên nhờ vậy số còm mới tăng lên được. Vậy thì ngoài chuyện tương tác với chủ nhà, các còm sĩ cũng nên giao… lưu với nhau.

    Cái mặt của Cao bồi thì chình ình trên mạng từ xưa rồi, ai cũng biết. Còn tớ mà biết xơ Mít là ai, ra sao, thì chết liền đó.

   • Duc says:

    Ha ha, mới đọc bài “Chịu, không biết” bên nhà bác Lập nay lại thấy bác NCB nói “biết chết liền” nên buồn cười quá dù đầu óc em trong sáng lắm đó. 😀

    Thôi mặc kệ chủ nhà vì bác ấy đang vi vu đâu đó có thèm recom đâu. Các còm sỹ giao lưu với nhau hay hơn. Về chuyện mặt mũi, em thề có blog HM (ké chủ nhà chút) là bác biết mặt em rồi, chẳng qua bác không biết đó là em thôi ạ. Hi hi, ngoằn nghèo chút cho nó hồi hộp…

 18. Quý Vũ says:

  Sai lầm là thuộc tính cơ bản của con người, ai trên đời này không có nhiều-lúc-sai-lầm.

  Comm của bác NYSE6868 cũng chưa tới mức nghiêm trọng lắm, nội dung comm có 2 câu:

  “….và thú-thật-chẳng-biết vụ Thụy Điển âm thầm giúp chúng ta ròng rã 40 năm….”

  “Em thử-hình-dung nếu 40 năm nay Thụy Điển chẳng giúp gì cho VN, thì em đoán VN giờ cũng không tệ hơn đâu”

  ……câu trên xác nhận thiếu thông tin, câu dưới là một phỏng đoán của NYSE6868, vì vậy, có thể phê…bình comm của NYSE6868 là nhận xét vội vàng (@Duc) về vấn đề này.

  Nếu chúng ta lấy một nhận xét sai của người khác mà quy kết đến con người là việc làm hơi quá tay!

  • NYSE6868 says:

   Cảm ơn bác.

   Thinh thoảng em vào comment chơi thôi. Thích bác HM ở nhiều bài “Nước Mỹ tuần qua”. Đọc xong là cảm giác sự hiểu biết thế giới của mình tăng lên rõ rệt.

   Còn đúng, sai, thế nào là hợp đạo lý, cách xử lý thế nào là ngoại giao, chính trị … etc .. của các comment ở đây chẳng có ý kiến của ai được xác nhận là chính xác hoàn toàn đâu. Nó chỉ đúng qua lăng kính suy luận của từng người hoặc từng nhóm người thôi.

   Có 3 ý mà nhiều người thống nhất CAO với nhau:

   1/Thụy điển giúp chúng ta RẤT NHIỀU. Giúp vô điều kiện
   2/Đại sứ quán họ đóng cửa. Và chúng ta băt đầu trách ai đó ở VN
   3/Công ơn của người Thụy Điển vô củng to lớn.
   4/Tuyên bố của người phát ngôn VN không làm vừa lòng nhiều người.

   Chỉ có điều, em nhận thấy có vẻ chúng ta dùng tình cảm của mình quá nhiều để phân tích một vấn đề, mà lại và vấn đề ngoại giao ….

   Đó là cách hiểu các comment trong bài này của em. Và em không có ý kiến nữa. Chúc tất cả đều vui. Cảm ơn bác HM.

  • Daqui says:

   OK với QV@ . Vào đây chúng ta còn được học hỏi lẫn nhau nữa ! Nên nếu ai đó nhận xét chưa đúng mà được mọi người chỉ dẫn cho , thì chắc sẽ cảm thấy như được một bài học vậy !

 19. Thứ dân says:

  NYSE6868@: Đành rằng trên diễn đàn ai cũng có thể nêu ra cái nhìn cuả mình vê một vấn đề nào đó. Nhưng điều này không có nghiã chúng ta có thể nêu ra những suy nghĩ biết chắc là không thể nào chấp nhận được như trường hợp Bà TS Đỗ Ngọc Bích dạo nào trong bài viết ” Một cách nhìn khác về dân tộc VN”. Tương tự, khi suy nghĩ kia là không đúng thì không nên đưa ra để người khác phải thất vọng về mình, bạn ơi ! Người ta thất vọng vì nghĩ bạn là người VN còn nếu như bạn là công dân cuả một đất nước xa lạ thì có lẽ không ai dư hơi để buồn hay giận bạn. Đồng ý chứ ?

  • NYSE6868 says:

   Bác à, em không nói gì về dân tộc mình. Và chúng ta cũng không nên bàn về việc này, vì nó không đúng chổ. Bà tiến sỹ gì bác nêu không liên quan đến các comment của tất cả chúng ta ở đây.

   Những còm của em chỉ là những mạch suy luận nhẹ nhàng, để lý giải theo cách của mình tại sao họ đóng cửa sứ quán. Em cũng có ý đặt vấn đề dưới các góc nhìn khác nhau: của ngoại giao TĐ, của quốc hội TĐ, và của VN ta. Nhưng thôi không đi xa nữa, cái gì nhẹ nhàng thì cho nó trôi nhẹ nhàng.

   Biết đâu việc đóng cửa sứ quán lại do một “động cơ” nào đó với chúng ta (giả thuyết thôi nhé) mà không phải thiếu tiền. Nếu thật là “động cơ”, thì chúng ta có khi cũng phải vừa thank vừa say no, tức là no, thank.

 20. Đinh Kim Phúc says:

  Nhìn bức ảnh Đại sứ quán màu đỏ tôi lại nhớ những năm học ở HN (86-88), nhớ lời GS. H đã nói” “cái nước ta khổ thật, hết tả tới hữu, không bao giờ có được cái của mình, dân lãnh đủ”. Việc Thụy Điển “rút quân” xem ra một lần nữa lời của thầy tôi lại đúng.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đọc Còm của anh Đinh Kim Phúc, ngắm lại ngôi nhà mái mầu đỏ của Sứ quán Thụy Điển, tôi nhớ lại một câu chuyện hóm hỉnh khi xưa:
   Thụy Điển có quan hệ ngoại giao với VN rất sớm, nhưng khu vực Trụ sở các Đại sứ quán ở gần Ba Đình như phố Trần Phú, Chu Văn An, Lê Hồng Phong, Hoàng Diệu… đã bị Đại sứ quán các nước XHCN chiếm hết cả rồi, đặc biệt ĐSQ Liên Xô và ĐSQ TQ chiếm liền mấy dẫy phố. ĐSQ Thụy Điển chỉ có hai căn biệt thự nhỏ ở góc đường Ngô Quyền – Lê Phụng Hiểu.
   Thụy Điển giúp ta hai công trình lớn là nhà máy giấy Bãi Bằng và Bệnh Viện Nhi. Nhà máy giấy thì xây ở Phú Thọ, Bệnh Viện nhi thì xây ở khu ruộng rau muống và ao hồ cạnh Đê La Thành. Nhưng chuyên gia kỹ thuật và công nhân Thụy Điển rất đông, họ còn có cơ quan thường trực Quỹ SIDA nữa, nhiều người đã lấy vợ VN… Cục phục vụ ngoại giao đoàn tất bật tìm trụ sở cho họ. Thế rồi việc tìm vị trí cho Thụy Điển tự xây Đại Sứ quán được đưa ra và vị trí Núi Trúc ( một gò đất ở giữa đồng có nhiều tre trúc mọc lộn xộn ) đã được chọn. Đó là Vương quốc của một Ông Vua chuyên mua bán sắt vụn đã tồn tại từ nhiều năm trước ở vùng này. Các chuyên gia Kiến trúc xây nhà máy giấy Bãi Bằng và Bệnh viện nhi đưa ra phương án làm nhà lắp ghép bằng khung thép, lợp mái tôn đã được chấp nhận và chỉ nửa năm sau là Tòa Đại sứ quán Vương quốc Thụy Điển đã hoàn tất. Mái đỏ, tường bao che bên ngoài cũng mầu đỏ, còn tường bên trong, cửa ra vào trắng muốt, bãi cỏ xanh và cây xanh rất nhiều… Đó là 3 mầu chủ đạo của Khu sứ quán Thụy Điển.
   Lý thú nhất là gia đình Ông Vua sắt vụn trở thành hàng xóm thân thiết của Đại Sứ quán. Tất nhiên các ông An ninh chẳng ưa chút nào, nhưng không đuổi họ đi được, vì họ ở trên đất của họ chứ họ có chiếm của ai đâu? Chẳng bao lâu sau gia đình này bỏ nghề buôn sắt vụn, họ quay ra mở Cafe Núi Trúc. Lúc đầu chỉ có ít nhân viên Sứ quán sang uống Cafe, lâu dần tài tử giai nhân khắp Hà Nội đến rất đông. Đây là quán Cafe vườn có thương hiệu nổi tiếng đầu tiên của Hà Nội. Từ đó mới xuất hiện Phố Núi Trúc, Ngõ Núi Trúc với rất nhiều quán Cafe ngon.
   Mấy chục năm qua, Tòa Đại sứ quán có sửa đi sửa lại, nhưng vẫn là kết cấu nhà tạm. Tôi nhớ cómột lần, cụ Đỗ Mười, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Xây Dựng kiêm Phó Thủ tướng phụ trách XD cơ bản, được mời đến ăn tiệc trong Sứ quán. Còn Bác Xã nhà tôi lúc đó là chuyên viên UBKT đối ngoại phụ trách khối song phương, nên phải tháp tùng Phó Thủ tướng. Thấy nội thất phòng tịêc đẹp quá, cụ Mười ngẩn ngơ nhìn rồi híc híc vào tay Bác Xã tôi :
   “Đẹp quá, Việt Nam nên học tập lối Kiến trúc này”
   Bà Đại sứ thấy vậy, hỏi Bác Xã tôi
   “Ngài Phó Thủ tướng nói gì đấy?”
   Bác Xã tôi trả lời :
   “Ông ấy bảo nhà tạm mà giữ gìn quá đẹp. Bao giờ các vị xây Tòa Đại sứ chính thức, chắc chắn sẽ đẹp hơn.”
   Hôm nay ngôi nhà đỏ mái tôn vẫn là nhà tạm. Chẳng nhẽ người ta biết trước số phận của nó, nên không xây nhà cố định hay sao?

 21. TrungNguyen says:

  Đã biết được tin này từ mấy hôm trước – nhưng hôm nay đọc bài của bác Hiệu Minh lại thấy buồn… buồn hơn. Chúng ta đã mất “một người bạn” thật rồi.

 22. Thứ dân says:

  NYSE6868@: Phàm con người ta qúy nhau khi mình đói rả ruột lại có người giúp miếng bánh mà không bắt mình phải làm những việc trái với đạo làm người. Nhưng cũng có người sau khi qua cơn bĩ lại xem thường những sự giúp đỡ cho rằng không có miếng bánh đó cũng chưa chết, không biết nên gọi là gì vậy bạn ? Lúc chiến tranh, vũ khí rất cần cho công cuộc chiến đấu để bảo vệ Tổ Quốc, nhưng nói như vậy không có nghĩa là có thể phủ nhận những trợ giúp về các phương diện khác. Thực tế đã từng chứng minh, có những quân đội hùng mạnh vũ khí trang bị tận răng vẫn phải ngậm đắng nuốt cay, bạn có biết tại sao không ? Và … Nói ít mong bạn hiểu nhiều, chỉ mong sao chúng ta nên có những suy nghĩ và hành động sao cho đừng để người khác có cái nhìn không thiện cảm đ/v người VN. Có lẽ, bạn cũng nhớ câu: ” miếng khi đói…” hoặc ” buồn ngủ gặp…” hoặc ” ăn cháo đá…”, và còn nhiều nữa nếu bạn là người VN chắc sẽ không bao giờ quên, vì chúng đã được ông bà cha mẹ ta lồng vào các câu ru hò để cất tiếng ru khi ta còn nằm trong nôi. Chúc bạn một năm mới tốt lành.

  • NYSE6868 says:

   Có lẽ comment của em sẽ còn bị đập tơi tả đây … hihi..

   • Anh Kiệt says:

    Không đập gì bạn đâu, mà chỉ buồn vì những gì bạn viết ra mà thôi. Tôi không nói đến nhà máy giấy Bãi Bằng, nhưng với hai bệnh viện ở Hà Nội và Quảng Ninh thì sao?. Đã bao đứa trẻ nhờ có BV Nhi Thụy Điển mà được cứu sống? Ơn này mãi không bao giờ quên. Rất mong Thụy Điển sẽ sớm quyết định mở lại sứ quán ở Việt Nam.
    Chúng ta cũng cần lớn lên biết bao.

   • NYSE6868 says:

    Em thật. Em ở miền nam, nên em k biết hồi chiến tranh TĐ giúp chúng ta. Sau đó thì em cũng không biết thời những năm 1980 họ giúp gì, vì lý do là cũng tại em ở trong nam không nhìn được tận mắt các công trình họ giúp (phải chi bây giờ thì vào google or đọc báo điện tử thì có ngay hihihi).

    Sau đó thì có nghe họ giúp mình vụ gì minh bạch hóa đó. Nhưng lúc đó thì em cũng k tin là họ thành công.

    Đùng cái họ đóng cửa sứ quán.

    Em xin lỗi các bác, vì em nghĩ sao viết vậy. Nếu không thuận tai thì sorry hihihi …

    Cảm ơn bác HM đã tạo sân chơi cho các còm …

   • Duc says:

    Như vậy thì những kết luận của bạn ở com đầu tiên là hơi vội vàng.

    Bạn cần tìm kiếm thông tin trước đã chứ không thể nói vì mình chưa biết nên sự tốt đẹp của họ không tồn tại!

   • phamthanh says:

    Theo PT, ở đây là diễn đàn tự do. Chúng ta tôn trọng mọi ý kiến.
    Nhưng văn tức là người. Nhận xét của bạn NYSE6868, tuy không phải là một tác phẩm hay một bài văn dài theo đúng nghĩa. Chẳng sao. Hiểu được.
    Văn hay miễn phải đọc dài.
    Chỉ cần hơn chục dòng của bạn NYSE6868 trong phần còm này, tất cả chúng ta đều hiểu trình độ, nhận thức của bạn thế nào.

   • phamthanh says:

    Xin lỗi NYSE6868. Post còm rồi mới đọc lời giải thích của bạn. Nhờ chủ nhà xóa dùm 2 phần còm của PT liên quan tới NYSE6868. Cám ơn.

 23. Một ông thầy bói mù nhưng lại bói chữ đã phán rằng :
  -người nào mặt sờ không
  thấy có chữ:Nhân
  -Việc làm không nhận thấy có chữ ;Phúc
  -Đối nhân xử thế không nhận thấy có chữ :Tâm
  -Gây hậu quả về một việc nào đó không thấy có chữ :Hối
  -ghế ngồi không thấy có chữ :Di (làm viêc khác )
  Thì người đó không thể tin được
  Trong khi đó ,bạn tốt không thuê rừng , không mượn biển,khuyến khích trồng rừng ,không vừa tài trợ vốn làm đường vừa khuyến khích mua xe máy . Trước đấy ủng hộ anh em chống xâm lược nhưng không khuyến khích anh em một nhà đánh nhau . Lại còn thủy chung một ngày nên nghĩa .

  Hay là bạn tốt vừa đi xem bói về chăng ?

  Bạn tốt ơi tạm biệt nhé ,sau này nhà mình chỉnh trang lại sẽ mời bạn tốt về chơi .Nắm tay ,ôm hôn và ..khóc.

 24. NYSE6868 says:

  Thấy chúng ta cứ xót xa, cứ tiếc nuối, cứ buồn bã … Có lẽ do họ giúp chúng ta xây vài bệnh viện, nhà máy giấy, etc … thì chúng ta suy ra Thụy Điển giúp ta rất nhiều…. Không rõ hồi xưa Thụy Điển có giúp gửi bom để chúng ta đánh Mỹ hay không.

  Cá nhân em chưa có ấn tượng nhiều và chẳng xem việc giúp đỡ của Thụy Điển là gì đó to tát lắm. Và thú thật chẳng biết vụ Thụy Điển âm thầm giúp chúng ta ròng rã 40 năm.

  Em thử hình dung nếu 40 năm nay Thụy Điển chẳng giúp gì cho VN, thì em đoán VN giờ cũng không tệ hơn đâu.

  Mấy dự án sau này của họ, nó không có kết quả như mong đợi thì bản thân họ cũng có lỗi lớn. Vác tiền thuế của nhân dân đi giúp đỡ nước khác, mà không “survey” hay “phỏng đoán” việc mình làm đó có tạo chuyển biến tích cực hay không thì cũng kém rồi. Lý do thì ở đây đã có người nhắc rồi: “NGÂY THƠ” (?). Thế nên quốc hội nó đóng cửa sứ quán cũng không quá đáng lắm.

  Người phát ngôn của VN thông báo “việc đóng cửa sứ quán là chuyện nội bộ của Thụy điển” âu cũng là câu trả lời chừng mực, vừa đủ.

  • nicecowboy says:

   Bạn NYSE ơi (hihi, chắc là bạn thích đầu tư tại sàn giao dịch CK Mỹ , nên có nick nhu vậy?) hèn chi bạn có đầu óc rất thực tế, đến mức thực dụng ! .Bạn viết theo suy nghĩ của mình, nhưng nếu người TĐ đọc được, họ có thể sẽ đánh giá dân tộc VN vô tình bội bạc, mặc dù là họ giúp đở vật chất ít hay nhiều, nhưng còn có những hỗ trợ về mặt tinh thần khác nữa chứ !

   Bạn viết :

   “Cá nhân em chưa có ấn tượng nhiều và chẳng xem việc giúp đỡ của Thụy Điển là gì đó to tát lắm. Và thú thật chẳng biết vụ Thụy Điển âm thầm giúp chúng ta ròng rã 40 năm.

   Em thử hình dung nếu 40 năm nay Thụy Điển chẳng giúp gì cho VN, thì em đoán VN giờ cũng không tệ hơn đâu. “.

   Ôi chao, họ giúp mà chúng ta không có kết quả được như mong đợi, thì phải tự nhìn lại mình, tự trách mình chứ, sao lại nói như thế ? Phủ nhận tất cả, khi người ta không thể tiếp tục giúp mình được nữa sao ?

   Bạn còn viết : “Mấy dự án sau này của họ, nó không có kết quả như mong đợi thì bản thân họ cũng có lỗi lớn. Vác tiền thuế của nhân dân đi giúp đỡ nước khác, mà không “survey” hay “phỏng đoán” việc mình làm đó có tạo chuyển biến tích cực hay không thì cũng kém rồi. Lý do thì ở đây đã có người nhắc rồi: “NGÂY THƠ” (?).

   Bản thân họ có lỗi lớn ??? Lỗi đúng là ngây thơ ! Thật sự nếu họ vì “ngây thơ” mà đã gíup cho anh chàng VN “cáo già” thì họ có đáng trách không ?

   “việc đóng cửa sứ quán là chuyện nội bộ của Thụy điển” âu cũng là câu trả lời chừng mực, vừa đủ…

   Câu phát ngôn này của bà Phương Nga, đúng là kiểu cách nói ngoại giao. Nhưng thiếu cái tình, cái nghĩa của một người thọ ân. Đã đành là “thi ân bất cầu báo”, nhưng người thọ ân, dù không /chưa trả ân được cho người ta , cũng phải thể hiện lòng “tri ân”. Thật ra, người dân TĐ giàu mạnh, họ đâu cần chuyện trả ân của ta, nhưng họ sẽ rất vui nếu chúng ta biết trân trọng đúng mực những sự giúp đở của họ đối với chúng ta xưa nay.

   • NYSE6868 says:

    Hì hì, em không thực dụng lắm đâu.

    Nhưng thật sự do các anh chị đã để nhiều tình cảm vào việc này (quan hệ TĐ-VN, chúng ta biết ơn TĐ) nên em đã thử nêu ra quan điểm của mình với một cách nhìn khác của người ngoài cuộc (nhưng lại bị cho là thực tế đến mức thực dụng hihi). Thử nhìn như vậy, để mai kia nước ta có giúp đỡ anh em nào thì chúng ta tỉnh táo hơn để quyết định có nên “đóng sứ quán” hay không.

    “Mấy dự án sau này của họ, … có người nhắc rồi: “NGÂY THƠ” => em đồng ý nếu là người được giúp thì không nên nói câu này, nhưng biết đâu, quốc hội TĐ đã chất vấn bộ ngoại giao TĐ như thế. Rõ ràng là ngoại giao TĐ làm không đúng nên quốc hội mới đóng sứ quán còn gì.

    Còn tất nhiên, ân nhân của mình bỗng dưng rời xa, thì mình xót xa lắm chứ (nhấn là trong lúc mình chưa trả ơn gì)

  • phamthanh says:

   Ở đây là diễn đàn tự do. Chúng ta tôn trọng mọi ý kiến.
   Nhưng văn tức là người. Nhận xét của bạn NYSE6868, tuy không phải là một tác phẩm hay một bài văn dài theo đúng nghĩa. Chẳng sao. Hiểu được.
   Văn hay miễn phải đọc dài. Chỉ cần hơn chục dòng của bạn NYSE6868 trong phần còm này, tất cả chúng ta đều hiểu trình độ, nhận thức của bạn thế nào.
   Cám ơn Nicecowboy đã có một vài chỉ dẫn.

 25. qx says:

  hehe video này không ăn nhậu gì tới cái entry này của lão HM, chỉ là thấy nó thật hay gởi đây mời bà con:

  Enjoy!

 26. em xinh says:

  Dân bắc âu vốn tử tế, hiền lành và có phần ngây thơ trong quan hệ đối ngọai.

  • Daqui says:

   Enxinh @ : em muốn bye bye vì cái thằng Bắc Âu to con nào thì cứ việc nhá , chứ đây chưa chắc đã ” đểu ” và ” tởm ” đến thế đâu nha !

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vừa “gặp” Trần Thiềm ở nhà Nguyễn Xuân Diệm tại Hà Nội, tôi lại sang đọc còm của Trần Thiềm ở đây. Nhưng tôi không dám Còm bài này. Buồn lắm.
  Bác xã tôi quen rất thân với Thụy Điển từ năm 1972, vì thế nên tôi cũng đã nhiều lần mở “tiệc rau dưa” đãi các bạn Thụy Điển. Ngày tôi còn ở sau Chùa Bát Tháp phố Đội Cấn, họ đã từng cả vợ chồng con cái đạp xe đạp sang nhà tôi dùng Bún đậu mắm tôm, hoặc bún thang, hoặc chả cá ( đều có mắm tôm ) Nắm ngoái anh Đại sứ vừa giúp tôi việc lớn. Nay họ ra đi? Tại sao tôi không rõ nhưng không phải việc thường.

  • Duc says:

   Buồn quá. Như vậy là họ ”chấp nhận” mắm tôm vậy sao ta còn không muốn thưởng thức cheese?

  • Trần Thiềm says:

   Bác Vân ơi,
   Internet cho ta phép Câu đẩu vân của Lão Tôn mà. Nên em vừa ở nhà TS NXD tại Hà Nội, rồi miệng niệm thần chú, vèo một cái nhảy vào nhà HM tại DC.

 28. caoson says:

  Bạn bè rồi xa, người tình rồi quên.

 29. Trần Thiềm says:

  Đọc rồi. Đọc lại lần nữa để học cách viết của tác giả. Không đao to búa lớn. Không dùng từ “mạnh”, thậm chí không cần nói trực diện “cái gì” mà càng đọc càng thấm thía, ai cũng hiểu…”cái gì” mà bài viết muốn chuyển tải.

 30. Minh Đức says:

  Khi đầu tư vào một mã cổ phiếu nào đó thì người ta hy vọng và tin tưởng là mã đó sẽ lên. Sau một thời gian nhất định, mã đó đã không lên mà lại còn đi xuống thì nhà đầu tư để bảo toàn vốn phải bắt buộc bán nó đi và chuyển sang mã khác.
  Trường hợp TĐ đóng cửa ĐSQ cửa họ tại VN có lẽ cũng không nằm ngoài những logic đó.
  Họ đã giúp VN rất nhiều trong hơn 40 năm qua thì các còm sĩ cũng đã nêu đủ. Cái họ nhận được gì từ những giúp đỡ rất hào phóng của họ. Hiện tại quan hệ thương mại hai nước có lẽ ở mức rất khiêm tốn. Các giá trị mà họ theo đuổi và cổ vũ ở VN thì hầu như sau bao nhiêu cố gắng của họ vẫn là những số không to tướng. Họ cố giúp VN minh bạch và chống tham nhũng thì kết quả nhận được nếu theo tổ chức minh bạch thế giới xếp hạng thì VN ngày càng tệ hơn. Bộ ngoại giao TĐ sẽ giải trình trước quốc hội TĐ thế nào về kết quả của những đầu tư hào phóng kia? Một chính phủ biết trân trọng tiền đóng thuế của dân sẽ không thể làm khác.
  Nếu chúng ta có một người anh, em cần phải giúp đỡ với hy vọng rằng người đó sẽ thoát nghèo. Nhưng sau nhiều năm giúp đỡ gia đình đó chẳng thấy khá hơn gì cả. Con cái họ vẫn thất học và lam lũ, riêng người bố thì tối ngày say xỉn và vẫn hành hạ vợ con như trước đây. Chắc chắn chúng ta cũng phải nghĩ đến chuyện có tiếp tục giúp đỡ tiền cho người bố tiếp tục uống rược và bạc đãi vợ con họ tiếp không.
  Chỉ hy vọng qua sự việc này chính phủ cũng như người dân VN bình tâm nghĩ lại. Bạn tốt như bậy tại sao bạn lại bõ ta đi???

 31. Duc says:

  Diện tích ĐSQ Thụy Điển tại Hà Nội khá khiêm tốn nhưng những gì họ đã ( có sẽ không?) dành cho chúng ta thì hoàn toàn không như vậy. Ngày nào em cũng đi làm qua đường Kim Mã, đứng chờ đèn đỏ ngay bên hông trái của ĐSQ. Tới đây sẽ vẫn làm vậy, nhưng lòng sẽ không nhẹ được như xưa.

  Hình như mất người yêu thì thời gian sẽ giúp tìm người mới nhưng mất bạn tốt ta sẽ cả đời thấy đau.

 32. dangminhlien says:

  dangminhlien says:
  December 25, 2010 at 5:34 pm
  Bác HM ơi:
  Nên sửa hoặc bỏ câu này: dẫu thế nào chăng nữa thì chúng ta đã mất một người bạn tốt nhất
  Vì qua tin tức, thấy việc đóng cửa sứ quán ( ở 5, 6 nước) chắc chỉ là tạm thời khi quá bí tiền
  Mặt khác các quan hệ khác vẫn giữ nguyên chứ có gì mà mất

  15 i Đánh giá comment

  Reply
  Hiệu Minh says:
  December 25, 2010 at 8:39 pm
  Họ đóng cửa SQ thì có nhiều hệ lụy, kể cả thương mại và kinh tế. Chưa nói đến những điều không ai nói tiện nói ra.

  Có lẽ vì thế mà ko sửa, quyết tâm không cắt như bác cắt phim…

  “Tình hình này cho thấy rõ: dưới bảo, trên không nghe rồi!
  Cho nên: trên bảo dưới cũng … no nghe ”

  Heheeee….!

 33. Người Quan sát says:

  Ta nghe ABBA và Happy New Year nhé

 34. Thứ dân says:

  Cám ơn bác Cao Bồi Dễ Thương. Có lẽ, người dân TĐ không muốn phung phí tiền bạc một cách vô ích giống như một bác sĩ kê đơn, phát thuốc ( không phải bán thuốc) cho con bịnh nặng. Nhưng bệnh nhân kia không muốn uống thuốc trị bịnh nên vị BS bèn ngân nga câu: ” Il faut partir sans un adieu ” ( Ra đi không lời từ biệt ).
  Chúc bác Cao Bồi một năm mới tràn đầy hạnh phúc.

  • nicecowboy says:

   Bắt chước chủ blog, xin được nói vơi bac TD là : Mét xì bố cu , vì lời chúc của bác. Đồng thời NCB cũng xin chúc : đờ xêm quýts tú dù. Hihi.

   P/S : ah quên, phải thêm ; tú chủ nhà en ơn còm sĩ.

 35. Thứ dân says:

  Nhân đọc comm cuả ANDT xong xin có tiếp mấy câu hỏi. Thử rà soát lại, trong suốt 40 năm qua, với các CT viện trợ, TĐ đã thu được lợi gì khi giúp đỡ đất nước VN ? Họ đã đem đến những tai họa hay lợi ích cho người dân VN ? Họ đã khai thác được những tài nguyên gì ở VN, hoặc đã đem được những gì từ VN về cho đất nước họ ? Ngược lại, VN đã giúp ích được gì cho họ? Phải chăng người VN quá giỏi nên TĐ cần thu hút nhân tài về cho họ? Hay nền văn hoá VN có thể ảnh hưởng đến nền văn hoá bản địa nên họ phải đóng cửa sứ quán ? … Và cuối cùng, có cần thiết phải đẩy đi quá xa so với bản chất cuả sự việc như ANDT đặt ra ?
  Nhân đây cũng xin bác Cao Bồi Dễ Thương ( không biết thương có dễ ? nhưng không phải là dê có thưởng đâu nha ) giải thích dùm chủ nghiã dân túy là gì, theo như ANDT có viết lại lời của BT ngoại giao TĐ cho rằng việc cắt gỉam tài chính là do những người theo chủ nghĩa dân túy trong QH quyết định ?

  • nicecowboy says:

   Cao bồi không phải là chính trị gia, không dám mua rìu qua mắt thợ, tuy nhiên bạn TD đã gọi đúng tên mình, thì không dám làm ngơ, mà cố gắng trả lời đơn giản dễ hiểu theo suy nghĩ của mình.

   Chủ nghĩa dân túy (populist), các bạn thấy có nguồn gốc từ popular (phổ thông, phổ biến, thuộc về đa số người) . Có thể nói những nhà chính trị này, chưa đến nổi là những kẻ mị dân (dôi trá dân), nhưng cũng không thể gọi là những nhà dân chủ chân chính . Họ thu phục nhân tâm, không phải bằng những chính sách kinh tế xã hội … cụ thể rõ rang, mà chủ yếu là viện vào đạo lý của số đông, thỏa mãn tâm lý của khối đa số quần chúng nhân dân . Do đó, phần lớn các nhà chính trị theo chủ nghĩa dân túy có khả năng hùng biện, sức lôi cuốn và tinh thần can đảm, đôi khi có cá tính rất mạnh, như chuyên chế chẳng hạn. Họ thường xuất thân từ quân đội. Trich thêm : “Họ không tranh luận về tính ưu việt của chủ nghĩa dân túy so với thị trường tự do. Họ không tuyên bố theo chủ nghĩa Marx. Thông điệp kinh tế của họ là một bài hùng biện đơn giản, được gia giảm bằng các từ ngữ như “bóc lột”, “công lý” và “cải cách ruộng đất” mà không phải bằng các từ ngữ như “GDP” hoặc “năng suất”” (Alan Greenspan, Kỷ nguyên Hỗn loạn, NXB Trẻ, 2008).

   Những nơi mà có sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc, nơi mà lòng thu hận giai cấp dâng cao, bất mản xã hội sâu rộng, nhưng trình độ dân trí chưa cao, khi người dân chỉ có tâm lý muốn phá bỏ tất cả (mà chưa biết sau đó xây dựng lại như thế nào ? theo hình mẫu nào ? ai xây ? đủ điều kiện xâ lại hay không ? có tốt đẹp hơn không ? ….) chính là nơi lý tưởng nhất để những nhà chính trị dân túy xuất hiện, chủ nghĩa dân túy thành công, nắm chính quyền.

 36. Hoai Huong says:

  HH khi nghe Bà Phương Nga- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN thông báo DSQ Thụy Điển đóng cửa, ngừng hoạt động, tự dưng thấy buồn và thấy cảm giác hình như VN đang (hay đã) đánh mất một điều gì đó trong tình bạn với đất nước này.

  HH biết về đất nước Thụy Điển khi còn nhỏ, nhưng cũng chỉ mang trong suy nghĩ là một miền đất châu Âu rất đẹp. Lớn lên, lại có dịp đi sang đó, và khi này thì cảm xúc với Thụy Điển không chỉ là cảnh thiên nhiên mà còn là âm nhạc với sứ giả là ban nhạc ABBA lừng danh. HH đã thuộc rất nhiều ca khúc của ABBA và cũng mua rất nhiều đĩa hát của ban nhạc này. Tên các ca khúc của họ có gì đó thật lãng mạn mà cũng thật “Đời”, có thể khiến cho con ngưòi tin vào những điều tốt đẹp, cảm thông với tất cả những số phận.

  Ngoài ca khúc “Happy New Year” trở thành “nhạc hiệu” đón mừng năm mới của cả thế giới- thực sự là một câu chuyện đời rất cảm động của một số phận con người, nhưng không hề buồn bã mà là niềm tin hy vọng vào tương lai. ABBA còn nhiều ca khúc rất hay mà HH thích như: Lay all your love on me, The Winner takes it all, I have a Dream, S.O.S, Monney Monney Monney, Dancing Queen…

  Quay trở lại việc ĐSQ Thụy Điển đóng cửa, HH với bản tính tò mò, không thể thỏa mãn với lời giải thích ngắn gọn của bà Phương Nga, và thử lục lại trong các vấn đề ngoại giao lâu nay của VN….Và đã phát hiện ra, nhưng không thể nói ra công khai ở blog của HM được. Nếu ai quan tâm vấn đề này, thì hãy thử suy nghĩ kỹ sẽ ra ngay.. Đúng như trong chuyện quan hệ ngoại giao: Nói zdậy mà hổng phải zdậy, mà tệ hơn zdậy…

  Thụy Điển là một đất nước xinh đẹp, và rất ấp áp tình người. Đến đất nước này, xưng là người VN, bạn sẽ nhận được những ánh nhìn trìu mến, cảm thông và nhất là rất thân tình, có thể làm bạn cảm thấy hình như họ là người thân của mình.-Điều này rất hiếm có nếu bạn đi sang các quốc gia khác ở châu Âu hay Mỹ và ngay cả một số quốc gia châu Á khác.

  Một người bạn như thế mà phải chọn lựa VN trong số vài quốc gia để đóng của ĐSQ thì không phải là không có lý do.

 37. Hải Hoành says:

  Bài rất hay nhưng có lẽ những cái đầu cần suy nghĩ nhất về sự kiện này sẽ vẫn cứ như đầu con đà điểu; không hiểu hoặc giả bộ không hiểu ý nghĩa của sự kiện làm chúng ta vô cùng đau lòng này. Trước đó đã có sự kiện Vietnamnet bị kỷ luật về việc đưa tin “Cảnh sát đứng đầu tham nhũng” và sau đó một số chức sắc lên tiếng năm qua tham nhũng có giảm … Thật là lạc lõng. Người Nga có câu: Một bạn cũ bằng 3 bạn mới. Một bạn cũ tự nguyện bỏ ta đi mà ta không suy ngẫm gì thì kể cũng lạ. Mới chỉ có blog Hiệu Minh viết về chuyện này thôi. Đáng buồn cho trí thông minh của người Việt. Và thấy rõ hơn sự nhạy cảm của Hiệu Minh. Không phải vì anh ở xứ sở khác VN đấy chứ?

 38. tính vào thăm nhà bác Cua mà mấy bữa nay bận rộn chương trình GS, tới sáng nay mới bò vào được… khi báo đăng tải tin về đại sứ quán Thụy Điển, Chuột xem lướt qua rồi thôi, nhưng vừa vào blog ông đại sứ vài giây, đọc 1-2 dòng đầu đã chảy nước mắt… thật là buồn

 39. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Nếu cứ khăng khăng mắm tôm của ta ngon hơn cheese của Thụy Điển, thì một lúc nào đó, người ta sẽ bịt mũi bỏ đi.@HM

  Đây là bài toán có nhiều ẩn số, chứ không phải chỉ một ẩn số giản đơn là sự thất bại của qui trình để biến “mắm tôm” thành “phó mát”.

  It becomes necessary to ask why us, why there, why now and for who’s purpose

  Những câu hỏi được đặt ra là:
  Why us? Tại sao VN nằm trong danh sách 5 nước bị đóng cửa toà đại sứ Thụy Điển? Đại sứ quán là rất quan trọng khi nói đến mối quan hệ nước ngoài. Đóng cửa đại sứ quán Thụy Điển ở VN có ảnh hưởng gì đến mối quan hệ hợp tác đầu tư, quan hệ viện trợ??? …

  Why there? Nếu nói rằng việc Thụy Điển đóng cửa đại sứ quán của mình ở Argentina, Belgium, Vietnam, Malaysia and Angola, do những khó khăn về ngân sách cắt giảm 300 triệu kronor (43,7 triệu USD) kinh phí cho các văn phòng chính phủ, thì tại sao Tại châu Âu, Thụy Điển có kế hoạch chi tiêu cho việc nâng cấp đại sứ quán hiện có ở Pristina (Kosovo), Tbilisi (Georgia), Chisinau (Moldova) và Tirana (Albania).

  Ngoài ra, Thụy Điển sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở Tây Phi bằng cách mở rộng đại sứ quán hiện có ở Bamako (Mali), Ouagadougou (Burkina Faso) và Monrovia (Liberia).

  cơ quan chuyên mục cũng sẽ được nâng cấp lên đại sứ quán tại Kigali (Rwanda), La Paz (Bolivia) và Phnom Penh (Campuchia).

  Nâng cấp đại sứ quán là một phần của quá trình hỗ trợ thực hiện các khoản đóng góp hỗ trợ của Thụy Điển tài trợ phát triển ở các nước mà chúng ta tiến hành hợp tác phát triển lâu dài” Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Quốc tế Gunilla Carlsson đã phát biểu như vậy.
  Tại sao có một sự nghịch lý như thế? phần sau sẽ giải đáp.

  Why now and Who’s purpose? Tại sao bây giờ và phục vụ cho mục đích của ai? Viết trên mạng xã hội Twitter hôm 9.12, ông Carl Bildt, bộ trưởng ngoại giao TĐ cho hay: “Những người theo chủ nghĩa dân túy trong quốc hội đã quyết định cắt giảm nguồn tài chính cho bộ ngoại giao. Giờ chúng ta phải đóng cửa một số đại sứ quán ở nước ngoài. Cực kỳ dại dột”.

  Hãy nhớ rằng Carl Bildt là thành viên nước ngoài duy nhất được mời ngồi vào hội đồng quản trị hàng đầu của Rand Corporation của Mỹ để cố vấn cho tổ hợp công nghiệp quân sự này.

  Khi bạn nhìn vào tên của các đại sứ quán đang được nâng cấp bạn có suy nghĩ gì không? Như chúng ta biết đại sứ quán cũng là nguồn của các hoạt động bí mật và gián điệp.

  Kosovo / Châu Âu … Các tuyến đường ống và bondsteel trại

  Bolivia … Tổng thống cánh tả gần đây đã không còn hợp tác với DEA / CIA của Mỹ trong những hoạt động bí mật, mà ông đang ủng hộ mạnh mẽ của cuộc cách mạng Bolivarian Venezuela Hugo Chavez đang tìm cách thoát Mỹ.

  Liberia / Tây Phi … gần đây cuộc nổi dậy của người Hồi giáo và mối đe dọa cho dầu khí và một số cơ sở chiến lược của người Mỹ ở châu Phi

  Georgia … lợi ích chiến lược của Mỹ là một phần của cuộc cách mạng màu, thoát Nga, đang xây dựng nền dân chủ và là ứng cử viên vào khối Đại Tây Dương Nato.

  Thêm vào đó, Một điều không thể chối cãi rằng làm gì thì làm thì TĐ (và bất cứ quốc gia nào) cũng đặc quyền lợi đất nước, dân tộc mình lên trên hết. Việc duy trì Đại sứ quán Thụy Điển ở tất cả các nơi trên thế giới đã thúc đẩy người nhập cư và dân số tăng trưởng? Do nhiều nguyên nhân, hiện rất ít những cha mẹ người Thụy Điển có nhiều hơn hai con. Có phải là việc cắt giảm đại sứ quán ở những nướcn đang phát triển là muốn bảo vệ tiếng mẹ đẻ, văn hóa bản xứ, lịch sử tự nhiên, và các loại thuế có nguồn gốc của người TĐ và hạn chế việc nhập cư từ các nước thế giới thứ ba?

  Đại sứ quán là rất quan trọng khi nói đến mối quan hệ nước ngoài. Đóng cửa các đại sứ quán một là như đóng cửa các mối quan hệ nước ngoài ..
  Tại sao Carl Bidt không cắt giảm ngân sách hoạt động của các đại sứ quán thay vì đóng cửa các đại sứ quán. Có phải chăng đây là một động lực chính trị?. Carl Bidt muốn xây dựng một hình ảnh tốt cho một tham vọng chính trị tương lai?.

  Trên đây là một số ý tưởng được nêu ra cho một cuộc động não chung. Dĩ nhiên là chúng chưa hoàn toàn đúng. Cho nên tại hạ vẫn mong chờ những góc nhìn khác của các còm sĩ, đặc biệt là các đại còm sĩ như Gã Cao Bồi Lương Thiện, KD, gã Say, NQĐ HN, QV…v.v.. Ciao!:) 😀 😉
  Ai Nghĩ Dùm Tôi

  • Huong says:

   Cảm ơn bài còm của bạn ANDT, rất nhiều thông tin. Có một điểm (nhỏ) chưa hiểu lắm: ở trên ANDT trích nguyên văn ông BT Carl Bidt cho rằng “Cực kỳ dại dột” (vì đã đóng cửa một số ĐSQ). Câu dưới thì ANDT đặt câu hỏi “Tại sao Carl Bidt không cắt giảm ngân sách hoạt động của các đại sứ quán thay vì đóng cửa các đại sứ quán. Có phải chăng đây là một động lực chính trị?. Carl Bidt muốn xây dựng một hình ảnh tốt cho một tham vọng chính trị tương lai?”
   Vậy là sao? ANDT giải thích dùm tôi chút nhé.

   • nicecowboy says:

    Còm này của bác ANDT có nhiều thông tin thêm để mọi người tham khảo . Tuy nhiên có vài bạn còn thắc mắc (Thứ dân , Hương,… kể cả Cao bồi !) vì trong mớ thông tin đó, không rõ tác giả hàm chứa thông điệp gì ? Hơi khó hiểu, thậm chí như bạn Hương đã viết : vậy là sao ? vì có vẻ như đoạn đầu và cuối về ông Carl Bidt không được nhất quán lắm, hơi mâu thuẫn. Phải chi ANDT sắp xếp lại ý tưởng cho mạch lạc, nêu ra quan điểm rõ ràng, thay vì chỉ là mớ thông tin như trên.

 40. Hanoian says:

  Day thuc su la mot cu gianh manh vao ngoai giao VN. Neu cat giam ngan sach thi TD co the cat giam cac chuong trinh vien tro, nhung dong cua DSQ thi that la thiet thoi lon cho ngoai giao nhan dan. Thay dan mang phat dong chien dich ung ho Uyen Linh trom nghi sao khong ai phat dong chien dich phan doi quyet dinh nay cua chinh phu TD.
  Xem phat bieu cua nguoi phat ngon bo ngoai giao cua TD, Fredrik Malm, thi thay van con cai nhin khác về chế độ ta, moi thay doi dau co the dien ra mot som mot chieu, cuoi cung nguoi dan van la nguoi chiu thiet
  http://www.thelocal.se/27618/20100705/
  http://www.fredrikmalm.org/2010/07/05/vansterpartiet-slussar-skattemedel-till-diktaturer/

 41. Thứ dân says:

  Bài viết “sua” quá, bác HM khéo ví von. Hình như đâu đó có bài viết nói về việc TQ sẽ chỉ có 2 người bạn thân nhất, khi tác giả giả sử nếu chiến tranh xảy ra cho TQ. Và cũng theo bài viết, trong 2 người bạn cuả TQ lại không có VN cho dù 2 quốc gia đã và đang”vừa là đồng chí vừa là anh em”hoặc 16 chữ vàng chữ bạc gì đó. Một câu hỏi tương tự, không biết khi có biến, VN có được bao nhiêu bạn thân để bênh vực mình và trong số đó có ông anh”núi liền núi, sông liền sông” kia không? Nhưng chắc có lẽ Thụy Điển sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên lên tiếng bênh vực cho VN. Nói cho chính xác, Thụy Điển sẽ đứng hẵn về phiá người dân VN vì họ biết người dân VN xứng đáng được hưởng những ưu ái đó cho dù một số nhỏ nhoi người VN nào đó đã thờ ơ với những việc làm đầy thiện chí cuả Thụy Điển cho đất nước VN. Có lẽ, không người dân VN nào không biết những tình cảm sâu nặng mà Thụy Điển đã dành cho họ suốt 40 năm qua dù giữa 2 quốc gia chưa từng hiện hữu 16 chữ vàng hoặc những lời cam kết “đao to buá lớn” giữa lãnh đạo 2 nước. Xin được cám ơn những gì Thụy Điển đã làm cho đất nước VN.

  • Hiệu Minh says:

   Trời Cancun bỗng như sắp đổ mưa, Cua vội chui tụt vào hang và re-com

   Chúng ta hãy làm như bác Thứ Dân, nhân dịp này gửi lời cảm ơn Thụy Điển đã đứng về chúng ta trong 40 năm qua.

 42. Hiệu Minh says:

  Cảm ơn các bạn đã vào đây, đọc và comment. Thật là thú vị khi bài viết được sự quan tâm của bạn đọc gần xa. Chữ Patent đã được chỉnh cho đúng. Cảm ơn các bạn đã chỉ ra lỗi…của người đánh máy.

  Tổng Cua đang du hý bên Cancun (Mexico) nên ít có điều kiện vào blog và re-com. Mong các bạn comment và giữ gìn tone hòa khí và xây dựng cho blog.

  Chúc các bạn đón những ngày lễ vui vẻ.

  • Quý Vũ says:

   Làm Tổng Cua sướng thế, bạn đọc thì toét mắt còm, tổng… bỏ nhà đi chơi…

   Chắc thế nào bác HM cũng đến Chichen Itza, có hình đẹp, bác “xào” cho một món để mọi người thưởng lãm dịp cuối năm, còn để biết thêm một nước cận kề chú Sam họ phát triển thế nào.

   Mùi của ẩm thực Mexico quả là đặc trưng bác nhỉ.

 43. dangminhlien says:

  Bác HM ơi:
  Nên sửa hoặc bỏ câu này: dẫu thế nào chăng nữa thì chúng ta đã mất một người bạn tốt nhất
  Vì qua tin tức, thấy việc đóng cửa sứ quán ( ở 5, 6 nước) chắc chỉ là tạm thời khi quá bí tiền
  Mặt khác các quan hệ khác vẫn giữ nguyên chứ có gì mà mất

  • Hiệu Minh says:

   Họ đóng cửa SQ thì có nhiều hệ lụy, kể cả thương mại và kinh tế. Chưa nói đến những điều không ai nói tiện nói ra.

   Có lẽ vì thế mà ko sửa, quyết tâm không cắt như bác cắt phim…

 44. Nhat Dinh says:

  Các nước Bắc Âu toàn thế thôi, thiếu tiền là đóng cửa sứ quán ở nước ngoài. Nhưng khi chọn sứ quán để đóng cửa thì có áp lực từ các đảng phái khác nhau. Lần này ta đứng cùng với Mã, Argentina, Bỉ, Angola thì cũng không kém lắm. Hãy chấp nhận ta là nước có thứ bậc thấp về thương mại, thị trường nhỏ bé, hàng hóa toàn thứ có thể thay thế được. Đừng tự huyễn hoặc “vị thế ngày càng tăng”, ngoài vị thế trong làng “trồng cỏ” thế giới.
  Thời Bãi Bằng ta sống qua được bộ phim “Một đất nước không thể hợp tác” là may lắm rồi. Hồi đó đấy là nhà máy hiện đại cỡ Đông Nam Á mà bây giờ so sản phẩm của Bãi Bằng với giấy Thái, Indo thì chỉ còn nước đâm đầu vào cột mà chết quách đi cho rồi. Ta chẳng làm gì ngoài việc CCCP thì cái nhà máy nó cũng lạc hậu dần đi là đương nhiên.

  • Hiệu Minh says:

   Nhớ lại bộ phim “Một đất nước không thể hợp tác” mà thấy nhói trong tim. Các bạn ấy vẫn ở lại sau 30 năm rồi mới ra đi. Còn ai thủy chung hơn thế.

 45. người qua đường HN says:

  Xin giải oan cho Mắm tôm hay Cheese :
  “Có người nói, Thụy Điển giúp Việt Nam về minh bạch và chống tham nhũng cũng khó như bắt dân ta ăn cheese. Có vị quan bên phía ta còn thách, đem mắm tôm cho dân Bắc Âu, liệu họ có dám ăn không?”
  Có gì đó không ổn khi ta liên hệ giữa Mắm tôm, Cheese vơi Minh bạch, Tham nhũng ,với Dân ta và Dân Bắc Âu!
  1. Tham nhũng và sự không minh bạch, mạo danh dân tộc quốc gia luôn là thuộc tính của một bộ máy và tổ chức lợi quyền. Nó chẳng có liên quan gì tới người dân khi họ không có quyền lựa chọn chính quyền hay thể chế .
  2. Tham nhũng và không minh bạch luôn cản trở sự hình thành một xã hội tự do dân chủ, một xã hội công dân mà ở đó không có bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào được đứng trên hay đứng ngoài pháp luật.
  3. Từ đó ( điều 1&2) có thể rút ra, tham nhũng và không minh bạch không liên quan dến người dân và các món ăn truyền thống của họ dù là Cheese hay Mắm tôm! Nó chỉ liên quan đến bộ máy và tổ chức lợi quyền của một xã hội mà ở đó họ tự cho mình cái quyền đứng trên luật pháp!

  • nicecowboy says:

   Đồng ý với ngưởi qua đường HN, nhưng xin trình bày lại cách khác như sau :

   – câu giả thiết (1) : Minh bạch & không tham nhũng trong nền chính trị ở Thụy Điển , được ví von như là Phô mát của họ
   – câu giả thiết (2) : Thụy điển thích phó mát , VN thích mắm tôm. không thể ép VN phải thich pho mát như Thụy điển
   – Kềt luận (3) : vì thế không thể buộc VN phải minh bạch, chống tham nhũng như Thụy điển được .

   Câu nói của vị quan phía bên ta (như trong entry này và người qua đường trích lại ở trong còm) nếu viết lại cho mạch lạc là một dạng tam đoạn luận như trên. Vị quan đó lập luận bằng cách so sánh như thế thoạt trông thì có vẻ logic, để biện minh cho lý do tại sao xã hội VN vẫn còn chưa minh bạch và tham nhũng !

   Nếu xem kỹ thì đó là một dạng ngụy biện, vì kết luận 3 chỉ đúng khi cả giả thiết 1 và 2 đều phải đúng. Nhưng thật ra, giả thiết 1 không đúng khi ví von chuyện minh bạch và chống tham nhũng trong xã hội, như là phô mát . Về mặt chính trị :Minh bạch và chống tham nhũng là một tiêu chuẩn tốt đẹp, cần thiết phổ biến cho tất cả mọi xã hội, trong mọi thời đại. Trong lúc phó mát (hay mắm rôm) chỉ là một món đặc trưng rfiêng có trong văn hóa ẩm thực của một dân tộc, không có tính phổ quát cho toàn thế giới.

   Vì thế xem việc minh bạch, chống tham nhũng như là pho mát là rất gượng gạo. Từ cái gượng gạo này, mới có kiểu lập luận như trên, để dẫn đến kết luận rất sai trái là đừng đỏi hỏi VN phải minh bạch, chống tham nhũng như Thụy Điển.

   • Huong says:

    Thêm giả thiết 2 ‘phẩy’: “mắm tôm” được ví như là tham nhũng và không minh bạch, nên ‘pho mát’ phải ra đi 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Cái hay ở chỗ là sự so sánh khập khiễng. Nếu ai hiểu kỹ thì thấy mấy món này vẫn có thể thưởng thức một cách ngon lành.

  • Hiệu Minh says:

   Cả mắm tôm và cheese đều không có lỗi, lỗi ở người thưởng thức và quảng cáo nó.

 46. Anh Kiệt says:

  Cảm giác chung của em người Thụy Điển thật đôn hậu. Tin ĐSQ Thụy Điển đóng cửa là một tin cực kỳ buồn những ngày cuối năm này. . Đọc bài bác HM lại càng da diết buồn. Đúng là trong ngoại giao chẳng biết cụ thể là gì, nhiều việc “nói vậy mà không phải vậy”. Em cũng không tin rằng đâu chỉ vì cắt giảm ngân sách. Và sao mình lại là 1 trong 5 nước bị cắt giảm sứ quán? Buồn quá là buồn, tiếc quá là tiếc.

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với AK. Họ là dân tộc mấy trăm năm nay sống trong hòa bình. Họ sẵn sàng đứng về phía nhân dân phải chịu khổ nạn chiến tranh.

 47. Nguyễn Anh Dũng says:

  Ban nhạc ABBA của Thụy Điển 30 năm trước đây có bài hát mà cho đến ngày nay cứ dịp Tết đến là người dân Việt trong nước lại được nghe lại. Đó là “Happy new year”. Không hiểu Tết năm nay có còn được nghe lại không? Nội dung bài hát cũng đủ để nhắc lại chúng ta nhìn nhận về quá khứ của mình?

  • Hiệu Minh says:

   Bản nhạc ABBA ấy vượt qua tầm thời đại, nên sẽ sống mãi với thời gian. Chúng ta sẽ được nghe lại dù cách này hay cách khác.

 48. người qua đường HN says:

  Cũng chẳng nên buồn và đổ tội cho “Mắm tôm” VN.
  Mắm tôm có từ bao đời, ngay từ khi VN chưa biết đến Thụy điển và món phomat nổi tiếng của nó và Thụy điển chưa hề biết VN và món mắm tôm nổi tiếng.
  Cái việc Thụy điiển đóng của ĐSQ có thể có nhiều nguyên nhân, nhưn
  -nếu VN có vai trò quan trọng , tích cực và thuyết phục hơn trong đường lối đối ngoại của TĐ
  -; nếu VN không có thứ hạng về nạn tham nhũng; nếu VN không có Vinashine ….

  Suy cho cùng, chừng nào chưa bỏ được chữ nếu kia thì quyết định của T:
  -há chẳng giúp VN nhìn rõ về mình hơn sao,
  -há chẳng là một điều tốt sao ,
  Nếu VN muốn thực sự phát triển và hội nhập với các nền văn minh thế giới!
  Và điều cuối cùng này há chẳng tốt cho mọi người dân VN!

 49. Kim Bang says:

  “Chưa ai cấp pattern (bản quyền) cho mắm tôm Việt Nam. Vì thế, ăn mắm tôm hay bị đau bụng”

  Bat gio bac HM chut choi: Patent chu khong phai la pattern, va no la bang phat minh sang che chu khong phai la ban quyen (copy right). Hehe.

  Chuc bac Nam moi thang loi moi.

 50. Quý Vũ says:

  Người quân tử mất đi bạn tốt còn ray rứt gấp bội lần khi phải đối phó việc có thêm một kẻ thù.

  • Hiệu Minh says:

   Khi những người yêu nhau phải chia đôi ngả.

   Nhớ câu thơ của Tế Hanh

   Con đường hai chúng ta đi
   Em không trở lại anh thì cũng không
   Đầu đường chỉ có hàng thông
   Nghiêng đầu trước gió ngóng trông người về.

 51. Nỗi đau này không của riêng ai.
  Việt Nam ơi!

 52. qx says:

  – Chắc Thụy Điển để lại mỗi cái lãnh sự quán ở Sài Gòn.

  Chưa ai cấp pattern (bản quyền) cho mắm tôm Việt Nam.
  Bác HM mistype chữ patent.

  qx

  • Hiệu Minh says:

   Bác QX ni đọc kỹ quá…

   • qx says:

    Dạ bác 🙂

    Nhưng iem mới đọc lần nữa, vẫn cần patent bác HM quơi 🙂

    Note:
    Nhưng cái đó chỉ là tiểu tiết, văn bác vẫn cứ như túy quyền ấy, khéo ghê.

 53. Thùy Dương says:

  Ý TD là đang buồn ngủ lại gặp chiếu đẹp. Hì hì !Cám ơn anh HM!

 54. Thùy Dương says:

  Cái hình ảnh cheese, mắm tôm và những lập luận của anh Hiệu Minh là thỏa đáng. Một tin buồn cuối năm đây. Mấy ngày nay đọc báo TD cũng thấy sốc, vì lạ quá, nhưng thật khó lí giải. TD có gọi điện thoại hỏi thăm đứa bạn đồng nghiệp cũ bây giờ làm thư kí cho ĐSQ Thụy Điển, nó cũng bị bất ngờ vì tin đến giờ chót. Cô bạn cũng buồn nhưng không lo thất nghiêp lắm vì sang 2011 có thể nghỉ được rồi. Đang buồn ngủ lại có chiếu…Cám ơn anh HM đã viết bài này.

 55. Nguyễn Vĩnh says:

  Tác giả bài viết thật cừ thật giỏi. Cứ tưng tửng kể, kể chuyện và dẫn chứng… Lời lẽ nhẹ nhàng, và cần thì châm nhẹ một tí, hài hước đủ có duyên. Thế rồi đùng đến cái kết, Một Câu Hỏi Lớn – một thứ Loại Suy, Cân Nhắc và Tự Hỏi … khăng khăng mãi cái mình hơn mình đúng (mắm tôm chứ không phải phó mát), ừ được, nhưng “người ta sẽ bịt mũi bỏ đi” đấy, chứ sao?! Viết thế thì Giỏi thiệt, anh HM à.

 56. Hàn Thủy says:

  Một bài viết xuất sắc.Xin ngợi khen anh Hiệu Minh.

 57. trancuong says:

  Hãy cho tôi biết bạn anh là ai , tôi sẽ cho biết anh là người như thế nào . Bạn tốt chẳng chơi , toàn chơi đồ đểu .Chán

 58. NguoiyeuThuydien says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh vì bài viết của anh thực sự cảm động. Là một người đã gắn bó gần 20 năm trong khu nhà mái đỏ tường đỏ mà mỗi lần anh đi qua Núi Trúc vẫn ngước nhìn, như những người VN hiểu biết khác khi cảm nhận được lý do đích thực của sự ra đi này của Thụy Điển, sẽ thấy thật sự tiếc nuối vì người ta đã không thể nhận biết người bạn nào là người bạn chân thành và chung thủy nhất. Nếu nhìn lại suốt 40 năm quan hệ Việt nam và Thụy Điển, những năm tháng chiến tranh ác liệt và cấm vận với một miếng khi đói và một gói khi no và nhìn lại mấy năm gần đây, khi ODA và FDI ào ào vào Việt nam, nhìn lại mối quan hệ này, tôi chợt nhớ đến câu nói của các Cụ nhà ta: “Còn rượu, còn tiền, còn tình bạn. Hết tiền hết rượu, hết ông tôi”
  Thật là chua chát phải không anh?
  Chúc anh và gia đình một mùa Giáng Sinh vui vẻ và hạnh phúc !

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nhớ trên BBC tiếng Việt có lời phát biểu của Đs Thụy Điển nói về nỗi lo cho những cán bộ công tác tại số 2 Núi Trúc. Hy vọng các anh chị làm chủ được sự thay đổi trong nghề nghiệp của mình.

   Mỗi khi phải đổi việc có nhiều thách thức. Tuy nhiên, ai làm chủ được sự thay đổi lại có tương lai tốt hơn. Mình từng đổi việc vài lần và thấy là mỗi lần đổi hơi vất vả một chút, nhưng sau đó lại thấy sự thay việc đó lại tốt hơn cho mình.

   Anh/chị đã làm tại đó 20 năm thì sự gắn bó rất sâu nặng. Tôi tin các bạn Thụy Điển không bao giờ quên các bạn như họ đã gắn bó với VN hơn 40 năm qua.

   Chúc anh/chị đón Giáng Sinh và năm mới an lành.

  • Người Quan sát says:

   Tôi không đồng ý với Nguoiyeuthuydien lắm. Có dự án xây dựng khách sạn ở công viên Thống nhất bị báo chí lên án thì một bác bên HN chả nhắc nhở rằng, chúng ta cần sống cho tình nghĩa vì TĐ từng ủng hộ VN trong chiến tranh…

   Họ vẫn nhớ ơn theo cách của họ mà.

 59. sam do says:

  Bac IT Vit o My sua lai patent thay vi pattern nhe.

 60. Vatinam + says:

  Chào cả nhà – Chúc Giáng Sinh vui vẻ !

 61. Huong says:

  Nếu đúng vì lí do kinh tế, chắc hẳn họ chỉ cắt ODA thôi. Nhưng đây lại cả ‘phần’ lãnh sự lẫn thương mại, nghĩa là cắt tiệt. Thật sự là quá khó bào chữa để cho ‘Mắm tôm’.

 62. Daqui says:

  Đọc bài này của anh Hiệu Minh tự nhiên DQ cứ thấy lòng mình buồn vô hạn . Lạ thật , cứ như là mình cũng vừa bị mất đi cái gì ấy !?
  Cảm ơn và chúc Chủ nhà chuẩn bị đón Năm Mới An Lành Ấm Áp !

 63. thachmi says:

  Buồn quá, anh Hiệu Minh ạ. Người ta giúp mình 40 năm không có kết quả gì- chán quá bỏ đi đó. Ai dại mãi được, Thằng Bờm mãi là thằng Bờm thôi.

%d bloggers like this: