Thế giới Đệ nhất động – Sơn Đoòng

Hang Ken. Ảnh: NatGeo.

Hồi tháng 5, đọc tin BBC về VN có hang động lớn nhất thế giới, tôi chỉ liếc qua.

Hôm nay, bác Bảo (Bernard Donge) vừa gửi đường link của tạp chí National Graphics thì tôi mới thực sự ngưỡng mộ về sự kỳ ảo của thiên nhiên tại Quảng Bình. Đành copy lại từng ảnh có Copyright (R) của NatGeo và làm thành một presentation gửi các bạn xem cho vui.

Nguyên văn trên BBC 

Ngày 01/05/09, các báo Anh như Daily Mail, Scotsman…đồng loạt đưa tin về việc tìm ra và đo đạc hang Sơn Đoòng, được cho là có độ cao 200 mét và rộng 150 mét, lớn hơn hang Deer Cave ở Malaysia. Hang Deer cao 100 mét, rộng 90 mét tại bang Sarawak, Malaysia vốn giữ kỷ lục thế giới cho tới nay.

Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cử đoàn thám hiểm do ông Howard Limbirt dẫn đầu đã làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội và người địa phương ở Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trong vòng 5 ngày.

Ông Adam Spillane được báo chí Anh trích lời nói:

“Đây thực sự là một hang có tầm vóc hết sức khác thường, và là một trong những phát hiện đa dạng nhất mà đoàn của Anh từng gặp.”

Theo báo chí Anh, hang Sơn Đoòng do ông Hồ Khanh, 40 tuổi, người địa phương phát hiện ra từ 1991.

Nhưng nay, nhờ công việc xác định các chi tiết địa chất và khoa học của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, hang được đưa ra để quốc tế công nhận.

Ông Spillane ghi nhận công lao của ông Hồ Khanh, người “dẫn cả nhóm vào hang, nơi chưa ai bên ngoài vùng này vào”.

Toàn bộ chiều dài lối ngầm vào hang Sơn Đoòng được tính vào khoảng 6,5 km.

Báo chí Việt Nam gọi ông Hồ Khanh, người xã Sơn Trạch là “Là người phát hiện ra hang động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới”.

Báo chí Anh thì gọi ông là “jungle man”-người đi rừng.

Ông Hồ Khanh cũng được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh trao cho quyền đặt tên cho các hang động này theo cách gọi địa phương trong tiếng Việt để đưa vào bản đồ hang động thế giới và hệ thống định vị toàn cầu.

Ông Hồ Khanh lấy tên địa phương đặt hang động mới là Sơn Đoòng và 11 hang động khác như Vực Cá Thau, động Long, hang Phong, hang Hùng, hang Thái Hoà… Đặc biệt, có một hang mang tên ông là hang Khanh.

Xin gửi vài hình ảnh về động Sơn Đoòng để bạn đọc xem và nhớ đi  du lịch vào dịp Tết nhé. Chúc các bạn vui.

PS. Tôi bận quá, không có thời gian dịch những chú thích bức ảnh. Bác nào có điều kiện, dịch và ném lên blog cho mọi người thưởng thức. Xin cảm ơn.

Nhấn vào link sau để xem Động Sơn Đoòng

Xem thêm: Việt Nam – Bài thơ bên sóng Biển Đông

Bài viết của Hoài Hương. Ảnh trong bài do tác giả cung cấp.

Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ

Nước Việt Nam ta mang dáng hình chữ “S”, hướng mặt đối diện biển Đông. Cả một dải đất cong cong trải dài từ Bắc xuống Nam, từ mũi Trà Cổ đến mũi Cà Mau, 3260km bờ biển được thiên nhiên ưu đãi ban tặng, đẹp như bức tranh nhiều dáng vẻ huyền ảo, thần tiên, cùng với tinh thần kiên cường của bao thế hệ ông cha đã xây dựng, giữ gìn, bảo vệ cho đất nước Việt ngàn đời vững bền bên bờ sóng.

Một cuộc hành trình theo dáng hình đất nước, men theo bờ sóng, Tổ quốc Việt Nam hiện lên như những tác phẩm thơ tuyệt đẹp, rung động bao trái tim, tâm hồn Việt và cả những người khách bốn phương mỗi khi dừng chân.

Quảng Ninh- Bài thơ biển Đông Bắc: Nét bút đầu tiên ông cha vẽ hình đất nước, mũi Trà Cổ như cái chấm nhỏ với bãi cát trắng mịn màng làm dịu lòng người. Một Hạ Long huyền thọai, di sản thiên nhiên thế giới, hàng ngàn đảo đá như mê cung của những câu chuyện thần thọai, trầm mặc in bóng xuống mặt nước màu ngọc bích, vẽ lên những bức tranh sơn thủy lung linh từ hàng triệu năm làm say đắm bất cứ ai. Vân Đồn, tiền đồn của miền Đông Bắc, thương cảng cổ xưa nhất của người Việt,là bảo tàng địa chất, bách thú, thảo viên cùng những làng chài ngàn năm tuổi.. Và Yên Tử với bao bí ẩn của núi non cùng Thiền phái Trúc Lâm của Hòang triều Trần hơn 7 thế kỷ trước cho những ai “hữu duyên” nói cười với mây.

Hải Phòng – Hải Tần phòng thủ: Thành phố bên bờ biển Đông, lá chắn vững vàng phía Đông bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa, hải cảng lớn của cả vùng phía Bắc giao thương với thế giới. Đảo Cát Bà, một trích đọan tuyệt đẹp của Hạ Long, đảo Bạch Long Vĩ nằm chơi vơi giữa Vịnh Bắc Bộ như một người lính biển kiêu hùng giữ bình yên khơi xa đất nước.Bán đảo Đồ Sơn với Hội Chọi Trâu huyền thọai biển tồn tại hàng thế kỷ.

Thái Bình: Vùng đất có những cánh đồng lúa vàng trĩu hạt, kho lúa của cả vùng châu thổ Bắc Bộ.Cảng Diêm Điền nổi tiếng từ mấy trăm năm trước đến nay vẫn mang những hạt muối trắng làm vị mặn cho cuộc đời. Và một bãi biển Đồng Châu đẹp hoang sơ nguyên thủy như cổ tích còn sót lại,đủ để làm nỗi nhớ một lần đến và khám phá.

Nam Định: Miền đất đẹp được Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong “Tứ bất tử” của người Việt Nam chọn làm nơi “hóa”, nơi phát tích Vương triều Trần- Vương triều cực thịnh của nước Việt phong kiến. Biển ở nơi đây như có phép màu Trời ban, đất Giao Thủy mỗi năm lại tiến ra biển cả trăm thước cùng những hệ sinh thái ngập mặn độc đáo,được Công ước Ramsar bảo vệ, miền đất này còn là “đất lành” làm nơi chim phương Bắc di trú trốn đông hàng năm.

Bãi tắm Hoàng Hậu ở Qui Nhơn

Ninh Bình: Kinh đô Đại Cồ Việt, cố đô Hoa Lư của triều Đinh-Lê, đặc biệt có dãy Tam Điệp, tuyến phòng thủ chiến lược thiên nhiên như tường thành án ngữ con đường thiên lý ra Bắc vào Nam. Khu rừng Cúc Phương như một thiên đường của kỳ hoa, dị thảo, chim muông kỳ bí từ thời thượng cổ. Và quần thể hang động do sóng nước biển khơi kiến tạo đẹp như tiên cảnh miền hạ giới với nhiều lâu đài đá lộng lẫy, kỳ ảo :Động Tiên, Hoa Sơn, Bích Động, Tam Cốc…Núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Voi, núi Chồng Sách , đến đây là lạc vào non nước hữu tình cùng nghe văng vẳng tiếng thơ Tản Đà, một đời trăn trở tình nước non.

Thanh Hóa: Miền đất của “ba vua, hai chúa”, địa linh nhân kiệt. Đặc biệt vùng đất này gắn với di chỉ Đông Sơn của người Việt cổ, có nền văn minh rực rỡ sánh ngang với các nền văn minh cổ đại khác trên thế giới. Đến đây, còn nghe câu chuyện cổ tích”dưa hấu” của chàng Mai An Tiêm, đời Hùng Vương 17, được mơ màng với giấc mơ “thiên thai” của chàng Từ Thức nơi động tiên Cửa Thần Phù huyền ảo, một ngày dài bằng trăm năm. Rồi đắm mình trong cát, nắng, gió của bãi biển Sầm Sơn quyến rũ.

Nghệ An: Miền đất của danh nhân nước Việt,nơi phát tích của nhân tài khoa bảng và nơi đây là quê hương của nhà lãnh đạo kiệt xuất, nhà văn hóa lỗi lạc,niềm tự hào của người Việt: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thành phố Vinh, hay Phượng Hòang Trung đô đời Tây Sơn, cùng những câu chuyện “áo vải, cờ đào” của người anh hùng Nguyễn Huệ. Núi Quyết với địa thế tứ linh: Long- Ly- Quy- Phụng đầy bí ẩn ngàn sâu. Và lẩn khuất một huyền tích tình sử bên bờ biển, Vua An Dương Vương chém Mỵ Châu rồi tuẫn tiết..Bải biển Cửa Lò đẹp như thiếu nữ xuân thì, hạ mát, đông ấm, nước trong, sóng êm, mê đắm với cát mịn bốn mùa.

Hà Tĩnh: Đây là vùng đất của nhiều hiền tài nước Việt,đại thi hào Nguyễn Du viết Kiều”đất nước hóa thành văn”, nhà văn hóa Nguyễn Công Trứ “phải có danh gì với núi sông”, nhà y học lỗi lạc Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, “Chế thắng phu nhân” Nguyễn Thị Bích Châu, các dũng tướng Đặng Tất, Đặng Dung “tiết nghĩa trung thần”, chí sĩ yêu nước Phan Đình Phùng, người công sản ưu tú Trần Phú, và huyền thọai 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc…Đây cũng là miền non xanh nước biếc như tranh họa đồ với Đèo Ngang- Hòanh Sơn Quan, điểm dừng chân làm mốc Đàng Trong cho một triều đại nhà Nguyễn suốt 4 thế kỷ.

Quảng Bình: Sông Gianh, sông của chia ly hàng bao thế kỷ giữa đôi bờ Nam- Bắc, đẹp nao lòng như dòng nước mắt trên má người đôi bờ.  Đất này như bức tranh hòanh tráng của địa thế non cao, nước biếc, cát vàng, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Đặc biệt thiên nhiên ban tặng báu vật Phong Nha- Kẻ Bàng, kỳ quan của hang động huyền ảo, sông ngầm kỳ bí, rừng nguyên sinh nguyên khai với nhiều lòai sinh vật gần tuyệt chủng.

Quảng Trị: Thạch Hãn, dòng sông từ mồ hôi của đá tạo nên, cùng những câu chuyện về thử thách sự sinh tồn của con người. Dòng Bến Hải- sông giới tuyến, cầu Hiền Lương- cầu sinh ly tử biệt, đường mòn Hồ Chí Minh xuyên đại ngàn Trường Sơn huyền thọai, thành cổ Quảng Trị, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Khe Sanh những di tích một thời khói bom, nay là điểm hẹn lý thú DMZ của các cựu chiến binh. Và bãi biển tuyệt đẹp Cửa Tùng- Hòang hậu của các bãi biển Đông Dương,say mê bao người một lần tới.Cũng như thử đắm hồn vào dòng Đakrong chất chứa cả pho sử thi giữa ngút ngàn mây Trường Sơn.

Thừa Thiên- Huế: Kinh đô Triều Nguyễn cất dấu nhiều bí mật hòang cung, là quà sính lễ của Chiêm Thành tặng Nhà Trần để cưới Công chúa Huyền Trân, đồng thời là miền đất “đệm” để mở cõi về phương Nam.Nơi này  có những khu vườn cây trái, hoa cảnh mộng mị như cổ tích dọc theo hai bờ sông Hương, dòng sông của thi- ca- nhạc- họa thỏang hương thơm và ảo mờ sương khói từ xưa đến nay hớp hồn nhiều tao nhân mặc khách. Bãi biển Lăng Cô, vịnh Chân Mây, cửa biển Thuận An, phá Tam Giang, núi Bạch Mã và một khỏanh Bắc đèo Hải Vân là những cảnh đẹp mà bút mực cũng khó mà diễn tả.

Đà Nẵng: Đất tổ của người Chăm và Vương quốc Chămpa. Vẫn còn thấp thóang những đền đài thành quách cung điện uy nghi tráng lệ và bí ẩn từ thế kỷ 1-13.Nhưng ai đến đây không chỉ ngắm đền đài mà còn là thưởng ngọan “thiên hạ đệ nhất hùng quan”- đèo Hải Vân, bức tường non cao rừng sâu vắt ngang, hùng vĩ giữa mây và biển.Là chiêm ngưỡng cảnh kỳ vĩ của Ngũ Hành Sơn cùng bãi biển Non Nước, đẹp như tranh sơn thủy của Thủy Thần trong mộng. Bán đảo Sơn Trà hoang sơ, biển Mỹ Khê lộng lẫy như sự quyến rũ mê hoặc của đại dương. Và Hòang Sa, bãi cát vàng của nước Việt, vẫn nơi đầu sóng ngọn gió chịu thăng trầm cùng lịch sử đất nước,mang  lời hẹn ngày về trong vòng tay đất mẹ.

Quảng Nam:  Đất học, vùng văn cùng 2 di sản văn hóa thế giới:Thánh địa Mỹ Sơn với những tháp Chăm huyền bí đầy bí mật của Chiêm Thành người xưa, Hội An- Faifoo thương cảng của thế kỷ 16-17.Nơi đây còn là kinh thành Trà Kiệu, Phật viên Đồng Dương, tháp Bằng An, Chiên Đàn, Khương Mỹ từ thế kỷ 1-9. Và những Cửa Đại, Cù lao Chàm, Bãi Rạng, Tam Thanh… những ghềng, ráng đá và cát , rừng và biển đan xen như tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng.

Quảng Ngãi: Núi Ấn, sông Trà và Cổ Lũy Cô Thôn rợp mát bóng dừa, như bài thơ làng quê thanh bình yên ả. Bãi biển Sa Hùynh cát lóng lánh như pha lê, rực rỡ trong nắng,như lạc vào một thế giới của sắc màu.Thành cổ Châu Sa cất dấu những thông điệp bí ẩn của Chămpa khơi gợi sự khám phá của đời sau.

Bình Định: Cố đô vương triều Chămpa, thành Chà Bàn ôm sầu vong quốc, còn lại đó những ngọn tháp Chăm độc đáo như Đông Long, Bánh Ít, Cảnh Tiên, Tháp Đôi…rêu phong cả từng ngọn cỏ nơi này. Đây cũng là quê hương của Vua Quang Trung- Triều Tây Sơn, với truyền thống “đất võ”, nhưng cũng là nơi sinh ra thi sĩ Hàn Mặc Tử, mộng mị suốt đời những bài thơ “trăng”. Biển nơi này được phong là Hòang Hậu bởi vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa nhưng đầy lãng mạn với Ghềnh Ráng tiên cảnh, bán đảo Phương Mai- Thị Nại mơ màng trong sóng nước.

Phú Yên: Những dãy núi dốc chạy dài ra sát biển chia cắt cái vùng đất duyên hải Nam Trung Bộ thành nhiều đầm, vũng, vịnh mang vẻ đẹp hồn hoang nguyên thủy, dữ dội nhưng cũng rất thi vị như Vịnh Cù Mông, Xuân Đài, đầm Ô Loan, Vũng Rô, đặc biệt ghềnh Đá Đĩa như món quà của Long Vương, mang một góc Thủy cung tặng cho biển nơi này…

Khánh Hòa: Quần đảo Trường Sa đương đầu sóng gió biển Đông,điểm Cực Đông đón bình minh sớm nhất của nước Việt. Nha Trang với Tháp Bà Ponagar, dấu tích Chămpa huyền thọai thế kỷ 7-12 của các phù điêu đất nung thổi hồn vào thê giới thần linh đầy sống động.Vịnh Vân Phong, Cam Ranh, Dốc Lết, Hòn Tre, Đại Lãnh… là những danh thắng biển đẹp đến say đắm hồn người.

Ninh Thuận: Bãi Ninh Chữ, Cà Ná, vụng Vĩnh Hy, đèo Ngọan Mục,những tháp Chăm gần như nguyên vẹn Poklong Grai, Poromê, Hòa Lai… và lễ hội của người Chăm tồn tại từ hàng ngàn năm trước, như là những khám phá thú vị cho bất kỳ ai một lần tới vùng đất này.

Bình Thuận: Câu chuyện cổ tích về nguồn nước thần Vĩnh Hảo như một ấn tượng đẹp về vùng đất đồi cát trùng trùng trùng, điệp điệp. Mũi Né, Mũi Rơm, Mũi Nhỏ, Hòn Lao Câu, mũi La Gi, La Gàn, đảo Phú Quý… là biển, cát, gió đẹp như hoang mạc thần tiên, mê mẩn cả những hồn thơ và  ánh mắt các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong ngòai nước. Nhóm tháp cổ Po Sha Nư của Vương quốc Chân Lạp thế kỷ 8 như dấu tích của bàn tay tài hoa nghệ nhân để lại cho đời sau chiêm ngưỡng thán phục.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Vương quốc Bà Lị xa xưa, thềm lục địa giáp  quần đảo Trường Sa với những nền văn hóa giao thoa của nhiều sắc dân. Thiên nhiên ban cho vùng biển này những bãi cát tuyệt đẹp mà người dân đặt tên nghe như những  bài thơ của mây, gió, cát, nắng đại dương: Thùy Vân, Tầm Dương, Hương Phong, Nghinh Phong, Phương Thảo, đôi khi giản đơn họ gọi Bãi Trước, Bãi Dứa, Bãi Sau, Bãi Dâu…thân mật gần gũi kỳ lạ. Vùng biển nơi đây còn có Côn Đảo- quần đảo mang dáng tựa con gấu vươn mình trên biển, đây là mảnh đất ẩn chứa những bản tráng ca bi hùng trong lịch sử, và cũng là nơi mang nhiều vẻ đẹp thơ mộng  hoang sơ để khám phá.

Bến Tre: Miền đất cuối nguồn sông Cửu Long đổ ra biển Đông, đậm đặc nét miệt vườn Nam Bộ với bóng dừa in trên sông nước. Biển ở đây như một đọan ngắn để cây trái mang chút hơi gió biển, ngọt đậm hơn khi mùa trái chín vườn trái Cái Mơn. Bến Tre có Cồn Phụng, gắn với Đạo Dừa, Vàm Hồ là nơi tập trung hợp âm của chim trời. Đây cũng là quê hương của danh nhân nước Việt: Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Võ Trường Tỏan.

Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu: Đây là vùng đất trẻ, được thiên nhiên bồi đắp bằng các cuộc lấn biển tạo nên vùng nửa sông, nửa biển phong phú cảnh sắc. Nơi đây cũng là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa đa sắc tộc: người Việt, người Hoa, người Khmer. Những ngôi chùa ở đây mang dấu ấn sắc tộc đậm nét: Chùa Ang, Nodol, Samrong ek, Chùa Dơi(Mã Tộc- Mahatup), chùa Đất Sét. Những lễ hội cũng thấm chất sông- biển: Tết Chol chnam Thmay, Ok om bok, Lễ hội Nghinh Ông. Đến đây còn nghe nhiều giai thọai về thú ăn chơi, “công tử Bạc Liêu”, đờn ca tài tử với “Dạ cổ hòai lang”…

Kiên Giang: Một Hà Tiên thập cảnh ở vùng biển này cũng đủ để rạng ngời miền đất cực Tây nước Việt, cảnh đẹp mê hồn, để các thi nhân không cưỡng được thi hứng, lập một “Tao đàn Chiêu Anh các”  chỉ để làm thơ vịnh cảnh nơi này.Đảo Phú Quốc, hòn đảo ngọc cả về phong cảnh lẫn những sản vật của đảo, như một thiên đường của biển.

Bãi Sao đảo Phú Quốc

Cà Mau:

Nơi nét bút ông cha tạm dừng hòan thành chữ “S”- Nhưng thiên nhiên vẫn hào phóng tặng cho nơi đất mũi này mỗi năm lấn ra biển cả trăm thước đất bồi màu mỡ, với rừng đước, rừng mắm xanh mướt mát, cắm rễ giữ đất. Biển Cà Mau với những tên gọi như gợi sự bí ẩn hoang dã Rừng U Minh, Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc và cả sân chim Ngọc Hiển, chợ nổi Năm Căn… kỳ quan thiên nhiên, kỳ quan nhân tạo cho vùng đất tận cùng Tổ Quốc đẹp như nét vẽ trên bức tranh tuyệt tác,trọn vẹn như một áng thơ kim cổ kỳ quan.

Việt Nam, bài thơ bên sóng biển Đông, từ nét chấm nhỏ ở bán đảo Trà Cổ phía Đông Bắc, bằng mồ hôi, máu và cả sự kiên cường không chịu khuất phục trước thế lực hùng mạnh nào, ông cha đã kéo dài nét bút xuống vùng Tây Nam tạo nên chữ “S” hòan hảo, vẽ nên địa đồ nước Việt giàu đẹp. Và hôm nay, thời đại chúng ta được thừa hưởng những di sản cha ông để lại, hãy xứng đáng với hai chữ Việt Nam mà giữ gìn, bảo tồn, xây dựng và phát triển cho đất nước mãi trường tồn vững mạnh, không hổ thẹn với cha ông xưa đã “vẽ” hình đất nước./.

Hoài Hương

55 Responses to Thế giới Đệ nhất động – Sơn Đoòng

 1. đẹp thật
  tôi yêu Việt Nam!

 2. nhiều cảnh đẹp thật
  ước gì mình được đi hết mấy địa danh này trong thời gian sắp tới!hehe

 3. Thứ dân says:

  Nguoi quan sat@: việc gì phải chửi bới ghê thế. Xin lỗi không biết bác là người tàu nên đã chạm nọc. Cũng cần nói tôi là người VN 100/90 đó nên bác gọi là tàu gian là không đúng.

  • Hiệu Minh says:

   Hello ông bạn NQS. Tôi đồn rằng ông viết trêu đùa thôi, bác Thứ dân giận rồi đó. Chín bỏ làm mười đi các bác. Cuối tuần đọc và com cho vui. Bực bội mang mệt vào thân.

 4. qx says:

  “Và hôm nay, thời đại chúng ta được thừa hưởng những di sản cha ông để lại, hãy xứng đáng với hai chữ Việt Nam mà giữ gìn, bảo tồn, xây dựng và phát triển cho đất nước mãi trường tồn vững mạnh, không hổ thẹn với cha ông xưa đã “vẽ” hình đất nước./.”
  ———————-
  Tuyệt vời!

 5. xoithit says:

  Mở không được, đổ nhau xem trục trặc ở đâu, tiếp đó lại còn khuyên nhau kiên nhẫn nữa. Không biết họ đang làm gì …

  • Duc says:

   Bác XT ơi, em và chủ nhà đang đổ lỗi trục trặc cho nhau mà tự nhiên Qx đứng ngoài lại khuyên kiễn nhẫn hơn Nhật. Rồi còn có ông tên là Xôi nhòm vào thắc mắc họ đang làm gì. Không biết ông Xôi đó tìm ra câu trả lời chưa?

 6. Thứ dân says:

  Thôi, háng nào cũng là háng, tiền hán hay hậu hán cũng là háng, các bác cãi nhau chi cho mệt… Hihi…

  • Người Quan sát says:

   Lão ni viết “sai ct” một cách cố ý. Đồ Hán gian.

   • Duc says:

    Sửa chính tả cho bác NQS: Đồ Háng gian. Em đố bác nào biết “háng gian” nó là cái chi. 😀

 7. Ngô Thế Minh says:

  Tôi có thắc mắc về chữ “Doo`ng” nên xin hỏi. Có phải đây là tiếng Mường hay tiếng địa phương ở Quảng Bình\. Tôi không biết tiếng Việt nào khác có hai chữ oo ? Nếu dịch ngược từ “Mountain River” cave thì Động Sơn Hà đúng hơn chứ ?

  • Hiệu Minh says:

   Theo tôi hiểu đây là tiếng địa phương, vùng Quảng Bình. Bác Cao Bồi làm ơn cho biết với. Thanks.

  • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

   Trong thời gian chờ chàng chiên da Cao Bồi Lương Thiện vào giải đáp, ANDT xin hóng hớt một chút, mong có giúp được gì cho bác không.

   Chữ Dòong trong chữ Sơn Dòong chắc có lẽ thằng cha căng chú kiết nào đó thường chơi blog, quen đánh chữ kiểu Telex, thay vì chữ dồng đánh thánh Dòong, nên mới có Sơn Dòong. Buồn cười vãi là có nhiều website Du Lịch VN móc ngoặc một cách hoành tráng ngay sau hai chữ Sơn Dòong hai chữ (Sơn Động). Em đùa một tí, chứ em bỏ chút thời gian ngủ nghê đi hỏi bác Gúc thì được một số thông tin sau, hy vọng giúp được gì cho bác.

   1. Có thể chữ Dòong trong Sơn Dòong liên quan đến bản Đoòng, một bản nằm giữa những cánh rừng già của Vườn quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng (PN- KB). Dân bản này được xem như là những “người lậu” vì gần 15 năm qua họ không chịu bất cứ một sự quản lý nào của các cấp chính quyền. Không khai sinh, không hộ khẩu, không chế độ, nghĩa vụ, quyền lợi…

   Đây là hai cái link bác có thể xem qua cho biết:
   http://vietbao.vn/Xa-hoi/Nhung-nguoi-lau-giua-rung-gia-Phong-Nha/70030664/157/
   http://60s.com.vn/index/1994094/07032009.aspx

   2. Doòng còn có nghĩa là Làng.
   Trong bài viết ” The Chuang People Of South China ” của Từ Tùng Thạch 徐松石 in trong sách ” Symposium On Historical Archaeological And Linguistic Studies ” do F.S. Drake chủ biên – Hong Kong University Press, 1967 – từ trang 115 đến trang 119 , có đoạn viết như sau: ” In the Chuang language, a DOONG 洞 is a village (Làng) , KHAW 古 or KHAO a mud hill , NA or NOH 那 land or field ; BANE 板 a small village , PAK 百 or POK 博 a river mouth . DOONG KWAI or DOONG HWAI 洞槐 means buffalo village (làng Trâu) , KHAW MAI 古梅 tree hill (Đồi Cây), NA-MU 那慕 hog field . BANE KUN 板勤 means the upper village , PAK SIK 百色 the Sik river mouth . The distribution of Chuang place-names bears out what we have said , that Ts’ang-wu kuo [ Thương Ngô Quốc – tôi , HuongHo chú ] was a Chuang state. Bảng tự vựng tiếng Chuang ít ỏi này , cũng thấy có vài tiếng ở trong tiếng Việt ngày nay . ĐỘNG ( Hoa Lư ), NÀ = bãi ở bờ sông ( Việt Nam Tự Điển – Khai Trí Tiến Đức ). Thật ra trong tiếng Mường , NÀ = ruộng , người Mường mượn của tiếng Thái . BẢN làng .

   Chỉ là một vài suy nghĩ góp nhặt, chẳng biết đúng sai thế nào, Ai Nghĩ Dùm Tôi..he he….. 🙂 😉 😀

   • Hiệu Minh says:

    Bái phục bái phục. Đoạn chửi bọn thư ký đánh telex sai như là chửi bọn IT ấy. Đau hết chỗ nói.

    Không hiểu lần này com lại rơi vào pending dù tôi đã cho tất cả bò thoải mái. Không hề chặn ai.

    Bác thông cảm nhé, nếu thấy chậm là do thằng…hệ thống.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tiếng nói của một số đông người dân quê ở “Miền Bắc Trung Bộ” ( gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị ) thường thêm âm “oo”
    Ví dụ muốn nói “ở trong đó” thì kéo dài thành “ở troong”, không có tiếng “đó”
    Hay khi họ cất tiếng gọi “Ông ơi ông” thì họ gọi thành “ôông ơi ôông”. Nhưng đây chỉ là nói, người “có chữ” ở các địa phương này không viết như vậy.

 8. Bạn IT says:

  Về bài “Việt Nam bài thơ bên sóng biển Đông” của Hoài Hương.

  Viết rất tuyệt. Tổng Cua Times gọi là nữ sỹ không sai.

  Nghe nói quê HM có cả bác Nguyễn Việt Tiến (PMU18) và bác Đặng Văn Hiếu, thứ trưởng Bộ CA, to lắm.

  Viết về Ninh Bình mà không nhắc đến Ích Duệ, Hà Thiên Hậu, Chuối Ngự và lão chủ (dân NB) là chưa hiếu…blog.

 9. Anh Kiệt says:

  Quảng Bình nhiều cảnh quan đẹp tuyệt vời, biển đẹp, hang động đẹp, nhưng khó thu hút khách du lịch vì đường khá xa các đô thị lớn như Hà Nội. Đi ô tô chạy rùa bò vì sợ bắn tốc độ nên vào được đến Quảng Bình thì mệt oải ra.

  Có lần em ở Phong Nha -Kẻ Bàng một buổi chiều chỉ gặp có 3 khách ngoại quốc. Thu hút du lịch của Quảng Bình còn yếu lắm, nên thiên nhiên đẹp mà dân rất nghèo.

 10. Hiệu Minh says:

  Về chế độ pending trong blog: Hiện nay WordPress bị lỗi chi đó mà nhiều comment bị chuyển sang chế độ đợi xét duyệt. Rất xin lỗi về sự bất tiện này. Tác giả không cố ý chặn, trừ vài còm sỹ quá khích.

  • nicecowboy says:

   Nhờ chủ nhà delete bớt 2 còm men (1 của Cao bồi miệt vườn ) chỉ giử lại 1 thôi vì 3 cái y chang nhau lúc NCB bị “phong tỏa” nên post thử tùm lum . Thanks

   • nicecowboy says:

    Quên nữa, trong còm men về hang Mỹ Nhân, đoạn gần cuối Cao bồi bức xúc quá (tưởng Mỹ nhân là Tiên nữ) nên gỏ nhầm là háng Tiên nữ, Nhờ chủ nhà sửa lại giùm là háng Mỹ Nhân. Thanks nhiều nhiều

   • Hiệu Minh says:

    Thưa bác NCB. Tôi đã xoa hai comment trên. Hình như WP đã chạy tốt hơn rồi, các com không bị chặn.

    Đã sửa hang Tiên Nữ thành Mỹ Nhân rồi. Nhưng comment thêm này của bác thì giữ nguyên vì bác nói về háng Tiên Nữ và háng Mỹ Nhân.

    Thú thật, cả đời tôi gần đất xa trời mà chưa bao giờ nhìn thấy háng của Tiên Nữ hay Mỹ Nhân cả, nó nông sâu, xấu đẹp thế nào. Nghĩ thế nên không biên tập hay xóa nữa.

    Hay là bác cho một bài về…háng của Tiên xem nhé.

    Nhớ bài “Cô láng giềng ơi”, khi ca sỹ hát thì lại quên, cho là láng giềng và hàng xóm giống nhau nên rống lên “Cô HÁNG XÒM ơi, không biết cô còn nhớ đến tôi”.

 11. Thùy Dương says:

  Mở được mà. Cám ơn anh HM, quá đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị TD nói rõ nhé, cái gì mở, cái gì đẹp. Cánh còm sỹ hay suy diễn lung tung lắm. Nhất là Cao Bồi đang bàn về chỗ tế nhị của Mỹ Nhân và Tiên Nữ.

 12. nicecowboy says:

  Kỳ quá, bài viết này đâu có gì chính chị chính em đâu, đâu có châm biếm gì ai đâu, đâu có gì nhạy cảm đâu mà lại bị awaiting for moderation ? Đúng là chán chết, nếu HM không tìm cách giải tỏa.

  “Sơn đoòng” (Mountain river) nghĩa là sông trong núi. Hang Sơn Đoòng nổi tiếng vì dài nhất, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, trong hang mà có cả sông, cả núi… Nói đến đây bỗng dưng nhớ lại, ngày xưa mình cũng đã từng viếng thăm hang động Mỹ Nhân.

  Hang Mỹ Nhân không dài như hang động Sơn Đoòng(Quảng Bình), không rộng lớn như hang động Phong Nha (Kẻ bàng), không hoành tráng như hang động Thiên Cung(vịnh Hạ Long), không trầm mặc uy nghi như hang động Đầu gổ (vịnh Hạ Long), không…nhiều thứ lắm. Nói chung là không có điểm gì đáng gọi là nhất so với các hang động khác ở VN và trên thế giới.

  Nhưng riêng đối với gả giang hồ lãng.. xẹt như Cao Bồi, thì hang Mỹ Nhân là.. số một, là đệ nhất. Tuy không bao giờ được ngắm nhìn rõ hay chụp ảnh phong cảnh trong hang, nhưng từ nhỏ Cao Bồi đã cho rằng trên đời không gì hấp dẫn , lôi cuốn bằng cái thiên nhiên u ám, ma quái, thần tiên…trong hang. Không nhìn rõ, nhưng Cao Bồi biết chắc trong hang có suối nước róc rách, có rừng rậm kỳ bí, thậm chí có mô đất, đồi núi nhấp nhô. Hang Mỹ Nhân lại khác hẳn các hang động phàm tục khác ở tính cách thần tiên, siêu nhiên của nó : dù trời rét lạnh thế nào, đã vào hang là con người cảm thấy ấm áp hẳn lên, người lâng lâng như lên mây, tạm quên đi mọi phiền toái trần tục, mọi u uất cỏi đời, mọi stress bức xúc bất mãn trong cuộc sống sẽ được xua tan.

  Hang Mỹ Nhân chắc là không sâu lắm, nhưng thú thật là Cao Bồi có mất cả cuộc đời để khám phá cũng chưa chắc là đến tận cuối hang! Mà cần gì thế, chỉ là loanh quoanh trong hang cũng đã thú vị lắm rồi. Nếu sau này lỡ một mai qua đời lúc đang thăm viếng hang, biết đâu đó cũng là kỳ tích, lưu danh muôn thưở ?!

  Vì thế , Cao bồi cho rằng xứng danh “Thiên hạ đệ nhất động” là động Mỹ Nhân. “Thiên hạ đệ nhất kỳ hang” cũng là hang Mỹ Nhân.

  Nếu ai hỏi rằng hang Mỹ Nhân ở đâu ? Xin tìm câu trả lời ở bài “Đường lên Thiên Thai”, rồi mỗi người sẽ tìm thấy cái hang… Mỹ Nhân của riêng mình .

  • nicecowboy says:

   Anh HM xuyên tạc quá nhe. cao bồi đang nói về hang.. Mỹ Nhân, chứ đâu có nói về háng .. Mỹ Nhân đâu nhé . Ừ, mà cũng ngẩu nhiên trùng hợp hỉ ? toàn bộ comment của tớ, nếu anh HM thích thêm dấu sắc vào chử “hang” Mỹ Nhân, thì cũng chính xác không sai đó : trong đó có suối, có rừng, có đồi mấp mô, không sâu nhưng âm u, kỳ bí nhưng không lạnh lẻo, mà lại nong ấm, có tác dụng giải stress, anh hùng khi chết trong hang Mỹ Nhân cũng oai hùng không kém gì khi đang trên chiến trường chết trên lưng ngựa (người ta gọi là anh hùng .. thượng mã phong đó !)

   • lyviet says:

    Em nghe nói chữa ngã ngựa bằng gà trống và cái kim .
    Liệu có đúng ko hai bác cao nhân HM vàCao bồi ?

   • nicecowboy says:

    Ngày xưa (chuyện có thật) con gái trước khi về nhà chồng, mẹ thường dặn con gái phải mang theo cái trâm cài tóc, để phòng khi chú rể bức xúc quá mà ngất đi trên chiến trường, thì đâm vào huyệt … một cái để tỉnh lại. Còn gà trống để làm gì thì tớ chả biết !

    Vì thế, Cao bồi khi thám hiểm hang Mỹ Nhân, dù không có trâm cài tóc, cũng phải mang ..súng phòng thân, áo giáp che chắn. Nói thế thôi, bây giờ đâu còn sung sức như xưa mà đi đây đó, vẫn còn thích thăm thú hang Mỹ nhân, nhưng chưa chắc đủ sức khỏe đi đến cuối động. À , Lý việt nếu thích thì hôm nào cao bồi cho địa chỉ (nhưng đàn bà và trẻ con không nên cho đi thăm hang động nhé).

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Hèn chi bác Cao bồi gái…cài trâm cả lúc đi ngủ. 🙂
    he he..tớ theo dấu chân của CowBoy trong chuyện khám phá hang Mỹ Nhân. Thực tình, tớ nghi ngờ những điều CowBoy nói như cái gì giống cái slogan blog Hm “càng đi…vào sâu càng thấy mình nhỏ bé”, nào là “chết trong hang mỹ nhân như anh hùng chết trên lưng ngựa sa trường”..v.v..

    Bởi vì theo thông tin tiết lộ từ Wikileaks, chàng Cao bồi đa cảm (NiceCowBoy mà lị) mới tới cửa hang mỹ nhân đã cảm động trước vẻ đẹp kỳ ảo của hang động nên….đổ lệ khóc oà, nói như người xưa là “khóc ngoài quan ải” thì còn hơi sức đâu mà khám với phá nhể?????…hi hi… 😉 🙂 😀
    Ai Nghĩ Dùm Tôi

   • lyviet says:

    Em xin cảm ơn bác Cao Bồi rất nhiều ,sẽ tuyệt đối tuân thủ điều bác đã căn dặn .
    Em xin cảm ơn bác ANDT đã chỉ ra nhưng điều tuyệt mật của bác Cao Bồi .
    Thầm hứa sẽ tuyệt đối trung thành với điều bác đã chỉ dẫn .

   • Hiệu Minh says:

    Lão ANDT lại lang thang trong đêm rồi. Hay lão cũng khóc trước cửa hang rồi buồn vào đổ tội cho blog Cua Times.

   • Duc says:

    Bài này về Danh lam thắng cảnh có tên tuổi cụ thể mà các bác cứ…thám hiểm trừu tượng đâu đâu. Nguy hiểm cho sức khỏe quá, em khá lo cho các bác!

 13. Kichbu says:

  Kichbu cũng nghe lâu rồi về Sơn Đoòng. Hình như Hồ Khanh được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen…

 14. nicecowboy says:

  CON CHÁU CHÚNG TA BÂY GIỜ GIỎI THẬT !

  Cái tin về hang Sơn Đoòng dài lớn nhất thế giới này, Cao bồi cũng đã biết sơ qua hơn năm trước đây, nhưng chưa thật chi tiết lắm. Ông Hồ Khanh, người địa phương đầu tiên được xem là phát hiện ra hang , thì Cao bồi đọc xong là quên đi mất không nhớ rõ.

  Thế mà con cháu chúng ta giỏi thật. Hỏi mấy đứa trẻ có nghe, có biết về HỒ Khanh hay không ? đứa nào cũng trả lời biết biết quá rõ, biết từ lâu chứ không phải như cha, chú (Cao bồi) chỉ mới biết đây thôi !!!

  Hix, thế mới biết con cháu chúng ta giờ giỏi thật, kiến thức rộng thật.

  (P/S : chúng còn bảo : “hôm nào chú Cao bồi muốn đi tút lại cái dung nhan, tụi cháu sẽ giới thiệu đến tiệm trang điểm của Hồ Khanh để làm với giá có discount, bảo đảm chắc cú. Ca sĩ Mỹ Tâm còn phải nhờ đến Hồ Khanh trang điểm nữa kia. Chú Cao bồi chưa tin thì cứ vào google gỏ tên Hồ Khanh thi thấy liền)

 15. linh says:

  Minh co coi TV show tren Nat. Geo cach day gan 1 thang (1hr), rat tuyet voi. Bay gio vo coi lai hinh anh moi thay la minh may man duoc coi show song dong nhu vay. Tiec la nguoi dan o VN ma van chua duoc coi show ma chi duoc biet den qua hinh anh.

  • Hiệu Minh says:

   Hồi đó tôi đang lang thang ở châu Á nên không vào Nat. Tiếc quá. National Graphics là chương trình ưa thích nhất của tôi.

   Cảm ơn bác đã có tin hay.

 16. Tony says:

  File mở bình thường mà bác Duc.
  Thật tuyệt vời. Cảm ơn bác Tổng biên tập Cua Times.
  Khu vực Hang Sơn Đoòng còn hoang sơ lắm, chắc còn đợi lâu mới đưa vào khai thác du lịch được.

  • Hiệu Minh says:

   Đất nước mình rất đẹp nhưng thường ở tiềm năng. Khi thành thực năng thì rất nhiều phần đã bị thực hết nên tiềm năng cũng tiêu.

 17. Cu Bin says:

  Tôi đã ghé qua khu vực này trong 1 lần công tác Quảng Bình, đúng là đẹp thật, thế giới quả hiếm có kỳ quan nào sánh bằng. Nhưng tôi lo o biết mình có quảng bá và khai thác được hay không. Tôi đến các bài biển của các nước ASEAN thấy còn thua xa Nha Trang, Phan Thiết … của mình nhưng tại sao họ lại khai thác tốt đến vậy. Thế mới biết thiên nhiên chỉ một phần nhỏ còn con người mới là quan trọng các bác nhẩy ?

  • Hiệu Minh says:

   Trên blog tôi đã viết “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”. Có lẽ nên sửa thêm “Càng đi xa, càng thấy đất nước mình đẹp”.

   VN đang sở hữu những gì mà tạo hóa trao cho thật vĩ đại nhưng hình như không biết biến nó thành vàng, đô la và tài sản quốc gia.

   Ta nhỏ bé vì những thứ ta có rất hay rất đẹp nhưng không biết khai thác nên thành nhỏ bé và xấu xí.

   Nhớ lần sang Sing xem những công viên, bãi biển, toàn là nhân tạo, chán mớ đời.

   • xoithit says:

    Hay là bác sửa là

    Càng đi xa, càng thấy mình đẹp, càng thấy đất nước mình nhỏ bé

    😀

    Cua đúng là lắm càng thật.

 18. Hoai Huong says:

  Nhân đôc tin này, HH có nhã ý mời mọi người nếu có thể hãy đi dọc VN, ngắm nhìn gian sơn cẩm tú nước mình bên bờ sóng biển Đông.

  Việt Nam- Bài thơ bên sóng biển Đông

  Comment của HH đã được đưa vào entry cho dễ đọc vì quá…xinh 🙂

  • Duc says:

   Cảm ơn bác HH rất nhiều. Đọc bài của bác chỉ muốn đi ngay từ Hà Nội qua những miền quê xinh đẹp chưa từng đến rồi đi…

 19. Thứ dân says:

  Vậy thì hãy cố gắng kiên nhẫn hơn người Nhật 🙂

  • Duc says:

   Em mà kiên nhẫn hơn người Nhật thì khi bác Thứ dân hô to “Anybody out there?” sẽ nghe thấy tiếng em trả lời từ…Sao Hỏa.

 20. người qua đường HN says:

  Đất nước biển dài, đồng bằng phì nhiêu, núi non hang động kỳ thú . Vậy không biết nhờ đâu mà vẫn chậm phát triển, vậy mà vẫn nghèo và tụt hậu.

  Bình không khéo bị nhốt vào Hang Cua.

  May mắn hơn bị nhốt vào hang Sơn Đoòng. Đành đi làm dịch vụ hướng dẫn viên hang động vậy.

  • Hiệu Minh says:

   Lão này viết cười chết luôn… Tỉa từ trên xuống rồi chọc cả cua trong hang.

   Nếu làm hướng dẫn viên du lịch thì rất được hay thưởng ngoạn …háng Tiên nữ như Cao Bồi.

  • người qua đường HN says:

   Xin sửa lại một chút như sau : “Đành làm hướng dẫn viên Hang và động vậy” cho dịch vụ thêm phần đa dạng mới có mong mở rộng thị phần

 21. Hoai Huong says:

  HH cũng đã đọc tin này và xem cả trên Tivi hình ảnh về hang động Sơn Đoòng. Tuyệt đẹp và kỳ vĩ.

  HH đã từng mấy lần đi vào động Phong Nha- Kẻ Bàng,, (hang động Sơn Đoòng cũng năm trong khu vực quần thể hang động này của Quảng Bình.). Thật sự là những cung điện bằng đá và những kỳ ảo thiên nhiên lộng lẫy. Cảm giác khi bưóc vào những hang động này là bước vào thế giới của thần tiên và của cả những bí ẩn không thể giải thích được mà chỉ có thể tưởng tượng theo cảm xúc của mình.

  Nếu năm mới có ai về VN ăn Tết Nguyên đán, nếu có thời gian, nên đi tham quan hang động Phong Nha- Kẻ Bàng. Mùa này hang tương đối kho, ít bị ngập nưóc nên rất dễ đi sâu vào trong.

  Có nhiều tuyến đi dễ lắm. Nếu từ miền Nam, có thể bay ra Huế rồi đi đường bộ doc theo đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh. Hay từ Hà Nội có thể bay thẳng vào Vinh, hay đi tàu hỏa đến ga Đồng Hới… Và sau đó đi tiếp.

  • Hiệu Minh says:

   Có lần đi công tác về, Cua có kể cho bạn Ngọc Dung làm cùng VP về cảnh đất nước khác đẹp. Bạn ý cười “Anh cứ về quê anh, ra đầu xóm và nhìn quanh, nhiều cái đẹp lắm. Cần gì phải đi xa.”

   Bạn ấy rất có lý. Không tin, các bạn thử vào trang ảnh (có đường link trong blog) mà xem. Những ảnh về VN đẹp không khác gì bên DC.

   http://www.flickr.com/photos/dtran173/

 22. Duc says:

  Tks bác HM nhưng em mở file mãi không được. Trục trặc từ phía ai đây? Em hay bác? 😉

%d bloggers like this: